văn hóa nước anh

 

Cuộc sống tại Vương quốc Anh


Những truyền thống kết hợp với hiện đại, Vương quốc Anh là nơi sinh ra đại danh hào Shakespeare, ban nhạc nổi tiếng Beatles, và cậu bé phù thủy Harry Potter.

Hãy thưởng ngoạn thành phố Luân Đôn hay Manchester, hãy khám phá lịch sử lâu đời của thành Stonehenge và lâu đài Edinburgh, hãy khám phá 12 công viên quốc gia đẹp tuyệt vời của Vương quốc Anh. Cho dù bạn đang ở một vùng quê yên bình nào đó hay ở gần một thành phố náo nhiệt, dù bạn ở vùng thung lũng xứ Wales hay vùng đồng bằng của Scotland, bạn sẽ luôn cảm thấy như mình đang ở nhà. Gia đình bố mẹ nuôi sẽ đưa bạn đến quán ăn trong vùng để thưởng thức món thịt nướng truyền thống vào trưa ngày Chủ nhật và nhấm nháp cốc trà sữa "cuppa". Bạn cũng sẽ được học cách chơi môn cricket và cùng cười đùa với những câu chuyện hài hước kiểu Anh. bạn cũng sẽ cùng chung vui với niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt của người dân xứ sở sương mù này.

Trong khi bạn được học môn tiếng Anh "chuẩn" tại trường thì khi đi dạo phố, bạn sẽ nghe rất nhiều người Anh nói chuyện bằng tiếng Anh từ các vùng miền khác nhau. Đôi khi bạn sẽ nghe mọi người gọi mình bằng cái tên thâm mật "luv" (người yêu) hoặc "duckie" (bồ) - đừng ngại nhé, họ chỉ muốn gọi bạn một cách thân thiện mà thôi. Những truyền thống kết hợp với hiện đại, Vương quốc Anh là nơi sinh ra đại danh hào Shakespeare, ban nhạc nổi tiếng Beatles, và cậu bé phù thủy Harry Potter.

Hãy thưởng ngoạn thành phố Luân Đôn hay Manchester, hãy khám phá lịch sử lâu đời của thành Stonehenge và lâu đài Edinburgh, hãy khám phá 12 công viên quốc gia đẹp tuyệt vời của Vương quốc Anh. Cho dù bạn đang ở một vùng quê yên bình nào đó hay ở gần một thành phố náo nhiệt, dù bạn ở vùng thung lũng xứ Wales hay vùng đồng bằng của Scotland, bạn sẽ luôn cảm thấy như mình đang ở nhà. Gia đình bố mẹ nuôi sẽ đưa bạn đến quán ăn trong vùng để thưởng thức món thịt nướng truyền thống vào trưa ngày Chủ nhật và nhấm nháp cốc trà sữa "cuppa". Bạn cũng sẽ được học cách chơi môn cricket và cùng cười đùa với những câu chuyện hài hước kiểu Anh. bạn cũng sẽ cùng chung vui với niềm đam mê bóng đá cuồng nhiệt của người dân xứ sở sương mù này.

Trong khi bạn được học môn tiếng Anh "chuẩn" tại trường thì khi đi dạo phố, bạn sẽ nghe rất nhiều người Anh nói chuyện bằng tiếng Anh từ các vùng miền khác nhau. Đôi khi bạn sẽ nghe mọi người gọi mình bằng cái tên thâm mật "luv" (người yêu) hoặc "duckie" (bồ) - đừng ngại nhé, họ chỉ muốn gọi bạn một cách thân thiện mà thôi.
 
« Trả lời #3 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 02:29:57 PM »
Post's IP from this country

VÌ SAO BIỂN HIỆU QUÁN RƯỢU LÀ MỘT PHẦN CỦA VĂN HÓA ANH ?

 
 
  Nếu quán có bán rượu, người ta treo các chùm lá nho hoặc các bụi cây xanh ở bên ngoài quán. Còn nếu có bán bia, người ta dựng các cây cọc dài ở phía trước.
 
Các quán rượu (pub) được xem là một đặc trưng của nền văn hóa Anh, và biển tên hay dấu hiệu quán rượu và quán trọ (pub and inn signs) được xem là một di sản độc đáo của riêng nước Anh. Những dấu hiệu này không chỉ có tính chất quảng cáo thông thường mà chúng còn là  chứng tích của giai đoạn lịch sử và những con người đã tạo ra nó.
 
Những dấu hiệu của quán rượu ra đời đầu tiên từ thời Romans. Những quán rượu ở thời kỳ này thường treo những chùm lá nho ở bên ngoài cửa để thông báo rằng họ có bán rượu. Ở Anh, vì lá nho rất hiếm (khí hậu ở Anh không thích hợp với cây nho) nên những bụi cây xanh được dùng thay thế. Còn nếu có bán bia, các quán rượu thường cắm những cây sào hoặc những cái cọc dài trước cửa (thường là những cái cọc dùng để khuấy bia khi nấu). Và tất nhiên, nếu có bán cả bia lẫn rượu thì họ sẽ treo cả bụi cây và cắm sào ra trước cửa.
 
Đến thế kỷ thứ 12 thì việc đặt tên cho quán rượu và quán trọ trở nên rất phổ biến. Với những cái tên khác nhau, các quán rượu có các dấu hiệu khác nhau, vì phần lớn người dân không biết chữ.  Vào năm 1393, vua Richard II đã thông qua một đạo luật bắt buộc các quán rượu và quán trọ phải có dấu hiệu riêng của mình để các quan lại có thể nhận dạng được chúng (quán rượu của nhà vua ở Luân Đôn có dấu hiệu là Con hươu trắng). Kể từ đó, tên và dấu hiệu của quán rượu đã gắn liền với và phản ánh đời sống xã hội đương thời ở Anh.
 
 
Trước triều đại Henry VIII và cuộc Cải cách ở Anh, các dấu hiệu quan rượu thường theo các chủ đề về tín ngưỡng, chẳng hạn như dấu hiệu 2 chìa khóa chéo nhau (cross keys)_ biểu tượng của thánh Peter. Khi vua Henry chia rẽ giáo hội Thiên chúa, thì tên quán rượu được chuyển từ các đề tài tín ngưỡng sang những đề tài khác về nhà vua như: “Cái đầu của nhà vua” (The King’s head) hay “Hoa hồng và vương miện” (The Rose and Crown),…
 
 
 
“Sư tử đỏ” có lẽ là cái tên quán rượu phổ biến nhất, có từ thời vua James I và VI của Scotland. Vua James yêu cầu biểu tượng sư tử đỏ của Scotland phải được trưng bày ở tất cả các công trình xây dựng quan trọng, trong đó có quán rượu.
 
Hầu hết các dấu hiệu quán rượu đều có liên quan đến hoàng gia. Chẳng hạn dấu hiệu “Sư tử trắng” có từ thời Edward IV và “Lợn lòi trắng” từ thời vua Richard III vì đây là các biểu tượng tương ứng của 2 triều đại vua.
 
Sau này, những thay đổi về mặt xã hội và trong ngành công nghiệp cũng được phản ánh trong tên quán rượu, như “đường sắt” (Railway) thể  hiện sự ra đời và phát triển rộng rãi của các tuyến đường sắt. Một vài cái tên thể hiện tình hình xã hội đương thời như: “Quán trọ cho những người buôn lậu” (The Smugglers Haunt) hay “Kẻ cướp đường” (The Highwayman).
 
« Sửa lần cuối: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 02:40:51 PM gửi bởi saosongtu_gemini » Logged
saosongtu_gemini
Khách
« Trả lời #4 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 02:37:47 PM »
Post's IP from this country

 
ĐIỆU NHẢY TRUYỀN THỐNG CỦA NƯỚC ANH LÀ GÌ ?

  
  Bên cạnh trang phục dân tộc, món ăn dân tộc và một môn thể thao dân tộc, mỗi quốc gia còn có riêng một điệu nhảy truyền thống. Nếu Argentina có điệu Tango, Ba lan có điệu Polka, thì người Anh có điệu Morris.
 
 Morris là một điệu nhảy truyền thống lâu đời của nước Anh. Vào những ngày lễ chào đón mùa xuân hay mùa hè, đặc biệt là ngày May Day (ngày Quốc tế lao động cũng là ngày chào đón mùa xuân ở Anh), bên ngoài các quán rượu ở làng quê Anh, chúng ta có thể thấy rất nhiều người ăn mặc kỳ lạ đứng thành hàng, tay vẫy khăn và gậy. Trên quần áo họ có những chiếc chuông nhỏ kêu leng keng nghe rất vui tai. Họ đang tham gia vào điệu nhảy Morris.
 
Các phong cách Morris

Điệu nhảy Morris ở Anh có rất nhiều phong cách  khác nhau, tùy thuộc vào văn hóa của từng vùng. Hình thức cổ nhất là phong cách Cotswold ở vùng Oxfordshire and Gloucestershire, trong đó những vũ công Morris sẽ vẫy khăn tay và buộc rất nhiều chuông nhỏ ở chân. Cotswold là phong cách nhảy điệu Morris nhẹ nhàng nhất.

Các hạt ở vùng ven xứ Wales như Worcestershire, Herefordshire, Shropshire và một phần của Gloucestershire thì mang phong cách Border, trong đó những vũ công sẽ tô đen mặt mình hoặc đeo mặt nạ. Điệu Morris theo phong cách Border thường sôi nổi, cuồng nhiệt, với tiếng la hét và tiếng gậy va vào nhau liên tục.


Miền Tây Bắc, chủ yếu là ở Lancashire và Cheshire, điệu Morris có vẻ chuyên nghiệp hơn. Các vũ công thường đứng thành vòng thay vì thành 2 hàng, và đeo còng chân theo kiểu Lancashire. Trang phục của họ đặc biệt lòe loẹt.
 
Cambridgeshire và Essex người ta nhảy điệu Morris Molly. Điệu Molly mang tính chất hài hước, với những vũ công trong trang phục làm việc, và một vũ công nam được gọi là Molly sẽ giả trang thành một phụ nữ.
 
Phụ nữ có riêng một điệu Morris là Fluffy hay Carnival Morris. Trong điệu nhảy này, các cô gái sẽ đội mũ có các quả cầu len nhỏ do họ tự đan để chuẩn bị cho lễ hội.
 
Ngoài những phong cách chính kể trên, Morris còn có những biến thể khác khi du nhập sang Mỹ, Canada, Australia, New Zealand và Hong Kong.
 
Nguồn gốc ra đời của điệu nhảy

Có ý kiến cho rằng điệu nhảy này bắt nguồn từ điệu nhảy cổ của người Marốc (từ "Morris" xuất phát từ từ "Moorish" - nghĩa là người Marốc). Ở một vài quốc gia như Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ có một điệu nhảy tương tự như Morris: vũ công ăn mặc đồ trắng và đánh gậy vào nhau.
 
Ở Tây Ban Nha điệu nhảy có tên "morisco" hay "moresca”, ở Pháp là "moresque", còn ở Anh là "moorish'’ hay "morris". 
 
Mặc dù ban đầu nó là một điệu nhảy trong các lễ hội chào đón mùa xuân, đặc biệt ngày May Day, nhưng từ sau thời kỳ Tudor, điệu morris được trình diễn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và trở thành điệu nhảy vào các dịp giáng sinh dưới thời Henry VII và Henry VIII.
 
Điệu nhảy Morris có nhiều tính chất tôn vinh đức mẹ đồng trinh Mary. Mặc dù các vũ công là nam, nhưng tâm điểm của điệu nhảy lại là một nhân vật nữ. Sau thời kỳ cải cách ở châu Âu thế kỷ 16, nhân vật nữ này được hình tượng hóa thành Nữ hoàng sắc đẹp hay Nữ hoàng Tình yêu. Và các nhân vật nam trong điệu nhảy sẽ đấu với nhau để giành được nữ hoàng của lòng mình.
 
Những hình thức cổ xưa của điệu Morris kết hợp với những truyền thống dân gian khác của Anh như ngày hội của người không theo đạo, chào đón mùa xuân, chào đón sự sinh sôi trở về trên trái đất,…đã khiến điệu Morris có sức sống bền bỉ qua nhiều thế kỷ. Ngày nay, điệu nhảy này vẫn được trình diễn ở Anh và thu hút sự chú ý của giới trẻ như một lời nhắc nhở họ về nền văn hóa truyền thống dân tộc. 
 
Logged
saosongtu_gemini
Khách
« Trả lời #5 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 02:52:30 PM »
Post's IP from this country

 
BẠN BIẾT GÌ VỀ NHỮNG TẬP TỤC THÚ VỊ TRONG ĐÁM CƯỚI CỦA NGƯỜI ANH ?

 
Ít có nơi nào mà hôn lễ có nhiều nghi thức thú vị và mê tín như ở Anh. Các tập tục này được duy trì với niềm tin rằng chúng sẽ mang lại may mắn, hạnh phúc cho những đôi uyên ương tại thời điểm sẽ thay đổi cuộc đời của họ. 
Lời cầu hôn
 
Trong quá khứ, hỏi cưới là một nghi lễ chính thức (tương tự như lễ dạm ngõ ở Việt Nam chúng ta). Nếu trên đường đi, người nhà chú rể thấy một người đàn ông mù, một thầy tu, hoặc một người đàn bà mang bầu thì người ta cho rằng đám cưới sẽ có kết cục bi đát. Tuy nhiên, nếu họ nhìn thấy con dê cái, chim bồ câu hay chó sói thì đám cưới sẽ rất hạnh phúc, suôn sẻ.

Thời Trung Cổ, một người đàn ông cầu hôn bằng cách đặt một cành táo gai trước cửa nhà người yêu của mình vào ngày mồng Một tháng Năm. Nếu cô gái vẫn để nguyên cành táo trước cửa thì có nghĩa là cô chấp nhận lời cầu hôn của chàng trai. Còn nếu cô từ chối, cô sẽ thay cành táo bằng một cành súp lơ.
Tên họ

Người Anh quan niệm nếu một người phụ nữ cưới một người đàn ông có họ bắt đầu với cùng một chữ cái thì sẽ rất xui xẻo. Quan điểm này được thể hiện trong câu  hát:

Đổi tên mà không đổi họ
Thì cũng chỉ chuốc họa vào thân mà thôi
(To change the name and not the letter
Is to change for the worst and not the better)

Chọn ngày
Mặc dù ngày nay, hầu hết các đám cưới đều diễn ra vào ngày Thứ Bảy, nhưng trong quá khứ điều này bị xem là kiêng kị. Ngày thứ Sáu cũng là ngày không may mắn, đặc biệt là Thứ Sáu ngày 13. Một bài vè cổ nổi  tiếng khuyên người ta chỉ nên làm đám cưới vào nửa đầu của tuần:

Thứ Hai là ngày của Của cải   (Monday for wealth
Thứ ba là ngày của Sức khỏe   Tuesday for health
Thứ Tư là ngày tốt nhất   Wednesday the best day of all
Thứ Năm là ngày mất mát   Thursday for losses
Thứ Sáu là ngày đau khổ   Friday for crosses
Thứ Bảy là ngày tận số   Saturday for no luck at all)

Tháng Năm vẫn luôn được xem là tháng kém may mắn cho việc cưới xin vì rất nhiều nguyên nhân. Vào thời kỳ Pagan, mùa hè bắt đầu với lễ hội Beltan (lễ hội vào ngày Mồng Một tháng Năm) được tổ chức rất vui vẻ và tưng bừng. Vì thế đây không phải là thời điểm thích hợp để bắt đầu cuộc sống lứa đôi. Vào thời Roman ngày hội của người chết và lễ hội của những vị thần trinh trắng đều diễn ra vào tháng Năm. Người ta cũng tránh cưới vào mùa ăn chay Lent, diễn ra vào tháng Ba.

Tháng Sáu là một tháng rất may mắn cho việc cưới xin, vì tháng này được đặt tên theo vị thần Juno,  vị thần Tình yêu và hôn nhân của La Mã. Nói chung cả mùa hè được xem là thời điểm tốt để tổ chức hôn lễ bởi người ta tin rằng ánh nắng mặt trời rất tốt cho khả năng sinh sản. Ở Scotland, người ta có một phong tục rất thú vị là cô dâu phải “bước đi cùng ánh nắng mặt trời” để có được may mắn. Cô dâu phải bước đi từ phía Đông cho tới phía Tây của nhà thờ và sau đó tiếp tục đi vòng quanh nhà thờ ba lần trước khi đám cưới được cử hành.

Một chút gì cũ, một chút gì mới

 
Một chút gì cũ , một chút gì mới
Một chút gì đi mượn
Một chút gì màu xanh
Và trong giày một đồng bạc trong giày cô dâu

(something old, something new, something borrowed, something blue)

“Một chút gì cũ” có nghĩa là đôi uyên ương sau khi cưới vẫn tiếp tục là bạn tốt của nhau. Thông thường, “một chút gì cũ” sẽ là một chiếc bít tất cũ của một người phụ nữ có cuộc hôn nhân hạnh phúc tặng lại cho cô dâu, để truyền hạnh phúc của mình sang cô dâu mới.
“Một chút gì mới” thể hiện tương lai hạnh phúc và thịnh vượng của cặp vợ chồng mới.
“Một chút gì đi mượn” thường là những đồ quý giá của của gia đình cô dâu cho mượn. Để gặp may mắn, cô dâu phải mang trả lại những đồ này sau khi cưới.

Phong tục cô dâu phải mặc “một chút gì màu xanh” bắt nguồn từ đất nước Israel cổ khi cô dâu thường cài một dải ruybăng màu xanh da trời trên tóc để thể hiện sự chân thành của mình.
 

Ngày nay, các cô dâu thường để một đồng 1 xu vào trong giày trong suốt buổi lễ để đảm bảo sự giàu có cho cuộc sống của vợ chồng trẻ.

Váy cưới

Hầu hết các cô dâu ngày nay đều vận đồ màu trắng, thể hiện sự trinh bạch. Truyền thống mặc váy cưới màu trắng này bắt nguồn từ những người giàu ở vào thế kỷ thứ 16. Nữ hoàng Victoria đã ủng hộ cho phong tục này bằng cách mặc chiếc váy màu trắng trong đám cưới. Nhưng trước khi truyền thống này bắt đầu thì cô dâu thường chỉ diện bộ váy đẹp nhất của mình.

Cô dâu không được tự may váy cưới cho mình, và chú rể không được nhìn cô dâu trong trang phục cưới trước khi đám cưới diễn ra. 

Mạng che mặt
 
Mạng che mặt bảo vệ cô dâu khỏi những linh hồn xấu
 
Theo những mê tín cũ, cô dâu vào ngày cưới rất dễ bị tấn công bởi những linh hồn xấu vì thế mạng che mặt nhằm mục đích bảo vệ cô dâu.

Mạng che mặt trở nên phổ biến ở Anh vào những năm 1800 thể hiện sự khiêm nhường và trinh trắng. Trong lễ cưới ở các nước châu Âu khác, cô dâu mang mạng che mặt. Chú rể không được phép nhìn mặt cô dâu cho tới sau lễ cưới. Ngược lại, đám cưới người Do Thái chú rể sẽ phải kiểm tra xem cô dâu có đúng là cô gái anh lựa chọn hay không trước khi cài mạng che mặt cho cô.

Hoa cưới
Hoa luôn là vật trang trí không thể thiếu trong tất cả các đám cưới. Nhiều người lựa chọn hoa cưới theo ý nghĩa biểu tượng của loài hoa đó.

Tuy nhiên, ngưòi ta kiêng kết hợp màu hoa trắng và hoa đỏ vì chúng tượng trưng cho máu và bông băng.

 
 
Hoa cài trên ngực áo chú rể thường cũng là loại hoa cầm tay của cô dâu. Phong tục này là dấu tích của thời kỳ các Hiệp sĩ thường mặc cùng màu áo với người phụ nữ anh ta yêu để thể hiện tình yêu của mình.

Trên đường đến lễ cưới


Khi cô dâu đã sẵn sàng rời nhà để đến lễ cưới, nhìn lại một lần cuối vào gương sẽ mang lại may mắn. Tuy nhiên, khi cô đã bắt đầu khởi hành mà lại quay trở lại để soi gương thì sẽ rất xui xẻo.
Trên đường đi, nếu thấy một người thợ cạo ống khói đang cạo bồ hóng thì sẽ rất may mắn, vì thế người ta còn thuê hẳn một người thợ cạo dự tiệc cưới của mình. Những dấu hiệu may mắn khác như là: cừu non, mèo đen, cóc, nhện và cầu vồng. Ngược lại, những dấu hiệu xui xẻo là: lỗ huyệt, lợn, thằn lằn, hay nghe tiếng gà trống gáy sau bình minh. Cả thầy tu và các bà xơ cũng là những dấu hiệu xấu vì họ là những người nghèo khó.

Phù dâu

 
 
Phù dâu thường mặc giống cô dâu cũng để đánh lạc hướng các linh hồn xấu.

Vật mua sắm đầu tiên

Người nào mua vật đầu tiên sau lễ cưới sẽ là người có vai trò làm chủ trong gia đình. Vì thế các chú rể thường mua ngay trâm cài đầu của các cô phù dâu ngay sau lễ cưới để đảm bảo vị trí của mình.

Bánh cưới

 
Ngày nay, cắt bánh cưới là một động tác quen thuộc trong các lễ cưới. Cả 2 vợ chồng cùng cắt bánh cưới để thể hiện họ sẽ cùng chia sẻ tương lai với nhau.

Ngày xưa người ta thường ném thật nhiều bánh ngọt vào người cô dâu như cách chúng ta tung hoa giấy ngày nay. Ngưòi Anh thường đặt một chiếc nhẫn ở trong bánh cưới. Vị khách nào ăn được khoanh bánh có nhẫn thì sẽ gặp hạnh phúc trong cả năm. Vị khách độc thân nào đặt một mẩu bánh dưới gối khi đi ngủ thì sẽ sớm tìm được người yêu, còn các cô phù dâu làm như thế thì sẽ mơ về chồng tương lai của mình.
Ở Yorkshire, khi cô dâu trên đường trở về nhà bố mẹ sau đám cưới, người ta sẽ ném đĩa bánh ra ngoài cửa sổ. Nếu đĩa vỡ, cô sẽ có tương lai hạnh phúc bên người chồng yêu quý của mình, còn nếu không, tưong lai cô sẽ rất mù mịt.

Hoa giấy Confetti

  Confetti trong tiếng  Ý có nghĩa là loại kẹo mà người Ý dùng để tung lên đôi vợ chồng mới cưới khi họ ra khỏi nhà thờ, như cách chúng ta sử dụng hoa giấy ngày nay. Nhiều nơi người ta dùng cả nho khô và cúc áo, cánh hoa, các loại ngũ cốc.

Giầy cưới
Phong tục nổi tiếng nhất liên quan đến giầy cưới của người Anh là buộc giầy ra sau chiếc xe cưới. Một phong tục khác là ngưòi bố vợ sẽ trao cho con rể tương lai một đôi giầy của cô dâu để chuyển giao trách nhiệm, và chú rể sẽ gõ giầy lên trán cô dâu để khẳng định quyền “làm chủ” của mình. /

Tung hoa cưới

 
Sau buổi lễ, cô dâu sẽ tung bó hoa cưới qua vai ra đằng sau chỗ các cô gái chưa chồng. Cô gái nào bắt được bó hoa thì sẽ là cô dâu tiếp theo. Chú rể thì sẽ tung nịt bít tất của cô dâu vào đám thanh niên chưa vợ. Ai bắt được cũng sẽ là chú rể tiếp theo.

Bước qua ngưỡng cửa
Sau đám cưới, cô dâu sẽ đi vào nhà mới cưới qua cổng chính. Theo truyền thống, chú rể phải bế cô dâu qua cửa lần đầu tiên. Có nhiều lý giải khác nhau. Người thì nói rằng cô dâu sẽ xui xẻo nếu bị ngã khi bước vào nhà. Người thì cho rằng nếu cô dâu bước vào bằng chân trái đầu tiên thì cũng không may. Cách tốt nhất để tránh cả 2 điều này là chú rể bế cô dâu qua cửa.

Tuần trăng mật
 
 
Cụm từ “Tuần trăng mật” bắt nguồn từ thời kỳ mà người đàn ông thường bắt cóc vợ chưa cưới của mình, và cả 2 sẽ trốn trong nhà trước khi cưới. Đôi trẻ sẽ tiếp tục trốn ở trong  nhà thêm một chu kỳ quay của mặt trăng nữa, và trong thời gian này họ sẽ uống rượu mật ong.
Ở Scotland, người ta thuê một phụ nữ đang có sữa để dọn giường cưới, cầu chúc đôi vợ chồng con đàn cháu đống. Ở Ireland, người ta trói một con gà mái đẻ vào chân giường đêm tân hôn cũng với mục đích tương tự. Ngoài ra, ăn quả trứng có 2 lòng đỏ cũng sẽ giúp đôi vợ chồng con cái đuề huề.
 
 
 
Logged
saosongtu_gemini
Khách
« Trả lời #6 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 09:09:18 PM »
Post's IP from this country

 
CHIẾC XE NÀO LÀ BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC ANH ?

 
   Trong danh sách những biểu tượng của nước Anh do chính người Anh bình chọn, có một chiếc xe được mọi người dân yêu mến coi là biểu trưng cho đất nước mình, đó chính là chiếc xe bus 2 tầng: Routmaster.

  Routemaster ra đời vào năm 1956 do kỹ sư Frank Searle của công ty AEC sản xuất. Chiếc xe bus 2 tầng (double- decker) này được thiết kế tăng gấp đôi số lượng chỗ ngồi, dành riêng cho Luân Đôn.

Mặc dù năm 2005, xe bus 2 tầng chính thức ngừng sử dụng ở Anh nhưng hình ảnh chiếc xe độc đáo này vẫn được mọi người nhớ tới qua rất nhiều bộ phim, bưu ảnh và những cuốn sách du lịch về đất nước sương mù.
 
Thiết kế của chiếc Routemaster

    Hai đặc điểm được yêu thích nhất của chiếc xe đó là cầu thang lên xuống mở ngoài trời giúp hành khách cả 2 tầng có thể lên xuống nhanh chóng tại các bến xe và sự hiện diện của người soát vé trên xe. Với Routemaster, người ta gọi lái xe và người soát vé với cái tên vui nhộn là: “Cặp đôi John Lennon và McCartney của đường phố”.

 
   Ban đầu, những kiểu xe bus đầu tiên không hề giống như chiếc Routmaster chúng ta thấy ngày nay.
 
   Vào năm 1939, Albert Arthur Molteno Durrent, kỹ sư trưởng của công ty London Transport's Bus and Coach Division, đã thiết kế chiếc xe bus hiệu RT hai tầng linh động thay thế cho các loại xe bus điện và xe bánh sắt chạy trên đường ray. 


 
 
      Đến năm 1956, xe bus Routmaster RM đầu tiên - được xem là tân tiến nhất thời bấy giờ đã xuất hiện ở Luân Đôn. Vỏ xe làm bằng nhôm nhẹ. Xe có thể chứa tới 64 người. Hàng loạt các thiết kế khác ở thân xe, gầm xe, động cơ, với hệ thống giảm xóc độc lập, hộp số tự động và phanh hơi nước, chiếc xe Routmaster được xem là huyền thoại.


 
 
    Năm 1968, chiếc Routmaster cuối cùng được sản xuất. Và người ta đã cho ra đời thế hệ xe bus mới thay thế cho Routemaster ở một số tuyến đường: xe bus linh hoạt (Bendy bus). Chiếc xe này thiết kế thuận tiện cho những người tàn tật có thể lên xuống xe an toàn, và chứa tới 112 hành khách.

    Dù đã kết thúc sứ mệnh trên đường phố của mình, nhưng Routemaster đã chiếm trọn tình cảm của người dân Luân Đôn cũng như khách du lịch. Hình ảnh chiếc xe bus 2 tầng đỏ chạy dọc các con phố đông đúc trở thành một biểu tượng cho đất nước sương mù. 
 
 
Logged
saosongtu_gemini
Khách
« Trả lời #7 vào lúc: 15 Tháng Mười Hai, 2006, 09:12:42 PM »
Post's IP from this country

LỄ HỘI ĐƯỜNG PHỐ NOTTING HILL ĐƯỢC TỔ CHỨC NHƯ THẾ NÀO?  

 
   Là lễ hội đường phố lớn nhất ở châu Âu, Notting Hill không chỉ là cuộc trình diễn nghệ thuật rực rỡ sắc màu mà còn là một ngày lễ của sự hòa hợp và đoàn kết dân tộc. 
 
 
   Lễ hội Notting Hill bắt đầu từ năm 1964 ở Anh là lễ hội đường phố lớn nhất châu Âu. Đây là dịp để cộng đồng những người Carribean ở Anh tôn vinh văn hóa và truyền thống của riêng họ. Notting Hill diễn ra vào ngày nghỉ của ngân hàng Anh trong tháng 8 (August Bank Holiday weekend). Nó không chỉ là một cuộc trình diễn nghệ thuật rực rỡ mà thực sự là một ngày lễ của sự hòa hợp, đoàn kết xã hội, mang tính nghệ thuật và giàu giá trị nhân văn.
 
Gắn liền với sự ra đời của lễ hội Notting Hill chính là con tàu hơi nước mang tên Empire Windrush đã cập cảng Tilbury ở Essex, vào ngày 22/06/1948.
 
   Empire Windrush trên đường trở về đã ghé vào đất nước Jamaica và Trinidad để đón hàng nghìn người lao động phục vụ cho lực lượng quân đội Anh trong thời gian Thế chiến II, sang Anh tái thiết đất nước này. Trên chuyến tàu đổi đời vượt Đại Tây Dương ấy, cùng với những người Jamaica và Trinidad còn có cả 500 người Carribean mong muốn tới thăm Anh. Và sau nhiều năm, “thế hệ Windrush” ngày ấy cùng với gia đình mình đã trở thành một bộ phận không tách rời của xã hội Anh.
 
  Tàu Windrush trở thành biểu tượng của sự đa dạng văn hóa trong xã hội Anh, biểu tượng cho những cộng đồng nhập cư và làm giàu cho văn hóa đất nước này hàng thế kỷ.
 
  Chính phủ Anh đã cố gắng tổ chức một lễ hội dành riêng cho những người nhập cư, và lễ hội Notting Hill đã ra đời từ đó.

 
  Cội nguồn của lễ hội Notting Hill là những lễ hội Carnivals của người Caribbean vào đầu thế kỷ thứ 19, đặc biệt là từ truyền thống ăn mừng việc bãi bỏ chế độ nô lệ và buôn bán nô lệ ở Trinidad. Trong lễ hội đầu tiên, những ban nhạc vùng Antilles với dụng cụ bằng thùng đựng dầu rỗng (steel band) đã trình diễn trong quán rượu. Và khi ban nhạc diễu hành qua Notting Hill, họ đã lôi kéo theo hàng loạt người da đen cùng đổ ra đường. Và sự  kiện đó càng trở nên sống động hơn khi những người tham gia lễ hội tưởng nhớ đến quê hương họ đã bỏ lại sau lưng khi bước lên tàu Windrush.
 
   Ở Notting Hill, người ta mặc nhại theo trang phục của những ông chủ da trắng. Họ còn dùng bột mì tô trắng mặt mình hoặc đeo những mặt nạ màu trắng. Chính họ đã tạo nên một truyền thống mà vẫn còn được lưu giữ trong những lễ hội ngày nay: truyền thống Mas (Masquerade: hóa trang).
 
 
 
    Notting Hill thường diễn ra trên đường vào ngày thứ bảy với sự tham gia thi thố của các steel band. Ngày Chủ nhật là ngày của trẻ em, dành để trao giải cho những bộ trang phục đẹp nhất. Ngày thứ hai nghỉ lễ ngân hàng (Bank Holiday Monday), đám diễu hành bắt đầu từ đường Great Western, vòng qua Chepstow tới Westbourne Grove và tới Ladbroke Grove. Buổi tối, đoàn xe diễu hành sẽ đi trên đường, mọi người tiếp tục ăn mừng tại các quán bar hay câu lạc bộ đêm.
 
   Những người Carribean còn mang tới lễ hội những nét ẩm thực độc đáo và bổ dưỡng: bánh bao nhỏ, bột cà ri, thịt gà con, và chuối sấy khô... đi kèm theo các loại đồ uống như: bia, rượu rum, rượu pân của người Jamaica.


   Người ta đã tranh cãi rất nhiều về đường đi của đoàn diễu hành, để sao cho có đủ chỗ ở cho những người muốn tham gia vào lễ hội tưng bừng này. Hằng năm có tới nửa triệu người tới thăm Notting Hill trong dịp lễ hội, còn việc chuẩn bị lễ hội thì kéo dài trong suốt cả 12 tháng do những người tình nguyện gọi là Carnivalist tổ chức.
 
  Có thể nói Notting Hill Carnival chính là một món quà văn hóa độc đáo mà chế độ thực dân đã mang lại cho nước Anh. 
 
Logged
saosongtu_gemini
Khách
« Trả lời #8 vào lúc: 16 Tháng Mười Hai, 2006, 04:55:54 PM »
Post's IP from this country

 
CÁI TÊN BIG BEN XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU ?

  Tại sao Big Ben ra đời? Cái tên Big ben xuất phát từ đâu?... Có thể còn nhiều hơn nữa những điều mà bạn chưa biết về tháp đồng hồ nổi tiếng này 
 
Tại sao Big Ben ra đời?
 
