Trang chủ‎ > ‎USA‎ > ‎VISA‎ > ‎

Tim viec cho visa J2

trich dinhcongbang:
"Bạn cần điền form I-765 (http://www.uscis.gov/files/form/I-765.pdf). Nộp hơn 300$ tiền lệ phí, và phải đợi từ một đến vài tháng để nhận được Employment Authorization Document (EAD) card. Sau đó bạn bắt đầu có thể làm việc. Khi xin việc không cần cho potential employer biết là mình đang ở Mỹ theo diện gì. Luật lao động Mỹ cấm mọi hình thức phân biệt đối xử lao động dựa trên tình trạng di trú."
Social Security Numbers For Noncitizens

Kinh nghiệm xin EAC cho người có visa J2. Rất khẩn cấp!!!!!

- expressing the need for employment: Để thể hiện được cái ý này trong cái thư bạn nên tập trung vào mô tả bạn là một working professional với college/advanced education từ VN hay từ nước ngoài, cộng với một số năm kinh nghiệm. Vì thế cái J2 EAC và J2 employment là một continuation trong cái career của bạn, mà không vì chồng/vợ bạn đang làm followship mà bạn phải ngắt quãng một cái independent career của mình. Đây là lý do hợp lý nhất ngoài lý do hiển nhiên rằng ai cũng cần tiền để sống.

- mount and source of J-1 funding support: vấn đề này người ta đề cập vì sợ rằng một số nơi cấp tiền cho J1 không đủ sống nên vợ/chồng phải đi làm để nuôi học. Cái này cứ căn cứ theo đúng giấy tờ hiện giờ của chồng/vợ bạn mà làm.

-statement that the income earned by the J-2 will not be used for the support of J-1: Căn cứ vào giấy tờ trên và nêu điều kiện tài chính hiện nay của gia đình: chưa/chỉ mới có 1 con, không nợ nần credit card, ... nên việc đi làm J2 không liên quan đến việc duy trì tình trạng và công việc của người vợ/chồng đang làm việc/nghiên cứu trên visa J1.

- Giấy tờ chứng minh không dùng để support J-1 thì có nên lấy hợp đồng thuê nhà...: Tôi chưa thấy ai phải trình bày khoản này cả. Có lẽ không phải chi tiết đến thế.

- Có nên ... chia sẻ tiền thuê nhà với J1: Tuyệt đối tránh ý này vì cho thấy bạn đang là gánh nặng tài chính với nhau và có thể là với XH Mỹ nên mới phải đi làm, từ đó gây áp lực cạnh tranh việc làm (low tech?) với người bản địa.

- Có nên nêu ... trợ cấp gia đình ở VN hay không: Nếu bạn muốn EAC bị từ chối thì cho mấy dòng này vào. lý do cũng giống như ý trên.

"Effective June 1, 2009, a new applicant for a learner’s permit, license, moped operator’s permit or identification card must present (1) document to prove age and identity, (1) document to prove they possess a valid, verifiable Social Security Number (SSN) or proof of ineligibility for an SSN, (1) document to prove lawful status and (2) residency documents."
- document to prove age and identity: có thể dùng passport hoặc Student card
- document to prove they possess a valid, verifiable Social Security Number (SSN) or proof of ineligibility for an SSN: nếu chưa có SSN thì dùng những giấy tờ của visa F2/J2/H4, những giấy tờ này chứng minh mình không/chưa có khả năng xin được SSN trong thời điểm hiện nay
- document to prove lawful status: dùng giấy tờ của visa F2/J2/H4 cộng với giấy tờ của chồng vợ (F1/J1/H1) chứng minh người đó vấn đang đi học/đi làm bình thường vì thế cái dependent status của mình vẫn valid (nên nhớ là validity của lawful status của người cầm visa F2/J2/H4 phụ thuộc vào vợ/chồng của họ)
- residency documents: hợp đồng thuê nhà, bank statement, utility bill... những giấy tờ chứng minh bạn đang ở một địa chỉ thật tại địa phương.

Như vậy theo mình bạn vẫn có thể lấy bằng lái xe mà không cần SSN.

DCB
Comments