Nhật ký‎ > ‎Phim Trung Quốc‎ > ‎

[2008] Thiếu niên Dương gia tướng - Hồ Ca, Hoắc Kiến Hoa, Lưu Thi Thi, Hà Nhuận Đông

06-Nov-2016 xem xong bộ phim truyền hình Thiếu niên Dương gia tướng.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giới thiệu:
Không lập lại mô típ kịch bản của các bản phim trước ,Dương Gia Tướng khai thác quá trình trưởng thành của 7 người con nhà họ Dương,bên cạnh những chiến công lẫy lừng của từng người là những mâu thuẫn trong thế giới tình cảm của họ ,bao gồm tình thân ,tình yêu và tình bạn. Câu chuyện bắt đầu từ giai đoạn Dương gia quy thuận Tống triều và số phận của những vị tướng trẻ tuổi đầy nhiệt huyết này đã kết thúc trong trận chiến Kim Sa .

Các nhân vật trong phim:
Dương Nghiệp:
Là nguyên soái trấn biên cương của Tống quốc, hết lòng trung can, dù biết vua tin nịnh thân nhưng ông ta vẫn tôn trọng vua, nếu hoàng thượng muốn,chết không từ nan, chữ trung đồi với Dương Nghiệp quá quan trọng, thà bỏ con chứ không thể không cứu chúa. Dù là nguyên soái, nhưng ông ta vẫn chỉ là 1 người cha trong gia đình, ông ta phân biệt được bên nào là nhà bên nào là xa trường, ông ta không đem quân pháp về nhà và càng không đem gia pháp vào chốn binh đội. Các con rất kính nể Dương Nghiệp, là 1 hiền phụ.

Xà thái quân:
Không ai hiểu con hơn mẹ, Xà Thái Quân là một người mẹ mà con các và kể cả Dương Nghiệp đều nể, bà con rất hiểu tính con mình và luôn luôn an ủi động viên các con, là một hiền mẫu. Cái điều mà bà ta hối hận là ngay xưa đã bỏ lại Dương Tứ Lang ngoài xa trường, kiến cho đứa con bặt vô âm tín, sau này khi nhìn ra tứ lang bà ta đã ân cần hết lòng để chuộc lỗi xưa, rốt cuộc thì tứ lang cũng hiểu.

Dương Nhất, Nhị, Tam Lang và các Dương đại, nhị, tam nương:
Là những dũng tướng cạnh cha mình và là những người chồng người anh tốt, là những vai diễn nhỏ, nên không có nhiều đất diễn

Dương Tứ Lang (do Hà Nhuận Đông đóng) và La Thị Nữ (Lưu Thi Thi) vs Gia Luật Nguyệt Nga - Thiết Kính công chúa (Ngô Giai Ni):
Trận chiến 10 năm trước, Dương Nghiệp đã bỏ lại đứa con và khi trở lại thì chỉ còn lại một cái con rối vải dính đầy máu mà thôi. Được một người giang hồ nuôi dưỡng, Sầu Mộc Dich trở về nhà sau 10 năm và đầu quân vào dương gia quân, anh ta rất được Dương Nghiệp xem trọng vì anh ta giỏi nhất trong đám tân binh. Lục Lang và Thất Lang thì rất nể anh. Trở về vì muốn hiểu rõ nguyên nhân, anh ta rất hận cha mẹ đã bỏ rơi mình, dù biết mình là tứ lang nhưng anh ta vẫn không nhìn nhận và lạnh nhạt đối với người thân, tứ lang thật sự hiểu được khi nhìn thấy tấm chân tình của họ đối với mình. Thân phận được phơi bày khi anh ta đỡ một kiếm độc cho Dương Nghiệp và bị trọng thương coi như là gần chết nếu không tìm ra thuốc. 
La Thị Nữ, một cô gái theo nghề thuốc hiền dịu và tốt bụng, có duyên gặp và yêu Tứ lang. Tình yêu của hai người nhẹ nhàng nhưng chân tình. Trớ trêu Phan Báo (con thừa tướng Phan Thế Mỹ) cũng đem lòng yêu La Thị Nữ vì cô đã cứu hắn. Nhưng La Thị Nữ chỉ yêu Tứ lang. Trong trận lôi đài giữa Phan Báo và tứ lang, tứ lang bị thương nặng được thất lang giải cứu. Phan Báo một phần vì bị thương bởi thất lang, một phần vì sử dụng thuốc để đánh trận đã đột tử. Đây cũng chính là nguyên nhân đẩy mối thù Phan gia đối với Dương gia lên cực điểm để Phan Thế Mỹ không từ thủ đoạn bức hại Dương gia cũng như cuối cùng chấp nhận thông đồng Liêu quốc tiêu diệt Dương gia tại Kim Sa và cả âm mưu thay triều đoạt vị. Cuối cùng thì Dương Tứ Lang và La Thị Nữ trải qua khổ nạn có một đám cưới thật hạnh phúc. Thế nhưng chỉ được vài ngày, tứ lang ra trận cùng cha, ca ca, đệ tại trận Kim Sa. tứ lang bị thương nặng được công chúa Gia Luật Quỳnh Nga cứu để trả nợ ơn cứu mạng hơn xưa. Vì cứu tính mạng Tứ lang khỏi bị Tiêu thái hậu giết, công chúa Liêu quốc cho tứ lang uống thuốc quên đi quá khứ. Tứ lang trở lại tên Mộc Dịch và từ đó về sau thành phò mã Liêu quốc.  Cuối phim những tưởng họ nhận ra và tìm được nhau qua tiếng sáo quen thuộc nhưng số phận trớ trêu Tứ Lang và La Thị Nữ, bắt họ phải xa nhau trọn kiếp. Một mình La Thị Nữ cô đơn chờ đợi tứ lang trong mòn mỏi, còn tứ lang, vốn đã quên hết dân tộc, quá khứ, hận thù, hy vọng và người vợ hiền thục đang chờ đợi ở nhà để sống cuộc sống nơi đất khách.

