[2001] Tầm tần ký (Huỳnh Dị) - Cỗ máy thời gian (2001 - Cổ Thiên Lạc, Lâm Phong) - Tân tầm tần ký (2017 - Trần Tường, Ngô Kỳ Long, Ngưu Tử Phiên, Trần Thần)

Cỗ máy thời gian (phim truyền hình)

 
Cỗ máy thời gian
A Step into the past TVB HK.jpg
Phim poster
Thể loạiVõ hiệp
Cổ trang
Dựa trênTầm Tần ký
của Hoàng Dịch
Kịch bảnWong Kwok-fai
Tong Kin-ping
Lau Choi-wun
Cheung Siu-fong
Ho Kwan-ngo
 
Đạo diễnMun Wai-hung
Shek Ming-chuen
Lau Shun-on
Lam Tze-yan
Ng Kam-yuen
Diễn viênCổ Thiên Lạc
Giang Hoa
Tuyên Huyên
Quách Thiện Ni
Lâm Phong
Đằng Lệ Minh
Trịnh Tuyết Nhi
Waise Lee
Diêu Doanh Doanh
Sicney Yim
Quách Phong
Hòa âm, phối khíChiu Tsang-hei
Nhạc dạoTin Ming Jui Ko (天命最高) by Louis Koo
Nhạc kếtNgo Yuen Oi (我願愛) by Louis Koo
Quốc giaHồng Kông
Ngôn ngữCantonese
Số tập40
Sản xuất
Nhà sản xuấtChong Wai-kin
Biên tậpWong Kwok-fai
Tong Kin-ping
Địa điểmHong Kong
Hengdian World Studios
Bố trí cameraMulti camera
Thời lượng45 phút/tập
Công ty sản xuấtTVB
Trình chiếu
Kênh trình chiếuTVB Jade
Định dạng hình ảnh576i (SDTV)
Phát sóng15 tháng 10 – 7 tháng 12 năm 2001
Cỗ máy thời gian (tiếng Trung: 尋秦記, tiếng Anh: A Step into the Past, tên khác: Thời đại chiến quốc) là bộ phim truyền hình Hồng Kông do TVB sản xuất năm 2001 dựa trên tiểu thuyết Tầm Tần ký (zh) của nhà văn Hoàng Dịch. Phim kể về câu chuyện du hành ngược thời gian của một cảnh sát Hồng Kông thế kỷ 21 trở về thời Chiến quốc của Trung Quốc cách đó 2000 năm. Tại đây anh ta đã tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử quan trọng dẫn đến lần đầu thống nhất Trung Hoa của nhà Tần. Bộ phim được phát sóng lần đầu từ ngày 15 tháng 10 tới ngày 7 tháng 12 năm 2001 trên kênh TVB Jade.

