[2016] Hoan lạc tụng - Lưu Đào, Vương Tử Văn, Dương Tử, Kiều Hân

Hoan Lạc Tụng(tên tiếng Anh Ode To Joy) (Tiếng Hoa giản thể: 欢乐颂; Tiếng Hoa phồn thể: 歡樂頌), là bộ phim được đạo diễn bởi Khổng Sanh and Giản Xuyên Hoà, là bộ phim truyền hình Trung Quốc nổi tiếng năm 2016, sản xuất bởi Chính Ngọ Dương Quang và Sơn Đông Ảnh Thị [1]. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn A Nai [2]. Mùa đầu tiên của bộ phim được phát sóng từ 18 tháng 4 năm 2016.

Nội dung phim kể về 5 cô gái sống ở tầng 22 chung cư Hoan Lạc Tụng ở thành phố Thượng Hải. Mỗi người có những tính cách và cuộc sống khác nhau, họ khác biệt nhau về xuất thân, tuổi tác, quan hệ xã hội, sự nghiệp. Quan hệ ban đầu của họ có nhưng xung đột, nhưng sau đó họ đã trở thành những người bạn tốt của nhau. Họ cùng trải qua những khó khăn, thử thách trong sự nghiệp, tình yêu và ngày càng hoàn thiện mình

Danh sách diễn viên

Chính

Trở về từ New York, tầng lớp kinh doanh cao cấp, CFO (Giám đốc tài chính) của công ty đầu tư. Cao và xinh đẹp, tính khí lạnh lùng cao sang. Cô độc, có kiến thức cao hiểu biết rộng về xử lý các sự việc và cổ phiếu. IQ cao EQ thấp, có khả năng chịu đựng áp lực cao, trái tim tinh khiết như em bé
Thuộc thế hệ "giàu có thứ hai" là con người kỳ quặc. Là "hoa hồng có gai", con cáo nhỏ lôi cuốn. Vui vẻ, thú vị, là con người chân thật và không đạo đức giả. Lớn lên trong các mối quan hệ phức tạp của gia đình, mặc dù dốt nát và thiếu trình độ nhưng có hiểu biết xã hội, tinh khôn, trọng tình trọng nghĩa, Chỉ muốn được ba mẹ yêu thương khen ngợi
Đến từ thành phố nhỏ cô gái bình thường, nhân viên công sở. Cha mẹ từ nông thôn đến thành thị, họ mong muốn cô sẽ có được một chỗ đứng vững chắc trong thành phố lớn, không tài năng cũng không xinh đẹp

        Phần 2 sẽ mất việc và đi bán cà phê, sau này được lên làm chủ cửa hàng và tìm được người bên mình cả cuộc đời là Ứng Cần

  • Kiều Hân vai Quan Sữ Nhi
Gia đình hoàn hảo, cô gái ngoan hiền, nhân viên nước ngoài thực tập tại công ty xếp hạng 500 theo Forbes. Xuất thân từ một gia đình gia giáo, là người tĩnh lặng và sống nội tâm, mọi người thường bỏ qua sự hiện diện của cô.
Sinh ra từ gia đình nghèo, "công chúa ngỏ hẽm". Nhân sự cấp cao của công ty nước ngoài (Quản trị Nguồn Nhân Lực). Bông hoa đẹp, nhưng lớn lên trong gia đình gia trưởng nghèo, cha mẹ đối xứ với cô bất công, sau giờ làm việc thường xuyên phải gồng gánh cho người anh cả, phải kiếm tiến để lắp đầy hố không đáy của gia đình. Ý thức được nghĩa vụ của bản thân, là một người tốt. Chịu cảnh sống trong gia đình trọng nam khinh nữ nên cô độc lập từ nhỏ, là người sĩ diện, ham vinh hoa phú quý nhưng biết điều tiết, nhiều lúc ép người hơi quá đáng

