Đường Yên

Ấn tượng từ vai diễn trong Tiên kiếm kỳ hiệp, từ đó đến nay, mình vẫn ủng hộ các bộ phim do Đường Yên tham gia thủ vai.

Tiểu sử

Đường Yên (sinh ngày 6 tháng 12 năm 1983) là nữ diễn viên Trung Quốc từng tốt nghiệp ngành Biểu diễn Nghệ thuật khóa 2 của Học viện Hí kịch Trung ương Trung Quốc cùng với Bạch Bách Hà

Năm 2004, Đường Yên được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chọn làm "Thiên thần Olympic" để sang Athens tham dự lễ bế mạc Trung Quốc 8 phút và chính thức ra mắt khán giả. Năm 2012, Đường Yên Studio được thành lập và là nhà sản xuất của phim điện ảnh Hành trình tình yêu.Nickname: Tinh Công Chúa (晶公主), Thủy Quả Mỹ Nữ (水果美女), Đường Đường(糖糖)

Đường Yên sinh ra tại Nam Thị (sau này là Phố Đông Quận mới và khu Hoàng Phố), Thượng Hải trong gia đình giáo dục con cái rất nghiêm khắc, cha cô là nhân viên hành chính còn mẹ làm nhân viên văn phòng cho người nước ngoài.

Sau khi tốt nghiệp trung học, cô theo học Trường Nghề Kĩ thuật Thương mại Thượng Hải (sau này sáp nhập vào Trường Thương mại và Du lịch Thượng Hải) ngành hàng không để trở thành tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, do gặp phải vấn đề sức khỏe nên cô không đủ điều kiện vào học khóa đào tạo của Shanghai Airlines[2].

Mùa hè năm 2001, để giải tỏa tâm trạng và thư giãn mà Đường Yên đã tình cờ đăng ký tham dự cuộc thi người đẹp quốc gia "Ngôi sao thế kỉ Thư Lôi" lần thứ 3 và bất ngờ đăng quang ngôi vị Á hậu trong đêm chung kết tại sân vận động Thượng Hải.[3] Cuộc thi đã làm thay đổi ước mơ của Đường Yên, sang năm 2002 khi gần tốt nghiệp trường Du lịch Thượng Hải, cô được nhận vào khoa Biểu diễn của Học viện Hí Kịch Trung Quốc.


Sự nghiệp

Lần đầu ra mắt

Năm 2004,khi còn là sinh viên năm nhất, Đường Yên đã được đạo diễn Trương Nghệ Mưu chọn là một trong số 14 thiên thần cho Olympic. Sau gần 2 tháng đào tạo vất vả, cô trở thành người đại diện cho Trung Quốc sang Athens, Hy Lạp vào ngày 29 tháng 8 tham dự lễ bế mạc "Trung Quốc 8 phút" chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic lần thứ 28, mang ca khúc đậm chất nhạc cụ truyền thống Trung Hoa "Hoa Nhài" đến với bạn bè khắp thế giới.[4] Trở về nước, trong tháng 9 năm đó, Đường Yên chính thức ra mắt bằng việc tham gia bộ phim truyền hình đầu tay có tựa đề "Phong Mãn Lâu".[5] Không lâu sau, cô và đạo diễn Hồng Kông Vương Tinh của công ty quản lý Star Taste đã cùng ký hợp đồng.

Tháng 10 năm 2006, Đường Yên được mời tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan lần thứ 11 tại Hàn Quốc và được tạp chí điện ảnh Variety của Mỹ vinh danh là "Ngôi sao của châu Á.[6] Cuối năm, cô tham dự chương trình tuyển chọn "Tìm kiếm cô gái mùa xuân" của Đài truyền hình Bắc Kinh. Chung cuộc vào ngày 17 tháng 1 năm 2007, cô hội đủ điều kiện lọt vào top 3 người người đứng đầu để trở thành người dẫn chương trình cho Lễ hội mùa xuân của Truyền hình Bắc Kinh năm 2007.

Gia nhập Cam Thiên và nổi tiếng

Tháng 3 năm 2007, Star Taste và Tập đoàn Giải trí Cam Thiên hợp nhất, chính thức đổi thành "Công ty Trách nhiệm hữu hạn Văn hóa Cam Thiên Thập Cửu Kinh Kỉ, từ đó Đường Yên chính thức gia nhập Công ty Cam Thiên.[7] Kể từ đây, cô trở thành tân binh mới được chào đón của Cam Thiên và Vương Tinh, tham gia phim truyền hình "Tinh Công Chúa" và giành được nhiều sự quan tâm, đóng phim "Thần Thương Thủ Đinh Trí Đa Tinh", "Trò chơi nguy hiểm" và nhiều phim khác. Cùng với việc tham gia diễn xuất nhân vật giả tưởng Lục Tuyết Kì trong MV của các ca khúc "Tru Tiên, tôi đã quay lại" và "Tru Tiên Tình Yêu" của Nhậm Hiền Tề cũng giúp cô khẳng định mình.[8] Tháng 10 năm 2006, Đường Yên sang Hàn Quốc tham dự Liên hoan Phim Quốc tế Busan và đã đại diện cho Công ty Cam Thiên và Công ty quản lý Namoo Actors của Hàn Quốc ký kết hợp đồng biểu diễn nghệ thuật.[9]

Tháng 3 năm 2008, cô tham gia phim điện ảnh Phong Vân 2 vai Vu Sở Sở. Năm 2009, cô vào vai Tử Huyên trong Tiên kiếm kỳ hiệp 3 và trở nên nổi tiếng, hình tượng đẹp được khẳng định.[10]. Ngoài ra với việc phát hành đĩa đơn có tựa đề "Tôi minh bạch" và phim Phong Vân ra mắt đã đưa tên tuổi Đường Yên thành ngôi sao của năm.

