4 lý do khiến tác phẩm chuyển thể của Minh Hiểu Khê luôn gây sốt

Được coi là “Quỳnh Dao thứ 2” của Trung Quốc đại lục, những tác phẩm của Minh Hiểu Khê mang đến cho người đọc cảm giác về tình yêu chân thật nhưng trải qua nhiều khổ đau. Vì thế, không lạ khi những tác phẩm của cô được chuyển thể thành những bộ phim truyền hình nổi tiếng.

Trên diễn đàn văn học, Minh Hiểu Khê là một trong những tác giả có số lượng sách dành cho tuổi teen có sách bán chạy nhất Trung Quốc. Cô đã sáng tác trên 10 tác phẩm, trong đó có những truyện được giới trẻ yêu thích như: Bong bóng mùa hè, sẽ có thiên thần thay anh yêu em, Dư vị trà chiều, Thiếu nữ toàn phong, sắc đẹp của quỷ, Liệt hỏa như ca... Khá quen thuộc với độc giả ở mô típ sách thần tượng rất được các bạn trẻ yêu thích, Minh Hiểu Khê làm luôn nhiều "cú đúp" với những tác phẩm không chỉ được các bạn trẻ Trung Quốc mà còn cả các bạn trẻ Việt Nam đón đợi. Đặc biệt là bộ 3 tập truyện Bong bóng mùa hè đã đưa cơn sốt Minh Hiểu Khê tại Việt Nam lên đỉnh điểm

Trong đó, 4 tác phẩm được chuyển thể thành phim truyền hình là Bong bóng mùa hè, Sẽ có thiên thần thay anh yêu em, Thiếu nữ toàn phong  Minh Nhược Hiểu Khê. Vậy lý do nào để những tác phẩm sách của Minh Hiểu Khê làm mưa làm gió trên màn ảnh truyền hình đại lục?

4-ly-do-tac-pham-cua-minh-hieu-khe-luon-gay-sot-2

Mối tình tay ba phức tạp cùng những mơ mộng đầu đời trong Bong bóng mùa hè

Thanh xuân nhẹ nhàng

Là tiểu thuyết dành cho tuổi teen nên những tác phẩm của Minh Hiểu Khê gần gũi với những người trẻ bằng những cuộc tình nhiệt huyết, nóng bỏng nhưng không kém phần diễm tình. Nếu như Sẽ có thiên thần thay anh yêu em khắc sâu trong lòng người đọc sự đau đớn của một tình yêu khắc cốt ghi tâm mà người con gái dành cho người bạn trai đã chết của mình thì Bong bóng mùa hè là mối tình tay ba phức tạp kèm theo những mơ mộng dành cho thần tượng, Thiếu nữ toàn phong tạo nên một mùa hè rực rỡ cho bất kỳ ai yêu thích còn Minh Nhược Hiểu Khê là kết thúc mở cho những con đường tương lai.

Sự trong veo của tình yêu đầu đời của những nhân vật trong truyện khiến người trẻ như thấy được mình trong từng câu chữ. Kể cả những rung động, hờn giận, đau thương… của “những kẻ mới lớn” trong tiểu thuyết của Minh Hiểu Khê cũng chiếm trọn trái tim khán giả.

4-ly-do-tac-pham-cua-minh-hieu-khe-luon-gay-sot-1

Mùa hè rực rỡ trong Thiếu nữ toàn phong

“Cộp mác” soái ca, bạch mã hoàng tử

Tính từ “soái ca” chỉ mới nổi trong thời gian gần đây nhưng trong các tác phẩm của Minh Hiểu Khê dễ dàng thấy hình ảnh này đã xuất hiện khắp nơi. Theo một định nghĩa “mới” nhất về soái ca thì đó là người đàn ông: đẹp trai, vô cùng đẹp trai, đẹp trai xuất sắc… Hội đủ những yếu tố đó, tiểu thuyết của Minh Hiểu Khê đã “hạ gục” trái tim các nàng bằng hình ảnh soái ca lung linh, tỏa sáng. Và để tiểu thuyết trông-có-vẻ hiện thực hơn, các cô gái trong tiểu thuyết của Minh Hiểu Khê sẽ có đôi chút vụng về hoặc tính cách không hoàn hảo để bất kỳ cô gái nào đọc truyện của cô cũng có quyền mơ mộng.

Giấc mơ về Lọ Lem – Hoàng tử cũng từ đó được các cô gái thêu dệt để bản thân có thể không hoàn hảo nhưng người con trai tinh ý nhất định sẽ nhận ra và yêu tha thiết. Giấc mơ ấy, các nhà đài đã hiện thực hóa bằng những bộ phim chuyển thể tiểu thuyết Minh Hiểu Khê như trong mơ.

Khí chất của người trẻ

Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của người trẻ là dám yêu, dám hận. Trước tuổi 20, các cô gái không mong chờ gì bằng tình yêu có thể đi trăm sông ngàn núi, vượt thiên trường địa cửu… Thêu dệt những giấc mộng đó, tiểu thuyết của Minh Hiểu Khê đánh động tới trái tim nhiệt huyết, sục sôi yêu của người trẻ. Vì thế không lạ khi ngay từ khi còn nằm trên giấy, những nhân vật của Minh Hiểu Khê như đang sống, ăn uống, hít thở cùng bầu khí quyển của người trẻ và chạm tới trái tim của người trẻ.

4-ly-do-tac-pham-cua-minh-hieu-khe-luon-gay-sot-3

Cái kết mở dành cho Minh Nhược Hiểu Khê

Tình yêu, tình thân hòa quyện

Không như nhiều tác phẩm ngôn tình khác, ngoài tình yêu của những người trẻ, trong truyện của Minh Hiểu Khê còn gắn bó với tình thân, tình gia đình. Xã hội rộng lớn, con người nhỏ bé, nhưng khi bước về gia đình, đó là nơi những nhân vật của cô được là chính mình.

Tình thân, nhất là tình cảm gia đình được cài trộn hài hòa với tình yêu, tình bạn ngoài xã hội và nhà là nơi để trở về sau bao tổn thương, vất vả. Đó cũng là thông điệp nhỏ bé mà những trang sách của Minh Hiểu Khê gửi gắm và các phim chuyển thể tác phẩm Minh Hiểu Khê góp phần làm tốt hơn những điều mà cô muốn nhắn gửi.

Đọc các tuyển tập truyện hay nhất của Minh Hiểu Khê tại đây.

Comments