[2011] Thất tình 33 ngày - Bạch Bách Hà


682_33-ngay-that-tinh(2)

  Mặc cho việc ngày mai tôi còn một đống bài tập về nhà và kì thi tốt nghiệp rình rập ngay sau lưng, tôi vẫn không thể kiềm chế nổi mình. Tôi đã nhìn thấy cuốn sách “33 ngày thất tình” từ mấy tuần nay rồi nhưng chưa dám mua. Thú thật, sau khi đã đọc không biết bao nhiêu ngôn tình và được “lĩnh giáo” từ những tác giả bậc thầy, tôi đọc sách một cách kén chọn, cầu kì. Những quyển ngôn tình nhẹ nhàng, lãng mạn dường như không thể làm tôi hứng thú như trước nữa. Nhiều khi đọc đến nửa quyển là “hết pin”, làm tôi tiếc tiền vô cùng vì mua sách về mà chả đọc hết nổi. Vậy nên khi nhìn thấy “33 ngày thất tình”, dù cho có thích cái bìa sách đến mấy, tôi cũng không mua. Vì tôi sợ rằng mình sẽ lại chán giữa chừng. Hôm nay, khi nhìn thấy truyện này chuyển thể thành phim, tôi đã không chần chờ, down ngay về xem thử. Thật mừng vì tôi đã làm như vậy.

  Nội dung phim không có gì mới lạ. Xoay quanh chủ đề thất tình và quá trình vượt qua nỗi đau của cô gái Hoàng Tiểu Tiên. Tuy nhiên, cách tiếp cận vấn đề và dẫn dắt cốt truyện khiến mọi thứ trở nên vừa nhẹ nhàng, vừa thu hút. Mặc dù chưa trải qua mối tình tan vỡ nào, nhưng tôi có thể liên hệ được với những cảm xúc của nhân vật chính. Lúc đầu là sự oán trách đối phương. Trong phim, cô gái Hoàng Tiểu Tiên phát hiện ra người bạn thân cấp hai và anh chàng người yêu 6 năm hẹn hò với nhau sau lưng mình. Khi đó, cô đã hết sức tức giận, cảm thấy bị phản bội nặng nề. Tôi cũng đã tưởng anh bạn trai là một kẻ chẳng ra gì. Sao lại có thể cặp bồ với bạn thân của người yêu mình chứ? Nhưng xem tiếp bộ phim, chứng kiến những kỉ niệm của hai người cứ lần lượt hiện về trong trí nhớ của Tiểu Tiên, tôi mới biết rằng hóa ra  anh ta cũng đã từng yêu cô ấy thật lòng, đã từng coi cô ấy là tất cả, là tương lai, là người sẽ đi cùng anh đến suốt cuộc đời. Nhưng có lẽ họ đã không thể bảo vệ được tình yêu đó. Cô thì mỗi khi tức giận lại chỉ biết mắng chửi, công kích chứ không chịu thỏa hiệp, còn anh thì cứ nhẫn nhịn và không chịu giải quyết những vấn đề đó. Cứ thế, cho đến khi mọi thứ trở nên quá sức chịu đựng, tình yêu của anh đã chịu thua trước những điều đó. Khi Hoàng Tiểu Tiên nhận ra lỗi lầm của mình, đó cũng chính là lúc cô hoàn toàn vượt qua được nỗi đau và sẵn sàng bắt đầu lại từ đầu. Trong suốt quá trình 33 ngày đó, ở bên cạnh cô luôn có những người tốt mà trước kia cô không hề để ý. Một sếp Vương tốt bụng, coi cô như con gái, một anh chàng Vương Nhất Dương mà thường ngày cô vẫn hay gọi Vương Tiểu Tiện, ngồi cách cô một vách ngăn, luôn thoa son dưỡng môi và cãi cọ với cô khiến cô tưởng rằng anh đồng tính ( hix, đến tận bây giờ mình cũng không biết anh ý có “gay” không nữa), những người đồng nghiệp cùng phòng hài hước, thú vị. Xuyên suốt bộ phim là những tình tiết lãng mạn, hài hước khiến người xem vừa khóc vừa ôm bụng cười. Tuy kết thúc không phải là cảnh nam, nữ chính nhận ra tình cảm đối phương và trao nhau nụ hôn nồng thắm như những bộ phim ” Chick Flick ” khác nhưng chỉ một câu nói ” Anh sẽ ở bên cạnh em.” của Vương Nhất Dương cũng đủ làm thỏa mãn tôi rồi. Chúng ta không biết tương lai của 2 người này sẽ như thế nào. Liệu họ có yêu nhau, hay chỉ đơn thuần là những người bạn tốt, tất cả những điều đó đều không thể đoán được. Nhưng hành trình 33 ngày thất tình của Tiểu Tiên đã kết thúc. Bây giờ cô ấy có thể bước tiếp trên con đường đời của mình rồi, cô đã nhận ra lỗi lầm của mình và học cách quên đi quá khứ. 

