So sánh Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1)

Xiao Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 10/04/2017

Dòng phim cổ trang Trung Quốc đã và đang có những sự thay đổi rõ rệt sau gần 30 năm ra đời và phát triển.

Từ xưa đến nay, Trung Quốc luôn được xem là "mẹ đẻ" của dòng phim cổ trang với số lượng tác phẩm nhiều không đếm xuể. Thời thơ ấu, ai trong chúng ta cũng từng đắm chìm trong câu chuyện của Hoàn Châu Cách Cách (1997) hay Tây Du Ký (1986). Lớn hơn một chút thì lại giàn giụa nước mắt với tình yêu bi lụy trong Hồng Lâu Mộng (1987) hay Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài (1999).

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 1.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 2.

"Hồng Lâu Mộng", "Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài"…

Trưởng thành rồi lại nằm gọn trong những trang sách kiếm hiệp của Kim Dung, để rồi chết mê những vị đại hiệp trong hàng tá phim cổ trang kiếm hiệp bản cũ như Anh Hùng Xạ Điêu, Tiếu Ngạo Giang Hồ, Thần Điêu Đại Hiệp, Ỷ Thiên Đồ Long Ký.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 3.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 4.

..."Tây Du Ký" hay "Hoàn Châu Cách Cách" bản cũ là những tác phẩm đã khắc sâu vào tâm khảm của nhiều thế hệ

Những kỉ niệm về một thời thuê băng đĩa về xem, bàn luận sôi nổi về tình tiết trong phim cùng trang phục vẫn còn như mới ngày hôm qua thôi. Trải qua gần 30 năm thăng trầm, phim cổ trang Trung Quốc hiện nay đã lột bỏ cái áo cũ kĩ, khoác lên mình diện mạo mới nhưng có thực sự đi sâu vào lòng khán giả như thời kỳ hoàng kim trước đó?

1. Xưa tiểu thuyết kiếm hiệp lên ngôi, nay tiểu thuyết mạng thắng thế

Tận dụng vốn lịch sử lâu đời của mình, Trung Quốc có rất nhiều nhà văn, nhà thơ ghi chép sử rồi từ đó viết thành những cuốn tiểu thuyết kiếm hiệp, võ thuật thu hút được lượng fan đông đảo. Tuổi trẻ của ai mà không từng đọc tiểu thuyết Kim Dung, xem phim võ thuật Cổ Long thì thật là một điều thiếu sót. Màn ảnh nhỏ trước đây từng ngập tràn những anh hùng thiên hạ như Lệnh Hồ Xung – Tiếu Ngạo Giang Hồ, Dương Quá – Thần Điêu Đại Hiệp, Nhiếp Phong và Bội Kinh Vân trong Phong Vân.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 5.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 6.

Ngày nay, giới trẻ đa số nhớ đến những nhân vật thần tiên hư cấu trong các tác phẩm mạng. Có thể kể đến như Bạch Tử Họa của Hoa Thiên Cốt, Dạ Hoa của Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa hay sắp tới là Xi Vưu của Thượng Cổ Tình Ca.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 7.

"Bích Huyết Kiếm", "Tiểu Lý Phi Đao", "Phong Vân", "Tiếu Ngạo Giang Hồ"… là những tác phẩm kiếm hiệp điển hình

Không thể phủ nhận rằng, với thời đại internet phát triển như hiện nay, xu hướng đọc và tìm đến những tiểu thuyết mạng phát triển mạnh mẽ là điều tất yếu. Mặc dù sinh sau đẻ muộn, nhưng tiểu thuyết ngôn tình đa thể loại đang ngày một lớn mạnh và thay thế tiểu thuyết truyền thống xưa tại Trung Quốc.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 8.

Hiện nay, giới trẻ có xu hướng đón chào những tiểu thuyết văn học mạng

Sự ra đời ồ ạt của hàng loạt những cây bút văn học mạng cũng mở một cánh cửa rộng lớn hơn cho các nhà làm phim cổ trang. Xưa kia có Quỳnh Dao thống trị dòng tiểu thuyết lãng mạn, nay đã có Đồng Hoa, Phỉ Ngã Tư Tồn "chống đỡ" cả bầu trời tình yêu cho giới trẻ.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 9.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 10.