Diễn viên phụ

  • Vương Khải vai Triệu Khải Bình => bạn trai Khúc Tiêu Tiêu (Vương Tử Văn)
Sinh viên hàng đầu học rộng uyên bác. Bác sĩ muốn vào bệnh viện lớn. Cao lớn đẹp trai, và thông minh, vui vẻ, là bác sĩ có trình độ, trong giống như "Người Trẻ" là nhận xét hay nhất về bản thân. Khác biệt với các mọt sách khác thường có tính gàn dở, thì Bác sĩ Triệu là người có trình độ học vấn ẩn chứa sự quyến rũ tiêu biểu, trung thực và là người làm việc đáng tin cậy duyên dáng
  •  Trương Lục vai Vương Bách Xuyên => bạn trai Phàn Thắng Mỹ (Tưởng Hân)
Một doanh nhân làm việc chăm chỉ, và là người sáng lập ra một công ty mới. Anh đã phải lòng Phan Thắng Mỹ kể từ ngày đại học, và khi nghe nói rằng cô vẫn còn độc thân, quyết định chuyển việc làm đến Thượng Hải.
Ông chủ của Andy, một nhân vật huyền thoại trong thế giới kinh doanh Thượng Hải. Anh là bạn cùng lớp lâu năm với Andy, và quan tâm đến cô ấy, nhưng không có can đảm để thú nhận với cô ấy. Bây giờ, anh ở bên Andy như là người bạn đáng tin cậy và là một ông chủ.
  • Dương Thước vai Bao Dịch Phàm => Andy (Lưu Đào)
Một người thừa kế giàu có thế hệ thứ hai và phó chủ tịch của công ty do gia đình thành lập. Một doanh nhân trẻ, năng động và quyết tâm.
  • Ngô Hạo Thần vai Ứng Cần => Oánh Oánh (Dương Tử)
Một nhân viên CNTT(Công nghệ Thông tin) đến từ cùng một thành phố với Oánh Oánh. Cần cù, quyết tâm và truyền thống.
  • Đặng Luân vai Tạ Tân => Quan Sử Nhi, xuất hiện tập 22 phần 2

      Là một người yêu âm nhạc, hết sức chung thuỷ trong tình yêu, tính khí ôn hoà nhưng vào những trường hợp nhất định sẽ nổi nóng, bốc đồng.

Các diễn viên khác

Trương Hiểu Khiêm vai Diêu Tân - Bạn tốt của Khúc Tiêu Tiêu

Vương Văn Thi vai Khủng Khủng

Vương Hoành vai Lâm Tĩnh

Mục Lê Yến vai mẹ Khúc Tiêu Tiêu

Vương Vĩnh Tuyền vai cha Khúc Tiêu Tiêu

Phùng Huy vai cha Khâu Oánh Oánh

Đàm Hi Hoà vai cha Quan Sữ Nhi

Lưu Mẫn Đào vai mẹ Quan Sữ Nhi

Trương Ái Hoa vai Phiền Kiến Quốc

Khang Quần Trí vai Lưu Mĩ Lan

Trần Mục Dương vai Ông chủ Bạch  

Nhạc Dương vai anh trai Phàn Thắng Mỹ

Triệu Thiên Tử vai Thục Khuyên

Hồ Y Tĩnh vai Lam Lam

Thạch Vân Bằng vai Tiểu Minh

Thang Diệc Trình vai Lôi Lôi

Lưu Lâm vai Bà chủ cô nhi viện

Trương Thần Quang vai cha Bao Dịch Phàm

Quyên Tử vai mẹ Bao Dịch Phàm

Trần Long vai Trần Kha Giang (khách mời)

--------------Hoan lạc tụng: Bản nhạc cuộc sống của 5 cô gái tầng 22------------------


Chủ đề nữ quyền không phải là chủ đề quá mới mẻ đối với điện ảnh thế giới. Tuy nhiên, điện ảnh Trung Quốc thì không mấy đề cập tới chủ đề này hay thường chỉ tiếp cận theo cách gián tiếp. Bộ phim Hoan lạc tụng – chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn A Nại một lần nữa khẳng định tiếng nói người phụ nữ trong xã hội hiện đại, thể hiện cách sống, cách yêu, cách họ đối nhân xử thế trong xã hội Thượng Hải xô bồ.

Hoan lạc tụng xoay quanh cuộc sống của 5 cô gái cùng chung sống ở tầng 22 một căn chung cư. Ở mỗi cô gái hoàn cảnh sống khác nhau và từ đó xây dựng nên tính cách của họ và hiển nhiên mỗi người lại có những suy nghĩ khác nhau về cuộc sống. Đó là một Andy có trí tuệ thông minh siêu phàm, giàu có tuy nhiên hoàn cảnh gia đình lại có nhiều bí ẩn và dần được khám phá qua các tập phim. Một Khúc Tiểu Tiêu ương bướng, chính trực, trượng nghĩa dù sinh ra đã được ngậm “muỗng vàng”, là tượng trưng cho một thế hệ “phú nhị đại” của Trung Quốc. Trên căn hộ tầng 22 đó, ta bắt gặp Phàn Thắng Mỹ xinh đẹp, lên Thượng Hải mang theo quyết tâm thoát nghèo bằng mọi giá. Sống chung cùng Phàn Thắng Mỹ trong căn phòng tầng 22 là cô sinh viên mới ra trường khờ khạo, có phần “tăng động” Khưu Oánh Oánh và cuối cùng là cô bé hiền lành, nhút nhát Quan Sư Nhĩ.

