GIÁ THỂ TRỒNG ĐỊA LAN

đăng 01:53, 6 thg 12, 2012 bởi Hoàng Chiến   [ đã cập nhật 09:12, 3 thg 4, 2013 ]

Giá thể ( hay chất trồng ) địa lan là mối quan tâm của nhiều người chơi địa lan ! Vậy làm thế nào để có được loại vật liệu này ? Trên cơ sở sưu tầm tư nhiều nguồn tư liệu, xin giới thiệu với  bạn đọc một cách làm như sau:

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu:

- 2 bao tải rễ đỗ hoặc ( và ) lạc phơi khô cắt đoạn 5 cm.

- 2 bao tải vỏ đỗ lạc đã dập nát ( xin ở các máy xay sát gạo và vỡ đỗ lạc )

- 2 bao tro bếp

- 3 gánh phân chuồng nếu được phân bộ là tốt nhất.

2. Trộn ủ giá thể:

a) Rễ đỗ lạc và vỏ đỗ lạc ngâm nước 1 ngày, 1 đêm để ráo.

b) Tro bếp trộn đều với phân chuồng cho rời ra, trộn lẫn , đều với rễ và vỏ đỗ lạc.

c) Đào một hố ở vườn rải bao nilon, cho hỗn hợp trên xuống, phủ bao nilon kín lấp 1 lớp đất mỏng lên.

d) Sau 2 tháng mở ra rưới nước vôi pha thật loãng trộn đều để qua đêm hôm sau lại phủ kín, tiếp 2 tháng tiếp theo lại mở ra em pha 2 gói Boocdo, 100g sunfation với nước phun đều, đảo đều phủ nilon luôn ( nhớ đi ủng, găng tay, đeo khẩu trang, kính...), từ đó cứ tháng lại mở ra rưới nước và đảo 1 lần, sau khoảng 6 tháng là hết mùi hôi, mùi hắc, mùi thuốc...là có thể sử dụng.

Nhớ rằng khi sử dụng hỗn hợp này thì phải dùng rổ xảo mắt to sàng lắc loại bỏ tro, các vật liệu nhỏ...chỉ dùng vỏ và rễ đỗ lạc thôi.

3. Sử dụng giá thể theo tỷ lệ :

Vỏ và rễ đỗ lạc : 2

Đất cắt nhỏ 1cm x 1cm: 1

Xỉ than : 1

Rất mong nhận được sự góp ý của quý độc giả cho bài viết này./.

( Sưu tầm )
CẤU TẠO CỦA ĐỊA LAN

đăng 06:05, 30 thg 11, 2012 bởi Hoàng Chiến   [ đã cập nhật 08:45, 14 thg 12, 2012 ]

 Cây địa lan Châu Á thường rất khoẻ mạnh. Mỗi sự tăng trưởng là một giả hành mà nó được tách ra từ các của bẹ khác hoặc củ của cây mẹ. Mỗi giả hành đều có một bộ rễ độc lập.

1) Rễ của địa lan

Trái với rễ của cây địa lan lai, rễ của cây địa lan Châu Á rất ít khi phân nhánh và do vậy rễ không đan xen vào nhau. Thân cây mới thường rất ngắn, 2 - 3cm và hẹp 1,5cm. Thân cây đỡ nhiều lá, chúng phân nhánh từ mặt chậu.

Giả hành đóng vai trò là nơi dự trữ nước và chất dinh dưỡng chính cung cấp cho cây.

So với các loại lan khác, giả hành của địa lan nhỏ và không thể dự trữ được nhiều nước, vì vậy cần phải tưới nước thường xuyên trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng (Xem các điều kiện phát triển).

2) Lá của địa lan

Đối với những người sưu tập lan Châu Á thì lá của địa lan gần như quan trọng hơn cả hoa. Lá cây có thể rất dày và dài phụ thuộc vào các loài.

