Nhật ký‎ > ‎Phim / Show Hàn Quốc‎ > ‎[2005]‎ > ‎

[2005] Tôi là Kim Nam Soon - I am Kim Nam Soon - Hyun Bin, Kim Sun Ah, Jung Ryu Won

Tôi Là Kim Sam Soon

Tôi Là Kim Sam Soon

My Name Is Kim Sam-Soon (2005)

Kim Sam Soon (SS) là cô gái 29 tuổi có thể nói là hơi mập nhưng tài nấu bánh cực kỳ giỏi, vừa bị mất công việc và cả bạn trai vào đêm giáng sinh.Cô quyết tâm khôi phục lại sự nghiệp cũng như muốn tìm người bạn trai khác để sống hạnh phúc SS tìm được việc tại nhà hàng "Bon Appetite" sau khi đã có cuộc "chạm trán" với ông chủ Hyun Jin Heon (JH). JH là một chàng trai hào hoa, đẹp trai nhưng lạnh lùng Sau nhiều lần nói chuyện, cả JH và SS làm một hợp đồng: SS sẽ nhận được 50tr(JH cần số tiền này để nuôi cả nhà cũng như...trả nợ) với điều kiện làm bạn gái của JH để không cho mẹ của JH gây phiền phức cho cậu nữa. Khi người bạn gái thật sự của JH trở về tìm anh, SS đã cảm thấy...mến và yêu SS, và như bao bộ phim khác, mối tình tay ba đã diễn ra


Diễn viên chính trong phim 
Seon-a KimHyun Bin

Nàng Kim Sam Soon dễ thương (tiếng Hàn: 내 이름은 김삼순, Nae I-reum-eun Kim Sam-soon, hay Tên tôi là Kim Sam-Soon) là bộ phim của hãng MBC (Hàn Quốc) sản xuất vào năm 2005. Bộ phim là một thành công rực rỡ ngay từ tập đầu tiên và đã thu hút đến hơn 50% khán giả Hàn Quốc ở tập cuối.

Diễn viên

 • Kim Sun Ah (김선아 / 金宣兒 / Kim Tuyên Nhi) vai Kim Sam-soon (김삼순 / 金三珣 / Kim Tam Thuận)
 • Hyun Bin (현빈 / 玄彬 / Huyền Bân) vai Hyun Jin-heon (현진헌 / 玄真賢 / Huyền Chân Hiền)
 • Jung Ryu Won (정려원 / 鄭麗媛 / Trịnh Lệ Viện) vai Yoo Hee-jin (유희진 / 俞熙真 / Du Hi Chân)
 • Daniel Henney (다니엘 헤니 / Đan Ni Nhĩ Hải Ni) vai Dr. Henry Kim (헨리 킴 / 亨利 金 / Hưởng Lợi Kim)
 • Lee Kyu Han (이규한 / 李奎翰 / Lý Khuê Hàn) vai Min Hyun-Woo (민현우 / 閔賢佑 / Mẫn Hiền Hữu)
 • Kim Ja-ok (김자옥) vai Park Bong-Sook (박봉숙, mẹ của Sam-soon)
 • Lee Ah Hyun (이아현) vai Kim Yi-Young (김이영, chị của Sam-soon)
 • Na Moon Hee (나문희) vai Na Hyun-Sook (나현숙, mẹ của Jin-heon)
 • Seoh Ji Hee (서지희) vai Hyun Mi-Joo (현미주, cháu gái của Jin-heon)
 • Yoon Ye Hee (윤예희) vai Yoon Hyun-Sook (윤현숙, thư ký của mẹ Jin-heon)
 • Lee Yoon Mi (이윤미) vai Jang Chae-Ri (장채리, vị hôn thê của Min Huyn-Woo)
 • Yeo Woon-kay (여운계) vai Ms. Oh (오 여사, Bà Ngô, quản lý nhà hàng)
 • Kwon Hae Hyo (권해효) vai Lee Hyun Moo (현무, đầu bếp trưởng)
 • Han Yeo Won (한여운) vai Lee In-Hye (이인혜, thợ làm bánh tập sự)
 • Kim Hyun Jung (김현정) vai Jang Young-Ja (장영자, đội trưởng nhân viên phục vụ)
 • Kim Seong-gyeom (김성겸) vai giám đốc khách sạn(호텔 사장)
 • Kim Ki Bang (김기방) vai Ki Bang (đầu bếp phụ)
 • Won Jong Rye (원종례) vai mẹ của Jang Chae-Ri

