Đôi lời về kết cục của Tiểu Thời Đai 4 phần bản điện ảnh

Bản thân tôi làm trong lĩnh vực điện ảnh, vì công việc yêu cầu nên phải xem loạt phim Tiểu Thời Đại. Thẳng thắn mà nói, tôi không thích cũng không ghét. Thậm chí bởi vì nó bị người khác hắc nhiều quá, khiến tôi ngược lại ủng hộ nó. Kỳ thực đối với các sản phẩm điện ảnh theo xu hướng thị trường cùng loại mà nói, loạt Tiểu Thời Đại tốt hơn nhiều so với các sản phẩm phim ảnh tệ hại trong nước.

“Mặc vàng mang bạc”cả đám xâu xé, nói thật, xem nhiều tôi cũng có chút không chịu nổi, nhưng bạn không thể phủ nhận Quách Kính Minh có phong cách riêng mình, không quan tâm bạn gọi phong cách xa hoa và phong cách giằng xé này là phong cách gì

Mấy năm nay, phim điện ảnh thanh xuân hot ghê gớm, căn bản tôi đều xem qua, nhưng có thể xưng đạo diễn có phong cách thì rất ít. Bạn thường nhớ mãi cốt chuyện của phim, nhưng cơ bản không thấy được hình ảnh đạo diễn đằng sau là ai. Nhưng Tiểu Thời Đại lại làmđược, 4 bộ điện ảnh tuy rằng nội dung và hình thức mỗi bộ đều khác nhau, nhưng phong cách của đạo diễn thể hiện rất rõ, độ thừa nhận rất cao. Cho nên đây là lý do vì sao Tiểu Thời Đại có thể quay 4 bộ, mà phim khác không thể.

Lan man rồi, quay lại nói về 《 Tiểu thời đại 4》. Xem phim, thấy trước khi kết thúc vẫn là con đường đó,vẫn như cũ là không ngừng giằng xé, có điều giằng xé ác hơn so với 3 bộ trước cộnglại. Cho nên 1 người bạn làm marketing của tôi nói slogan của Tiểu Thời Đại 4 thật ra là : " Tôi dùng 10 năm thanh xuân, để cùng bạn giằng xé lần cuối cùng"

Nhưng 《Tiểu thời đại 4》 khiến mắt tôi sáng lên là cách nó xử lý kết cục. Cũng là bởi vì kết cục này , đã xoay chuyển rất lớn nhận thức trong lòng tôi đối với Quách Kính Minh.

Trước khi xem phim,tôi chỉ biết kết thúc trong nguyên tác là 1 ngọn lửa thiêu cháy tất cả mọi người trừ Dương Mịch. Vì vậy tôi còn đặc biệt đi coi quyển cuối cùng của Tiểu Thời Đại( chuyên nghiệp sao), cho nên Tiểu Thời Đại hấp dẫn tôi chính là cách Quách Kính Minh sẽ xử lý vụ việc này, phải thật sự quay ra phim, khó khăn rất lớn,hiệp hội điện ảnh không phải ngồi chơi, tôi không tin anh ta có thể được duyệt.Trực tiếp sửa kết cục? Đoán chừng sẽ bị fan nhổ nước miếng đến chết.

Tôi mang tâm trạng"xem kịch vui" đi xem phim điện ảnh. Kết quả, tôi có chút há hốc mồm,bởi vì tôi không nghĩ đến trong vài phút cuối cùng, anh ta dựa vào chủ động cùng bị động hạn chế tin tức mà người xem thu hoạch, từ đó tạo ra trong lòng người xem 3 cái kết thúc. Tôi vô cùng không muốn thừa nhận đây là do anh ta thiết kế( trong lòng tôi cũng không thừa nhận Quách Kính Minh có thể thiết kế hình ảnh và âm thanh khéo léo kỳ diệu như vậy), tôi tình nguyện đó là do chính tôi nghĩ quá nhiều.


【 Dưới đây nói đến phần quan trọng trong suốt phim, chú ý 】


Đầu tiên dừng ở cảnh Lâm Tiêu cùng Lục Thiêu ngoái đầu nhìn nhau. Sau đó hình ảnh liền tối đen mất gần nửa phút. Phải nói, lá gan Quách Kính Minh cũng rất lớn. Một phần khán giả rất khó chấp nhận màn hình tối đen lâu như vậy trong rạp chiếu phim. Nhưng, trong thời gian màn hình tối đen, vẫn xuất hiện tin tức, là gì nào? Đó là âm thanh.