Chẳng hạn, Cym Georengii có thể đến 1cm và dài 15,24cm, trong khi loại Cym Siense có thể đến 4cm và cao đến 45,72cm. Hầu hết lá cây phẳng nhưng một số có hình bầu dục giống như "Tu Er Lan" (Lan tai thỏ).

Một số biến thể khác bao gồm lá cong, vặn và xoắn, nhưng điều quan trọng nhất đối với những người sưu tập lan là đó là những hình thái của biến thể khảm (điểm nhiều đốm màu khác nhau).

Biến thể khảm đã xuất hiện qua quá trình tiến hoá và tiến xa hơn qua quá trình lai tạo. Những biến thể đó có thể được phân loại thành vài loại dựa vào hình mẫu của biến thể và màu sắc.

Nói chung, biến thể khảm được coi là các biến thể mạnh mẽ hơn, được quan tâm hơn và có giá trị hơn.

3) Hoa của địa lan 

Hoa của cây địa lan Châu Á thường nhỏ, khi so sánh với hầu hết các loài địa lan khác. Ngồng hoa có thể cao gấp 2 lần chiều cao của cây. Số hoa, hình dáng hoa, hương thơm và thời gian tàn của hoa thay đổi tuỳ từng loài. Trong mỗi loại, các biến thể được đặt tên dựa vào màu sắc của hoa.

Chẳng hạn, trong dòng Sinence, có các biến thể hoa mà hầu như được biến thiên từ màu đen chủ đạo, như sinense "San Chuan", hoa có màu vàng tuyền như loại "Wu Tsu Tsai", màu đỏ như sinense "Ta Ming" và có màu trắng tuyền như sinense "Bai Mo Su". Các loại hoa có thuần 1 màu là có giá trị nhất.

( Sưu tầm )

MỘT SỐ KỸ THUẬT TRỒNG ĐỊA LAN CƠ BẢN

đăng 05:41, 30 thg 11, 2012 bởi Hoàng Chiến   [ đã cập nhật 08:46, 14 thg 12, 2012 ]

1. Ánh sáng:

Là điều kiện rất quan trọng trong việc trồng Địa lan
Do có xuất xứ từ những vùng có khí hậu lạnh và ánh sáng chói chang của Châu Á, Địa lan cần nhiều ánh sáng nhưng nhiệt độ lạnh để phát triển.

- Nếu nhiệt độ cao, Địa lan sẽ không ra hoa được.

- Nếu không đủ ánh sáng, cây sẽ phát triển kém. 

Ta có thể kiểm soát được lượng ánh sáng cần thiết qua màu sắc của lá. Nếu áng sáng thích hợp, lá cây có màu xanh nhạt đến xanh hơi vàng. Nếu thấy lá cây có màu xanh đậm, cần phải tăng thêm lượng chiếu sáng. Tuy nhiên, khi thấy cây có dấu hiệu bị cháy lá, cần phải che bớt ánh sáng.

2. Nhiệt độ:

Là yếu tố then chốt trong việc ra hoa của cây Địa lan, nó tác động đến cả loại Địa lan tiêu chuẩn lẫn Địa lan mi ni.

- Nhiệt độ thích hợp để cây Địa lan phát triển tốt nhất là từ 240c – 29,50c. Tuy thế, Địa lan vẫn phát triển trong điều kiện nhiệt độ từ 300c – đến 370c. Thậm chí Địa lan còn có thể chịu đựng được nhiệt độ lên tới 400c trong một thời gian ngắn nếu ẩm độ môi trường đạt tới 70% - 80%

- Vào thời kỳ ra hoa, nhiệt độ ban đêm cần phải lạnh từ 100c – 15,50c để cây phát triển chồi hoa. Nhiệt độ tối ưu cho cây vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa là khoảng 7,50c – 130c vào ban đêm và 18,50c – 240c vào ban ngày.

- Sau khi cây đã có chồi hoa, nên duy trì nhiệt độ trong khoảng từ 130c – 240c để cành hoa phát triển tốt.