Dương Ngũ Lang (
Trần Long) và Quan Hồng vs Gia Luật Tà (Viên Hoằng):
Là một người thẳng thắn, giữ chữ tín, là một cánh tay đắt lực của Dương Nghiệp. Nhưng ngũ lang có nhiều lúc bất mãn vì cha mình quá trung can và vua vô đạo chỉ tin nịnh thần, nhưng là người tròn trung hiếu nên ngũ lang vẫn vì nước mà xông pha. 
Ngũ Lang và Tứ Lang không hợp nhau lắm, vì tính cách hai người khác nhau.
Ngũ Lang cùng Gia Luật Tà cùng yêu mến cô gái rèn kiếm, 
Quan Hồng. Tình yêu của họ rất đơ giản vì Ngũ Lang là người chân chất, không biết cách dỗ ngọt hay tạo ra những kỷ niệm đẹp như Nguyên soái liêu quốc. Gia Luật Tà, mặc dù là người Liêu nhưng lại đem lòng yêu một cô gái rèn kiếm như Quan Hồng vì thích sự đơn giản của cô. Hắn thật sự yêu sâu đậm, một tình yêu đơn phương nhưng mạnh mẽ. Hắn không bao giờ mạo phạm hay giở thũ đoạn để có cô. hắn chấp nhận sự quyết định của cô và chỉ muốn người hắn yêu không đau khổ. Có lẽ Quan Hồng cũng có chút cảm xúc, nhưng cô và hắn là người 2 dân tộc đối đầu với nhau, chỉ có chiến tranh và thù hận. Quan Hồng đã chọn Ngũ lang. Họ cuối cùng cũng đã có một đám cưới hanh phúc. 
Tinh yêu của Quan Hồng mãnh liệt, vì vậy cô làm một việc bị coi là ích kỷ là ngăn cản ngũ lang đi cứu cha, ca ca và các đệ đang bị vây hãm bởi quân Liêu trong trận Kim Sa vì không muốn ngũ lang bỏ mạng. Thế nhưng cũng chính vì vậy mà ngũ lang rằn vặt vì không thể chiến đấu bên cạnh cha và các ca ca, để họ bỏ mạng. Sau khi tiêu diệt Phan Thế Mỹ, đánh lùi quân Liêu, ngũ lang chọn xuất gia làm hòa thượng để quên đi nỗi hận trong lòng, và chấm dứt duyên vợ chồng với Quan Hồng. Một kết cục quá đau xót.