Cốt truyện

Câu chuyện kể về một cô gái bụ bẫm 30 tuổi tên là Sam Soon (Kim Sun Ah đóng). Cô đã học một năm làm bánh tại Pháp. Sau khi bị bồ đá cô xin được việc làm ở một nhà hàng của chàng giám đốc nhà giàu tên là Hyun Jin Heon (Huyn Binđóng). Là một cô gái bộc trực thẳng thắn, cá tính của Sam Soon và Jin Heon đã không hợp nhau ngay ngày đầu tiên.

Jin Heon có một mối tình đầu với một người tên là Yoo Hee Jin và đang buồn bực về chuyện tình cảm. Trong khi ấy mẹ Jin Heon luôn thúc hối anh lập gia đình. Vì muốn bà mẹ khỏi lúc nào cũng kèo nhèo, và vì tin chắc mình và Sam Soon không thể nào thương nhau được, Jin Heon đã đề nghị Sam Soon giả vờ làm bồ của mình theo hợp đồng.

Một thái độ đùa với lửa mà mong không làm ai bị tổn thương thì cũng khó. Cả Jin Heon và Sam Soon đều cảm nhận được một bài học giúp tâm hồn họ trưởng thành hơn một bậc. Đối với Sam Soon thì bài học ấy được đúc kết trong những câu thơ cô đọc ở một trạm xe buýt:

Hãy nhảy múa như không ai nhìn thấy.
Hãy hát ca như không có ai nghe.
Hãy làm việc như không vì tiền bạc.
Hãy yêu như chưa bị ai phụ rẫy.
Hãy sống hôm nay như ngày cuối cuộc đời.

Đó là cách nói khác của ý sau đây: "Dù cuộc sống có làm bạn khổ đau tới mức nào, tình yêu có làm bạn òa khóc, nhưng bạn hãy sống thật mạnh mẽ".

Ý nghĩa của một cái tên

Trong phim này có một yếu tố nổi bật liên quan đến tên của hai nhân vật chính. Thứ nhất là Kim Sam Soon không ưa cái tên của mình. Thứ hai cô hay gọi bạn trai của mình là Sam Shik. Hai cái tên này nghĩa là gì? Và tại sao các nhân vật không ưa chúng?

Ngày xưa, theo quan điểm tam tòng, con gái là phải thuận theo cha, chồng, và con. Do đó mà trước thời kỳ công nghiệp hóa sau thế chiến 2, ở Hàn Quốc người ta hay đặt tên con gái là Thuận. Cái tên Thuận là một cái tên bình dân như cái tên Gái ở Việt Nam. Gia đình đã có hai con gái, đang mong một đứa con trai mà lại sinh gái thì người ta thở dài: "Lại một Thuận nữa!", giống như người Việt than "Lại một thị mẹt!". Trong trường hợp này, nhiều người chẳng muốn chọn tên cho con gái thứ ba, gọi luôn nó là Sam Soon. Ông nội Sam Soon thất vọng vì không được thằng cháu đích tôn nối dõi nên đã đặt cho cô cái tên ấy.

