Dương Mịch - Tiểu hoa đán thế hệ 3

Dương Mịch (sinh ngày 12 tháng 9 năm 1986) là nữ diễn viên Trung Quốc được biết đến qua vai Quách Tương trong Thần điêu đại hiệpVương Chiêu Quân trong Truyền kỳ Vương Chiêu Quân và Lạc Tình Xuyên trong phim truyền hình Cung tỏa tâm ngọc.

Nguồn gốc tên

Cả ba người trong gia đình đều mang họ Dương nên chính là Dương mũ 3, luỹ thừa trong toán học gọi là "Mịch" ("幂") nên đặt tên cho cô là Dương Mịch.[1] Dương Mịch có tên thân mật là Mimi vì diện mạo lúc bé của cô trông rất giống một chú mèo con có đôi mắt to tròn long lanh.

Tiểu sử

Dương Mịch sinh ra và lớn lên tại Bắc KinhTrung Quốc và là con một trong gia đình. Cha là Dương Hiểu Lâm, là cảnh sát. Mẹ là Dương Xuân Linh, làm giáo viên sau đó về làm nghề nội trợ.

Khi xưởng phim thiếu nhi của Trung Quốc tổ chức một khóa học diễn xuất trên truyền hình dành cho trẻ em thì cha mẹ đã đăng kí cho cô theo học. Dương Mịch tốt nghiệp khoa Diễn xuất của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh khóa năm 2005.

Sự nghiệp

Cô bắt đầu tham gia đóng phim từ năm lên 4 với vai cô con gái nhỏ trong phim Võ Trạng nguyên Tô Khất Nhi, kể từ đó, Dương Mịch đã được biết đến qua nhiều bộ phim truyền hình với số lượng khá đều tay, trung bình mỗi năm một tới hai bộ phim. Tuy nhiên, trước khi đến với sự nghiệp diễn xuất chuyên nghiệp, Dương Mịch được biết đến với vai trò người mẫu teen.

Đến năm 2004, sự nghiệp của cô thực sự rẽ hướng sang lĩnh vực điện ảnh với vai diễn Quách Tương trong Thần điêu đại hiệp của đạo diễn Vu Mẫn.

Năm 2009, cô lại một lần nữa để lại nhiều ấn tượng cho khán giả với vai diễn Tuyết Kiến đóng cặp với chàng hoàng tử cổ trang Hồ Ca trong một bộ phim Tiên kiếm kỳ hiệp 3

Năm 2011 bộ phim "Cung Tỏa Tâm Ngọc" mang tới thành công cho sự nghiệp phim ảnh của Dương Mịch.

Đời tư

Đầu năm 2012, Dương Mịch thừa nhận cô đang hẹn hò với nam diễn viên Lưu Khải Uy thông qua trang cá nhân Weibo. Vào ngày 11 tháng 11 năm 2013 cô tuyên bố cả hai đã đính hôn.[2][3]

Dương Mịch và Lưu Khải Uy tổ chức đám cưới tại đảo BaliIndonesia vào ngày 8 tháng 1 năm 2014.[4]

Ngày 1 tháng 6 năm 2014, cô sinh con gái có thân mật là Tiểu Nhu Mễ, tên tiếng Anh là Noemie Lau.