Dương Lục Lang (
Hồ Ca) và Sài quận chúa (Lâm Gia Vũ) vs Phan Ảnh (Đồng Dao):
Trong mắt Dương Nghiệp, lục lang là một đứa con ông ta chưa hoàn toàn vừa ý, là người văn không xong, võ cũng không xong nhưng lại thích ra mặt hiệp nghĩa, nhiều lần khiến Dương Nghiệp nhức đầu. Tuy không được cha cho nhập quân đội vì còn quá yếu, nhưng anh ta không ngừng trao dồi để chứng tỏ rằng mình không thua các anh. Là người duy nhất hiểu được tứ lang.
Lục Lang có mối tình tay ba giữa Sài quận Chúa và Phan Ảnh (con gái Phan Thừa Mỹ). 
Lục lang và Sài quân chúa là duyên trời định, gặp nhau từ lúc đi trộm bảo vật, trải qua bao kỷ niệm ngọt ngào, rồi trải qua sinh tử mà yêu nhau thắm thiết. Cả hai gắn bó mà không biết thật sự họ yêu nhau đến thế nào. lại còn định ước cho thời gian 2 năm để xem hai bên yêu nhau thật sự đến mức nào. Thế rồi Phan Ảnh xuất hiện, con gái thừa tướng mà từ lúc sinh ra bị cha bỏ rơi vì bị thầy bói phán là sao chiếu mạng, sống tại am Tịnh tâm. Sự cô độc đã cho cô hai tính cách, một mặt là người con gái hiền hậu, một mặt khác lại là một cô gái hiểm độc, giết người không ghê tay. Phan ảnh vì yêu mến lục lang nhân hậu, trượng nghĩa mà đem lòng yêu Lục lang, bộc lộ Tính cách hiền hậu. Thế nhưng khi biết được lục lang không hề yêu mình, thì tính cánh độc ác kia trỗi dậy, tìm mọi cách chia rẽ lục lang và sài quận chúa. Cô thành quân bài bị Thiên Linh, quốc sư Liêu quốc, lợi dụng, cô mê hoặc hoàng thượng, giết người diệt khẩu, chia rẽ hoàng thượng và trung thần, thế rồi cùng cha cấu kết quân Liêu soán ngôi. Đến cuối cùng bị sự chân thành của Lục lang cảm hóa, chấp nhận buông tay, tự sát và trao thuốc giải.
Tinh yêu của Lục lang và sài quận chúa rất chân thành. Lục lang không muốn Sài quận chúa lặp lại cảnh đau khổ như mẹ và các đại tỷ vì người Dương gia lúc nào cũng có thể chết trên sa trường, sinh ly tử biệt, nên muốn sài quận chúa quên hắn đi. Thế nhưng nhờ cuộc nói chuyện với Kim Nga, hắn hiểu được thế nào là tinh yêu thật sự thì cho dù ngắn ngủi cũng là rất đáng quý, không nên bao giờ từ bỏ. Hắn chạy đi tìm quận chúa để nói lời chân thành. Cuối cùng qua khổ nạn, hai người đã bên nhau. Lục lang đã thật sự trưởng thành, thành người kế nghiệp Dương Nghiệp, thay cha cùng mẹ và các đại tẩu, em (Dương môn nữ tướng), dẫn dắt Dương gia tướng tiếp tục bảo vệ lãnh thổ đại Tống. 
Một kết cục có thể coi là tốt đẹp cho Lục lang. Đây là một bộ phim do Hồ Ca đóng mà có kết thúc có hậu, không như rất nhiều tác phẩm khác (Tiên kiếm kỳ hiệp 1 &3, Thiên ngoại phi tiên, Thần Thoại, Hiên viên kiếm, ...) mà anh cũng thủ vai chính. 

Dương Thất Lang (
Bành Vu Yến) và Tiểu lâm, Đỗ Kim Nga (Lưu Hiểu Khiết):
Nhỏ nhất trong nhà, tính tình rất lạc quan, không nghĩ đến chuyện sâu sa, nhưng thất lang cũng hy vọng được tham gia vào quân đội cùng cha, trong mắt thất lang cha và các anh đều là thần tượng của mình. Luôn nể người giỏi hơn mình, và không ghanh đua. và cũng là đứa em mà tứ lang không thể giận được, rất xem trọng huynh đệ bạn bè, vì cứu tứ lang, thất lang giết phan báo.
Thất lang có hai mối tình đẹp với Tiểu Lâm và Kim Nga. Tiểu Lâm, sinh là người Liêu, mạng trọng trách dân tộc, phải bức hại thất lang và Dương gia nhưng vì tình yêu với Thất lang mà cứu hắn, lại gián tiếp hại anh chị em đồng bào bị chết. 
Dương Thất Lang luôn lạc quan yêu đời, chứng kiến Tiểu Lâm rút dao tự vẫn ngay trước mắt mà không thể làm gì được. Những tưởng sau khi Thất Lang lại gặp một người giống hệt Tiểu Lâm, và sau bao ngày tháng bên nhau, họ cũng có một hôn lễ hạnh phúc. Nhưng cuối cùng thất lang vì báo quốc mà cũng hy sinh chính bản thân nơi chiến trường tàn khốc, mãi mãi không thể thực hiện lời hứa với Kim Nga, mãi mãi không quay về, mãi mãi không còn cơ hội vui đùa cùng Bát muội...

