[2001] Tân dòng sông ly biệt - Something in the rain - Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Cổ Cự Cơ và Tô Hữu Bằng

 
Tân dòng sông ly biệt
QSSYMM.jpg
Tân dòng sông ly biệt.
Định dạngPhim truyền hình
Sáng lậpLý Bình
Diễn viênTriệu Vy
Lâm Tâm Như
Cổ Cự Cơ
Tô Hữu Bằng
Quốc giaTrung Quốc Trung Quốc
Số tập46
Trình chiếu
Kênh trình chiếuCCTV
 Tân dòng sông ly biệt tên gốc là Tình thâm thâm, vũ mông mông(chữ Hán phồn thể: 情深深雨濛濛,chữ Hán giản thể: 情深深雨蒙蒙bính âm: Qīng Shēnshēn Yǔ Méngméng, Ch`ing shen shen yu meng meng). Được viết bởi Quỳnh Dao, một văn sĩ nổi tiếng của Đài Loan. Truyện phim kể về gia đình nhà họ Lục những năm 1930 tại Thượng HảiTrung Quốc trong giai đoạn Chiến tranh Trung-Nhật. Được làm lại từ bộ phim nổi tiếng Dòng sông ly biệt của cùng tác giả tuy nhiên có một số sự thay đổi về tình tiết. Các diễn viên trong phim Triệu VyLâm Tâm NhưCổ Cự Cơ và Tô Hữu Bằng. Bộ phim đã được chiếu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Hoa Đại LụcĐài LoanHồng KôngMacauSingaporeHoa KỳMalaysiaHàn QuốcViệt NamÚcIndonesiaCampuchiaThái LanPhápPhilippines và Nga.

Diễn viên

 • Lục Y Bình (陸依萍/陆依萍), được đóng bởi Triệu Vy

Nhân vật chính của Tân dòng sông ly biệt, Y Bình là một trong những đứa con của Lục Chấn Hoa, một vị tướng về hưu với chín bà vợ. Mẹ cô là Phó Văn Bội là bà vợ thứ tám. Cô và mẹ cô bị đuổi khỏi nhà họ Lục vì hành động ghen ghét của bà vợ thứ chín, Tuyết Cầm. Cô là chị em cùng cha khác mẹ với Như Bình và Mộng Bình, và có hai người anh em trai cùng cha khác mẹ là Nhĩ Hào và Nhĩ Kiệt. Thành viên duy nhất khiến cô không thù hận mạnh mẽ như những người còn lại ở "gia đình bên kia" là Như Bình. Cô có một người chị ruột tên là Tâm Bình (陸心萍/陆心萍) người đã chết 7 năm trước khi bắt đầu chuyện phim. Tâm Bình là người con mà cha cô yêu quý nhất và cô nghĩ rằng mình không bao giờ thay thế được Tâm Bình trong tim ông. Sau một cuộc chạm trán trong cơn mưa cô đã gặp được ký giả tên là Hà Thư Hoàn. Thư Hoàn nhanh chóng bị quyến rũ bởi tài năng ca hát, cảm xúc và sự bí ẩn của Y Bình khi tình cờ gặp lại cô khi cô đang làm ca sĩ cho một vũ trường có tiếng tại Thượng Hải. Thư Hoàn đã theo đuổi Y Bình mặc cho cô luôn trốn tránh do mối quan hệ của anh với "gia đình bên kia" và sau đó cũng giành được tình yêu của cô. Tuy vậy sau này, khi Thư Hoàn hiểu nhầm cô chỉ coi anh là công cụ để trả thù, anh đã chia tay Y Bình nên cô rất đau khổ. Nhờ có quyển nhật ký của Y Bình, Thư Hoàn đã hiểu ra và hai người lại quay lại với nhau. Sau đó, chiến tranh nổ ra, gia đình họ Lục gặp nhiều biến cố, Y Bình trở thành trụ cột trong gia đình, là người duy nhất trong gia đình có khả năng kiếm tiền để nuôi gia đình họ Lục và là nguồn động viên cho người anh trai là Nhĩ Hào và người yêu Hà Thư Hoàn khi hai người gia nhập quân đội.

 • Lục Như Bình (陸如萍/陆如萍), được đóng bởi Lâm Tâm Như

Như Bình là một trong những người con của Lục Chấn Hoa, là chị em cùng cha khác mẹ với Y Bình, là em gái của Nhĩ Hào, chị của Mộng Bình và người em cùng mẹ khác cha là Nhĩ Kiệt. Mẹ cô, Vương Tuyết Cầm là người vợ thứ chín và cũng là người vợ cuối cùng. Xinh đẹp, dịu dàng, trong trẻo và hết mực thiện lương, Như Bình lớn lên trong một cuộc sống giàu có nhưng cô không có thành kiến đối với Y Bình như những thành viên còn lại trong gia đình. Người đầu tiên mà Như Bình yêu tha thiết là Thư Hoàn, người mà cô tình cờ gặp trên xe điện và được anh nhờ giữ gìn một cuộn phim. Cùng thời gian đó cô đã gặp Đỗ Phi, là đồng nghiệp của Thư Hoàn, người sau đó đã có cảm xúc mạnh mẽ với Như Bình. Sau khi thất bại trong việc hứa hôn với Hà Thư Hoàn và giúp đỡ mẹ mình cùng Nhĩ Kiệt trốn thoát bằng cách liên lạc với Nguỵ Quang Hùng (là nhân tình của mẹ cô) sau đó Ngụy Quang Hùng đã cướp sạch gia tài mà cha cô để lại khiến gia đình lâm vào cảnh nghèo khó, cô đã có ý định tự sát; tuy nhiên sau đó cô đã không tự sát mà tham gia vào hội chữ thập đỏ để cứu giúp những thương binh trên chiến trường. Một thời gian dài yêu Thư Hoàn nhưng sau khi gặp lại Đỗ Phi tại bệnh xá cô đã nói cho Đỗ Phi biết rằng cô nhớ Đỗ Phi mỗi ngày. Và cuối cùng họ kết hôn với nhau.

