Nhật ký‎ > ‎

Tác giả Đồng Hoa

Đồng Hoa (tiếng Trung桐华; sinh 18 tháng 10 năm 1982), người Trung Quốc, là tác giả tiểu thuyết lãng mạn, cô còn sử dụng bút danh Trương Tiểu Tam (张小三). Tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh. Năm 2005, để mở rộng sang Hoa Kỳ, cô cho đăng tải tiểu thuyết Bộ bộ kinh tâm lên mạng, năm 2006 thì xuất bản chính thức.

Cùng với Đằng Bình, Phỉ Ngã Tư Tồn và Mị Ngữ Giả, Đồng Hoa được độc giả bình chọn là một trong Tứ Tiểu Thiên Hậu của văn học ngôn tình Trung Quốc, với lời khen tặng: "ngòi bút nhẹ nhàng từ từ đi đâm sâu xuống khiến cõi lòng người ta đau đớn, tình yêu của cô luôn bùng cháy." Năm 2011, Đồng Hoa đứng thứ 14 trong danh sách các nhà văn có thu nhập cao nhất Trung Quốc, với thu nhập khoảng 3 triệu nhân dân tệ/ năm. Cô chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhà văn Lev Tolstoy.

Vốn không phải học chuyên nghiệp về văn học mà tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh khoa Quản trị kinh doanh, sau lại làm phân tích tài chính và hiện đang học Thạc sĩ về kinh tế - tài chính ở Mĩ, nhưng Đồng Hoa lại được biết đến như một trong những nữ tác giả nổi tiếng của Trung Quốc, nhất là mảng văn học mạng.

Văn của Đồng Hoa được xưng là ‘hành văn bình thản nhập bút trục tầng xâm nhập trạc nhân đau lòng’, không phải loại hoa lệ sáo rỗng, mà trong cái ‘mĩ’ có chút chân chất bình dị, từng bước quen thuộc, thấm vào hồn người. 

Tác phẩm

Tựa đề tiếng ViệtTựa đề tiếng TrungNăm xuất bản
Bộ bộ kinh tâm步步惊心/步步驚心2006
Đại mạc dao (Đại hán tình duyên hệ liệt)大漠谣/大漠謠2006–2007
Vân trung ca (Đại hán tình duyên hệ liệt)云中歌/雲中歌Tháng 9/2007
Thời gian đẹp nhất (tựa gốc: Bí mật bị thời gian vùi lấp)最美的时光/最美的時光(被时光掩埋的秘密 / 被時光掩埋的秘密)Tháng 12/2008
Thời niên thiếu không thể quay lại ấy那些回不去的年少时光 / 那些回不去的年少時光Tháng 1/2010
Từng thề ước (Sơn Hải kinh hệ liệt)曾许诺/曾許諾Tháng 5/2011
Trường tương tư (mãi thương nhớ) (Sơn Hải kinh hệ liệt)長相思Tháng 2/2013
Giải ưu khúc (Đại hán tình duyên hệ liệt)解忧曲/解憂曲Chưa hoàn thành
Nửa thời gian ấm áp半暖时光2014
Đây khoảng sao trời kia khoảng biển那片星空 那片海2015
Ký ức lạc ngân hà
 

Đồng Họa


Danh sách truyện của tác giả : 

Đồng Hoa

CÁC TÁC PHẨM CỦA TÁC GIẢ ĐỒNG HOA

TÁC GIẢ ĐỒNG HOA

(các thông tin được lấy từ baike.com

Tham khảo thêm ở đây: Link)

Mục lục

Giới thiệu sơ lược về tác giả

Các tác phẩm

Update ngày 7/3/2014

 Đồng Hoa

Giới thiệu sơ lược tác giả:

Tên thật: Nhâm Hải Yến.

Bút danh Đồng Hoa, tác giả tiểu thuyết ngôn tình.

Đồng Hoa tốt nghiệp đại học Bắc Kinh, từng làm phân tích tài chính ở ngân hàng Trung Quốc, sau đó học thạc sĩ chuyên ngành kinh tế tài chính ở califonia.

tháng 5 năm 2005 bắt đầu đăng trên Tấn Giang tiểu thuyết Bộ Bộ Kinh tâm, từ đó bước đi trên con đường sáng tác. Từ Vân trung ca 2 thì chuyển đến mạng văn học Tứ nguyệt Thiên.