Diễn viên

Nhân vật chính

  • Louis Koo (zh) vai Hong Siu-lung (tiếng Trung項少龍Hán-ViệtHạng Thiếu Long) là nhân vật chính của câu truyện. Anh là nhân viên của lực lượng VIPPU sở hữu kỹ năng giao tiếp và sự thông minh. Sau khi chia tay với bạn gái, anh ta đồng ý tham gia dự án du hành thời gian với hi vọng bạn gái sẽ trở về với anh ta. Hạng Thiếu Long sau này ở lại thời Chiến quốc và kết hôn với Cầm Thanh và Ô Đình Phương.
  • Raymond Lam (zh) vai Chiu Poon / Ying Ching (tiếng Trung趙盤 / 嬴政Hán-ViệtTriệu Bàn / Doanh Chính) là con của công chúa Triệu Nhã. Triệu Bàn bị khinh thường và sĩ nhục bởi các công tử khác bởi vì mẫu thân anh ta có hành vi dâm loàn. Chu Cơ sau này nhầm lẫn Triệu Bàn là con của cô ta sau khi được giải thoát khỏi nước Triệu. Triệu Bàn đến nước Tần với tên là Doanh Chính, một hoàng tử của nước Tần. Doanh Chính trở thành thái tử của nước Tần và sau cùng trở thành hoàng đế Tần Thủy Hoàng.
  • Kwong Wa (zh) vai Lin Chun / Lo Oi (tiếng Trung連晉 / 嫪毐Hán-ViệtLiên Tấn / Lao Ái), là một kiếm khách từng làm việc cho Triệu Mục. Liên Tấn bị Hạng Thiếu Long làm bị thương cánh tay phải và phải rời bỏ Triệu Mục. Sau đó Liên Tấn luyện được cách dùng kiếm bằng tay trái và lấy tên là Lao Ái. Lao Ái đến nước Tần và tham gia và cuộc tranh đoạt quyền lực tại nước Tần.
  • Sonija Kwok (zh) vai Chun Ching / Kam Ching (zh) (tiếng Trung秦青 / 琴清Hán-ViệtTần Thanh / Cầm Thanh). Tần Thanh là bạn gái của Hạng Thiếu Long được bảy năm, nhưng sau đó họ chia tay và kết hôn với người khác. Hạng Thiếu Long đồng ý du hành ngược thời gian với hi vọng cô sẽ trở về với anh ta. Khi đến thời Chiến quốc, Hạng Thiếu Long gặp một cô gái có dung mạo giống với Tần Thanh tên là Cầm Thanh. Cầm Thanh sau này trở thành vợ của Hạng Thiếu Long.
  • Jessica Hsuan (zh) vai Wu Ting-fong (tiếng Trung烏廷芳Hán-ViệtÔ Đình Phương), là con gái của một người trung thành với nước Tần. Cô là bạn thân của công chúa Triệu Sai và sau này trở thành vợ của Hạng Thiếu Long.
  • Joyce Tang (zh) vai Sin-yau (tiếng Trung善柔Hán-ViệtThiện Nhu), là một nữ sát thủ. Cô ta là một sát thủ làm việc cho Mặc gia Tào Thu Đạo. Cô ta là người đầu tiên mà Hạng Thiếu Long gặp khi du hành ngược thời gian.
  • Michelle Saram (zh) vai Chiu Sin (tiếng Trung趙倩Hán-ViệtTriệu Thiên), là con gái của Triệu Vương. Cô là mối tình đầu của Hạng Thiếu Long sau khi Hạng Thiếu Long cứu cô ta khỏi cuộc hôn nhân với thái tử nước Ngụy.
  • Waise Lee (zh) vai Chiu Muk (tiếng Trung趙穆Hán-ViệtTriệu Mục), là một gián điệp của nước Sở làm quan tại nước Triệu.
  • Sicney Yim (zh) vai Chiu Nga (tiếng Trung趙雅Hán-ViệtTriệu Nhã), là em gái vua Triệu. Bà là mẹ của Triệu Bàn và là bạn thân của Hạng Thiếu Long.

Nhân vật phụ


 
 TÂN TẦM TẦN KÝ

A Step Into The Past

 (2017)

Status: FULL 40/40 VIETSUB

Đạo diễn: Đang cập nhật

Diễn viên: Trần TườngNgô Kỳ LongNgưu Tử PhiênTrần Thần

Quốc gia: Trung Quốc

Năm phát hành: 2017

Thời lượng: 60 phút / tập

Tình trạng: Hoàn tất

Thể loại: Võ ThuậtViễn TưởngCổ Trang

Phim Tân Tầm Tần Ký Trong sự cố bất thường xảy ra trên phi thuyền Tinh Vân, phi hành gia Hạng Thiếu Long đã xuyên không hơn 2000 năm trở về thời Chiến quốc của Trung Quốc. Tại đây anh đã tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử quan trọng dẫn đến lần đầu thống nhất Trung Hoa của nhà Tần. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!  

"Tầm Tần Ký 2018": Minh chứng cho thấy, Ngô Kỳ Long tốt nhất đừng remake phim!

Ra mắt vào ngày 18/1 vừa qua, phiên bản remake của bộ phim kinh điển "Tầm Tần Ký" do Ngô Kỳ Long làm nhà sản xuất đang nhận phải những ý kiến trái chiều từ khán giả.