Một bộ phim nhẹ nhàng, lãng mạn, hài hước nhưng không gây nhàm chán, xứng đáng là “kim chỉ nam cho những người thất tình”. Nếu ai đang có tâm trạng giống như nữ chính thì bạn nên xem thử bộ phim này một lần. Chắc chắn sẽ thông suốt được nhiều điều mà mình hiện vẫn chưa nhận ra. Ai cũng cần có hành trình vượt qua thất tình của riêng mình, dù ngắn hay dài, dù là 33 ngày hay 3 năm, hay có thể lâu hơn nữa… nhưng rồi cuối cùng, thời gian sẽ chữa lành tất cả… 

Khác với truyện, phim bắt mắt ngay từ đầu với cách nhập đề kiểu thắt nơ, văn vẻ về mặt ngôn từ và điện ảnh về mặt hình thức. Thông thường thì phim dẫn nhập nhanh hơn truyện nhiều, nhưng 33 ngày thất tìnhmất nguyên bốn phút chỉ để thể hiện một câu, đầu tiên, của nguyên tác. Trong bốn phút ấy, người xem sẽ hoa cả mắt vì sự đổi góc quay và đổi tốc độ liên tục của hình ảnh, một kỹ thuật hay gắn với kinh dị hoặc hành động, còn xuất hiện ở dạng tình cảm đô thị thế này chắc chỉ hứa hẹn những màu sắc hài. Vậy mà 33 ngày thất tình lại không nhiều chất hài. À, không cả lãng mạn nữa, nói luôn, không có đón đưa, không có mắt nhìn đắm đuối dưới mưa, càng không có hôn môi hay làm tình. Từ miêu tả chính xác về phim là: nhẹ nhàng.

33 ngày thất tình là một đoạn giảm-tốc-5km/h-vì-công-trường trên xa lộ vun vút của cuộc đời. Hoàng Tiểu Tiên, một cô gái không còn trẻ nữa, yêu đương đã bảy năm đợi ngày cưới, thình lình phát hiện bạn trai phản bội, kẻ thứ ba lại là bạn gái thân nhất của cô từ hồi cấp II. Sau biến cố này, Tiểu Tiên rơi vào thời kỳ hậu luyến ái mất cân bằng như phần đông những người đồng cảnh ngộ. Vũ trụ riêng đã vỡ, không vướng vòng tay che chắn của người yêu, cô mới nhận thấy sự ân cần của sếp, nhớ ra gương mặt của các đồng nghiệp, và quan trọng là nhìn thấy nam chính của chúng ta, Vương Nhất Dương (mà cô hay gọi là Vương Tiểu Tiện, chữ “tiện” trong “đê tiện”, không phải trong “tiểu tiện đại tiện”). Tiểu Tiện ngồi đối diện với Tiểu Tiên qua một vách ngăn, cùng cô làm công tác tiếp xúc khách hàng trong một công ty tổ chức hôn lễ. Tiểu Tiện rất điệu, hay tô son dưỡng, nói năng và đi đứng ẻo lả, mồm miệng chua ngoa, khiến Tiểu Tiên từ hồi mới vào làm đã nghĩ anh là đồng tính luyến ái. Trong thời gian thất tình, Tiểu Tiên nhận được hai đơn hàng, và thất bại cả. Đơn đầu tiên hỏng là do cô ghét cô dâu, kéo theo một tối trải nghiệm với chú rể. Đơn thứ hai hỏng là do cô dâu qua đời, để lại lời khuyên giúp Tiểu Tiên chấm dứt thời kỳ thất tình, và mở ra mối quan hệ mới với Vương Tiểu Tiện.