Cô có giọng văn bình thản, từng bước đi sâu vào lòng người khiến lòng người xốn xang, được phong là một trong tứ Tiểu Thiên Hậu. (gồm Đồng Hoa, Đằng Bình, Phỉ Ngã, Mị Ngữ Giả)

Sinh nhật: ngày 18, tháng 10, năm 1980.

Quốc Tịch: Trung Quốc

Các Tác phẩm

Tác phẩm đã xuất bản: Bộ bộ kinh tâm, đại mạc dao, vân trung ca, bí mật bị thời gian vùi lấp, thời niên thiếu không thể quay lại ấy, từng thề ước, trường tương tư.

Truyện Dài:

–       Bộ Bộ Kinh Tâm: Đã được xuất bản ở VN – cũng đã được edit xong

–       Hệ liệt Đại Hán Tình Duyên gồm 3 bộ:

Đại Mạc Dao: Chuyện tình tay ba của đại tướng quân Hoắc Khứ Bệnh, Ngọc Cẩn (được sói nuôi lớn), Mạnh Cửu (bị tàn tật, ốm yếu). Một chuyện tình cảm động, HE, nữ cường, hình tượng nam chính oai hùng, tình yêu rất sâu sắc, một tác phẩm tuyệt vời lồng ghép giữa lịch sử và hư cấu. K đọc là tiếc đứt ruột nhé, ^^,

Truyện đã được xuất bản ở VN, đã có ebook 2 tập. Thích sách dịch, dịch rất hay.

Vân Trung Ca: chuyện về Vân Ca con gái của Tiểu Hoắc và Tiểu Ngọc. – Đã được edit xong. Nghe đồn rất thảm, nhưng hay phải biết, mình chỉ dám đọc 1 trích đoạn H (:”>) trên thuyền của hai nv chính, èo ơi, dễ thương k thể tả (mèn ơi, H mà dễ thương đấy các bạn, = =!!!)

Giải Ưu Khúc(*) À, hình như truyện này đang viết, mình chỉ tìm được chương 1 thôi, mong chờ quá, chị Đồng viết Cổ Đại là đỉnh của đỉnh 😀

–       Tây Vực Kì Tình: Lâu Lan Thiên – Mạn Đà La Hoa.(*) (Đã được dịch xong với tên Đoá Mạn Đà La Xứ Lâu Lan). Truyện này tương đối ngắn, k dài, nhưng cũng khá day dứt, cảm thấy ma quái, hư ảo thế nào ấy.

–       Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp (Thời gian đẹp nhất) – Đã được xuất bản ở VN. –  Phiên ngoại của Bí Mật đây ạ (hic, , >.< mình ghét chị Đồng, hu hu)

–       Thời Niên Thiếu Không Thể Quay Lại Ấy. – Đã được xuất bản ở VN – bản Xuất bản đang được Type ở diễn đàn Lê Quý Đôn, đọc bản edit ở nhà bạn Tiểu Dương.

–       Hệ liệt Sơn Kinh Hải Kỷ:

Từng Thề Ước: Truyện hay, tuy SE nhưng với mình là HE, – Đã xuất bản ở VN – đã có ebook.

+Trường Tương Tư: chuyện về Tiểu Yêu con gái của Si Vưu và A Hành – nam nữ chính trong Từng Thề Ước, >.< truyện cực hay, dù HE nhưng lại SE với mình, yêu Tương Liễu cực cực, anh ấy là tình yêu lớn nhất của mình từ  trước đến giờ. – Đang được edit ở nhà Tiểu Dương – sắp xong quyển 3.  – Đã xuất bản ở VN cả 3 tập.

Đại Đường Song Kiều (*) tìm k được, hình như tác giả dell mất rồi, nhưng nghe loáng thoáng thì k được khen.

