Lý ThấmLý Thấm (tiếng Trung giản thể: 李沁, sinh ngày 27 tháng 9 năm 1990), là nữ diễn viên người Trung Quốc, cô được biết đến với vai diễn Tiết Bảo Thoa (niên thiếu) trong phim truyền hình Tân Hồng Lâu Mộng (2010)[1].

Lý Thấm
李沁
Lythamliqinqin.png
Sinh27 tháng 9, 1990 (27 tuổi)
Côn Sơn, Tô ChâuGiang TôTrung Quốc
Nơi cư trúBắc KinhTrung Quốc
Quốc giaCộng hòa Nhân dân Trung Hoa Trung Quốc
Tên khácLi Qin
Dân tộcHán
Học vịTrường Hí khúc Thượng Hải
Nghề nghiệpDiễn viên
Năm hoạt động2008 - nay
Nổi tiếng vìHồng Lâu Mộng (2010)
Cuộc Sống Rực Rỡ
Thiên Kim Trở Về
Nếu Như Yêu
PHIM TRUYỀN HÌNH
NămTựa phimVaiBạn diễnGhi chú
2010Hồng lâu mộngTiết Bảo Thoa (niên thiếu)Vai phụ
2011Trung Quốc 1921Dương Khai TuệCốc Trí HâmVai chính
Nhật ký tướng quânTiểu LýTrương SiêuVai chính
2012Tấn Dương phong vânLan DungTrương Đồng, Vương HoanVai chính
Canh gác bầu trờiBồ ĐàoLâm ThânVai chính
Nương tâm kếKim Phổ HàVai phụ
2013Cuộc sống rực rỡDư PhiHà Nhuận Đông, Khám Thanh TửVai chính
Thiên kim trở lạiThẩm Trường ThanhLý Dịch Phong, Lý UyVai chính
Hoa khai bán hạHạ Như HọaLâm ThânVai chính
Bảo vệ cháu traiLý Tiểu ÁiVai phụ
2014Yêu em có thời hạnThích Tiểu NgưNo Min WooVai chính
Nếu như yêuAn NinhMinh Đạo, Hồ BinhVai chính
2015Cực phẩm tân nươngĐường Đậu ĐậuKim Thế GiaiVai chính
Tình mãn tuyết dương hoaDiệp Minh ChâuHàn ĐốngVai chính
Hạnh phúc trở vềNgư Ấu ViNgô Trác HyVai chính
2017Nằm vùng trở vềĐường QuảVai phụ
Bạch Lộc nguyênĐiền Tiểu NgaVai phụ
Sở Kiều truyệnNguyên ThuầnVai phụ
Như Ý truyệnHàn Hương KiếnChâu Tấn, Hoắc Kiến HoaKhách mời
Hải thượng phồn hoaĐỗ Hiểu TôĐậu Kiêu, Trương Vân LongVai chính
Đấu phá thương khung ITiểu Y TiênKhách mời
Lang điện hạMã Trích TinhVương Đại Lục, Tiêu ChiếnVai chính
PHIM ĐIỆN ẢNH
NămTựa phimVaiBạn diễnGhi chú
2011Thần kỳ hiệp lữLam Phượng HoàngVai phụ
Thần thâu gặp nạnLý Mạn ChânLâm ThânVai chính
Kiến Đảng vĩ nghiệpDương Khai TuệLưu Diệp
Quách Minh NghĩaQuách Thụy TuyếtVai phụ
2012Ẩm thực nam nữ 2Bạch Bình (thời trẻ)Dương DươngVai phụ
2013Thần kỳTiểu KhảVai phụ
2016Hóa ra anh vẫn ở đâyMạnh TuyếtVai phụ
Yêu em từ cái nhìn đầu tiênMạnh Dật NhiênVai phụ
2017Kiến quân đại nghiệpDương Khai TuệLưu Diệp
Câm miệng! Yêu điTrương Nghệ Hưng, Krystal JungVai phụ

Sau bộ phim Tân Hồng Lâu Mộng, Lý Thấm tiếp tục tham gia các tác phẩm truyền hình thuộc nhiều thể loại khác nhau như Kiến đảng vĩ nghiệp, Canh giữ bầu trời, Hoa nở giữa hè, Thiên kim trở lại... nhưng những vai diễn này đều không giúp cô nổi bằng vai “Bảo Thoa” lúc mới vào nghề.

Ngã rẽ làm thay đổi cuộc đời
Lý Thấm có tính cách hướng ngoại nhưng lại là người không dễ kết thân với người khác, chỉ khi hai bên trở nên thân thiết cô mới có thể cởi mở. Tuy nhiên, làm diễn viên cần phải nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới, cô nói từ khi làm diễn viên, tính cách cô đã có nhiều thay đổi, chỉ là vẫn không thích gặp gỡ người lạ, vẫn thích ở bên những người thân quen hơn.

 Cuộc đời của con người, cho dù chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi thứ nhưng vẫn sẽ bị những yếu tố bất ngờ dẫn dắt chúng ta bước sang một ngã rẽ khác. Nếu như không có buổi casting của đoàn làm phim Tân Hồng Lâu Mộng, Lý Thấm rất có thể vẫn đang học Côn Khúc trong trường hý kịch, sau khi tốt nghiệp sẽ làm một diễn viên Côn Kịch múa hay hát giỏi.

Lý Thấm đã được đạo diễn Lý Thiếu Hồng phát hiện và lăngxê với vai Tiết Bảo Thoa trong phim “Tân Hồng Lâu Mộng”.