Những bộ phim như "Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa", "Bộ Bộ Kinh Tâm" hay "Hoa Thiên Cốt" được chào đón rất nồng nhiệt

2. Kịch bản xưa sâu sắc là thế, kịch bản nay sao nỡ nhạt nhòa

Thời những nhà biên kịch như Lại Thủy Thanh hay Quỳnh Dao còn chấp bút, ít thấy bộ phim nào không thu về hàng tấn nước mắt và những bình luận sắc sảo của khán giả. Dù đúng dù sai, dù khen dù chê, người ta vẫn phải phục trước cái tài, cái tâm của biên kịch. Quỳnh Dao vẽ nên một Hoàn Châu Cách Cách sống động, một Mai Hoa Lạc trái khoáy khoét sâu vào tâm khảm của người xem.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 11.

Lại Thủy Thanh viết lên những câu chuyện hấp dẫn hơn về Thủy Hử (1996), về Tam Quốc (2001) hay đơn giản chỉ là chắt lọc những chi tiết đáng nhấn mạnh trong những bộ kiếm hiệp của Kim Dung. Điều đáng nói ở đây là ít khi khán giả phải phàn nàn về những chi tiết sai truyện, làm quá và sao chép tác phẩm.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 12.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 13.

"Thủy Hử", "Lã Bất Vi" hay "Tam Quốc" luôn hấp dẫn người xem nhờ có biên kịch chắc tay

Ngày nay, nghề biên kịch dường như trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Gặp được biên kịch có tâm lại có tầm, tác phẩm chuyển thể ấy giữ nguyên được cái hồn cùng cái tình. Gặp phải người đã vô tâm lại hay sao chép, bộ phim ấy sẽ "ăn" cả tấn gạch của cư dân mạng. Sự thành công của Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa đầu năm nay cho thấy, một bộ phận lớn người hâm mộ vẫn hy vọng nhà sản xuất sẽ tôn trọng những tình tiết tác giả xây dựng trong truyện, thay vì biến nó thành bộ phim "trùng tên". Dù rằng tác phẩm này cũng gây tranh cãi do scandal đạo nhái của phiên bản gốc.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.1) - Ảnh 14.

Ngay đến "Mị Nguyệt Truyện" lẫy lừng cũng dính vào nghi án kiện tụng đạo nhái giống trường hợp của "Tam Sinh Tam Thế: Thập Lý Đào Hoa"

Hơn nữa, giá như kịch bản gọn gàng hơn, "có não" hơn một chút thay vì chỉ ghép nhặt từ những tác phẩm khác thì có lẽ, phim cổ trang Trung Quốc đã tạo được đột phá thực sự. Những lùm xùm xung quanh việc bản quyền hay tranh cãi về đạo nhái xảy ra với Mị Nguyệt Truyện hay Dạ Sắc không khỏi khiến khán giả thất vọng.

(Còn tiếp)

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2)

Xiao Chi Chi, Theo Trí Thức Trẻ 18:09 16/04/2017

Sự đi xuống của dòng phim cổ trang Trung Quốc hiện nay khiến không ít người cảm thấy nuối tiếc cho thời kỳ hoàng kim của nó.

Dòng phim cổ trang Trung Quốc được coi như kỷ niệm tuổi thơ tươi đẹp mà rất nhiều người Việt Nam từng có. Tuy nhiên, sự đi xuống về mặt nội dung, diễn xuất của chúng khiến không ít khán giả "ruột" cảm thấy nuối tiếc. Tiếp nối phần 1, dưới đây là những thay đổi đáng buồn của phim cổ trang thời nay so với thời trước.

3. Xưa đa số diễn viên đều biết diễn, nay bình bông di động xuất hiện hoài

Một tác phẩm thành công thực sự không chỉ nằm ở đề tài hay kịch bản, diễn viên có biết diễn hay không mới là yếu tố sống còn. Xưa kia có một Triệu Vy từ Tiểu Yến Tử hồn nhiên, tinh nghịch hóa thân thành Hoa Mộc Lan mạnh mẽ xông xáo chốn sa trường. Ngày ngày nhìn Trần Hảo, Giả Tịnh Văn, Cao Viên Viên, Thủy Linh, Lý Băng Băng, Thư Sướng chinh phục khán giả bằng loạt vai diễn ấn tượng trong các phim như Như Ý Cát Tường, Thần Điêu Hiệp Lữ, Phong Vân, Trương Tam Phong Chuyện Nàng Tinh Vệ Lấp Biển.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 1.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 2.

Triệu Vy và Lý Băng Băng là hai trong những mỹ nhân biết diễn thực sự

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 3.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 4.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 5.

