Nhật ký‎ > ‎Phim Trung Quốc‎ > ‎

[2006] Thiên Ngoại Phi Tiên - Hồ Ca, Lâm Y Thần

4e66cebf5b8a5c0119d81f31

Ngày hôm nay (16-Oct-2016), mình đã xem xong bộ phim Thiên Ngoại Phi Tiên. 

Một bộ phim quá hay và cảm động về tình yêu. Sẽ nhớ mãi Đổng Vĩnh (Hồ Ca) và Tiểu Thất (Lâm Y Thần). Một bộ phim đã làm thổn thức trái tim ta, thật sự rung động, và thật sự sẽ lấy đi nhiều nước mắt của nhiều người xem.


---Dưới đây là đôi dòng cảm nhận rất hay về phim sưu tầm được, nó phản ánh nhiều điều mình muốn nói --------------------------------------------------------------------

“Thiên ngoại phi tiên là một bộ phim thần thoại kể về chuyện tình đẹp của chàng Đồng Vĩnh và nàng tiên nữ bướng bỉnh Thất công chúa Tiểu Thất, một trong những câu chuyện tình đẹp nhất của Trung Quốc…” – nếu muốn tìm hiểu về bộ phim này, mọi người chỉ cần lên google search, sau đó wikipedia hay bất kì một trang mạng nào khác sẽ trình bày cho mọi người nghe những điều như thế.

Nhưng căn bản, ta nghĩ đây là một câu chuyện tình yêu đơn thuần, thanh khiết với cả ngọt ngào lẫn đắng cay đan xen – giữa một chàng thư sinh ngốc nghếch nhưng lại vô cùng tốt bụng và một tiểu công chúa bướng bỉnh, dễ thương… Nó chưa hẳn đã là mối tình đẹp nhất của Trung Quốc, nhưng trong trái tim ta, nó luôn luôn là mối tình rung động nhất.

Bộ phim này lần đầu tiên công chiếu tính đến giờ cũng đã được bảy năm rồi, nếu không nhầm thì lần đầu tiên ta xem là vào mùa hè năm 2007. Khi đó ta còn đang là một đứa trẻ, mọi cảm xúc đều dễ dàng bị xáo trộn. Ban đầu ta xem phim, thực chất chỉ muốn đợi đến những phân cảnh hài hước, oan gia giữa Tiểu Thất và Đổng Vĩnh. Nhưng càng về sau, phim lại càng ảm đạm.

Ấy thế mà, một đứa trẻ ham vui như ta đã không bỏ dở giữa chừng. Mỗi tối, cứ như đã trở thành thói quen, đúng 9 giờ trèo lên giường, nằm xem một cách chăm chú.

Nhưng, trẻ con thì vẫn là trẻ con, chẳng bao giờ có thể yêu thích và nhớ nhung cái gì thật lâu cả. “Thiên ngoại phi tiên” cũng không ngoại lệ.

Trong kí ức của ta, Đổng Vĩnh và Tiểu Thất đã trở nên mờ ảo đến nỗi mỗi lần nghĩ đến họ, đơn giản chỉ là hai nhân vật chính của một trong rất nhiều bộ phim mà ta đã từng xem, chỉ thế mà thôi…

Cho đến một ngày, cũng mới gần đây thôi, không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào ta lại lên mạng và gõ “Thiên Ngoại Phi Tiên”, xem lại từ tập đầu.. Ta chợt phát hiện ra Đổng Vĩnh và Tiểu Thất vẫn chưa bao giờ biến mất khỏi trái tim ta, mọi kí ức vẫn còn tươi mới và vẹn nguyên như mới xảy ra hôm qua vậy…
___________________________________________________________________________

Ái tình, như một thứ trò chơi…

Họ gặp nhau rồi yêu nhau một cách thật bình yên và giản dị, phải chăng… đó chính là định mệnh? Ngày ngày tháng tháng bên nhau, nảy sinh tình cảm, rồi yêu hết mình, yêu một cách sâu đậm nhất có thể… Cuộc đời con người, còn có thể sở hữu thứ gì hạnh phúc hơn nữa đây…

Trái tim lạnh lùng, nhưng hết sức mong manh, cần che chở của một vị Tiên nữ cuối cùng cũng biết rung động…

Trái tim ngốc nghếch, ngô nghê của một chàng thư sinh hiền lành, chất phác cuối cùng cũng biết yêu…

Tình yêu của hai con người ấy, vốn chẳng là cái gì ghê gớm quá; chẳng phải ngược tâm ngược thân gì dữ dội; cũng chẳng ướt át ủy mị chút nào.