 • Hà Thư Hoàn (何書桓/何书桓), được đóng bởi Cổ Cự Cơ

Là một ký giả quê tại Nam Kinh, Hà Thư Hoàn rất thích chị em Lục Y Bình và Lục Như Bình. Nhưng tình cảm mà anh dành cho Y Bình là tình yêu, trong khi anh chỉ xem Như Bình là một người bạn thân của mình. Ngay từ khi bắt đầu câu chuyện anh đã có một mối quan tâm đặc biệt đến Y Bình, anh gặp cô lần đầu tiên trong một cơn mưa khi cô từ nhà họ Lục bước ra với khuôn mặt đầy vết thương tích và áo quần bị rách nát do cha cô Lục Chấn Hoa gây ra, anh đã giúp đỡ cô và đã yêu cô từ lúc đó. Mặc dù xảy ra những tranh cãi trong tình cảm giữa Như Bình và Y Bình, anh vẫn chọn Y Bình. Sau khi đọc nhật ký của Y Bình và biết được rằng anh chỉ là một công cụ trả thù của Y Bình với "gia đình bên kia" anh đã tức giận, suy sụp và cắt đứt quan hệ với Y Bình. Sau đó anh đã cử hành hôn lễ với Như Bình nhưng sau đó thì huỷ bỏ vì Y Bình. Gần cuối phim, Thư Hoàn gia nhập quân ngũ và tham gia vào cuộc chiến tranh Chiến tranh Trung - Nhật, và mong chờ ngày đoàn tụ với Y Bình.

Giốnh như Thư Hoàn, Đỗ Phi cũng là một ký giả. Anh rất đam mê Như Bình, nhưng Như Bình không chấp nhận tình cảm của anh. Là một người biết quan tâm, Đỗ Phi luôn luôn biết an ủi và quan tâm đến người khác. Trong suốt cuộc Chiến tranh Trung - Nhật, Đỗ Phi buồn vì sự biến mất của Như Bình nên đã tham gia làm ký giả chiến trường.

 • Lục Nhĩ Hào (陸爾豪/陆尔豪), được đóng bởi Cao Hâm

Nhĩ Hào là con trai của Lục Chấn Hoa và Vương Tuyết Cầm, anh trai của Như Bình và Mộng Bình, và là anh trai của cô em khác mẹ là Y Bình và cậu em khác cha là Nhĩ Kiệt, là một ký giả và là đòng nghiệp của Thư Hoàn và Đỗ Phi. Anh yêu bạn thân của Y Bình là Phương Du. Tuy nhiên mối quan hệ của Nhĩ Hào và Phương Du xấu dần khi anh phát hiện được tình yêu thời thơ ấu của mình, Khả Vân, đã có con với anh và bây giờ đang mắc bệnh tâm thần. Ngay từ khi bắt đầu phim thì Nhĩ Hào rất ghét Y Bình nhưng vì Phương Du anh đã cố gắng làm hoà với Y Bình. Nhĩ Hào sau đó đã cùng với Thư Hoàn gia nhập quân ngũ và chờ ngày trở về đoàn tụ cùng gia đình và Phương Du.

 • Phương Du (方瑜), được đóng bởi Lý Ngọc

Là bạn thân của Y Bình sau đó đã yêu người anh khác mẹ của Y Bình là Nhĩ Hào. Y Bình lúc đầu ngăn cản mối quan hệ của Phương Du và Nhĩ Hào, đặc biệt là sau khi cô biết mối quan hệ của Nhĩ Hào với Khả Vân, nhưng Phương Du vẫn tiếp tục yêu Nhĩ Hào và tình cảm của họ ngày càng phát triển.

 • Lý Khả Vân (李可雲/李可云), được đóng bởi Từ Lộ

Là con gái của Lý Phó Quan, Khả Vân đã có một mối tình với Nhĩ Hào và đã mang thai. Cô không cho Nhĩ Hào biết chuyện này. Con của Khả Vân lúc 1 tuổi bị bệnh và chết, cô đã quá xúc động và mắc bệnh điên. Xuyên suốt bộ phim, Y Bình, Thư Hoàn, Nhĩ Hào, Như Bình, Đỗ Phi, và Phương Du đã giúp đỡ cô tìm lại những ngày tháng mà mình đã lãng quên. Cuối cùng, bệnh tình của Khả Vân đã khỏi và cô trở thành mẹ của những đứa trẻ mồ côi vì chiến tranh.