Còn một truyện là Bộ Bộ Kinh Tình nghe nói là phần 2 của Bộ Bộ Kinh Tâm, đang được edit, đã được thông tin không phải là tác phẩm của Đồng Hoa, nhưng thôi, ai mê Bộ Bộ thì tìm đọc cho thoả ^^ (Cám ơn chị Thaonhien)

–        Nửa Thời Gian Ấm Áp – xuất bản tháng 10 bên Trung. Đã được edit xong ở nhà chị Tiểu Hoắc: Link  (Cập nhật ngày 1/5/2015)

Truyện ngắn

–       Hoa tươi mãn lâu

–       Thanh minh thì tiết vũ phân phân (tiết thanh minh mưa rơi ào ào)

–       Nghe nói, anh muốn kết hôn (*)

–       Thư trung du (*)

–       Lạc hoa doanh ngã y (hoa rơi đầy áo tôi)

–       Phiên ngoại không thể quay về thời niên thiếu ấy (tống bằng thiên)

–       Đang Ba – được chị Tiểu Hoắc edit – nhà tuyettrentay ấy ^^

–       Thử tình khả đãi thành truy ức – (tình này nhưng đợi thành hồi ức)

Tác phẩm được chuyển thể:

–       Bộ Bộ Kinh Tâm: Lưu Thi Thi. Ngô Kì Long, Trịnh Gia Dĩnh. (Từ sau phim này bắt đầu mê Lưu Thi Thi)

–       Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp: phim có Chung Hán Lương đóng á, xem phim đi rồi mê mẩn ảnh luôn.

–       Đại Mạc Dao:  Lưu thi thi, Bành vu yến, Hồ ca – Lưu Thi Thi đóng vai này k đạt lắm, chưa diễn tả được Ngọc Cẩn, nhưng mà cái vụ đổi tên nhân vật thì thực là buồn, ài, xong trước sau gì xem phim vẫn thích Hoắc Khứ Bênh – Vệ Vô Kị – Bành Vũ Yến, anh này đóng khá đạt.

–       Vân Trung Ca:

–       Trường Tương Tư:

Link đọc thêm về Tứ Tiểu Thiên Hậu: Link

 Hoa Tiên:

Đồng Hoa là chị đại trong ngôn tình rồi, cũng không nói nhiều, tuy viết ít, nhưng mà mỗi truyện là của chị là một siêu phẩm, có thể nói, chị hiện tại là tác giả có thu nhập cao nhất nhì trong giới ngôn tình ^^, èo ơi, hâm mộ.

Có một điểm chung trong truyện của Đồng Hoa, đó là, đa phần bạn đọc đến 1/2 hoặc 2/3 truyện cũng chưa biết nam chính là ai, nếu như không đọc xì poi trước =)))). Bởi thế đọc truyện chị tim toàn treo ngược, và hiếm khi có một truyện nào HE hoàn mĩ, ờ, hầu như không, vì có truyện là HE với người này nhưng SE với người kia, còn truyện SE của chị theo mình là HE nhất rồi = =.

Nữ chính trong truyện của chị rất mạnh mẽ, toàn là các cô nàng cứng đầu cứng cổ, cố chấp, tình cảm dây dưa, kì kèo, không dứt khoát. :((((hu hu, làm khổ các anh nam >.<, nam chính ấy hả, xin thưa, không có nam chính, đôi lúc nam chính mà bị ghẻ gúm còn hơn nam phụ, thế nên dựa vào cảm nhận của mỗi người. Nam nhân vật của chị, anh nào cũng thâm tình hết.

Mình chỉ mới đọc Từng Thề Ước, Trường Tương Tư, Đại Mạc Dao, Bí Mật Bị Thời Gian Vùi Lấp chỉ xem lướt, Bộ Bộ chỉ mới xem phim chứ không dám đọc truyện. Đây là một trong hiếm hoi (có lẽ là duy nhất) tác giả mà mình đọc truyện SE của họ. Vì văn phong quá hay, hức hức. Vân Trung Ca thì không dám rớ, nghe đồn buồn rớt ruột rớt gan nên thôi vậy, không thì đợi xuất bản rồi đọc.

Trong đó Đại Mạc Dao là HE với mình, Từng Thế Ước là SE nhưng so ra thì cũng là SE trong HE, Trường Tương Tư là HE nhưng lại SE với mình, hức. Đọc Đại Mạc Dao xong cuồng Hoắc Khứ Bệnh, :”>, iu chết đi được ấy, đọc Từng Thế Ước thì cuồng Xi Vưu, đọc TTT thì cuồng Tương Liễu >.<, chỉ ước gì có phần tiếp theo cho anh.