Tình yêu của hai con người ấy, thật nhẹ nhàng, nhưng thanh khiết, không vương chút bụi trần.

Là mỗi khi đêm xuống, ngồi cạnh nhau cùng nhóm lửa nướng khoai lang…

Là mỗi khi Đổng Vĩnh nhìn Tiểu Thất bằng ánh mắt ấm áp và chan chứa đầy yêu thương…

Là mỗi khi Tiểu Thất nở nụ cười đơn thuần, hồn nhiên với Đổng Vĩnh…

Và là sự loạn nhịp của trái tim, khi cùng nhau đứng dưới cơn mưa lạnh buốt…

Ta những tưởng họ sẽ luôn bên nhau như thế, dù có ở nơi đâu hay xảy ra chuyện gì. Nhưng, thật là một bi kịch…

Hóa ra, người và tiên – không được yêu nhau…

Nhưng họ đã yêu nhau rồi, vậy làm sao? Trở về với một cơ thể không nguyên vẹn sao? Không có trái tim, làm sao hai người họ sống nổi? Vốn dĩ trái tim đã cất giữ ở nơi người kia rồi…

Sự tình lại giống như Nhị công chúa và Lao Phu Tử năm ấy…

50 năm trôi qua, rồi Lao Phu Tử cũng già đi – ông vốn dĩ chỉ là người trần mắt thịt…

Thời gian vô tình chẳng đợi chờ ai, vô tình phủ lên mái tóc ông những đốm trắng…

Nhưng trái tim ông vẫn thế, vẫn toàn tâm toàn ý yêu một người, chờ đợi một người…

Chứng kiến cảnh kẻ đầu bạc, cơ thể suy yếu cứ đứng ôm lấy người đầu xanh thật chặt, thật lâu, đôi mắt chứa đầy thâm tình, chứa đầy sự chờ đợi mỏi mòn trong đêm – ta đã khóc.

Chứng kiến cảnh kẻ đầu xanh, dung nhan mĩ miều cứ đứng ôm lấy người đầu bạc thật chặt, thật lâu, đôi mắt ngập tràn khát khao và đau đớn trong đêm – ta đã khóc.

Họ yêu nhau, nhưng không đến được với nhau, cứ cố với tới, rồi lại ngã sõng soài…

Phải chăng Tiểu Thất cùng Đổng Vĩnh cũng sẽ như thế…

Tiểu Thất năm lần bảy lượt trốn xuống trần, ở bên Khoai Lang, tận hưởng thứ hạnh phúc nhỏ bé này… Nhưng… “Họ đến rồi.” – Ta không ngờ lại bật khóc khi nghe câu nói đó, bình thản đến lạ.

     

Tiểu Thất năm lần bảy lượt bị bắt đi, cho dù bị cắt mất ngọn rễ tình yêu… Nhưng tình yêu của họ, chẳng lẽ không sâu đậm bằng cái thứ rễ đó sao?

Tiểu Thất nói không yêu Đổng Vĩnh, không yêu. Là bởi vì, Tiểu Thất quá yêu anh…

Nhưng mọi việc đâu phải đã kết thúc. Đổng Vĩnh là Đổng Vĩnh, vốn không phải Lao Phu Tử. Anh quyết tâm đi tìm tình yêu ấy, mang tình yêu ấy trở về bên mình, sẽ không ngồi yên chờ đợi…

Anh muốn tìm về nụ cười ấy, đôi mắt to tròn long lanh ấy, cho anh hiểu thế nào là yêu…

Đổng Vĩnh chính là, quá yêu cô…

Thiên Đế cảm động trước tấm chân tình.

Cho họ ở bên nhau 100 ngày.

Kết thành phu thê… Ngày ấy, Tiểu Thất cuối cùng cũng lớn rồi… Cũng đã khoác trên mình bộ hỉ phục, cùng Đổng Vĩnh bái đường.