 • Lục Chấn Hoa (陸振華/陆振华), được đóng bởi Khấu Chấn Hải

Cha của Y Bình, Lục Chấn Hoa đã nghỉ hưu. Ông đã kết hôn với chín bà vợ, nhưng tất cả đều dần mất đi. Ông có một mối tình lãng mạn và đầy bi kịch với Bình Bình, Lục Chấn Hoa đã kết hôn với những người có ngoại hình gần giống với Bình Bình. Trong các con gái thì ông thương nhất là Tâm Bình vì có ngoại hình giống với Bình Bình nhất, chị gái của Y Bình và là con gái của Phó Văn Bội trở thành con gái cưng nhất của ông. Mặc dù mối quan hệ cha con giữa ông và Y Bình lúc đầu không được tốt đẹp, nhưng cuối cùng họ cũng tìm được những điểm chung của nhau. Ông chết sau khi hạ một nhóm lính Nhật để bảo vệ Y Bình và Thư Hoàn.

 • Phó Văn Bội (傅文佩), được đóng bởi Từ Hạnh

Là người vợ thứ tám của Lục Chấn Hoa, Phó Văn Bội là một người phụ nữ nhẹ nhàng và có đạo đức hơn người vợ thứ chín của Chấn Hoa, Tuyết Cầm. Sau khi Chấn Hoa kết hôn với Tuyết Cầm, ông không còn yêu quý Văn Bội nữa và cuối cùng bà và con gái là Lục Y Bình bị đuổi khỏi nhà họ Lục. Bà và Chấn Hoa có với nhau hai người con là Tâm Bình (đã chết) và Y Bình. Cái chết của Tâm Bình đã gây ra đau đớn và nhiều xáo trộn trong cuộc sống của bà. Văn Bội là một nhân vật cao quý nhất trong tác phẩm cũng như trong bộ phim, bà không oán trách Chấn Hoa cũng như những lỗi lầm mà Tuyết Cầm gây ra cho bà. Sau này bà trở thành mẹ của những đứa con của Chấn Hoa và Tuyết Cầm trong đó có Mộng Bình. Từ lúc mở đầu câu chuyện, Văn Bội đã có một cuộc sống nghèo khó cùng Y Bình.

 • Vương Tuyết Cầm (王雪琴), được đóng bởi Vương Lâm

Là người vợ thứ chín của Lục Chấn Hoa, Tuyết Cầm là người phụ nữ đầy quyền lực. Bà đã ngoại tình hơn mười năm với một người đàn ông tên Ngụy Quang Hùng và người này đã theo bà từ vùng Đông Bắc đến Thượng Hải. Mặc dù lúc đầu Quang Hùng rất quan tâm đến bà nhưng cuối cùng Ngụy Quang Hùng vẫn có người đàn bà khác. Sau khi Chấn Hoa biết được sự thật đã nhốt bà và đứa con trẻ nhất là Nhĩ Kiệt vào nhà kho. Ông đã cố gắng bắn chết bà, nhưng đã bị buộc phải dừng lại bởi Y Bình và Thư Hoàn là những người ghét bà nhất. Tuyết Cầm đã nói với Như Bình kêu Ngụy Quang Hùng đến cứu bà. Bà được giải cứu nhưng Ngụy Quang Hùng không còn yêu thích bà nữa. Bà và Chấn Hoa có với nhau ba người con: Nhĩ Hào, Như Bình, và Mộng Bình. Đứa con nhỏ nhất của bà Nhĩ Kiệt là kết quả của cuộc tình ngang trái giữa bà và Ngụy Quang Hùng.

 • Lục Mộng Bình (陸夢萍/陆梦萍), được đóng bởi Lạc Gia Đồng

Là con gái nhỏ nhất của Chấn Hoa và Tuyết Cầm. Mộng Bình là em gái của Nhĩ Hào, Như Bình và người chị cùng cha khác mẹ là Y Bình, và là chị của người em cùng mẹ khác cha là Nhĩ Kiệt. Mộng Bình lúc đầu rất ghét Y Bình giống như mẹ của cô, nhưng sau đó cô cũng đã học được cách yêu thương chị Y Bình. Cô tham gia vào một bữa tiệc và uống say, sau đó cô đã bị cưỡng bức và mang thai, kết quả của việc phá thai đã làm cô mất thiên chức làm mẹ. Cô đã học được nhiều từ sự khoan dung và đã chấp nhận chị Y Bình như một phần của gia đình sau khi cha cô chết, sau này cô sống cùng Y Bình, Văn Bội, Khả Vân, Lý Phó Quan trong dinh thự của nhà họ Lục. Cô đã giúp Khả Vân nuôi nấng những đứa trẻ mồ côi vì chiến tranh. Mộng Bình sau này đã coi Văn Bội như mẹ của mình sau khi mẹ ruột của cô bỏ trốn.

 • Lý Phó Quan (李副官), được đóng bởi Tào Thu Căn

Là một lính dưới trướng và là người đáng tin cậy nhất của Lục Chấn Hoa, Lý Phó Quan nghỉ hưu và sống một cuộc sống nghèo khó tại Thượng Hải. Lý Phó Quan và vợ bị Tuyết Cầm đuổi khỏi nhà họ Lục khi biết tin Khả Vân mang thai. Lý Phó Quan làm nghề kéo xe, sau nhiều năm cuộc sống của gia đình ông vẫn nghèo khó và phải nhờ sự trợ giúp về tài chính của Y Bình và Văn Bội.