Có hai truyện là Đại Đường Song Kiều và Giải Ưu Khúc, không được xuất bản, cũng thấy lạ lạ, để hồi nào tìm hiểu xem đây là cái răng rê gì.


Top 5 tiểu thuyết ngôn tình xuất sắc nhất của tác giả Đồng Hoa

Bộ Bộ Kinh Tâm

Từng làm mưa làm gió khắp các diễn đàn văn học mạng và đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình cùng tên, "Bộ bộ kinh tâm" là một trong những tiểu thuyết xuất sắc nhất của Đồng Hoa về đề tài "xuyên không". Cuốn tiểu thuyết kể về cuộc đời của Nhược Hy - một cô gái sống ở thời hiện đại bất ngờ bị xuyên không trở về thời phong kiến là những năm cuối dưới triều đại vua Khang Hy và vô tình bị cuốn vào vòng xoáy của tranh đoạt vương quyền, những âm mưu, thủ đoạn chốn hoàng cung.
Sau khi chuyển thể thành phim, "Bộ bộ kinh tâm" đã tạo nên một cơn sốt năm 2011, và khai màn cho hàng loạt các bộ phim về đề tài "xuyên không" sau này. "Bộ bộ kinh tâm" để lại trong lòng người đọc những day dứt và tiếc nuối khi đem đến một cái kết không thể đau lòng hơn cho các nhân vật trong truyện. Vẫn với lối viết bình thản, từng câu từng chữ như muốn khắc sâu vào lòng người, Đồng Hoa đã đem đến cho độc giả nhiều cung bậc cảm xúc. Có người sau khi đọc xong sẽ cảm thương cho Bát A ca - một người trầm mặc nhưng mang một nỗi giằng xé trong tim khi đứng trước sự lựa chọn giữa tình yêu và hoàng vị, hay có người sẽ yêu thích sự thẳng thắn, yêu ghét rõ ràng của Thập tứ ca, hoặc có người lại có những cảm xúc trái chiều cho Tứ gia - vì yêu mà đau, vì yêu mà hận, đấu tranh đến cuối cùng chẳng còn lại gì trong tay.
Người ta sẽ mãi day dứt về lá thư cuối cùng của Nhược Hy gửi Tứ gia, sẽ thấy lạnh lẽo tột cùng trước sự cô độc đến thương tâm của ngài khi đứng trước Tử Cấm thành rộng lớn - một mình.
"Bộ bộ kinh tâm" có thể coi là tác phẩm kinh điển của Đồng Hoa khi khai thác triệt để nội tâm các nhân vật một cách sâu sắc, đồng thời khắc họa chân thực về những tranh đua, âm mưu chốn hoàng cung đầy khắc nghiệt có thật trong lịch sử. 
Bộ Bộ Kinh Tâm

Vân Trung ca

"Vân trung ca" là một trong những cuốn tiểu thuyết lấy đi nhiều nước mắt của độc giả kể về câu chuyện tình bi thương xen lẫn những hiểu lầm, toan tính dù đã có thề ước từ 10 năm của Vân Ca và Lưu Phước Lăng. Tác phẩm được chuyển thể thành bộ phim truyền hình "Đại Hán Tình duyên Vân Trung Ca" năm 2014.
Đồng Hoa rất khéo trong việc để lại những day dứt trong lòng độc giả khi đọc các tác phẩm của mình. Trong truyện, các nhân vật được khắc họa rõ nét, đa chiều, diễn biến tâm lý nhân vật được miêu tả chân thực. Bi kịch của câu chuyện được đẩy lên cao trào khi người thương yêu của Vân Ca qua đời, hóa ra là do những người thân thiết với cô, cố ý hay vô tình, đã gây nên cái chết ấy. Cuối cùng, Vân Ca quay về Tây Vực, tiếp tục sống mặc dù "đời này kiếp này, ta không thể quên được Lăng ca ca". 