Ngày 16/10/1834, một trận pháo đã phá hủy gần như hoàn toàn cung điện Westminster - từ lâu vẫn là trụ sở của chính phủ Anh quốc. Nghị viện Anh quyết định xây dựng lại tòa nhà vào năm 1844, để làm Tòa nhà Quốc hội, và tòa nhà mới phải bao gồm một cái tháp và một chiếc đồng hồ. Sau nhiều tranh cãi về tính khả thi, tháp đồng hồ nổi tiếng nhất nước Anh đã ra đời, rung hồi chuông đầu tiên vào ngày 31/05/1859.
 
Cái tên Big Ben xuất phát từ đâu?
 
 Khi nói đến Big Ben, chúng ta thường liên tưởng ngay đến cả tòa tháp đồng hồ. Nhưng thực tế Big Ben là tên của chiếc chuông nặng gần 13 tấn bên trong tòa nhà có nhiệm vụ đánh chuông cho chiếc đồng hồ.
 
Có nhiều giả thuyết khác nhau liên quan đến nguồn gốc cái tên Big Ben, tuy nhiên, tất cả đều không có chứng cớ xác thực. Giả thuyết được biết đến rộng rãi nhất là chiếc chuông được đặt tên theo ngài Benjamin Hall, chủ tịch hội đồng Bộ lao động, nghị sĩ bang Marylebon, người đã có công trong việc hòa giải mối quan hệ của những kiến trúc sư và kỹ sư trong quá trình xây dựng Big Ben. Benjamin được cả 2 phía trong nghị viện yêu mến. Ông là người hài hước và rất to lớn, thường được mọi người gọi thân mật là Big Ben (ông Ben to lớn).
 
Chuyện kể, sau khi công trình được xây dựng xong, Nghị viện Anh tổ chức một cuộc họp đặc biệt để tìm ra tên gọi cho chiếc chuông khổng lồ bên trong đồng hồ. Tranh cãi diễn ra gay gắt khiến cuộc họp kéo dài và mọi người đều rất mệt mỏi. Đặc biệt là khi ngài Benjamin Hall, bắt đầu lên nói bài diễn thuyết dài dòng, một nghị sĩ ngồi dưới, quá nóng lòng muốn kết thúc cuộc tranh cãi đã nói vọng lên: “Tại sao không đặt tên là Big Ben luôn nhỉ?”
 
Cả Nghị viện lăn ra cười, nhưng không ngờ từ đó, cái tên Big Ben đã đi vào lịch sử.

Cũng có giả thuyết khác cho rằng chiếc chuông được đặt theo Benjamin Caunt, một võ sĩ hạng nặng được yêu thích lúc bấy giờ, tên thân mật là Big Ben.

Điều thú vị về chiếc chuông của đồng hồ Big Ben
 

Chiếc chuông ban đầu nặng tới 16 tấn đã nứt vỡ không thể sửa chữa được vào năm 1856. Trước khi Big Ben ra đời, chiếc chuông lớn nhất ở Anh là chuông Great Peter ở York Minster, nặng chỉ hơn 10 tấn. Chính vì vậy, khi Denison đưa ra thiết kế cho chiếc chuông là 14 tấn thì các nhà đúc chuông đã rất e ngại bỏ thầu công trình này.
 
Cuối cùng, chiếc chuông cũng được làm ra theo yêu cầu của Denison, nhưng hơi quá cỡ: 16 tấn. Nó đã nhanh chóng bị nứt vỡ.

Sau đó, chiếc chuông mới được đặt hàng đúc tại xưởng đúc White Chapel. Phải mất gần một tuần người ta mới đập vỡ hết cái chuông cũ. Và phải cần tới 3 lò luyện để đun chảy số kim loại từ chiếc chuông cũ phục vụ cho việc đúc chuông mới. Chiếc chuông mới nặng 13 tấn.
 
Làm thế nào để đảm bảo tính chính xác cho chiếc đồng hồ?
 
 
Nếu để chiếc Big Ben tự hoạt động, nó sẽ sai lệch dần dần. Vì thế, các kỹ sư phải sử dụng những đồng xu penny thêm vào hay bớt ra khỏi con lắc để điều chỉnh độ chính xác. Hệ thống này tỏ ra rất hiệu quả trong suốt thời gian hoạt động của Big Ben. Thậm chí cho tới ngày hôm nay, những đồng xu cổ không còn giá trị lưu hành nữa (từ sau quyết định của chính phủ Anh vào năm 1971), nhưng chúng vẫn được sử dụng để điều chỉnh giờ cho Big Ben.
 
Ban đầu, thời gian chỉ trên đồng hồ Big Ben phải được báo cáo bằng điện tín tới đài quan sát Greenwich, để đảm bảo luôn luôn chính xác với giờ của Đài quan sát hoàng gia này. Hàng giờ, đồng hồ Big Ben nhận được tín hiệu từ đài quan sát và người điều khiển trong phòng điều khiển đồng hồ (clockroom) sẽ ghi chép lại và sửa chữa những sai lệch nếu có.

Theo báo cáo của hội thiên văn học Hoàng gia Anh vào năm đầu tiên, “chiếc đồng hồ chạy chính xác tới mức chỉ sai lệch vài giây trong vòng một tuần”.

Tuy nhiên, hiện nay đường dây điện tín đặc biệt đã bị Luftwaffe phá hủy trong chiến tranh thế giới thứ 2. Người ta cho rằng không xứng đáng phải bỏ ra một số tiền lớn để khôi phục lại đường dây này bởi vì sau 75 năm hoạt động dựa trên sự đối chiếu với Greenwich hàng ngày, độ chính xác của chiếc đồng hồ cũng đã thể hiện rõ. 
 
 

Loch Lomond đẹp đến... ngây người


Từ Loch là một từ mà người Scotland dành riêng để chỉ những hồ nước ngọt của họ. Đến Loch Lomond, tâm hồn bạn sẽ mê chìm trong khung cảnh thanh bình, lãng mạn mà tuyệt đẹp của nơi đây.
window.onload = function () {resizeNewsImage("news-image", 500);}

Nếu như Loch Ness là hồ Loch có dung tích lớn nhất thì Loch Lomond lại là hồ Loch có diện tích bề mặt lớn nhất và đứng thứ 2 về mặt dung tích. Loch Lomond bao phủ diện tích lên tới 71 km2 và trải dài hơn 36 km.

 

Ở Loch Lomond có xấp xỉ khoảng 60 hòn đảo lớn nhỏ tuy nhiên thực sự chỉ có khoảng hơn 38 đảo là ổn định. Số còn lại thường chìm trong mặt nước và chỉ nhô lên khi mực nước hạ thấp. Những hòn đảo ở Loch Lomond được những thi sĩ văn chương, nhạc sĩ và du khách ví như là một thứ đồ trang sức tuyệt vời với màu xanh lục của cỏ cây hoa lá. Đây cũng là đề tài và niềm cảm hứng tuyệt vời dành cho những nhà nghệ thuật.

Hồ Loch Lomond ngày nay là một phần trong công viên quốc gia Loch Lomond-Trossacks với những cánh rừng tuyệt đẹp, những dãy núi cao vút và vô vàn các loại động thực vật phong phú. Đỉnh núi cao nhất của công viên là Ben Lomond (trên 974 m), tại đây du khách có thể phóng tầm mắt ra xa bao quát toàn bộ khung cảnh tuyệt vời của hồ.

Tuyến quốc lộ A82 chạy dọc phía tây của Loch Lomond rất thuận tiện cho du khách ghé thăm. Dù chỉ dừng chân lại giây lát thôi, du khách cũng khó có thể cưỡng lại sức hút từ vẻ đẹp tuyệt vời của Loch Lomond.
Sau khi đi qua những cánh rừng, khung cảnh của Loch Lomond mở ra đẹp như trong tranh vậy. Ở nơi đây, không khí thật thanh bình với những bãi cỏ xanh với những chú cừu đang nhởn nha gặm cỏ. Trên mặt nước trong vắt một vài đôi thiên nga đang nô đùa trong ánh nắng chan hòa. Ở phía đằng xa, những con tàu hơi nước đang nhả những làn khói trắng theo làn gió nhè nhẹ như tô điểm thêm cho vẻ đẹp của hồ.

Trong cuộc bình chọn của Radio Times năm 2005, Loch Lomond đã được bầu là kỳ quan tự nhiên thứ 6 của vương quốc Anh.

Giới thiệu Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:32

1. GIỚI THIỆU VỀ VƯƠNG QUỐC ANH

Trong phần này, bạn sẽ thấy một bức tranh toàn cảnh về  cuộc sống ở Vương quốc Anh.

Phần  tham quan Vương quốc Anh  của chúng tôi cung cấp đầy đủ những thông tin và số liệu cơ bản về Vương quốc Anh, giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi của mình. Những thông tin thiết thực  này sẽ giúp làm chuyến  tham quan Vương quốc Anh  của bạn được dễ dàng hơn,  gợi ý cho bạn về nơi bạn nên đến và việc bạn nên làm khi ở Anh.

Có rất nhiều cơ hội làm việc tuyệt vời  ở Vương quốc Anh. Trong phần  làm việc tại Vương quốc Anh của chúng tôi, bạn có thể tìm thấy thông tin về hệ thống thuế và chăm sóc sức khỏe của chúng tôi. Phần này cũng có cả những lời khuyên thiết thực về những nơi bạn có thể tìm thấy những công việc lâu dài cũng như tạm thời, về mức chi phí khi bạn sống ở Anh.

Nếu bạn quan tâm tới việc học tập ở Vương quốc Anh, chúng tôi có thể giúp cung cấp cho bạn những thông tin để tìm kiếm và nộp hồ sơ xin theo học một khóa đại học hay sau đại học bất kỳ nào đó. Chúng tôi cũng cho bạn biết thông tin về những chương trình học bổng hiện có, các chương trình cho vay và trợ cấp để sinh viên theo học. Và, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể cảm nhận hương vị thực sự khi trở thành  một sinh viên đang theo học tại Vương quốc Anh .

Trong các chuyên mục về văn hóa và di sản, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn một  bức tranh toàn diện về các loại hình nghệ thuật biểu diễn và nghệ thuật tạo hình  ở  Vương quốc Anh, cùng với  những thông tin thú vị khác về lịch sử và những di sản của chúng tôi.

Vương quốc Anh là quê hương sản sinh ra một cộng đồng các nhà khoa học và công nghệ tài năng và giàu sức sáng tạo. Về khoa học và công nghệ, bạn sẽ thấy  mức độ mà Chính phủ Anh phát huy và đầu tư cho kinh nghiệm và tài năng khoa học, các dự án nghiên cứu và ứng dụng của Vương quốc Anh, cũng như hỗ trợ các công ty của Vương quốc Anh đang hoạt động ở nước ngoài.

Về con người và chính trị, bạn sẽ thấy nhiều thông tin giúp bạn hiểu về con người và mô hình hoạt động hệ thống chính trị của Vương quốc Anh.

Những trang thông tin nói về môi trường của chúng tôi giới thiệu cho bạn biết nỗ lực của Vương quốc Anh đang chống lại sự biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và tăng cường phát triển bền vững.

Vương quốc  Anh là một trong những quốc gia yêu chuộng thể thao. Trong phần về thể thao của chúng tôi, bạn sẽ thấy thông tin về hàng loạt những môn thể thao phổ biến cũng như không phổ biến được yêu thích tại Vương quốc Anh.


great britain map
Bản đồ Vương quốc Anh ( nguồn: internet)

Great Britain Flag
Quốc kỳ Vương quốc Anh


2.  NHỮNG THÔNG TIN CƠ BẢN VÀ CON SỐ VỀ VƯƠNG QUỐC ANH


Có một số những thông tin và con số hữu ích mà bạn có thể cần phải biết khi đến Vương quốc Anh

Vương quốc Anh và các thủ đô

Liên hiệp Vương quốc Anh được hình thành bởi Đại công quốc Anh (Great Britain) – nước Anh,  xứ Uên (Wales), Xcốt-len  (Scotland) - và Bắc Ai-len (Northern Ireland). Thủ đô của những vùng này là:

Nước Anh: Luân Đôn (London)
Xcốt-len : Ê-đin-bớt (Edinburgh)
Xứ Uên : Ca-đíp-phờ (Cardiff)
Bắc Ai-len: Ben-phát (Belfast)
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về tất cả những nước thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh.

Diện tích và Dân số

Tổng diện tích đất liền và vùng có nước bao phủ của Vương quốc Anh là 152. 033 dặm vuông (1 dặm = 1,6 ki-lô-mét). Dân số của Vương quốc Anh tính đến  giữa năm 2006  là khoảng 60,6 triệu người, trong đó  dân số  nước Anh là 50.762. 900 người, xứ Uên  là 2.965.000 người, Xcốt-len  là 5.116.900 người, và Bắc Ai-len  là 1.741.600 người.

Chính phủ  và Chế độ quân chủ

Vương quốc Anh là nước theo chế độ quân chủ lập hiến - trong đó Nữ hoàng Elizabeth II được công nhận là nguyên thủ quốc gia - và Thủ tướng được bầu, hiện nay là ông Gordon Brown, là người đứng đầu chính phủ. Nghị viện dân bầu có quyền xây dựng và ban hành luật .


Con người, Ngôn ngữ, Tôn giáo

Đa phần dân số Vương quốc Anh là người Anh, người Xcốt-len, người xứ Uên và người Bắc Ái Nhĩ Lan. Tuy nhiên,  Vương quốc Anh  là một quốc gia đa sắc tộc,  luôn  tiếp nhận người nhập cư  từ khắp nơi trên thế giới. Nhìn chung, các nhóm dân tộc thiểu số chiếm 7,9% dân số của Vương quốc Anh.

Hai  ngôn ngữ chính của Anh là tiếng Anh và tiếng Uên, trong  đó tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất. Tiếng Xen-tơ cũng được sử dụng tại một số vùng của Xcốt-len.

Mặc dù phần lớn người dân theo đạo Thiên chúa, song  những tôn giáo khác như đạo Phật, đạo Hindu, đạo Do Thái , đạo Hồi, đạo Sikh cũng được tự do thực hành. Khoảng 23% người dân  Anh không theo tôn giáo nào. Bạn có thể xem thêm tại đây thông tin về các tôn giáo khác.

Nền kinh tế

Vương quốc Anh là một cường quốc dẫn đầu về thương mại và tài chính. Thành phố Luân Đôn là một trong những thị trường tài chính hàng đầu thế giới.

Bạn có thể xem thêm thông tin về các công ty hàng đầu của Vương quốc Anh tại mục hướng dẫn về Số liệu Thống kê Quốc gia trong nền kinh tế Vương quốc Anh

Trang thông tin chính thức của Thành phố Luân Đôn có đầy đủ thông tin về hoạt động kinh doanh tại Luân Đôn.

Tiền tệ, Trọng lượng và Đo lường

Đồng tiền của Anh là đồng Bảng (viết tắt là (£)).

Về mặt lịch sử, Anh luôn sử dụng  hệ thống đo lường riêng của Vương quốc Anh, song Chính phủ cũng có quy định về việc sử dụng hệ thống đo lường phổ thông thế giới theo đơn vị mét .

Khoảng cách và tốc độ được tính theo đơn vị dặm và dặm trên giờ.

Ngày lễ, ngày nghỉ, múi giờ và thời tiết

Bạn hãy truy cập vào trang thông tin dưới đây để biết chi tiết về những ngày lễ, ngày nghỉ mà còn được gọi là ngày nghỉ ngân hàng (bank holidays) ở Vương quốc Anh; thời điểm trong năm khi thời gian theo giờ đồng hồ được tính chậm lại hoặc nhanh lên; và các ngày nghỉ học đường (school holidays).


Đồ điện gia dụng

Đồ điện gia dụng ở Anh thường sử dụng loại phích và ổ cắm điện hình vuông theo tiêu chuẩn 3 trạc. Điện áp là 240 vôn với dòng điện xoay chiều với tốc độ là 50 héc (HZ).

 

 
 THÔNG TIN CƠ BẢN VỀ VƯƠNG QUỐC ANH VÀ BẮC AI-LEN VÀ QUAN HỆ VIỆT NAM-LIÊN HIỆP VƯƠNG QUỐC ANH VÀ BẮC AI-LEN

I. Khái quát chung:

Tên nước     Liên Hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (gọi tắt là Anh)
Thể chế       Quân chủ lập hiến
Thủ đô        London  (7,3 triệu người).
Vị trí địa lý   nằm ở Tây Âu, giáp Cộng hòa Ai Len 360km
Khí hậu        Ôn đới
Diện tích     244.820km2; diện tích đất liền 241.590km2; diện tích biển 3.230km2.
Dân số        60.609.153 người (7/2006), đông dân thứ 3 châu Âu (2006)
Quốc khánh  11/6, kỷ niệm chính thức ngày sinh Nữ Hoàng Elizabeth II
Đồng tiền    Pound (Bảng Anh - GBP);  1 GBP = 1,9 USD
Các dân tộc  Người Anh: 83,6%, người Scotland 8,6%; người xứ Wales 4,9%; người
Bắc  AiLen 2,9%
Ngôn ngữ    Tiếng Anh là tiếng phổ thông. Ngoài ra có các tiếng địa phương như tiếng Welsh, tiếng Scottish
Tôn giáo     Đa số theo đạo Tin Lành/Anh Giáo

Lãnh đạo chủ chốt hiện nay:
- Nguyên thủ quốc gia: Nữ hoàng Elizabeth II  (sinh ngày 21/4/1926, xây dựng gia đình 20/11/1947, lên ngôi 6/2/1952, đăng quang ngày 2/6/1953, kỷ niệm ngày sinh chính thức 11/6 hàng năm).
- Thủ tướng: Tony Blair, lãnh tụ Công Đảng, cầm quyền từ năm 1997.
- Bộ trưởng Ngoại giao: Margaret Beckett (từ tháng 5/2006).
- Lãnh tụ Thượng Viện: The Rt Hon. the Baroness Amos (10/2003).
- Lãnh tụ Hạ Viện: The Rt Hon Jack Straw MP (5/2006) 

II. Lịch sử:

Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai len bao gồm 4 xứ: Anh (England, diện tích 130.281 km2, dân số 49.537.000 người), Xứ Gan (Wales, 20.732 km2, 2.919.000 người), Xcốt-len (Scotland, 5.055.000 người) và Bắc Ai-len (Northern Ireland, 1.679.000 người); mỗi xứ có lịch sử và văn hoá riêng. 

Các mốc chính trong lịch sử:
43-409 bị người La Mã chiếm đóng
450         người Bắc Âu xâm chiếm và hình thành các Vương quốc Anglo-   Saxon
597         bắt đầu sự xâm nhập của Thiên Chúa giáo
789         bắt đầu các cuộc tấn công của người Viking
1017-1042  triều đại của người Viking gốc Đan Mạch
1066       Người Norman xâm chiếm, du nhập tiếng Pháp vào giới quí tộc  Anh
1337       Cuộc chiến tranh trăm năm giữa Anh và Pháp bắt đầu
1547       Tin Lành trở thành Quốc đạo ở Anh
1707       Đạo luật hợp nhất Anh và Xcốt-len
1760 - 1830  Cách mạng Công nghiệp ở Anh
1775 – 1783 Thất bại trong cuộc chiến thuộc địa tại Mỹ 
1800       Đạo luật hợp nhất Anh và Bắc Ai-len
1947  Với việc Ấn độ và Pakistan giành độc lập, Đế chế Anh bắt đầu tan vỡ
1973       Vương quốc Anh gia nhập EEC (nay là Liên hiệp châu Âu-EU)

Thật ra người Anglo-Sacxon đã bắt đầu tiến vào vương quốc Anh (UK) từ năm 410 và thời kỳ của người Anglo-Sacxon là đến năm 1066. Ban đầu, người Anglo-Sacxon được mời đến để giúp người Celtic chống lại sự xâm lược của người Roman (tức La Mã ấy), và người Anglo-Sacxon chỉ có một vùng đất nhỏ nhỏ thôi. Tuy nhiên, sau đó, họ nổi dậy và bắt đầu tiến sâu vào đất liền, hình thành nên vương quốc của Anglo-Sacxon.

Còn người Viking, bản chất của họ là cướp biển, tuy nhiên họ cũng là những thương gia giỏi được thừa nhận. Giai đoạn của người Viking có mặt ở Anh là từ năm 800-1050, còn gọi là người Danes. Người Viking và người Anglo-Sacxon đánh nhau liên miên à, nhưng người Viking vẫn thua bởi phía Anglo-Sacxon có ông vua Alfred giỏi quá, ông này cũng là người đầu tiên nghĩ ra hình thức... thị trấn phòng thủ (fortified town, gọi chung là BURHS), và phát triển nó vừa là trung tâm chính trị, vừa đẩy mạnh kinh tế ^^

Thang thời gian của các dạng người ở Anh như sau:
- 700 BC - 43 AD: người Celts (người bản địa)
- 43AD- 410 AD: người Romans (La Mã)
- 410 AD - 1066 AD: người Anglo - Sacxons (vốn là những bộ tộc người Đức)
- 800 AD - 1050 AD: người Viking (từ vùng Scandinavi qua)
- 1066 AD trở đi: người Normans (từ vùng Normandy)


Năm 43 sau CN, người La Mã đến nước Anh, họ tiến về phía Bắc, xây dựng một mạng lưới những con đường mà ngày nay vẫn còn sử dụng. Họ tiến vào Scotland, xây dựng nên bức tường Hadrians nhằm kiểm soát vùng biên giới. Khoảng năm 300 sau CN, đế quốc La Mã bị các bộ lạc man rợ của miền Trung châu Âu tấn công, buộc họ rút khỏi nước Anh đã đến ứng chiến. Miền Bắc nước Anh bị người Scot và Pict tấn công.

- 410-1066: Năm 410, người La Mã ra đi. Để đối phó với các cuộc tấn công của bọn cướp biển từ vùng lục địa (tức bọn Viking), người Pict và Scot phải đem lính đánh thuê từ châu Âu sang, đó là người Anglo-Sacxon đến từ miền Bắc nước Đức. Tuy nhiên, người Anglo-Sacxon mạnh lên, dần xâm chiếm về phía Bắc, đẩy người Xentơ bản xứ đến mép của địa phận Anh Quốc. Nước Anh La Mã được thay thế bằng nước Anh Anglo-Sacxon, với người Xentơ còn lại ở Cornwall, Wales và Scotland. Những khu vực Anglo-Sacxon cuối cùng kết hợp thành các vương quốc, đến năm 850 sau CN, đất nước có 3 vương quốc: Mercia, Northumbria và Wessex, vừa cạnh tranh nhau vừa chống lại bọn Viking. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ còn mỗi Wessex chống được Viking. Người Viking tấn công Wessex năm 878, vua Sacxon là Alfred chạy đến vùng Somerset. Dù vậy, sau này, Alfred vẫn đánh bại được bọn Viking.

- Năm 955, cháu của Alfred là Eadred cai quản nước Anh thống nhất.

- Harold, bá tước mạnh nhất vùng East Anglia, kiểm soát được Wessex, gây nên sự tức tối trong lòng bá tước William. Khi Edward qua đời năm 1066 mà không có con trai nối ngôi, Harold lên ngôi. Lúc đó, người Viking tìm thấy cơ hội quay trở lại nước Anh, đặt quân đội tại Yorkshire năm 1066. Harold ứng phó với Viking do Harald (Na Uy) lãnh đạo. Ông đánh bại được Harald nhưng William của Normandy đã đổ bộ lên miền Nam nước Anh. Trong 13 ngày, Harold đưa quân từ Yorkshire đến Sussex, nơi người Norman đóng. Người Norman giết chết Harold, William lên ngôi với danh hiệu William I ở London vào Giáng Sinh năm 1066. Trong thời kỳ William I cai trị, hai lâu đài nổi tiếng là Warwick và Windsor đã được xây dựng.

- Năm 1087, William qua đời....

________________________

- Năm 1509, Henry VIII lên ngôi,2 con gái là Mary & Elizabeth cùng một con trai là Edward. Henry vì muốn ly hôn nhưng bị giáo hoàng từ chối, ông giải tán nhà thờ Thiên Chúa giáo, xây dựng nhà thờ Anh giáo (tức là ông này bỏ đạo Thiên Chúa, chuyển sang Anh giáo).

- Sau khi Henry VIII mất, Edward kế vị nhưng làm vua không lâu do chết trẻ.

- Mary lên ngôi, được gọi là Queen Mary I. Bà quay trở lại Thiên Chúa giáo do có ông chồng người Tây Ban Nha cũng theo Thiên Chúa giáo. Khi Mary mất, em gái bà là Elizabeth thay thế ngôi vị.

- Elizabeth làm nữ hoàng phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, chẳng hạn như cuộc chiến với TBN, phản loạn nữ hoàng Mary xứ Scotland -> bà này khác Queen Mary nhé, bà này bị Elizabeth xử tử nè  tongue . Khi Elizabeth mất, bà ta chọn James Stuart - vua Scotland - con trai bà Mary xứ Scot - lên làm vua, trở thành King James I. Elizabeth theo Protestian (Tin Lành)  happy

- James I hơi bị... nhu nhược big grin , ông này với Parliament hay có mâu thuẫn trong các chính sách cai trị, nhưng ông không muốn phật lòng họ, bởi Parliament có vai trò... cung cấp tiền  dancing , cho nên ông hay trì hoãn và lơ đi, không giải quyết cho xong vấn đề -> nguyên nhân sâu xa cho nội chiến nước Anh. Ông James I theo Protestian (tức đạo Tin Lành)

- James I mất, Charles I lên làm vua. Ông Charles I có tài thì có, nhưng bởi ông ấy khiếm khuyết cơ thể từ nhỏ cho nên cứ bị ám ảnh, dần dần hình thành cái tính bảo thủ, cố chấp. Ông này khoái chiến tranh lắm, đọc tài liệu thấy ổng cứ củng cố quân sự, mà muốn chiến tranh thì phải có tiền  -> nhờ vả Quốc hội, quốc hội không chịu cho nhiều -> có ý lơ là ý kiến của Quốc hội, tự động đánh thuế -> ảnh hưởng quyền lợi Quốc hội (quyền đánh thuế là của họ mà  thinking ) -> mâu thuẫn càng lúc càng nhiều. Đã vậy ông này mơ mộng thống nhất tôn giáo của UK, cứ nhất mực để Thiên Chúa giáo trở thành quốc giáo, gây nên bất bình cho dân Scotland (người Scotland theo đạo Tin lành) -> đánh nhau giữa 3,4 thế lực-> nội chiến nước Anh (English Civil War)

- Trận chíên chính tại Edgehill 1642. Cromwell bắt được Charles I và xử tử ông năm 1649. Nền quân chủ bị lật đổ. Cromwell đứng đầu Quốc hội, hình thành nên chế độ quân chủ cộng hòa, cũng là thời kỳ độc tài duy nhất trong lịch sử Anh quốc. Ông này cầm quyền không lâu thì chết (1658), con ông là Richard lên thế, nhưng không có tài nên bị lật đổ. Thế là người ta mời Charles II phục hồi ngai vị năm 1660.

- Charles II lên ngôi chưa được bao lâu thì nước Anh phải chịu một trận đại dịch năm 1665. Ông không có con kế vị nên cho người em theo đạo Thiên Chúa là James II lên ngôi năm 1685. Con gái ông là Mary (nhiều Mary quá  ) lấy William -> đưa quân vào Anh -> James trốn sang Ireland.

- 1702, đứa con gái nhỏ của James II là Anne theo đạo Tin lành, lên ngôi. Tướng Churchill lừng danh xuất hiện tại thời đại này, vì ông là chồng của một người bạn thân thiết của Anne từ thuở bé

III. Chính trị:
    
Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len là nước quân chủ lập hiến, có hệ thống luật pháp theo mô hình Luật án lệ. Các thể chế chính trị chính:

1. Nữ hoàng: là Nguyên thủ quốc gia, đứng đầu Cơ quan Lập pháp và Hành pháp, Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và là người đứng đầu Giáo hội Anh. Trên thực tế, quyền lực của Nữ hoàng chỉ có tính chất tượng trưng. Ngoài ra, Nữ Hoàng là nguyên thủ quốc gia của 15/48 nước thuộc Khối Liên Hiệp Anh.

2. Cơ quan lập pháp:  Quốc hội Anh được cấu thành bởi 3 thành phần: Vua (hay Nữ Hoàng), Thượng Viện và Hạ Viện, và cả ba thành phần chỉ họp chung trong những sự kiện đặc biệt (như khi Nữ Hoàng khai mạc Quốc hội mới) và chỉ mang ý nghĩa tượng trưng. Hạ viện là cơ quan duy nhất được dân bầu và trên thực tế là cơ quan lập pháp chủ yếu.

+ Thượng viện - (House of Lords):  Còn gọi là Viện Nguyên Lão, hiện có 674 nghị sỹ, nhiệm kỳ 5 năm, gồm các Thượng nghĩ sỹ cha truyền con nối có dòng dõi quý tộc và Hoàng gia, Thượng nghị sĩ là những chức sắc quan trọng của Giáo hội Anh, và những chính khách có công lao lớn với đất nước. Chính phủ Công Đảng hiện đang tiến hành cải cách Thượng Viện theo hướng xoá bỏ chế độ cha truyền con nối, thay vào đó là cử những người có công với đất nước được Nữ Hoàng phong cấp.
+ Hạ viện (House of Commons): Là Cơ quan lập pháp chủ yếu gồm 659 nghị sỹ, được bầu theo nguyên tắc phổ thông đầu phiếu, nhiệm kỳ  5 năm. Chức năng chính là thông qua các đạo luật, các chủ trương, chính sách lớn về kinh tế, xã hội, chính trị đối nội và đối ngoại, giám sát hoạt động của chính phủ. Từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, Đảng Bảo Thủ và Công Đảng thay nhau chiếm đa số trong Hạ Viện. Hiện nay Công Đảng chiếm đa số tuyệt đối và là đảng cầm quyền. Sau tuyển cử 7/6/2001, Công Đảng chiếm 412 ghế, Bảo Thủ 166  ghế, Dân  chủ tự do 52 ghế. Ngoài ra còn các đảng mang tính chất địa phương như đảng Plaid Cymru ở Xứ Uên, đảng Quốc gia Scốt ở Scotland, đảng Liên hiệp Ulster ở Bắc Ai-len..

3. Cơ quan hành pháp:

+ Thủ tướng : do Nữ hoàng bổ nhiệm và được Hạ viện thông qua. Chức năng chính là điều hành nội các, kiến nghị cho Nữ hoàng bổ nhiệm các giám mục và quan toà. Thủ tướng có quyền, được sự đồng ý của Nữ Hoàng, tuyên bố giải tán Quốc Hội và định ngày tuyển cử Quốc Hội.
+ Nội các : Khoảng 20-22 thành viên do Thủ tướng chỉ định và Nữ Hoàng phê duyệt, bao gồm các Bộ trưởng các Bộ, Bộ trưởng không Bộ. Chức Quốc Vụ khanh tương đương với chức Thứ trưởng của Việt Nam. Từ năm 1995 dưới chính quyền của Đảng Bảo Thủ có chức Phó Thủ tướng. Hiện nay dưới chính phủ mới chức vụ này vẫn được duy trì.

IV. Kinh tế:

Kinh tế Anh là nền kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa, chủ yếu dựa vào khu vực kinh tế tư nhân (chiếm 80% sản lượng và 75% lao động). Trong những năm 80, dưới thời Thủ tướng M.Thatcher, Anh đi đầu các nước phương Tây trong việc tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước. Trong thời gian qua, nền kinh tế đã có những thành tựu quan trọng như : duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao so với các nước EU, trung bình 2,5%/năm trong 5 năm qua; thất nghiệp thấp, khoảng 2.9% (2006), thuộc hàng thấp nhất EU; lạm phát thấp khoảng 3% năm 2006.

GDP: 1.900 tỷ USD (2006)
Thu nhập bình quân đầu người: 31.000 USD (2006)

Các ngành kinh tế mũi nhọn: ngân hàng, tài chính, bảo hiểm; sản xuất thép, đóng tàu, khai thác than; các ngành công nghiệp hoá chất, điện tử; viễn thông, công nghệ cao; dệt, may mặc.

1. Thương mại:

Xuất khẩu 469 tỷ USD (2006)
Nhập khẩu 603 tỷ USD (2006)
Thị trường chủ yếu là EU, chiếm 53% tổng xuất khẩu và 52% tổng nhập khẩu của Anh, sau đó đến Mỹ, Nhật, Trung Quốc. Xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ của Anh tính theo đầu người cao hơn Mỹ hoặc Nhật. Hàng xuất chủ yếu gồm sản phẩm dịch vụ, công nghiệp chế tạo, chất đốt, hoá chất, lương thực, đồ uống, thuốc lá trong khi hàng nhập khẩu chủ yếu gồm nguyên nhiên liệu, sản phẩm công nghiệp chế tạo, lương thực.