 • Tần Ngũ Gia (秦五爺/秦五爷), được đóng bởi Hoàng Đạt Lượng

Là một doanh nhân giàu có tại Thượng Hải, Tần Ngũ Gia là chủ của vũ trường Đại Thượng Hải. Khi Lục Y Bình đi xin việc làm, phát hiện cô có tài năng nên ông đã nhận cô vào làm. Mối quan hệ giữa ông và Y Bình ngày càng trở nên tốt đẹp, Y Bình cũng nhiều lần nhờ ông giúp đỡ trong lúc gặp khó khăn. Trong khi chiến tranh Trung - Nhật đang xảy ra, ông vẫn nhận cô trở lại làm việc tại vũ trường của ông để cô có thể kiếm tiền giúp gia đình mình.

 • Bình Bình (萍萍), được đóng bởi Vương Diễm

Bình Bình là người mà Chấn Hoa rất yêu quý, xuất thân là con gái một vị quan lớn. Cô cũng rất yêu Chấn Hoa và họ hứa hẹn một ngày nào đó sẽ kết hôn. Tuy nhiên vì tức giận vì chuyện này cha cô đã cố gắng giết Chấn Hoa nhưng bị cô ngăn cản. Lục Chấn Hoa hứa sẽ lập nhiều chiến thắng vẻ vang và quay về hỏi cưới cô. Và cô đã hứa với Chấn Hoa rằng cô sẽ giữ lời và chờ ngày đoàn tụ. Tuy nhiên sau đó cô bị cha cô ép gã cho người khác nên cô đã dùng súng tự sát. Bởi vì có quá nhiều tình cảm dành cho Bình Bình, Lục Chấn Hoa đã đặt tên cho các cô con gái của mình đều có chữ Bình (萍): Tâm Bình (心萍), Y Bình (依萍), Như Bình (如萍), và Mộng Bình (夢萍/梦萍).

Các phim điện ảnh và truyền hình khác dựa theo cốt truyện

Misty Rain (1965) (煙雨濛濛) là một bộ phim của Đài Loan với sự tham gia của Quy Á Lôi (歸亞蕾).

Romance in the Rain (1973) (煙雨濛濛) dài 20 tập được sản xuất bởi TVB với các diễn viên Trịnh Thiếu Thu và Lý Tư Kỳ.

Love in the Rain (1986) (煙雨濛濛) dài 40 tập được sản xuất bởi Chinese Television System; diễn viên: Lưu Tuyết Hoa, Tần Hán.


Nhan sắc của Triệu Vy trong “Tân Dòng Sông Ly Biệt”: 17 năm rồi vẫn khiến khán giả rung động!

Gần hai thập kỷ trôi qua, vẻ đẹp của nàng “Lục Y Bình” Triệu Vy trong bộ phim “Tân Dòng Sông Ly Biệt” vẫn làm người xem thổn thức khôn nguôi.

Tháng tư năm 2001, bộ phim truyền hình Tân Dòng Sông Ly Biệt (tên khác: Tình Thâm Thâm, Vũ Mông Mông) được chuyển thể từ tiểu thuyết của tác giả Quỳnh Dao đã chính thức ra mắt khán giả. Tác phẩm nhanh chóng tạo nên cơn sốt lớn ở khu vực châu Á, đặc biệt là tại một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Đại lục, Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, Việt Nam. Bên cạnh cốt truyện hấp dẫn, cảm động thì sự thể hiện xuất sắc của dàn diễn viên chính cũng là một yếu tố quan trọng để tạo nên thành công cho Tân Dòng Sông Ly Biệt.

Dàn diễn viên chính rất được yêu mến của bộ phim truyền hình "Tân Dòng Sông Ly Biệt"

Chân dung những nhân vật đã sống cùng tuổi thơ của nhiều thế hệ khán giả

Trong số đó, Triệu Vy – nữ diễn viên thủ vai chính Lục Y Bình – có lẽ là nhân vật ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng khán giả. Diễn xuất vô cùng tinh tế của cô đã thổi hồn cho nhân vật Lục Y Bình, góp phần đưa Tân Dòng Sông Ly Biệt trở thành một tác phẩm nghệ thuật kinh điển có sức sống bất diệt theo thời gian.

Khoác trên mình trang phục truyền thống của Trung Quốc, Triệu Vy khiến người đối diện ngơ ngẩn vì quá xinh đẹp

Nhan sắc của Triệu Vy trong "Tân Dòng Sông Ly Biệt" - đẹp không tì vết

Gương mặt hoàn hảo của nữ diễn viên trong phim

Nhắc đến Triệu Vy trong Tân Dòng Sông Ly Biệt, khán giả luôn luôn dành những mỹ từ trau chuốt nhất để miêu tả về nữ diễn viên. Trong phim, người đẹp đảm nhận vai nữ chính Lục Y Bình – một người con gái tài hoa, nhân hậu nhưng có số phận đầy bi kịch. Sinh ra với thân phận là một tiểu thư con nhà quyền quý, vậy mà chỉ vì lòng ghen ghét đố kỵ, cô cùng mẹ ruột đã bị đuổi đi không thương tiếc. Kể từ ấy, Y Bình trở thành trụ cột chính trong gia đình, cô kiếm sống bằng công việc ca hát tại một vũ trường có tiếng ở Thượng Hải. Chính biến cố đó đã giúp Y Bình trở nên mạnh mẽ và quyết đoán hơn.