Hoan lac tung-5

Bộ phim cố gắng thể hiện nhân vật mộc mạc và chân thực nhất có thể. Mỗi cô gái trong Hoan lạc tụng khiến người xem nhận ra phần nào con người mình trong đó. Ai có thể khẳng định bản thân mình lúc nào cũng hoàn hảo? Khi xem phim, chúng ta nhận ra Andy là một cô gái như vậy. Ở New York cô mạnh mẽ, tài giỏi nhưng cô đơn, ở Thượng Hải Andy có bạn bè, tìm thấy niềm vui cuộc sống nhưng luôn lo sợ đánh mất những cảm xúc hạnh phúc đó. Cô nàng Oánh Oánh vô tư, lúc nào cũng nỗ lực, làm việc hết mình, yêu hết mình để gia đình không phải lo lắng, để đứng vững giữa đất Thượng Hải rộng lớn. Hay một Quan Sư Nhĩ “êm đềm”- êm đềm từ gia đình, học tập, công việc tới mức nhàm chán, khiến chính bản thân cô cũng cảm thấy vô định, không tìm thấy mục đích của cuộc sống.

Hoan lac tung-1

Mối quan hệ giữa 5 người từ những người hàng xóm, dần dà trở thành tình chị em thắm thiết, sẵn sàng chia sẻ mọi khoảng khắc buồn vui. 5 người họ vô tình tạo ra bản nhạc cuộc sống muôn màu bao bọc lấy tầng 22 của chung cư Hoan lạc tụng. Trong bản nhạc đó, có Andy “hoàn hảo” thì có Oánh Oánh yếu đuối, có Tiểu Tiêu nhiều “chiêu trò” thì có Quan Sư Nhĩ đơn thuần, có kẻ sinh ra trong nhung lụa thì cũng không ít người lại phải tìm mọi cách để vật lộn với thế giới. Tất cả các nhân vật cứ thế chung sống với nhau, đứng cạnh nhau nhằm bù trừ cho nhau để người xem nhận ra cuộc đời này sẽ chẳng ai toàn năng. Chính sự  “thiếu sót” trong tính cách của mỗi nhân vật đã tạo nên sự hoàn hảo, thành công rực rỡ cho Hoan Lạc Tụng.

Hoan lac tung-4

Không cố gắng gồng mình để trở thành bộ phim nổi bật, không cố tỏ ra hoa mỹ không những chuyện tình tưởng chừng như chỉ trong câu chuyện cổ tích. Bộ phim chính là bức tranh cuộc đời nhẹ nhàng mà sâu lắng. Đó là cuộc sống của những con người trẻ tuổi đang cố gắng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Ở đó còn có cả những khó khăn: Sự cấm đoán của gia đình vì không “môn đăng hộ đối”, hiện hữu thói “trọng nam khinh nữ” đã tồn tại quá lâu trong mỗi gia đình truyền thống Trung Quốc. Nỗi lo lắng của mẹ cha khi con gái mình mãi chưa tìm được tấm chồng mà kết quả là những việc sắp xếp xem mặt mà chẳng hề quan tâm tới cảm xúc của họ. Sự mộc mạc trong cách thể hiện cùng cách thể hiện cuộc sống vô cùng khéo léo đã giúp Hoan Lạc Tụng đến gần hơn tới khán giả, chạm tới cảm xúc của không ít người.

Bên cạnh đó, cùng sự quy tụ dàn diễn viên tài năng, tài sắc của làng điện ảnh Trung Quốc như Lưu Đào, Tưởng Hân, Dương Tử, Vương Khải…đã góp phần làm nên sự thành công cho bộ phim. Các diễn viên đã thể hiện tâm lý nhân vật mình đảm nhận một cách xuất sắc nhất, không bị “đơ” như nhiều diễn viên trong nhiều bộ phim “mỳ ăn liền” hiện nay.

Hoan Lạc Tụng chính là khúc ca khiến chúng ta nhận thấy mình trong đó. Cũng có lúc mạnh mẽ, lúc khờ khạo để rồi lại nỗ lực tiến lên nhằm hoàn thiện bản thân, nhằm tìm cho mình chỗ đứng nơi đô thị phồn hoa.


------------------------------- Giải mã sức hút từ Hoan Lạc Tụng ---------------------------

Là bộ phim mà có tới tận 5 nữ chính nhưng vẫn trở nên nổi đình đám và thu hút người xem, điều gì đã khiến "Hoan Lạc Tụng" có sức hút to lớn đến vậy?