3. Độ ẩm:

Địa lan là loại lan không thích bị khô rễ. Tuy vậy, trong quá trình tưới nước cần lưu ý một số điểm chính sau:

- Cây cần nhiều nước trong giai đoạn phát triển. Nhất là sau khi thời kỳ ra hoa.

- Giảm bớt lượng nước tưới khi giả hành đã phát triển hoàn chỉnh.

- Cung cấp lượng nước tưới tối thiểu trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa.

- Lại cung cấp đủ nước sau khi cây đã có chồi hoa để cành hoa phát triển tốt.


4. Giá thể ( Chất trồng ):

Có rất nhiều vật liệu thích hợp cho việc trồng Địa lan như là: Vỏ thông, vỏ dừa, đá bọt, vỏ trấu, dương xỉ… Cũng có thể pha trộn nhiều loãi vật liệu với nhau để trồng. Nhưng dù theo cách nào thì cũng phải lưu ý là rể cây Địa lan thích một môi trường có độ ẩm cao nhưng phải thông thoáng.


5. Bón phân:

Để địa lan phát triển tốt, cần phối hợp tốt việc bón phân với việc tưới nước cũng như cần điều chỉnh cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây.

- Từ giai đoạn phát triển cho tới khi giả hành phát triển hoàn chỉnh: Tưới nhiều nước và dùng phân bón có công thức 30-10-10.

- Trong thời kỳ cây chuẩn bị ra hoa: Dùng phân bón có công thức 10-30-20 để giúp cây tạo chồi hoa.

Hiện nay, việc sử dụng phân chậm tan đang được khuyến khích do những ưu điểm vượt trội của nó so với các loại phân bón thông thường.

6. Thay chậu:

Chỉ nên làm khi chất trồng đã bị phân hủy làm mất sự thông thoáng hoặc khi chậu đã quá chật:

- Nên thay chậu sau khi cây vừa ra hoa.

- Khi thay chậu nên giũ bỏ hết chất trồng cũ, đã bị phân hủy.

- Tách cây nếu cần và trồng lại trong những chậu có kích thước đủ lớn để cây có thể phát triển trong khoảng 2-3 năm.

( Sưu tầm )

ĐỊA LAN ?

đăng 19:32, 29 thg 11, 2012 bởi Hoàng Chiến   [ đã cập nhật 06:59, 15 thg 2, 2013 ]

Địa lan là hoa lan
. Mà vẻ đẹp của nó thì thực sự không thể có một loài hoa nào sánh được. Địa lan hội tụ đủ các yếu tố để nó trở thành quí phái, sang trọng.
Địa lan sống bằng giá thể có đất. Địa lan có rất nhiều loại, nhưng nhìn chung đã gọi là địa lan, thì lan phải sống bằng giá thể có đất.1. Thời Điểm Tách Nhánh Địa Lan

- Có câu "Cửu nguyệt phân lan", theo cách hiểu thông thường nghĩa là Tháng Chín (Âm lịch) là thời điểm tách nhánh địa lan phù hợp nhất. Có thể giải thích rằng: vào thời điểm này, mầm mới của cây địa lan đã phát triển hoàn thiện, củ địa lan đã hình thành, lá đã phân chia đầy đủ và tích lũy dinh dưỡng chuẩn bị cho hoa. Cây bắt đầu vào mùa nghỉ. Một lợi điểm nữa của việc tách nhánh lan vào tháng Chín, đó là, tách nhánh vào lúc này, tỉ lệ ra hoa thấp, cây sẽ phát triển mầm cao hơn, do đó, đối với mục đích nhân giống nhanh, ta sẽ có thể có củ địa lan sinh sôi nảy nở 2 lần trong 1 năm. Tuy nhiên, ngược lại, phải chấp nhận bỏ chơi hoa trong lần tách chiết này.- Mùa Xuân, sau khi hoa địa lan đã tàn cũng là thời điểm tách nhánh cây địa lan thích hợp nhất. Mùa này vạn vật thăng hoa, cây cối đâm chồi nảy lộc nên tỉ lệ cây tách nhánh sống sót rất cao.