Thời gian qua, trào lưu remake các tác phẩm kinh điển ngày càng phát triển mạnh mẽ tại Trung Quốc. Chỉ riêng trong hai năm 2017 - 2018, đã có gần 8 bộ phim chuẩn bị ra mắt phiên bản mới. Song, tất cả những dự án này đều nhận về nhiều luồng ý kiến trái chiều từ cư dân mạng. Mới đây nhất, web drama Tầm Tần Ký với sự góp mặt của nam diễn viên Ngô Kỳ Long trong vai trò nhà sản xuất đã chính thức ra mắt khán giả. Sau khi trình chiều 16 tập phim, đại bộ phận người xem đều nhất trí một điều: Ngô Kỳ Long tốt nhất đừng remake thêm tác phẩm nào nữa!Nhờ phát hành trên mạng chứ không "sân si" bán bản quyền cho các nhà đài mà Tầm Tần Ký 2018 giữ được yếu tố cốt lõi nhất - xuyên không. Nhân vật chính của bộ phim là nhà du hành vũ trụ Hạng Thiếu Long. Sau khi va chạm với một lỗ đen, Hạng Thiếu Long bất ngờ quay trở về Trung Hoa thời Chiến Quốc cách đây 2000 năm. Để có thể trở về thời của mình, Hạng Thiếu Long bắt đầu hành trình tìm kiếm Tần Thủy Hoàng. Từ đây, Hạng Thiếu Long bắt đầu tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, dẫn đến việc thống nhất đất nước Trung Hoa của nhà Tần sau này.Sau 11 ngày ra mắt, đánh giá của khán giả dành cho phiên bản Tầm Tần Ký 2018 trên trang Douban là 1,5/5 sao - tương đương với 2,6/10 điểm. Trong đó, có đến 85% người xem "thả" 1 sao cho bộ phim này. Rất nhiều bình luận "ném đá" được gửi đến ê-kíp của Tầm Tần Ký 2018: "Chỉ xem có vài giây đầu, bộ phim này đã khiến tôi cảm thấy khinh bỉ", "Tác phẩm này đúng là phim rác mà. Tại sao đến bây giờ, mấy bộ phim rác này vẫn được chọn để trình chiếu cơ chứ?", "Ngô Kỳ Long đừng sản xuất phim nữa. Đầu tư tiền vào mấy phim chất lượng thấp như thế này thì đúng là bỏ tên tuổi vào sọt rác"...Không phải tự nhiên mà Tầm Tần Ký lại bị khán giả "ném gạch" hăng say đến như vậy. Dù ra mắt với dàn diễn viên trẻ, tuy nhiên, điều thu hút sự quan tâm của khán giả nhất, đó là Tầm Tần Ký 2018 liệu có giữ được linh hồn của nguyên tác hay không. Mặc dù tình tiết xuyên không vẫn vẹn nguyên, nhưng hình tượng các nhân vật chính lại bị biên kịch đối xử không ra gì. Đơn cử như hai nhân vật Hạng Thiếu Long và Ô Đình Phương.


So với phiên bản Hạng Thiếu Long của Cổ Thiên Lạc trong Tầm Tần Ký(2001) cùng phiên bản trong nguyên tác gốc, tổ biên kịch của Tầm Tần Ký 2018 đã "phóng bút" quá đà. Qua sự thể hiện của Trần Tường, nhân vật này trở nên thô kệch và tàn nhẫn. Thậm chí, Hạng Thiếu Long ở bản remake còn bị khán giả xứ Trung nhận xét là "hành động vô văn hóa". So với sự tinh tế, thông minh ở phiên bản trước, "Hạng Thiếu Long" của Trần Tường xứng đáng nhận âm điểm.


Nhân vật Ô Đình Phương do Hạ Nam thể hiện cũng "tạm biệt" nguyên mẫu khi khiến khán giả giật thót tim bởi sự ghê gớm, chanh chua của mình. Chưa kể đến việc, diễn xuất của Hạ Nam vẫn còn hạn chế, vẻ ngoài lại không quá nổi bật. Vô hình trung, cô đã khiến người hâm mộ Tầm Tần Ký giận tím mặt vì góp phần phá hoại nguyên tác Tầm Tần Ký cùng Trần Tường. Còn đâu một Ô Đình Phương đầy phóng khoáng, xinh đẹp mà Tuyên Huyên từng mang đến trong phiên bản 2001 nữa chứ?
Thêm vào đó, phục trang của các diễn viên trong Tầm Tần Ký bị nhận xét là sai lệch so với lịch sử. Một cư dân mạng bình luận: "Chưa bàn đến kịch bản nhưng trang phục đã thấy sai bét rồi. Đội ngũ stylish chắc học dốt lịch sử và cũng không biết dùng Baidu thành thạo". Điều đó cho thấy, ê-kíp thực hiện Tầm Tần Ký cũng mắc phải sai lầm như Thắng Thiên Hạ . Họ chỉ chăm chăm khiến phần nhìn bắt mắt, lòe loẹt mà quên mất một điều, khán giả Trung Quốc bây giờ rất "cuồng" sử và sẵn sàng bắt lỗi, khiếu nại hay thậm chí tẩy chay một bộ phim chỉ vì đội ngũ sản xuất thiếu tâm, thiết kế trang phục bừa bãi.

GIF.
GIF.