Nhưng 100 ngày rồi cũng qua, Tiểu Thất lại phải rời xa, mang trong mình cốt nhục của Đổng Vĩnh, kết tinh tình yêu của hai người… Sinh con xong, Tiểu Thất không được nhìn con lấy một lần. Đổng Vĩnh vẫn ở nơi đó, một mình, nuôi Tiểu Khoai Lang khôn lớn…

Hằng đêm, vẫn cứ đứng ôm tiểu hài tử nơi con hẻm nhỏ đó, thắp sáng đèn chờ đợi một người…

“Ngoan nào, Tiểu Khoai Lang. Để cha thắp sáng đèn, cho mẹ con biết đường trở về.” – Kì lạ rằng, ta đã không rơi một giọt lệ nào khi nghe câu nói ấy của Đổng Vĩnh. Bởi có lẽ, ta đã tê tâm liệt phế đến mức quên cả khóc, đau đến mức quên cả thở rồi…

“Tiểu Khoai Lang, nếu sau này có một ngày cha không còn nữa, con nhất định phải hứa với cha, thay cha thắp đèn mỗi tối, để mẹ con tìm được đường vể nhà. Rồi sẽ có ngày, mẹ con sẽ trở về đây, trở về nhà chúng ta.”

Đơn giản, chỉ là chờ đợi. Chờ đợi, trong vô vọng. Chờ đợi, suốt đời suốt kiếp.


_______________________________________________________________________

1000 năm sau, họ gặp lại nhau giữa dòng đời tấp nập.

Họ đã nhận ra nhau, ngay từ ánh nhìn đầu tiên…

Qua cả một kiếp người, tình yêu của họ vẫn luôn tồn tại.

Một nụ cười mỉm dành cho kết thúc không quá viên mãn, nhưng cũng đủ cho một cuộc tình đang còn dang dở, cho những gì hai người yêu nhau phải trải qua…

Tình yêu của hai người bọn họ, thật sự đã làm rung động trái tim ta.

“Có những cuộc tìm kiếm đơn giản chỉ là để tìm kiếm. Nhưng nhờ có đó mà ta hiểu rằng, tình yêu là giữa biển người, ta vẫn tìm thấy nhau…”

       

(sưu tầm)

----------------Thông tin một số nhân vật trong phim và tổng hợp một số hình ảnh từ phim-------------

Khi ta nói đến phim ,ta nên chú ý đến nhân vật

Đầu Tiên ta nên nói đến:  Đổng Vĩnh (Hồ Ca đóng): Là một thư sinh khôi ngô tuấn tú, tính tình đôn hậu, đa tài, hiếu thảo, khiêm tốn, giàu tình cảm. Phương châm sống của anh là chỉ cần có niềm tin và nghị lực thì có thể chiến thắng tất cả. Đổng Vĩnh và Tiểu Thất có mối duyên tiền định, nhưng để đến với nhau, cả hai phải hy sinh nhiều thứ, vì Thất tiên nữ mà chàng trai Đống Vĩnh phải mất đi song thân, lại còn bị buộc phải làm tôi tớ...

  Thứ hai là :Tiểu Thất (Lâm Y Thần đóng): Bảy vị tiên nữ đều có sở trường riêng của mình, như: Tiên nữ thứ nhất có đôi tay khéo léo, dệt ra loại vải đẹp nhất trần gian; tiên nữ thứ hai là nhà nghệ thuật; tiên nữ thứ ba giỏi vận động, tiên nữ thứ tư lại có pháp lực vô biên... Riêng nàng tiên thứ bảy, hay còn gọi là Tiểu Thất thì rất nhanh nhẹn, thông minh, nghịch ngợm, luôn được các chị yêu thương, che chở. 

    Người thứ ba là anh chàng có biệt hiệu là "anh chàng đẹp trai":        Thượng Quan Hạo Kỳ (Đậu Trí Khổng đóng): Cha mẹ mất sớm, Thượng Quan Hạo Kỳ sống nương tựa vào bà nội, vì là người duy nhất nối dõi cho dòng họ, nên bà đặt kỳ vọng rất lớn vào anh. Hạo Kỳ là một thư sinh có phẩm chất tốt, văn võ song toàn, hiếu học, có chí hướng, tiếc thay số phận lúc nào cũng long đong.Sau này anh chàng đã hi sinh 50 năm dương thọ để giúp Đổng Vĩnh cứu người yêu.... 

