Những tranh cãi sau khi Hoa Thiên Cốt kết thúc

Hoa Thiên Cốt được phát sóng hàng tuần trên đài Hồ Nam (Trung Quốc) và luôn giữ tỷ lệ người xem lý tưởng, duy trì trên 2%. Tập cuối cũng ghi nhận mức rating cao 2,739%.

Hoa Thiên Cốt thành công về tỷ lệ người xem.
Hoa Thiên Cốt thành công về tỷ lệ người xem.

Với câu chuyện chủ đạo về cuộc đời Hoa Thiên Cốt, phim không chỉ khắc họa tình yêu nam nữ mà còn tình người, tình đồng môn và nghĩa cử trong cuộc sống.

Nhờ thành công của phim, Triệu Lệ Dĩnh vươn tầm sao hạng A, cô được trả thù lao đến 30 triệu NDT. Hoắc Kiến Hoa (vai Bạch Tử Họa), Mã Khả (vai Sát Thiên Mạch) trở thành những cái tên được yêu thích cuồng nhiệt. 

Tuy nhiên, từ khi phim phát sóng đến lúc kết thúc, những ý kiến trái chiều xung quanh bộ phim vẫn là đề tài nóng hổi.

Kỹ xảo quá tệ, sạn phim nhiều

Ngay từ những tập đầu tiên, Hoa Thiên Cốt bị chỉ trích vì hiệu ứng kỹ xảo quá tệ. Linh trùng Đường Bảo với hình ảnh dựng quá thô sơ, "nhìn cái là biết giả".

Cảnh ăn bánh bao cũng là...bánh bao giả.
Cảnh ăn bánh bao cũng là...bánh bao giả.

Trong một cảnh phim khi Lệ Dĩnh ăn bánh bao, khán giả tinh mắt nhận ra chiếc bánh này thực chất chỉ là... đạo cụ làm phim. Nhiều người lắc đầu ngán ngẩm: "Chẳng lẽ bánh bao cũng cần phải kỹ xảo dàn dựng. Chúng tôi muốn xem phim chân thực nhất có thể, đừng làm hình ảnh trở nên mờ ảo".

Riêng về lỗi làm phim, trang Youku và Bug thống kê đến cả trăm sạn lớn nhỏ: máy quay, loa lọt vào ống kính hay các cảnh bị thương máu giả lộ liễu.

Cột điện lọt vào ống kính.
Thiết bị lạ lọt vào ống kính.

"Một bộ phim được quảng bá rộng rãi, đầu tư lớn, không nên sơ sài trong việc kiểm định hình ảnh. Đây là lỗi thường gặp trong các bộ phim và chưa dự án nào biết hạn chế lỗi" - một chuyên gia dựng phim chia sẻ trên Sina.

Mối tình "sư đồ" cấm kỵ, cảnh thân mật bị cắt bỏ gây bức xúc

Bạch Tử Họa - Hoa Thiên Cốt nảy sinh tình ý dù là thầy trò. Mối tình "sư đồ" với lễ giáo là không hợp tình. Cũng vì vậy, trong phim, hai nhân vật không có những cảnh tình cảm. Xuyên suốt 58 tập phim, khán giả được giới thiệu vỏn vẹn 2 cảnh khóa môi nồng nàn.

Một là cảnh khi nhân vật sư phụ Bạch Tử Họa bị trúng độc đã hút máu của đệ tử Hoa Thiên Cốt để kiềm chế độc tính và cảnh sau cùng là trong tập cuối.

Cảnh thân mật hiếm hoi của hai nhân vật chính bị cắt bỏ.
Cảnh nóng hiếm hoi của hai nhân vật chính bị cắt bỏ.

Tuy nhiên, khán giả hoàn toàn ngỡ ngàng khi phim phát sóng, cả hai đều bị cắt bỏ.

Khán giả bức xúc, nhà sản xuất tức giận đổ trách nhiệm cho đài truyền hình Hồ Nam. Đại diện phía sản xuất - ông Mã Trung Tuấn nói: "Đài Hồ Nam không tôn trọng bản quyền phim của chúng tôi. Khán giả cho rằng họ bị lừa gạt, chúng tôi cũng vậy. Công ty đang xem xét việc tung toàn bộ 58 tập bản đầy đủ lên mạng".

Phía đài truyền hình chưa đưa ra lời giải thích nhưng nguồn tin nội bộ cho biết họ e ngại cảnh thầy trò thân mật có tác dụng ngược, "thà là cắt bỏ còn hơn phát sóng".