2. Chuẩn Bị tách lan
a. Cây giống là Chậu lan cần tách chiết hoặc có thể là các khóm lan mới khai thác về, lan mới mua từ các vườn lan.
b. Chậu trồng lan
* Yêu cầu đối với chậu trồng địa lan cần đảm bảo một số yếu tố:
- Phù hợp: chậu trồng cây gì thì phải phù hợp với dạng cây đó, sao cho cân đối hài hòa với tổng thể cây trồng. Chậu trồng cây cũng phải phù hợp với diện tích vườn lan, không nên lựa chọn chậu quá to trong khi diện tích quá nhỏ, không nên dùng chậu quá to để trồng một khóm lan nhỏ,...
- Tính thẩm mỹ: Vẻ đẹp của cây địa lan thể hiện cả ở dáng cây, dáng lá, hình thái hoa và hương thơm. Do vậy, chậu trồng nó cũng phải đảm bảo sao cho tôn vinh vẻ đẹp của cây địa lan thêm bội phần.
- Đảm bảo cho sự phát triển của cây: chậu gì thì cũng phải đảm bảo độ thoát nước, và chứa đủ giá thể để cho cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Nếu chậu có lỗ thoát nước nhỏ, có thể khoan thêm lỗ dưới đáy chậu hoặc thành chậu để nước có thể thoát dễ dàng sau khi tưới, tránh gây úng cho cây lan.
- Các yếu tố khác: Tùy theo mục đích của việc trồng lan mà lựa chọn loại chậu trồng sao cho phù hợp, trồng lan thương mại thì nên chọn chậu có giá thành vừa phải, hợp lý, trồng lan thưởng thức có thể lựa chọn các loại chậu thật đẹp...

3. Giá thể trồng địa lan
- Có thể trồng địa lan bằng rất nhiều loại giá thể khác nhau như : đất cục, xỉ than, than củi, trấu, đá, vỏ lạc, vỏ thông, dớn cọng, dớn mềm,... Tuy nhiên, giá thể phải đảm bảo yêu cầu sao cho luôn "ẩm nhưng không được ướt" là nguyên tắc quan trọng nhất. Ngoài ra, chọn loại giá thể gì để trồng lan cần phù hợp với khí hậu vườn lan của mình. Dưới đây xin giới thiệu cách trồng sử dụng đất luyện theo cách truyền thống.
- Đất trồng lan phải là loại đất bùn ao, đất sú, đã phơi khô nỏ qua nhiều nắng, phơi được càng lâu càng tốt. Yêu cầu của đất trồng lan phải không được phân rã khi gặp nước tưới. Muốn biết đất có dùng để trồng địa lan được hay không, có thể chặt ra 1 cục nhỏ cỡ đầu ngón tay, ngâm vào nước vài giờ, nếu đất không bị phân rã ra là được.Nếu công phu hơn thì phải luyện đất, luyện theo cách "Cửu tẩm, cửu trưng" (chín lần tẩm, chín lần phơi) của các cụ, tức là đất bùn ao sau khi lấy về phơi nỏ, đập nát ra, nhào trộn với lông lợn, tóc rối... đóng bánh, phơi khô cho cứng lại, tiếp tục tẩm nước ốc, nước hến, nước giải pha loãng... cứ tẩm rồi lại phơi đủ chín lần là dùng được.
Để đảm bảo đáy chậu có thể thoát nước dễ dàng nên lót 1 phần lõi keo của xỉ than tổ ong đập cục to cỡ nắm tay, hoặc mút xốp, hoặc vỏ ốc.
- Dụng cụ tách nhánh: dao, kéo nhọn, keo bôi vết cắt (hoặc vôi, sơn móng tay, nhựa thông, keo 502)

