Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước

Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước
(Giới thiệu sách chào mừng ngày 26/3 và ngày 8/3 )

 Các em học sinh thân mến!
Buổi giới thiệu sách lần trước cô đã giới thiệu với các em tập truyện “Tuổi thơ dữ dội” của nhà văn Phùng  Quán. Kỳ này để chào mừng ngày 26/3 và ngày 8/3 cô sẽ giới thiệu với các em cuốn truyện " Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước" của nhà xuất bản Giáo dục, xuất bản năm 2009.
Ngày 3 tháng 2 năm 1930, tại bán đảo Cửu Long (Trung Quốc) Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập và nhất trí thông qua Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt, Điều lệ vắn tắt do Bác Hồ khởi thảo. Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời là bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử cách mạng nước ta. Sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, phong trào cách mạng nước ta phát triển mạnh mẽ.
Ngày 26 tháng 3 năm dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, của Đảng đã thống nhất thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh .Nơi nào có chi bộ Đảng thì nơi đó có tổ chức Đoàn hoạt động giúp cách mạng. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh ra đời gồm những đồng chí lãnh đạo ưu tú và đủ năng lực tiếp bước cho Đội Thiếu niên nhi đồng và được nhân dân, được Đảng tin tưởng.
Năm 1858, thực dân Pháp đặt chân tại bến cảng Đà Nẵng mở đầu cho cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài hơn 80 năm tại Việt Nam. Dưới chế độ thực dân Pháp, Phát xít Nhật và bọn vua quan phong kiến, cuộc sống của nhân dân ta rất khổ cực. Cha mẹ bị nô lệ, bị áp bức, mất tự do, sống trong cảnh nghèo khổ, con cái ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, không được cắp sách đến trường. Nhiều gia đình phải bán vợ đợ con đi làm tôi tớ cho địa chủ, tư bản. Trước tình hình đó, Bác Hồ (lúc đó với tên là Nguyễn Tất Thành) đã sớm có chí quyết tìm ra con đường cứu nước, cứu dân. Ngày 05 tháng 6 năm 1911, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành đã đổi tên là anh Ba, rời bến cảng Nhà Rồng với công việc phụ bếp trên tàu  Đô đốc La- tút- sơ Tơ- rê- vin- lơ ra nước ngoài hoạt động cách mạng. Đây là những trang truyện cảm động viết về Bác Hồ, người cha già của dân tộc ta.
Đọc truyện các em có thể hiểu cuộc kháng chiến của dân tộc ta gian khổ như thế nào. Các em hãy luôn ghi nhớ công ơn của những người anh hùng đã hi sinh thân mình vì “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” mà hiện tại chính các em là những thế hệ đang được sống dưới nền hòa bình ấy.Lịch sử của dân tộc ta là lịch sử hào hùng, vẻ vang. Đảng cộng sản Việt Nam ra đời đã lãnh đạo nhân dân ta, đưa đất nước thoát khỏi cảnh cùng khổ. Tổ chức Đoàn ở khắp mọi nơi trong tầng lớp nhân dân, Đoàn luôn sát cánh cùng nhân dân, đòi quyền lợi chính đáng cho những người dân cùng khổ, bị bóc lột. Để có được nền hòa bình, trong các cuộc chiến tranh khốc liệt của đế quốc thực dân đã khiến đất nước ta đổ máu quá nhiều.
Ngày 26/3 này cô sẽ cùng các em ôn lại một truyện ngắn trong rất nhiều câu truyện kể về Bác, người cha của cả dân tộc Việt Nam, vị lãnh tụ vĩ đại sống mãi trong lòng người dân Việt Nam.
Nhà xuất bản Giáo dục đã xuất bản rất nhiều những tập truyện hay dành cho các em học sinh. Như tập truyện “Tuổi thơ dữ dội” cô đã giới thiệu với các em đã dành được rất nhiều tình cảm từ các bạn thiếu nhi, không những vậy tập truyện ấy đã đi sâu vào lòng người dân Việt Nam. Cũng như vậy, mỗi người dân Việt Nam chúng ta ai cũng biết con đường Bác đã quyết tìm để cứu đất nước cũng thật gian lao, nhiều trông gai.
