[2017] Lệ Cơ Truyện - Địch Lệ Nhiệt Ba, Trương Bân Bân - rating ko cao

‘Lệ Cơ truyện’: Quả bom xịt gây thất vọng của Địch Lệ Nhiệt Ba


Nội dung phim xuyên tạc lịch sử trầm trọng

Tần Thủy Hoàng - Doanh Chính là vị vua lẫy lừng trong lịch sử. Cũng giống như Võ Tắc Thiên ông là người tài giỏi, tham vọng nhưng cũng rất độc đoán, bạo ngược. Tần Thủy Hoàng cũng là vị vua vô cùng bí hiểm trong cuộc sống  tình ái. Trong sử sách  không ghi rõ hoàng hậu của ông là ai hay  hậu cung của ông. Nhưng Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm lại khắc họa hình ảnh một Tần Thủy Hoàng si tình đến mức chấp nhận, yêu thương, nuôi nấng con trai của người con gái mình yêu và tình địch. Bất cứ khi nào, Lệ Cơ gặp chuyện, Doanh Chính đều xuất hiện đúng lúc, đúng nơi để  giang tay  giúp đỡ nàng. Trong khi đó, những nước chư hầu đều đang ráo riết chuẩn bị chiến tranh thì vị vua này  vẫn đang mải mê với tình yêu của mình. Dường như với Doanh Chính trong Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm việc chinh phục người đẹp quan trọng hơn chinh phục các nước chư hầu, việc tranh giành người con gái mình yêu với  nam nhân khác quan trọng hơn việc phân tranh đất đai thống nhất trung nguyên.

Tần Thủy Hoàng vốn là vị vua vĩ đại nhưng ngang tàn trong sử sách…

…nhưng Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm khắc họa ông như soái ca ngôn tình.

Sự xuyên tạc lịch sử trắng trợn này khiến nhiều khán giả tức giận.

Việc xuyên tạc lịch sử, khắc họa một nhân vật có thật trong lịch sử như Tần Thủy Hoàng  một cách trắng trợn như vậy khiến cho không ít khán giả xem truyền hình tức giận, quay lưng với bộ phim. Nhiều khán giả khó chấp nhận hình ảnh này của Tần Thủy Hoàng và cho rằng “chắc Tần Thủy Hoàng phải đội mồ sống dậy”.

Kịch bản nhạt nhẽo, tình tiết dễ đoán không khác biệt nhiều các phim trước đó.

Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm không chỉ miêu tả chuyện tình giữa Lệ Cơ và Doanh Chính mà còn cuộc sống, những âm mưu chốn hậu cung nhà Tần. Bên cạnh đó, bộ phim còn khắc họa việc đấu tranh, mâu thuẫn giữa Doanh Chính với Lã Bất Vi và cuộc chiến phân tranh giữa các nước.  Ngoài ra, câu chuyện về vị nhị sư huynh Kinh Kha cũng chiếm thời gian lên sóng khá lớn. Việc  ôm quá nhiều  câu chuyện về các nhân vật khiến cho nội dung của Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm trở nên dàn trải , dài dòng nhưng chẳng đủ sâu về một nhân vật nào. Các tình tiết, cách giải quyết khá đơn giản, dễ đoán. Nhiều chi tiết, nhân  vật được xây dựng khá giống với những phim hậu cung trước đó như  Chân hoàn truyện.

Tình tiết bộ phim dàn trải, lê thê.

Bộ phim có nhiều nhân vật nhưng không khắc họa được rõ nét nhân vật nào.

Nội dung dàn trải, dài dòng nhưng không tập trung khắc họa rõ nét câu chuyện về một nhân vật nào khiến cho Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm trở nên vừa thừa, vừa thiếu không hấp dẫn người xem.

Không chỉ vậy, nhịp phim chậm kết hợp với các hiệu ứng slow-motion bị lạm dụng quá nhiều khiến người xem vừa buồn ngủ lại vừa buồn cười khi xem một phim Trung Quốc nhưng lại có cảm giác đang xem phim… Cô dâu 8 tuổi của Ấn Độ.

Địch Lệ Nhiệt Ba, Trương Bân Bân diễn xuất gây thất vọng.