Danh sách phim

Phim truyền hình

NămPhimVai
1990Võ Trạng Nguyên Tô Khất Nhi
1993Đường Minh Hoàng
Hầu Oa
2003Hồng Phấn Thế Giai
2004Song Hưởng Pháo Cuồng Tưởng Khúc
Thần Điêu Đại HiệpQuách Tương
2005Thiên Hạ Cục
2006Truyền Kỳ Vương Chiêu QuânVương Chiêu Quân
Thương Thư Phòng
Liêu Trai (phần Tiểu Thiện)Tiểu Thiện
Gặp Gỡ Cần Gì Biết Trước
2007Tần ĐạoCông Chúa Linh Nhi
2008Ám Hương
2009Tiên Kiếm Kỳ Hiệp 3Đường Tuyết Kiến
2009Thần Thám Địch Nhân KiệtLinh Lung
2010Mỹ Nhân Tâm KếMạc Tuyết Diên
2011Cung Tỏa Tâm NgọcLạc Tình Xuyên/Hoa Ảnh
Mỹ Nhân Thiên HạThanh Loan
Bảng Giao Hưởng Định MệnhHảo An Kỳ
Hổ Phù Truyền KỳNhư Cơ
Thập Nhị Tiểu Sinh Truyền KỳThanh Liên
Cung Tỏa Châu LiêmLạc Tình Xuyên/Hoa Ảnh
2012Chuyện Tình Bắc KinhDương Tử Hi
2013Thịnh Hã Vãn Tình ThiênHạ Vãn Tình
2014Cổ Kiếm Kỳ ĐàmPhong Tình Tuyết
Tình Yêu Thời WeiBoLạc Y
2015Người Phiên DịchKiều Phi
2016Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào HoaBạch Thiển/Tố Tố

Phim điện ảnh

NămPhimVai
2004Đồng Thoại Bắc Kinh
Đại Hàn Đào Hoa Khai
2006Môn
2012Bát Tình Báo Hỷ
Love In A Buff 2
On My Way
Võ Đang Thất Bảo
Họa Bì 2
Viên Đạn Biến Mất (The Bullet Vanishes)
Nắm Giữ Tình Yêu (Holding Love)Chu Tịnh
2013Tiểu Thời ĐạiLâm Tiêu
2014Tiểu Thời Đại 3Lâm Tiêu
Cao Thủ Chia TayDiệp Tiểu Xuân
2015Tiểu Thời Đại 4Lâm Tiêu
Bên Nhau Trọn Đời (Bản Điện Ảnh)Triệu Mặc Sênh
Phanh Nhiên Tinh ĐộngĐiền Tâm
Tước Tích
Tôi Là Nhân ChứngLộ Tiểu Tinh
2016Trí Mạng Đếm NgượcHạ Thiên


Dương Mịch sinh ra trong một gia đình khá là… vui nhộn, có rất nhiều câu chuyện kể xoay quay gia đình đáng yêu này của Dương Mịch, một trong những câu chuyện vui đó là cái tên của cô hiện tại là vì gia đình cả ba người đều là họ Dương chính là Dương mũ 3, nên lấy chữ Mịch có nghĩa là lũy thừa trong toán học để đặt tên.

Cô bắt đầu tham gia đóng phim từ năm lên 4 với vai cô con gái nhỏ trong phim Võ Trạng nguyên Tô Khất Nhi. Nhắc đến Dương Mịch, người ta sẽ nghĩ ngay đến bộ bốn làm nên tên tuổi của cô, đó chính là Thần Điêu Đại Hiệp, Tiên Kiếm Kỳ Hiệp và Cung Tỏa Tâm Ngọc.

Bắt đầu với Thần Điêu Đại Hiệp, với vẻ đẹp thanh thuần ngây thơ, cô được đạo diễn Trương Kỷ Trungchọn mặt gửi vàng ưu ái dành cho vai diễn Quách Tương. Khi ấy cô còn vẫy vùng trong thế giới người mẫu teen, chính vai diễn này đã mang đến cho cô những cơ hội hiếm có và là áo phao đưa cô tiến sâu hơn vào con đường diễn xuất và biến diễn xuất trở thành nghề nghiệp chính thống của mình. Mặc dù Quách Tương chỉ là một vai diễn nhỏ, nói đúng hơn là một vai nền xuất hiện chỉ trong mấy tập gần sau cuối của bộ phim, thế nhưng chỉ bao nhiêu đó cũng đủ để khán giả thổn thức, vì hình tượng Quách Tương mà Dương Mịch truyền tải quá ư chân thật quá ư ám ảnh, người ta sẽ không thể nào quên được ánh mắt thuần khiết như chú nai tơ nhỏ đó của Dương Mịch.