4. Tách nhánh lan
 a. Gỡ bỏ một phần chất trồng trên bề mặt chậu lan
b. Hơi nghiêng chậu, dùng tay vỗ mạnh xung quanh thành chậu cho chất trồng bong ra khỏi thành chậu
c. Khi bộ rễ đã long ra khỏi chậu và chất trồng nhẹ nhàng rút cả cụm lan ra khỏi chậu
d. Dùng kéo nhọn, cắt bỏ các rễ đã hư thối, cắt sâu vào phần đã thối 3-4 cm, cố gắng giữ lại các rễ vẫn còn tươi
e. Nếu chất trồng bị nấm trắng hoặc có mùi mốc thì cần phải rửa sơ bộ rễ của cây, tuyệt đối không rửa quá sạch làm mất vi khuẩn cộng sinh trên rễ lan.
f. Xác định hướng phát triển của cây để tách nhánh, thường tách mỗi cụm lan 3 đơn vị để cây có thể phát triển mạnh nhất, tuy nhiên, nếu muốn nhân giống nhanh có thể tách rời từng thân một, với điều kiện các thân một tách rời phải hoàn toàn khỏe mạnh, không sâu bệnh và còn rễ sống.

5. Bôi keo hoặc vôi vào tất cả các vết cắt.

6. Trồng
Để cây lan mới tách vào chỗ râm mát trong vòng nửa ngày đến 1 ngày là có thể trồng lại được
-  Nếu chậu lan đang phát triển bình thường, giá thể vẫn tốt mà muốn tách nhánh để nhân giống nhanh, những người trồng lan có kinh nghiệm thường sử dụng phương pháp tách ngầm, tách ngay trên chậu mà không phải đổ cây ra trồng lại bằng cách: Xác định điểm cần tách nhánh, dùng tay đẩy các nhánh hơi tách nhau ra, dùng lưỡi dao thật mỏng, dài và sắc (thường dùng loại dao mổ có cán, và loại lưỡi dao dùng 1 lần bán tại các hiệu thuốc Tây Y) cắt giao điểm của các nhánh lan, sau đó, dùng lưỡi dao vừa cắt đó, nhúng vào dung dịch keo bôi liền vết cắt, bôi vào chỗ vừa cắt. Ngưng tưới nước, tránh mưa trong vòng vài ngày cho vết cắt liền sẹo, sau đó chăm bón trở lại.
- Trong trường hợp nếu phát hiện cây bị nấm bệnh, cần xử lý nấm bệnh trước khi trồng lại bằng cách: cắt toàn bộ phần rễ, lá bị nấm bệnh, loại bỏ củ già bị thối, ngâm toàn bộ cây lan vào dung dịch thuốc trừ nấm như Ridomil (3g/1 lít nước) trong vòng 15 phút, sau đó mang hong khô vài giờ, ngâm lại bằng dung dịch kích thích sinh trưởng loãng như B1, Atonic,... trong vòng 15 phút, lại hong khô, sang hôm sau có thể trồng lại được.
- Trồng Lại:
- Cây lan tách nhánh sau khi xử lý và hong khô cho se vết cắt, đem ra trồng lại.- Chậu trồng lan, nếu là chậu dùng lại nên rửa sạch bằng xà phòng, để ráo nuớc. Nếu trồng bằng chậu đất nung hoặc chậu gốm nên ngâm nước trong 1 ngày rồi mới đem ra trồng, để tránh việc chậu đất nung hoặc gốm khô hút nước ngược từ giá thể, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lan.
- Lót dưới đáy chậu khoảng ¼ chiều cao chậu là lõi xỉ than, hoặc than củi to, hoặc mút xốp, hoặc vỏ ốc,... chú ý không được bít vào lỗ thoát nước của chậu, nếu lỗ thoát nước của chậu nhỏ quá có thể khoan rộng ra và khoan thêm lỗ bên đáy và 2 bên hông