     Người thứ tư là Phó Nguyên Bảo (Tae đóng):   Phó Nguyên Bảo, Đổng Vĩnh và Thượng Quan Hạo Kỳ là ba người bạn thân, được mệnh danh là “Thiên Thừa Tam Kiếm Hiệp”. Nguyên Bảo có sở thích sưu tầm đồ chơi, luôn lạc quan, yêu đời, lúc nào cũng tươi cười, cả khi phải đối diện với cái chết. .

       Người thứ năm nói đến là : Nhị Tiên nữ (Quách Phi Lệ đóng): Tính tình trầm lặng, cử chỉ thanh tao, là người có khí chất cao quý nhất trong bảy nàng tiên. Thường ngày, cô thích ngồi ở Tàng Kinh Các đọc sách, đánh đàn. Dù mối tình “người - tiên” giữa cô và Lao Phu Tử bị thiên đình ngăn cản, nhưng Nhị Tiên nữ thà gánh chịu mọi khổ đau, chứ không muốn phụ bạc người yêu.  

      Người thứ sáu là :Lão Phu Tử (Tạ Quân Hào đóng):Là người có học vấn cao nhất ở huyện Thiên Thừa, tác phong nho nhã, từ tốn, kiến thức sâu rộng, được mọi người kính trọng. Mối tình giữa Lao Phu Tử và Nhị tiên nữ là vi phạm luật trời, nhưng dù phải chờ cô đến 50 năm, ông cũng không hối hận. .

     Người thứ bảy là: Hương Tuyết Hải (Hàn Tuyết đóng):   Hương Tuyết Hải là tùy tùng thân cận của Nhị tiên nữ, rất ngưỡng mộ mối tình giữa chủ nhân của mình và Lão Phu Tử. Một lần, Hương Tuyết Hải trốn xuống trần gian để tìm tình yêu cho mình, tình cờ gặp Thượng Quan Hạo Kỳ, rồi kết lương duyên với anh.        Người thứ tám là :Trại Kim (Lữ Nhất đóng):Trại Kim là con gái của “Đậu hủ Tây Thi” Phụng tỷ, vẻ đẹp thanh tú, trong sáng. Trong tình yêu, cô rất cố chấp và chung thủy, có thể hy sinh cả mạng sống của mình vì người yêu. 

       Người thứ chín là:Mã Na Na (Tuyết Nhi đóng):Cô là công chúa Tây Vực xinh đẹp, thông minh, thẳng thắn, nhưng có chút kiêu kỳ, tự phụ. Vì muốn truy tìm hung thủ đã sát hại 12 vị Hoàng huynh của mình, Mã Na Na rời quê hương đến Trung nguyên...có lần cô đã dùng thuốc đễ khi Đỗng Vĩnh nhìn thấy ai đầu tiên khi mở mắt ra là yêu liền nhưng thất bại. 

     Người thứ mười là Thúy Nương (Trần Tú Lệ đóng): Là con gái của huyện quan, luôn tự cho mình là đệ nhất mỹ nhân ở huyện Thiên Thừa, nên tính tình kiêu ngạo, đỏm dáng, ăn nói chua ngoa. Xét về nhan sắc thì Thúy Nương chưa hẳn là đệ nhất mỹ nhân, nhưng sự tự tin của cô thì khó ai sánh bằng. 