2. Đầu tư:

Anh đứng thứ 4 thế giới về đầu tư ra nước ngoài chiếm khoảng 6,1% tổng đẩu tư của thế giới và thứ 7 thế giới về nhận đầu tư nước ngoài, chiếm 3,8% tổng đầu  tư thế giới (2004).
Tổng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Anh : 626 tỉ Bảng Anh
Tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Anh : 398 tỉ Bảng Anh (2001)

3. Hợp tác phát triển:

Công đảng lên cầm quyền chú trọng hơn đến lĩnh vực hợp tác phát triển. Bộ phát triển quốc tế (DFID) được thành lập năm 1999 chịu trách nhiệm thực hiện chính sách cung cấp viện trợ, chủ yếu tập chung thực hiện các mục tiêu phát triển quốc tế trong đó có sự cam kết của Anh như xoá đói giảm nghèo, tăng cường năng lực chính phủ, quyền con người, phát triển phụ nữ, y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, phòng ngừa xung đột, cứu trợ thiên tai. Viện trợ của Anh chủ yếu được thực hiện qua hai kênh: một nửa viện trợ thông qua các tổ chức quốc tế (chủ yếu là các tổ chức thuộc hệ thống Liên hợp quốc), nửa còn lại thông qua kênh song phương. Phần lớn các dự án dùng ODA của Anh đều được thực hiện thông qua các nhà thầu do phía Anh chỉ định. Qũy dành cho viện  trợ phát triển liên tục tăng: 2,06 tỷ Bảng Anh cho 1997/1998; 3,04 tỷ cho 1999-2000; 3,3 tỷ cho 2002-2003; dự kiến là 3,7 tỷ cho 2003/2004 và 4,6 tỉ 2005/2006. Phân bổ viện trợ tập trung vào các nước nghèo ở châu Á và tiểu Sahara, (khoảng 76%). Tại các nước Trung và Đông Âu, Anh chỉ viện trợ cho các dự án nhỏ chủ yếu theo định hướng và nhằm tác động đến  quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.

V. Chính sách đối ngoại:

Anh có một chính sách đối ngoại mang tính toàn cầu. Anh là Uỷ viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, thành viên quan trọng trong NATO, thành viên EU, thành viên G8, đứng đầu Khối Thịnh Vượng chung gồm 48 nước (chủ yếu là những nước thuộc địa cũ của Anh), và là thành viên của nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác, có tiếng nói quan trọng trên trường quốc tế. Anh có quan hệ ngoại giao với 165 nước.

Mục tiêu chính sách đối ngoại của Anh hiện nay:
- Ưu tiên đối ngoại hàng đầu là củng cố và phát triển quan hệ đồng minh chiến lược với Mỹ trong đó NATO là hạt nhân quan trọng;
- Phát triển quan hệ với EU nhưng không đối trọng với Mỹ, tăng cường ảnh hưởng và sự lãnh đạo của Anh tại châu Âu, phát huy vai trò cầu nối giữa châu Âu và Mỹ;
- Tăng cường sức mạnh Khối Thịnh vượng chung;
- Phát huy vai trò của Liên Hiệp Quốc trong các hoạt động gìn giữ an ninh và hoà bình, phát triển quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, hợp tác quốc tế trong các vấn đề kinh tế, xã hội, văn hoá và nhân đạo mang tính toàn cầu, và bảo vệ nhân quyền;
- Đi đầu trong các vấn đề bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
 
Gần đây Anh bắt đầu đẩy mạnh quan hệ với các nước ASEAN và châu Á, khu vực trước đây Anh chưa mấy chú trọng. Một mặt, Anh có nhu cầu củng cố vai trò và vị trí của mình tại các thuộc địa cũ trong khu vực trước ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc, mặt khác Anh thực sự thấy lợi ích trong phát triển quan hệ hợp tác kinh tế với khu vực này.

QUAN HỆ VIỆT NAM – LIÊN HIỆP VƯƠNG QUỐC ANH VÀ BẮC AI-LEN

I. Quan hệ chính trị:

Việt Nam và Anh thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ ngày 11/9/1973. Tuy nhiên quan hệ hai nước chỉ thực sự phát triển tốt từ giữa thập kỷ 90. Hợp tác đầu tiên giữa hai nước là nhằm giải quyết vấn đề hồi hương người Việt Nam ra đi bất hợp pháp trong các trại tị nạn ở Hongkong. Hiện nay quan hệ Việt-Anh có thể nói đang phát triển khá rộng trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, giáo dục, an ninh quốc phòng… Anh đã ký với ta hầu hết các hiệp định kinh tế khung; trở thành một trong những nhà tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam; ủng hộ Việt nam tăng cường quan hệ với EU và ứng cử ghế Uỷ viên không thường trực HĐBA LHQ khoá 2008-09. Chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tháng 5/2004 và của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tháng 3/2005 đánh dấu một mốc phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước.

Trong những năm qua, hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, chủ yếu là:

- Phía ta : Thủ tướng Võ Văn Kiệt (1993); Chủ tịch Quốc hội Nông Đức Mạnh (1994); Thủ tướng Phan Văn Khải dự ASEM-2 và thăm Anh (1998); Phó Thủ tướng Vũ Khoan (2003); Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên (2003; các Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bí thư thành ủy Hà Nội, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội, nhiều Thứ trưởng, Chủ tịch tỉnh và thành phố của ta đã thăm Anh. Gần đây nhất là chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đức Lương tháng 5/2004 theo lời mời của Nữ hoàng Anh, và của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tháng 3/2005 theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Anh.

- Phía Anh: Công chúa Anne (1995 và 2002), Công tước Xứ York - Hoàng tử Andrew (1999 và 2006); Phó Thủ tướng John Prescott (2001 và 2004); Ngoại trưởng Anh (1995 và 1997); các Bộ trưởng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Tài chính, Hợp tác phát triển, Thương mại, Giáo dục; Uỷ ban Hợp tác phát triển Hạ viện; Thị trưởng Khu Tài chính London.

II. Quan hệ kinh tế:

1. Thương mại:

Quan hệ thương mại Việt Nam - Anh tăng nhanh từ những năm 90 đến nay. Chính sách thương mại của Anh tương đối cởi mở, không theo chủ nghĩa bảo hộ. Trong các vấn đề tranh chấp thương mại giữa ta và EU như một số vụ EU kiện ta bán phá giá, hay vụ hải sản ta nhiễm kháng thể, Anh thường có lập trường ủng hộ Việt Nam.

Trong 5 năm qua, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng từ 18 -  25%/năm, ta liên tục xuất siêu. Những mặt hàng xuất chủ yếu : giày dép (53%), dệt may (12%), chè và cà phê (8%), gạo (8%), thuỷ sản (3%), cao su… Những mặt hàng nhập khẩu chủ yếu từ Anh:  hàng gia công chế biến và thiết bị công nghiệp (38%), hoá chất (21%), thiết bị viễn thông (6%), thuốc lá (3%)…

 Riêng năm 2006, xuất khẩu của Việt Nam sang Anh tăng 12,5%, đạt khoảng 1,45 tỷ USD. Ta nhập khẩu từ Anh khoảng 170 triệu USD, tăng 17%.
 
Hiện Anh có 138 văn phòng đại diện thương mại thường trú và chi nhánh thương nhân tại Việt Nam. Các văn phòng này nhìn chung hoạt động tốt. Anh lập Cộng đồng các Nhà doanh nghiệp Anh tại Việt Nam (BBGV) năm 1998 nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế với Việt Nam và các hoạt động từ thiện tại Việt Nam

Trao đổi thương mại Việt Nam - Anh  (đơn vị : triệu USD) :

 

2000

2001

2002

2003

2004

2005

2006

Kim ngạch hai chiều

478,6

518

746,4

860

1470

1444

1620

Xuất khẩu sang Anh

385,4

511,6

579,8

755

1280

1297

1450

Nhập khẩu từ Anh

93,2

176,6

166,6

217

190

147,6

170

2. Đầu tư:

Các công ty Anh vào Việt Nam sớm (1988-89) nhưng thời gian đầu chủ yếu tập trung vào dầu khí (70% tổng đầu tư). Nay đầu tư của Anh đã mở rộng ra nhiều lĩnh vực mới như ngân hang tài chính, công nghiệp chế tạo, may mặc... Nhìn chung các dự án đầu tư của Anh có quy mô vừa và nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực: dầu khí (5 dự án chiếm 61,3% tổng vốn đầu tư của Anh), công nghiệp nặng (6 dự án chiếm 29,2% tổng vốn đầu tư), công nghiệp nhẹ (8 dự án, chiếm 3% tổng vốn đầu tư), tài chính ngân hàng, bảo hiểm, may mặc, công nghiệp chế tạo…

Tính đến tháng 6/2006, Vương quốc Anh có 70 dự án đang còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư là 1,272 tỷ đô la, đứng thứ 12/61 trong số các nước và vùng lãnh thổ và đứng thứ 3 trong các nước EU, sau Pháp và Hà Lan (theo con số của Anh là 2,2 tỷ USD do tính cả các công ty Anh đầu tư từ Hông Kông, Singapore...).

Các công ty lớn có mặt tại Việt Nam: Công ty dầu khí BP-Amoco liên doanh với Statoil (Na Uy), Công ty Petro Vietnam trong Dự án Đường dẫn khí đốt và tiêu thụ khí đốt Nam Côn Sơn, Tập đoàn vận tải P&O, Graig Shipping, Shell, BAT, GlaxoSmithKline, Tate & Lyle, Uniliver, Coats, ICI, Finley Tea, Castrol, các ngân hàng HSBC, Standard Chartered Bank. Gần đây một số quỹ tài chính đầu tư lớn tại Việt Nam như Dragon Capital (200 triệu USD), Prudential (500 triệu USD).

Công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential có mặt tại Việt Nam từ 1994, chính thức họat động theo giấy phép đầu tư 100% vốn nước ngoài ngày 29/10/1999; thuê trên 5.000 lao động; bán bảo hiểm nhân thọ cho trên 200.000 người, dẫn đầu các công ty bảo hiểm nước ngoài hiện có mặt tại ta; doanh thu trên 1000 tỷ VNĐ năm 2001; là dự án đầu tư thành công nhất của Anh tại Việt Nam.

3. Hợp tác phát triển:

Năm 1992, Chính phủ Anh bắt đầu nối lại viện trợ cho Việt Nam. Từ 2001, viện trợ của Anh dành cho Việt Nam tăng nhanh rõ rệt do 2 nguyên nhân chính: thứ nhất, chính phủ Công đảng ưu tiên hợp tác phát triển và xây dựng một chính sách hỗ trợ đối với các nước đang phát triển, lập ra Bộ Hợp tác phát triển Quốc tế (DFID – Department for International Development) chuyên trách viện trợ phát triển thay vì để Bộ Ngoại giao quản lý như trước đây; thứ hai, Việt Nam với chính sách xóa đói giảm nghèo đúng đắn đã tạo dựng được uy tín đối với các nhà tại trợ quốc tế, do đó thu hút được sự chú ý của chính phủ Anh. Một số dự án tài trợ của Anh tại Việt Nam đã rất thành công và được Anh coi là “tấm gương điển hình” cho các dự án tài trợ. Anh thành lập văn phòng đại diện của DFID tại Hà Nội từ năm 1999 để trực tiếp quản lý viện trợ phát triển tại Việt Nam.

Nhờ những yếu tố trên, Anh đã  tăng đáng kể mức tài trợ cho Việt Nam và trở thành một trong những nước viện trợ hàng đầu cho Việt Nam: viện trợ của Anh giai đoạn 2002-04 tăng từ 20 triệu bảng Anh năm 2002 (tương đương 35 triệu USD lên tới 40,5 triệu bảng Anh năm 2004 (tương đương 60 triệu USD). Tại chuyến thăm Anh của Chủ tịch nước Trần Đức Lương năm 2004, Anh cam kết tăng mức viện trợ cho Việt Nam 55 triệu bảng Anh năm 2005 (tương đương 90  triệu USD). Ngoài ra Anh cam kết thay Việt Nam trả nợ Ngân hàng thế giới 100 triệu USD (bằng 10% tổng nợ của Việt Nam trong giai đoạn 2005-2015. Anh dự định dành cho Việt Nam 250 triệu bảng ( khoảng 442 triệu USD) cho giai đoạn 2006-2010.

Viện trợ của Anh có những đặc điểm sau:
- chủ yếu là không hoàn lại. Anh là một trong những nhà tài trợ hàng đầu của Việt Nam về viện trợ không hoàn lại.
- tập trung vào lĩnh vực xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam về hội nhập quốc tế.
- chính sách viện trợ của Anh khá linh hoạt, dành  cho nước nhận viện trợ quyền quyết định sử dụng nguồn viện trợ vào các mục tiêu ưu tiên của mình. Năm 2005 Anh tham gia thí điểm chương trình 135 (dự án xóa đói giảm nghèo của chính phủ Việt Nam), rót thẳng 10 triệu bảng Anh vào ngân sách nhà nước Việt Nam, để Việt Nam toàn quyền điều tiết theo mục tiêu đề  ra của chính phủ.

III. Quan hệ văn hoá – giáo dục:

Trong những năm qua, hợp tác giữa Việt Nam và Anh trong lĩnh vực giáo dục đào tạo phát triển tích cực. Hàng năm, Anh dành từ 25-30 suất học bổng cho học sinh Việt Nam.  Số người Việt Nam nhận học bổng của Chính phủ Anh cho đến nay là trên 600. Số còn lại là sinh viên tự túc. Hiện có khoảng 5000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường Đại học của Anh quốc.

 Hội đồng Anh (BC) có mặt tại Việt Nam từ cuối 1993, có trụ sở ở Hà Nội và TP HCM. Đến nay BC đã tổ chức các lớp bổ túc tiếng Anh miễn phí cho trên 1.000 cán bộ của ta, trong đó có hơn 40 cán bộ cấp Thứ trưởng và tương đương.  Ngoài ra, thông qua Hội đồng Anh, Chính phủ Anh đã giúp Việt Nam đào tạo tiếng Anh và cung cấp nhiều học bổng ngắn hạn cho đội ngũ công chức của Việt Nam. Từ 1994 đến nay đã có khoảng 20 chương trình liên kết đại học Việt Nam-Anh. Hiện Đại học East Anglia đã được cấp giấy phép mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội, Đại học Webminster liên kết với Đại học Bách khoa Hà Nội đang xin mở Văn phòng đại diện. Đại sứ quán Anh đã tổ chức 3 triển lãm giáo dục sau đại học của Anh ở Việt Nam.

IV. Quan hệ an ninh - quốc phòng:

Tháng 9/1996, Anh cử tuỳ viên quân sự đầu tiên kiêm nhiệm Việt Nam (thường trú tại Kuala Lumpur-Malaisia). Từ năm 1996 đến nay,  hai bên  đã trao đổi một số đoàn quân sự. Về phía Việt Nam thăm Anh có Thứ trưởng Quốc phòng (9/2001 và 9/2003), Phó Tư lệnh các Quân chủng phòng không-không quân, hải quân (1996, 1998,1999); Phó Tổng Tham mưu trưởng (2004). Phía Anh sang thăm ta có Học viện nghiên cứu quốc phòng (1999, 2001, 2003), Tham mưu trưởng Lục quân Anh (3/2004, Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh. Từ 1999-2004, Anh đã 5 lần cử tàu Hải quân ghé thăm TP HCM. Hai bên ký 6 hợp đồng cung cấp thiết bị quang điện tử, thép hợp kim đóng tàu v.v…, tổng giá trị khoảng 2 triệu USD năm 2003. Anh giúp chương trình đào tạo tiếng Anh cho Bộ Quốc phòng và đào tạo sỹ quan Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hiệp Quốc.
 
Về an ninh, Bộ Nội vụ Anh và Bộ Công An Việt Nam thường xuyên trao đổi các đoàn thăm viếng ở cấp Bộ trưởng và các đoàn cán bộ cấp cao. Về phía Anh có Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ Des Browne (nay giữ chức Bộ trưỏng Quốc phòng Anh) thăm Việt Nam. Hai bên hợp tác trao đổi thông tin trong lĩnh vực phòng chống taội phạm, chống khủng bố. Phía Anh đánh giá cao hợp tác của Việt Nam trong vấn đề nhận lại người nhập cư bất hợp pháp vào Anh. Anh giúp chương trình đào tạo tiếng Anh cho cán bộ Bộ Công An.

V. Quan hệ lãnh sự - du lịch:

Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 25.000 khách du lịch Anh vào Việt Nam. Năm 2005, tổng số khách du lịch vào Việt Nam là 70.000 người. Số lượng người Việt Nam sinh sống tại Anh khoảng 35.000 người, nhìn chung sống hoà nhập, ổn định.

Năm 2003, Việt Nam và Anh đã giải quyết xong vấn đề 4 tài sản ngoại giao của ĐSQ Anh trước đây tại Thành phố HCM. Hiện Chính phủ Anh đã bàn giao các tài sản trên cho ta với giá 2,2 triệu USD.

Theo yêu cầu của Việt Nam, Chính phủ Anh đã quyết định miễn thị thực quá cảnh cho cán bộ của Việt Nam mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Việt Nam đã kí bản ghi nhớ về các vấn đề di cư với Anh tháng 11/2004 với mục đích tăng cường hợp tác song phương chống nhập cư bất hợp pháp, khuyến khích nhập cư hợp pháp.

Hiện hai bên đang triển khai đàm phán Hiệp định chuyển giao người bị kết án tù./.

Giới thiệu Vương quốc Anh: Văn hóa

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:31

20. NƯỚC ANH ĐA VĂN HÓA

Dân số nước Anh – một quốc gia đa văn hóa – hiện nay khoảng 60,6 triệu người có nguồn gốc chủng tộc, tôn giáo và văn hóa khác nhau.

Trong suốt chiều dài lịch sử của Vương quốc Anh, nhiều chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng tới Vương quốc Anh và đóng một vai trò quan trọng trong việc kiến tạo nên xã hội mà chúng tôi đang sống hiện nay.

Các bộ tộc người Giéc-manh như Ăng-lê (Angles) và Sắc-xông (Saxons), La Mã, Viking ở bán đảo Xcan-đi-na-vơ và người Noóc-măng (Normans) đã xâm chiếm và định cư ở Vương quốc Anh cách đây hàng ngàn năm. Gần đây nhất, rất nhiều người gốc Nam Á, Phi, Tây Ấn Độ, Úc, Nam Phi và các khu vực khác đến sinh sống ở các thành phố và thị trấn của Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh còn có một di sản nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng. Nước Anh có những nhà thơ, nhà soạn kịch, nhạc sỹ, nhà điêu khắc và các nhà làm phim được hâm mộ và yêu mến trên toàn thế giới.

Sự đóng góp của Vương quốc Anh cho nghệ thuật tạo hình là hết sức to lớn. Bạn có thể thấy những dấu tích của sự đóng góp này trên khắp cả nước, từ những công trình kiến trúc đến các bức tranh, đồ gốm và tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp có thể được chiêm ngưỡng ở nhiều gian triển lãm nghệ thuật và bảo tàng của chúng tôi.

Nghệ thuật biểu diễn cũng hết sức đặc sắc và phát triển. Âm nhạc, kịch, làm phim, khiêu vũ và ô-pê-ra đều được biểu diễn say mê trong các rạp hát, phòng hòa nhạc và các trường quay ở khắp cả nước vào các buổi tối trong năm.

Sự phong phú về đời sống văn hóa của chúng tôi phần lớn bắt nguồn từ lịch sử đa dạng của chúng tôi. Trong hàng trăm năm, các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng lớn tới Vương quốc Anh và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên xã hội mà chúng tôi đang sống ngày hôm nay.

Ở Vương quốc Anh, bạn sẽ có nhiều thứ để ngắm và thưởng thức, từ lịch sử của Hoàng Gia đến những tòa nhà chọc trời đầy ấn tượng ở thành phố Luân Đôn, từ những lễ hội đêm Guy Fawkes đến Bức tường thành của người Hadrian (Hadrian’s Wall) ở vùng biên giới phía Bắc của nước Anh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản và con số về dân số nước Anh trên trang thông tin Thống kế Quốc gia.

Tại sao nước Anh lại đa dạng như vậy?

Trong nhiều thế kỷ, nhiều cộng đồng đã đến định cư và để lại những di sản của họ ở Vương quốc Anh. Ngày nay, theo cuộc điều tra dân số năm 2001, khoảng 4,6 triệu người – tương đương 7,9% dân số - là người dân tộc thiểu số. Một số nhóm đã định cư ở Vương quốc Anh kể từ thiên niên kỷ thứ nhất, đó là:

    * Người Xen-tơ. Họ đã sống ở Anh từ thiên niên kỷ thứ nhất, trước Công nguyên (BC), nhưng lại bị đẩy sang Xcốt-len, xứ Uên và vùng Cornwall sau sự xâm chiếm của người La-mã.
    * Nhiều người La-mã đã định cư ở Vương quốc Anh sau các cuộc xâm chiếm thành công của người La-mã. Họ cũng chính là những người đầu tiên đưa người da đen đến nước Anh.
    * Những người định cư từ Bắc Âu – bao gồm người Đan Mạch, Ăng-lê và Sắc-xông – đến Vương quốc Anh sau khi chế độ của người La-mã sụp đổ.
    * Những người định cư gốc Do thái bắt đầu đến Vương quốc Anh từ sau năm 1066, người du mục Gíp-xy đến vào thế kỷ thứ 16, còn người Hồi giáo bắt đầu đến từ thế kỷ thứ 18.
    * Tiếp sau sự sụp đổ của Đế chế Anh, Vương quốc Anh đã thu hút người nhập cư từ Ấn Độ, Pa-kít-xtan, Băng-la-đétx trong những năm 1960-1970, và người nhập cư từ vùng Ca-ri-bê trong những năm 1940 và 1950.
    * Hiện nay, người tỵ nạn chính trị và tôn giáo, những người xin cấp quy chế tỵ nạn vẫn tiếp tục được cấp quy chế tỵ nạn ở Vương quốc Anh.
    * Sự mở rộng Liên minh châu Âu đã chứng kiến rất nhiều người Đông Âu đến Vương quốc Anh trong những năm gần đây.

Các đường dẫn liên quan: Lịch sử trên BBC – Lịch sử Anh 

Giải quyết nạn phân biệt đối xử

Chính phủ Anh đã ban hành một số đạo luật nhằm đảm bảo mọi người được đối xử bình đẳng và công bằng. Vương quốc Anh có luật chống phân biệt đối xử vì lý do:

    * Chủng tộc
    * Tàn tật
    * Giới
    * Định hướng tình dục
    * Tôn giáo và tín ngưỡng
    * Độ tuổi

Ủy ban Bình đẳng và Quyền Con người (EHRC) – được thành lập tháng 10/2007 – đề cao vấn đề bình đẳng và quyền con người cho tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi, định hướng tình dục, tôn giáo, chủng tộc hay giới.

Ủy ban này đảm nhận lại trách nhiệm của ba tổ chức - Ủy ban về Bình đẳng Chủng tộc (CRE), Ủy ban về Quyền của Người Tàn tật (DRC), và Ủy ban về các Cơ hội Bình đẳng (EOC).

EHRC chịu trách nhiệm về nước Anh, Xcốt-len và xứ Uên,  còn Ủy ban Bình đẳng cho Bắc Ai-len  thực hiện vai trò tương tự ở Bắc Ai-len.

Tôn giáo

Nước Anh là một xã hội đa tín ngưỡng. Mọi người có quyền tự do thực hành tôn giáo riêng của họ. Theo cuộc điều tra dân số năm 2001, những tín ngưỡng chính ở Vương quốc Anh là:

    * Thiên chúa giáo – 71.6% dân số tự nhận mình là người theo đạo Thiên chúa
    * Đạo hồi – 2,7%
    * Đạo Hin-du – 1,5%
    * Đạo Sik  - 0,6%
    * Đạo Do thái – 0,5%
    * Đạo Phật – 0,3%

Sự đa dạng về tôn giáo được thể hiện trong nhiều lĩnh vực của đời sống ở Vương quốc Anh. Ví dụ, một số trường học công do các nhóm tín ngưỡng tôn giáo tổ chức; một số chương trình truyền hình, phát thanh, ấn phẩm và trang thông tin điện tử dành riêng cho một vài tôn giáo; và, rất nhiều đảng phái chính trị có nền tảng là tôn giáo, như Đảng Hồi giáo nước Anh, Đảng Bầu cử Thiên chúa giáo, tham gia chiến dịch vận động trong các cuộc bầu cử ở địa phương.

Hầu hết các chính quyền địa phương ở Anh đều có cán bộ chuyên trách liên hệ với các nhóm tôn giáo trong cộng đồng. Nhiệm vụ chính của họ là nâng cao nhận thức và sự hiểu biết về các cộng đồng tôn giáo trên địa bàn.

Các đường dẫn liên quan:

Thống kê Quốc gia Trực tuyến – các nhóm tôn giáo ở Anh
Đạo đức và Tôn giáo trên đài BBC – Thiên chúa giáo 
Hội đồng Hồi giáo Anh
Hội đồng Hin-đu Vương quốc Anh
Trang thông tin về Cộng đồng Do thái 
Hội Phật giáo 
Đạo Sik ở Anh 

Đời sống văn hóa

Mọi thứ ở nước Anh hiện đại – từ âm nhạc và mốt đến ẩm thực và ngôn ngữ - đều được định hình bởi các cộng đồng dân tộc, các nền văn hóa và các nhóm xã hội khác nhau.

Lịch biểu các sự kiện hàng năm ở Vương quốc Anh luôn đặc kín với những lễ hội văn hóa, xã hội và tôn giáo, phản ánh đời sống của nước Anh đa văn hóa. Tháng Lịch sử của người Da đen vào tháng 10, Tháng LGBT vào tháng 2 và lễ ăn chay của người Hồi giáo vào mùa thu là một vài trong số nhiều sự kiện văn hóa diễn ra trong năm ở Anh.

Ẩm thực dân tộc đã trở thành một phần trong bữa ăn của người Anh với rất nhiều các món ăn và hương liệu khác nhau luôn sẵn sàng được phục vụ trong các nhà hàng và siêu thị.

Giới trẻ đô thị ngày nay của nước Anh luôn tạo ra trào lưu trên thế giới về phong cách quần áo, ngôn ngữ và âm nhạc của họ - chủ yếu dựa trên sự kết hợp những phong cách dân tộc độc đáo.

Truyền hình và phát thanh đã quan tâm lồng ghép nội dung dành cho người dân tộc thiểu số trong cả chương trình phổ cập và chương trình đặc biệt. Rất nhiều ấn phẩm dành cho người dân tộc thiểu số cũng được xuất bản ở Anh, từ những tờ báo hàng ngày đến tạp chí và các chuyên san thương mại.

Các vận động viên người dân tộc thiểu số đã có nhiều đóng góp cho sự thành công thể thao của nước Anh. Nhiều người trong số họ đã đạt được đẳng cấp thế giới và vị trí cao ở Ô-lym-píc trong các môn như bóng đá, bóng chày, đấm bốc và điền kinh.

Các đường dẫn liên quan:

Trang trực tuyến người da đen ở Vương quốc Anh
Người châu Á ở Anh - BBC
Cộng đồng Dimsum – Anh gốc Hoa
Mạng lưới người đồng tính luyến ái ở Anh.


 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Đến thăm vương quốc Anh và lập kế hoạch cho chuyến đi của bạn

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:32

3. ĐẾN THĂM VƯƠNG QUỐC ANH

Hàng năm có hơn 24 triệu du  khách đến để trải nghiệm vô vàn những điều bạn có thể làm ở Vương quốc Anh.

Những thành phố năng động hiện đại như London và Manchester có tất cả những thứ bạn cần cho một  kì nghỉ cuối tuần hoặc thậm chí là một  kì nghỉ dài hơn. Bạn có thể  thích đến thăm một phòng triển lãm nghệ thuật, xem một  vở kịch, thăm viện  bảo tàng, tận hưởng cuộc sống sinh hoạt ban đêm hấp dẫn hay chỉ ghé thăm một  vài địa điểm thu hút khách du lịch.

Bạn cũng có thể đến thăm các địa danh ngoài trời, từ các bãi biển,  những ngọn núi đến các tuyến đường dành riêng để đi xe đạp và đi bộ hết sức kỳ thú và ngoạn mục ở những vùng có thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ như Cotswolds ở Gloucestershire, Lake District ở vùng  Tây Bắc của nước Anh, hay các cao nguyên hùng vĩ ở Xcốt-len.

Trong phần này, bạn sẽ tìm thấy những thông tin và con số cơ bản về nước Anh, bao gồm cả thông tin về những ngày lễ, ngày nghỉ, tiền tệ , mua sắm, bạn cần hay không cần phải xin thị thực nhập cảnh (visa), và nơi ở. Dù mưa hay nắng, bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị cần làm và thưởng ngoạn.


london-bridge
   London-bridge ( nguồn: internet )

Big-Ben
Big Ben ( nguồn: internet )

4. LẬP KẾ HOẠCH CHO CHUYẾN ĐI CỦA BẠN

Ở Anh, có rất nhiều nơi bạn nên đến thăm, và để đến những nơi này thì có nhiều cách tương tự như nhiều loại hình nhà ở vậy. Từ Loch Ness đến khu di tích tượng đá cổ (Stonehenge), bạn có thể đi bằng tàu hỏa hoặc xe buýt, ở khách sạn hoặc cắm trại – bạn cần phải lập kế hoạch nơi bạn muốn đến, ở đâu và cách thức đi đến đó. Bạn có thể đến Vương quốc Anh bằng nhiều cách: máy bay, tàu biển, tàu hỏa, xe hơi hoặc bằng xe buýt đường dài. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về cách thức đến Anh trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Nơi bạn ở

Bạn có thể ở đâu khi bạn đến Vương quốc Anh? Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn, như khách sạn, nhà khách, nhà trọ, khu cắm trại, ký túc xá trong trường đại học, khu làng an dưỡng, khu căn hộ tự phục vụ  hoặc có dịch vụ phục vụ. Bạn có thể tìm thông tin về nhà ở trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Thời tiết

Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Tham quan nước Anh để kiểm tra thông tin về thời tiết sẽ diễn tra trong năm ngày tới, nhiệt độ trong suốt cả năm và loại quần áo mặc vào các mùa khác nhau trong năm.

Du ngoạn khi bạn ở Anh

Có một số cách đi du lịch vòng quanh Vương quốc Anh. Bạn có thể thuê một chiếc xe hơi bốn chỗ, đi tàu, đi máy bay, đạp xe, thuê một chiếc taxi, hay thậm chí bạn có thể lên một chiếc du thuyền đi dọc bờ biển. Ở Luân Đôn, tốt nhất bạn nên sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin liên quan, hãy truy cập vào mục du ngoạn vòng quanh Vương quốc Anh trên trang thông tin Tham quan nước Anh. Bạn cũng có thể thuê một công ty lập kế hoạch tổ chức chuyến đi cho bạn.
Ngày lễ, ngày nghỉ và ngày nghỉ học đường

Thông tin chi tiết về những ngày lễ, ngày nghỉ ở Vương quốc Anh, thời điểm trong năm khi thời gian theo đồng hồ được tính chậm lại hoặc nhanh lên, và các ngày nghỉ học đường có thể tìm thấy trong mục Các ngày lễ, ngày nghỉ và mùa hè ở Anh  trên trang thông tin Tham quan nước Anh.
Thông tin du lịch

Bạn nên đến trực tiếp hoặc liên hệ với các hãng du lịch trong nước ở Anh để hỏi thông tin chi tiết và cập nhật đến từng phút, cũng như nhiều dịch vụ hữu ích khác như nhà ở và đăng ký tham gia các chuyến du lịch.

Bạn có thể thấy danh sách tất cả các hãng du lịch trong nước  trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

5. THÔNG TIN THIẾT THỰC

Đến Vương quốc Anh

Khi bạn đến Vương quốc Anh, bạn cần phải có một cuốn hộ chiếu còn giá trị và có thể là cả thị thực nhập cảnh (visa) nữa. Bạn hãy tìm hiểu thêm thông tin liên quan tại mục thông tin về hộ chiếu và thị thực  trên trang thông tin Tham quan nước Anh. Bạn cũng có thể biết liệu mình có cần phải có thị thực nhập cảnh không trên trang thông tin Thị thực vào Vương quốc Anh.

Và nếu bạn muốn đi du lịch mà mang theo con vật cưng của mình thì bạn cần phải tìm hiểu trước liệu bạn có được phép không và các quy định của Vương quốc Anh liên quan đến việc này là như thế nào. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về du lịch với con vật cưng trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Tiền và cửa hàng miễn thuế

Đồng tiền của Vương quốc Anh là đồng Bảng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tiền và tiền tệ trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Nếu bạn không phải là công dân của Liên minh châu Âu, bạn có thể tranh thủ đi cửa hàng miễn thuế khi bạn đến Vương quốc Anh.

Duy trì liên lạc

Trang mục Tham quan nước Anh cung cấp cho bạn nhiều thông tin về cách thức duy trì liên lạc với gia đình trong thời gian bạn ở Vương quốc Anh. Những thông tin đó gồm:

    * Hệ thống điện thoại của Vương quốc Anh
    * Mã số gọi điện thoại quốc tế 
    * Các số điện thoại cần thiết 
    * Truy cập in-tơ-nét 
    * Bưu điện và gửi thư 
    * Gửi thư ra nước ngoài
    * Gửi thư nội hạt ở Vương quốc Anh 

Trang mục Tham quan nước Anh cũng bao gồm cả thông tin về những ngày lễ, ngày nghỉ và mùa hè ở Anh.
Cơ sở vật chất và dịch vụ

Bạn có thể tìm thấy thông tin về cơ sở vật chất và các dịch vụ khác  trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

6. CÁC HOẠT ĐỘNG THƯỞNG NGOẠN

Mỗi năm có hàng ngàn du khách đền Vương quốc Anh để thăm và tham dự một vài trong số những điểm du lịch và sự kiện nổi tiếng nhất ở Vương quốc Anh.

Bất kỳ nơi nào bạn muốn đến - Anh, Xcốt-len, Uên  hay Bắc Ai-len - ở đó đều có những thứ bạn cần, cho dù bạn là một khách du lịch eo hẹp , một cặp vợ chồng , một du khách sang trọng, một sinh viên hay một người bất kỳ đi cùng gia đình.