Phạm Băng Băng, Angela Baby, Lưu Diệc Phi... mãi vẫn chỉ dừng ở mức đẹp

Ngày nay, Phạm Băng Băng với dự án có đồ sộ đến mấy cũng chỉ dừng lại ở sắc đẹp nóng bỏng, "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi vẫn hạn chế với đôi mắt chưa có hồn. Angela Baby đẹp như tranh nhưng cũng chỉ là bình hoa di động. Hàng loạt những tên tuổi như Dương Mịch, Đường Yên, Lưu Thi Thi, Triệu Lệ Dĩnh có diễn xuất nhưng tần suất xuất hiện trên truyền hình quá dày đặc, các vai diễn chưa được đa dạng hóa tới mức khiến người ta phải trầm trồ coi đó là vai diễn để đời của họ.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 6.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 7.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 8.

Những "hoa đán" như Dương Mịch, Triệu Lệ Dĩnh, Đường Yên… xuất hiện với tần suất dày đặc

4. Xưa trang phục giản dị đẹp mắt, nay cầu kỳ hào nhoáng

Khi tiến hành quay một bộ phim cổ trang, vấn đề khiến tổ hậu cần đau đầu nhất có lẽ là trang phục. Phải làm sao để vừa phù hợp với bối cảnh lịch sử, lại vừa đẹp mà thể hiện được nét văn hóa đặc sắc luôn là điều khiến nhiều nhà thiết kế đau đầu. Tạm chưa tìm câu trả lời chính xác, chỉ bằng việc so sánh trang phục cổ trang xưa và nay thôi là nhiều khán giả cũng có thể có được đáp án cho riêng mình.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 9.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 10.

Trang phục trong phim cổ trang xưa

Trang phục cổ trang xưa do nguồn vốn đầu tư hạn chế, đoàn làm phim tập trung vào yếu tố "cầu chất chứ không cầu lượng". Điển hình như Hoàn Châu Cách Cách, các kiểu váy áo thời nhà Thanh đều không cầu kỳ, chung một kiểu dáng nhưng được phối bằng nhiều hoa văn và họa tiết khác nhau.

Qua đó, chúng tôn lên nét nhã nhặn mà yêu kiều của các nàng công chúa sau bức tường của Tử Cấm Thành. Đến cả những chiếc mũ đội đầu, khăn tay hay vòng trang sức cũng được nhiều nhà phê bình đánh giá là gần gũi với lịch sử. Khi lên phim, khán giả vẫn phải trầm trồ khen ngợi phong cách trang điểm nhẹ nhàng, không chạy theo mốt lông mày ngang của Hàn Quốc của phim Trung lúc bấy giờ.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 11.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 12.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 13.

Trang phục trong phim cổ trang thời nay

Hiện tại, mặc dù được đầu tư tốt hơn về trang phục nhưng không phải bộ phim nào cũng ghi điểm trong mắt khán giả. Sự cầu kỳ đôi khi quá lãng phí của bom tấn Võ Mị Nương Truyền Kỳ là một ví dụ điển hình. Chi tiền tỷ cho khoản trang phục, nhưng những gì Phạm Băng Băng khoác lên người vẫn bị coi là vượt quá sức tưởng tượng của khán giả. Tuy thời Đường được mệnh danh là thời kỳ "thái bình thịnh thế", nhưng những họa tiết quá sặc sỡ, trang phục tầng tầng lớp lớp với đuôi váy dài không khỏi khiến người xem cảm thấy ngột ngạt.

5. Xưa không cần đến kỹ xảo chuyên nghiệp nhưng không đến độ "ba xu" như hiện nay

Phim cổ trang ngoài bối cảnh hùng vĩ hút mắt ngươi xem thì những cảnh quay võ thuật, bay lượn đẹp mắt vẫn luôn là yếu tố được các đạo diễn chú ý. Lật lại lịch sử phim kiếm hiệp Kim Dung bản cũ, dù không sử dụng những kỹ xảo chuyên nghiệp như hiện nay nhưng hiếm có tác phẩm nào bị khán giả chê tơi tả về khoản hình ảnh võ thuật.

Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 14.
Phim cổ trang Trung Quốc xưa và nay: Đáng nhớ vs. thị trường (P.2) - Ảnh 15.

Những lần sử dụng kĩ xảo "ba xu" và "thiếu tâm" của các nhà làm phim ngày nay

Trái với hoàn cảnh hiện tại, khi các đoàn làm phim đã được trang bị thiết bị hiện đại, cái mà số đông khán giả nhìn thấy là những kĩ xảo xấu xí, những màn võ thuật "nhìn có gì đó sai sai" và "sạn" tanh bành sau mỗi lần phim lên sóng.

Kết

30 năm ra đời và phát triển, mặc dù có những bước chuyển mình rõ rệt để theo kịp với thời đại, nhưng chất lượng phim cổ trang Trung Quốc nhìn chung liệu có đang thực sự tốt lên?


Comments