Có ba điểm tôi thích về phim này:

– Biết đổi giọng khi kể truyện: tôi ít khi gặp phim đô thị nào mà các điểm nhấn (mốc giai đoạn) được thực hiện một cách mạch lạc và hiệu quả như 33 ngày thất tình. Chúng là nốt thăng trên nền giai điệu rất êm ả của phim, khiến khán giả không thể buồn ngủ dù nội dung chẳng có gì. Dẫu thi thoảng trên màn hình hiện ra ngày thất tình thứ 1, thứ 6, thứ 16… nhưng các sự kiện đánh dấu trạng thái của nữ chính mới là mốc thời gian thật sự. Sự kiện mà tôi thích nhất chính là cuộc hẹn hò với chú rể khách hàng. Chú này đại gia, sắp cưới một em chân dài. Vì một vụ lùm xùm, em huỷ đơn đặt tiệc cưới. Sau đó, Tiểu Tiên tình cờ gặp lại chú rể, chú hỏi bây giờ tôi không còn là khách hàng của cô, liệu có thể nói thật xem tại sao cô ghét vị hôn thê của tôi thế không. Tiểu Tiên trả lời đơn giản, vì óc ẻm ngắn, sao đời còn nhiều lựa chọn, điều kiện của anh cũng tốt mà lại lấy em đó. Chú rể nói làm gì có thời gian lựa chọn, với lại cưới người óc ngắn như ẻm mình cũng đỡ suy nghĩ, chứ gặp người óc dưa Mỹ như cô có khi lại nhức đầu. Tiểu Tiên bất bình nói, anh hiểu tôi lắm à, anh yêu tôi bao giờ chưa mà dám kết luận thế. Chú rể bèn rủ, hay bọn mình thử hẹn hò một hôm, để tôi biết lấy vợ như em kia tôi sẽ bỏ qua điều gì, và cũng để cô kiểm chứng lại lý luận của mình. Tiểu Tiên nghĩ vài giây rồi đồng ý.

Tôi thích sự kiện này, vì nó là một tình tiết tiểu thuyết, giúp đời sống chui ra khỏi cái tổ nhàm nhĩ của mình một lúc để đi phiêu lưu.

– Diễn viên đáng yêu. Khi đã viện đến tình cảm nghĩa là không phải cấp độ sắc nước hương trời, nhưng diễn xuất và tạo hình của họ tương đối ổn. Tôi ưa vóc người, khuôn mặt của nữ chính và thời trang của nam chính. Tính cách các nhân vật nhìn chung không rõ nét lắm. Tôi chỉ thích ông sếp của Tiểu Tiên, một người nhân hậu, cực kỳ gợi nhớ ông sếp thứ hai của tôi. Hồi ấy tôi mới đi làm được vài tháng, mang theo sự non nớt vô bờ của một đứa bé sống trong vỏ kén và lòng kiêu hãnh vô hạn của một học sinh FTU. Nhờ gặp ông mà giờ tôi biết tự ti rồi.

Thoại phim nặng tính triết lý, cho thấy nhân vật đều có thói xấu chiêm nghiệm, giác ngộ và tổng kết mọi sự ở mức cao. Nhưng được nói ra một cách tự nhiên trong những hoàn cảnh phù hợp nên không tạo cảm giác giáo điều rao giảng quá!

– Nước phim cổ điển, nền nã. Thời điểm trong phim là tháng Sáu, nhưng xem không nóng nực chút nào. Bối cảnh là Bắc Kinh, nhưng xem không nhộn nhạo chút nào. Phim gần nhất tôi xem có nước phim giống thế này là Sweet Rain. Bầu không khí mà nó gợi tả thật hợp với nội dung, một khoảng chững vì biến cố trong dòng đời. Tôi đặc biệt thích bầu không khí lúc cô dâu phù phiếm gọi Tiểu Tiên Tiểu Tiện ra ngoài vào 5 giờ sáng để nghe cô càm ràm những nỗi lo vớ vẩn. Xem đoạn này chỉ muốn mai là mùa thu để dậy sớm đi cà phê.

Về cái kết, thoạt tiên tôi nghĩ là cầm chừng và sáo mòn, vì vào ngày thứ 33, Nhất Dương đột ngột tỏ tình với Tiểu Tiên bằng cái biển hiệu đèn nhấp nháy. Nhưng đã nhận định 33 ngày thất tình chỉ là một đoạn giảm tốc trên xa lộ cuộc sống, không lý gì hôm nào cũng rộn ràng hoặc sáng tạo như sân khấu, thì tôi lại cho rằng đây là một cái kết vừa vặn. Cuộc sống bằng bặn là tốt, nhiều sự kiện quá có khi dễ truỵ tim.

33 ngày thất tình ra mắt ở Trung Quốc vào ngày lễ những người độc thân năm 2011, lập kỷ lục về kinh phí thấp doanh thu cao, đầu tư 10 triệu thu về 330 triệu, doanh thu vượt cả Real Steel bom tấn nhập khẩu. Quên mất, biên kịch phim là Bảo Kình Kình, tác giả nguyên tác. Cô gái này xem chừng ghiền kiếm hiệp, hay dùng các từ “lộ số”, “quá chiêu”, “công lực”… Tôi đang để mái như Tiểu Tiên, mà trong phim cô dạy cách cắt tóc mái rất chuẩn, nên giờ tôi sẽ đi đọc nốt truyện của cô.  Đoạn cắt tóc cũng là đoạn làm tôi cười đau cả hai má, nhờ diễn xuất dễ thương của Bạch Bách Hà.