Các sự kiện hàng năm ở Anh

Bạn có thể chọn lập kế hoạch cho chuyến đi của mình nhân dịp một sự kiện xã hội hay thể thao nào đó. Có rất nhiều sự kiện ở Vương quốc Anh khiến bạn rất bận rộn trong suốt thời gian ở Vương quốc Anh, chẳng hạn lễ hội âm nhạc Glastonbury.

Một số sự kiện kỳ quặc, như lễ hội lăn pho mát (cheese-rolling festival) và Người chim Bognor (Bognor Birdman), cũng được tổ chức hàng năm ở Vương quốc Anh.

Ngắm cảnh, bảo tàng và gian triển lãm nghệ thuật

Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn, người đến Anh hàng năm để tìm hiểu về lịch sử, văn hóa và di sản ở Vương quốc Anh. Các chuyến du lịch ngắm cảnh được tổ chức ở hầu hết các thành phố, có thể bằng xe buýt, tàu hỏa, thuyền hoặc đi bộ. Bạn có thể tìm thêm thông tin về lịch sử và địa danh di sản và bảo tàng và gian triển lãm nghệ thuật ở Vương quốc Anh trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Hoạt động ngoài trời

Bạn có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài trời mà bạn thích ở Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm thấy thông tin về một vài trong số những hoạt động này trên trang thông tin Tham quan nước Anh. Những hoạt động đó bao gồm:

    * Các hoạt động ngoài trời phổ biến
    * Các hoạt động thể thao và mạo hiểm
    * Các hoạt động trèo thuyền và dưới nước
    * Công viên, vườn bách thảo và ngoại ô

Mua sắm

Vương quốc Anh thường được mô tả là thiên đường mua sắm của châu Âu với rất nhiều điểm hấp dẫn cho những ai thích đến một cửa hàng sang trọng để mua sắm. Những mặt hàng bạn có thể mặc cả, sang trọng, thời trang, các nhãn hiệu nổi tiếng của Anh…bạn hãy nêu tên xem, tất cả đều có ở Vương quốc Anh:

    * Cửa hàng theo địa điểm
    * Bách hóa tổng hợp và các trung tâm mua sắm
    * Mua sắm có thể mặc cả
    * Mua sắm hàng đặc sắc

Đồ ăn và đồ uống

Đồ ăn và đồ uống của Anh là một trong số những đồ ăn uống độc đáo nhất trên thế giới. Bạn có thể ăn những món ăn truyền thống trong nhiều nhà hàng và quán pub, còn đồ uống có cồn thì bạn có thể tìm thấy trong mục bia, rượu và nơi sản xuất rượu uýt-xki trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Bạn cũng có thể thưởng thức hương vị món ăn và đồ uống của Anh  tại một vài lễ hội ẩm thực và đồ uống được tổ chức hàng năm ở Vương quốc Anh.

Cuộc sống đêm

Các thị trấn và thành phố ở Anh vẫn sinh hoạt vào ban đêm, trong đó bạn có thể thấy hầu hết mọi loại hình sinh hoạt phục vụ cuộc sống đêm ở đây. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống đêm trong mục hướng dẫn thành phố ở Vương quốc Anh trên trang thông tin Tham quan nước Anh.
Xa xỉ và thư giãn

Nghỉ ngơi, thư giãn, tận hưởng, an dưỡng – đó chỉ là một vài thứ bạn có thể hưởng thụ ở những khu nghỉ xa xỉ và chăm sóc sức khỏe ở Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về tận hưởng bản thân trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Bạn cũng có thể thử và tận hưởng những trải nghiệm xa xỉ , như bay trên những khinh khí cầu khí nóng và đi thuyền ra đảo để giúp bạn nghỉ ngơi và thư giãn trong suốt thời gian bạn ở Vương quốc Anh.

 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Vấn đề việc làm và chăm sóc sức khỏe ở Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:32

7. LÀM VIỆC Ở VƯƠNG QUỐC ANH

Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể làm việc ở Vương quốc Anh. Khi bạn được tuyển làm một công việc nào đó, bạn sẽ phải tìm hiểu về các loại thuế mà bạn cần phải đóng góp và thông báo cho các cơ quan thuế vụ về những loại thuế đó.

Một trong những cách phổ cập khi bạn muốn tìm việc làm là thông quan cơ quan giới thiệu việc làm. Cách này sẽ cho phép bạn vừa có thể tìm một công việc ngắn hạn làm công nhân tạm thời lại vừa có thể tìm một công việc ổn định lâu dài hơn, hoặc cơ quan giới thiệu việc làm có thể giúp bạn tìm được việc làm ổn định lâu dài ngay.

Nếu bạn bị ốm hoặc gặp tai nạn trong thời gian ở Vương quốc Anh, bạn sẽ thấy thông tin của chúng tôi về cách thức có thể được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế miễn phí là hết sức hữu ích đối với bạn.

Sẽ rất quan trọng nếu bạn có thể hình dung được bạn sẽ phải tiêu bao nhiêu tiền cho nhà ở, thực phẩm, đi lại và du lịch ở Vương quốc Anh. Trang mục thông tin của chúng tôi về chi phí cuộc sống sẽ giúp bạn sơ bộ hình dung được những chi phí hàng ngày của bạn khi ở Vương quốc Anh.

green-jobs8. LAO ĐỘNG TẠM THỜI

Mặc dù người lao động tạm thời được hưởng nhiều quyền lao động, song các quyền lao động của họ thường khác so với người lao động bình thường. Nếu bạn là một người lao động tạm thời, bạn cần phải biết các quyền của mình và những quy định liên quan đến cách đối xử của các cơ quan tuyển dụng lao động đối với bạn.

Khu vực lao động này ngày càng tăng. Theo Liên đoàn Lao động và Tuyển dụng lao động, cơ quan chuyên môn đại diện cho ngành tuyển dụng lao động ở Vương quốc Anh, mỗi tuần có tới 1,2 triệu người làm những công việc tạm thời ở Vương quốc Anh.

Lao động tạm thời là như thế nào?

Lao động tạm thời là người làm việc thông qua một cơ quan tìm việc cho họ. Công ty thuê người lao động trả phí cho cơ quan giới thiệu việc làm, và cơ quan giới thiệu việc làm trả tiền công cho người lao động.

Nếu bạn là người lao động tạm thời, bạn sẽ có một vài lợi thế, trong đó bao gồm cả việc được làm việc một cách linh hoạt hơn và có cơ hội thử nhiều loại hình công việc khác nhau trong một thời gian tương đối ngắn. Tuy nhiên, người lao động tạm thời thường được hưởng an ninh việc làm ít hơn so với người lao động theo hợp đồng dài hạn.

Nếu bạn là người lao động tạm thời, bạn sẽ được trả mức tiền công tối thiểu áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc; vấn đề thời gian làm việc, y tế, an toàn lao động và an sinh xã hội cũng sẽ theo quy định của pháp luật.

Những người đến lao động tạm thời ở Vương quốc Anh cần phải tìm hiểu xem họ có cần xin giấy phép lao động và/hay thị thực nhập cảnh để được lao động không. Người lao động từ các nước thuộc Liên minh châu Âu có quyền được sống và làm việc ở Vương quốc Anh nhiều hơn so với người lao động từ các nước khác. Bạn có thể kiểm chứng thông tin này trên trang thông tin Cục Hải quan Vương quốc Anh.

Để biết thêm chi tiết về các tiêu chuẩn của cơ quan giới thiệu việc làm và các quyền của bạn, bạn hãy truy cập vào trang thông tin DirectGov và Cục Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy.

Tổ chức Đại hội Công đoàn đang tiến hành chiến dịch vận động vì quyền lợi tốt hơn cho người lao động tạm thời và không ổn định.

Tìm cơ quan giới thiệu việc làm


Ngày nay,  bạn có thể dễ dàng tìm một công việc tạm thời trên mạng. Để xem một trong nhiều cơ quan hoạt động các dịch vụ này, bạn có thể truy cập vào trang mục Các cơ quan giới thiệu việc làm của chúng tôi.

9. CÁC CƠ QUAN GIỚI THIỆU VIỆC LÀM

Tìm kiếm việc làm thông qua một cơ quan giới thiệu việc làm ngày càng trở thành một hình thức phổ biến cho những ai muốn làm việc ở Vương quốc Anh. Các cơ quan này làm hầu hết những công việc chính cho bạn như gửi sơ yếu lý lịch (CV) của bạn đến các công ty đang cần tuyển lao động. Nhân viên của các cơ quan giới thiệu việc làm cũng được hưởng một số trợ cấp theo quy định của Đạo luật về các Cơ quan giới thiệu Việc làm 1973. Đạo luật này về sau có một số sửa đổi.

Một cơ quan giới thiệu việc làm có thể làm gì cho bạn?

Hiện có khoảng 17.000 cơ quan giới thiệu việc làm ở Vương quốc Anh. Mỗi năm, những cơ quan này quảng bá khoảng bốn triệu việc làm, trong đó khoảng 20% công việc do các cơ quan giới thiệu việc làm có quy mô lớn nhất quảng bá, 80% còn lại do các cơ quan vừa và nhỏ, cơ quan hoạt động theo ngành hoặc khu vực địa lý.

Nếu bạn gửi CV của bạn cho một cơ quan giới thiệu việc làm thì có một vài thuận lợi sau:

• Nếu bạn đang làm việc biên chế cho một cơ quan nào đó, cơ quan giới thiệu việc làm có thể thay mặt bạn làm những thủ tục cần thiết khi bạn trực tiếp nộp hồ sơ xin một công việc khác

• Các cơ quan giới thiệu việc làm chuyên ngành có thể tư vấn cho bạn về ngành nghề của họ

• Trong một thời gian ngắn có thể thu được kinh nghiệm làm việc với nhiều công ty khác nhau

• Bạn có cơ hội thuận lợi tìm được việc làm trước khi đến sống ở một thị trấn hay thành phố mới.

Các quy tắc chung nếu muốn sử dụng các cơ quan giới thiệu việc làm

Bạn có thể làm một số việc để nâng cao cơ hội xin việc thông qua một cơ quan giới thiệu việc làm, đó là:

• Gửi một CV về đúng lĩnh vực công việc bạn muốn

• Trung thực với cơ quan giới thiệu việc làm và cho họ biết những yếu tố quan trọng, như vấn đề sức khỏe

• Nói rõ với cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn không muốn họ gửi CV của bạn cho một công ty cụ thể nào đó

• Thường xuyên liên hệ với công ty tư vấn của bạn để cập nhật thông tin

• Đừng dựa duy nhất vào một cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn thực sự muốn tìm việc làm – bạn hoàn toàn có quyền đăng ký với nhiều cơ quan giới thiệu việc làm nếu bạn muốn.

Bạn có những quyền gì khi đăng ký với một cơ quan giới thiệu việc làm?

Bạn có thể tìm hiểu thông tin về quyền của bạn khi bạn đăng ký với một cơ quan giới thiệu việc làm trên trang thông tin Cục Doanh nghiệp và Cải cách Pháp quy.

Tìm việc trực tuyến


 Có một số trang thông tin được xây dựng với vai trò là cổng thông tin giúp bạn lựa chọn các cơ quan giới thiệu việc làm. Bạn có thể đăng ký nhận thư điện tử cập nhật về những công việc cần tuyển do các công ty giới thiệu việc làm khác nhau quảng cáo trên cổng thông tin này. Hoặc, bạn có thể thường xuyên truy cập trực tiếp vào những trang thông tin đó để kiểm tra những công việc cần tuyển phù hợp với lĩnh vực bạn muốn được quảng cáo trên đó.

Các trang thông tin đó gồm Totaljobs; AlljobsUK; Reed; Agency Central; Guardian Jobs; Monster; Jobfit; và Cơ quan giới thiệu việc làm ở Vương quốc Anh. Bạn nên truy cập tất cả những trang thông tin này, chúng đều giúp ích cho bạn.

Nếu bạn không tìm thấy công việc bạn muốn trên một trong những trang thông tin này, bạn hãy kiểm tra trên các tờ báo địa phương trong phần quảng cáo việc làm và các cơ quan giới thiệu việc làm ngay tại địa bàn nơi bạn sống.

health care10. CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Mọi người ở Vương quốc Anh có quyền được hưởng chăm sóc y tế, bất kể là điều trị cấp cứu hay khám chữa bệnh định kỳ.

Y tế công

Y tế công do Cục Y tế Quốc gia (NHS) đảm nhiệm. Các dịch vụ bao gồm:

    * Bệnh viện
    * Bác sỹ đa khoa
    * Bác sỹ nha khoa
    * Cửa hàng dược
    * Bác sỹ nhãn khoa
    * Xe cấp cứu

Quyền được NHS điều trị

NHS cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí và trợ cấp cho:

    * Mọi công dân Anh đang sinh sống ở Vương quốc Anh
    * Mọi người dân đã cư trú ở Vương quốc Anh từ một năm trở lên
    * Công dân thuộc Liên minh châu Âu 
    * Sinh viên theo các khóa học từ 6 tháng trở lên
    * Người có giấy phép lao động ở Anh 
    * Công dân từ những nước ký các hiệp định y tế dành cho công dân của nhau với Anh, song đối với trường hợp điều trị cấp cứu thì việc miễn phí điều trị thường chỉ có giới hạn.

Tốt nhất là bạn nên sử dụng bảo hiểm y tế nếu bạn không phải là đối tượng có quyền được hưởng chăm sóc y tế miễn phí hay trợ cấp. Nếu không, phí điều trị sẽ rất đắt

Di sản văn hóa

Vương quốc Anh có một di sản nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng. Nước Anh có những nhà thơ, nhà soạn kịch, nhạc sỹ, nhà điêu khắc và các nhà làm phim được hâm mộ và yêu mến trên toàn thế giới.

Sự đóng góp của Vương quốc Anh cho nghệ thuật tạo hình là hết sức to lớn. Bạn có thể thấy những dấu tích của sự đóng góp này trên khắp cả nước, từ những công trình kiến trúc đến các bức tranh, đồ gốm và tác phẩm điêu khắc tuyệt đẹp có thể được chiêm ngưỡng ở nhiều gian triển lãm nghệ thuật và bảo tàng của chúng tôi.

Nghệ thuật biểu diễn cũng hết sức đặc sắc và phát triển. Âm nhạc, kịch, làm phim, khiêu vũ và ô-pê-ra đều được biểu diễn say mê trong các rạp hát, phòng hòa nhạc và các trường quay ở khắp cả nước vào các buổi tối trong năm.

Sự phong phú về đời sống văn hóa của chúng tôi phần lớn bắt nguồn từ lịch sử đa dạng của chúng tôi. Trong hàng trăm năm, các chủng tộc và nền văn hóa khác nhau đã có ảnh hưởng lớn tới Vương quốc Anh và đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo dựng nên xã hội mà chúng tôi đang sống ngày hôm nay.

Ở Vương quốc Anh, bạn sẽ có nhiều thứ để ngắm và thưởng thức, từ lịch sử của Hoàng Gia đến những tòa nhà chọc trời đầy ấn tượng ở thành phố Luân Đôn, từ những lễ hội đêm Guy Fawkes đến Bức tường thành của người Hadrian (Hadrian’s Wall) ở vùng biên giới phía Bắc của nước Anh.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Hệ thống thuế và tài chính cá nhân

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:31

11. HỆ THỐNG THUẾ VÀ TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

 Hệ thống thuế ở Vương quốc Anh

Chính phủ lập ngân sách để chi tiêu cho các dịch vụ công, như giáo dục, y tế và an sinh xã hội, thông qua việc yêu cầu người dân phải đóng góp thuế. Khi bạn đến sống và làm việc ở Vương quốc Anh, mức thuế bạn đóng góp sẽ được xác định theo thời hạn bạn có kế hoạch ở hoặc việc bạn hy vọng sẽ ở lại Anh mãi mãi.

Thường trú hay không thường trú ở Vương quốc Anh?

Mức thuế bạn đóng phụ thuộc vào việc bạn là công dân Anh hay chỉ là người thường trú bình thường ở Vương quốc Anh.

Bạn có thể tìm thông tin quy định chi tiết về quy chế thường trú của bạn trên trang thông tin Thuế và Hải quan HM (HMRC).

Các loại thuế ở Vương quốc Anh

Ngay khi bạn bắt đầu làm việc ở Vương quốc Anh, bạn sẽ cần phải thông báo cho HMRC, thường là thông qua người tuyển dụng bạn. Tiếp đó, HMRC sẽ cấp cho bạn một mã số thuế được sử dụng để tính số thuế được trích lại từ lương của bạn. Bạn có thể tìm thông tin về tìm hiểu mã số thuế của bạn  trên trang thông tin Directgov.

Mọi người sống và làm việc ở Vương quốc Anh đều phải đóng một số loại thuế theo mức thu nhập của họ. Các loại thuế chính gồm:

    * Thuế thu nhập – thuế theo mức thu nhập của bạn 
    * Thuế tem  - thuế bạn phải đóng đối với tài sản hay cổ phiếu bạn sở hữu
    * Thuế giá trị gia tăng (VAT) – thuế đối với hàng hóa và dịch vụ trong Liên minh châu Âu 
    * Bảo hiểm toàn quốc  - dựa trên quyền được hưởng các khoản trợ cấp an sinh xã hội như lương hưu và phí chữa bệnh ốm đau.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thuế ở Vương quốc Anh trên trang thông tin Directgov.

Quản lý tiền của bản

Có nhiều sản phẩm tài chính rất hữu ích mà bạn có thể sử dụng để giúp quản lý tiền của bạn. Những sản phẩm đó gồm:

    * Tài khoản ngân hàng, giúp bạn thanh toán hóa đơn; nhận tiền như lương hay trợ cấp; và, theo dõi mục đích sử dụng tiền của bạn
    * Tiết kiệm, dùng vào những lúc khi bạn cần lấy tiền nhanh
    * Bảo hiểm, một cách để bảo vệ chính bạn trước những sự kiện không lường được trước 
    * Thẻ tín dụng , một hình thức vay mượn tiền từ ngân hàng, các hội xây dựng và một vài cửa hàng mua sắm trên phố kinh doanh sầm uất
    * Đầu tư, cách thức bạn đầu tư tiền của mình vào những tài sản mà có lúc giá trị lên hoặc xuống
    * Thế chấp, khoản vay có bảo đảm được sử dụng khi mua nhà.
      Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin hữu ích khác về cách quản lý tiền của bạn ở Vương quốc Anh trên trang thông tin Cục Dịch vụ Tài chính ‘Quản lý Tiền’.

12. CHI PHÍ SỐNG

So với hầu hết các nước, Vương quốc Anh, đặc biệt là Luân Đôn, là nơi có giá cả cuộc sống đắt đỏ nhất.

Chi phí sống rõ ràng phụ thuộc vào hoàn cảnh và thị hiếu cá nhân của bạn, nhưng quan trọng là bạn phải hình dung được bạn sẽ tiêu bao nhiêu tiền, liệu bạn có bỏ tiền để mua vé báy bay đi du lịch hay ở chơi lâu hơn không. Một công cụ đổi tiền trực tuyến sẽ cho bạn biết số tiền của bạn được quy đổi  có giá trị bao nhiêu ở Vương quốc Anh.

Nhà ở

Bạn có thể mua hay thuê một nơi ở rộng rãi ở Vương quốc Anh. Nói chung, Luân Đôn và vùng đông-nam của nước Anh có xu hướng đắt hơn so với miền bắc của nước Anh, Xcốt-len, xứ Uên hay Bắc Ai-len.

Bạn có thể tìm thông tin về một vài dịch vụ thuê nhà mà bạn có thể thoải mái lựa chọn ở trang mục Ở đâu trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Nếu bạn có ý định mua nhà ở Vương quốc Anh, trang mục Đăng ký Đất đai  cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ về giá cả nhà và căn hộ để ở theo khu vực.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về mua tài sản ở Anh, hãy xem trang mục Mua Bất động sản trên trang Thông tin nước Anh.

Cước phí giao thông

Cước phí giao thông sẽ rất khác nhau, tùy thuộc vào việc bạn sẽ ở đâu ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, giá giao thông công cộng tương đối phải chăng. Bạn có thể truy cập vào những trang thông tin này để tìm hiểu về cước phí giao thông ở Vương quốc Anh:

Xe buýt công cộng – Tham quan nước Anh 
Xe buýt Quốc gia – Khám phá nước Anh
Tàu hỏa Quốc gia – Tham quan nước Anh 
Giao thông Luân Đôn – Tham quan nước Anh 
Vé Taxi và xe con – Tham quan nước Anh 
Thuê xe con ở Vương quốc Anh – Tham quan nước Anh
Thuê xe đạp – Tham quan nước Anh 
Tàu hỏa xuyên châu Âu – Tham quan nước Anh
Hàng không nội địa – Tham quan nước Anh

Giải trí/ Đồ ăn và đồ uống

Chi phí cho giải trí, đi ăn tiệm và các chi phí chung cho đồ ăn và đồ uống ở Vương quốc Anh cũng rất khác nhau, tùy thuộc vào khu vực bạn ở và thị hiếu cá nhân của bạn nữa. Nói chung, những thành phố lớn, đặc biệt là Luân Đôn, có xu hướng đắt đỏ hơn so với các thị trấn hay làng mạc nhỏ.

Thông tin thêm về chi phí cho đồ ăn và đồ uống ở Vương quốc Anh 
Thông tin thêm về chi phí cho giải trí ở Vương quốc Anh 


Cách giảm chi phí – một vài mẹo nhỏ bổ ích


Dù bạn là một khách du lịch, người đi xuất khẩu lao động hay một sinh viên, bạn có thể áp dụng một vài cách để giảm chi phí. Dưới đây là một vài cách để bạn tham khảo:

    * Ở chung nhà/căn hộ (thuê một phòng trong một ngôi nhà/căn hộ)
    * Tận dụng tối đa giao thông công cộng, vừa hiệu quả lại thuận tiện
    * Đặt vé trước nếu bạn muốn tham dự các sự kiện 
    * Tìm các mặt hàng rẻ mà có thể mặc cả và các đợt khuyến mại đặc biệt với các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ
    * Nếu bạn có thể, hãy mua thực phẩm và tự mình nấu nướng thức ăn thay vì đi ăn tiệm hàng ngày.

Chi phí sống đối với một sinh viên nước ngoài

Nếu bạn muốn theo học tại Vương quốc Anh, chi phí sống cũng có thể là cao, đặc biệt phải tính tới những khoản chi tiêu phụ, như tài liệu học tập. Cuốn cẩm nang thông tin hàng năm về học tập và sống ở Vương quốc Anh của Hội đồng Anh cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực về chí phí sống bình quân đối với một sinh viên nước ngoài ở Anh.

 


                     

Giới thiệu Vương quốc Anh : Lịch sử và di sản

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:30

21. LỊCH SỬ VÀ DI SẢN

Những địa danh lịch sử ở Vương quốc Anh hấp dẫn du khách


Sự đa dạng về chủng tộc ảnh hưởng tới lịch sử của nước Anh trong nhiều năm cũng có nghĩa là chúng tôi giờ đây được thừa hưởng số lượng lớn các địa danh lịch sử hấp dẫn du khách đến Vương quốc Anh. Hàng ngàn người đến Vương quốc Anh hàng năm để đi thăm những địa danh này và tìm hiểu về quá khứ của chúng tôi. Doanh thu từ việc này đã đóng góp hàng triệu bảng cho nền kinh tế của Anh. Một vài điểm hấp dẫn nhất là:

Bức tường thành của Hadrian (Hadrian's Wall) – được xây dựng năm 122 sau Công nguyên (AD) ở phía bắc của nước Anh. Bức tường do Hoàng đế La-mã, Hadrian, cho xây dựng để ngăn chặn sự xâm lược của các bộ tộc Xcốt-len

Chiến trường Abbey (Battle Abbey) – khu cánh đồng nơi diễn ra Trận chiến Hastings năm 1066, khi đó vua Noóc-măng, William Đại đế, lên ngôi trị vì nước Anh.

Tháp Luân Đôn (The Tower of London) – điểm hấp dẫn và thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất ở Vương quốc Anh được xây dựng từ thời William Đại đế.

York – một thành phố lịch sử được xây dựng từ thời La-mã, Sắc-xông và Viking.

The-Tower-Of-London
                                      The Tower Of London ( Nguồn:internet)


Lịch sử kinh tế của chúng tôi


Nước Anh vẫn còn nhiều di sản gợi nhớ về con đường phát triển nền kinh tế của Vương quốc Anh trong nhiều năm qua.

Bạn vẫn có thể bắt gặp những nông trang ở nhiều vùng của Vương quốc Anh. Đó là chiếc cầu nối với thời kỳ trước khi có cuộc Cách mạng Công nghiệp khi nông nghiệp vẫn là khu vực chủ đạo của nền kinh tế.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp đã làm thay đổi diện mạo của Vương quốc Anh, và sau này là của cả thế giới. Những thành phố như Liverpool và Bristol trở nên phồn vinh một cách khó tin trong suốt thời kỳ này. Bạn vẫn có thể đến thăm những thành phố này và một số xưởng sản xuất, nhà máy và hầm mỏ, nơi đã tạo ra động lực cho cuộc cách mạng, ở Salford, miền tây-bắc của nước Anh và Cornwall ở tây-nam.

Nền kinh tế hiện đại ngày nay của Vương quốc Anh mang đặc trưng của những tòa nhà cao chọc trời như "Gherkin" và Canary Wharf ở Thành phố Luân Đôn – một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất của thế giới.

Chế độ quân chủ ở Vương quốc Anh


Hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử của nước Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về chế độ quân chủ trong trang mục Con người và Chế độ chính trị của chúng tôi.

Những sự kiện nổi tiếng hàng năm

Rất nhiều sự kiện nổi tiếng kỷ niệm lịch sử và di sản của chúng tôi được tổ chức hàng năm ở Vương quốc Anh. Một vài sự kiện nổi tiếng trong số đó là:

Đêm Guy Fawkes  - được tổ chức vào 5/11 hàng năm để kỷ niệm âm mưu dùng thuốc súng làm nổ tung nhà Quốc hội

Hội Braemar – được cho là sự kiện tổ chức các trò chơi nổi tiếng nhất ở vùng cao trên thế giới

Đêm lửa – sự kiện được tổ chức vào ban đêm kỷ niệm nhà thơ được yêu mến nhất của Xcốt-len.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhiều sự kiện lịch sử khác được tổ chức trong suốt cả năm ở Vương quốc Anh trên trang thông tin Tham quan nước Anh.

Lịch sử quan hệ cá nhân: đi tìm cội nguồn của gia đình bạn

Những năm gần đây, rất nhiều người ở Vương quốc Anh bắt đầu quan tâm nghiên cứu về lịch sử gia đình. Điều này dẫn tới việc nhiều người đi tìm cội nguồn gia đình của họ. Nhiều người trong số này đã phát hiện ra những người bà con họ hàng xa ở những vùng xa xôi hẻo lánh của thế giới.

Bạn có thể truy cập vào một số trang thông tin tư vấn cho những ai quan tâm đi tìm cội nguồn gia đình của họ, đó là:

Cục Lưu trữ Quốc gia
Di sản Anh
Scốt-len giàu lịch sử
Đến thăm Bắc Ai-len

Trong những năm gần đây, việc nghiên cứu về lịch sử địa phương cũng gia tăng. Nhiều người muốn tìm hiểu về những sự kiện đã diễn ra trước đây ở ngôi làng và thị trấn nơi họ sống.

Nhiều tổ chức cung cấp thông tin về vấn đề này – như Hội Lịch sử Địa phương của Anh (British Association for Local History) và Hội Nghiên cứu Dân số Địa phương (Local Population Studies Society) – đã ra đời trong những năm gần đây. Những tài liệu lưu trữ của chính quyền địa phương cũng là một nguồn thông tin có giá trị. Bên cạnh đó, trang thông tin Các di sản trên BBC  cũng cung cấp một bức tranh tổng quan về một vài đề án nghiên cứu lịch sử địa phương đang được triển khai ở Vương quốc Anh.

                                  

 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Khoa học - Công nghệ và hợp tác

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:19

26. KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Vương quốc Anh có một trong những cộng đồng nghiên cứu và khoa học sáng tạo và hiệu quả nhất trên thế giới. Từ nhà toán học ở thế kỷ thứ 17, Isaac Newton, người đã phát hiện ra lực hấp dẫn, đến Watson và Crick, những người đã vén bức màn về cấu trúc DNA trong thế kỷ 20, các nhà khoa học Anh luôn nằm trong số những nhà khoa học xuất xắc nhất trên thế giới.

Chính phủ Anh coi khoa học và sáng tạo là một mặt hàng xuất khẩu then chốt trong nền kinh tế toàn cầu mang tính cạnh tranh cao ngày nay. Vì lẽ đó, đầu tư của Chính phủ Anh cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đã tăng đáng kể trong thập kỷ qua.

Trong phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu khoa học được tổ chức như thế nào ở Vương quốc Anh, trong đó chúng ta tìm hiểu thông tin về:

Bí quyết khoa học của Vương quốc Anh và Chính phủ thúc đẩy những thành tựu khoa học của chúng tôi ở trong và ngoài nước như thế nào.

Hoạt động R&D ở Vương quốc Anh như thế nào và vai trò của các hội đồng nghiên cứu.

Chính phủ giúp các công ty của Anh cạnh tranh như thế nào ở nước ngoài và làm thế nào để thu hút đầu tư hướng nội vào Vương quốc Anh.

Tổ chức hệ thống như thế nào để giúp giáo dục khoa học ở tất cả các cấp mở rộng và phát triển.
 
Nghiên cứu và phát triển khoa học

Bộ Sáng tạo, các Trường đại học và Kỹ năng (DIUS) cấp ngân sách cho bảy Hội đồng Nghiên cứu . Các hội đồng này sẽ phân bổ ngân sách để hỗ trợ các dự án nghiên cứu.

Các hội đồng nghiên cứu này phụ trách tất cả các ngành khoa học, từ y tế và sinh học, thiên văn học, vật lý, hóa học và kỹ thuật đến khoa học xã hội, kinh tế, môi trường, nghệ thuật và nhân văn.

    * Hội đồng Nghiên cứu Nghệ thuật và Nhân văn 
    * Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ Sinh học và Sinh học 
    * Hội đồng Nghiên cứu Kỹ thuật và Vật lý 
    * Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội
    * Hội đồng Nghiên cứu Y học 
    * Hội đồng Nghiên cứu Môi trường Thiên nhiên 
    * Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ 

Hội Hoàng gia  là một viện hàn lâm khoa học độc lập của Khối thịnh vượng chung và Vương quốc Anh chuyên thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học. Hội này có vai trò ảnh hưởng trong chính sách khoa học quốc gia và quốc tế, hỗ trợ những phát triển trong khoa học, kỹ thuật và công nghệ.

Học viện Kỹ thuật Hoàng gia quy tụ những kỹ sư tài năng nhất của đất nước thuộc tất cả các ngành khác nhau nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu và đào tạo trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật và ứng dụng kỹ thuật.

Khoa học và đổi mới


Vương quốc Anh có tiếng trên phạm vi toàn cầu là một nền kinh tế luôn đổi mới và dựa trên tri thức. Khoảng 2/3 số công ty đến Vương quốc Anh đều tham gia vào một loại hình khoa học đầu tư và phát triển (R&D) nào đó.

Các công ty triển khai R&D ở Vương quốc Anh đều tiếp cận với các nguồn nghiên cứu và học thuật đẳng cấp thế giới. Các cơ sở nghiên cứu ở Vương quốc Anh nằm trong số những cơ sở tốt nhất trên thế giới, trong đó có hai trường đại học hàng đầu thế giới về khoa học và bốn trong năm trường đại học tổng hợp hàng đầu ở châu Âu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt động triển khai nghiên cứu và phát triển ở Vương quốc Anh   trên trang thông tin của UKTI.Tập đoàn Sword chọn Vương quốc Anh là trung tâm R&D

Một trung tâm nghiên cứu mới ở xứ Uên dự kiến sẽ đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển của công ty công nghệ thông tin quốc tế Sword của Pháp. Bạn có thể xem nghiên cứu trường hợp của Sword trên trang thông tin của UKTI.

Liên kết giáo dục

Bộ Sáng tạo, Các trường Đại học và Kỹ năng cung cấp thông tin cho bạn về giáo dục đại học và cao hơn trong phạm vi lãnh thổ Vương quốc Anh. Ngoài ra cũng có các hội đồng tài trợ giáo dục đại học khu vực ở Anh, xứ Uên và Xcốt-len.

Chương trình Khoa học Hội đồng Anh hỗ trợ hoạt động hợp tác khoa học. Chương trình này kết nối mọi đối tượng trên thế giới với các cơ hội học tập và tư tưởng sáng tạo ở Vương quốc Anh, xây dựng các mối quan hệ bền vững giữa Vương quốc Anh và các nước khác.

Hiệp hội Giáo dục Khoa học  được thành lập nhằm nâng cao việc giảng dạy khoa học.

Các trung tâm Nghiên cứu Khoa học  hỗ trợ giáo viên nâng cao kỹ năng chuyên môn thông qua tìm hiểu thêm về các quan điểm khoa học đương đại, thực hành phương pháp giảng dạy hiệu quả và thu lượm kinh nghiệm về các kỹ thuật khoa học hiện đại.

Giáo trình trực tuyến là một phần nỗ lực của Bộ Sáng tạo, các trường Đại học và Kỹ năng nhằm nâng cao khả năng sử dụng ICT và tiếp cập các nguồn truyền thông đa phương tiện cho tất cả học sinh.