Sam Soon (삼순) là Tam Thuận. Chữ tam là thứ ba, là hạng em út. Gọi tên Sam Soon giống như người Việt gọi nôm na "Cái Út Gái", một cái tên rất quê mùa. Hiểu Sam Soon theo nghĩa là "Ba điều thuận lợi" thì đó cũng là một cái tên đẹp. Nhưng nhiều người còn hiểu Tam Thuận là "thuận theo tất cả mọi người", thành ra nghĩa là "Ba Phải". Riêng hoàn cảnh mà một người được đặt tên là Sam Soon đã tức cười rồi. Lại thêm cái ý ba phải nữa. Do đó mà người ta cười.

Chữ "Tam Thuận" viết dạng Hán tự là 三順. Nhưng khi Sam Soon đi đăng ký đổi tên, cô viết tên của cô là 三珣. Chữ 珣 cũng đọc là Thuận nhưng là tên một loại ngọc hoặc đá quý. Trong trường hợp này chữ Thuận không có nghĩa quê mùa chút nào. Tuy nhiên, khi phát âm lên, người ta vẫn nghĩ ngay đến "Út Gái" và "Ba Phải"!

Bàn ra ngoài lề một chút. Nhân vật Sam Soon, mặc dù tên cô là Tam Thuận mà cô chẳng "tam thuận" chút nào. Bao giờ cũng sẵn sàng nói thẳng và chống lại những gì cô thấy không đúng. Đó cũng là một nét nghịch lý ý nhị của Kim Sam Soon.

Về cái tên Sam Shik (삼식), chữ Shik (식) = Thực (植) có nghĩa là "cái cây có rễ", "trồng xuống, cắm xuống". Người bình dân Hàn Quốc thường dùng tiếng này để gọi con trai. Ở Việt Nam ngày xưa, con trai đầu lòng hay gọi là Cu Tí hoặc Cu Nhớn. Con thứ hai không gọi là Cu Sửu mà gọi là Cu Nhỡ. Con trai thứ ba trở đi thường gọi là Cu Bé. Chữ Sam Shik có thể coi tương đương như chữ "Cu Bé" trong tiếng Việt hoặc "Little Dick" trong tiếng Anh. Nói tóm lại là một cái tên rất cù lần và quê một cục!

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat

"Tôi là Kim Sam Soon" (My lovely Sam Soon) thuộc thể loại hài lãng mạn, lên sóng truyền hình Hàn Quốc năm 2005. Tác phẩm có lượng người xem trung bình 37,6%, trong đó tập cuối đạt 49,1% - được xếp vào phim ăn khách trong lịch sử đài MBC.

Phim xoay quanh chuyện tình hài hước giữa Hyun Jin Heon (Hyun Bin đóng) - công tử của một tập đoàn lớn và Kim Sam Soon (Kim Sun Ah) - bà cô ế chồng, có thân hình to béo. Từ oan gia, họ dần nhận ra điểm tốt đẹp của đối phương. Tình yêu của họ vượt qua khoảng cách giàu nghèo, tuổi tác. Thành công của phim giúp đôi diễn viên chính trở thành sao hạng A, có lượng fan đông đảo tại châu Á.

* Trailer "Tôi là Kim Sam Soon"

 00:06| 01:53 
 
dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-1

Kim Sun Ah vào vai nàng béo quê mùa Kim Sam Soon. Ngoài 30 tuổi, cô không có công việc, bị bạn trai bỏ rơi và luôn trong tình trạng túng thiếu. Không chấp nhận số phận, Sam Soon quyết tâm làm lại cuộc đời, xin làm bánh trong một nhà hàng cao cấp. Tại đây, cô chạm trán Hyun Jin Heon - ông chủ trẻ tuổi, điển trai và lạnh lùng. Sau nhiều biến cố, Sam Soon trở thành thợ làm bánh có tiếng, tìm được tình yêu.

Nhờ diễn xuất vượt trội, Kim Sun Ah đoạt giải nhiều giải thưởng lớn, trong đó có Daesang (giải cao nhất) tại MBC Drama Awards. Diễn viên từng chia sẻ để đóng vai này, cô phải ăn nhiều chất béo nhằm tăng 12 kg trong thời gian ngắn. Sau khi phim đóng máy, cô vất vả ăn kiêng, tập luyện mới lấy lại được vóc dáng ban đầu. 