Lục Y Bình cùng mẹ ruột bị dì Tuyết Cầm đuổi ra khỏi nhà khi còn rất trẻ

Cô phải đi hát để kiếm tiền nuôi sống hai mẹ con

Xem lại những khoảnh khắc của "Lục Y Bình" Triệu Vy cầm mic biểu diễn trên sân khấu, người xem chỉ biết thốt lên hai từ "tuyệt vời". Nhan sắc đúng độ nở rộ, giọng hát trời phú lảnh lót như oanh vàng cùng đôi mắt long lanh của Triệu Vy đã hớp hồn biết bao khán giả. 17 năm rồi, chúng ta vẫn dễ dàng bị "Én Nhỏ" chinh phục như thế!

Khi đứng ở trên sân khấu, Triệu Vy tỏa sáng như một ngôi sao
Dù số phận bất hạnh nhưng đam mê nghệ thuật của Y Bình không bao giờ bị dập tắt
Nhan sắc và thần thái của Triệu Vy 17 năm về trước thật không thể đùa được đâu

Vừa quyến rũ, vừa hồn nhiên, ngây thơ, lúc lại tinh nghịch, trong trẻo

Đôi mắt biết nói của Triệu Vy hẳn là một trong những vũ khí bí mật giúp người đẹp "đốn tim" khán giả. Đôi mắt ấy khi thì sáng lấp lánh và tràn đầy hy vọng, lúc lại buồn thăm thẳm và đẫm lệ. Nhìn vào đôi mắt của Triệu Vy, người ta mới hiểu thế nào là "hồn lỡ sa vào đôi mắt ấy"!

Đôi mắt cười của nàng Lục Y Bình xinh đẹp

Đôi mắt ngấn lệ, đau khổ vì tình yêu

Mối duyên đầy trắc trở giữa Y Bình với chàng ký giả Hà Thư Hoàn (Cổ Cự Cơ) cũng là một trong những điểm khiến khán giả dễ đồng cảm với nhân vật này. Tình cờ chạm mặt nhau trong cơn mưa rồi trúng tình yêu sét đánh, nhưng tình yêu giữa Y Bình và Thư Hoàn đâu có êm đềm như thế. Bởi Như Bình (Lâm Tâm Như) – người em cùng cha khác mẹ của Y Bình - cũng đã trót đem lòng yêu mến Thư Hoàn mất rồi!

Tình yêu với Thư Hoàn giúp Y Bình thăng hoa về mặt cảm xúc

Nhưng cũng khiến cô gặp phải nhiều bất hạnh, tổn thương

Y Bình từng có ý định tự tử khi Thư Hoàn nói lời chia tay

Nhưng rồi đến cuối cùng, mọi hiểu lầm được tháo gỡ, cả hai lại trở về bên nhau trong hạnh phúc

Bộ phim Tân Dòng Sông Ly Biệt (46 tập) là một trong những cú hích lớn trong địa hạt truyền hình của làng giải trí Hoa Ngữ. Tiếp nối thành công của Hoàn Châu Cách Cách, các nhà làm phim xứ Trung tiếp tục mê hoặc hàng triệu khán giả Châu Á.

Các diễn viên trong phim như Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Cổ Cự Cơ và Tô Hữu Bằng đều đã gặt hái được vô vàn thành công nhờ vào Tân Dòng Sông Ly Biệt. Bộ phim đã được chiếu tại các quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc Đại Lục, Đài Loan, Hồng Kông, Macau, Singapore, Hoa Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Pháp, Philippines và Nga.

Bản remake ‘Tân dòng sông ly biệt’: Triệu Lệ Dĩnh đóng vai Y Bình, còn vai Như Bình gây tranh luận gay gắt

Lịch sử phim truyền hình Trung Quốc có rất nhiều bộ phim nổi tiếng để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Hơn nữa mỗi một bộ phim đó đều là một tác phẩm kinh điển.

Tuy có rất nhiều bộ phim truyền hình được remake, nhưng đa phần đều rất khó có thể vượt qua thành công của bản gốc, bởi dẫu sao thì những cảm nhận của lần đầu tiên luôn là đặc biệt nhất, cũng khó phai mờ nhất. Cũng bởi thế nên những bộ phim được remake lại luôn gây tranh luận gay gắt. Gần đây có thông tin cho rằng kiệt tác một thời - Tân dòng sông ly biệt (情深深雨蒙蒙) đang chuẩn bị remake khiến khán giả khá kỳ vọng.Tân dòng sông ly biệt là một kiệt tác được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết Yên vũ mông mông (1964) của đại văn sĩ Quỳnh Dao, phim kể về câu chuyện xoay quanh gia đình nhà họ Lục những năm 1930 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Phiên bản Tân dòng sông ly biệt (2001) do Triệu Vy, Lâm Tâm Như, Cổ Cự CơTô Hữu Bằng thể hiện đã vô cùng thành công, tạo dấu ấn đặc biệt trong lòng khán giả. Phiên bản này được chiếu tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lớn như: Trung Hoa Đại Lục, Đài Loan, Hong Kong, Macau, Singapore, Hoa Kỳ, Malaysia, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc, Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Pháp, Philippines và Nga.Sau khi có tin xác nhận Tân dòng sông ly biệt được remake, rất nhiều khán giả tò mò rằng bản remake này liệu có còn sử dụng dàn diễn viên trước kia hay không? Bởi Triệu Vy, Lâm Tâm Như đã khắc họa hình tượng những nhân vật trong phim quá sắc nét quá sống động. Tuy nhiên, dàn diễn viên của bản remake lần này hoàn toàn không phải những diễn viên trước kia, thay vào đó là những gương mặt cũng khá thân quen.Vốn tưởng bản remake sẽ khiến khán giả thất vọng khi không dùng những diễn viên cũ, tuy nhiên khi nhìn thấy danh sách diễn viên tham gia trong phim thì rất nhiều khán giả bày tỏ sự yên tâm tuyệt đối về rating của bản remake lần này. Thậm chí còn có khán giả cho rằng rating của bản remake còn vượt qua cả thành công của Tân dòng sông ly biệt phiên bản cũ.