Các trường Đại học ở Vương quốc Anh  là một tổ chức đại diện cho các trường đại học ở Vương quốc Anh. Tổ chức này thúc đẩy lợi ích của các trường đại học và phổ biến những kinh nghiệm tốt trong toàn ngành giáo dục đại học.

Hiệp hội Các mối Liên kết ngành Công nghiệp với Nghiên cứu Đại học (AURIL) hỗ trợ các trường đại học ở Vương quốc Anh phát triển các mối quan hệ hợp tác với ngành công nghiệp và ngành khác trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và tư vấn.

Viện Hoàng gia Anh thực hiện chức năng “phổ biến khoa học phục vụ mục đích chung vì cuộc sống cộng đồng” trong suốt 200 năm qua.

Hội Nghiên cứu Doanh nghiệp Xcốt-len  có mục đích đưa kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Xcốt-len ứng dụng vào các doanh nghiệp và sản phẩm mới.

Cục Sở hữu Trí tuệ Vương quốc Anh  chịu trách nhiệm về bản quyền, thiết kế, phát minh sáng chế và nhãn hiện thương mại ở Vương quốc Anh.

Hiệp hội các Trường Đại học và Công ty (UNICO) tạo cầu nối giữa các trường đại học với thế giới thương mại.

Diễn đàn trường Đại học với Doanh nghiệp UNICO  đại diện cho các công ty khai thác công nghệ của các trường đại học ở Vương quốc Anh.

27. HỢP TÁC VỚI DOANH NGHIỆP

Cơ quan Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh (UKTI) là một cơ quan thuộc Chính phủ có chức năng giúp các công ty của Vương quốc Anh. UKTI là cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao (FCO) và Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy (BERR).

UKTI giúp tăng cường sức cạnh tranh của các công ty của Vương quốc Anh thông qua đầu tư và thương mại ra nước ngoài, thu hút mức độ đầu tư cao của nước ngoài vào Vương quốc Anh. UKTI hoạt động trong khuôn khổ các Đại sứ quán Anh ở nước ngoài, cũng như ở Luân Đôn, Glasgow, chín khu vực ở nước Anh và thông qua các cơ quan phát triển khu vực.

Vai trò của FCO

Mạng lưới Khoa học và Sáng tạo FCO (SIN) và UKTI phối hợp hoạt động chặt chẽ với nhau trên toàn thế giới để thể hiện Vương quốc Anh là một đối tác trong sự lựa chọn về R&D, đồng thời là điểm đầu tư trong nước tốt nhất.

Chính phủ Vương quốc Anh đã thu hút thành công hàng trăm triệu Bảng đầu tư trực tiếp nước ngoài và giúp các công ty công nghệ cao của Vương quốc Anh đảm bảo các hợp đồng ở nước ngoài. SIN cũng phối hợp với Ban Chiến lược Công nghệ và Mạng lưới Chuyển giao Tri thức.

Ban Chiến lược Công nghệ (TSB) – một cơ quan mới thuộc Chính phủ - hoạt động trong tất cả các ngành quan trọng trong nền kinh tế của Vương quốc Anh, khuyến khích sáng tạo, nâng cao các sản phẩm và dịch vụ cũng như khuyến khích các sản phẩm và dịch vụ mới. TSB được Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy (BERR) cũng như các bộ và cơ quan trực thuộc chính phủ, các cơ quan phát triển khu vực và các hội đồng nghiên cứu hỗ trợ và tài trợ.

TSB điều phối 22 Mạng lưới Chuyển giao Tri thức (KTNs) do chính phủ, các ngành và cơ quan nghiên cứu thành lập để thúc đẩy việc chuyển giao tri thức và kinh nghiệm giữa ngành công nghiệp và giới nghiên cứu khoa học. Các mạng lưới này muốn đẩy nhanh tốc độ chuyển giao công nghệ ở Vương quốc Anh.

Ngân sách dành cho khoa học

Hội đồng Anh  là tổ chức quốc tế của Vương quốc Anh phụ trách các mối quan hệ văn hóa và cơ hội giáo dục. Hội đồng có một danh sách chi tiết các địa chỉ liên hệ hợp tác và nghiên cứu, trong đó có:

Hướng dẫn về Tổ chức Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ  - giới thiệu về phương pháp tổ chức khoa học và công nghệ ở Vương quốc Anh, ngân sách dành cho nghiên cứu và hoạt động tư vấn cho chính phủ về những vấn đề khoa học.

Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học, Công nghệ và Kỹ thuật Quốc tế  - giúp các nhà nghiên cứu tìm các nguồn tài trợ khác nhau hỗ trợ cho hoạt động hợp tác quốc tế.

Trang thông tin Môi trường Vương quốc Anh – một bức tranh toàn diện về nghiên cứu, chính sách và việc bảo vệ môi trường ở Vương quốc Anh. Trang thông tin này có các đường dẫn kết nối với các cơ quan, tổ chức phi chính phủ và các quỹ về môi trường và nghiên cứu ở Vương quốc Anh.

Trường Đại học – Công nghệ.com là đầu mối về công nghệ mới và cơ hội kinh doanh cho tất cả các trường đại học ở Xcốt-len.

 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Phát triển quốc tế

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:19

28. PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ

Bộ Phát triển Quốc tế (DFID) là một Bộ thuộc Chính phủ Vương quốc Anh phụ trách các vấn đề phát triển quốc tế. Mục tiêu của DFID là giảm nghèo ở các nước nghèo, cụ thể là thông qua việc đạt được Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs).

Khi chúng tôi nói về phát triển quốc tế thì có nghĩa là chúng tôi đang đề cập đến những nỗ lực của cả các nước phát triển và đang phát triển nhằm giải phóng người dân khỏi nghèo đói và giảm sự phụ thuộc của các nước nghèo vào viện trợ nước ngoài. Nhiều thứ có thể đóng góp cho sự phát triển để tiến tới giảm nghèo, như giải quyết xung đột, tăng cường thương mại, đảm bảo viện trợ nhiều hơn và có hiệu quả hơn, và cải thiện y tế và giáo dục.

DFID hoạt động theo quy định của Đạo luật Phát triển Quốc tế có hiệu lực từ năm 2002. Đạo luật này cũng xác lập cơ sở pháp lý cho sự trợ giúp phát triển của Vương quốc Anh. Quốc vụ khanh (Bộ trưởng) phụ trách Phát triển Quốc tế có thể quyết định vấn đề trợ giúp phát triển liên quan đến vấn đề phúc lợi và phát triển bền vững, miễn là phải đảm bảo rằng sự trợ giúp này sẽ góp phần giảm nghèo.

DFID có quan hệ đối tác với các nước phát triển và đang phát triển, và với các tổ chức quốc tế cam kết giảm nghèo trên phạm vi toàn cầu.

Chúng tôi đang làm gì để giảm nghèo?

Viện trợ đem lại hiệu quả. Mỗi năm, viện trợ của DFID giúp 3 triệu người vĩnh viễn thoát nghèo. Kể từ năm 1997, DFID đã giúp:

    * Ethiopia có thêm 6 triệu trẻ em được đi học tiểu học; và, Mozambique có hơn 1 triệu trẻ em được đi học;
    * Uganda bỏ phí khám chữa bệnh thông qua hỗ trợ ngân sách. Tỷ lệ tiêm chủng miễn dịch cho trẻ em dưới 5 tuổi tăng từ 41% lên 83%;
    * Nepal giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ thông qua hỗ trợ các chương trình an toàn cho bà mẹ với khoảng 3,5 triệu phụ nữ được trợ giúp;
    * Tanzania bỏ học phí tiểu học; hiện nay, cứ 10 trẻ em thì có 9 em được đi học (năm 1999, trong số 10 em thì chưa đến 6 em được đi học).

Năm 2006, Vương quốc Anh đã dành 6.770 triệu Bảng cho trợ giúp phát triển chính thức (ODA), đưa Vương quốc Anh trở thành nước cấp viện lớn thứ hai trong số các nước thuộc OECD-DAC. ODA của Vương quốc Anh tăng từ 0,26% tổng thu nhập quốc dân năm 1997 lên 0,51% năm 2006, đưa Vương quốc Anh đứng hàng thứ 7 trong số 22 nước cấp viện thuộc DAC.

Hơn một nửa số tiền viện trợ của Vương quốc Anh dành trực tiếp cho các nước đang phát triển. Việc cấp viện kiểu này được gọi là viện trợ song phương. Phần viện trợ còn lại – gọi là viện trợ đa phương – được phân bổ qua các tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, và Liên hợp quốc.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt động của chúng tôi trong việc xóa nghèo trên trang thông tin Bộ Phát triển Quốc tế.

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ

Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) là trọng tâm trong hoạt động của DFID, vì những mục tiêu này có vai trò quan trọng trong việc giảm nghèo và khuyến khích sự phát triển của các nước nghèo nhất trên thế giới. Tám mục tiêu đó là:

    * Xóa cực nghèo và đói 
    * Đạt phổ cập giáo dục tiểu học cho tất cả trẻ em 
    * Thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ 
    * Giảm tử vong ở trẻ em 
    * Cải thiện chăm sóc y tế cho bà mẹ và phụ nữ mang thai 
    * Ngăn chặn việc lây lan các căn bệnh gây chết người, như AIDS và sốt rét 
    * Bảo vệ môi trường thế giới 
    * Cung cấp viện trợ nhiều hơn và hiệu quả hơn, đảm bảo thương mại công bằng hơn và xóa nợ

Vương quốc Anh đã ký cam kết thực hiện tám mục tiêu phát triển thiên niên kỷ tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc vào tháng 9 năm 2000. Từ đó đến nay, khoảng 190 quốc gia đã ký cam kết thực hiện các mục tiêu này với quyết tâm đạt được các chỉ tiêu đặt ra vào năm 2015.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nỗ lực của Vương quốc Anh tiến tới hoàn thành các chỉ tiêu này trên trang thông tin của DFID.

Nếu bạn quan tâm tới các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc .

Một vài ví dụ về hoạt động của chúng tôi

Các dự án của DFID tạo ra một sự chuyển biến khác biệt trên toàn thế giới. Một vài hoạt động trong số đó hiện nay là:

- Giúp người dân ở Lesotho canh tác trên những khu vườn thâm canh để thích ứng với sự biến đổi của khí hậu
- Cung cấp nước sạch và xây nhà vệ sinh ở Ethiopia
- Nâng cao nhà trên mực nước lụt ở Bangladesh

Bạn có thể xem thêm ví dụ về những dự án khác trong trang mục Nghiên cứu Trường hợp trên trang thông tin của DFID.

Quan hệ đối tác


DFID có quan hệ đối tác với một số tổ chức cam kết đạt các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ vào năm 2015. Bạn có thể tìm thấy thông tin về những chương trình tài trợ này trên trang thông tin của DFID.


29. CÁC ĐỐI TÁC TOÀN CẦU

Vương quốc Anh hợp tác với một số thể chế quan trọng toàn cầu nhằm nâng cao sự quan tâm về các vấn đề môi trường – đặc biệt là sự biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Liên minh châu Âu (EU)

Vương quốc Anh phối hợp với EU nhằm đạt được một số mục tiêu về môi trường toàn cầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự hợp tác này của chúng tôi với EU trên trang thông tin của Bộ Ngoại giao. Các chính sách cốt lõi về môi trường của EU cũng được giới thiệu trong báo cáo Môi trường năm 2010: Tương lai của Chúng ta, Sự lựa chọn của Chúng ta.

Chương trình Hành động thứ sáu về môi trường của châu Âu  tập trung vào:

    * Biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu
    * Môi trường thiên nhiên và động vật hoang dã 
    * Môi trường và các vấn đề sức khỏe
    * Tài nguyên và xử lý chất thải.

Liên hợp quốc

Vương quốc Anh cũng là một thành viên chủ chốt của Liên hợp quốc (UN) hoạt động về vấn đề biến đổi khí hậu.

Cùng với một số nước khác, Vương quốc Anh đã ký Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) – một điều ước khuyến khích các nước duy trì lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở thời điểm năm 1992.

Năm 1997, Vương quốc Anh cũng đã ký một văn kiện ra đời trước UNFCCC, Nghị định thư Kyoto. Nghị định này đặt ra các chỉ tiêu cụ thể nhằm giảm tổng lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bao gồm cả khí các-bon.

Nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8)

Vương quốc Anh – cùng với Ca-na-đa, Pháp, Đức, I-ta-li-a, Nhật Bản, Nga và Mỹ - là một thành viên của G8. Nhóm này tập trung giải quyết nhiều vấn đề toàn cầu, bao gồm cả vấn đề môi trường.

Năm 2005 – năm Vương quốc Anh đảm nhiệm chức Chủ tịch G8 – nhiều hiệp định quan trọng về biến đổi khí hậu đã đạt được tại hội nghị thường niên này.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Phát triển bền vững

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:18

30. PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Phát triển bền vững – “sự phát triển đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không để các thế hệ tương lai mất khả năng đáp ứng nhu cầu của mình”  - đóng vai trò quan trọng trong hầu hết các mặt của đời sống ở Vương quốc Anh.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phát triển bền vững trên trang thông tin Phát triển Bền vững  của Chính phủ Vương quốc Anh.

Chính phủ Vương quốc Anh đang làm gì?

Chính phủ Vương quốc Anh có bốn lĩnh vực ưu tiên sau:

    * Sản xuất và tiêu dùng bền vững
    * Biến đổi khí hậu và năng lượng
    * Bảo vệ tài nguyên và phát triển môi trường
    * Cộng đồng bền vững

Trên trang thông tin của Bộ các Vấn đề Môi trường, Lương thực và Nông thôn (Defra), bạn có thể thấy một chuyên mục riêng về phát triển bền vững.

Chính phủ Vương quốc Anh cũng phối hợp chặt chẽ với các chính quyền ở Xcốt-len, xứ Uên và Bắc Ai-len và nhất trí về những nguyên tắc chung làm cơ sở cho chính sách bền vững ở Vương quốc Anh.

Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy(DBERR) phụ trách giải quyết vấn đề giao thông, chất thải và đa dạng sinh học.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hoạt động liên quan của các bộ khác của chính phủ trên trang thông tin Phát triển Bền vững của chính phủ Vương quốc Anh.

Nghị viện Vương quốc Anh đang làm gì?

Hai ủy ban nghị viện - Ủy ban Đánh giá Môi trường  và Ủy ban các Vấn đề Môi trường, Lương thực và Nông thôn – trực tiếp tham gia vào vấn đề phát triển bền vững ở Vương quốc Anh.

Các thể chế phân cấp ở Vương quốc Anh đang làm gì?


Chính phủ Xcốt-len  ủng hộ tăng trưởng kinh tế bền vững và muốn cải thiện môi trường tự nhiên và môi trường xây dựng ở Xcốt-len. Hoạt động trên lĩnh vực này được điều phối qua Chương trình Xcốt-len Xanh hơn.

Hội đồng Chính quyền xứ Uên đã ban hành Kế hoạch Hành động về Phát triển Bền vững giai đoạn 2004-2007, đồng thời Ủy ban về Sự bền vững thuộc Quốc hội xứ Uên hiện đang tiến hành nghiên cứu giảm khí các-bon ở xứ Uên.

Chính phủ Bắc Ai-len cũng đã ban hành Chiến lược Phát triển Bền vững riêng của Bắc Ai-len. Ủy ban Môi trường thuộc Quốc hội Bắc Ai-len chịu trách nhiệm thúc đẩy phát triển bền vững ở khu vực này.

Ngành công nghiệp, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện của Vương quốc Anh đang làm gì?

Trong mấy năm qua, các nhóm, tổ chức và công ty của Vương quốc Anh đã tích cực tham gia thúc đẩy phát triển bền vững, trong đó bao gồm:

    * Mạng lưới Nghiên cứu Phát triển Bền vững
    * Ủy ban Phát triển Bền vững Luân Đôn 
    * Diễn đàn vì Tương lai
    * CREATE, một tổ chức phi lợi nhuận, hợp tác với các cộng đồng và tổ chức nhằm giảm tác động của sự biến đổi khí hậu
    * Hội đồng Doanh nghiệp vì Phát triển Bền vững 
    * Viện Phát triển Bền vững và Năng lượng 
    * Hàng không bền vững, tổ chức chiến dịch vận động về sự bền vững lâu dài trong ngành hàng không của Vương quốc Anh.

Các công dân Vương quốc Anh đang làm gì?


Trang thông tin Phát triển Bền vững của Chính phủ Vương quốc Anh cung cấp rất nhiều lời khuyên cho các cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng về một loạt những vấn đề, như năng lượng, nước, chất thải, thực phẩm, du lịch và giao thông.

Vương quốc Anh đang làm gì ở phạm vi quốc tế?


Vương quốc Anh đóng vai trò hàng đầu trong việc thúc đẩy phát triển bền vững ở phạm vi quốc tế thông qua Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc.

Mới đây, EU đã công bố báo cáo tiến bộ về Chiến lược Phát triển Bền vững  của mình.

Ủy ban của Liên hợp quốc về Phát triển Bền vững giữ vai trò quan trọng trong lĩnh vực này thông qua sự hợp tác kỹ thuật và nâng cao năng lực ở cấp quốc tế, khu vực và quốc gia.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Vương quốc Anh với các vấn đề môi trường

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:18

31. MÔI TRƯỜNG

Môi trường của chúng ta – đất, biển, không khí, sông – thường xuyên bị đe dọa. Từ lũ lụt đến xử lý chất thải hạt nhân, xây nhà trên vùng vành đai xanh – khu vực, về mặt lý thuyết, được tạo ra nhằm chặn lại sự lấn chiếm của đô thị - chúng ta có thể thấy thách thức đối với môi trường là vô hạn.

Trong phần này, chúng tôi giới thiệu về một số những thách thức lớn nhất, bao gồm:

    * Sự biến đổi khí hậu và nỗ lực của Chính phủ Vương quốc Anh và các thể chế khác nhằm đối phó với hiện tượng này.

    * Mục tiêu trong nỗ lực của Vương quốc Anh là đạt được sự phát triển bền vững – đó là sự phát triển đáp ứng nhu cầu hiện tại mà không để các thế hệ tương lai mất đi năng lực đáp ứng nhu cầu riêng của mình.

    * Vậy, Vương quốc Anh đang sử dụng những hình thức năng lượng tái sinh mới như thế nào để giảm lượng thải khí các-bon.

    * Ngành công nghiệp và doanh nghiệp của Vương quốc Anh đang làm gì để bảo vệ môi trường.

    * Vương quốc Anh phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế, như Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc và nhóm 8 nước công nghiệp phát triển (G8), nhằm đảm bảo an ninh khí hậu.


32. NĂNG LƯỢNG TÁI SINH

Năng lượng tái sinh từ nhiều nguồn khác nhau không được sử dụng hết, như gió, mặt trời, nước và sóng, khác với các loại nhiên liệu hóa thạch như dầu và than.

Sử dụng năng lượng tái sinh là một phần gắn với mục tiêu dài hạn của Chính phủ Vương quốc Anh là giảm lượng thải khí CO2. Chỉ tiêu hiện nay là giảm 60% khí CO2 vào năm 2050.

Chính phủ Vương quốc Anh có kế hoạch sử dụng các nguồn tái sinh để tạo 10%  điện vào năm 2010. Năm 2005, 4,2% lượng cung cấp điện của Vương quốc Anh được tạo ra từ nhiều nguồn năng lượng tái sinh khác nhau và tiềm năng vẫn còn nhiều để khai thác.

Hiện nay, Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy (DBERR), trước đây là Bộ Công Thương, với sự hỗ trợ của Bộ các Vấn đề Môi trường, Lương thực và Nông thôn (DEFRA), đang phát triển nhiều nguồn năng lượng tái sinh, bao gồm:

    * Gió 
    * Hợp chất Sinh học
    * Năng lượng mặt trời
    * Thủy điện
    * Nhiệt địa
    * Sóng và thủy triều

Quỹ Năng lượng Quốc gia là tổ chức đi đầu trong vấn đề tư vấn về sử dụng và sản xuất năng lượng bền vững, và là một tổ chức chuyên về các loại năng lượng tái sinh. Bạn có thể truy cập vào trang thông tin của tổ chức này để biết thêm chi tiết.

Gió

Năng lượng gió thường được tạo ra bằng các tua-bin gió được xây dựng hoặc trong đất liền hoặc ngoài khơi. Gió là nguồn đóng góp năng lượng tái sinh lớn thứ ba ở Vương quốc Anh, sau hợp chất sinh học và thủy điện.

Các tua-bin trong đất liền và ngoài khơi tạo ra tổng cộng hơn 0,3% lượng cung cấp điện ở Vương quốc Anh, đủ để cung cấp cho khoảng 400.000 hộ gia đình. Năng lượng gió trong đất liền và ngoài khơi dự kiến sẽ chiếm khoảng ½ trong chỉ tiêu 10% năng lượng tái sinh của Chính phủ Anh. Con số này có thể thay đổi: DBERR gần đây đã thông báo kế hoạch tăng mạnh về số lượng và quy mô các tua-bin ngoài khơi.

Hiện tại, Vương quốc Anh có 6 trạm năng lượng gió ngoài khơi cùng với một vài trạm nữa trong đất liền.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trạm năng lượng gió ngoài khơi và trong đất liền của Vương quốc Anh trên trang thông tin của Hiệp hội Năng lượng Gió của Anh. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về năng lượng gió trên trang thông tin của DBERR.

Hợp chất Sinh học

Hợp chất sinh học là một chất hữu cơ được tạo ra từ thực vật và động vật. Đây là một nguồn năng lượng tái sinh, vì chúng ta luôn luôn có thể trồng được nhiều cây và vụ mùa, và chất thải thì vẫn luôn có. Hợp chất sinh học này không bao gồm và giống như các loại nhiên liệu hóa thạch mà phải mất hàng triệu năm để hình thành. Khi được đốt cháy, năng lượng hóa học trong hợp chất sinh học được thải ra tạo thành khí nóng. Gỗ thải hoặc rác thải có thể được đốt cháy để sinh ra hơi nóng làm ra điện, hoặc cung cấp khí nóng để phục vụ các ngành công nghiệp và gia đình.

Đốt cháy hợp chất sinh học không phải là cách duy nhất để tạo ra năng lượng. Nó có thể được chuyển đổi sang các hình thức khác có thể sử dụng được, như khí mê-than hoặc các loại nhiên liệu như e-tha-no và dầu đi-ê-zen sinh học.

Bạn có thể tìm hiểu xem Vương quốc Anh hiện đang khai thác sử dụng hợp chất sinh học như thế nào trên trang thông tin của DBERR. Và, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Trung tâm Năng lượng Hợp chất Sinh học để biết thêm về những loại nhiên liệu đang được nghiên cứu và phát triển.

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời liên quan đến việc thu và xử lý năng lượng của mặt trời. Có ba cách chính để hấp thu năng lượng mặt trời, đó là:

    * Thiết kế năng lượng mặt trời thụ động đảm bảo rằng hình dáng và kết cấu của tòa nhà hấp thu năng lượng của mặt trời và giảm sự cần thiết phải có ánh sáng và lò sưởi nhân tạo.
    * Lò làm nước nóng bằng năng lượng mặt trời tích cực, chuyển bức xạ năng lượng mặt trời sang dạng nóng để có thể được sử dụng trực tiếp hoặc lưu giữ.
    * Tấm tích điện hay các tế bào năng lượng mặt trời chuyển ánh sáng mặt trời thành điện.

Ở Vương quốc Anh, thị trường về hệ thống làm nóng bằng năng lượng mặt trời tích cực vẫn còn nhỏ, với doanh thu bán tương đối ổn định từ giữa những năm 1980. Khoảng 10.000 hệ thống làm nóng bằng năng lượng mặt trời được lắp đặt ở Vương quốc Anh mỗi năm, và hiện có khoảng 100.000 hệ thống như vậy đã được lắp đặt.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng năng lượng mặt trời ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của DBERR. Và, bạn cũng có thể tìm hiểu về năng lượng mặt trời trên trang thông của của Quỹ Tiết kiệm Năng lượng.

Thủy điện


Thủy điện là điện được tạo ra bằng nước. Theo phương thức điển hình, nước được chứa trong bể - thường được tạo ra bằng việc xây đập trên sông – được chuyển hóa thành năng lượng khi nó được dẫn vào tua-bin nước. Các tua-bin này được vận hành từng cặp một với nhau thành các máy phát điện.

Thủy điện cung cấp khoảng 1/5 điện năng trên thế giới, cho hơn một tỷ người.

Vương quốc Anh hiện tạo ra khoảng 0,8%  điện năng từ các hệ thống thủy điện – phần lớn trong số đó được xây dựng ở vùng cao của Xcốt-len.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng thủy điện hiện nay ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của DBERR.

Nhiệt địa

Năng lượng nhiệt địa – hơi nóng được chứa dưới bề mặt của đất – có thể được tạo thành năng lượng để sử dụng trong nhiều loại hình nhà máy điện khác nhau.

Hiện tại mới chỉ có một nhà máy điện nhiệt địa đang được vận hành ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, ước tính có 1.550 khu vực công nghiệp lớn ở Vương quốc Anh có thể lắp đặt hệ thống bơm hơi nóng như trên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về năng lượng nhiệt địa ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của DBERR.

Sóng và Thủy triều

Cả năng lượng sóng và thủy triều đều liên quan tới việc hấp thụ sự vận động và năng lượng được tích tụ trong đại dương và chuyển hóa nó thành năng lượng điện.

Sóng

Về lý thuyết, các sóng đại dương cung cấp một nguồn năng lượng tái sinh vô hạn.  Có rất nhiều năng lượng trong đại dương và ở nhiều nơi trên thế giới, cường độ và sức gió thổi tạo ra những đợt sóng liên tiếp nhau. Các thiết bị hấp thụ năng lượng sóng tạo ra năng lượng trực tiếp từ mặt tiếp xúc của các đợt sóng và được chuyển hóa thành điện năng thông qua các máy phát điện bằng năng lượng sóng.

Những máy này có thể được bố trí hoặc dọc bờ biển hoặc ở những vùng nước sâu hơn ngoài khơi. Hiện tại có hai thiết bị năng lượng sóng ở Vương quốc Anh: LIMPET (Máy chuyền Năng lượng được Tạo ra từ Biển được Lắp đặt trên Đất liền) trên đảo Islay của Xcốt-len, và Pelamis, được mệnh danh là con rắn biển, tại Trung tâm Năng lượng Biển châu Âu ở Xcốt-len. Trung tâm này vẫn đang trải qua quá trình kiểm tra.

Các kế hoạch khác bao gồm cả các thiết bị ở Orkney, ngoài khơi phía Bắc của Xcốt-len, và một thiết bị khác ở ngoài khơi phía Bắc của khu vực duyên hải Cornwall.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng năng lượng sóng hiện nay ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của DBERR.

Thủy triều

Năng lượng thủy triều là khai thác sự vận động của nước được tạo ra bởi những đợt thủy triều hoặc sự dâng cao hay hạ thấp của mực nước biển do thủy triều tạo ra. Mặc dù vẫn chưa được sử dụng rộng rãi, song nó có tiềm năng cho việc sản xuất điện trong tương lai và có thể dự đoán dễ dàng hơn so với năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Công nghệ cần thiết để hấp thụ năng lượng thủy triều đã được phát triển, tuy nhiên vẫn còn đắt và có rất ít ứng dụng – khoảng 40 – trên toàn thế giới.

Vương quốc Anh mới chỉ xây dựng một vài khu phát triển năng lượng thủy triều trên thế giới ở khu vực duyên hải phía Tây, và ít nhất có thêm 30 khu vực nữa được xác định trên phạm vi cả nước. Một trong những hệ thống tiên tiến nhất hiện nay, được tài trợ qua Chương trình Công nghệ của DBERR, là dự án Seaflow, hoạt động ngoài khơi phía bắc của bờ biển Devon từ tháng 6/2003.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc sử dụng năng lượng thủy triều ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của DBERR.

 

 
 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Biến đổi khí hậu và Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:17

33. BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU VÀ VƯƠNG QUỐC ANH

Biến đổi khí hậu là thách thức môi trường lớn nhất mà thế giới hiện nay đang phải đối mặt. Lượng thải khí các-bon ngày càng tăng trong khí quyển đang góp phần làm tăng chưa từng có nhiệt độ trung bình toàn cầu. Nhiệt độ tăng sẽ dẫn đến những thay đổi về thời tiết, mực nước biển dâng cao và thời tiết khắc nghiệt diễn ra với mức độ thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Sự tác động sẽ diễn ra trên diện rộng. Lũ lụt sẽ tăng, hạn hán và sa mạc hóa sẽ mở rộng, các loài động vật hoang dã sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, và có khả năng khủng hoảng về nguồn cung cấp lương thực và nông nghiệp. Số người tỵ nạn có khả năng sẽ tăng, và hàng triệu người có thể bị đói. Chi phí tài chính để chống chọi với lũ lụt và thời tiết xấu sẽ tăng đáng kể.

Những hậu quả như trên được cảm nhận cả ở Vương quốc Anh và các nước khác, đặc biệt người dân ở những khu vực có nguy cơ đối diện với sự biến đổi về thời tiết phải chịu rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Vậy, các thể chế và công dân Vương quốc Anh đang làm gì để đạt được an ninh khí hậu trên toàn thế giới?

Chính phủ Vương quốc Anh đang làm gì?

Chính phủ Vương quốc Anh đang ứng phó như thế nào với những thách thức do mối đe dọa về biến đổi khí hậu đặt ra?

Một vài bộ tham gia vào vấn đề này: Bộ Các vấn đề Môi trường, Lương thực và Nông thôn (DEFRA) phụ trách Chương trình Biến đổi Khí hậu , chiến lược chủ đạo của Vương quốc Anh nhằm đối phó với sự biến đổi khí hậu.

DEFRA cũng đã công bố Dự luật về Biến đổi Khí hậu. Dự luật này được trình lên Nghị viện trong tháng 11/2007 và dự kiến sẽ được thông qua trong năm 2008.

Văn phòng về Biến đổi Khí hậu, do DEFRA thành lập, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 9/ 2006; mục đích của văn phòng là chia sẻ thông tin giữa các chính phủ để phục vụ việc phân tích và xây dựng chính sách và chiến lược về biến đổi khí hậu.

Trong phạm vi chỉ đạo của Chính phủ về chiến dịch khí các-bon (CO²), DEFRA đã cho ra đời một máy tính khí các-bon (CO² calculator) nhằm cho phép người dân tính toán được mức thải khí các-bon của họ thông qua việc sử dụng số liệu thống kê và các mức tính toán được Chính phủ công nhận.

Bộ Ngoại giao (FCO) hợp tác với các nước khác và nhiều thể chế quốc tế nhằm nhanh chóng chuyển sang một thế giới có lượng thải khí các-bon thấp hơn . FCO cũng tập trung đảm bảo năng lượng cho Vương quốc Anh và đối phó với những thách thức của nền kinh tế toàn cầu.

Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy (DBERR) – trước đây là Bộ Công Thương – phụ trách vấn đề cung cấp năng lượng  và đã công bố Sách trắng về Năng lượng  trong tháng 5/2007. Bạn có thể xem thông tin về nguồn năng lượng, năng lượng tái sinh và công nghệ bền vững  trên trang thông tin của DBERR.

Một thế hệ mới các nhà máy điện hạt nhân  đã được Quốc Vụ khanh phụ trách DBERR công bố hôm 10/01/2008.

Bộ Giao thông (DfT) tập trung giảm tác động của giao thông đối với môi trường. DfT đã mở một trang thông tin về xếp hạng xe hơi theo lượng thải khí CO². Điều này giúp và khuyến khích người dân nghiên cứu về tác động tới môi trường của loại xe hơi mà họ muốn mua.

Bộ Phát triển Quốc tế (DfID) đang giám sát một dự án về tác động của biến đổi khí hậu đối với châu Phi.

Quỹ Tiết kiệm Năng lượng

Chính phủ Vương quốc Anh lập Quỹ Tiết kiệm Năng lượng  năm 1993 nhằm đối phó với những hậu quả thiệt hại do sự biến đổi khí hậu gây ra. Mục đích của Quỹ là giảm lượng thải khí CO² thông qua việc khuyến khích sử dụng năng lượng một cách hiệu quả, hợp lý và bền vững.

Các công ty thành viên của Quỹ gồm BP, Tập đoàn BG, Centrica, Johnson Matthey Catalysts, National Grid Transco, Công ty Điện lực Bắc Ai-len, Powergen và Công ty Năng lượng Xcốt-len và phương Nam.

Quỹ này phối hợp với hộ gia đình, người tiêu dùng, lái xe, doanh nghiệp nhỏ và khu vực công trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, vận tải đường bộ và năng lượng tái sinh. Quỹ cũng khuyến khích sử dụng các loại nhiên liệu sạch trong hoạt động giao thông, hệ thống lò sưởi hiệu quả trong các tòa nhà và gia đình, và việc sử dụng năng lượng tái sinh ở quy mô nhỏ, như năng lượng mặt trời và gió.

Hội đồng Anh

Hội đồng Anh , với sự tài trợ một phần của Bộ Ngoại giao, phụ trách việc thúc đẩy giáo dục, văn hóa và khoa học của Vương quốc Anh ở nước ngoài. Trên trang thông tin của Hội đồng Anh có một mục giới thiệu về việc nghiên cứu, tài trợ, chính sách và hoạt động môi trường ở Vương quốc Anh. Hội đồng Anh cũng triển khai chương trình Thành phố không có Các-bon nhằm nhấn mạnh tới tác động môi trường do lối sống và hoạt động của ngành công nghiệp trong môi trường đô thị.