Trong hai năm sau, Đường Yên còn đóng vai chính trong "Panda", "Ba thiên kim nhà họ Hạ", "Đánh thức tình yêu" và còn nhiều phim tình cảm lấy bối cảnh đô thị nổi tiếng khác.

Độc lập

Tháng 5 năm 2012, hợp đồng giữa Đường Yên và Cam Thiên hết hạn, hai tháng sau cô chính thức lập công ty quản lý của riêng mình.[11] Tháng 7 năm 2012, bằng việc thử thách với vai phản diện trong phim truyền hình "Nữ đặc công X" đã để lại ấn tượng sâu sắc cho khán giả. Cô cũng vào vai chính trong phim "Hành trình tình yêu" do công ty của chính cô nỗ lực sản xuất.[12]


Danh sách phim

Phim truyền hình

NămTênVaiĐóng CặpGhi Chú
2005Phong Mãn LâuChu Vũ Đồng
Mỹ Lệ Thôn CôĐiền Mục
2007Trinh Quán Trường CaThải Ky
Thảo Nguyên Xuân Lai TảoHa Tư Cao Oa
Một Hữu Nữ Ngọc Đích SInh HoạtChu Linh
2008Mỹ Nữ Hiệp ĐạiLý Uy
2009Sinh Sau Năm 80Yên Văn
Tiên Kiếm Kỳ Hiệp Truyện 3Tử HuyênHoắc Kiến Hoa
2010Anh Hùng Gấu TrúcLý Lỵ Á
Giấc Mộng Vinh Quang 1942Triệu Đông Mai
2011Ba Thiên Kim Nhà Họ HạHạ Thiên MỹKhưu Trạch
Hôn Nhân Chớp NhoángHàn Kim Bối
Cao Thủ Như LâmThang Thất ThấtHồ Ca
Đánh Thức Tình YêuLưu Tiểu BốiKhưu Trạch
2012Hiên Viên Kiếm - Thiên Chi NgânĐộc Cô Ninh KhaHồ Ca
Loạn Thế Giai NhânTrương Liên TâmTrần Kiện Phong
2013Nữ Đặc Công XChung LyLa Tấn
Quảng Cáo Phong VânNguyễn Tâm LệLâm Phong
Phong Vân Thiên ĐịaĐường Nhất NhấtLưu Khải Uy
2014Kim Ngọc Lương DuyênNgọc Kỳ LânHoắc Kiến Hoa
Nữ Nhân Văn phòngĐàm BânNgô Trác Hy
2015Bên Nhau Trọn ĐờiTriệu Mặc SênhChung Hán Lương
Thiên Kim Nữ TặcTưởng TâmLưu Khải Uy
Hoạt Sắc Sinh HươngLạc NhanLý Dịch Phong
Đạo Mộ Bút KýA NinhLý Dịch PhongWeb Drama
Người Tình Kim CươngMễ ĐóaBi Rain - La Tấn
Cô Gái Trên Cây SakêTrình VậnHuỳnh Tông Trạch
2016Cẩm Tú Vị ƯơngLý Vị Ương - Phùng Tâm NhiLa Tấn
2017Quy Khứ LaiTiêu ThanhLa Tấn
2017Thời Gian Đều BiếtThời GiảnĐậu Kiêu

Phim điện ảnh

NămTựa đềVaiĐóng CặpGhi Chú
2007Ly Biệt Cũng Là Yêu ThươngHồ YếnTiết Hạo Văn
Thần Sanh Thủ Dự Trí Đa Tình Đỗ Tiểu Vũ
Bổng Tử Lão Hổ KêĐường Đường
2008Giá TrangTrân ChâuVương Tử VănPhát sóng online
2009Truy Tìm Thành LongNữ hiệpKhách mời
Sinh Tử Cứu TrợỨng Giai
Mộng Ảo Tru TiênHoa Lộng ẢnhPhim ngắn
Phong Vân 2Vu Sở Sở
2011Bảo LưuĐường Đường
Đông Thành Tây TựuA XảoKhách mời
2012Hành Trình Theo Đuổi Tình YêuLý HuệDương Hựu NinhPhim ngắn
2014Lộ Thủy Hồng NhanMinh ChânKhách mời
2015Ma Thổi Đèn: Chín tầng yêu thápTào Duy Duy
2016Đối tác Thương học việnCố Xảo Âm
Thợ Săn Tiền ThưởngCat Lăng TâmLee Min Ho
Đại thoại Tây Du 3Tử Hà Tiên TửHàn Canh
Tam ThểThân Ngọc Phi
2017Phong Vị Giang HồHải ĐàmTạ Đình Phong

Các trang con sẽ review một số phim hay hoặc mình đã xem mà có Đường Yên tham gia

Comments