Trong bản remake này, Triệu Lệ Dĩnh (赵丽颖) sẽ đảm nhận vai chính Lục Y Bình - con gái của một gia đình quyền thế giàu sang, nhưng do sự đấu đá tranh giành vị trí quyền lực của người vợ bé đầy mưu toan của cha, mà mẹ con Y Bình buộc phải ra khỏi nhà, sống trong cảnh nghèo khó. Y Bình từng thù hận người cha giàu có đã lãng quên mẹ con cô, nhưng sau này, khi biến cố xảy tới với gia đình của cha, Y Bình lại trở thành trụ cột chính trong gia đình mà trước đây cô đã luôn phủ nhận, lảng tránh quan hệ.Có nhiều khán giả cho rằng, vai diễn lần này của Triệu Lệ Dĩnh là một vai rất khó, bởi vì khán giả đã quá ấn tượng với Lục Y Bình phiên bản Triệu Vy. Có rất nhiều người nói rằng Triệu Vy chính là Lục Y Bình, e rằng lần này Triệu Lệ Dĩnh sẽ rất khó có thể vượt qua vai diễn để đời của Triệu Vy, nhận vai Lục Y Bình là một áp lực vô cùng lớn đối với Lệ Dĩnh.Vai diễn Nhĩ Hào cũng được ấn định cho nam diễn viên Vương Khải (王凯). Hình tượng Vương Khải cũng khá phù hợp với khí chất của một công tử nhà giàu như Nhĩ Hào. Trước đây khi tham gia bộ phim Kẻ ngụy trang (伪装者), Vương Khải cũng là một trong ba nam chính, diễn xuất của anh cũng vô cùng xuất chúng, đặc biệt khi hợp tác cùng Hồ Ca, có thể nói là quá tuyệt mĩ. Rồi sau đó là những đột phá khác biệt của anh trong Hoan lạc tụng (欢乐颂), cho nên rất nhiều khán giả vô cùng kỳ vọng vào vai diễn mới này của Vương Khải. Hi vọng anh có vượt qua được so với thành công của bản cũ.Ngoài vai Lục Y Bình, Lục Nhĩ Hào, các vai diễn khác trong phim cũng được xác nhận. Theo đó, Trương Duệ sẽ vào vai Hà Thư Hoàn thay Cổ Cự Cơ, vai anh chàng Đỗ Phi ngốc nghếch đáng yêu sẽ do Trương Nhược Quân thủ vai. Trong phiên bản cũ Lâm Tâm Như vào vai Lục Như Bình, lần này vai Lục Như Bình sẽ do Vương Hiểu Thần (王晓晨) đảm nhận. Vai diễn này đã gây tranh luận gay gắt trong cộng đồng mạng, rất nhiều dân mạng cho rằng, Như Bình là một vai diễn vô cùng quan trọng, tại sao lại có thể giao cho Vương Hiểu Thần, liệu thực lực có yếu quá không? Tuy nhiên có lẽ cư dân mạng đã quá lo lắng rồi, Vương Hiểu Thần lần này chắc chắn sẽ dốc toàn bộ thực lực để làm tốt vai diễn này.

Hiện tại danh sách diễn viên tham gia trong phim đã được xác định, thực sự hi vọng đội ngũ diễn viên này sẽ khiến Tân dòng sông ly biệt tỏa sáng thêm một lần nữa.
Triệu Lệ Dĩnh vào vai nàng Lục Y Bình trong “Tân dòng sông ly biệt”

Loạt phim truyền hình Hoa ngữ đình đám một thuở - “Tân dòng sông ly biệt” (2001) - tới đây sẽ được làm lại với diễn xuất chính của nữ diễn viên Triệu Lệ Dĩnh trong vai nàng Lục Y Bình - vai diễn từng in dấu một thời hoàng kim trong sự nghiệp của Triệu Vy.


“Tân dòng sông ly biệt” phiên bản làm lại tới đây sẽ có sự tham gia của những diễn viên đình đám của dòng phim Hoa ngữ đương đại như Triệu Lệ Dĩnh, Vương Khải.

Loạt phim truyền hình đình đám “Tân dòng sông ly biệt” (2001) với diễn xuất chính của Triệu Vy, Cổ Cự Cơ, Lâm Tâm Như và Tô Hữu Bằng sẽ được làm mới lại với một dàn diễn viên trẻ đẹp đình đám của màn ảnh Hoa ngữ hiện nay, hướng đến một thế hệ người xem mới và hứa hẹn sẽ trở thành một loạt phim truyền hình ăn khách.

