[2015] Nếu ốc sên có tình yêu - Vương Khải, Vương Tử Văn

Nếu Ốc Sên Có Tình Yêu -  When a Snail Falls in Love (2016)

Vương Khải (diễn viên)Quý BạchĐội trưởng đội cảnh sát
Vương Tử VănHứa HủThực tập viên tại đội cảnh sát của đội trưởng Lý
Từ DiệpDiêu Mông
Vu HằngTriệu HànCảnh sát đội cảnh sát của Quý Bạch
Triệu Viên ViênDiệp Tử TịchBạn thời thơ ấu của Quý Bạch
Vũ Tiếu VũDiệp TịchNgười thừa kế tập đoàn Diệp
Trương Diễm DiễmAnh LỗTrùm ma túy
Phim "Nếu Ốc Sên Có Tình Yêu" chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình cùng tên "Nếu Ốc Sên Có Tình Yêu" của tác giả Đinh Mặc. Kể về chuyện tình yêu như ốc sên chạy của Lý Bạch và Hứa Hủ và bao gồm những tình tiết các vụ án đều được phát triển dựa trên nền tảng vụ án có trong truyện.Lý Bạch là một cảnh sát giỏi phá án, lãnh khốc cao ngạo. Hứa Hủ là một sinh viên mới ra trường đến thực tập tại nơi anh làm. Cô là một thiên tài phân tích tâm lý tội phạm.Trong quá trình hợp tác phá án, hai người đã nảy sinh tình cảm, nhưng cô nàng thiên tài phân tích tâm lý này trong vấn đề tình cảm lại chậm chạp như ốc sên vậy… Mối quan hệ giữa Quý Bạch và Hứa Hủ được xem là quan hệ thầy trò lạnh nhạt nhưng lại là quan hệ đồng đội sống chết có nhau, hơn thế nữa là quan hệ người yêu ngưỡng mộ lẫn nhau. Quý Bạch đã nảy sinh tình cảm đối với cô học trò đơn thuần, biết nhìn xa trông rộng của mình. Thế nhưng cho dù anh ấy công khai theo đuổi, âm thầm tranh giành thì cô học trò vẫn giống như “ốc sên” chậm chạp, không nhận ra được những tín hiệu tình yêu. Thời gian “vừa phá án vừa yêu đương” của hai người là giai đoạn tình cảm vô cùng ngọt ngào, hạnh phúc nhất nhưng cũng chính là hành trình gian nan và nguy hiểm nhất.

Lên sóng cùng thời điểm với Truy tìm ký ức nhưng chủ quan mà nói thì có lẽ mình hứng thú với Truy tìm ký ức nhiều hơn Nếu ốc sên có tình yêu. Có lẽ vì bối cảnh quay của Truy tìm ký ức có phần lung linh hơn Nếu ốc sên có tình yêu tạo cảm giác tươi sáng hơn cho người xem. Tuy nhiên, Nếu ốc sên có tình yêu cũng có những cái hay riêng biệt của nó.

02-1464109191790


Có thể nói Vương Khải khá có duyên với tác phẩm của Đinh Mặc khi mà anh vừa hoàn thành vai nam phụ của Hãy nhắm mắt khi anh đến cách đây không lâu thì lại tiếp tục đảm nhận vai chính Quý Bạch trong Nếu ốc sên có tình yêu. Phim mở đầu bằng cảnh đánh nhau đẹp mắt trên xe lửa của Vương Khải. So với Hàn Trầm Bạch Vũ thì mình thích xem cảnh đánh nhau của Quý Bạch – Vương Khải hơn vì mỗi một đòn đánh của anh đều rất mạnh mẽ và dứt khoát, Bạch Vũ tuy có vẻ nhanh nhẹn hơn nhưng lại không dứt khoát bằng Vương Khải.