Tóm lại, trong những bộ phim-dựng-từ-truyện xem khoảng hai năm trở lại đây, đây là tác phẩm gây được thiện cảm của tôi hơn cả… Tạm tính đến lúc này, tại sắp xem Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi (那些年我們一起追的女孩 hay You Are the Apple of My Eye), một phim mà theo IMDB thì còn xếp hạng cao hơn hai bậc so với 33 ngày thất tình.

=============================================================================

Tôi là một tín đồ truyện ngôn tình. Có một ngày, tôi được người bạn giới thiệu tác phẩm Thất tình 33 ngày của Bào Kình Kình. Khi lên mạng tìm kiếm, thấy video phim chuyển thể từ truyện đứng top đầu, tôi tò mò click vào xem thử.

Những phút giây đầu tiên, tôi cười nghiêng ngả bởi các cuộc chia tay muôn màu muôn vẻ. Có người chấm dứt trong hòa bình, có người khóc lóc, có người nổi cơn tam bành, đuổi đánh như muốn giết chết đối phương.

Cách mà Huỳnh Tiểu Tiên - nhân vật chính của bộ phim đối mặt với chuyện chia tay là một quãng thời gian với đủ cung bậc cảm xúc.

“Thất tình 33 ngày”: Dành cho những trái tim đau đớn vì yêu 1
Huỳnh Tiểu Tiên thất tình sau khi phát hiện bạn trai và bạn thân lén lút qua lại sau lưng cô.

Trong một lần tình cờ, Tiểu Tiên phát hiện bạn trai Lục Nhiên và bạn thân Phùng Giai Kỳ lừa dối sau lưng cô. Vốn là một cô gái nóng tính, miệng lưỡi cay độc, Tiểu Tiên ngay lập tức chia tay, thậm chí còn mắng phủ đầu Lục Nhiên và Phùng Giai Kỳ một trận tơi tả.

Nhưng tình cảm lâu năm, đâu phải nói bỏ là bỏ, nói hận là hận. Trong lòng Tiểu Tiên vẫn luôn canh cánh nỗi đau tình yêu tan vỡ. Thậm chí, cô còn từng có ý định đuổi theo, van nài Lục Nhiên thứ tình yêu đã không thể cứu vãn.

May mắn thay, bên cạnh Huỳnh Tiểu Tiên còn có Vương Tiểu Tiện (tên thật là Vương Nhất Dương nhưng được Tiểu Tiên đặt cho "biệt danh" Tiểu Tiện) – đồng nghiệp thường xuyên “đấu võ mồm” với cô. Có vẻ ngoài hơi “ẻo” với cách ăn mặc điệu đà, tính tình sạch sẽ, chỉn chu tới từng milimet, nhưng Vương Tiểu Tiện quả là một người đàn ông đích thực. Anh ở bên Tiểu Tiên trong những lúc cô đau đớn nhất, lau nước mắt cho cô, giúp cô vực dậy tinh thần, bày cách cho Tiểu Tiên trả đũa kẻ phản bội Lục Nhiên.

Tất nhiên, chẳng có chàng trai nào tự dưng mất công làm những việc đó cho một nữ đồng nghiệp bình thường. 33 ngày sau khi Tiểu Tiên thất tình, giữa cô và Vương Tiểu Tiện nảy sinh một mối quan hệ mới…

“Thất tình 33 ngày”: Dành cho những trái tim đau đớn vì yêu 2
Huỳnh Tiểu Tiên đã rất khó khăn để vượt qua được nỗi đau thất tình.

Tôi mê Thất tình 33 ngày, bởi tôi tìm thấy mình trong Huỳnh Tiểu Tiên. Mỗi khi gặp vấn đề trong chuyện tình cảm, cách mà tôi giải quyết cũng là bày tỏ, giải tỏa cảm xúc của mình thay vì cố thấu hiểu đối phương. Và tôi nghĩ, đó cũng là cách mà rất nhiều cô gái trẻ cư xử trong tình yêu.

Phụ nữ chúng ta hầu hết đều giống như Huỳnh Tiểu Tiên, khi rơi vào lưới tình đều mâu thuẫn. Phần nào đó trong thâm tâm, ta tự nói với mình dù có yêu cũng phải giữ lấy lòng tự trọng, giữ giá. Nhưng phàm là phụ nữ, đều yếu mềm, ủy mị trong chuyện tình cảm.