Diễn viên và vai diễn:
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Nói về phim này, tập trung lượng diễn viên khá hoành tráng (ít nhất đối với tôi), đẹp đồng đều từ vai chính đến vai phụ, đặc biệt phải kể đến như Hồ Ca, Viên Hoằng, Lưu Thi Thi… Cốt truyện thì khá đảm bảo vì câu chuyện về Dương gia vốn là một đề tài luôn lôi cuốn người xem.


Ấn tượng về phim này, là nó tập trung vào nhiều tình tiết nhưng vẫn không quá dàn trải, đồng thời có sự đan xen cả vui lẫn buồn nên không tạo quá nhiều tâm lý bi thương, vốn đã được người xem chuẩn bị khi xem phim về cuộc đời những người thiếu niên họ Dương.
Vai diễn mà tôi thích nhất, có lẽ là vai diễn của Thất Lang và Đỗ Kim Nga (Tiểu Lâm). Có lẽ không ai là không xúc động trước câu chuyện về Thất Lang và Tiểu Lâm. Tôi nhớ khi Tiểu Lâm vì trọng trách với dân tộc đã làm hại Thất Lang, bị nhốt vào nhà lao, Thất Lang đến thăm:
– Thất Lang, nếu như tôi rời khỏi họ, anh có tha lỗi cho tôi, chấp nhận tôi không?
– Tiểu Lâm…
– Vậy, chúng ta có còn là bạn hay không?
– Tiểu Lâm, ta muốn cám ơn cô, bởi vì lâu nay cô tốt với ta… Nhưng ta nghĩ sau này, chúng ta, khó mà được như trước kia…
Câu trả lời quá đau xót, ai cũng hiểu… Đó chính là nhát dao kết thúc cuộc đời của Tiểu Lâm…
Đó chỉ là một trong rất nhiều hoạt cảnh ấn tượng của phim, nhưng có một điều an ủi là cuối cùng Thất Lang lại gặp một người giống hệt Tiểu Lâm, và sau bao ngày tháng bên nhau, họ cũng có một hôn lễ hạnh phúc.

Phần đầu phim, luôn là sự đối đầu của Dương gia và Phan gia, một bên tận trung báo quốc, một bên mưu đồ làm phản, âu cũng là sự thật hay thấy ở mọi thời, tôi cũng không quá bạn tâm về việc này, nhưng đã xem phim, có lẽ ít ai phủ nhận được rằng:
- Thiếu Niên Dương Gia Tướng thật biết cách khiến người ta đau lòng. Những gì tưởng như đẹp đẽ nhất, vinh quang nhất, thì rồi lại bỗng chốc tan biến, để lại niềm tiếc thương vô hạn nơi người xem.
- Sự ra đi liên tiếp của Dương Đại Lang, Dương Nhị Lang và Dương Tam Lang, rồi lại đến Dương Nghiệp, tất cả đều vội vàng như sinh mệnh con người nơi chiến trận. Một người phụ nữ cá tính, mạnh mẽ nhưng rồi chỉ vì lòng ích kỷ mà tìm mọi cách ngăn cản chồng mình ra trận, để anh phải chịu sự dày vò suốt quãng đời còn lại nơi cửa phật. Một Dương Tứ Lang anh dũng, chịu bao khổ cực từ khi thất lạc cha mẹ, để rồi phải gạt bỏ những ký ức ngày nào, quên gia đình, quên dân tộc, quên cả người thê tử mòn mỏi chờ đợi và hy vọng nơi quê nhà. Một Dương Thất Lang luôn lạc quan yêu đời, chứng kiến bạn mình rút dao tự vẫn ngay trước mắt mà không thể làm gì được, cuối cùng cũng hy sinh chính bản thân nơi chiến trường tàn khốc, mãi mãi không thể thực hiện lời hứa với Kim Nga, mãi mãi không quay về, mãi mãi không còn cơ hội vui đùa cùng Bát muội…
- Phim quá đau buồn, người xem vừa buồn vì Dương gia, vừa hận vì Hoàng thượng mù quáng tin lời gian thần, nhẫn tâm để toàn quân Dương gia phải hy sinh vì trung hiếu.
- Đây là một bộ phim rất rất rất đáng xem, cũng không muốn trình bày quá nhiều nội dung, bởi như vậy thì ý nghĩa sẽ trở nên đơn giản đi và cũng khiến mọi người không còn hứng thú xem phim nữa Embarrassed
Thường thì, những bộ phim dựng lại từ lịch sử vẫn khiến người ta nhớ mãi, nhất là khi lịch sử đó nhốm đầy máu và nước mắt. Chúc mọi người xem phim vui vẻ.

Lục Lang và sài quận chúa
Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

3 anh em Luc lang, thất lang, tứ lang
Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong
Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuongKết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuongKết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuongKết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuongKết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong

Kết quả hình ảnh cho thieu nien duong gia tuong


Comments