Kịch bản phim thực tế, gần gũi

Hoan Lạc Tụng là bộ phim kể về 5 cô gái có tính cách khác nhau, cùng sống trong một tòa chung cư 22 tầng có tên là Hoan Lạc Tụng. Vì là hang xóm của nhau, nên 5 cô gái ngày càng trở nên thân thiết hơn, tin tưởng nhau hơn, giúp đỡ nhau giải quyết những vấn đề mà mỗi người gặp phải cũng như các cám dỗ trong cuộc sống.

hoan-lac-tung-10

Bộ phim không có những tình yêu gà bông của tuổi trẻ, không có những mưu mô tính toán như “hậu cung tranh sủng”, không có kẻ thứ 3 khiến Hoan Lạc Tụng trở thành một phim chân thực. 5 người phụ nữ với trình độ học vấn khác nhau, tính cách khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, nhưng lại bầu bạn với nhau.

"Hoan Lạc Tụng"được ví như một phiên bản khác của  Chung cư tình yêu"

“Hoan Lạc Tụng”được ví như một phiên bản khác của”Chung cư tình yêu”

Quy tụ dàn diễn viên thực lực

hoan-lac-tung-20

Hoan Lạc Tụng tập trung dàn diễn viên thực lực của làng phim Hoa ngữ hiện nay. “Hoa Phi nương nương” Tưởng Hân, Lưu Đào, Vương Tử Văn, Kiều Hân, Dương Tử, Cận Đông, Vương Khải, Tổ Phong. Phải nói rằng trong thời đại ngành công nghiệp giải trí phát triển như hiện nay, số lượng diễn viên như nhiều không kể hết, chính vì vậy, khán giả ngày càng coi trọng kỹ năng diễn xuất của diễn viên. Trong đó không thể không nhắc đến Dương Tử trong vai Khưu Oánh Oánh. Mặc dù nhân vật này nhận được nhiều gạch đá vì tính cách nhưng khán giả lại vô cùng khen ngợi diễn xuất của Dương Tử.

Nhân vật của Dương Tử là nhân vật bị ghét nhất trong phim. Nhưng chính vì vậy, cô lại nhận được những lời khen ngợi về diễn xuất

Nhân vật của Dương Tử là nhân vật bị ghét nhất trong phim. Nhưng chính vì vậy, cô lại nhận được những lời khen ngợi về diễn xuất

Bạn sẽ nhìn thấy bóng dáng của chính mình thông qua các nhân vật

Khưu Oánh Oánh (Dương Tử đóng) là một cô sinh viên mới ra trường bình thường cũng như hang vạn sinh viên mới tốt nghiệp khác. Cô luôn có mơ ước phấn đấu để sống được ở đất Thượng Hải phồn hoa đô thị. Vì công việc, vì tình yêu. Câu chuyện về cuộc sống bình thường của Khưu Oánh Oánh cũng giống như cuộc sống của mỗi chúng ta.

Khưu Doanh Doanh (Dương Tử đóng)

Khưu Oánh Oánh (Dương Tử đóng)

Phàn Thắng Mỹ (Tưởng Hân đóng) là một cô gái xinh đẹp nhưng lại có xuất thân nghèo khó. Vì bị ảnh hưởng từ hoàn cảnh gia đình mà cô càng ngày càng trở thành một con người sống vật chất. Phàn Thắng Mỹ qua sự thể hiện của Tưởng Hân hiện lên là một cô gái sống rất nghĩa khí, có khó khăn hay mệt mỏi cũng tự mình chịu đựng, chỉ dựa vào bản thân mình để thay đổi cuộc sống. Chúng ta có thể nhìn thấy bóng dáng của chính mình sau nhiều năm nữa trong nhân vật này.

hoan-lac-tung-8

Xuất thân trong gia đình gia giáo, ngoan ngoãn, 20 năm sống trên đời đều có kế hoạch rõ ràng. Đó chính là Quan Thư Nhĩ. Mặc dù vậy, cô không thực sự biết mình muốn có một cuộc sống như thế nào. Trong cuộc sống của chúng ta, liệu có bao nhiêu người cũng đang sống vô định như vậy?

hoan-lac-tung-5

Trong cuộc sống của chúng ta không thiếu nhưng người sinh ra đã ngậm thìa vàng, sống một cuộc sống xa hoa lộng lẫy giàu có. Đó chính là những người như Khúc Tiêu Tiêu. Có gia sản, có công ty, có người đàn ông đã định sẵn. Thử hỏi trong số những “cậu ấm cô chiêu” ngoài đời thật, có bao nhiều người chân thật được như cô ấy, có bao nhiêu người chỉ biết sống trong nhung lụa, hay có bao nhiều người tự tay xây dựng sự nghiệp cho riêng mình.