  Khi Lý Thấm còn ngồi ghế nhà trường, có nhiều đoàn phim đến trường tuyển chọn diễn viên, nhưng sau khi mọi người nộp hồ sơ lại không nhận được tin tức gì, thời gian trôi qua, các bạn học cũng không còn ôm hy vọng gì nữa. Mãi đến năm 2008, đạo diễn Lý Thiếu Hồng đến trường hý kịch tìm diễn viên cho bộ phim Tân Hồng Lâu Mộng, Lý Thấm được chọn đóng vai Tiết Bảo Thoa, từ đây cuộc đời cô đã rẽ sang một bước ngoặt lớn.

  Trước câu hỏi nếu không có phim Tân Hồng Lâu Mộng, cuộc đời cô sẽ có hướng đi như thế nào? Lý Thấm thẳng thắn chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp tôi sẽ xin vào Rạp hát Côn kịch Thượng Hải, bắt đầu sự nghiệp diễn Côn Khúc, mỗi năm sẽ tập luyện vài vở Côn Khúc kinh điển, sẽ có rất nhiều show biểu diễn và lặng lẽ sống một cuộc sống hoàn toàn khác. Những bạn bè cùng học Côn Khúc với tôi đã tốt nghiệp vào năm 2014, có lẽ tôi cũng sẽ giống như họ thôi”.

Gia nhập làng giải trí 5 năm, Lý Thấm đã có 17 bộ phim “dằn túi”, chỉ riêng năm 2015 cô đã có 5 phim: “Cực phẩm tân nương”, “Từ tình yêu đến hạnh phúc”, “Bạch Lộc Nguyên”, “Tình mãn tuyết dương hoa” và H”ạnh phúc trở về” (Ảnh: Lý Thấm và Ngô Trác Hy) 

Sự tiếc nuối
Lý Thấm lần đầu tiên tiếp xúc với Côn Khúc là vào năm 10 tuổi, lúc đó cô theo học một khóa đào tạo nghiệp dư, thuần túy chỉ là sở thích. Mẹ Lý Thấm cũng chỉ muốn tìm một nơi để con gái học tập trong dịp hè, không muốn cô ra ngoài chạy nhảy, đúng lúc ở trường có mở một lớp ngoại khóa nên đăng ký cho cô học:“Học được một thời gian tôi đã cảm thấy có sự khác biệt, những thứ tôi biết, các bạn học khác không biết, phát hiện này khá thú vị, hơn nữa còn được đi biểu diễn ở bên ngoài, được đi đây đi đó như Hong Kong, Macau. Lúc đó, tôi không chỉ xem biểu diễn Côn Khúc trên sân khấu là một niềm vui mà còn là nghề nghiệp sau này của mình”.

  Đối với Lý Thấm, cuộc sống ở trường hý kịch không có gì là quá vất vả, so với những đứa trẻ học tạp kỹ và vũ đạo thì sung sướng hơn rất nhiều. Chỉ cực ở chỗ mỗi ngày phải thức dậy từ lúc 5 giờ sáng để luyện giọng và tập luyện một vài động tác vũ đạo đơn giản, vất vả hơn những đứa trẻ học ở các ngôi trường bình thường.

  Học hý kịch 10 năm nhưng cuối cùng lại không đi theo con đường diễn viên Côn Khúc, trong lòng Lý Thấm ít nhiều cũng có chút tiếc nuối. Bây giờ do bận rộn đóng phim nên cô không còn thời gian để tập Côn Khúc nữa, tuy nhiên mỗi khi tâm trạng vui vẻ cô vẫn sẽ ngâm nga vài câu: “Có lúc ở phim trường tôi sẽ ngâm nga vài câu, hoặc khi ở một mình tôi cũng sẽ hát”.

Ngày sinh: 27.9.1990
Nơi sinh: Giang Tô
Chiều cao: 1.66m
Cân nặngL 44kg
Nhóm máu: A

Trong phim Thiên kim trở lại, diễn cảnh “khóa môi” với Lý Dịch Phong rất lãng mạn 
Trong phim Thiên kim trở về, nhân vật Lâm Hạo (Lý Dịch Phong đóng) là mối tình đầu của Thẩm Trường Thanh (Lý Thấm đóng), người đã đem lại cho cô nhiều sự lãng mạn và niềm vui bất ngờ. Ngoài đời, Lý Thấm gọi Lý Dịch Phong là “Người đàn ông ấm áp”: “Anh ấy thường chọc tôi cười, để tôi cảm thấy thoải mái hơn”. Lần này hai người có rất nhiều cảnh quay thân mật, Lý Thấm bật mí rằng Lý Dịch Phong đưa ra khá nhiều yêu cầu đối với bạn diễn khi diễn những cảnh thân mật: “Trước khi diễn cảnh hôn không được ăn những món nặng mùi, như hành tỏi gừng; anh cũng thường chuẩn bị sẵn nước súc miệng. Đây cũng có thể xem là sự tôn trọng đối với bạn diễn”.

  Lý Thấm còn thẳng thắn cho biết, cô và Lý Dịch Phong có 2 cảnh hôn nhau, cảm giác đều rất lãng mạn, trong đó có một cảnh hôn nhau dưới đu quay trong đêm đã để lại ấn tượng sâu đậm cho cả hai. Lý Dịch Phong nói: “Cảnh hôn nhau đó là cảnh lãng mạn nhất trong phim. Lúc quay chỉ có những người trong đoàn phim chúng tôi, không náo nhiệt như thường ngày nhưng lại cảm thấy vô cùng đặc biệt”.

Trong phim “Thiên kim trở lại”, Lý Thấm và Lý Dịch Phong đã cảnh những cảnh tình cảm lãng mạn