Qua 9 tập phim thì mình chắc chắn rằng không có ai hợp với vai Quý Bạch này hơn Vương Khải. Ngoại hình nam tính với gương mặt lạnh lùng, chân mày rậm, nước da ngăm đen thể hiện một Quý Bạch nghiêm nghị, từng trải. Đối với nhân vật Quý Bạch này, lời nói không thể hiện cá tính mạnh mẽ của anh bằng ánh mắt. Ở điểm này thì Vương Khải thật sự đã thể hiện rất tốt qua những diễn xuất xuất thần bằng mắt. Cũng giống như Hàn Trầm, Quý Bạch cũng không có nhiều biểu cảm gương mặt, vì thế nên chọn Vương Khải cho những vai diễn như thế này là không thể chuẩn hơn.

04-1464109191843

Về nhân vật nam chính, mình hoàn toàn không có ý kiến. Tuy nhiên về nữ chính Hứa Hủ của Vương Tử Văn có phần khiến mình thất vọng khá nhiều. Hứa Hủ là một nhân tài trong lĩnh vực tâm lí, nổi bật với khả năng quan sát với đôi mắt sắc bén. Tuy nhiên qua diễn xuất của Tử Văn, mình chưa thấy được những điểm mạnh đó của Hứa Hủ mà chỉ nhìn thấy một Hứa Hủ nổi bật vì yếu thể lực với khuôn mặt lúc nào trông cũng nhợt nhạt, không cảm xúc. Trong những tập đầu tiên khi Trương Sĩ Ung bị bắt cóc, những lúc cô quan sát và suy luận, hoàn toàn chưa thấy được sự xuất sắc của Hứa Hủ. Dần dần về sau thì diễn xuất của Tử Văn đã nhập vai hơn dù ánh mắt vẫn hơi đờ đẫn, chưa thể hiện được sự thông thái của Hứa Hủ. Tuy nhiên dáng người bé nhỏ của Vương Tử Văn hoàn toàn phù hợp với Hứa Hủ trong nguyên tác. Về phần tính cách lập dị, chậm chạp hệt như ốc sên của Hứa Hủ thì có lẽ Tử Văn cũng đã thể hiện khá tốt. Đó chỉ là những cảm nhận chủ quan của riêng mình, đối với từng người chắc chắn sẽ có những cảm nhận khác nhau.

6a86358bb01c955c3a419299204df6a0

Về tuyến nhân vật phụ, mình ấn tượng với cô Diêu Mông cao khoẻ, giỏi võ nhưng lại rất nữ tính, nghịch ngợm. Tạo hình manly của Từ Duyệt nhận nhiều ý kiến trái chiều nhưng mình lại thấy Diêu Mông của Từ Duyệt rất đáng yêu. Tuy là một diễn viên trẻ nhưng diễn xuất của chị ấy lại khá tốt. Lại còn có cái anh cảnh sát Triệu tốt bụng, chấp nhận hy sinh tiền thưởng để giữ Hứa Hủ lại dù trước đó cô đã vẽ anh là con hà mã làm cho cả đội được một phen giải trí. Cảnh sát Triệu tuy không xuất chúng như Quý Bạch nhưng anh ấy cũng là một người đàn ông tốt đấy chứ. Ngoại hình ưa nhìn, công tư phân minh, đối với công việc cũng hết lòng như Quý Bạch. Với mình mà nói, anh ấy là một người cảnh sát đáng quý.

Chín tập phim đầu xoay quanh vụ án của Diệp gia và dù vụ án này vẫn chưa khép lại nhưng nó đã để lại khá nhiều cảm xúc cho mình: tiếc nuối cho cô gái trẻ đẹp Diệp Tử Tịch, ghê sợ với những tham vọng đằng sau vẻ hào nhoáng của Diệp thị và căm phẫn bọn tội phạm vô nhân tính như Trần Dũng, vì tư lợi đến cả những người khuyết tật cũng không tha; bên cạnh đó còn là sự chờ đợi câu chuyện tình yêu của cặp đôi chính qua diễn xuất của Vương Khải và Vương Tử Văn.

Bỏ qua những khuyết điểm nho nhỏ thì đây vẫn là một dự án chuyển thể khá thành công tính tới thời điểm này, và mình vẫn đang rất mong chờ vào những tập phim sắp phát sóng, hi vọng những tập phim sau sẽ khắc phục được những nhược điểm này và thành công hơn hiện tại.

Comments