hoan-lac-tung-9

An Địch - hình mẫu kinh điển cho tuýp phụ nữ thông minh và thành đạt. Tuy bề ngoài là một người phụ nữ lạnh lùng, cuồng công việc và không biết cách giao tiếp với người khác. bên trong lại có một trái tim ấm áp.

hoan-lac-tung-4

Một bộ phim quy tụ toàn những “soái ca”

Nếu như bạn muốn thấy những anh chàng trai trẻ, công tử nhà giàu, thì Hoan Lạc Tụng không thể thỏa mãn bạn. Bởi lẽ, cánh mày râu của bộ phim hầu như đều là những người đàn ông trưởng thành, có nhiều trải nhiệm, có sự nghiệp thành đạt của riêng mình, chững chạc và đầy thu hút.

hoan-lac-tung-14hoan-lac-tung-15hoan-lac-tung-16

Người thừa kế của tập đoàn Bao thị - Bao Dịch Nhĩ

Người thừa kế của tập đoàn Bao thị - Bao Dịch Nhĩ

Love-line không “hack não” người xem

Không có những câu chuyện tình yêu tay ba, tay bốn; không có những màn đánh ghen, tranh cướp người yêu; càng không có những tình tiết yêu đương “cẩu huyết”. Hoan Lạc Tụng chỉ đơn giản như câu chuyện kể bình thường nhất về đời sống tình cảm của các cô gái.

hoan-lac-tung-18

Câu chuyện tình đầy lãng mạn của Khúc Tiêu Tiêu và bác sĩ Triệu

hoan-lac-tung-19

Hay cuộc tình trắc trở của Khưu Oánh Oánh và tên bạn trai sở khanh

hoan-lac-tung-17

Phàn Thắng Mỹ và anh bạn đại học đã theo đuổi 10 năm

Hay cuộc tình cũng không mấy yên ả của Andy và

Hay cuộc tình cũng không mấy yên ả của Andy

Những câu trích dẫn đầy ý nghĩa

Khi xem bất cứ tập phim nào, bạn cũng có thể thấy những câu nói đầy triết lý, thấm thía, và sâu sắc về cuộc sống, về tình yêu. Tưởng chừng như đó là những tâm tư của nhân vật trong phim, nhưng chắc chắn ai đó trong chúng ta, sẽ cảm thấy câu nói đó thật đúng với bản thân mình.

hoan-lac-tung-6

Ngoài bản thân mình, không ai có thể ở bên cạnh mình cả đời (Phàn Thắng Mỹ)
hoan-lac-tung-7

"Không phải cứ đi thật nhanh, đi thật nhiều mới là tốt, quan trọng là phải tìm đc con đường hợp với mình (Phàn Thắng Mỹ)"

Phàn Thằng Mỹ là người vất vả, chịu khổ và từng trải nhất trong 5 cô gái, chính vì vậy, cô luôn có những lời khuyên chân thành, sâu sắc và đúng đắn cho các chị em của mình.hoan-lac-tung-23

Nhạc phim ý nghĩa, cả dàn diễn viên cùng hát

Bài hát cuối phim với tựa đề Hạnh phúc sẽ luôn bên bạn do 5 mỹ nữ của chúng ta cùng thể hiện. Với giai điệu vui tươi, trẻ trung, bài hát khiến ai nghe cũng cảm thấy lạc quan và có niềm tin hơn. Sau khi nghe bài hát này, đảm bảo bạn sẽ “ngã ngửa” vì phát hiện ra 5 diễn viên của chúng ta ai cũng…hát hay.

Ngoài ra, trong album nhạc phim của Hoan Lạc Tụng, nhà sản xuất đã ưu ái dành riêng cho mỗi cô gái một bài hát riêng: Lưu Đào với Nói không nên lời, Tưởng Hân với Nàng Lọ Lem, Vương Tử Văn với Em cần anh, Dương Tử với Còn thơm hơn hoa nở và Kiều Hân với Phá kén. Mỗi bài hát đều như lời tâm sư của mỗi nhân vật, đều phù hợp với những gì họ đang trăn trở, đang suy nghĩ.