Toàn bộ thời gian chừng nửa phút màn hình tối đen bị chia làm 3 đoạn, đoạn đầu là yên tĩnh tuyệt đối, rất nhiều khán giả cho rằng, phim đến đây đã kết thúc.( Quả thật, hàng ghế trước tôi có 2 khán giả đã đứng dậy, vừa định đi, lại bị tiếng vang tiếp theo hấp dẫn lại ngồi xuống). Đoạn thứ 2, âm thanh là mấu chốt để thu hoạch tin tức: âm thanh như thiêu đốt trong phạm vi lớn, đồng thời xen giữa là tiếng người gọi ầm ĩ, xa xa loáng thoáng tiếng xe cứu hỏa ( phần tin tức thu được này, đối với người không xem tiểu thuyết thì sẽ không hiểu được. Nhưng đối với fan quen thuộc tiểu thuyết đó là điểm trí mạng. Bắt đầu từ chỗ này, những khán giả khác biệt bắt đầu phân hóa, lượng tin tức thu hoạch được không đồng đều, khiến khán giả có cáinhìn khác nhau đối với kết cục, phân chia làm 2 loại đã xem qua nguyên tác và không xem qua nguyên tác). Đoạn màn hình tối đen cuối cùng, là âm thanh bước đi của giày cao gót. Sau đó hình ảnh lại xuất hiện, 1 bóng lưng phụ nữ mặc đồ đen, đi vào bên trong biệt thự, cô ấy mở cửa, sau đó lại là 1 đoạn hình ảnh liên tục dài đến 8 phút vô cùng trâu bò so với các sản phẩm trong nước.( tôi bấm đồng hồ)

Đoạn hình ảnh liên tục dài đến 8 phút của các sản phẩm phim ảnh trong nước không có nhiều, nhưng cũng không đến nỗi khiến tôi cảm thấy trâu bò, lý do tôi cảm thấy đoạn hình ảnh này trâu bò, vì đây là 1 đoạn hình ảnh hồi tưởng : Quách Kính Minh đem các cảnh tượng đặc thù và kinh điển trong 4 bộ phim Tiểu thời đại dùng 1 đoạn hình ảnh liên tục mang cảm giác phiêu bồng xâu chuỗi ( điểm quan trọng, sẽ nói chi tiết sau), tại 1 đoạn hình ảnh liên tục trình diễn ra không gian và thời gian khác nhau , khó khăn hơn nhiều so với trong 8 phút trình diễn ra cùng 1 không gian và thời gian. Hơn nữa, ở hậu trường Quách Kính Minh có nhắc tới, đoạn hình ảnh liên tục này đều là quay lại thêm lần nữa, không phải dùng hình ảnh trong các phim trước cắt nối biên tập --------nghĩa là tất cả những cảnh tượng, đạo cụ,trang phục, thiết kế phim trường, đều được khôi phục như cũ. Đây cũng là lý do tôi nói đoạn hình ảnh này rất trâu bò.

Trở lại màn ảnh là lúc người phụ nữ mặc đồ đen xoay người , thì ra đó là Lâm Tiêu, cô ấy búi cao tóc, bộ dạng hơn 30 tuổi. Sau đó cô ấy nghe tiếng cửa mở, quay đầu lại, thấy Cố Lý, Nam Tương, Đường Uyển Như mở cửa bước vào, các cô ấy oán giận Lâm Tiêu đến sớm, Cố Lý kêu Đường Uyên Như mau mở sâm banh, sau đó họ thay đổi trang phục cấp 3, trong phòng khách nhảy múa cho tình bạn lâu dài đã trải qua , họ cãi nhau ầm ĩ, hi hi ha ha. Đối với những người chưa xem nguyên tác, và đối với khán giả thông thường thì tin tức được cung cấp qua hình ảnh và âm thanh không sâu, đây là kết cục đầu tiên Happy Ending.