Triệu Lệ Dĩnh đóng chính trong “Tân dòng sông ly biệt” phiên bản mới

Trong tuần này, nhà sản xuất của “Tân dòng sông ly biệt” phiên bản mới đã chính thức thông báo danh sách diễn viên tham gia, trong đó, đáng kể nhất là Triệu Lệ Dĩnh vào vai nàng Lục Y Bình - vai diễn từng được đảm nhận rất thành công bởi Triệu Vy. Vương Hiểu Thần sẽ vào vai Lục Như Bình (vai diễn từng được đảm nhận bởi Lâm Tâm Như).

Trương Duệ vào vai Hà Thư Hoàn (vai diễn từng được đảm nhận bởi Cổ Cự Cơ). Đỗ Phi - vai của Tô Hữu Bằng năm xưa - nay được giao cho Trương Nhược Quân. Nam diễn viên Vương Khải vào vai Lục Nhĩ Hào - anh trai của Như Bình. Nữ diễn viên Vương Lâm sẽ tái xuất, đảm nhận lại vai diễn Vương Tuyết Cầm - mẹ của Lục Như Bình.

Cuốn tiểu thuyết nguyên tác “Yên vũ mông mông” của nữ sĩ Quỳnh Dao là một trong những tác phẩm thành công nhất của bà, cốt truyện xoay quanh cô gái trẻ Lục Y Bình, con gái của một gia đình quyền thế giàu sang, nhưng do sự đấu đá tranh giành vị trí quyền lực của người vợ bé đầy mưu toan của cha, mà mẹ con Y Bình buộc phải ra khỏi nhà, sống trong cảnh nghèo khó.

Triệu Vy từng in dấu sâu đậm với vai diễn Lục Y Bình trong “Tân dòng sông ly biệt” (2001)

Y Bình từng thù hận người cha giàu có đã lãng quên mẹ con cô, nhưng sau này, khi biến cố xảy tới với gia đình của cha, Y Bình lại trở thành trụ cột chính trong gia đình mà trước đây cô đã luôn phủ nhận, lảng tránh quan hệ.

Cuốn tiểu thuyết “Yên vũ mông mông” đã từng được chuyển thể nhiều lần, trong đó, lần chuyển thể thứ 4 hồi năm 2001 với diễn xuất chính của Triệu Vy được xem là thành công nhất.

Trước thành công của “Tân dòng sông ly biệt” (2001), khán giả Châu Á đã từng biết tới bộ ba Triệu Vy - Lâm Tâm Như - Tô Hữu Bằng qua loạt phim truyền hình gây sốt “Hoàn Châu Cách Cách” (1998-1999), vốn cũng được chuyển thể từ tiểu thuyết của nữ sĩ Quỳnh Dao.

Bộ ba này tiếp tục “làm nên chuyện” với loạt phim truyền hình “Tân dòng sông ly biệt” (2001). Bộ phim khi đó đã được người xem truyền hình tại nhiều nước Châu Á yêu thích, trong đó có khán giả Việt Nam.

“Tân dòng sông ly biệt” (2001)

“Tân dòng sông ly biệt” được chuyển thể từ tiểu thuyết “Yên vũ mông mông” (1964) của nữ sĩ Quỳnh Dao. 17 năm sau, dàn diễn viên ngày ấy đã trải qua nhiều biến động đổi thay…

Trong số các bạn diễn, Triệu Vy (sinh năm 1976) hiện là ngôi sao thành công viên mãn nhất, xét cả về sự nghiệp lẫn đời tư. Sở hữu hàng loạt vai diễn làm nên tên tuổi, giúp cô được công chúng Châu Á biết tới và yêu mến, giờ đây, Triệu Vy còn lấn sân sang lĩnh vực đạo diễn và đã chứng kiến thành công lớn đầu tiên với phim “Gửi tuổi thanh xuân” (2013).

Triệu Vy nhận được bằng thạc sĩ chuyên ngành Đạo diễn từ Học viện Điện ảnh Bắc Kinh hồi năm 2012, “Gửi tuổi thanh xuân” (2013) chính là phim đầu tay của cô, tác phẩm đạt được thành công lớn cả về mặt doanh thu và nghệ thuật. Phim đã phá vỡ kỷ lục của phòng vé Trung Quốc, trở thành phim có doanh thu lớn nhất do một nữ đạo diễn Trung Quốc dàn dựng.

Kỷ lục này đã đạt được chỉ trong vòng một tuần phim ra rạp, cuối cùng, phim đã lọt vào danh sách những phim điện ảnh có doanh thu lớn nhất mọi thời đại tại phòng vé Trung Quốc, đưa về cho Triệu Vy nhiều giải thưởng danh giá, trong đó có giải Kim Kê dành cho Đạo diễn mới xuất sắc nhất, giải Bách Hoa cho Đạo diễn xuất sắc...

Năm 2016, Triệu Vy còn vinh dự được mời làm giám khảo chấm giải ở hạng mục chính tại LHP Quốc tế Venice (Ý).

Triệu Vy được xem là một trong những nữ diễn viên thành công nhất của dòng phim Hoa ngữ và là một trong những minh tinh được trả cát-sê cao nhất. Năm 2015, tạp chí danh tiếng Forbes đã viết về Triệu Vy với danh xưng “nữ diễn viên giàu có nhất thế giới”.