* Diễn xuất của Kim Sun Ah

Diễn xuất của Kim Sun Ah trong 'Tôi là Kim Sam Soon'
 
 
 
dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-2

Kim Sun Ah sinh năm 1975, chạm ngõ điện ảnh từ năm 1996. Suốt hơn 20 năm theo nghiệp diễn, cô có duyên đóng tình nhân với nhiều mỹ nam trẻ tuổi như: Lee Dong Wook trong "Hương tình đầu" (Scent of a woman), Gong Yoo trong "S Diary", Lee Jang Woo trong "Tình một đêm" (ảnh trái). Các phim "Nữ thị trưởng" (City Hall), "Mặt nạ công tố"... do cô đóng chính đều được xếp vào hàng phim ăn khách.

Năm nay, diễn viên gây sốt khi lần đầu đóng vai phản diện trong "Quý cô ưu tú" (Women of dignity)   cùng Kim Hee Sun. Tác phẩm phá kỷ lục lượt xem của đài JTBC kể từ khi thành lập. Đoàn phim từng đến Việt Nam nghỉ dưỡng để ăn mừng thành công.

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-3

Trong khi sự nghiệp thăng hoa, đường tình của Kim Sun Ah khá lận đận. Theo Daum, cô từng mặn nồng với một chàng trai ngoài ngành giải trí nhưng chia tay năm 2006. Sau mối tình này, diễn viên khép kín đời tư, chỉ chuyên tâm vào diễn xuất. 

Ở tuổi 42, Kim Sun Ah luôn nằm trong danh sách những mỹ nhân tài sắc nhưng vẫn lẻ bóng của làng giải trí Hàn. Theo Daum, người đẹp thường xuyên bị bạn bè, người thân và fan nhắc khéo chuyện chồng con. Trên talk show truyền hình, cô từng nói sẵn sàng từ bỏ nghiệp diễn nếu tìm được người đàn ông lý tưởng.

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-4

Tài tử Hyun Bin thủ vai công tử nhà giàu, chủ tập đoàn lớn - Hyun Jin Heon. Để đối phó với sự thúc ép cưới vợ từ mẹ, anh thuê "bà cô ế chồng" Kim Sam Soon làm người yêu. Mối quan hệ oan gia dần trở nên thân thiết, anh tìm mọi cách để chinh phục người phụ nữ lớn hơn mình nhiều tuổi. Nhờ diễn xuất ăn ý, Hyun Bin và đàn chị hơn bảy tuổi Kim Sun Ah nhận giải "Cặp tình nhân đẹp nhất" tại MBC Drama Awards

* Vai diễn giúp Hyun Bin lên hàng sao

Vai diễn trong 'Tôi là Kim Sam Soon' giúp Hyun Bin lên hàng sao
 
 
 
dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-5

So với dàn sao "Tôi là Kim Sam Soon", Hyun Bin là người có bước tiến nhanh nhất. Từ diễn viên không mấy nổi bật, anh trở thành ngôi sao được nhiều đạo diễn săn đón. Tài tử ghi dấu ấn với loạt phim như "Nữ hoàng tuyết", "Thế giới họ đang sống" (đóng cùng Song Hye Kyo), "Khu vườn bí mật" (ảnh), "Thu muộn"...

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-6

Ngoài đời, Hyun Bin luôn nằm trong top "quý ông" được phụ nữ Hàn yêu thích. Tài tử có cuộc sống giàu sang, không scandal. Anh chơi thân với nhiều sao lớn như Jang Dong Gun, Hwang Jung Min. Sau khi kết thúc cuộc tình với Song Hye Kyo (phải), anh công khai hẹn hò đàn em kém tám tuổi - Kang So Ra (trái) năm 2016. Diễn viên 35 tuổi mong muốn kết hôn trước tuổi 40.