Khi xảy ra mâu thuẫn, ta cố phản ứng mạnh mẽ, xù lông nhím để bảo vệ mình. Nhưng sau khi chìm đắm, dằn vặt trong nỗi đau tan vỡ, ta lại cư xử trái ngược, bỏ lại tất cả để van cầu tình yêu.

“Thất tình 33 ngày”: Dành cho những trái tim đau đớn vì yêu 3
Vương Tiểu Tiện - đồng nghiệp của Huỳnh Tiểu Tiên đã giúp cô vượt qua nỗi đau.

Thất tình 33 ngày không chỉ thu hút tôi bởi nhật ký chia tay của cô nàng Huỳnh Tiểu Tiên, mà còn bởi những câu chuyện nhỏ xung quanh.

Đó là chuyện về Vương Tổng, người đàn ông tội nghiệp không thể  lấy được tấm lòng, sự gần gũi của cô con gái ở cách xa nửa vòng trái đất. Đó là câu chuyện về anh Ngụy – một đại gia đi lên từ nghèo khó nhưng lại sẵn sàng cưới và bao nuôi một cô gái “tóc vàng hoe” tham tiền, cạn nghĩ. Đó là chuyện về bác Trần – người phụ nữ đã tha thứ cho lỗi lầm của chồng, ngoại tình trong lúc bà đang mang thai.

Những câu chuyện tuy chua chát nhưng thực tế, khiến tôi thật sự xúc động và có những suy nghĩ sâu sắc hơn về cuộc đời.

“Thất tình 33 ngày”: Dành cho những trái tim đau đớn vì yêu 4
Mỗi người có một cách riêng để vượt qua chuyện tình tan vỡ. Nhờ có Vương Tiểu Tiện, quá trình đó của Huỳnh Tiểu Tiên trở nên thú vị hơn, không chỉ có nước mắt mà còn có cả những nụ cười, và cả một sự khởi đầu mới.

Huỳnh Tiểu Tiên cuối cùng cũng vượt qua được chuyện thất tình. Cô chọn cách trả đũa Lục Nhiên thật đau, cho rằng như vậy mới bình đẳng, nếu cô phải dằn vặt khi chia tay, thì Lục Nhiên cũng không thể ung dung mà đến với tình mới. Một phong cách rất ấn tượng, rất…Huỳnh Tiểu Tiên.

Tất nhiên, không phải ai cũng có một Vương Tiểu Tiện ở bên để giúp ta vượt qua nỗi đau tình cảm. Tuy nhiên, ai cũng có chỗ dựa của riêng mình, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Không ai trong chúng ta phải cô đơn một mình. Cuộc sống có muôn vàn sắc màu, một tình yêu màu đen không thể nào vấy bẩn những hạnh phúc màu hồng mà các mối quan hệ khác đem lại cho ta.

“Thất tình 33 ngày”: Dành cho những trái tim đau đớn vì yêu 5
Yêu là điên cuồng, khi cuộc tình chấm dứt, thì phải kiên cường.

Nếu như suốt cả phim, tôi cười nghiêng ngả vì những phi vụ “khó đỡ” mà Huỳnh Tiểu Tiên và Vương Tiểu Tiện thực hiện để vượt qua nỗi đau thất tình, thì cuối phim, tôi lại ôm gối khóc rấm rứt bởi tâm sự của những người từng trải qua tình yêu tan vỡ. Chuyện tình của họ chấm dứt bởi đủ các lý do: tuổi tác, khoảng cách địa lý, gia đình phản đối, kinh tế, người yêu phản bội…

Và mỗi người lại chọn một cách đối mặt khác nhau.

Có người quỳ xuống dưới chân người mình yêu để níu kéo. Có người đau khổ đến nỗi sụt 10kg. Có người coi đó là cơ hội để trưởng thành. Cũng có người vẫn kiên nhẫn chờ đợi: “Miễn là khi anh chưa kết hôn, chỉ cần em thấy mệt mỏi, hay con tim bị tổn thương, bất cứ lúc nào em vẫn có thể tìm đến anh”.

Cuộc đời này có ai là chưa từng thất tình. Yêu là điên cuồng, nhưng khi cuộc tình chấm dứt, thì phải kiên cường. Tình yêu và cuộc sống này vốn không hề hoàn mỹ, ta có thể đớn đau, nhưng đừng mù quáng, đánh mất tất cả vì thất bại trong tình yêu.

Comments