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Andy - Hà : 31 tuổi, phụ nữ thông minh, thành đạt. Cô xuất thân cô nhi, 5 tuổi vì thông minh, trí nhớ tốt mà đc một gia đình ng Mỹ đưa sang New York nhận nuôi. Cô là kiểu học bá, tốt nghiệp Columbia. Tuy vậy những năm tháng tuổi thơ biến cô thành người lãnh đạm, cô độc, có chứng sợ tiếp xúc thân mật. Cô từng nói mình sinh ra để cô độc cả đời vì vậy cô chưa từng có cảm xúc yêu đương, luyến ái. Cô có ng bạn rất thân là Đàm Tông Minh. Vì muốn về nc tìm lại đứa em trai thất lạc mà nhận lời Đàm Tông Minh về nc làm CFO cho cty Thịnh Huyên của anh ta. Cô chuyển đến Hoan Lạc Tụng ở phòng 2201 tầng 22. Tuy bề ngoài là một người phụ nữ lạnh lùng, cuồng công việc và không biết cách giao tiếp với người khác. bên trong lại có một trái tim ấm áp. Andy là chị cả trong nhóm 5 cô gái. Cô giúp đỡ hết mình Khúc Tiểu Tiêu trên con đường lập nghiệp, truyền đạt kinh nghiệm cho Quan Quan, Oánh Oánh, cũng hết mình giúp chuyện gia đình của Phàn Thắng Mỹ. Với vẻ ngoài xinh đẹp, ưu tú, thông minh, thẳng thắn nên cô thu hút nhiều ng đàn ông. Đó là một Đàm Tông Minh ấm áp, biết quan tâm, biết chừng mực. Anh ko dám bày tỏ vì ko chắc cô sẽ đón nhận nên chấp nhận làm ng bạn thân bên cạnh bảo vệ cô. Một Ngụy Vị thích cô từ khi 2 người quen biết nhau hơn một năm trước qua một diễn đàn mạng về khoa học. Sau đó 2 người vẫn thường xuyên trao đổi qua mạng cho đến khi biết Andy quay về Thượng Hải thì Ngụy Vị liền hẹn cô ra gặp mặt. Nhìn thấy một Andy xinh đẹp, ưu tú Ngụy Vị liền yêu ngay từ giây phút gặp mặt. Ngụy Vi rất kiên trì dù Andy nhiều lần từ chối. Sự kiên trì, chân thành, thông cảm cuối cùng cũng khiến trái tim Andy chấp nhận anh ta. Nhưng Ngụy Vi vẫn canh cánh về chứng ngại tiếp xúc thân mật của Andy nên cho người điều tra về thân thế của Andy. Ngụy Vi giúp Andy tìm ra em trai, nhưng em trai cô bị bệnh thần kinh rất nặng. Rồi anh ta điều tra ra người bố còn sống của Andy, Ngụy Quốc Cường. Thân thế của Andy bị bộc lộ. Thì ra ông ngoại cô là một họa sĩ bị ép cưới một người con gái bệnh tâm thần rồi sinh ra mẹ cô. Mẹ cô lớn lên bình thường như bao người con gái khác rồi yêu bố cô, Ngụy Quốc Cường khi ông về Đại Sơn tham gia làm kinh tế. Rồi sau đó ông ta lên Thượng Hải đi học đại học. Một lần mẹ cô ở nhà té xuống sông rồi sau đó phát bệnh điên. Ông ta chăm sóc mà trong lòng luôn nơm nớp lo sợ. Sau này vì ko chịu nổi lên bỏ đi Hải Nam mà ko biết mẹ cô mang thai sinh ra cô. Sau này mẹ cô bị ng ta lừa mang thai sinh ta em trai cô Tiểu Minh nhưng sinh xong thì qua đời. 2 chị em vô trại trẻ mồ cô. Ba cô Ngụy Quốc Cường tìm đc ông ngoại cô Hà Văn Lễ, biết chuyện cô và em trai đi tìm nhưng ko đc trong 30 năm trời. Em trai cô sau có gia đình nhận nuôi nhưng sau phát bệnh điên thì bị đưa vào viện dưỡng lão. Dù Ngụy Vi có cầu hôn cũng nguyện đem hết gia sản nhưng nỗi lo sợ gen thần kinh di truyền trực hệ khiến cô quyết tâm chia tay rời xa Ngụy Vị. Ngụy Vị ra sức níu kéo nhưng cô làm một bài test đơn giản là lái xe có Ngụy Vị ngồi trong định đâm vào tường nhưng cô thông minh dừng kịp lúc. Khi thấy Ngụy Vi hết sức lo lắng thì cô và anh ta đều hiểu là dấu chấm hết cho quan hệ 2 người. Người đàn ông thứ 3 bước vào cuộc đời Andy là Bao Dịch Phàm khi cô chia tay Ngụy Vị. Bao Dịch Phàm là thiếu gia duy nhất sẽ thừa kế gia sản họ Bao. Anh ta là doanh nhân trẻ, hồi nhỏ chịu quản thúc rất chặt chẽ. Vẻ ngoài tuy phong lưu nhưng chính trực, cương nghị, lại rất hợp với Andy. Khúc Tiểu Tiêu khi lần đầu nhìn thấy anh đã khẵng định anh hợp với Andy hơn Ngụy Vị. Tuy vậy, Andy vẫn luôn né tránh tc vì ko muốn sai lầm với Ngụy Vị lặp lại, cô ko thể hại ai cả vì cô nghĩ sác xuất mình phát bệnh rất cao (46%).

