[2015] Thời thiếu nữ của tôi - Our Times - Tống Vân Hoa, Trần Kiều Ân

Thời đại của chúng ta (tên tiếng Anh: Our Times, phồn thể我的少女時代bính âmWǒ De Shàonǚ Shídài, hay còn gọi "Thời thanh xuân của tôi" hay "Thời đại thiếu nữ của tôi") là một bộ phim điện ảnh Đài Loan năm 2015 mang chủ đề tình yêu học đường của đạo diễn Trần Ngọc San. Đây là bộ phim điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn vì trước đó cô chỉ phụ trách các bộ phim truyền hình. Bộ phim có sự góp mặt của nữ diễn viên Tống Vân Hoa trong vai Lâm Chân Tâm, một nữ sinh bình thường, và nam diễn viên Vương Đại Lục trong vai Từ Thái Vũ, một thủ lĩnh băng nhóm tai tiếng trong trường.

Ngoài Đài LoanThời đại của chúng ta còn được công chiếu ở các phòng chiếu tại Hồng Kông và Ma Cao vào ngày 15 tháng 10 năm 2015.[4] Sau đó vào ngày 22 tháng 10 năm 2015, bộ phim đồng thời được phát hành ở Singapore và Malaysia.[5][6] Tại Trung Quốc, phim được ra rạp vào ngày 19 tháng 11 năm 2015.[7]

Ngoài được phát hành ở châu Á, bộ phim còn được chiếu trong Liên hoan phim Quốc tế châu Á Toronto vào ngày 8 tháng 11 năm 2015.[8]

Thời đại của chúng ta thường được so sánh với bộ phim nổi tiếng Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi (2011) vì cùng chủ đề tình yêu học đường và cùng bối cảnh những năm 1990.[3][9] Báo Associated Press thì cho rằng bộ phim này chính là "phiên bản nữ" của Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi.[3] Tuy nhiên, đạo diễn và dàn diễn viên của phim không đồng ý với sự so sánh này; đạo diễn Trần Ngọc San còn phát biểu: "Làm sao tuổi trẻ của tôi có thể giống tuổi trẻ của người khác?"

  • Tống Vân Hoa trong vai Lâm Chân Tâm lúc trẻ (林真心)
  • Vương Đại Lục trong vai Từ Thái Vũ lúc trẻ (徐太宇)
  • Lý Ngọc Tỷ trong vai Âu Dương Phi Phàm (歐陽非凡)
  • Giản Đình Nhuế trong vai Đào Mẫn Mẫn (陶敏敏)
  • Trần Ngạn Doãn trong vai Anh Mộc / Sakuragi (櫻木), thành viên trong băng nhóm của Từ Thái Vũ
  • Thái Ý Trần trong vai Hà Mỹ (何美), bạn thân của Lâm Chân Tâm
  • Chung Tâm Linh trong vai mẹ của Lâm Chân Tâm
  • Lưu Đức Hoa trong vai Lưu Đức Hoa

Bộ phim mở đầu với khung cảnh hiện tại, khi Lâm Chân Tâm (Trần Kiều Ân), một nhân viên văn phòng bình thường đang phải chật vật với cuộc sống. "Chân Tâm" nghĩa là "một trái tim thành thật", điều đó cũng được thể hiện qua sự chăm chỉ làm việc của cô nhưng điều đó lại khiến cô bị các đồng nghiệp nhỏ tuổi hơn chế nhạo. Chán nản, cô tìm đến một cuốn băng cassette ghi lại một ca khúc cũ của Lưu Đức Hoa. Giai điệu đó đưa cô trở lại những ngày học trung học, khi cô còn là nữ sinh Lâm Chân Tâm (Tống Vân Hoa), với niềm đam mê và thần tượng Lưu Đức Hoa và có một cuộc sống đơn giản, vô lo. Chân Tâm có hai người bạn gái thân thiết, đồng thời, cô thầm thích Âu Dương Phi Phàm (Lý Ngọc Tỷ), nam sinh nổi tiếng nhất của trường.

Một ngày nọ, nữ sinh 17 tuổi Lâm Chân Tâm nhận được một lá thư dây chuyền viết rằng nếu cô không gửi bức thư này cho những người khác thì sẽ gặp phải vận xui. Cô ngây thơ tin vào lá thư đó và đã gửi nó cho Từ Thái Vũ (Vương Đại Lục), đại ca băng nhóm có tiếng trong trường, cô giáo dạy toán và Đào Mẫn Mẫn (Giản Đình Nhuế, nữ sinh nổi tiếng cùng lớp. Vì đọc lá thư giữa đường, Từ Thái Vũ đã bị xe tải đụng. Sau khi phát hiện ra người đã gửi lá thư là Lâm Chân Tâm cũng như biết được chuyện cô hâm mộ Âu Dương Phi Phàm, Từ Thái Vũ quyết định làm 'bạn' với cô nhưng thực ra chỉ coi cô như một người để sai vặt, đổi lại anh và băng nhóm của mình sẽ không quấy rối Âu Dương Phi Phàm.

Một cách tình cờ, Chân Tâm vô tình nghe thấy cuộc trò chuyện giữa Mẫn Mẫn và Phi Phàm, sau đó hiểu nhầm rằng giữa họ đang có một mối quan hệ bí mật. Cô liên minh cùng Từ Thái Vũ, người thầm thích Mẫn Mẫn, để khiến cho cặp đôi đó chia tay. Tuy nhiên, sau nhiều tình huống xảy ra, Lâm Chân Tâm và Từ Thái Vũ bắt đầu hiểu và thông cảm cho đối phương; cuối cùng, họ cũng phát hiện ra tình cảm thực sự mà mình dành cho người còn lại.

Sau đó, Thái Vũ phát hiện anh có máu bầm trong não sau vụ đụng xe và sau một loạt những chấn thương vùng đầu trong những trận hỗn chiến. Ba mẹ anh quyết định đưa anh ra nước ngoài; và trong thời đại không có nhiều phương tiện liên lạc, điều đó đồng nghĩa với việc anh và Chân Tâm đã mất liên lạc hoàn toàn.

Trở về từ những kí ức của 18 năm trước, Lâm Chân Tâm đã quyết định từ bỏ công việc không mấy vui vẻ cũng như chấm dứt mối quan hệ hiện có. Vào thời điểm đó, Lưu Đức Hoađã tổ chức một buổi hoà nhạc ở Đài Bắc nơi cô sinh sống, nhưng cô đã không thể mua được vé đến buổi diễn. Tuy nhiên, cô tình cờ có cơ hội gặp gỡ Lưu Đức Hoa và sau đó, định mệnh đã giúp Lâm Chân Tâm và Từ Thái Vũ (Ngôn Thừa Húc) sau khi trưởng thành có cơ hội gặp lại nhau.

Comments