【 Kết thúc đầu tiên : 4 chị em đến tuổi trung niên, đều có cuộc sống riêng, nhưng mỗi năm đều sẽ đúng hẹn , trở lại biệt thự gặp mặt nhau, ôn lại năm tháng thanh xuân đã từng ở bên nhau. 】




Khán giả đã xem qua nguyên tác, hơn nữa giỏi nắm bắt tin tức, sau khi xem xong 8 phút đoạn hình ảnh liên tục, đủ để suy luận ra kết thúc thứ 2 đầy thống khổ của các cô ấy. Đây là1 Bad Ending theo nguyên tác : 【 Lâm Tiêu là người duy nhất sống sót, 3 người khác đã chết trong đám cháy 】. Vì sao? Tôi chỉ liệt kê 1 ít tin tức tôi nắm được thôi,mời bổ sung :

1>  Lâm Tiêu mặc đồ đen, 3 cô gái khác đều mặc đồ thuần màu trắng, Lâm Tiêu ở trong 3 bộ điện ảnh, chỉ mặc đồ đen 2 lần : Tang lễ của cha Cố Lý, tang lễ của Sùng Quang.Theo quan niệm truyền thống của người TQ mặc toàn thân màu đen có tính ám chỉ rất rõ. Mà 3 cô gái còn lại toàn thân mặc đồ trắng, cũng có ý ám chỉ hàm xúc vô cùng mãnh liệt, người trên thiên đường đều mặc màu trắng.

2>   Trước khi đi vào biệt thự, ngay cửa lớn có treo 1 bức tranh, mà hiện tại không có, biến thành trống trơn, hơn nữa khung kính cũng vỡ nát.

3>   Gia cụ trong biệt thự đắp vải trắng

4>   Lời thoại của Đường Uyển Như: Lâm Tiêu, cậu mỗi năm đều đến sớm như vậy, cậu cũng rất nhớ chúng tôi đi. (chú ý, nếu 3 cô gái vẫn khỏe mạnh, bình thường dù 4 chị em đều có cuộc sống riêng, nhưng không có chuyện không gọi điện liên lạc, không có chuyện mỗi năm phải dành thời gian trở lại nơi cũ , nói "cậu cũng rất nhớ chúng tôi đi") . Mà mỗi năm cố định đi thăm, thường là tảo mộ vào ngày tiết thanh minh

5>  Lời thoại của Cố Ly : " Đã nói chúng ta mỗi năm đều trở lại, dùng vải trắng trùm kín như vậy, quá phiền phức." . Trong truyền thống TQ, người qua đời, mỗi năm vào ngày giỗ sẽ trở lại nơi qua đời, đây cũng là lý do ở TQ nhiều người già không muốn chuyển nhà , sợ người đã qua đời, tìm không thấy nhà. 

6>  Lâm Tiêu nghe thấy tiếng mở cửa, khi quay đầu lại liền rớm nước mắt, hơn nữa, khi cô trông thấy 3 chị em đi vào, cô cũng không trao đổi gì với các cô ấy, toàn bộ quá trình đều cúi đầu suy nghĩ. Nếu là người thật, không có chuyện không trò chuyện và tiếp xúc với các cô ấy. Cho nên, 3 người mặc đồ trắng, chắc là ảo giác của Lâm Tiêu.

Tóm lại những điều trên, không khó suy ra :

【 Kết thúc thứ 2 : Lần tụ hội năm đó, Lâm Tiêu ra ngoài mua rượu, vốn Châu Sùng Quang có thể thoát với cô, nhưng Châu Sùng Quang lại ở lại cản phóng viên săn tin, Lâm Tiêu 1 mình đi siêu thị mua rượu. Trong biệt thự tất cả mọi người, chú ý, là tất cả mọi người, toàn bộ mất mạng trong biển lửa. 】


Kế tiếp, là điều tôi muốn nói, tôi cho rằng kết cục chân chính, cũng chính là kết thúc thứ 3 được che giấu sâu nhất ( có thể là do tâm hồn tôi tối tăm đi, những người tâm hồn tối tăm hoặc thích nói về âm mưu như tôi đề nghị tiếp tục xem, những cô gái trẻ trái tim dễ vỡ, mong các bạn dừng lại)

Thật ra lúc tôi đang viết, đều chỉ cảm thấy có 2 kết thúc, nhưng càng viết, tôi đột nhiên lạnh cả sống lưng , đột nhiên nghĩ đến : Con người nội tâm tối tăm như Quách Kính Minh, dựa theo phong cách bi kịch thường trực trong tiểu thuyết của anh ta, anh ta thật ra đã che dấu 1 kết thúc cuối cùng, kết thúc đen tối thảm hại hơn so với nguyên tác.