Càng là những tác phẩm mang tính kinh điển như Tầm Tần Ký, thiết nghĩ, nhà sản xuất nên chăm chút và đầu tư hơn cho nội dung lẫn những yếu tố dễ gây tranh cãi, có liên quan đến chuyên môn. Thế nhưng, Tầm Tần Ký 2018 quả thực chỉ xứng với danh hiệu "parody" (châm biếm) chứ chưa đủ tầm để với tới chữ "remake" (làm lại).


Tuy nhiên, vì gây tranh cãi đến vậy mà lượt xem trực tuyến của web drama Tầm Tần Ký 2018 đã chạm mốc 500 triệu lượt - tính đến ngày 27/1/2018. Có thể bây giờ, họ đang là tâm điểm của sự chú ý dù đa số nhận xét của khán giả đều mang tính trái chiều. Thế nhưng sau khi bộ phim kết thúc, hẳn chẳng còn mấy ai nhớ đến phiên bản remake đáng xấu hổ này mà sẽ chỉ thêm khẳng định: Tầm Tần Ký (2001) là bản chuyển thể từ tiểu thuyết thành phim thành công nhất mọi thời đại!

Bộ phim remake bị chê thảm họa nhất đầu năm 2018


Cải biên sai nguyên tác, 'Tân Tầm Tần Ký' trở thành bộ phim remake tệ hại nhất trong lịch sử.

Tân Tầm Tần Ký (Tân cỗ máy thời gian) là bộ phim gây nhiều tranh cãi nhất trên các diễn đàn mạng Trung Quốc trong thời gian gần đây. Là phiên bản remake của tác phẩm nổi tiếng Tầm Tần Ký năm 2001, Tân Tầm Tần Ký do Ngô Kỳ Long làm nhà sản xuất được kỳ vọng là sẽ "làm nên chuyện" đầu năm nay. Tuy nhiên, bộ phim lại trở thành tác phẩm remake thất bại thảm hại.Bộ phim kể về nhà du hành vũ trụ Hạng Thiếu Long (Trần Tường đóng) sau khi va chạm với một lỗ đen, Hạng Thiếu Long bất ngờ quay trở về thời Chiến Quốc cách đây 2.000 năm. Để có thể quay về thời hiện đại, Hạng Thiếu Long bắt đầu hành trình tìm kiếm Tần Thủy Hoàng (Ngưu Tử Phiên). Từ đây, Hạng Thiếu Long tham gia vào nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, dẫn đến việc thống nhất đất nước Trung Hoa của nhà Tần sau này.

Sau khi những tập đầu tiên được phát sóng, bộ phim nhận được vô số bình luận chỉ trích từ phía khán giả. Không phải tự nhiên mà một tác phẩm đình đám bị khán giả quay lưng như vậy. Dù hội tụ dàn diễn viên trẻ đẹp như Trần Tường, Quách Hiểu Đình, Ngưu Tử Phan, Hạ Nam, Triệu Chấn Đình nhưng điều đó vẫn không đủ để cứu vãn cả bộ phim. Thậm chí, diễn xuất của dàn diễn viên chính trong phim còn bị khán giả "ném đá" không thương tiếc vì "hủy hoại" bản gốc năm 2001.So với sự tinh tế, thông minh của Hạng Thiếu Long do Cổ Thiên Lạc thủ vai năm 2001, phiên bản Hạng Thiếu Long của Trần Tường trở nên thô kệch, tàn nhẫn. Thậm chí nhiều khán giả còn nhận xét Hạng Thiếu Long 2018 chẳng khác gì một kẻ lưu manh, côn đồ vô văn hóa. Ngoài ra các nhân vật khác như Ô Đình Phương (Hạ Nam), Tinh Vân ( Quách Hiểu Đình) cũng góp phần "phá hủy" nguyên tác, khiến khán giả khó chấp nhận.

Ngoài sự cải biên "vô tội vạ", khán giả phát hiện bộ phim còn chứa cả "rổ sạn". Thiết kế trang phục bừa bãi, lòe loẹt không phù hợp với bối cảnh lịch sử. Nhiều đồ đạc, vật dụng thời hiện đại "xuyên không" một cách khó hiểu vào những phân cảnh lịch sử.Các nhân vật trong phim rủ nhau đắp mặt nạ.


Số điểm đánh giá trên trang douban của bộ phim Tân Tầm Tần Ký là 2.6 điểm. Số điểm này khiến bộ phim trở thành tác phẩm có điểm đánh giá thấp nhất trên douban đầu năm 2018. Khán giả cũng chỉ trích Ngô Kỳ Long vừa ném tiền để phá hủy nguyên tác vừa tạo ra một tác phẩm "rác" tệ hại trong lịch sử phim remake.

Comments