Phan Thắng Mỹ (Tưởng Hân): 30 tuổi, là một cô gái xinh đẹp, hay đc mệnh danh đại mỹ nhân, nhưng lại có xuất thân nghèo khó. Vì bị ảnh hưởng từ hoàn cảnh gia đình mà cô càng ngày càng trở thành một con người sống vật chất. Tuy vậy cô là một cô gái sống rất nghĩa khí, có khó khăn hay mệt mỏi cũng tự mình chịu đựng, chỉ dựa vào bản thân mình để thay đổi cuộc sống. Dù cô ham hư vinh (Khúc Tiểu Tiêu còn hiểu lầm cô là gái bao) nhưng cô biết chừng mực. Cô luôn mong muốn tìm đc một ng yêu giàu có yêu cô nhưng bao năm nay cô vẫn ko tìm đc đối tương ung ý. Cô có một người bạn là Vương Bách Xuyên quen nhau từ thời đại học đã 10 năm nay. Lúc đó đã theo đuổi Phàn Thắng Mỹ nhưng cô ko ưng chịu. Khi nghe tin cô vẫn chưa có bạn trai, Bách Xuyên đã chuyển đến Thượng Hải lập nghiệp. Phàn Thắng Mỹ cũng có cảm tính với Bách Xuyên vì sự kiên trì của anh ta. Cô giúp đỡ Bách Xuyên tìm nhà, văn phòng để thuê. Hai người quan hệ rất tốt nhưng Phàn Thắng Mỹ nói dối là mình đã mua nhà nhưng thật ra đang thuê chung với Oánh Oánh và Quan Quan. Bách Xuyên mới lập nghiệp nên cũng đi xe thuê chứ ko phải mua. Bí mật này bị Khúc Tiểu Tiêu vạch trần khiến Phàn Thắng Mỹ ko còn hứng thú với Bách Xuyên lắm dù trong lòng vẫn rất quan tâm anh ta. Về sau bí mật gia đình của Phàn Thắng Mỹ đc tiết lộ. Bao năm nay cô đi làm đều đập vào động ko đáy là gia đình cô. Gia đình cô rất trọng nam khinh nữ, cô có một người anh trai phá gia chi tử nhưng bố mẹ cô vẫn yêu chiều anh ta. Cô chỉ sống tằn tiện để gửi tiền về gia đình. Thế rồi anh trai cô đánh một người có quan hệ xã hội đen, bị bọn chúng suốt ngày vòi tiền. Anh trai cô trốn đi, bố mẹ dẫn cháu trai lên Thượng Hải nương tựa. Trong lúc này cô quen với Khúc Liên Kiệt, anh trai Tiểu Tiêu. Dù Tiểu Tiêu ngầm báo phải coi chừng anh ta nhưng sự hào nhoáng, bữa tiệc xa hoa khiến cô rơi vào tay tên Liên Kiệt ấy (lên giường với hắn). Bố cô bị xuất huyết não. Mọi người bàn tính phải giúp cô phân biệt rõ trách nhiệm của mình. Cuối cùng ép đc mẹ cô đưa giấy tờ nhà anh trai cô để thế chấp lấy tiền phẫu thuật. Phàn Thắng Mỹ cũng nhận ra bộ mặt đểu cáng của Khúc Liên Kiệt. Nhờ tư vấn của Khúc Tiểu Tiêu, Phàn Thắng Mỹ đã phân rõ trách nhiệm của mình, ko ôm mọi việc vào mình. Sau này Andy nhờ Bao Dịch Phàm dàn xếp với xã hội đen để họ ko đòi tiền nhà cô nữa. Trải qua sóng gió, Bách Xuyên vẫn âm thầm giúp Phàn Thắng Mỹ khiến cô cảm động nguyện sẽ nỗ lực cùng anh phấn đấu cho tương lai. Tuy nhiên cuối phần 1, 2 người vấp phải sự phản đối của mẹ Bách Xuyên vì bà ta hiểu rõ hoàn cảnh gia đình cô Phàn, ko muốn cô ta là gánh năng của con trai.

