น้ําตกป่าละอู

  น้ําตกป่าละอู

  นอกจากหาดทรายและทะเลแล้ว หัวหินยังมีผืนป่าบนเทือกเขาตะนาวศรีด้านตะวันตก ติดชายแดนประเทศพม่าให้เที่ยวชมอีกด้วย ผืนป่าแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีอาณาเขตมากที่สุดในประเทศไทย คือ 273,125 ไร่อุดมไปด้วยป่าไม้เขียว ชอุ่ม และสัตว์ป่านานาชนิด ครอบคลุมพื้นที่ในเขต จ.เพชรบุรี และ จ.ประจวบคีรีขันธ์

น้ำตกป่าละอูเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม อยู่ในเขตป่าละอู อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน ห่างจากตัวเมืองหัวหิน 65 กิโลเมตร  แม้ระยะทางจะค่อนข้างไกล  แต่น้ำตกป่าละอูก็ยังได้รับการมาเยี่ยมเยียนจากนักท่องเที่ยวไม่เคยขาดสาย เพราะมีการสร้างถนนลาดยางอย่างดีเข้าถึงตัวน้ำตก และน้ำตกก็ยังมีความสวยงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินทางมาเที่ยวชมได้โดยที่ไม่ต้องเดินป่าไกล ๆ เพียงแค่จอดรถก็เข้าถึงน้ำตกชั้นที่ 1 แล้ว จากทั้งหมด 15 ชั้นด้วยกัน

น้ำตกแห่งนี้ยังเป็นเป้าหมายของนักท่องเที่ยวธรรมชาติเพราะเป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด ทั้งเป็นแหล่งดูนกดูผีเสื้อที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศ  คำว่าละอู เป็นภาษากะเหรี่ยง แปลว่าไผ่ ป่าละอูก็คือป่าไผ่นั่นเอง แต่บางคนเห็นว่าป่าแห่งนี้เต็มไปด้วยหญ้าเลาที่ออกดอกสีเทาหม่น จึงเรียกบริเวณนี้ในอีกชื่อหนึ่งว่าห้วยป่าเลา

จากตัวเมืองหัวหินสามารถใช้ทางหลวงหมายเลข 3219 (ระหว่างทางจะผ่าน จีเฮ้าส์ของเรา) ผ่านสี่แยกหนองพลับ แยกบ้านห้วยผึ้ง ไปจนถึงชุมชนบ้านฟ้าประทาน พบสามแยก ให้เลี้ยวขวาไปตามเส้นทางผ่านอ่างเก็บน้ำป่าละอู ถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียม จากด่านฯวิ่งไปตามถนนลาดยางประมาณ 2 กิโลเมตร และถนนลูกรังอีกประมาณ 2 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถใกล้น้ำตก

น้ำตกป่าละอูตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ มีน้ำตลอดทั้งปี มีจุดที่สามารถลงเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัย เนื่องจากบริเวณน้ำตกปกคลุมด้วยป่าทึบ จึงมีฝนตกเกือบทุกวัน ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวมากที่สุดคือระหว่างเดือน สิงหาคม ถึง มีนาคม เพราะจะมีน้ำมาก และฝนเริ่มทิ้งช่วง การเดินทางไม่ลำบากมาก ในฤดูหนาวอุณหภูมิเคยลดต่ำสุดถึง 6 องศาเซลเซียส

น้ำตกชั้นแรก ๆ เป็นน้ำตกขนาดเล็ก จากชั้นที่ 5 เป็นต้นไปมีขนาดสูงใหญ่ขึ้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะชมความงามของน้ำตกถึงบริเวณชั้น  7 เท่านั้น เนื่องจากน้ำตกแต่ละชั้นสูงชัน ต้องปีนป่ายพอควร จากชั้นที่ 7 เป็นทางสามแพร่ง หากไปทางขวาจะไปน้ำตกคลองปราณ ใช้เวลาเดินประมาณ 1 วันจึงจะถึง หากไปทางซ้ายจะเข้าเขตป่าละอูซึ่งเป็นถิ่นอาศัยของชาวกะเหรี่ยง กะหร่าง จากน้ำตกชั้นที่ 15 ไปอีกไม่ไกลจะถึงเขตพรมแดนไทย-พม่า

ในป่าละอูอาจเห็นผีเสื้อเป็นฝูงนับร้อยตัวอยู่ตามโป่ง โดยเฉพาะตามลำธารหรือน้ำตก เพราะอุดมไปด้วยธาตุอาหารที่ผีเสื้อต้องการ จุดดูผีเสื้อที่สำคัญ ได้แก่  สะพานข้ามห้วยชลนาฎ เป็นสะพานคอนกรีตอยู่ระหว่างทางไปน้ำตกป่าละอู และที่วังสมพง บริเวณชั้นที่  1 ของน้ำตกป่าละอู รวมถึงบริเวณฝาย 1 ซึ่งอยู่ใกล้ห้วยไม่ไกลจากบ้านพักเจ้าหน้าที่ บริเวณเหล่านี้มีผีเสื้อหลายชนิดที่พบเห็นได้ง่าย เช่น ผีเสื้อจรกา ผีเสื้อสีอิฐธรรมดา ผีเสื้อหางแหลม หรือผีเสื้อที่หายาก เช่น ผีเสื้อเจ้าชายดำ ผีเสื้อลายซิกแซ็ก เป็นต้น นอกจากนี้บริเวณที่กางเต็นท์ของอุทยานฯ ก็สามารถดูผีเสื้อได้เช่นกัน เพราะเป็นบริเวณที่มีลำธารซึ่งไหลมาจากน้ำตก

ผีเสื้อในป่านี้มีให้เห็นตลอดปี แต่ช่วงที่มีมากที่สุดคือ เดือน เมษายน ถึง กรกฎาคม เวลาที่เหมาะแก่การดูผีเสื้อคือช่วงเช้า เพราะผีเสื้อจะมาเกาะตามใบไม้เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นแข็งแรงก่อนที่จะออกหาอาหาร

ด้วยสภาพธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ ทำให้น้ำตกป่าละอูเป็นแหล่งสัตว์ป่าหายากจำนวนมาก เช่น ช้างป่า กระทิง เสือดาว เลียงผา เป็นต้น สัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายคือชะนีและค่าง นอกจากนี้นักท่องเที่ยวที่ชอบดูนก ยังสามารถดูนกระหว่างทางไปป่าละอูและบริเวณน้ำตก นกที่พบเห็นได้ เช่น นกขุนแผนหัวแดง นกบั้งรอก นกหัวขวานใหญ่สีเทา นกคัดคูหางแพน เป็นต้น 

น้ำตกป่าละอู หัวหิน

 

หัวหิน น้ำตกป่าละอู

 

น้ำตกป่าละอู ห่างจากตัวเมือง หัวหิน 60 กม.

Comments