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-7

Diễn viên Daniel Henney vào vai Henry Kim - chàng bác sĩ người Mỹ gốc Hàn ấm áp và tốt bụng. Dù tiếng Hàn chưa chuẩn, anh vẫn được yêu mến vì điển trai. Tác phẩm giúp Daniel Henney đoạt giải thưởng đầu tiên trong sự nghiệp - "Diễn viên mới triển vọng" - tại MBC Drama Award.

* Vai diễn của Daniel Henney trong phim

Vai diễn của Daniel Henney trong phim 'Tôi là Kim Sam Soon'
 
 
 
dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-8

Daniel Henney sinh năm 1979, có cha là người Mỹ, mẹ gốc Hàn Quốc. Với chiều cao 1,88 m, anh khởi nghiêp người mẫu tại Mỹ từ năm 2002. Hai năm sau đó, anh về Hàn lập nghiệp. Sau một số show thời trang, Daniel lọt vào mắt xanh của các đạo diễn truyền hình và lấn sân diễn xuất.

Năm 2009, tài tử quay lại Mỹ phát triển sự nghiệp, tham gia siêu phẩm "X-Men Origins: Wolverine", lồng tiếng cho "Big Hero 6",  góp mặt trong series "Criminal Minds"... Năm ngoái, anh xuất hiện trong dự án "Tình bạn tuổi xế chiều" (Dear my friends) của đài tvN Hàn Quốc với vai trò khách mời.

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-9

Diễn viên Jung Ryeo Won hóa thân thành Yoo Hee Jin - bạn gái cũ của nhân vật do Hyun Bin đóng. Về sau, cô yêu chàng bác sĩ ngoại quốc Henry Kim. Theo Daum, những phân đoạn lãng mạn của Hee Jin và Henry Kim thu hút người xem không kém đôi diễn viên chính.

* Diễn xuất của Jung Ryeo Won 

Diễn xuất của Jung Ryeo Won trong 'Tôi là Kim Sam Soon'
 
 
 
dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-10

Jung Ryeo Won sinh năm 1981 tại Hàn Quốc nhưng lớn lên ở Australia. Cô khởi nghiệp ca sĩ từ năm 1999, lấn sân phim ảnh vào năm 2002. Sau "Tôi là Kim Sam Soon, cô tham gia nhiều tác phẩm nhưng đều khá mờ nhạt như "Em từ đâu đến", "Công chúa Ja Myung Go", "Ông hoàng truyền hình", "Đội ngũ danh y"... Hiện cô góp mặt trong dự án "Công tố viên phù thủy" (Witch at Court) của đài KBS2.

dan-sao-toi-la-kim-sam-soon-sau-12-nam-nguoi-thang-hoa-ke-mo-nhat-11

Jung Ryeo Won vướng nhiều lùm xùm vì phẫu thuật thẩm mỹ. Khác với vẻ mộc mạc, đường nét thanh tú khi mới về nước phát triển sự nghiệp, gương mặt diễn viên ngày càng khác lạ, đơ cứng mỗi lần xuất hiện. Ngoại hình lúc xấu, lúc đẹp của cô bị nhiều khán giả trên Naver chỉ trích.

Năm 2016, truyền thông Hàn đồng loạt đưa tin Jung Ryeo Won qua lại với ca sĩ thần tượng của nhóm Winner - Nam Tae Huyn, thua cô đến 13 tuổi. Các bài báo đưa bằng chứng hẹn hò của cả hai. Tuy nhiên, Key East Entertainment - công ty quản lý do Bae Yong Joon làm chủ - nói rằng họ chỉ là bạn bè, đồng nghiệp thân thiết. Hiện người đẹp vẫn độc thân.

* Ca khúc nhạc nền phim - "She is"

Ca khúc nhạc nền phim 'Tôi là Kim Sam Soon' - 'She is'