Sau thành công của Thần Điêu Đại Hiệp, một năm sau đó, cô có được may mắn tham gia diễn chính trong bộ phim Truyền Kỳ Vương Chiêu Quân. Hình ảnh một Vương Chiêu Quân đẹp động lòng người nhưng mệnh bạc đã được Dương Mịch khắc họa khá thành công, và tạo hình của cô trong bộ phim này cũng được đánh giá là một trong những tạo hình đẹp nhất.

Năm 2009 chính là thời đại của hàng loạt tên tuổi trẻ như Hồ Ca, Hoắc Kiến Hoa, Đường Yên, Lưu Thi Thi, Bành Vu Yến và cả Dương Mịch khi cùng nhau tham gia phim truyền hình ăn khách Tiên Kiếm Kỳ Hiệp III. Bộ phim đã đưa tên tuổi của hàng loạt diễn viên trẻ lên hàng minh tinh và được rất nhiều nhà sản xuất cũng như báo giới săn đón. Trong phim, cô đóng cặp với bạn diễn Hồ Ca với hai tạo hình một nhí nhảnh và một thoát tục. Bộ phim đã đưa làn sóng Tiên Kiếm lên một ngưỡng mới và trở thành bộ phim gắn liền với thế hệ 8x, 9x.

Trải qua tiếp ba hai năm lăn lộn trong giới phim ảnh, năm 2011, cô nhận lời biên kịch Vu Chính tham gia bộ phim truyền hình Cung Tỏa Tâm Ngọc với vai diễn Lạc Tình Xuyên hợp tác cùng tài tử Phùng Thiệu Phong. Bộ phim đã hâm nóng hơn tên tuổi của Dương Mịch và bạn diễn. Với đề tài mới mẻ - Thanh xuyên, Cung Tỏa Tâm Ngọc đã làm nên trào lưu khai thác mảng đề tài phim nhà Thanh.

Người đẹp họ Dương luôn chứng tỏ rằng bản thân là một diễn viên chăm chỉ khi những năm sau đó cô liên tục làm việc đến mức liều mạng, người ta thấy Dương Mịch phủ sóng trên khắp các màn ảnh lớn nhỏ với các bộ phim Tân Kinh Thành Tứ Thiếu, Mỹ Nhân Thiên Hạ, Chuyện Tình Bắc Kinh, Cung Tỏa Châu Liêm, Thịnh Hạ Vãn Tình Thiên,… Đáng kể đến phải nhắc tới Cổ Kiếm Kỳ Đàm, phải nói rằng quyết định tham gia bộ drama này vào năm 2014 chính là một quyết định sáng suốt của Dương Mịch, cô đã thành công tạo nên một làn gió mới và hâm nóng được tên tuổi của mình bên cạnh sự thành công của bạn diễn Lý Dịch Phong và Trần Vỹ Đình.

Dương Mịch cũng gây ấn tượng với loạt phim điện ảnh Tiểu Thời Đại do Quách Kính Minh chấp bút và làm đạo diễn, lấy đề tài tình bạn tình thân, series đã trở thành phim điện ảnh ăn khách và oanh tạc khắp các phòng vé.

Năm 2017 là năm tên tuổi Dương Mịch lần nữa vang xa, dường như đối với mỹ nhân họ Dương, công việc chính là liều thuốc bổ nhất. Cô có lần trở lại đầy hoành tráng với bản truyền hình Tam Sinh Tam Thế Thập Lý Đào Hoa, vai diễn cô cô Bạch Thiển đã giúp Dương Mịch ghi điểm trong mắt khán giả bằng diễn xuất đầy sự biến hóa và có tiến bộ rõ rệt. Sau thành công của Tam Sinh Tam Thế, Dương Mịch tiếp tục gia nhập vào đoàn làm phim Phù Dao hợp tác cùng nam tài tử Nguyễn Kinh Thiên, bộ phim truyền hình cổ trang này hứa hẹn sẽ gây bão ngay sau khi phát sóng bởi độ hợp vai và nhan sắc khuynh thành của cặp diễn viên chính.