“Tân dòng sông ly biệt” (2001)

Có được điều này là bởi bản thân Triệu Vy cũng là một doanh nhân nhạy bén, đồng hành sát cánh bên cô là người chồng doanh nhân tỷ phú - Huỳnh Hữu Long.

Ngay từ khi còn đang theo học ở Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Triệu Vy đã nổi tiếng tại Trung Quốc và nhiều quốc gia Châu Á nhờ vai diễn Tiểu Yến Tử trong “Hoàn Châu Cách Cách” và nhận được giải Kim Ưng dành cho Nữ chính xuất sắc với vai diễn này.

Triệu Vy từng được biết tới là “thần tượng quốc dân” có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong giới sao Hoa ngữ từ vài thập kỷ trở lại đây.

Trong sự nghiệp diễn xuất trải dài hơn 20 năm của mình, Triệu Vy đã xuất hiện trong nhiều bộ phim điện ảnh thành công như “Đội bóng Thiếu Lâm” (2001), “Tình nhân kết” (2005), “Đại chiến Xích Bích” (2008), “Hoa Mộc Lan” (2009), “Họa bì” (2008)... Cô cũng nhận được vô số giải thưởng điện ảnh danh giá trong giới làm phim Hoa ngữ.

Bên cạnh sự nghiệp diễn xuất, Triệu Vy còn lấn sân ca hát và đã cho ra mắt 7 album thành công.


Cổ Cự Cơ (sinh năm 1972) hiện giờ chủ yếu được biết tới trong vai trò ca sĩ, hoạt động chủ yếu trong giới showbiz Hồng Kông. Cổ Cự Cơ đã cho ra mắt hơn 35 album ca nhạc và giành được gần 300 giải thưởng âm nhạc kể từ khi khởi động sự nghiệp ca hát hồi năm 1994.

Đầu quân cho đài TVB (Hồng Kông) từ năm 1991, nhưng thoạt tiên vận may không mỉm cười với anh.

Mãi đến năm 2000-2003, Cổ Cự Cơ mới được giao vai nam chính trong hai loạt phim truyền hình đình đám tại Trung Quốc, là “Tân dòng sông ly biệt” và “Hoàn Châu Cách Cách III”. Chính vai Hà Thư Hoàn trong “Tân dòng sông ly biệt” đã giúp Cổ Cự Cơ được công chúng Châu Á yêu mến và trở thành nam diễn viên ăn khách tại Trung Quốc.

Ca khúc đưa giọng hát Cổ Cự Cơ đến gần với khán giả nhất chính là ca khúc “Rất nhớ” - một bài hát nổi bật trong phim “Tân dòng sông ly biệt”. Hiện tại, Cổ Cự Cơ đã lập gia đình với nữ quản lý đã âm thầm gắn bó với anh suốt 20 năm, cặp đôi đang chuẩn bị cho kế hoạch sinh con.Lâm Tâm Như (sinh năm 1976) khởi nghiệp với nghề người mẫu quảng cáo, giờ đây, cô đã được tôn xưng lên ngôi vị “ảnh hậu xứ Đài”. Vai diễn giúp đưa Lâm Tâm Như lên hàng sao hạng A chính là vai Hạ Tử Vy trong loạt phim “Hoàn Châu Cách Cách”.

Về sau, cô còn được biết tới với vai diễn trong các loạt phim ăn khách khác như “Tiểu Bảo và Khang Hy” (2000), “Tân dòng sông ly biệt” (2001), “Bán sinh duyên” (2004), “Mỹ nhân tâm kế” (2010), “Khuynh thế hoàng phi” (2011)...

Kể từ năm 2010, Lâm Tâm Như bắt đầu đảm nhận cả việc sản xuất những loạt phim truyền hình có cô tham gia diễn xuất. “Khuynh thế hoàng phi” (2011) - bộ phim đầu tiên do cô sản xuất - đã đưa về cho Lâm Tâm Như sự ghi nhận trong vai trò nhà sản xuất phim.

Giống Triệu Vy, Lâm Tâm Như cũng từng đá chéo sân sang lĩnh vực ca hát và đã cho ra mắt 6 album. Tại Đài Loan, Lâm Tâm Như luôn nằm trong top những nữ diễn viên nhận cát-sê cao nhất. Lâm Tâm Như đã kết hôn với tài tử Hoắc Kiến Hoa hồi năm 2016 và hiện đã có một con gái đầu lòng.Tô Hữu Bằng (sinh năm 1973) từng trở thành thần tượng của giới trẻ hồi thập niên 1980 khi là thành viên trong nhóm nhạc nam “Tiểu Hổ Đội” cho tới khi ban nhạc tan rã năm 1995.

Loạt phim truyền hình “Hoàn Châu Cách Cách” đã chứng kiến sự thăng hoa mới trong sự nghiệp của Tô Hữu Bằng ở địa hạt diễn xuất. Về sau, anh còn xuất hiện trong những loạt phim đình đám như “Tân dòng sông ly biệt” (2001), “Ỷ Thiên Đồ Long ký” (2003).

Kể từ năm 2013, Tô Hữu Bằng bắt đầu hoạt động sản xuất và đạo diễn phim. Hiện tại, anh vẫn đang độc thân và là người duy nhất trong bộ tứ “Tân dòng sông ly biệt” vẫn còn đang lẻ bóng, Tô Hữu Bằng khá kín tiếng về chuyện đời tư.Comments