Cái kết gây tranh cãi, hạnh phúc không có nghĩa viên mãn

Khán giả từng lo lắng, Hoa Thiên Cốt có cái kết bi kịch. Nhưng phim phát sóng có kịch bản khác hẳn, sau khi hóa yêu thần và dụ Bạch Tử Họa giết mình, Hoa Thiên Cốt được Ma Nghiêm dùng tính mạng cứu sống. Cô mất trí nhớ nhưng hạnh phúc bên sư phụ.

Phái ác Thiên Sát trở thành lương thiện, đệ tử phái Trường Lưu vang danh một cõi, tưởng như hạnh phúc toàn vẹn.

Kết phim gây tranh cãi sau khi Hoa Thiên Cốt được cứu sống và hạnh phúc bên Bạch Tử Họa.
Kết phim gây tranh cãi sau khi Hoa Thiên Cốt được cứu sống và hạnh phúc bên Bạch Tử Họa.

Tiếc là cái kết này không làm hài lòng khán giả. Họ cho rằng sau nhiều trầm luân, đau khổ giữa các nhân vật, chỉ 5 phút cuối phim không đủ làm hài lòng. 

Khán giả đổ lỗi cho biên kịch quá vội vàng. "58 tập phim, hơn 30 tập là bi kịch, giày vò tinh thần và thể xác của Hoa Thiên Cốt. Chỉ 5 phút có thể giải quyết nhanh gọn mọi thứ, đó là sự không hợp lý".

Một nhà phê bình phim nhận định: "Kết thúc có hậu đôi khi không có nghĩa là hạnh phúc bên nhau. Một cái kết để lại sự day dứt cho nhiều người mới là cái kết Hoa Thiên Cốt nên có"

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Thực ra muốn hiểu kết thúc thật sự như thế nào phải đọc truyện cơ. ! Trong truyện nó là như thế này, sau khi Bạch Tử Hoa giết Hoa Thiên Cốt thì ông ta phát điên. Ma Ngiêm dùng tính mạng đổi lại một mảnh nhỏ linh hồn của tiểu Cốt. Nhưng mà Bạch Tử Hoạ chưa kịp thu lại linh hồn tiểu Cốt, thì lại bị Sát Thiên Mạch cướp đi. Sau đó Sát Thiên Mạch biến mất khỏi nhân gian, Bạch Tử Hoạ điên dại đi tìm Sát Thiên Mạch suốt 40 năm. Xong 40 năm sau đó hắn ta tình cờ gặp Úc Khanh. Úc Khanh chỉ cho Bạch Tử Hoạ cách đi tìm Sát Thiên Mạch, tại thấy hắn điên điên thế này có lẽ cũng đã chịu đủ trừng phạt. Bạch Tử Hoạ tìm được Sát Thiên Mạch, tìm cách tra tấn hắn để hắn nói ra tung tích của Hoa Thiên Cốt, cơ mà Sát Thiên Mạch nói cho dù có giết hắn thì hắn cũng không nói. Bạch tử hoạ cuối cùng phải cầu xin mãi Sát Thiên Mạch mới nói ra, lý do cũng giống với Úc Khanh. Bạch Tử Hoạ sau đó tìm nơi Hoa Thiên Cốt đầu thai. Lúc này cô chỉ mới là một đứa trẻ, đầu óc ngốc ngếch có vấn đề vì linh hồn không được đầy đủ. Bạch Tử Hoạ mang Hoa Thiên Cốt về nuôi dạy như hồi xưa, lúc mà Hoa Thiên Cốt lớn lên thì vô tình đi ra ngoài gặp được Úc Khanh. Cô này cảm thấy mình có hơi thích Đông Phương Úc Khanh nên về bảo với Bạch Tử Hoạ là sau này sẽ lấy anh ta. Bạch Tử Hoạ ghen, mà không biết nói gì vì quan hệ của hai người vẫn là sư đồ. Một mặt hắn ta muốn Hoa Thiên Cốt nhớ lại tình cảm của mình, một mặt hắn sợ nếu cô nhớ lại thì sẽ hận hắn. Cuối cùng Hoa Thiên Cốt không bỏ đi với Đông Phương Úc Khanh, mà tìm cách lấy lại ký ức của mình ( do cô có lần nhìn thấy bức hoạ của Hoa Thiên Cốt trước kia, hiểu lầm tưởng mình là thay thế phẩm, cơ mà sau có người giải thích cô là chuyển thế của tiểu Cốt. ) Hoa Thiên Cốt nhớ lại rồi tha thứ Bạch Tử Hoạ. Sau hai người cùng nhau sống hạnh phúc. Kết nó phải như thế này cơ. Đọc rồi mới biết biên kịch cắt xén nhiều như thế nào.


Comments