- Dùng dao chặt nhỏ đất cục ra cỡ bao diêm, xếp đất vào chậu theo thứ tự to trước, nhỏ sau, và đất to được xếp sát xung quanh thành chậu lên sát mép chậu.
- Đặt khóm lan vào chính giữa chậu, chú ý hướng phát triển của khóm lan quay ra thành chậu.
- Nếu trồng nhiều nhánh nhỏ trong 1 chậu để có được 1 chậu lan xum xuê thì khi đặt lan vào chậu nên cố định cho từng khóm nhỏ hoặc từng nhánh lan bằng cách cắm que tre, và cột nhánh lan vào que đó, phân bố đều các khóm lan trên mặt chậu
- Nếu khóm lan có nhiều rễ thì chỉ cần gác 1 chiếc que nhỏ ngang miệng chậu, đặt khóm lan lên trên chiếc que rồi cho giá thể trồng vào giữa là cây có thể đứng vững. Hoặc có thể dùng 1 cục đất dài, cho đặt khóm lan ngồi lên trên cục đất và xếp giá thể nhỏ xung quanh.
- Cho đất nhỏ cỡ ½ - ¼ bao diêm chèn nhẹ nhàng xung quanh bộ rễ của khóm lan từ dưới lên trên, sau mỗi lớp đất vừa xếp, cho thêm 1 lớp mỏng chất mùn (dớn cọng vụn nát, trấu ủ phân chuồng hoai mục, mùn dừa,...), cứ như thế cho đến khi ngập dần lên gần gốc lan yêu cầu của khóm lan khi trồng vào chậu và cho giá thể phải đảm bảo giá thể ngập rễ và củ nổi lên trên giá thể, tránh để củ ngập trong giá thể, dễ bị thối do nấm bệnh.
- Xếp đất dần lên cho miệng chậu phình hình chiếc bánh, vừa xếp vừa vỗ xung quanh thành chậu cho giá thể khít chặt vào nhau
- Phủ lên trên bề mặt giá thể một lớp rêu nước để giữ ẩm bề mặt và tạo rêu xanh cho đẹp. Có thể tạo rêu xanh bề mặt chậu lan cho đẹp bằng cách:
- Đất cục chặt nhỏ hoặc đất nắm hình bánh quy, rải đều trên 1 chiếc khay. Lấy nước nấu cơm hoặc bột hồ nấu loãng để nguội. Lấy rêu nhung mịn (cạo ở tường hoặc chỗ đất ẩm) vò nát trộn cùng với nước hồ, tưới đều lên trên bề mặt đất. Trùm nilon kín và phun sương ẩm hàng ngày. Khoảng 1 tuần đến 10 ngày sau rêu sẽ phát triển mạnh, dưỡng rêu bằng cách tưới nước vo gạo, khi rêu phủ kín nắm đất thì có thể dùng để xếp lên bề mặt chậu lan làm tăng tính thẩm mỹ cho chậu lan.
- Buộc thẻ ghi tên cây, ngày tháng tách chiết và trồng lại.
- Tưới đẫm nước cho chậu lan.
- Đặt cây vào chỗ râm mát, tránh nắng tuyệt đối 1-2 tuần.
- Hàng ngày pha B1 thật loãng cỡ 1cc cho 5 lít nước và phun sương ẩm cho chậu lan kích thích ra rễ nhanh. Trong thời gian này, tuyệt đối không được bón bất kỳ một loại phân bón gì (trong vòng khoảng 2-3 tháng)
- Khi thấy khóm lan nhú rễ, bật mầm, căng tròn trở lại (sau khoảng 1 tháng) thì có thể chuyển cây ra vị trí chăm sóc bình thường cùng với các cây lan khác. Không nên dùng phân bón cho cây khi cây chưa phát triển trở lại.
- Và cuối cùng là chỉ việc chăm sóc chậu địa lan chờ Xuân đến khoe sắc, tỏa hương.

Sưu tầm từ nhiều nguồn

1-4 of 4

Comments