Địch Lệ Nhiệt Ba hay Trương Bân Bân rất tỏa sáng với vai phụ trong Tam sinh tam thế thập lý đào hoa hay Yêu em từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng khi kết hợp trong Tần thời lệ nhân minh nguyệt tâm cả hai đều bộc lộ rõ điểm yếu trong diễn xuất của mình. Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn đóng tốt những cảnh đáng yêu hay vui tươi nhưng cô hoàn toàn diễn chưa tới trong các phân cảnh nội tâm hay cảnh khóc. Nhiều phân cảnh cô khiến cho người xem ngao ngán khi chỉ biết trừng mắt. Địch Lệ Nhiệt Ba chưa khắc họa được một Lệ Cơ thông minh , sắc sảo trải qua sau nhiều biến cố.

Địch Lệ Nhiệt Ba hoàn thành tốt các cảnh đáng yêu, vui tươi.

Nhưng cô lại chưa diễn tới trong các cảnh nội tâm.

Nếu như Địch Lệ Nhiệt Ba chỉ biết trừng mắt hay đóng không tới những cảnh nội  tâm thì Trương Bân Bân cũng gần chỉ có một biểu cảm duy nhất là chau mày, làm mặt nghiêm trọng.Khán giả xem phim chưa thấy được một Doanh Chính  tài ba, khí chất anh hùng của vị vua ngang tàng vĩ đại  nhưng  độc đoán ở Trương Bân Bân.Bên cạnh đó, các nhân vật phụ cũng có khá nhiều đất diễn nhưng họ không thể tỏa sáng.

Trương Bân Bân thì lại” giỏi” chau mày, nhăn nhó thôi.

Nhân vật phụ dù nhiều đất diễn nhưng nhạt nhòa

Một bộ phim diễn xuất chưa đạt, thừa phân cảnh nhưng thiếu chiều sâu cho nhân vật, không mấy ngạc nhiên khi bộ phim rating không có nhiều bứt phá còn điểm đánh giá trên các trang phim uy tín cứ tuột dốc. Tuy nhiên, chặng đường phim  vẫn còn dài, chúng ta chờ xem những thay đổi của bộ phim trong những tập tiếp theo.


Một số điểm ko vừa ý của Lệ Cơ Truyện (phim)

Đầu tiên phải nói đến yếu tố chính trị và cuộc chiến “Thống nhất 6 nước” của Tần Vương Doanh Chính. Nghe tới Doanh Chính (Tần Thủy Hoàng), khán giả cứ nghĩ rằng khi xem bộ phim sẽ khắc họa rất nhiều về việc Doanh Chính thống nhất triều chính và các mưu kế đánh trận để thống nhất 6 nước chư hầu, nhưng khi xem phim chỉ được thấy Tần vương đánh bại Lã Bất Vi (người được ghi trong sử sách là mưu cao đến nỗi xuất thân chỉ là một dân buôn giàu có mà trở thành Thừa tướng rồi từ đó khiến Tần tiên đế trở thành con rối để dễ bề thao túng) một cách “dễ ẹc”, rồi việc mưu cao thống nhất cũng ít dành được thời lượng lớn trong bộ phim; thậm chí thời lượng dành cho cảnh Tần vương ngồi nhớ nhung kí ức lúc nhỏ với người thương, tương kế tựu kế đạt được tình cảm của người đẹp và cảnh hậu cung tranh đấu cũng vô còn được xuất hiện nhiều hơn. Họa chăng những chi tiết đó chỉ để dẫn dắt đến khắc họa nhân vật Tần vương do chịu nhiều đau khổ và lợi dụng nên mới trở nên tàn bạo và đa nghi. Nhưng nếu ngài đa nghi nhiều như vậy rồi mà ở đất lạ quê người còn quá chén với người lạ qua đường rồi lên phòng mà không một người bảo vệ đến nỗi đi nhầm vào phòng Công Tôn Lệ rồi ngủ cả đêm ở đó mà thị vệ kiểu gì vua mất tích cả đêm cũng chẳng thấy nháo nhào đi tìm kiếm. Kết luận qua hơn 10 tập phim, yếu tố chính trị quá mờ nhạt, tuy dựa theo lịch sử nhưng lại có những điều vô cùng vô lý nên bị đánh giá là ngược khán giả ở chỗ là gây thêm sự rối rắm.