Nghị viện Vương quốc Anh đang làm gì?

Có hai ủy ban thuộc Nghị viện Vương quốc Anh tham gia hoạt động liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu: Ủy ban Đánh giá Môi trường ; và Ủy ban các Vấn đề Môi trường, Lương thực và Nông thôn, chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của Defra.

Các cơ quan phân cấp của Vương quốc Anh đang làm gì?


Tất cả các chính quyền và cơ quan phân cấp của Vương quốc Anh đều cùng nhau nỗ lực chống sự ấm lên toàn cầu.

Chính phủ Xcốt-len  phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Vương quốc Anh, vì Chính phủ Vương quốc Anh vẫn chịu trách nhiệm chính về những chính sách quan trọng liên quan như thu thuế và tham gia vào việc xây dựng chính sách về biến đổi khí hậu của EU.

Dự luật về biến đổi khí hậu của Xcốt-len – tách riêng với dự luật của Vương quốc Anh – quy định việc cắt giảm lượng khí thải, dự kiến sẽ được trình lên Nghị viện Xcốt-len cuối năm 2008.

Hội đồng Chính quyền xứ Uên đã thực hiện một số bước chính sách liên quan đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ ở đây cũng đã công bố Chiến lược Môi trường trong tháng 5/2006 và một văn kiện mới, Một xứ Uên: Chương trình Nghị sự Tiến bộ cho Chính phủ xứ Uên, đề ra mục tiêu hoạt động của Chính phủ về biến đổi khí hậu.

Bộ Môi trường của Bắc Ai-len  phụ trách các vấn đề về biến đổi khí hậu thông qua Ban về Biến đổi Khí hậu. Bộ này hợp tác chặt chẽ với DEFRA ở Anh và chính quyền phân cấp ở Xcốt-len và xứ Uên.

Ngành công nghiệp, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và tổ chức từ thiện ở Vương quốc Anh đang làm gì?

Trong mấy năm qua, nhiều tập đoàn, tổ chức và công ty ở Vương quốc Anh đã tổ chức chiến dịch vận động, hoặc ít nhất là bày tỏ lập trường, về biến đổi khí hậu.

Liên đoàn Công nghiệp Anh

Liên đoàn Công nghiệp Anh (CBI) đại diện cho khoảng 240.000 doanh nghiệp Vương quốc Anh, tuyển dụng khoảng 1/3 lực lượng lao động khu vực tư nhân. Theo một báo cáo đặc biệt của CBI và số liệu phân tích gần đây, các công ty sẽ phải chuyển đổi mô hình kinh doanh của họ để đáp ứng nhu cầu của xã hội và người tiêu dùng.

Nhóm các tổ chức hoạt động về Khí hậu

Nhóm các tổ chức hoạt động về Khí hậu có trụ sở ở Vương quốc Anh, Mỹ và Ô-xtrây-li-a, hoạt động trên phạm vi toàn cầu. 41 thành viên của Tập đoàn – bao gồm cả Arup, ngân hàng Barclays, tập đoàn dầu khí BP, BT và ngân hàng HSBC – cam kết nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và chính phủ về tầm quan trọng của an ninh khí hậu.

Bạn có thể truy cập vào một danh sách các đường dẫn hữu ích về một loạt các tổ chức về biến đổi khí hậu trên trang thông tin của Nhóm này.

Tổ chức ‘Chặn đứng khủng hoảng Khí hậu’

Tổ chức Chặn đứng khủng hoảng Khí hậu muốn Chính phủ Vương quốc Anh tăng cường thúc đẩy chính sách về biến đổi khí hậu.

Mạng lưới Sông ngòi Vương quốc Anh


Mạng lưới Sông ngòi Vương quốc Anh tổ chức nhiều chiến dịch vận động nhằm bảo vệ sông và hồ ở Vương quốc Anh. Mạng lưới này cũng tập hợp xây dựng một danh sách hướng dẫn truy cập vào những trang thông tin về biến đổi khí hậu.

Các công dân Vương quốc Anh đang làm gì?

Công dân Vương quốc Anh đang nỗ lực làm nhiều việc để giảm lượng thải khí các-bon, từ việc sử dụng giao thông công cộng thay cho xe hơi riêng đến tắt máy ti-vi thay vì để nó ở chế độ chờ.

Một số việc người dân tham gia nỗ lực này là:

    * Giặt quần áo bằng nước ở nhiệt độ 30°C
    * Sử dụng bóng đèn tiết kiệm năng lượng 
    * Xây phòng áp mái và sử dụng vật liệu cách ly khác trong nhà
    * Mua thực phẩm sản xuất tại địa phương 
    * Tái chế giấy, chai lọ, hộp và báo
    * Lắp chảo hấp thu năng lượng mặt trời

Gần đây, Nhóm các tổ chức hoạt động về Khí hậu tổ chức một chiến dịch vận động lấy tên Chúng ta cùng chung sức, nhằm giúp người đi mua hàng giảm lượng thải khí các-bon của họ.

Vương quốc Anh đang làm gì ở phạm vi quốc tế?

Vương quốc Anh cũng đóng vai trò hàng đầu trong việc đối phó với sự biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Chính phủ Anh đang nỗ lực góp sức thông qua Liên minh châu Âu (EU) và với tư cách là thành viên của Chương trình Thương mại Khí thải của EU ; G8; và thông qua Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu và Nhóm Công tác Chính phủ Quốc tế về Biến đổi Khí hậu.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Hợp tác với ngành công nghiệp

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:16

34. HỢP TÁC VỚI NGHÀNH CÔNG NGHIỆP

Hầu hết các công ty lớn ở Vương quốc Anh và trên thế giới đều có trách nhiệm về tác động tới môi trường do hoạt động của họ. Đây là một phần của vấn đề được gọi là Trách nhiệm Xã hội của Công ty (CSR). Điều này về cơ bản có nghĩa là một công ty chủ động chịu trách nhiệm về tác động từ những hoạt động của họ tới khách hàng, người lao động, cổ đông, cộng đồng và môi trường.

Trong hơn 12 năm qua, CSR đã trở thành một bộ phận gắn kết trong đời sống hoạt động của các công ty.

Chất lượng cuộc sống

Vấn đề chất lượng cuộc sống có ý nghĩa cao hơn cả quy định pháp lý, ví dụ, về xử lý chất thải, hay sức khỏe và an toàn. Nó có nghĩa là các công ty cần phải thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người lao động và gia đình họ, cũng như cho cộng đồng địa phương và xã hội nói chung.

Chính phủ Vương quốc Anh xây dựng và quản lý một trang thông tin về CSR để khuyến khích ngành công nghiệp và giới doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn cao về CSR. Phòng Liên kết Doanh nghiệp (Business Link) thuộc Bộ Cải cách Kinh doanh, Doanh nghiệp và Pháp quy cũng có một trang thông tin riêng nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Vương quốc Anh tìm hiểu tác động của các hoạt động của họ tới môi trường.

Tổ chức Kinh doanh trong Cộng đồng (Business in the Community), một tổ chức từ thiện độc lập của giới doanh nghiệp Vương quốc Anh, đưa ra bảng chỉ dẫn Trách nhiệm Công ty để tạo cách tiếp cận có hệ thống việc quản lý, đánh giá và báo cáo về tác động của hoạt động kinh doanh trong xã hội và môi trường. Tổ chức này cũng tổ chức các khóa đào tạo cho các công ty muốn thực hiện CSR ngay trong môi trường làm việc của công ty.

Các công ty Vương quốc Anh đang làm gì để giúp cải thiện môi trường

Một vài trong số những công ty lớn nhất của Vương quốc Anh cam kết giảm tác động hoạt động của họ tới môi trường. Các hoạt động của họ như giảm sử dụng nước và tạo ra các sản phẩm gỗ có lợi về mặt xã hội, phun sơn “sạch” và giảm số lượng lớn CO2. Bạn hãy truy cập vào các trang thông tin của những công ty này để xem những hoạt động họ đang triển khai:

    * Cửa hàng mỹ phẩm chăm sóc cơ thể (Body Shop)
    * Hãng sản xuất sản phẩm tẩy giặt quần áo (Unilever)
    * ScotAsh
    * Hệ thống BAE (BAE Systems)
    * Tập đoàn Hợp tác (The Cooperative Group)

Giám sát môi trường của của doanh nghiệp và ngành công nghiệp

Hai tổ chức Liên minh Trách nhiệm Công ty (CORE) và Chỉ số Hàng hóa (FTSE4Good Index Series) thực hiện việc giám sát hoạt động môi trường của các công ty Vương quốc Anh.

Tổ chức thứ nhất, CORE, tổ chức chiến dịch vận động để Vương quốc Anh ban hành thêm nhiều đạo luật cứng rắn hơn trong lĩnh vực môi trường, vì CORE tin rằng vẫn chưa đủ quy định để giảm tác động của các doanh nghiệp tới xã hội và môi trường.

Tổ chức thứ hai, FTSE4GoodIndex, đánh giá kết quả hoạt động của những công ty đáp ứng được những quy chuẩn về trách nhiệm công ty được công nhận trên phạm vi toàn cầu.


 

 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Thể thao

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:16

35. THỂ THAO

Thể thao – cả xem và chơi – luôn chiếm vị trí cao trong danh sách các hoạt động mà chúng tôi say mê trong thời gian rảnh rỗi. Và, có rất nhiều môn thể thao mà bạn có thể lựa chọn. Đi bộ là môn thể thao phổ biến nhất cho đến nay dành cho nam giới và phụ nữ ở mọi lứa tuổi, tiếp theo là câu cá, đi xe đạp và bơi.

Sự kiện lớn nhất đang được mong đợi là Ô-lim-píc 2012 được tổ chức ở Luân Đôn. Sự kiện này hứa hẹn trở thành một kỳ thể thao, hoạt động xã hội và văn hóa kỳ thú. Giới trẻ được khuyến khích lựa chọn và luyện tập chăm chỉ để có cơ hội giam gia – và có thể dành một tấm huy chương trước đám đông khán giả quê nhà.

Môn thể thao đồng đội phổ biến nhất là bóng đá, bóng chày và rugby. Đặc biệt, bóng đá là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người ở Vương quốc Anh.

Bạn cũng có thể tham gia nhiều môn thể thao khác – như lướt sóng, trượt tuyết, khúc côn cầu và võ thuật. Mặc dù những môn thể thao này không thu hút nhiều người tham  gia, nhưng ngày càng có nhiều người tham gia ủng hộ.

36. CÁC MÔN THỂ THAO PHỔ BIẾN

Trang mục này sẽ giới thiệu với bạn một vài môn thể thao phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Bạn cũng có thể tìm hiểu xem làm thế nào để tham gia vào một trong những môn thể thao đó trên trang mục thông tin này.

Bóng đá

manchester unitedBóng đá – môn thể thao quốc gia ở Anh và Xcốt-len – là một nỗi ám ảnh đối với nhiều người Anh. Giải vô địch bóng đá ngoại hạng Anh được đánh giá chung là một trong những giải ngoại hạng hấp dẫn nhất trên thế giới, còn Giải vô địch ngoại hạng Xcốt-len cũng rất thành công.

Người hâm mộ bóng đá trên thế giới ủng hộ các câu lạc bộ nổi tiếng của Anh như Manchester United, Liverpool, Arsenal and Chelsea. Một số trận đấu thu hút khán giả truyền hình lên tới hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bóng đá ở Vương quốc Anh trên trang thông tin của:

    * Hiệp hội Bóng đá Anh (The Football Association)
    * Hiệp hội Bóng đá Xcốt-len (The Scottish Football Association)
    * Hiệp hội Bóng đá xứ Uên (The Football Association of Wales)
    * Hiệp hội Bóng đá Ai-len (The Irish Football Association)

Bóng chày

Bóng chày là môn thể thao chính vào mùa hè ở Vương quốc Anh và được chơi ở nhiều cấp, từ phạm vi thôn đến đội tuyển quốc gia Anh. Bóng chày đặc biệt phổ biến ở phạm vi quốc tế. Đội tuyển quốc gia Anh thi đấu các trận Kiểm tra trong nước, các trận đấu một ngày và 20 trận đấu trong các mùa hè và đấu giao hữu vào tất cả các mùa đông. Trận đấu thu hút sự quan tâm nhất là trận đấu được tổ chức ở sân Ashes – giữa Anh và Ô-xtrây-li-a – được tổ chức 2 năm một lần.
 

37. CÁC MÔN THỂ THAO BỔ TRỢ

Các môn thể thao bổ trợ ngày càng trở nên phổ biến ở Vương quốc Anh. Một vài trong số những môn thể thao bổ trợ phổ biến nhất là:

Các môn thể thao dưới nước

Các môn thể thao dưới nước phổ biến ở Vương quốc Anh gồm lướt ván, lướt ván buồm và bóng nước – một trò chơi đồng đội được chơi ở nhiều trường đại học của Anh.

Lướt ván ở Vương quốc Anh chủ yếu diễn ra ở phía Tây của nước Anh, ngoài khơi vùng Bắc Cornwall và khu vực ven biển Devon, mặc dù ở Xcốt-len cũng có sóng để lướt ván.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về môn lướt ván trên trang thông tin Hiệp hội Lướt ván Anh; còn về lướt ván ở Xcốt-len, bạn có thể truy cập vào trang thông tin Liên đoàn Lướt ván Xcốt-len để biết thêm chi tiết về môn thể thao này ở đây.

Các câu lạc bộ lướt ván buồm được thành lập ở khắp nơi ở Vương quốc Anh, cả ở khu vực ven biển và ở các hồ trong đất liền, cũng như ở các bể chứa nước lớn. Bạn có thể tìm hiểu thêm vê môn thể thao này trên trang thông tin Hiệp hội Lướt ván buồm Vương quốc Anh.

Nếu bạn muốn biết về môn bóng nước ở Vương quốc Anh, bạn hãy truy cập vào trang thông tin Bóng nước ở Anh.

Các môn thể thao mùa đông

Trượt tuyết là môn thể thao mùa đông rất phổ biến ở Vương quốc Anh, bất chấp thực tế là hầu hết người Anh phải ra nước ngoài để chơi môn thể thao này. Lướt ván tuyết cũng phát triển nhanh ở Vương quốc Anh trong mấy năm gần đây với số lượng rất đông thanh niên bị cuốn hút vào môn thể thao này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cả hai môn thể thao này trên trang thông tin Thể thao tuyết ở Anh.

Mặc dù thời tiết ở Vương quốc Anh thường không quá lạnh – ngoại trừ thi thoảng thời tiết rất lạnh ở Xcốt-len – để chơi trượt tuyết và lướt ván tuyết ngoài trời, nhưng có rất nhiều sườn dốc nhân tạo được làm ra để phục vụ cho cả hai môn thể thao này.

Trượt băng và đánh bóng trên băng được tổ chức trong các sân chơi trong nhà ở Vương quốc Anh. Vào dịp Lễ Giáng sinh, bạn có thể đi trượt băng ở một số sân băng ngoài trời. Những sân băng này được lập ra trong suốt thời gian lễ hội hàng năm ở tất cả các thành phố của Vương quốc Anh.

Anh có nhiều may mắn trong các cuộc thi trượt băng quốc tế, mặc dù chúng tôi đã đi qua thời đại vàng trong những năm 1970 và 1980 khi các vận động viên trượt băng như John Curry, Robin Cousins, Jayne Torvill và Christopher Dean nổi tiếng khắp thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về môn thể thao này trên các trang thông tin Hiệp hội Trượt băng Quốc gia  và Hiệp hội Trượt băng Xcốt-len .

Liên đoàn Trượt băng đánh bóng Elite  rất thành công, với nhiều đội bóng ở các thị trấn và thành phố như Edinburgh ở Xcốt-len và Basingstoke ở miền Nam của nước Anh. Bạn có thể tìm hiểu thêm về môn thể thao này trên trang thông tin Trượt băng đánh bóng ở Vương quốc Anh.

Võ thuật

Võ thuật – như vật judo, karate và taekwondo – trở nên rất phổ biến ở Vương quốc Anh trong mấy gần đây, với hàng ngàn câu lạc bộ được mở trên khắp cả nước. Nếu bạn muốn tham gia một câu lạc bộ võ thuật nào đó, bạn hãy truy cập vào các trang thông tin Đăng ký Võ thuật  và Các câu lạc bộ Võ thuật ở Vương quốc Anh.

Cả Judo và taekwondo đều là các môn thể thao Ô-lim-píc. Bạn hãy truy cập vào những trang thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm về các môn thể thao võ thuật ở Vương quốc Anh:

    * Hiệp hội Judo Anh 
    * Judo Xcốt-len
    * Hội đồng Điều hành Taekwondo Anh 
    * TAGB Xcốt-len: Taekwondo Xcốt-len

Các môn thể thao nguy hiểm


Cụm từ ‘môn thể thao nguy hiểm’ được sử dụng để mô tả những hoạt động có tính rủi ro cao và nguy hiểm. Nhiều môn thể thao thuộc thể loại này, trong đó bao gồm cả: leo đá; bay dù tự do; và nhảy từ trên cao xuống.

Bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều môn thể thao loại này nữa trên trang thông tin Các môn thể thao nguy hiểm ở Vương quốc Anh.

Các môn thể thao trong quán rượu

Có rất nhiều trò chơi trong các quán rượu ở Anh, bao gồm cả đánh bài và phi tiêu. Các trò gẩy xu, đô-mi-nô và đánh bài kíp cũng rất phổ biến từ xưa đến nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các môn chơi này trong hướng dẫn trực tuyến về các trò chơi truyền thống trong quán rượu.

Và, một vài thứ hơi khác lạ một chút...

Hàng năm có một vài môn thể thao kỳ dị và thú vị được tổ chức ở Vương quốc Anh, trong đó có:

Bóng đá đầm lầy, được chơi trong các bãi bùn lầy hoặc đầm lầy. Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Bóng đá đầm lầy ở Vương quốc Anh để tìm hiểu thêm và xem một số hình ảnh giải trí về môn thể thao này.

Lăn pho-mát là môn thể thao rất Anh, chủ yếu được tổ chức ở Gloucestershire, miền Tây của nước Anh. Bạn hãy truy cập vào trang thông tin trò chơi lăn pho-mát để tìm hiểu và xem một số hình ảnh về môn thể thao kỳ thú này trong cuộc thi năm ngoái khi không một ai tham gia chơi bị tổn thương.

Người chim Bognor là môn thể thao được tổ chức vào mùa hè hàng năm ở Bognor Regis, Sussex, vùng ven biển phía Nam của nước Anh. Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Người chim Bognor để biết thêm chi tiết và xem một vài hình ảnh thể hiện những mẫu vật đầy màu sắc hấp dẫn và các vận động viên tham gia cuộc thi bay.

38. THAM GIA

Ngoài tính cạnh tranh và ganh đua trong một số môn thể thao khác, tham gia thể thao vẫn là một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Trang thông tin này sẽ giới thiệu về những môn thể thao có sự tham gia đông nhất ở Vương quốc Anh, cung cấp lời khuyên đối với những ai muốn tham gia một môn thể thao nào đó trong thời gian ở Vương quốc Anh, và làm thế nào để có được những chiếc vé tham dự một sự kiện thể thao.

Những môn thể thao có sự tham gia phổ biến nhất

Kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy rằng khoảng 50% người lớn ở Vương quốc Anh thường xuyên tham gia một hình thức luyện tập thể chất nào đó. Một vài môn thể thao phổ biến nhất gồm:

    * Đi bộ - đi bộ giải trí được xem là môn thể thao có sự tham gia phổ biến nhất ở Vương quốc Anh,
    * Câu cá – Vương quốc Anh là một trong những nước đánh bắt cá đa dạng nhất trên thế giới, với hàng ngàn ki-lô-mét sông, hồ, kênh và bờ biển,
    * Đi xe đạp – rất nhiều người luyện tập môn thể thao này trong những năm gần đây,
    * Bơi – là môn thể thao toàn diện, tốt cho sức khỏe mà không cần phải đòi hỏi quá nhiều sức đối với cơ chể. Bơi là môn thể thao lý tưởng cho mọi lứa tuổi,
    * Bóng đá – hàng ngàn người chơi môn thể thao này mỗi tuần với thể thức mỗi đội 11 cầu thủ hoặc mỗi đội 5 cầu thủ,
    * Đánh gôn (Golf) – ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây,
    * Đến phòng tập thể thao – ngày nay, so với trước đây, có nhiều người là hội viên các câu lạc bộ thể thao và sức khỏe ở Vương quốc Anh,
    * Chạy – một đôi chạy ăn ý là tất cả những gì bạn cần cho môn thể thao hiệu quả mà miễn phí này,
    * Bóng quần (đánh bóng bật tường) – bạn có thể tham gia bất kỳ đội bóng quần nào ở hầu hết các trung tâm giải trí ở Vương quốc Anh,
    * Tennis – số người, đặc biệt là thanh niên, chơi tennis ngày càng nhiều.

Bạn cùng tham gia

Nếu bạn muốn tham gia một trong những môn thể thao này hoặc thử nếm mùi một thứ gì đó hoàn toàn khác lạ trong thời gian bạn ở Vương quốc Anh, bạn có thể liên hệ với trung tâm giải trí gần nơi bạn ở để được tư vấn. Hoặc, bạn có thể tự tìm hiểu trên một số trang thông tin.

Nước Anh


Thể thao nước Anh, cơ quan phụ trách thể thao ở Anh, sẽ có lời khuyên cho bạn trong mục ‘Tìm môn thể thao cho bạn’.

Các trung tâm thể thao, một dịch vụ của Thể thao nước Anh, cho phép bạn truy tìm các trung tâm thể thao ở nước Anh.

Xcốt-len

Liên hệ với Thể thao Xcốt-len là một địa chỉ khởi đầu tin cậy nếu bạn muốn biết làm thế nào để tham gia thể thao ở Xcốt-len.

Xứ Uên

Hội đồng Thể thao xứ Uên sẽ giúp bạn tìm được những trung tâm thể thao ở các thành phố ở xứ Uên.

Bắc Ai-len

Các trung tâm thể thao Bắc Ai-len sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về tất cả các trung tâm thể thao để bạn có thể tham gia luyện tập ở Bắc Ai-len.

Mua vé để tham dự các sự kiện thể thao

Người hâm mộ thể thao – và thậm chí là người ít vận động hơn bạn – có thể muốn tham dự một trong rất nhiều sự kiện thể thao nổi tiếng ở Vương quốc Anh trong thời gian ở Vương quốc Anh. Trang thông tin Người sở hữu vé (Ticketmaster) là địa chỉ khởi đầu tin cậy để bạn có thể mua những chiếc vé có thể còn sẵn.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Ô-lim-píc Luân Đôn 2012

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:15

39. Ô-LIM-PÍC LUÂN ĐÔN 2012

Thế vận hội Ô-lim-píc 2012 sẽ diễn ra ở Luân Đôn, từ ngày 17/7 đến ngày 12/8. Thế vận hội thể thao dành cho người khuyết tật – Paralympic – sẽ được tổ chức từ ngày 29/8 đến ngày 9/9 trong cùng năm.

london2012Tại sao lại Luân Đôn?


Năm 2003, chín thành phố trên khắp thế giới đệ đơn xin đăng cai tổ chức Ô-lim-píc 2012. Danh sách này sau rút xuống còn 5 thành phố - Luân Đôn, Ma-đờ-rít, Mát-xcơ-va, Niu Ước và Pa-ri – sau khi được Ủy ban Ô-lim-píc Quốc tế (IOC) xem xét đánh giá. Mặc dù các thành phố như Ma-đờ-rít và Pa-ri rất được ưa thích, nhưng theo thông báo năm 2005 thì Luân Đôn đã giành được quyền đăng cai, đánh bại Pháp bằng một tỷ lệ phiếu rất sát.

Việc Luân Đôn giành được quyền đăng cai là một thắng lợi có ý nghĩa, đưa Luân Đôn trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới được đăng cai tổ chức Thế vận hội Ô-lim-píc lần thứ ba. Thế vận hội dành cho người khuyết tật – Paralympics – năm 2012 sẽ là thế vận hội thể thao lần thứ tư dành cho những vận động viên khuyết tật về thể xác và tinh thần.

Các đường dẫn liên quan:

    * Đơn trúng quyền đăng cai của Luân Đôn 
    * Thế vận hội Ô-lim-píc và Vương quốc Anh
    * Di sản Paralympic

Công tác chuẩn bị


Kể từ khi giành được quyền đăng cai, nhiều hoạt động đã được triển khai nhằm đảm bảo rằng Ô-lim-píc Luân Đôn là một sự kiện thể thao, xã hội và văn hóa kỳ thú.

Các ủy ban và tổ chức Ô-lim-píc

Mặc dù có nhiều công ty đóng góp vào việc tổ chức Thế vận hội, song có ba tổ chức chính chịu trách nhiệm việc này, gồm:

    * Ủy ban Tổ chức Thế vận hội Ô-lim-píc Luân Đôn (LOCOG) – phụ trách việc giám sát công tác lập kế hoạch và triển khai Thế vận hội. Chủ tịch Ủy ban này là Thượng nghị sỹ Sebastian Coe, một trong những cựu vận động viên hàng đầu của Anh chuyển sang làm chính trị.
    * Ban Hậu cần Ô-lim-píc (ODA) – phối hợp chặt chẽ với LOCOG. ODA chịu trách nhiệm đảm bảo về địa điểm tổ chức và các cơ sở hạ tầng cần thiết trước khi Thế vận hội diễn ra.
    * Ban Điều hành Ô-lim-píc của Chính phủ - đơn vị trực thuộc Chính phủ Vương quốc Anh chịu trách nhiệm việc điều phối công tác tổ chức Ô-lim-píc Luân Đôn 2012. Bộ phận này được đặt tại Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao.

Tài chính

Ước tính tổng chi phí cho Thế vận hội sẽ hơn 9 tỉ Bảng. Việc xây dựng các địa điểm tổ chức Ô-lim-píc và đảm bảo cơ sở hạ tầng phù hợp sẵn sàng cho Thế vận hội chủ yếu được tài trợ bằng tiền công (nghĩa là bằng thuế). Bản thân Thế vận hội chủ yếu cũng sẽ được khu vực tư nhân tài trợ.

Địa điểm

Luân Đôn đang trải qua giai đoạn xây dựng để phục vụ Thế vận hội. Một quần thể các tòa nhà và tổ hợp mới, cũ, lịch sử và tạm thời sẽ được sử dụng làm địa điểm Ô-lim-píc.

Khu vực Luân Đôn mở rộng sẽ được chia thành ba ‘khu’:

    * Khu Ô-lim-píc – Công viên Ô-lim-píc sẽ được xây tại Stratford, phía Đông Luân Đôn, ở khu đất công nghiệp và còn chưa được sử dụng. Công viên này sẽ bao gồm Sân vận động Ô-lim-píc, Trung tâm Thể thao dưới nước, và Làng Ô-lim-píc (khu nhà ở cho các vận động viên và quan chức tham gia đoàn Ô-lim-píc).
    * Khu vực Sông – 5 địa điểm chính dọc Sông Thames, bao gồm khu O2 (trước đây gọi là Khu nhà ở Thiên niên kỷ) và Trung tâm Triển lãm Excel.
    * Khu Trung tâm – các địa điểm chủ yếu xung quanh khu vực trung tâm và phía Tây Luân Đôn, như Sân vận động Wembley và Công viên Hyde.

Một số sự kiện thể thao khác sẽ diễn ra ngoài Luân Đôn, như chèo thuyền và đua thuyền buồm. Các môn thể thao này sẽ được tổ chức gần Weymouth ở Dorset (khu vực ven biển phía Nam của nước Anh).

Giao thông

Mạng lưới giao thông công cộng ở Luân Đôn đã đầy đủ và sẵn sàng, nhưng nhiều công việc vẫn đang được tiến hành để đảm bảo người dân đến được những địa điểm trên đúng thời gian và cảm thấy thoải mái. Cơ sở hạ tầng giao thông công cộng ở Luân Đôn sẽ được tăng cường bằng việc mở rộng tuyến đường tàu điện ngầm sang phía Đông của Luân Đôn. Ngoài ra, tuyến đường sắt Dockland (DLR) sẽ được nâng cấp.

Hiện cũng có nhiều kế hoạch xây dựng dịch vụ tàu điện con thoi tốc độ cao - Olympic Javelin – nhằm chuyên chở hành khách từ khu Quốc tế St Pancras (nhà ga trung tâm của hãng tàu điện EuroStar) đến Công viên Ô-lim-píc. Một số bãi đỗ xe và đường cho xe cơ giới cũng sẽ được thiết lập xung quanh đường M25 (đường dành cho xe cơ giới quanh khu vực Luân Đôn mở rộng). Các phương tiện tham gia tuyến đường này sẽ là những xe có lượng khí thải thấp.

Các đối tác chính tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông bao gồm Công ty Giao thông Luân Đôn, Bộ Giao thông và Công ty Cao tốc.

Biểu tượng chính thức của Ô-lim-píc

Biểu tượng chính thức cho Ô-lim-píc 2012 do công ty tư vấn nổi tiếng WolffOlins thiết kế và được công bố tháng 6/2007. Với một số màu sắc được kết hợp với nhau, lần đầu tiên biểu tượng Ô-lim-píc thể hiện cho cả Thế vận hội Ô-lim-píc và Thế vận hội dành cho người khuyết tật – Paralympic.

Ô-lim-píc Xanh


Hiện đã có các kế hoạch biến Ô-lim-píc Luân Đôn 2012 trở thành một Thế vận hội Ô-lim-píc Bền vững. Ủy ban về một Luân Đôn Bền vững 2012  đã được thành lập và ra mắt trong tháng 1/2007 nhằm đảm bảo rằng Thế vận hội này sẽ là sự kiện bền vững nhất cho đến nay. Các mục tiêu chính gồm:

    * Sử dụng phương thức và chất thải khí các-bon thấp khi xây dựng Công viên và các điểm tổ chức Ô-lim-píc,
    * Tạo ra ít chất thải trong các công đoạn xây dựng,
    * Sử dụng các nguồn sinh thái ,
    * Cải thiện và tăng cường môi trường sống lành mạnh,
    * Phối hợp với các cộng đồng trong và xung quanh khu Công viên Ô-lim-píc mới.

Các hoạt động thể thao

26 hoạt động thể thao – từ bắn cung đến điền kinh – được đưa vào chương trình Ô-lim-píc. 20 sự kiện được tổ chức trong Thế vận hội dành cho người khuyết tật với một số môn thể thao, bao gồm cả bóng đá và ten-nis trên ghế lăn. Các sự kiện này sẽ được tổ chức ở khu Công viên Ô-lim-píc. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các hoạt động thể thao trên trang thông tin Các sự kiện thể thao ở Thế vận hội Ô-lim-píc và Thế vận hội dành cho người khuyết tật.

Những thông tin và đường dẫn bổ ích khác


    * Trang thông tin chính thức về phong trào Ô-lim-píc 
    * Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC)
    * Trang thông tin chính thức về Luân Đôn 2012
    * Mua vé dự Thế vận hội Ô-lim-píc và Thế vận hội dành cho người khuyết tật năm 2012
    * Tham dự Thế vận hội 2012
    * Các blog Luân Đôn 2012 – phía sau hậu trường tiến tới Thế vận hội 

Các môn thể thao Ô-lim-píc

Chương trình Ô-lim-píc được mở rộng qua từng năm và đến nay bao gồm cả những môn thể thao như bơi phối hợp và bóng chày. Bạn hãy truy cập vào trang thông tin Danh sách các môn thể thao chính thức ở Ô-lim-píc  để biết những môn thể thao được chơi tại Ô-lim-píc trước đây và hiện nay.

Dưới đây là một vài môn thể thao Ô-lim-píc hiện nay và các đường dẫn đến các trang thông tin chính thức của những môn thể thao này ở Vương quốc Anh:

    * Điền kinh Vương quốc Anh
    * Hiệp hội Đấm bốc Nghiệp dư của Anh
    * Đấm bốc Xcốt-len
    * Đạp xe của Anh
    * Liên đoàn Cưỡi ngựa Anh
    * Thể dục dụng cụ Vương quốc Anh
    * Thể dục dụng cụ Xcốt-len
    * Hốc-ki (trượt băng đánh bóng) Anh
    * Hốc-ki Xcốt-len
    * Hiệp hội Đua thuyền mái chèo Nghiệp dư của Anh
    * Đua thuyền mái chèo Xcốt-len
    * Hiệp hội Thuyền buồm Hoàng gia Vương quốc Anh
    * Bơi lội Anh

Giới thiệu Vương quốc Anh: Thị thực

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:14

40. THỊ THỰC

Tôi có thể tìm thông tin ở đâu?

Cục Biên giới Anh (UKBA) và Đại Sứ quán Anh cùng hợp tác thực hiện dịch vụ cấp thị thực tại Việt Nam.

Tôi có thể xin tư vấn từ đâu?

Nhân viên bộ phận thị thực không được phép hướng dẫn người nộp đơn điền đơn xin thị thực hoặc xin loại thị thực nào. Nếu quý vị cần hướng dẫn về đơn xin thị thực hoặc tư vấn về luật nhập cư Anh và các yêu cầu, quý vị nên xin hướng dẫn từ cá nhận hoặc tổ chức có chuyên môn về nhập cư. Tại Anh, những tổ chức có chuyên môn về nhập cư do Văn phòng Cao uỷ về Nhập cư quản lý hoặc các tổ chức có chuyên môn pháp lý trực thuộc các cơ quan chức năng.

Làm thế nào để nộp hồ sơ?