Kết thúc này là: 【 bao gồm cả lâm tiêu, toàn bộ đều chết 】

... Các bạn có bị dọa sợ không.. ... ... ...

Tin tức thu được như sau:

1> 8 phút hình ảnh liên tục đó không phải đem hình ảnh phim cũ ra cắt nối biên tập lại, mà cùng tình tiết giống nhau, dùng ống kính tầm nhìn hoàn toàn khác để tạo ra, hơn nữa tầm nhìn luôn giữ ở 1 góc từ trên nhìn xuống dưới cùng với cảm giác trôi nổi liên tục, giống như 1 người đang lơ lửng trên không mà quan sát. Ở trạng thái nào tầm nhìn con người mới trôi nổi -- đó là hồn lìa khỏi xác. Mọi người cho rằng bình thường ở trạng thái nào thì hồn lìa khỏi xác? Cách nói thường gặp nhất là, con người lúc trước khi chết, linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể rồi di chuyển lên không trung, cho nên thường có người trải qua cảm giác sắp chết nhớ lại thấy mình nằm trên giường bệnh. Đồng thời, ở thời khắc cuối cùng khi sinh mệnh đang mất dần đi, trong đầu sẽ không ngừng hồi tưởng những đoạn thời gian đã trải qua, cái này gọi là "đèn kéo quân". Hơn nữa đèn kéo quân của mọi người sẽ chỉ xuất hiện những cảnh tượng mà trí nhớ khắc sâu nhất và những người mà mình quan tâm nhất, sẽ không nhớ đến những hình ảnh và nhân vật dư thừa khác.Cũng vì vậy, dù là hình ảnh 4 cô gái mang vương miện giấy chạy điền kinh hay là bên hồ tại trường đại học hay ở quảng trường trung ương đang cho thiên nga ăn, đều không một bóng người. ( bởi vậy, đây không phải là kí ức chân thật,trong cảnh tượng thật, có vô số người qua đường )

2> Sau đó là biểu cảm của 4 chị em và lời thoại. Ở trong biệt thự 4 cô gái đối thoại không chỉ là nói chuyện phiếm, mỗi câu đều che giấu hàm ý. Đường Uyển Như nói : " Cậu mỗi năm đều đến sớm như vậy, là cũng rất nhớ chúng tôi đi "---- Ý tứ là sau trận cháy kia, Lâm Tiêu mỗi năm đều đến biệt thự tưởng nhớ các bạn bè đã chết . Cố Ly đi ngang qua người Lâm Tiêu và ra khỏi ống kính, ở ngoài màn ảnh liên tục không ngừng nói với Lâm Tiêu : " Lâm Tiêu, cậu còn chờ gì nữa? Mau tới đây này, mau tới đây" , mà Lâm Tiêu không giống bình thường ,có biểu cảm nên có khi được bạn mời, mà rớm nước mắt, cúi đầu suy ngẫm trong chốc lát, sau đó ngẩng lên, biểu cảm như được giải thoát , cười như trút được gánh nặng, nhẹ nhàng nói : " Mình đến đây" . Ngay sau đó hình ảnh biến thành 4 chịem mặc đồng phục trung học tập luyện 《 Tình bạn lâu dài 》. ——【 chú ý, đây là tin tức mấu chốt】

3> 4 chị em mặc đồng phục trung học tập luyện 《 Tình bạn lâu dài 》. Đây là tình tiết cuối cùng của phim, lúc xem tôi còn thấy chút cảm động (đương nhiên các cô bé ngồi xung quanh tôi đã khóc sướt mướt...cảm nhận sâu sắc sự khác biệt), nhưng hiện tại nhớ lại, càng nghĩ càng nổi da gà. Kết thúc đầu tiên, khán giả cảm thấy đây là tiết mục cố định được giữ lại khi 4 người đoàn tụ hàng năm. Kết thúc thứ 2, khán giả cảm thấy đây là ảo giác của Lâm Tiêu.