Thứ 2, yếu tố cung đấu. Thường thì nhắc đến mỹ nhân và vua thế nào người ta cũng nghĩ đến chuyện hậu cung. Nhưng yếu tố hậu cung của Lệ Cơ Truyệntuy đang chiếm hầu hết thời lượng các tập về sau nhưng cũng vô cùng vô lý, thôi thì Doanh Chính nhẫn nhịn Thái hoàng Thái hậu thì còn chấp nhận được nhưng đằng này mấy vị phi tần cứ tác oai tác oái nhưng bộ phim ít ra cũng phải dành 1 ít thời lượng giải thích xuất thân nguồn gốc của các vị phi tần này ở đâu và tại sao lại lại có quyền trong hậu cung như vậy, chỉ thấy dành hầu hết thời lượng cho các vị phi tần chạy qua chạy lại mắng nhiếc, hãm hại nhau nhưng mà cái ngược lớn nhất của dàn hậu cung không phải là sự vô lý mà là “nhan sắc”. Không hiểu tại sao cả bộ phim bỏ rất nhiều kinh phí ra để mời mỹ nhân Địch Lệ Nhiệt Ba sắc nước hương trời mà cả dàn hậu cung không có ai xinh đẹp nổi trội, Doanh Chính cả trăm con mà sủng phi lác đác vài cô già xấu đến nỗi lúc mới xem cứ tưởng phi tần của… tiên đế. Thế mà mấy tập phim các nàng phi tần cứ tức điên tức đảo tự hỏi tại sao để thua Lệ cơ, tại sao không được Doanh Chính sủng ái, các cô không biết chứ người xem ai ai cũng rõ câu trả lời.

Thứ 3, yếu tố ngược vô cùng cẩu huyết mang tên “Chúa tể của những chiếc vỏ”. Nhắc đến Doanh Chính, bên cạnh cuộc chiến thống nhất 6 nước chư hầu thì xuất thân nguồn gốc của vị vua này cũng vô cùng hấp dẫn bởi vì theo sử sách Lã Bất Vi giao nộp tì thiếp của mình cho tiên đế chính là thái hậu cũng là mẹ của Doanh Chính và thái hậu lúc trở thành vợ vua đã mang thai Doanh Chính cũng là một ẩn số nhưng trong Lệ Cơ Truyện, có lẽ biên kịch ngấm ngầm muốn khán giả hiểu rằng Doanh Chính chính là con trai của Lã Bất Vi chứ chẳng sai sau khi năm lần bảy lượt hết mẹ đến “cha nuôi” xác nhận bảo thế rồi ngay cả bản thân Doanh Chính cũng đặt dấu hỏi to đùng mình là con của ai. Phải chi hồi ấy có xét nghiệm ADN thì hay biết mấy. Nếu thật sự là vậy tiên đế chính là “thánh đổ vỏ” trong truyền thuyết, mà yếu tố đổ vỏ này không chỉ một lần mà đến hai lần trong phim. Cho dù Doanh Chính có là con trai của ai đi nữa thì cũng chẳng ai biết, nên mức độ cẩu huyết còn có thể chấp nhận được nhưng đằng này Doanh Chính bị Lệ Cơ chơi một vố đau như vậy mà cũng chấp nhận được. Người xem chỉ biết lắc đầu ngao ngán Doanh Chính thông minh bàn trăm mưu nghìn kế để cướp được mỹ nhân như vậy mà để nàng quay về với sư huynh Kinh Kha đến tận 3 tháng trong khi cô nam quả nữ mà từ sáng đến tối cứ kè kè nhau, mở miệng ra thì người thì sư huynh của ta, người còn lại thấy ai lại gần nàng thì lườm nguýt. Rồi cho đến khi nàng nhập cung trong khi chàng chưa sủng hạnh lần nào thì nàng đã mang thai ba tháng? Rồi chàng cũng chấp nhận luôn cả mẹ lẫn con cho nên nếu nói tiên đế là thánh đổ vỏ thì Doanh Chính là “Chúa tể của những chiếc vỏ” chẳng sai chút nào. Ngược nam chính thôi đằng này cẩu huyết đến nỗi ngược khán giả xem phim chỉ biết tức nghẹn ngào.