Quý vị có thể nộp đơn xin thị thực qua mạng tại bộ phận thị thực của Đại Sứ quán Anh.

Tiêu chuẩn dịch vụ - phàn nàn và biểu dương

Chúng tôi luôn hướng tới mục đích cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp và công bằng cho tất cả khách hàng. Chúng tôi hoan nghênh thông tin phản hồi góp ý về những vấn đề cần khắc phục.

Nếu quý vị có bất cứ góp ý hoặc băn khoăn về chất lượng dịch vụ của chúng tôi, xin vui lòng cho biết. Chúng tôi sẽ tiến hành xem xét cụ thể về những vấn đề phàn nàn và gửi thư trả lời trong vòng 20 ngày.

Nếu quý vị phàn nàn về dịch vụ của UKBA tại Đại Sứ quán, xin vui lòng gửi thư tới Cán bộ Quản lý Xét duyệt Thị thực, Đại Sứ quán Anh tại Bangkok, 14 Wireless Road, Pathumwan, Bangkok 10330, Thái Lan hoặc e-mail: Complaints.Bangkok@fco.gov.uk

Công dân Việt Nam phải xin thị thực tới Vương quốc Anh. Chúng tôi tiếp nhận tất cả loại hồ sơ xin thị thực (ngoại trừ hồ sơ của người nộp đơn không thể nói tiếng Anh hoặc tiếng Việt)

Những thay đổi về dịch vụ thị thực Anh quốc bắt đầu từ ngày 02/03/2009


Hồ sơn xin thị thực bao gồm hộ chiếu, bản khai & các giấy tờ liên quan sẽ được chuyển sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok để xét duyệt

Quá trình xét duyệt đơn xin thị thực sẽ không có sự thay đổi gì khác đối với người nộp đơn, ngoài sự thay đổi về thời gian xét duyệt. Toàn bộ quá trình xét duyệt thông thường sẽ hoàn tất trong vòng 7 đến 15 ngày làm việc đối với những hồ sơ xin thị thực thông thường mà không phải theo diện định cư.

Những thay đổi này cho thấy tầm quan trọng của việc người xin thị thực Anh Quốc cần nộp hồ sơ sớm hơn nhiều trước ngày nhập cảnh. Chúng tôi khuyến cáo nộp hồ sơ ít nhất 2 tuần trước ngày dự kiến vào Anh.

Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội & Tổng Lãnh Sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ không thể tiếp tục giải quyết xin thị thực trong một thời gian ngắn

Tất cả các hồ sơ xin thị thực đều được xét duyệt bởi Đại Sứ quán Anh tại Bangkok. Tổng Lãnh Sự quán Anh tại Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận các đơn xin thị thực thoả mãn điều kiện Visa nhanh (FT) để chuyển sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok xét duyệt.

Từ ngày 17/04/2008, người nộp đơn phải điền đơn thị thực trên mạng và đặt cuộc hẹn (qua mạng) đến văn phòng Thị thực để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên lạc với Bộ phận Thị thực theo số điện thoại sau:

Đại Sứ quán Anh Hà Nội


vào các giờ từ 14:00-15:00 thứ Hai đến thứ Sáu – Tel ++(84) (4) 39360500

Tổng Lãnh Sự quán Anh, Thành phố Hồ Chí Minh

vào các giờ từ 11:00-12:00 thứ Hai đến thứ Sáu – Tel ++ (84) (8) 38298433

Để biết thêm thông tin xin tham khảo trang web về Thị thực của Chính Phủ Anh

LƯU Ý:


    * Mục tiêu của chúng tôi là xét duyệt những hồ sơ xin thị thực không phải với mục đích định cư trong vòng 7 đến 15 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ tại Bộ phận Thị thực. Nhưng cũng xin được lưu ý rằng những hồ sơ có đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ Visa nhanh không phải là một sự đảm bảo chắc chắn rằng visa sẽ được cấp.

    * Người nộp đơn đủ điều kiện được cung cấp dịch vụ Visa nhanh tại Thành phố Hồ Chí Minh cần biết rõ là quý vị vẫn có thể được yêu cầu ra Hà Nội để phỏng vấn.
 

41. NỘP HỒ SƠ XIN THỊ THỰC

Hồ sơ xin thị thực có thể chia theo 4 loại chính sau;

    * Thị thực dành cho người đi thăm Anh ngắn hạn
    * Thị thực dành cho sinh viên và người thân
    * Thị thực dành cho người đi làm việc và công tác
    * Thị thực dành cho người đi định cư

Nộp hồ sơ xin thị thực tại Hà Nội

Bộ phận Thị thực, Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội
Tầng 4, 31 Hai Bà Trưng
Hà Nội
Điện thoại ++(84) (4) 39360500 (14:00-15:00, thứ Hai đến thứ Sáu)
Fax ++(84) (4)  39360562
Email: behanoi@hn.vnn.vn

Xin lưu ý: Người nộp đơn phải điền đơn xin thị thực qua mạng và đặt hẹn trên mạng trước khi tới nộp đơn tại văn phòng thị thực.

Nộp hồ sơ xin thị thực tại Thành phố Hồ Chí Minh

Xin vui lòng liên lạc:
Tổng Lãnh Sự quán Anh
25 Lê Duẩn, Quận 1
Thành phố Hồ Chí Minh
Điện thoại ++(84) (8) 38232604 (11:00 - 12:00, thứ Hai đến thứ Sáu)
Fax ++(84) (8) 38295257
Email: bcghcmc@hcm.vnn.vn

Xin lưu ý:

    * Người nộp đơn phải điền đơn xin thị thực qua mạng và đặt hẹn trên mạng trước khi tới nộp đơn tại văn phòng thị thực
    * Văn phòng thị thực tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận hồ sơ thị thực thoả mãn điều kiện Visa nhanh
    * Hồ sơ xin thị thực sẽ được chuyển sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok để xét duyệt
    * Hồ sơ xin thị thực không thoả mãn điều kiện Visa nhanh sẽ phải nộp trực tiếp tại văn phòng thị thực Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội.
 

42. PHÍ THỊ THỰC

    * Người xin thị thực đi theo dạng phụ thuộc phải nộp phí thị thực như người nộp đơn chính. Người xin thị thực đi theo dạng phụ thuộc phải trả phí thị thực phù hợp dù có hay không sử dụng cùng hộ chiếu với người nộp đơn chính.

    * Lệ phí thông thường phải trả bằng đồng Việt Nam.

    * Lệ phí này là cho quá trình xem xét đơn xin. Nếu đơn xin bị từ chối, lệ phí sẽ không được hoàn lại

Có hiệu lực từ ngày mùng 6 tháng 4 năm 2009. Tỷ giá quy đổi: 1 Bảng Anh = 26.000 đồng
 

43. THỊ THỰC ĐI THĂM

Phần hướng dẫn này đề cập đến ba loại thị thực chính:


    * Thị thực đi thăm
    * Thị thực quá cảnh thông thường
    * Thị thực quá cảnh trực tiếp

Xét duyệt

Mọi đối tượng xin visa phải điền bản khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng trước khi tới Đại Sứ quán hoặc Tổng Lãnh Sự quán. Tổng Lãnh Sự quán Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận các hồ sơ thoả mãn điều kiện Visa nhanh.

Để giúp Sứ Quán xem xét đơn xin thị thực, quý vị cần phải nộp các giấy tờ dưới đây. Cán Bộ Thị Thực có thể sẽ yêu cầu quý vị bổ sung thêm những giấy tờ khác trước khi quyết định đơn xin thị thực của quý vị. Khi nộp hồ sơ, đề nghị mang theo giấy tờ gốc và một bộ photo.

Quý vị phải đảm bảo nộp đúng loại thị thực trước khi nộp đơn, nếu nộp sai loại, đơn xin thị thực của quý vị có thể bị từ chối.

Phí và hoàn phí

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực: chi tiết xin xem phần Lệ Phí Thị Thực. Nếu quý vị nộp đơn tại Tổng Lãnh Sự Quán Thành Phố Hồ Chí Minh, quý vị phải trả thêm 80.000 đồng lệ phí chuyển hồ sơ (lệ phí này có thể thay đổi).

Xin được lưu ý rằng lệ phí này là cho quá trình xem xét đơn xin và sẽ không được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của quý vị bị từ chối.

Thị thực đi thăm

    * Bản khai thị thực trên mạng đã điền hoàn chỉnh, có chữ ký + 1 ảnh mầu mới chụp cỡ hộ chiếu nền màu trắng
    * Hộ chiếu của quí vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quí vị đã từng có
    * Đơn xin nghỉ phép có sự đồng ý của cơ quan quí vị (nếu quí vị đang làm việc)
    * Thư mời của người bảo lãnh và bản copy các hộ chiếu của người bảo lãnh
    * Bằng chứng về việc làm, tiền tiết kiệm và giấy tờ nhà cửa của quí vị (nếu có)
    * Bằng chứng về tài chính và việc làm của người bảo lãnh (ví dụ như giấy ngân hàng 6 tháng mới nhất, giấy trả lương...)
    * Giấy Đăng ký Kết hôn của quí vị (nếu có)
    * Bằng chứng về mối quan hệ của quí vị và người bảo lãnh (ví dụ như giấy khai sinh, thư từ, hoá đơn điện thoại, ảnh chụp, e-mail.. .. ..)
    * Sổ hộ khẩu gia đình quí vị

Thị thực quá cảnh thông thường


    * Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng
    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có
    * Đặt vé máy bay
    * Thị thực nước đến (nếu cần)

Những giấy tờ sau đây có thể cũng sẽ được yêu cầu


    * Đơn xin nghỉ phép có sự đồng ý của cơ quan quý vị
    * Bằng chứng về tiền tiết kiệm và giấy tờ nhà cửa của quý vị
    * Sổ hộ khẩu gia đình

Thị thực quá cảnh trực tiếp


    * Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng
    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có
    * Đặt vé máy bay
    * Thị thực nước đến (nếu cần)

Cập nhật tháng 10/2008

44. THỊ THỰC DU HỌC

Phần hướng dẫn này đề cập đến những loại thị thực chính sau:

    * Thị thực dành cho sinh viên
    * Thị thực dành cho người thân trực tiếp của sinh viên
    * Thị thực sinh viên ngắn hạn

Áp dụng phương thức xét duyệt visa du học mới từ 31 tháng 3 năm 2009

Từ 31 tháng 3 năm 2009 sinh viên Việt Nam muốn du học tại Vương quốc Anh sẽ nộp hồ sơ xin visa theo cách thức mới dựa trên hệ thống thang điểm.

Theo cách thức mới rất minh bạch này, sinh viên cần phải chứng minh rằng họ được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), họ có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại Sứ quán/Lãnh Sự quán Anh.

Theo quy định mới này, sinh viên quốc tế khi đã có visa được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học, toàn thời gian trong kỳ nghỉ và các công việc thực tập liên quan đến khoá học. Chi tiết

Giới thiệu Vương quốc Anh: Thị thực định cư / Làm việc / công tác

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:09

45. THỊ THỰC ĐỊNH CƯ

Xét duyệt

Mọi đối tượng xin visa phải điền bản khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng trước khi tới Đại Sứ quán hoặc Tổng Lãnh Sự quán. Tổng Lãnh Sự quán Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận các hồ sơ thoả mãn điều kiện Visa nhanh.

Để giúp Sứ Quán xem xét đơn xin thị thực, quý vị cần phải nộp các giấy tờ dưới đây. Cán Bộ Thị Thực có thể sẽ yêu cầu quý vị bổ sung thêm những giấy tờ khác trước khi quyết định đơn xin thị thực của quý vị. Khi nộp hồ sơ, đề nghị mang theo giấy tờ gốc và một bộ photo.

Quý vị phải đảm bảo nộp đúng loại thị thực trước khi nộp đơn, nếu nộp sai loại, đơn xin thị thực của quý vị có thể bị từ chối.

Phí và hoàn phí

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực: chi tiết xin xem phần Lệ Phí Thị Thực. Nếu quý vị nộp đơn tại Tổng Lãnh Sự Quán Thành Phố Hồ Chí Minh, quý vị phải trả thêm 80.000 đồng lệ phí chuyển hồ sơ (lệ phí này có thể thay đổi).

Xin được lưu ý rằng lệ phí này là cho quá trình xem xét đơn xin và sẽ không được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của quý vị bị từ chối.

Thị thực định cư

    * Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng
    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có
    * Thư của người bảo lãnh
    * Bằng chứng về khả năng tài chính của quý vị (nếu có)
    * Bằng chứng về tài chính của người bảo lãnh (ví dụ như giấy ngân hàng 6 tháng mới nhất, tài khoản tiết kiệm...)
    * Giấy chứng nhận về công ăn việc làm của người bảo lãnh
    * Giấy tờ khẳng định về tư cách định cư của người bảo lãnh và bản sao toàn bộ hộ chiếu của người bảo lãnh
    * Bằng chứng về nơi ăn ở bên Anh (Tài khoản và giấy tờ mua nhà trả góp hoặc thư của Sở Nhà Đất)
    * Giấy Đăng Ký Kết Hôn nếu quý vị đã kết hôn. Hoặc Giấy Chứng Nhận Độc Thân được hợp pháp hoá bởi Cục Lãnh Sự Bộ Ngoại Giao tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hồ  Chí Minh nếu quý vị đang độc thân
    * Bằng chứng về mối quan hệ của quý vị và người bảo lãnh (ví dụ như giấy khai sinh, thư từ, hoá đơn điện thoại, ảnh chụp, email...)
    * Sổ hộ khẩu gia đình

 Cập nhật tháng 4/2008
 

46. THỊ THỰC LÀM VIỆC / CÔNG TÁC

Phần hướng dẫn này đề cập đến ba loại thị thực chính:

    * Thị thực dành cho người đi làm việc
    * Thị thực dành cho người thân trực tiếp của người đi làm việc
    * Thị thực dành cho người đi công tác

Xét duyệt

Mọi đối tượng xin visa phải điền bản khai và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ trên mạng trước khi tới Đại Sứ quán hoặc Tổng Lãnh Sự quán. Tổng Lãnh Sự quán Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận các hồ sơ thoả mãn điều kiện Visa nhanh.

Để giúp Sứ Quán xem xét đơn xin thị thực, quý vị cần phải nộp các giấy tờ dưới đây. Cán Bộ Thị Thực có thể sẽ yêu cầu quý vị bổ sung thêm những giấy tờ khác trước khi quyết định đơn xin thị thực của quý vị. Khi nộp hồ sơ, đề nghị mang theo giấy tờ gốc và một bộ photo.

Quý vị phải đảm bảo nộp đúng loại thị thực trước khi nộp đơn, nếu nộp sai loại, đơn xin thị thực của quý vị có thể bị từ chối.

Phí và hoàn phí

Lệ phí xét duyệt đơn xin thị thực: chi tiết xin xem phần Lệ Phí Thị Thực. Nếu quý vị nộp đơn tại Tổng Lãnh Sự Quán Thành Phố Hồ Chí Minh, quý vị phải trả thêm 80.000 đồng lệ phí chuyển hồ sơ (lệ phí này có thể thay đổi).

Xin được lưu ý rằng lệ phí này là cho quá trình xem xét đơn xin và sẽ không được hoàn lại nếu đơn xin thị thực của quý vị bị từ chối.

Thị thực đi làm việc


    * Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh, có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng
    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có
    * Giấy Phép Làm Việc tại Anh có giá trị
    * Hợp đồng lao động mà quý vị ký với Người Sử Dụng Lao Động bên Anh
    * Lý lịch làm việc của quý vị kèm theo các bằng chứng nếu có
    * Các bằng cấp / chứng chỉ học nghề mà quý vị có
    * Bằng chứng về tiền tiết kiệm và giấy tờ nhà cửa của quý vị
    * Bằng chứng về mối quan hệ của quý vị và người bảo lãnh (ví dụ như thư từ, hoá đơn điện thoại, ảnh chụp, email...)
    * Giấy Đăng Ký Kết Hôn
    * Sổ hộ khẩu gia đình

Thị thực cho người thân trực tiếp của người đi làm việc

    * Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh, có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng
    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có
    * Giấy tờ về tư cách cư trú tại Anh của người bảo lãnh (bản sao hộ chiếu có đóng dấu xuất nhập cảnh Anh)
    * Bằng chứng về công ăn việc làm của người bảo lãnh
    * Giấy ngân hàng 6 tháng mới nhất của người bảo lãnh
    * Bằng chứng về nơi ở cho quý vị bên Anh (thư của Thanh Tra Nhà Đất khẳng định nơi mà người bảo lãnh đang ở có đủ chỗ cho quý vị)
    * Đơn xin nghỉ phép được sự đồng ý của cơ quan quý vị đang làm việc (nếu quý vị đang đi làm)
    * Bằng chứng về tiền tiết kiệm và giấy tờ nhà cửa của quý vị
    * Bằng chứng về mối quan hệ của quý vị và người bảo lãnh (ví dụ Giấy Đăng Ký Kết Hôn, Giấy Khai Sinh...)
    * Sổ hộ khẩu gia đình.

Thị thực công tác

Bản khai thị thực trên mạng đã được điền hoàn chỉnh và có chữ ký + 1 ảnh màu mới chụp cỡ hộ chiếu nền trắng

    * Hộ chiếu của quý vị (có giá trị ít nhất sáu tháng) và cả những hộ chiếu mà quý vị đã từng có. Nếu quý vị sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ để sang Anh, quý vị cần phải nộp công hàm do Cục Lãnh Sự, Bộ Ngoại Giao tại Hà Nội hoặc Sở Ngoại Vụ Thành Phố Hồ Chí Minh cấp
    * Thư mời của công ty bên Anh kèm theo lịch trình chuyến đi
    * Thư cử đi công tác của cơ quan quý vị
    * Bằng chứng về công việc của quý vị
      a) Nếu quý vị tự kinh doanh: Giấy phép thành lập công ty, đăng ký kinh doanh, những giấy tờ sở hữu bất động sản, hợp đồng thuê nhà, giấy nộp thuế
      b) Nếu quý vị đang làm việc cho cơ quan hoặc công ty: hợp đồng lao động hoặc thư xác nhận việc làm của người sử dụng lao động
    * Sổ hộ khẩu gia đình

Giới thiệu Vương quốc Anh : Visa nhanh (FT)

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:08

47. VISA NHANH (FT)

UKBA tại Việt Nam - Dịch vụ visa nhanh (FT)


Người nộp đơn phải điền đơn thị thực trên mạng và đặt cuộc hẹn (qua mạng) đến văn phòng Thị thực để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay

Nếu quý vị có đủ những điều kiện dưới đây, quý vị sẽ được cung cấp dịch vụ VISA Nhanh. Tổng Lãnh sự quán Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận hồ sơ xin thị thực đủ điều kiện Visa nhanh (FT), hồ sơ của quý vị sẽ được chuyển ra Hà Nội để xét duyệt. Hộ chiếu của quý vị sẽ được gửi lại vào Thành phố Hồ Chí Minh sau 7 đến 15 ngày làm việc. Tổng Lãnh Sự quán Anh sẽ liên lạc với quý vị để báo cho quý vị đến nhận

Những đối tượng không đủ điều kiện được cung cấp Dịch vụ VISA Nhanh sẽ phải trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán Anh Hà Nội

Xin vui lòng kiểm tra trước khi nộp hồ sơ để biết liệu quý vị có đủ điều kiện để được cung cấp dịch vụ này và quý vị đã chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ cần thiết cho hồ sơ của quý vị. Hồ sơ của quý vị có thể chưa được xét duyệt nếu quý vị không nộp đầy đủ những giấy tờ theo yêu cầu. Khi nhận đủ hồ sơ, chúng tôi sẽ cấp cho quý vị hóa đơn và mục tiêu của chúng tôi là xét duyệt hồ sơ, cấp visa cho quý vị trong vòng 7 đến 15 ngày làm việc kể từ lúc nhận được hồ sơ tại Bộ phận Thị thực. Quý vị phải xuất trình hóa đơn khi đến nhận lại hộ chiếu.

Điều kiện để được cung cấp Dịch vụ VISA Nhanh

Quý vị có thể dùng Dịch vụ VISA Nhanh nếu:

    * Quý vị là người phụ thuộc (là vợ/chồng, hôn phu/hôn thê, con, bố/mẹ) của người đang định cư tại Anh và quý vị nộp hồ sơ xin visa để sang định cư cùng với người đó. Chúng tôi sẽ nhận hồ sơ và gửi thư cho quý vị trong vòng 5 ngày làm việc để báo ngày phỏng vấn. Xin quý vị vui lòng điền vào bản khai thích hợp dành cho quý vị và nộp kèm theo đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu.

    * Quý vị là vợ/chồng hoặc quý vị có quan hệ tương tự hôn nhân hay hôn nhân đồng giới với một công dân Anh từ 2 năm trở lên.

    * Quý vị đã từng đi sang các nước Anh, Mỹ, Ca-na đa, Úc, Niu Di Lân, các nước thuộc khối Schengen hoặc Thụy Sĩ trong vòng 10 năm trở lại đây và quý vị phải xuất trình bằng chứng về những chuyến đi này.

    * Quý vị là người mang hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giao Việt Nam đi công tác tại Anh. Quý vị phải nộp kèm theo công hàm của Bộ Ngoại giao hoặc của Sở Ngoại vụ để hỗ trợ cho hồ sơ của quý vị.

    * Quý vị là thành viên của Đoàn Ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam. Quý vị cần nộp công hàm từ Đoàn Ngoại giao để hỗ trợ cho hồ sơ của quý vị.

    * Quý vị là thuyền viên trước đây đã từng được cấp visa để đi cùng mục đích. Quý vị cũng phải nộp kèm theo hộ chiếu thuyền viên và thư từ một công ty vận tải biển có uy tín.

    * Quý vị là sinh viên đủ điều kiện làm Dịch vụ visa du học nhanh

    * Quý vị là thành viên của phi hành đoàn có chuyến bay qua Anh.

    * Quý vị trở về Anh định cư với bằng chứng về tư cách định cư hiện tại của quý vị ở Anh. Quý vị cần xuất trình bảo sao hộ chiếu cũ hoặc thư của Bộ Nội vụ khẳng định quý vị có quyền cư trú vô thời hạn tại Anh.

    * Quý vị đã 65 tuổi hoặc hơn và quý vị đang xin visa để đi thăm thân nhân định cư tại Anh.

    * Quý vị là vợ/chồng hoặc con (dưới 18 tuổi) của một trong những đối tượng nêu trên và quý vị đi cùng với họ.

    * Quý vị là nhân viên chính thức của một công ty/tổ chức nước ngoài tại Việt nam được cử đi công tác hoặc đào tạo bằng nguồn tài chính của cơ quan và công ty/tổ chức mà quý vị đang làm việc đã có truyền thống về việc cử nhân viên sang Anh.

    * Quý vị là cha / mẹ của học sinh du học tại Anh, quý vị có thể nộp hồ sơ theo diện xét visa nhanh nếu chứng minh được quý vị có một công việc và điều kiện kinh tế tốt

Quý vị sẽ không được cung cấp dịch vụ visa nhanh nếu:

    * Quý vị đã từng bị từ chối visa vào Anh hoặc vào các nước khác trừ phi sau đó quý vị lại được cấp visa vào các nước này;

    * Quý vị bị từ chối nhập cảnh vào Anh hoăc vào các nước khác;

    * Quý vị không tuân thủ các điều kiện nhập cảnh vào Anh hoặc bị từ chối khi quý vị xin gia hạn visa tại Anh

Quý vị cần những giấy tờ gì để nộp hồ sơ

Các bản hướng dẫn với những thông tin chi tiết luôn sẵn có để cung cấp cho quý vị tại Đại Sứ quán Anh Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự quán Anh Thành phố Hồ Chí Minh hoặc quý vị có thể truy cập trang web của chúng tôi theo địa chỉ www.ukvisas.gov.uk.

Quý vị cần nộp:


    * Hộ chiếu của quý vị còn giá trị và có đủ trang trống để dán visa;

    * Bản khai được ký và điền đầy đủ trong đó nêu rõ tên và địa chỉ liên lạc tại Anh;

    * 1 ảnh chụp gần đây, cỡ ảnh hộ chiếu chụp trên nền trắng;

    * Kèm theo hồ sơ là khoản lệ phí chính xác nộp bằng Việt Nam Đồng và chúng tôi sẽ cấp hóa đơn khi nhận lệ phí này.

    * Quý vị nên kèm theo đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu, nếu không thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ bị trì hoãn hoặc sẽ ảnh hưởng đến kết quả hồ sơ của quý vị. Những giấy tờ này có thể bao gồm giấy ngân hàng, tài khoản, thư xác nhận về chuyến công tác từ các công ty có danh tiếng trình bày rõ mục đích, thời gian và ai sẽ chi trả cho chuyến đi. Quý vị cũng nên kèm theo thư mời từ các công ty Anh hay từ người bảo lãnh ở bên Anh (giấy tờ này phải có hiệu lực trong vòng 6 tháng gần nhất).

    * Các bản hướng dẫn đều chứa đựng đầy đủ thông tin- quý vị sẽ phải chứng minh được là quý vị sẽ rời Anh khi chuyến đi của quý vị kết thúc

    * Nếu đi với mục đích cá nhân, quý vị sẽ phải xuất trình thư mời từ người bảo lãnh ở Anh nói rõ ai sẽ trả chi phí chuyến đi; thư từ nơi quý vị đang làm việc đồng ý cho quý vị nghỉ phép và xác nhận về lương/ thu nhập của quý vị và bằng chứng về tài chính (ví dụ như sổ tiết kiệm, tài khoản, hoặc sổ hưu v.v). Và nếu người bảo lãnh có thể cung cấp bằng chứng về tư cách cư trú hợp pháp của họ tại Anh thì cũng rất hữu ích cho hồ sơ của quý vị.

    * Nếu quý vị là học sinh, sinh viên và muốn xin visa để đi du lịch tại Anh, quý vị phải kèm theo thư của trường nơi quý vị đang học nói rõ chị tiết về khóa học của quý vị, thời gian nghỉ và ngày quý vị phải trở lại trường để tiếp tục học.

Visa Du học Nhanh

Đại Sứ quán Anh sẽ thực hiện dịch vụ Visa Nhanh dành cho Du Học sinh từ tháng Năm năm 2007. Mục đích của dịch vụ này là để những du học sinh Việt Nam có tiềm năng thực sự không phải ra Hà Nội để phỏng vấn xin thị thực. Việc xét duyệt visa của du học sinh sẽ hoàn toàn dựa trên giấy tờ nộp trong hồ sơ. Những hồ sơ đủ điều kiện cho dịch vụ visa nhanh vẫn phải có đầy đủ những giấy tờ có trong hướng dẫn cho visa du học thông thường và nhất thiết phải có thêm giấy tờ thoả mãn bốn tiêu chí sau:

   1. Khả năng Tiếng Anh tốt
      Du học sinh phải có điểm IELTS 5.0 hoặc cao hơn theo yêu cầu của khoá học họ lựa chọn.

   2. Khả năng học tập tốt
      Du học sinh phải có bảng điểm học tập tốt, học lực khá hoặc giỏi

   3. Có thư chấp nhận học chính thức cho khoá học lựa chọn
      Du học sinh phải có thư chấp nhận học chính thức do một trong hơn 80 cơ sở giáo dục đăng ký với Hội đồng Anh cấp vào thời gian gần với thời điểm nộp hồ sơ xin visa.

   4. Khả năng tài chính tốt
      Tài khoản ngân hàng được mở từ 6 tháng (hoặc hơn) trước thời điểm nộp hồ sơ visa, với số tiền đủ để trang trải học phí và chi phí ăn ở cho cả khoá học tại Anh (hoặc cho hai năm đầu tiên nếu khoá học lựa chọn dài hơn hai năm). Bằng chứng về khả năng tài chính của người bảo lãnh.

Những giấy tờ nói trên là bắt buộc để du học sinh có thể sử dụng dịch vụ visa nhanh. Đã có nhiều du học sinh nộp hồ sơ với đầy đủ những giấy tờ nói trên vì vây dịch vụ visa nhanh của chúng tôi nhằm mục đích miễn phỏng vấn qua đó tiết kiệm thời gian cho những du học sinh có tiềm năng thực sự. Để biết thêm chi tiết xin tham khảo phần Thị thực sinh viên.

Người nộp đơn có thể chọn cách nộp hồ sơ thông thường nếu không đủ giấy tờ thoả mãn những điều kiện trên.

CHÚNG TÔI VẪN CÓ THỂ YÊU CẦU QUÝ VỊ ĐẾN PHỎNG VẤN TẠI ĐẠI SỨ QUÁN ANH HÀ NỘI HOẶC YÊU CẦU QUÝ VỊ CUNG CẤP THÊM THÔNG TIN. XIN ĐƯỢC LƯU Ý RẰNG SỬ DỤNG DỊCH VỤ NÀY KHÔNG PHẢI LÀ SỰ ĐẢM BẢO CHẮC CHẮN RẰNG QUÝ VỊ SẼ ĐƯỢC CẤP VISA VÀO ANH.

BỘ PHẬN VISA BẢO LƯU QUYỀN THAY ĐỔI CÁC ĐIỀU KIỆN CỦA DỊCH VỤ VISA NHANH NÓI TRÊN BẤT KỲ LÚC NÀO ĐỂ BẢO ĐẢM SỰ HOẠT ĐỘNG CÓ HIỆU QUẢ CỦA DỊCH VỤ VISA

Giới thiệu Vương quốc Anh : Khiếu nại và phàn nàn

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:03

53. KHIẾU NẠI VÀ PHÀN NÀN

Khiếu nại

Quý vị có thể khiếu nại lại quyết định từ chối cho một số loại thị thực. Thư từ chối thị thực của quý vị sẽ nói rõ quý vị có quyền khiều nại hay không. Thị thực thăm thân, định cư và sinh viên du học trên 6 tháng tại Anh là những loại thị thực có quyền khiếu nại.

Để có thêm thông tin chi tiết xin vui lòng đọc hướng dẫn về thủ tục Khiếu nại (INF 19)

Phàn nàn

UKBA cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất trong khả năng của mình và tin tưởng rằng việc giải quyết khiếu nại là một phần quan trọng trong các dịch vụ của mình. Chúng tôi cũng hoan nghênh các ý kiến mà quý vị có thể đóng góp về hoạt động của chúng tôi.

Chúng tôi cam kết:

    * lắng nghe ý kiến của những người sử dụng dịch vụ
    * học hỏi từ những lỗi mắc phải
    * tiếp tục cải thiện dịch vụ

Nếu quý vị có ý kiến muốn đóng góp hoặc muốn phàn nàn, trang này sẽ chỉ cho quý vị cách liên lạc với chúng tôi.

Các đơn xin cá nhân ở nước ngoài

Đại Sứ quán Anh Hà Nội mong muốn cung cấp các dịch vụ một cách nhiệt tình, lịch sự và nhanh chóng. Nếu quý vị có bất kỳ ý kiến gì về dịch vụ mà quý vị đã nhận được, xin mời gửi ý kiến tới:

Cán Bộ Quản Lý Nhập Cảnh
Đại Sứ quán Anh tại Bangkok
14 Wireless Road, Pathumwan
Bangkok 10330, Thái Lan
hoặc e-mail: Complaints.Bangkok@fco.gov.uk

Nếu quý vị muốn góp ý kiến về Cán bộ Quản lý Nhập cảnh, xin vui lòng viết thư gửi tới Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam

Mục tiêu của chúng tôi là trả lời thư phàn nàn của quý vị trong vòng 5 ngày làm việc

Nhưng xin được lưu ý rằng:

Các hướng dẫn trên đây chỉ dành cho những góp ý cho chất lượng dịch vụ không liên quan đến các quyết định từ chối thị thực. Nếu quý vị muốn khiếu nại lại các quyết định từ chối thị thực, quý vị phải tuân theo các trình tự thủ tục chính thức khác - quý vị sẽ được cung cấp hướng dẫn thủ tục khiếu nại cũng như quý vị có đủ điều kiện để khiếu nại lại quyết định từ chối hay không. Đối với các đơn xin thị thực đi thăm và du học ngắn hạn trong thời gian từ 6 tháng hoặc ít hơn, quý vị sẽ không có quyền khiếu nại trừ trường hợp quý vị đi thăm người thân trực tiếp trong gia đình.

Xin quý vị không viết thư cho chúng tôi trong những trường hợp nêu trên

Để có thêm thông tin, Xin mời vào mục: Dịch vụ tại văn phòng thị thực ở nước ngoài (website của UKBA)

54. DỊCH VỤ KHÁCH HÀNG

UKBA và Chính phủ Anh cam kết cung cấp dịch vụ chuẩn mực cao tới mọi khách hàng. Chúng tôi xét duyệt và đưa ra quyết định cho mọi hồ sơ xin thị thực và gửi trả hộ chiếu cho quý vị nhanh nhất có thể.

Nếu quý vị có ý kiến đóng góp xây dựng xin vui lòng viết thư hoặc gửi thư điện tử cho chúng tôi.

Giới hạn thời gian xét duyệt hồ sơ (PSA)


Chất lượng hoạt động của UKBA trên toàn thế giới được đánh giá dựa trên Giới hạn thời gian xét duyệt hồ sơ do Chính phủ Anh đưa ra. Những giới hạn này tính trên thời gian cần để một văn phòng thị thực xét và đưa ra quyết định căn cứ vào hồ sơ xin thị thực và giấy tờ của quý vị. Giới hạn thời gian này không tính đến thời gian chuyển hồ sơ đến và đi từ một văn phòng xin thị thực. Giới hạn này cũng không được coi là thời gian bắt buộc để xét duyệt hồ sơ của quý vị.