     Bộ phim đã nói lên được : Ở phàm trần , tình yêu luôn được tôn vinh. Tình yêu luôn được tôn vinh .Tình yêu vốn không có tội ,có chăng là ở con người đánh giá,định kiến hẹp hòi về tình yêu.Trong thế giới yêu tinh xấu xa tình yêu cũng tồn tại và toả sáng.Ở chốn thiên đình tôn nghiêm, tình yêu cũng là cứu cánh cho những ai đang chịu tội hình.Chúc các bạn sẽ tìm được chàng Hoàng Tử như ý.
Đau khổ vì ... yêu Nàng tiên nữ Tiểu Thất yêu chàng thanh niên phàm trần Đổng Vĩnh, Thượng Quan Hạo Kỳ và ly miêu Hương Tuyết Hải cũng tương tự. Tất cả họ đã vì yêu mà phải trải qua nhiều gian khổ. Tiểu Thất vốn có tính cách nghịch ngợm, bướng bỉnh và hay gây rối nên đã phạm tội, bị thiên đình tước hết phép tiên, đày xuống trần gian. Để được trở lại thiên đình nàng phải làm được 100 việc tốt. Tại trần gian, nàng đã gặp gỡ và yêu chàng thanh niên chính trực, tài năng tên là Đổng Vĩnh. Khi ở Thiên đình, Nhị tỉ của Tiểu Thất là Chức Nữ đã bị giam cầm tại U Minh Viên – một nơi dùng để giam cầm những thần tiên bị mắc lỗi - cùng một con Tiểu Ly Miêu. Trong một lần dạo chơi, Tiểu Thất đã bị Tiểu Ly Miêu lừa để thả nó ra. Xuống trần, nó biến thành một cô gái xinh đẹp tên là Hương Tuyết Hải và muốn lấy trái tim của 100 hiếu tử để luyện Liên Thành ma phát, chống đối lại thiên đình, gây loạn lạc nơi trần thế. Đổng Vĩnh, Nguyên Bảo và Hạo Kì là ba người bạn thân. Ly Miêu đã lợi dụng Hạo Kì để giúp cô lấy được 100 trái tim hiếu tử đồng thời tìm mọi cách để khống chế Tiểu Thất. May nhờ có sự giúp sức của các tiên nữ tỉ tỉ, Tiểu Thất mới thoát khỏi những hiểm nguy. Nhưng liệu rằng Đổng Vĩnh và Tiểu Thất có bảo vệ được tình yêu của mình và thiên đình có chấp nhận mối lương duyên của họ hay không? Cổ trang và hiện đại, kịch tính và hài hước là điểm nổi bật thu hút khán giả của Thiên Ngoại Phi Tiên. Phim quy tụ dàn diễn viên gạo cội cùng các ngôi sao thần tượng của giới trẻ Châu Á như: Hồ Ca, Hàn Tuyết (Trung Quốc); Lâm Y Thần (là một trong 10 diễn viên thần tượng được yêu thích nhất của Đài Loan); Tae (Thái Lan); Tuyết Nhi, Quách Phi Lệ, Trần Tú Lệ (Singapore)…
------------
Những vai diễn độc đáo trong "Thiên ngoại phi tiên":
Tiểu Thất (Lâm Y Thần) là cô gái phá phách, nghịch ngợm, thích làm trái với những lễ nghi phép tắc. Thế nhưng cô đã tìm thấy chính mình trong tình yêu. Cuối cùng cô cũng hòa mình vào cuộc sống trần gian, hiểu được chân tình của những người phàm tục. Để đổi lấy điều này…liệu cô có mất đi điều gì không?
Đổng Vĩnh (Hồ Ca): Các thần tiên trên trời cũng phải thừa nhận rằng đây là chàng thanh niên kiểu mẫu, tập hợp đủ tất cả mọi ưu điểm của người trần, và cuộc sống của chàng sẽ chẳng có gì thay đổi nếu như không gặp Tiểu Thất. Đổng Vĩnh không phải người tình cảm bởi anh sống cuộc sống phiêu bạt. Thế nhưng anh không phải kẻ vô tình, anh có thể làm tất cả vì người mình yêu, thậm chí cả sinh mệnh của mình, cho dù người - tiên khác biệt, cho dù kết cục bị đày xuống mười tám tầng địa ngục...
Thượng Quan Hạo Kỳ (Đậu Trí Khổng): Lòng hỏi trời cao sao số phận con người đầy những long đong, gập ghềnh, trên con đường theo đuổi lợi danh không còn nhận ra đâu là chính mình. Ai có thể biết trước được những gì phải trải qua trên con đường đi tìm hạnh phúc? Thất bại trong cuộc đấu tranh với định mệnh, mãi mãi quy phục dưới chân một người phụ nữ cho hết kiếp luân hồi. Thượng Quan Hạo Kỳ chính là bi kịch một anh hùng.
Hương Tuyết Hải (Hàn Tuyết): Với cô, nhân gian là chốn mê hoặc, ái tình là thứ đáng nguyền rủa. Với suy nghĩ như thế, cô sẵn sàng làm những việc độc ác, giết người mà lương tâm không hề cắn rứt. Cô lợi dụng tình yêu của Hạo Kỳ, biến Hạo Kỳ thành công cụ giết người. Và con đường mà cô chọn dẫn đến kết cục bi thương là điều tất yếu. Phim sẽ được bắt đầu phát sóng từ hôm nay, 2/2/2007 trên kênh VTC1, vào lúc 21h, liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần.

------------

Comments