Vài tập đầu, Trương Bân Bân đảm nhận vai Doanh Chính được đánh giá là khá hợp vai. Tuy nhiên việc biên kịch khắc họa Doanh Chính bị ngược trăm bề mà vẫn hiền nhu, tràn đầy tình yêu thương đối với mọi người thì cũng gây không ít tranh cãi. Bên cạnh đó, cũng phải nói đến nhan sắc của nam chính được đánh giá rất cao nên nữ chính Địch Lệ Nhiệt Ba được khán giả nhận xét là vô cùng đẹp đôi với nam chính nhưng đẹp đôi là chưa đủ. Diễn xuất của nàng Nhiệt Ba được đánh giá chưa cao và cách xây dựng hình tượng nữ chính cũng gặp nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Qua hơn 10 tập, nữ chính ngoài mang vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành ra thì chưa có gì nổi bật, tài năng múa kiếm cũng bình thường vậy mà khi vào cung lại đánh thắng võ tướng? Nàng cứ mở miệng ra là sẽ nhịn nhục để bảo vệ con nhưng hành động trong cung lại vô cùng khinh suất, xuất thân thấp kém mà cứ hay “chảnh” nên thường bị kẻ thù trong hậu cung kiếm cứ hành hạ. Có lẽ khán giả nên xem tiếp xem sắp tới nữ chính có thay đổi gì nhiều không chứ nữ chính hết ngược nam chính lại còn ngược khán giả như vậy thì dễ gây nản cho người xem rồi. Ngoài ra, xây dựng hình tượng của các nhân vật phụ cũng không được đánh giá cao.


Thể loại: Phim, cổ đại, cường thủ hào đoạt
Tình trạng: Đã phát sóng
Review bởi: Lã Huyền Trang

-----

🌸 Trước khi viết đề cử này, mình đã từng là một kẻ coi thường bộ phim này. Thứ nhất là bởi khó mà tin được vào khả năng diễn xuất của bạn nữ chính. Thứ hai là nữ chính "bẩn", cho bạn nam 1 cái sừng trâu to đùng và đưa anh lên bảng vàng " VUA CỦA NHỮNG CHIẾC SỪNG" của năm, tớ đã rất khó chịu. Nhưng khi mình xem một vài đoạn gif và cut giữa nam nữ chính thì OH NO - Lao đi kiếm phim để xem.

🌸 Điểm cộng thứ nhất của phim : Diễn viên đẹp. Đặc biệt hai bạn chính đẹp đều nhau. Thiệt đẹp đôi hết sức. Trang phục cũng đẹp. Dù bị làm quả đầu "THÁI THÁI HẬU" già đau đơn thì nữ chính vẫn đẹp long lanh khó cưỡng, bởi nàng quá đẹp không có gì khiến nàng bớt đẹp được. Các bạn thích đẹp mắt, ngắm trai gái đẹp yêu nhao ở đây sẽ rất sảng khoái đó.Khi hận nhau cũng ngọt mà khi yêu nhau rồi lại còn càng ngọt ngào hơn. FA sẽ cảm thấy thê thảm khi nhìn hai người này sủng nhau. Ahuhu

🌸 Điểm thứ 2 : Diễn xuất khá ổn. Mình cũng là một người khá khó tính khi xem phim. Nhưng nói chung về diễn xuất ở phim này thì không thể nào chê bai hay ném gạch được. Dù chưa diễn tới xuất thần . Nhưng quả thực đã rất tròn vai. Đặc biệt bạn Địch béo. Mình từ một người không thích không ghét ko quan tâm đến bạn ấy thì giờ đã bắt đầu thấy muốn yêu bạn ấy rồi. Còn nam chính, ôi trời ôi , ánh mắt si mê mà mạnh mẽ, thái độ dịu dàng mà quyết liệt. Mỗi lần có phân cảnh của bạn ấy với nữ chính là tớ xao cmn xuyến, tim đập thùm thụp vì xốn xang. Thiệt lòng muốn có một người đến và chiếm lấy mình như thế...oa oa oa.

Đi vào nội dung phim, mình không muốn spoil nhiều. Cho nên mình chỉ chia sẻ một chút cảm nhận của mình khi xem phim.