Xin vui lòng tính toán đủ thời gian nộp hồ sơ xin thị thực trước ngày lên đường dự kiến, không dài quá 3 tháng trước ngày lên đường.

PSA1

90% hồ sơ xin thị thực phi định cư đủ điều kiện không phải phỏng vấn, đầy đủ giấy tờ được xét duyệt và gửi trả cho người nộp đơn trong vòng 24 giờ kể từ thời gian nộp hồ sơ, các giấy tờ liên quan và phí thị thực.

PSA2

90% hồ sơ xin thị thực phi định cư cần thêm giấy tờ hoặc phỏng vấn được quyết định trong vòng 15 ngày, kể từ thời gian nộp hồ sơ, các giấy tờ liên quan và phí thị thực.

PSA3


90% hồ sơ xin thị thực đinh cư được xem xét và phỏng vấn trong vòng 12 tuần (trừ những quốc gia có quy định giới hạn thời gian khác theo quyết định của lãnh đạo Bộ)

Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin và con số thống kê trên website của UKBA.

Bắt đầu từ ngày 02/03/2009, hồ sơn xin thị thực bao gồm hộ chiếu, bản khai & các giấy tờ liên quan sẽ được chuyển sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok để xét duyệt . Hồ sơ xin thị thực phi định cư sẽ được xét duyệt trong vòng 7 đến 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp đơn. Hồ sơ xin thị thực định cư sẽ được xét duyệt trong vòng 12 tuần kể từ ngày nộp đơn

Từ 17/04/2008, người nộp đơn phải điền đơn thị thực trên mạng và đặt cuộc hẹn (qua mạng) đến văn phòng Thị thực để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay.

Giới thiệu Vương quốc Anh : Chính sách Nhập cư của Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:03

52. CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CỦA VƯƠNG QUỐC ANH

Vương quốc Anh có chính sách nhập cư công bằng nhưng cứng rắn. Chúng tôi chào đón tất cả những du khách thực thụ của Việt Nam. Số lượng khách du lịch, thương gia, sinh viên và những du khách hợp pháp của Việt Nam đến nước Anh ngày càng tăng đóng góp một phần quan trọng cho một xã hội đa văn hoá và một nền kinh tế phát triển năng động của Vương quốc Anh.

Tất cả những người có quốc tịch Việt Nam cần phải có thị thực nhập cảnh (visa) còn hiệu lực để tới Vương quốc Anh. Hiện nay, Vương quốc Anh đang đơn giản hoá quy trình xin cấp thị thực. Chúng tôi hiện đang áp dụng một hệ thống cho điểm mới công bằng và minh bạch hơn.

Đồng thời, Vương quốc Anh cũng sẽ tiếp tục tăng cường quản lý việc nhập cư một cách công bằng và quyết liệt.Chúng tôi hy vọng mọi người vào nước Anh bằng con đường hợp pháp và tuân thủ các điều kiện. Những ai vi phạm sẽ bị trục xuất ra khỏi nước Anh.

Việc ngăn chặn người nhập cư trái phép vào nước Anh sẽ được tiến hành tốt hơn với trang thiết bị và kỹ thuật hiện đại và tinh vi. Một hệ thống thị thực sinh trắc học mới cùng với đội ngũ được đào tạo đặc biệt của Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội sẽ giúp sàng lọc ra những trường hợp có vấn đề. Chúng tôi cũng sử dụng các phương tiện kiểm tra và sàng lọc với công nghệ cao đặt tại các trạm kiểm tra ở biên giới của vương quốc Anh để đảm bảo ngăn chặn và buộc hồi hương những người di cư bất hợp pháp.

Hơn nữa, sự hợp tác quốc tế chặt chẽ hơn cũng đang giúp trấn áp từ xa các đường dây di cư và buôn người bất hợp pháp. Các cơ quan về nhập cư và cảnh sát Anh đang tăng cường hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam về vấn đề này. Chúng tôi đã cùng nhau không ngừng ngăn chặn tất cả các dạng cư trú bất hợp pháp và các tội phạm liên quan khác của những người mang quốc tịch Việt Nam. Giờ đây, những người nhập cư trái phép phạm tội ở Anh sẽ bị bắt và nhanh chóng bị trục xuất.

Các câu hỏi thường gặp

Tôi nghe nói rằng những người nhập cư trái phép có thể sống sung túc ở Anh. Điều này có đúng không?


Không. Triển vọng kinh tế dành cho những người nhập cư trái phép ở Anh là rất thấp. Họ sẽ không thể tìm được một công việc hợp pháp, lương cao hay một cuộc sống tốt hơn. Thay vào đó, họ có thể bị bọn tội phạm (về ma tuý, mại dâm) bắt làm các công việc với đồng tiền rẻ mạt và không hề được bảo vệ hợp pháp. Bọn buôn người sẽ đòi hỏi một khoản tiền lớn trong khi đó các công việc bất hợp pháp chỉ đem lại thu nhập rất ít. Họ có thể bị bỏ lại trong tình trạng không một xu dính túi hoặc sẽ phải chịu những món nợ lớn nếu bị bắt và bị trục xuất.

Việc đi du lịch và xâm nhập bất hợp pháp vào nước Anh dễ dàng như thế nào?

Việc này cực kỳ khó khăn và nguy hiểm. Bọn buôn người thì không thèm đếm xỉa gì đến “hàng hoá” của chúng còn những người nhập cư trái phép phải đối mặt với những nguy hiểm đe doạ đến tính mạng của họ trong hành trình đến nước Anh. Các trạm kiểm soát ở biên giới Anh ngày càng tinh vi và hiệu quả hơn với công nghệ cao. Rất nhiều người đã bị chặn lại và bị buộc phải quay về tại biên giới với nước Anh trong tình trạng không một xu dính túi và tồi tệ hơn là mắc nợ bọn buôn người những khoản tiền lớn.

Những người nhập cư trái phép ở Anh có được hưởng phúc lợi xã hội không?

Không. Những người này không được hưởng phúc lợi xã hội và cũng không được nhận trợ cấp tài chính từ chính phủ Anh.

Liệu những người nhập cư trái phép có thể hợp pháp hoá tình trạng của họ ở Anh không?

Không. Không hề có triển vọng nào cho những người này về việc được định cư dài hạn ở Anh hay trở thành công dân Anh.

Có cơ hội gì cho những người nhập cư trái phép ở Anh bị bắt và bị trục xuất?


Những người Việt Nam nhập cư trái phép tại Anh hiện đang có cơ hội tốt để trình diện và được đưa trở lại Việt Nam. Các cơ quan chức năng về nhập cư của hai nước đang hợp tác rất chặt chẽ. Rất nhiều người Việt Nam nhập cư trái phép đã bị trục xuất về nước

Những người Việt Nam bị trục xuất có được bồi thường tài chính không?

Không. Những người bị buộc phải trục xuất không được nhận bồi thường về tài chính. Họ chỉ được giúp đỡ thu xếp để trở về nhà.

Những người đã nhập cư trái phép vào nước Anh nên làm gì bây giờ?


Chúng tôi khuyên họ nên tự nguyện trở về. Nếu tự nguyện, họ có thể được Tổ chức Di cư quốc tế IOM (một tổ chức liên chính phủ độc lập) giúp đỡ trở về nhà và tái hoà nhập. Nếu không, họ sẽ bị cưỡng chế buộc phải dời đi và chỉ được giúp đỡ thu xếp để trở về nhà. Tự nguyện quay trở về là một cách đàng hoàng để dời nước Anh hơn là bị cưỡng chế.

Tôi có thể tìm thêm thông tin ở đâu?

LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI

Đại Sứ quán Anh
Tầng 4, Toà nhà Trung tâm
31 Hai Bà Trưng
Hà Nội
Bộ phận Thị thực
Điện thoại ++(84) (4) 39360500 (chúng tôi trả lời câu hỏi qua điện thoại từ 14:00 đến 15:00, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần)
Fax ++(84) (4) 39360562
Email: HanoiVisaCons.enquiry@fco.gov.uk or behanoi@hn.vnn.vn

Tổng Lãnh Sự quán Anh
25 Lê Duẩn, Quận 1
Thành phố Hồ Chí Minh
Bộ phận Thị thực
Điện thoại ++(84) (8) 38232604 (chúng tôi trả lời câu hỏi qua điện thoại từ 11:00 đến 12:00, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần)
Fax ++(84) (8) 38295257
Email: bcghcmc@hcm.vnn.vn

Chúng tôi tiếp nhận hồ sơ xin thị thực đã khai trên mạng và đặt hẹn qua mạng (trừ các ngày lễ) từ 08:30 đến 11:30, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần tại Hà Nội
từ 08:30 đến 11:00, thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần tại Thành phố Hồ Chí Minh (xin lưu ý Bộ phận Thị thực tại Thành phố Hồ Chí Minh chỉ tiếp nhận các hồ sơ đủ điều kiện làm dịch vụ Visa nhanh)
 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Lập văn phòng kinh doanh tại Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:03

51. Lập văn phòng kinh doanh tại Vương quốc Anh

Kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho biết bạn chỉ mất 13 ngày để thành lập một doanh nghiệp ở Vương quốc Anh so với thời gian bình quân của châu Âu là 32 ngày. Vương quốc Anh được xếp thứ nhất ở châu Âu và thứ 6 trên thế giới xét về vị trí tổ chức kinh doanh.

Chính hệ thống cởi mở, minh bạch và thân thiện với doanh nghiệp của Vương quốc Anh làm cho Vương quốc Anh trở thành một địa điểm dễ dàng để bắt đầu một công ty mới và không có quy định riêng áp dụng đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Để biết thêm chi tiết về đăng ký một công ty của Vương quốc Anh hay một tổ chức kinh doanh khác,  bạn hãy truy cập vào trang thông tin của UKTI của chúng tôi.

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm phù hợp cho hoạt động kinh doanh của bạn, trang thông tin của UKTI sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 12 khu vực đầu tư ở Vương quốc Anh, bao gồm cả điểm mạnh mang tính so sánh của những khu vực này về hoạt động kinh doanh. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin chi tiết liên hệ với các cơ quan phát triển khu vực (RDAs) với chức năng hỗ trợ kinh doanh ở mỗi khu vực của Vương quốc Anh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về một loạt những lựa chọn về tài sản thương mại ở Vương quốc Anh – từ không gian văn phòng phù hợp với khả năng tài chính của bạn đến khu tổ hợp khoa học chuyên ngành hay các tòa nhà văn phòng thương mại lồng kính cao cấp.

Đi tìm nhà cung cấp của Vương quốc Anh

Nếu bạn muốn tìm hiểu về các nhà cung cấp của Vương quốc Anh, bạn hãy liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi có thể giúp các công ty mong muốn làm ăn thương mại với với các công ty của Vương quốc Anh, và có thể giới thiệu với bạn những sản phẩm mới nhất trên thị trường.

Để biết thêm chi tiết, bạn hãy liên hệ với Phòng Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh ở Hà Nội hoặc ở thành phố Hồ Chí Minh.
 
Trợ giúp các công ty Vương quốc Anh

Nếu bạn là một công ty mới trong lĩnh vực xuất khẩu, hay là một công ty xuất khẩu giàu kinh nghiệm muốn xâm nhập vào thị trường mới, các nhân viên ở UKTI của chúng tôi luôn sẵn sàng ở cả Vương quốc Anh và ngay trong chính thị trường đó sẽ trợ giúp bạn thành công trên thị trường quốc tế.

Chúng tôi có các dịch vụ để trợ giúp bạn:

    * Tìm kiếm các đối tác bản địa
    * Tiến hành nghiên cứu sâu về thị trường cho hàng hóa của bạn
    * Tham gia các hội chợ và đoàn tìm kiếm cơ hội thương mại
    * Tiếp nhận cơ hội kinh doanh một cách trực tiếp


 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Cơ hội ngành ở Vương quốc Anh

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:04

50. CƠ HỘI NGÀNH Ở VƯƠNG QUỐC ANH

Đặt trụ sở ở Vương quốc Anh sẽ giúp các công ty trong nhiều ngành và lĩnh vực nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ trên phạm vi toàn cầu.

Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh (UKTI) cung cấp nhiều thông tin chuyên ngành và tư vấn giúp bạn đáp ứng nhu cầu của các công ty trong từng lĩnh vực. Nhân viên của chúng tôi luôn duy trì mạng lưới liên hệ và cập nhật những phát triển mới nhất trong từng ngành và lĩnh vực.

Bạn hãy truy cập vào trang thông tin của UKTI để tìm hiểu về cơ hội ở Vương quốc Anh cho các công ty hoạt động trong các ngành và lĩnh vực sau:

    * Hàng không
    * Xe hơi
    * Công nghệ sinh học và dược
    * Các ngành sáng tạo
    * Điện tử
    * Môi trường và năng lượng tái sinh 
    * Dịch vụ tài chính 
    * Thực phẩm và đồ uống
    * Y tế và thuốc men 
    * Công nghệ Nano
    * Dịch vụ phần mềm và công nghệ thông tin 
    * Viễn thông 

Hay, bạn có thể tìm hiểu về các công ty trong tất cả các ngành và lĩnh vực trên trang thông tin của UKTI.

Số liệu đầu tư trong nước của Vương quốc Anh trong năm 2007/08

Hàng năm, Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh đều ra báo cáo về đầu tư trong nước ở Vương quốc Anh, thông tin chi tiết theo từng ngành và lĩnh vực, khu vực địa lý. Bạn có thể xem Hoạt động đầu tư ở Vương quốc Anh trong ngành và lĩnh vực của bạn trong năm 2007/08.

Cơ hội của Luân Đôn 2012


Năm 2012, Luân Đôn sẽ đăng cai tổ chức Thế vận đội Ô-lim-píc. Khoảng 7.000 đầu mối giao dịch trực tiếp dành cho các doanh nghiệp. Nhìn chung, dịp này sẽ tạo ra chuỗi cung cấp khoảng 75.000 cơ hội.

Để tìm hiểu xem doanh nghiệp của bạn có thể tham gia như thế nào và cập nhật những đầu mối liên hệ mới nhất, bạn hãy truy cập vào trang thông tin Mạng lưới Kinh doanh Luân Đôn 2012.

Các báo cáo ngành


Khi bạn đã đăng ký vào trang thông tin UKTI của chúng tôi, bạn có thể tiếp cận và xem hơn 300 Báo cáo Thị trường của Ngành.

Những báo cáo này là kết quả nghiên cứu của đội ngũ chuyên gia toàn cầu của chúng tôi – họ là những chuyên gia trong lĩnh vực thương mại sống và làm việc ở thị trường và tiếp xúc với các doanh nghiệp nước ngoài hàng ngày.

Những báo cáo này tập trung vào các ngành và thị trường, nơi Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương Mại Vương quốc Anh đã xác định tiềm năng thực sự cho các doanh nghiệp Anh và sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn khởi động chiến lược xuất khẩu của mình.

Bạn hãy đăng ký nhận các bản tin nhanh về những báo cáo phát hành liên quan tới những thị trường mà bạn quan tâm.


Mạng lưới cơ hội quốc tế

Cơ hội kinh doanh là huyết mạch nuôi sống mọi doanh nghiệp. Nhân viên của chúng tôi làm việc trong các đại sứ quán Anh ở nước ngoài luôn tìm kiếm cơ hội kinh doanh cho các công ty của Vương quốc Anh. Chúng tôi công bố hơn 600 cơ hội kinh doanh trong tất cả các ngành và ở trên 100 thị trường mỗi tháng trên trang thông tin UKTI. Thông tin chúng tôi cung cấp đủ loại, từ đầu mối thị trường đến cơ hội khu vực tư nhân, các nhà cấp viện đa phương và đầu mối khu vực công. Những thông tin này chỉ dành cho các công ty của Vương quốc Anh.

Bạn hãy chuẩn bị để tiếp nhận cơ hội trong từng lĩnh vực cụ thể ở thị trường mà bạn quan tâm trực tiếp làm ăn.

Câu chuyện thành công

Bạn có thể tìm hiểu làm thế nào mà một công ty Xcốt-len trúng thầu một hợp đồng trị giá 270.000 Euro thông qua sử dụng dịch vụ Cơ hội Kinh doanh trên UKTI của chúng tôi.


 

Giới thiệu Vương quốc Anh : Hoạt động kinh doanh thương mại

Khởi tạo bởi : study |  Đăng bởi : tinkinhte | Cập nhật: 29/04/2009 21:04

49. HOẠT ĐỘNG KINH DOANH THƯƠNG MẠI

Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh (UKTI) luôn sẵn sàng tiếp nhận những cơ hội và thách thức mà toàn cầu hóa đem lại – và đáp ứng những cơ hội và thách thức đó. Chúng tôi nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp ở Vương quốc Anh tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội làm ăn ở nước ngoài. Chúng tôi cũng khuyến khích các công ty nước ngoài làm ăn tốt hướng vào Vương quốc Anh như một đối tác toàn cầu trong sự lựa chọn của họ.

Có phải bạn đang muốn xuất khẩu?

Các dịch vụ chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp, nhằm tối đa hóa sự thành công trên phạm vi quốc tế của họ. Các trang thông tin ‘Trợ giúp các Công ty Vương quốc Anh’ sẽ giúp bạn tiếp cận tất cả những thông tin, lời khuyên và sự hỗ trợ thiết thực mà UKTI trong phạm vi có thể dành cho công ty của bạn.

Có phải bạn muốn đầu tư vào Vương quốc Anh?

UKTI giúp các công ty nước ngoài đầu tư có chất lượng cao vào nền kinh tế năng động của Vương quốc Anh – Vương quốc Anh được công nhận là điểm tốt lành nhất ở châu Âu để từ đó bạn sẽ thành công trong kinh doanh trên phạm vi toàn cầu. Trang mục ‘Đầu tư Kinh doanh’ của chúng tôi sẽ hỗ trợ và tư vấn cho các nhà đầu tư ở tất cả các giai đoạn quyết định làm ăn kinh doanh của họ.
 

Đầu tư Kinh doanh ở Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là điểm đến số một ở châu Âu cho đầu tư trong nước. Mỗi năm, hàng trăm công ty từ khắp nơi trên thế giới đến Vương quốc Anh để mở rộng thị phần quốc tế của họ và nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh (UKTI) là một cơ quan phát triển kinh doanh quốc tế của Chính phủ Vương quốc Anh. Chúng tôi hỗ trợ các công ty nước ngoài làm ăn kinh doanh ở Vương quốc Anh và giúp họ hiện thực hóa tiềm năng phát triển của họ.

Dựa vào kinh nghiệm của đội ngũ nhân viên và mạng lưới hỗ trợ sâu rộng của UKTI, công ty của bạn có thể vươn rộng ra bên ngoài nhanh, hiệu quả và đầy tự tin hơn so với việc bạn tự thân làm.

Nếu bạn lần đầu tiên muốn làm ăn kinh doanh ở Vương quốc Anh, mở rộng hoạt động kinh doanh hiện nay của bạn ở Vương quốc Anh, hay tìm một công ty Anh để thiết lập liên doanh, bạn hãy truy cập vào trang mục thông tin.

Chúng tôi giúp các doanh nghiệp như thế nào của UKTI và khám phá các dịch vụ chúng tôi cung cấp để hỗ trợ bạn.


Môi trường kinh doanh của Vương quốc Anh

Sự thịnh vượng về kinh tế, ổn định chính trị và luật pháp thân thiện với doanh nghiệp khiến Vương quốc Anh trở thành điểm lựa chọn cho nhiều nhà đầu tư trên toàn thế giới. Với cửa ngõ dịch vụ tài chính hàng đầu thế giới Luân Đôn ở trung tâm, Vương quốc Anh là cục nam châm hút các doanh nghiệp toàn cầu. Vương quốc Anh cũng là cửa ngõ đi vào châu Âu với thị trường đơn nhất lớn nhất thế giới – Liên minh châu Âu – nằm ngay trước bậc thềm cửa của Vương quốc Anh.

Bạn hãy truy cập vào những đường dẫn dưới đây để khám phá những khía cạnh chính trong môi trường kinh doanh của Vương quốc Anh trên trang thông tin của Cơ quan Xúc tiến Đầu tư và Thương mại Vương quốc Anh.

Kinh tế của Vương quốc Anh đang bùng nổ với một trong những tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất ở châu Âu – đó là một điểm hấp dẫn chính để mở rộng hoạt động kinh doanh của bạn ở Anh.

Vương quốc Anh có một   môi trường thuế cạnh tranh   với mức thuế công ty thấp hơn so với nhiều đối thủ quan trọng khác và có một trong những mức thuế cá nhân thấp nhất trong Liên minh châu Âu.

Các công ty có trụ sở ở Vương quốc Anh được hưởng lợi từ luật pháp thân thiện với doanh nghiệp , trong đó chính phủ dự kiến tiếp tục giảm hơn nữa gánh nặng quy định đối với các doanh nghiệp.

Môi trường lao động và nền tảng kỹ năng của Vương quốc Anh tạo điều kiện cho các công ty trong tất cả các ngành và lĩnh vực dễ dàng tìm kiếm nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Bạn có rất nhiều giải pháp lựa chọn về tài sản thương mại ở Vương quốc Anh – từ không gian văn phòng phù hợp với khả năng tài chính của bạn đến các tổ hợp khoa học chuyên ngành hay các tòa nhà văn phòng thương mại lồng kính cao cấp.

48. THÔNG BÁO THAY ĐỔI THỦ TỤC NỘP HỒ SƠ THỊ THỰC

áp dụng cách thức xét duyệt visa du học mới

Từ 31 tháng 3 năm 2009 sinh viên Việt Nam muốn du học tại Vương quốc Anh sẽ nộp hồ sơ xin visa theo cách thức mới dựa trên hệ thống thang điểm.

Theo cách thức mới rất minh bạch này, sinh viên cần phải chứng minh rằng họ được chấp nhận vào một khoá học tại một cơ sở đào tạo đã được cấp phép bởi Cục Biên giới Anh (UKBA), họ có đủ điều kiện tài chính để du học tại Vương quốc Anh, đồng thời cung cấp các thông tin nhận dạng cá nhân tại Sứ quán/Lãnh sự quán Anh.

Theo quy định mới này, sinh viên quốc tế khi đã có visa được phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong kỳ học, toàn thời gian trong kỳ nghỉ và các công việc thực tập liên quan đến khoá học.

Theo Cục Biên giới Anh:”Với cách thức mới này sinh viên quốc tế du học tại Anh sẽ có nhiều lợi ích. Sinh viên có thể tự kiểm tra xem họ có đủ điều kiện để được cấp visa hay không trước khi họ nộp hồ sơ xin visa - một cách thức rất rõ ràng và dễ dàng cho sinh viên, giúp cho quá trình xin visa trở nên minh bạch và nhanh chóng hơn”.

Lần đầu tiên, tất cả các trường phổ thông, cao đẳng, đại học tại Vương quốc Anh nếu muốn nhận sinh viên quốc tế phải có giấy phép. Điều này sẽ giúp Chính phủ Anh có thể phát hiện và xử lý các cơ sở đào tạo “ma”. Điều này rất tốt cho các sinh viên vì họ có thể chắc chắn rẳng các trường dạy ngoại ngữ, cao đẳng hay đại học mà họ đăng ký học là trường được cấp phép hoạt động hợp pháp. Cho đến nay đã có hàng ngàn trường ở Anh đăng ký để được cấp phép.

Về Visa du học Anh

Theo cách thức mới này thủ tục xin cấp visa theo hình thức Visa Sinh viên (General Student Visa) hoặc Visa Học sinh (Child Student Visa) rất đơn giản và được thực hiện tại nước sở tại. Hồ sơ xin visa của bạn cần có:

o Hộ chiếu hiện tại của bạn hoặc giấy tờ có giá trị tương đương 
o Thư hỗ trợ xin visa được cấp bởi trường mà bạn đăng ký học. Việc này đem lại cho bạn 30 điểm trên tổng số 40 điểm cần thiết để được xét duyệt cấp visa. Danh sách các trường đã đăng ký cấp phép với Cục Biên giới Anh có tại trang web:  www.ukba.homeoffice.gov.uk/studyingintheuk/.
o Bằng chứng về tài chính. Hoàn thành bước này bạn đạt đủ 10 điểm cần thiết còn lại để được xét duyệt visa
o Bằng chứng về các bằng cấp của bạn mà dựa vào đó trường xem xét để chấp nhận bạn vào khoá học
o Các giầy tờ khác có liên quan

Bạn cần đặt hẹn với Sứ quán Anh ở Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Anh ở tp.Hồ Chí Minh để đến nộp hồ sơ xin visa và lấy dấu vân tay (10 ngón) và ảnh chụp. Sau khi các bước này hoàn tất hồ sơ xin visa của bạn sẽ được chuyển đến Băng Cốc để xử lý. Toàn bộ quá trình này sẽ được thực hiện trong khoảng 7 đến 15 ngày làm việc. Sứ quán Anh/Lãnh sự quán Anh sẽ thông báo cho bạn ngày đến nhận hộ chiếu.

Cục Biên giới Anh sẽ từ chối hồ sơ xin visa của bạn và bạn sẽ bị cấm nhập cảnh vào Vương quốc Anh trong vòng 10 năm nếu bạn sử dụng các giầy tờ giả mạo, nói dối hoặc che giấu các thông tin.

Các sinh viên sang Anh để du học các khoá học từ 6 tháng trở xuống hoặc không cần thiết xin việc làm trong thời gian ở Anh, hoặc muốn gia hạn thời gian ở Anh, có thể xin cấp loại visa sinh viên ngắn hạn (Student Visitor Visa).

Những thay đổi về dịch vụ thị thực Anh quốc bắt đầu từ ngày 02/03/2009

Hồ sơ xin thị thực bao gồm hộ chiếu, bản khai & các giấy tờ liên quan sẽ được chuyển sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok để xét duyệt.

Cũng như trước đây, người xin cấp thị thực nên bắt đầu việc nộp đơn từ sớm trước khi có kế hoạch nhập cảnh vào Anh.

Đại Sứ quán & Tổng Lãnh Sự quán Anh sẽ không có khả năng thu xếp việc cấp thị thực trong một thời gian ngắn

Kể từ ngày 02/03/2009, hồ sơ xin thị thực Anh quốc sẽ được giải quyết theo từng bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ & đặt lịch hẹn qua mạng

Những người xin thị thực được yêu cầu khai bản khai trên trang mạng. Sau khi khai bản khai trên mạng, người nộp đơn sẽ tự mình đặt lịch hẹn, chọn ngày giờ để đến nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội (bao gồm những người sống tại khu vực phía Bắc & những người không thuộc diện visa nhanh từ khu vực phía Nam- chi tiết về điều kiện visa nhanh có thể xem trong trang web của chúng tôi), hoặc tại Tổng Lãnh Sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh. Các cuộc hẹn nộp hồ sơ thường có thể đặt trước 4 tuần. Thời gian các cuộc hẹn vẫn được sắp xếp như trước đây: từ 8:30 đến 11:30 các buổi sáng trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6, trừ các ngày lễ (được thông báo trên trang web của chúng tôi).

Những người xin thị thực không thể đặt được lịch hẹn qua mạng có thể đến nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh mà không cần đặt hẹn trước. Tuy nhiên những người này sẽ chỉ được giải quyết sau những trường hợp có hẹn từ trước.

Bước 2: Hẹn gặp nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán hoặc Tổng Lãnh Sự quán Anh

Những người xin thị thực sẽ phải tới nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh vào đúng ngày giờ mà họ đã đăng ký

Tại buổi hẹn này, người nộp đơn sẽ: 

- Nộp hộ chiếu, bản khai xin thị thực trên mạng đã in ra & toàn bộ giấy tờ kèm theo đơn xin thị thực
- Lấy dấu vân tay, chụp ảnh
- Trả phí thị thực (phí này sẽ không hoàn lại)

Đại Sứ quán Anh tại Hà Nội hoặc Tổng Lãnh Sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ thông báo cho người xin thị thực về thời điểm nhận lại hộ chiếu

Bước 3: Xét duyệt đơn xin thị thực


Hộ chiếu, đơn xin thị thực & tất cả các giấy tờ liên quan sẽ được gửi sang Đại Sứ quán Anh tại Bangkok để xét duyệt. Hộ chiếu & giấy tờ sau đó sẽ được gửi trả lại cho Đại Sứ quán Anh tại Hà NộI hoặc Tổng Lãnh Sự quán Anh tại thành phố Hồ Chí Minh.

Quá trình xin & xét duyệt thị thực bao gồm cả 3 bước trên  thường sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày làm việc đối với những trường hợp xin thị thực thông thường mà không phải theo diện định cư. Nếu có bất kỳ sự chậm trễ nào sau thời hạn này, Đại Sứ quán/Tổng Lãnh Sự quán Anh sẽ liên lạc với người xin thị thực & báo một lịch hẹn khác tới nhận hộ chiếu.

Bước 4: Nhận hộ chiếu

Người xin thị thực sẽ quay lại Đại Sứ quán/Tổng lãnh Sự quán Anh vào ngày được hẹn để nhận lại hộ chiếu.

Những thay đổi này cho thấy tầm quan trọng của việc người xin thị thực Anh quốc cần nộp hồ sơ sớm hơn nhiều trước ngày dự kiến nhập cảnh.

Chúng tôi cũng khuyến cáo tới tất cả những người muốn xin thị thực Anh Quốc rằng họ nên bắt đầu nộp hồ sơ & đặt lịch hẹn qua mạng ít nhất 2 tuần trước khi họ có kế hoạch nhập cảnh vào Anh. Những người không bắt đầu việc nộp hồ sơ trước 2 tuần sẽ có thể gặp trục trặc khi thị thực của họ không thể được xét duyệt  kịp thời gian.

Các cuộc hẹn nộp hồ sơ tại Đại Sứ quán/Tổng Lãnh Sự quán Anh có thể đặt qua mạng trước 4 tuần. Chúng tôi cũng xin khuyến cáo cụ thể rằng những trường hợp xin theo diện sinh viên hoặc định cư, nếu có thể, nên bắt đầu nộp hồ sơ sớm hơn 3 tháng trước ngày dự kiến nhập cảnh.

Danh sách giấy tờ cần nộp đối với hồ sơ xin thị thực

Chúng tôi đã đưa lên website danh sách giấy tờ cần nộp cho các loại thị thực khác nhau. Người nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại Sứ quán Anh, Hà Nội và Tổng Lãnh Sự quán Anh, thành phố Hồ Chí Minh cần tham khảo danh sách giấy tờ cần nộp dành cho loại thị thực mà người đó muốn xin. Danh sách giấy tờ cần nộp có tác dụng hỗ trợ quý vị hoàn chỉnh hồ sơ xin thị thực.

Bản dịch tiếng Anh

Các giấy tờ bằng tiếng Việt và các ngôn ngữ khác (bao gồm cả lời khai/giải thích bằng văn bản của người nộp đơn/ người bảo lãnh) trong hồ sơ xin thị thực phải có bản dich tiếng Anh kèm theo. Bản dịch không cần công chứng.

Yêu cầu này áp dụng cho tất cả các loại visa. Nếu không thực hiện theo yêu cầu này, đơn xin visa của quí vị có thể  sẽ bị từ chối.

Chúng tôi đã thực hiện những thay đổi quan trọng trong việc tiếp nhận hồ sơ xin thị thực từ ngày 17/04/2008,

Người nộp đơn phải điền đơn thị thực trên mạng và đặt cuộc hẹn (qua mạng) đến văn phòng Thị thực để nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay. Chúng tôi sẽ không tiếp nhận loại đơn xin thị thực giấy từ ngày 17/04/08.

Quý vị cần mang theo đơn xin thị thực qua mạng đã khai đầy đủ, có chữ ký, hộ chiếu, một ảnh 4x6, các giấy tờ cần thiết để xin thị thực, đến Đại Sứ quán để lấy dấu vân tay, nộp lệ phí và dự phỏng vấn nếu hồ sơ của quý vị không đủ tiêu chuẩn làm dịch vụ visa nhanh (FT).

Hồ sơ xin thị thực phi định cư sẽ được xét duyệt trong vòng 7 đến 15 ngày làm việc. Hồ sơ xin thị thực định cư sẽ được xét duyệt trong vòng 12 tuần kể từ ngày nộp đơn.

Những thay đổi này mang lại những lợi ích sau:

Bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại, quý vị sẽ được hướng dẫn từng bước trả lời tất cả các câu hỏi trong đơn xin thị thực trên mạng và gửi đến Sứ quán. Quý vị sẽ nhận được một email trả lời tự động với một số tham chiếu khẳng định quý vị đã hoàn thành bản khai và gửi đến mạng của Sứ quán.

Hệ thống đơn xin thị thực qua mạng sử dụng chương trình mã hoá bảo mật các thông tin cá nhân của quý vị trong quá trình chuyển thông tin qua mạng.

Mỗi người nộp đơn sẽ cần một bản khai riêng, ngay cả trong trường hợp quý vị đi theo nhóm (ví dụ cả gia đình cùng nộp đơn).

Khi đã đăng ký trước cuộc hẹn (qua mạng), người nộp đơn không mất nhiều thời gian chờ đợi tại Đại Sứ quán /Tổng Lãnh Sự quán.

Những người đã từng nhập cảnh vào Anh nhiều lần có thể xin thị thực dài hạn.  Thị thực dài hạn sẽ giúp hạn chế việc phải nộp đơn xin thị thực nhiều lần. Thị thực dài hạn cũng có lợi hơn về mặt chi phí so với việc phải xin nhiều lần thị thực 6 tháng


 

 


 

 
 
 
 

Comments