Vân Trung ca

Đại mạ dao

"Đại mạc dao" là tác phẩm kế tiếp ngay sau "Bộ bộ kinh tâm" của Đồng Hoa và cũng đã được chuyển thể thành bộ phim truyền hình cùng tên năm 2014. Có lẽ chính Đồng Hoa muốn giải phóng mình và những số phận dưới ngòi bút của mình mà cô đã viết lên một khúc ca đại mạc, vô cùng tự do và phóng khoáng.
"Đại mạc dao" có một phần nội dung được coi là giống với "Bộ bộ kinh tâm", nữ chính "Ngọc Cẩn" ban đầu đem lòng yêu "Mạnh Cửu" nhưng về sau vì nhiều lý do mà lại kết đôi với "Hoắc Khứ Bệnh". Nhưng điển hình ở cuốn tiểu thuyết này, cái mà lôi cuốn người đọc nhất lại chính là không gian câu chuyện không bị gò bó trong bốn bức tường của Tử Cấm thành như "Bộ bộ kinh tâm". Không gian chiếm phân nửa câu chuyện là nơi đại mạc rộng lớn, bao la, nơi mà con người ta có thể sống một cách bình yên, tự do, thoải mái nhất.
"Đại mạc dao" là cuốn tiểu thuyết tương đối toàn vẹn, không bi thương như những câu chuyện khác của Đồng Hoa. Câu chuyện là một khúc ca đại mạc hào sảng, phóng khoáng, vượt lên trên hết là nói lên mơ ước của con người muốn thoát khỏi những phiền muộn và được sống một cuộc sống tự do, thoải mái nơi đại mạc mênh mông.
Đại mạ dao

Thời niên thiếu ấy không thể quay lại

Đúng với tên của bộ tiểu thuyết, khi đọc câu chuyện, ai cũng sẽ thấy thấp thoáng bóng dáng thời niên thiếu của mình trong đó. Những suy nghĩ ngây ngô, những cảm xúc đầu đời hồn nhiên, vô tư của tuổi trẻ, nhưng những đứa trẻ ấy sớm đã bước vào cái vòng xoáy của số phận, của xã hội và của chính người lớn tạo ra. 
Mối tình đầu của "La Kì Kì", có lẽ là điều mà bất cứ ai cũng từng trải qua những cảm xúc đầu đời như thế. La Kì Kì nhớ mãi Trương Tuấn trong một trận mưa đá, đã nắm chặt lấy tay cô tiến về phía trước, mặc tất cả cuồng phong trên thế gian này. 
Đọc "Thời niên thiếu ấy không thể quay lại", ai trong chúng ta cũng sẽ tự nhìn thấy chính mình trong đó. Cuốn tiểu thuyết tuy không đạt đến độ xuất sắc như những bộ truyện khác của Đồng Hoa, nhưng cũng đủ để người yêu mến tác giả này có được khá nhiều trải nghiệm sâu sắc về tuổi trẻ để ngẫm nghĩ.

Thời niên thiếu ấy không thể quay lại

Từng thề ước

Lấy bối cảnh thần thoại rộng dài về cả không thời gian, "Từng thề ước" mở ra một thế giới với thần tiên, yêu ma, linh thú đầy sống động. Để rồi, khi bước vào, ta lại nghe vang vọng khúc tráng ca về cuộc đối đầu đơn độc mà quyết liệt với vận mệnh của con người.
Từng thề ước lấy cảm hứng từ Sơn Hải kinh, kể về những vị thần, yêu, nhân, từ thuở hồng hoang khi trời đất chưa phân ranh giới. Đọc "Từng thề ước" mới thấy rõ ma lực trong ngòi bút của Đồng Hoa, những hoài niệm tiếc nuối chứa đựng quá nhiều cho cả kẻ ra đi lẫn người ở lại. Một câu chuyện đẹp đến nao lòng mà cũng đau đến xé tâm can. Với ngòi bút sắc sảo, Đồng Hoa đã vẽ lên một bức tranh với người - thần mới mẻ, thế giới ấy bị bao phủ bởi những âm mưu, nhỏ nhen, toan tính, những mùi sương gió máu tanh, nhưng đâu đó vẫn thấp thoáng bóng dáng của tình yêu trường cửu, của tình bạn, vẫn còn những lời thề hẹn đến chết vẫn không thôi.
Tuy chất liệu của tác phẩm nhuốm một màu sắc hoang đường, nhưng những gì mà các nhân vật thể hiện lại rất thực tế, rất người.

Từng thề ước
Comments