🌸 Có thể nói, đây là motip cường thủ hào đoạt. Tuy nhiên, ở đây là một sự cường thủ hào đoạt "văn minh". Phim này ngược nam, nhưng bạn nam không hề bi luy và yếu thế. Mình rất thích tính cách của Doanh Chính. Là 1 vị vua có thể nói là tàn bạo, máu lạnh, rất quyết đoán và lí trí. Nhưng lại phải thốt ra với một người con gái rằng :"Ta không còn cách nào với nàng". Thực sự câu nói đó đã gây ấn tượng với tớ rất nhiều. Đó là một lời nói của một kẻ si tình, muốn đến gần mà không thể tới, chỉ muốn ôm lấy thôi cũng thật xa vời. Phải nói xuyên suốt những tập phim tớ đã xem, Doanh Chính có thể tàn bạo, thẳng tay với tất cả mọi người trong thiên hạ, nhưng đối với Lệ Cơ, anh luôn mềm lòng, luôn vứt cho cô một câu dọa nạt ngọt ngào "Nếu còn lân sau ta sẽ không tha thứ". Ánh mắt thâm tình, đau xót khi nhìn Lệ Cơ bị thương, bị ốm yếu héo hon. Ánh mắt quyết liệt mạnh mẽ khi muốn có được người phụ nữ mình yêu từ cả trái tim đến thân xác. Doanh Chính không hề che dấu tình yêu của mình với Lệ Cơ, luôn thể hiện sự tin tưởng, bao dung với Lệ Cơ. Có thể, từ tất cả những sự tôn trọng, bảo vệ, và có thể nói là chấp nhận đến cam chịu của Doanh Chính, mà Lệ Cơ đã bị dần tiếp nhận tình yêu của chàng.

🌸 Đã có rất nhiều những chuyện xảy ra, để ánh mắt của Lệ Cơ từ hận thù mà chuyển thành say đắm dịu dàng. Mình xem phim, mình có thể cảm nhận được sự thay đổi đó từ Lệ Cơ. Địch Lệ Nhiệt Ba đã rất cố gắng truyền tải nhân vật của mình. Mình đã cảm thấy rất có cảm tình với bạn Địch nhờ sự nỗ lực và thay đổi trong diễn xuất.
Mình không muốn nhắc đến chuyện đứa con của Lệ Cơ, đó có lẽ là một sự "CAM CHỊU" và "HI SINH" lớn nhất xuất phát từ tình yêu của một người đàn ông, mà đó còn là một vị vua. Mình nghĩ, chắc trên thế gian này, chỉ có DOANH CHÍNH VƯƠNG mới có thể làm được điều đó vì người mình yêu.Mình nghĩ có lẽ, Doanh Chính là một vị vương rất đáng để ngưỡng mộ và có lẽ sẽ là nhân vật mình thích nhất - mạnh mẽ anh dũng thống nhất thiên hạ và dịu dàng bao dung che chở cho người mình yêu.

🌸 Cho đến tập phim hiện tại, nếu được bình chọn cho mình một cảnh phim thích nhất, có lẽ mình sẽ chọn cảnh khi Lệ Cơ bị bắt cóc, Doanh Chính trên đường đi tìm nàng đã thấy nàng được Đại sư huynh đưa về. Khi hai người nhìn thấy nhau, Lệ Cơ đã hạnh phúc lao vào ôm lấy Doanh Chính và nói "Thiếp đã trở về đây" . Mình có thể cảm nhận được, từ ánh mắt và nụ cười của Lệ Cơ đã cho thấy rõ, nàng đã yêu và rất yêu Doanh Chính rồi. Một cảnh phim thoáng qua thôi, nhưng mình thấy rất thích, vì sau tất cả, Doanh Chính của tớ đã được báo đáp rồi.
Mình còn nhiều lời muốn nói lắm, nhưng để viết theo như mình muốn sẽ rất dài rất dài và sến sẩm. Mình chỉ chia sẻ một phần cảm xúc hiện tại của mình ở đây. Mình hi vọng các bạn sẽ đón nhận nó. Không phải là một bộ phim xuất sắc với diễn xuất xuất thần. Nhưng mình tin các bạn sẽ không thất vọng khi xem nó đâu.

Comments