Khúc Tiêu Tiêu (Vương Tử Văn): 24 tuổi, có gia sản, có công ty, có người đàn ông đã định sẵn. Thử hỏi trong số những “cậu ấm cô chiêu” ngoài đời thật, có bao nhiều người chân thật được như cô ấy, có bao nhiêu người chỉ biết sống trong nhung lụa, hay có bao nhiều người tự tay xây dựng sự nghiệp cho riêng mình. Tiểu Tiêu là đại tiểu thư nhưng rất trượng nghĩa và gần gũi chứ ko chảnh chọe như những cô khác. Điểm ko đc duy nhất của cô là hay nói năng kiểu khẩu xà tâm phật khiến ng khác ko dễ dàng chấp nhận. Tuy vậy trải qua nhiều việc, mọi người đều hiểu cô hơn. Cô tuy là đại tiểu thư nhưng muốn tự mình lập nghiệp ko dựa vào gia đình. Cô xin tiền ba mở công ty và ko ngừng nỗ lực để đạt thành công khiến ba mẹ cô rất hài lòng. Cô có mối tình lãng mạn với bác sĩ Triệu. Một lần bị trật chân cô đi khám và yêu ngay anh chàng bác sĩ soái ca Triệu Khải Bình. Bác sĩ Triệu là ng có học thức (tiến sĩ), viện phó viện chỉnh hình. Tính cách tài hoa, ham đọc sách rất khác biệt so với tự do phóng túng của Tiểu Tiêu. Tuy vậy họ như nam châm thu hút nhau. Vì vậy cả hai nhanh chóng đến với nhau. Vì sống thoáng nên chuyện quan hệ trc hôn nhau đối với họ rất bình thường. Tuy vậy khi bs Triệu làm quen với Ngụy Vị, Andy, những ng cùng sở thích và tài hoa, bs Triệu nhận ra những mặt yếu kém của Tiểu Tiêu nên 2 người đã cãi nhau và chia tay. Sau này bs Triệu nhận ra ko thể xa Tiểu Tiêu nên 2 người quay lai với nhau tuy vậy giữa họ vẫn tồn tại một số khác biệt.

Khưu Oánh Oánh (Dương Tử đóng): 23 tuổi, là một cô sinh viên mới ra trường bình thường cũng như hang vạn sinh viên mới tốt nghiệp khác. Cô luôn có mơ ước phấn đấu để sống được ở đất Thượng Hải phồn hoa đô thị. Vì công việc, vì tình yêu. Câu chuyện về cuộc sống bình thường của Khưu Oánh Oánh cũng giống như cuộc sống của mỗi chúng ta. Oánh Oánh là một cô gái xinh xắn, đơn thuần nhưng có phần cố chấp. Cô cố chấp bảo vệ tình yêu với tên quản lý họ Bạch mà ko chịu nhân ra mình đã sai. Dù bằng chứng cô cũng sẵn sàng chống lại những ý kiến từ ng khác. Thế rồi cô dọn ra ngoài sống chung với hắn ta rồi nhận một quả lừa đau đớn. Tuy vậy cô nhanh chóng bật dậy, vui vẻ sau khi thất tình. Sau này tìm đc công việc bán cafe. Cô rất chuyên tâm kiếm tiền, còn nghĩ ra cách bán qua mạng đc GĐ hết sức khen ngợi. Cuối phần 1, cô gặp đc một chàng trai IT tên là Ứng Cần cùng quê, cũng rất đơn thuần và có phần ngốc nghếch. Cả hai đều có cảm tình với nhau.

Quan Sử Nhi (Kiều Hân): 22 tuổi, Xuất thân trong gia đình gia giáo, ngoan ngoãn, 20 năm sống trên đời đều có kế hoạch rõ ràng. Mặc dù vậy, cô không thực sự biết mình muốn có một cuộc sống như thế nào. Trong cuộc sống của chúng ta, liệu có bao nhiêu người cũng đang sống vô định như vậy? Quan Quan đại diện cho tuýp phụ nữ ngoan hiền, gia giáo, sống bình lặng. Phần 1 cô vì là thực tập nên rất bận rộn, suốt ngày tăng ca. Cô gặp đc vị sư huynh họ Lâm rất thích cô nhưng cô nhiều lần từ chối. Đến khi vô tình gặp đc bác sĩ Triệu (ko biết là bạn trai của Tiểu Tiêu) thì trái tim rung động. Nhưng rồi cô bàng hoàng nhận ra bs Triệu lại yêu Tiểu Tiêu nên chỉ biết chôn giấu tc trong lòng. Cô cũng nhiều lần trách móc Tiểu Tiêu khi cô ấy gây khó dễ cho bs Triệu.