Khi rời bến Nhà Rồng ra đi tìm một con đuờng mới cho cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, người thanh niên Nguyễn Tất Thành chỉ nung nấu một quyết tâm cháy bỏng: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những điều tôi muốn, đấy là tất cả những điều tôi hiểu”.
Khi nhiều người đang ngoảnh nhìn về phương Đông với sự ngưỡng mộ “người anh cả da vàng” Nhật Bản - một đế quốc mới ở châu Á - đã chiến thắng nước Nga Sa hoàng năm 1905, hay ngưỡng vọng bác sĩ Tôn Dật Tiên với chủ nghĩa Tam dân nổi tiếng và cách mạng Tân Hợi 1911 ở Trung Quốc thì Nguyễn Tất Thành tìm đường sang phương Tây, đến nước Pháp, đến nơi sản sinh ra những lời đẹp đẽ: “Tự do - Bình đẳng - Bác ái” đã từng làm rung động lòng mình khi còn ở tuổi thiếu niên. Nguyễn Tất Thành muốn đến tận nơi sinh ra những lý tưởng cao đẹp đó để tìm hiểu xem làm sao người Pháp có được Tự do - Bình đẳng - Bác ái... Nguyễn Tất Thành đã chọn hướng Tây với mong muốn thiết thực: “Tôi muốn đi ra ngoài, xem nước Pháp và các nước khác. Sau khi xem xét họ làm thế nào, tôi sẽ trở về giúp đồng bào ta”.
Nguyễn Ái Quốc là một trong số rất hiếm hoi thành viên của Đảng Xã hội Pháp khi đó là người dân của một xứ thuộc địa. Trong mùa hè năm 1919, người ta thấy Nguyễn Ái Quốc xuất hiện trong các cuộc họp của Đảng Xã hội, trong các cuộc họp của Tổng công hội, Hội Nhân quyền...
Ngày 28 tháng 1 năm 1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc từ làng Nậm Quang (Tĩnh Tây, Quảng Tây, Trung Quốc), nơi tổ chức lớp huấn luyện cho 43 cán bộ cách mạng Việt Nam đã trở về Việt Nam sau ba mươi năm bôn ba tìm đường cứu nước. Bên cột mốc 108 trên biên giới Việt - Trung thuộc địa phận xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đứng lặng hồi lâu xúc động. Với sự nhạy cảm chính trị đặc biệt của một lãnh tụ thiên tài, Nguyễn Ái Quốc đã tìm cách ra đi, để rồi tìm cách trở về Tổ quốc, trở về trực tiếp lãnh đạo Cách mạng Việt Nam trước những bước ngoặt của tình thế đã được Người dự đoán. Nguyễn Ái Quốc chính là người đảm nhận nhiệm vụ lịch sử đó. Ánh sáng của tư tưởng Lênin đã soi rọi cho Nguyễn Ái Quốc con đường đấu tranh giải phóng, không chỉ cho dân tộc Việt Nam mà còn cho tất cả các dân tộc còn đang bị áp bức.
Con đường ra đi của Người đã thành công, bằng sự kiên trì, trí thông minh, lòng bác ái và hơn tất cả là lòng yêu tổ quốc , yêu đồng bào, yêu nhân dân Việt Nam người đã đưa đất nước ta từ đất nước thuộc địa đã trở thành đất nước hoàn toàn độc lập với quyền dân chủ tự do.
Cuốn truyện “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước” của nhà xuất bản Giáo dục sẽ giúp các em tìm hiểu rõ hơn về những vất vả, những gian lao, những mất mát mà Bác đã trải qua. Cũng là để các em học tập tính kiên trì, lòng bác ái, yêu nước thương dân của Người dành cho toàn thể nhân dân ta. Dù rằng cuốn truyện không dày, chỉ có 120 trang nhưng nó đã phần nào giúp các em hiểu rõ về lịch sử đất nước ta. Không chỉ thế, cuốn truyện còn là một cách học lịch sử đơn giản và dễ dàng đối với các em. Đọc truyện các em có thể hiểu rõ về Bác, về các nhân vật lịch sử của dân tộc, trong truyện có cả tranh minh họa có màu vẽ rất sinh động và dễ hiểu.
    Trên đây là những nét riêng biệt về cuốn truyện “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước” và những chia sẻ nhỏ về cuộc hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà cô đã giới thiệu với các em. Để hiểu rõ và biết sâu hơn về chuyến đi này, mời các em đón đọc cuốn truyện “Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước” của nhà xuất bản Giáo dục hiện có tại thư viện trường Tiểu học Cẩm Giàng.
    Cô rất cảm ơn toàn thể các em học sinh trong nhà trường đã theo dõi đọc bài giới thiệu sách trên đây và cô rất mong gặp lại các em vào một ngày gần nhất tại Thư viện trường tiểu học Cẩm Giàng.
Cẩm Giàng, ngày 21 tháng 3 năm 2011

Comments