Nhưng mà đều sai. Đầu tiên, đây là kí ức không chân thật. Vì biệt thự này là 4 chị em sau khi tốt nghiệp đại học mới sống tại đây, các cô ấy lúc học trung học không thể ở trong này tập luyện. Tính toán theo thời gian, cảnh tượng này không thể đã thật sự xuất hiện. Tiếp theo, đây cũng không phải ảo tưởng của Lâm Tiêu. Bởi vì nếu Lâm Tiêu ảo tưởng, như vậy chắc rằng chỉ có 3 chị em khác là mặc đồng phục, mà Lâm Tiêu vẫn mặc đồ đen, bộ dạng hơn 30 tuổi búi cao tóc. Nhưng chúng ta lại thấy, 4 chị em đều mặc đồng phục trung học luyện tập, cho nên chân tướng chỉ có 1- chính là Lâm Tiêu cũng đã chết, 4 người lấy hình thức linh hồn để giao tiếp, ở trong phòng cũ quanh quẩn. Đúng giờ phút này, bối cảnh âm nhạc là : "Chúng ta đã từng lang thang suốt ngày... Chúng ta đã từng trải qua nhiều lần khổ đau, lưu lạc bôn ba khắp nơi."

Cho nên kết cục chân chính của Tiểu Thời Đại là : 【 Kết thúc thứ ba : Trừ Lâm Tiêu, tất cả mọi người đều chết cháy tại trận cháy lớn kia, Lâm Tiêu mỗi năm đều trở lại phòng cũ tưởng nhớ các bạn, cô ngơ ngẩn tự mình kiên trì vài năm trong thế giới mất đi chị em cùng người yêu, cuốicùng lại không thể tiếp tục kiên trì nữa, tại 1 năm này, lựa chọn tự sát, lúc cô ấy gần chết đã hồi tưởng những chuyện cũ cùng bạn bè, cuối cùng đã thấy được 3 người bạn ở "bờ đối diện" đến "đón" mình, cuối cùng cô cười nói " mình đến đây", sau đó hướng về phía các bạn, cũng chính là hướng về phía "bờ đối diện", hướng về phía cái chết 】

... Xem đến đây mọi người còn ổn sao, trong lòng có run rẩy không, đầu óc còn linh hoạt không, có muốn đánh Quách Kính Minh 1 trận không?

Cho nên ngay lúc mọi người đoán Quách Kính Minh đến cuối cùng có quay trận cháy kia hay không, anh ta lựa chọn 1 phương thức không tưởng được lại rất thông minh này khiến khán giả phổ thông yêu thích đoàn viên thỏa mãn, lại tuân theo nguyên tác khiến fan tiểu thuyết không thể chỉ trích, hơn nữa dựa theo nguyên tác tiếp tục phát triển,đưa ra "khiêu khích" càng sâu hơn ( hơn nữa bạn có thể đánh anh ta thật hay sao, bởi vì người ta là tác giả nguyên tác, người ta nói thế nào thì là thế đó, giận đòi phạt, thích thì phạt? _ _) Đừng cảm thấy không quay trận cháy là vì QKM tiết kiệm tiền, 8 phút hình ảnh liên tục kia đều là quay lại thêm 1 lần,tốn tiền tuyệt đối nhiều hơn so với quay trận cháy. Cái này gọi là có tiền thì tùy thích, đổi cách nói khác, gọi là có lòng thành. Cho nên đây là lý do các bộ phim thanh xuân khác chỉ quay 1 bộ rồi ngưng, tiểu thời đại có thể quay 4 bộ.

Tôi vẫn cứ không thích <Tiểu thời đại>, nhưng tôi thích cách xử lý kết cục này: tinh diệu,xuất sắc, độc đáo. Đặc biệt muốn nói, Quách đạo ( đúng, tôi sửa cách gọi, tôi gọi anh ta là Quách đạo) lấy năng lực bày ra kết cục này , khi nào thì có thể vứt bỏ Mary Sue, quay 1 bộ phim kinh dị đây?


Comments