valentine

Nguồn gốc ngày lễ Valentine
Có rất nhiều ý kiến tranh luận xung quanh nguồn gốc của Ngày Tình Yêu. Một số các chuyên gia cho rằng nó được khởi nguồn từ thánh Valentine, một người La Mã đã tử vì đạo do từ chối bỏ đạo Thiên Chúa. Ông mất vào ngày 14/02 năm 269 trước công nguyên, đúng vào ngày mà trước đây người ta gọi là Ngày May Rủi của tình yêu. Truyền thuyết cũng kể rằng thánh Valentine đã để lại một bức thư ngắn để tạm biệt con gái của người cai ngục mà trước đó đã trở thành bạn của ông. Bức thư kí tên ông và đề bên dưới " Valentine của em". Có một số chi tiết khác của câu chuyện cũng cho biết thánh Valentine là một thầy tu ở điện thờ dưới thời bạo chúa Claudius. Bạo chúa Claudius sau đó đã tống giam ông vào ngục do ông đã dám thách thức ông ta. Năm 496 TCN, giáo hoàng Gelasius đã quyết định lấy ngày 14 tháng 2 để tưởng nhớ tới thánh Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và thánh Valentine đã trở thành vị thánh bảo trợ của những đôi tình nhân. Người ta kỉ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà như hoa và kẹo. Thông thường, người ta cũng tổ chức một cuộc gặp gỡ mang tính chất bạn bè hoặc một buổi khiêu vũ. ở Mỹ, cô Esther Howland được coi là người gửi những chiếc thiệp Valentine đầu tiên và các bưu thiếp Valentine mang tính chất thương mại đã được giới thiệu từ những năm 1800 và hiện nay ngày lễ này đã được thương mại hóa rất nhiều. Thành phố Loveland, bang Colorado là nơi kinh doanh các dịch vụ bưu điện cho ngày 14 tháng 2. Sự cuốn hút của cái đẹp của ngày Thánh Valentine vẫn được duy trì khi người ta gửi bưu thiếp cùng với những bài thơ tình và trẻ con trao đổi nhau những chiếc thiệp Valentine ở trường học.

Lịch sử ngày Valentine
IPB Image

Ngày Valentine được bắt đầu từ thời kì đế chế La Mã. Dưới thời La Mã cổ đại, ngày 14 tháng 2 là ngày tưởng nhớ Juno. Juno là nữ hoàng của các nam thần và nữ thần La Mã. Người La Mã cũng coi bà là nữ thần cai quản phụ nữ và hôn nhân. Ngày tiếp theo của ngày 14 tháng 2, ngày 15 tháng 2 là ngày đầu tiên của lễ hội Lupercalia. Cuộc sống của các chàng trai và cô gái trẻ bị ngăn cấm vô cùng hà khắc. Tuy vậy, họ vẫn có thể đến với nhau thông qua phong tục rút thăm tên nhau. Vào đêm hôm trước ngày hội Lupercalia, tên của những cô gái La Mã được viết lên một mảnh giấy nhỏ và được cho vào trong các bình đựng. Mỗi một chàng trai trẻ sẽ rút thăm một cái tên bất kì và sau đó chàng trở thành bạn của cô gái mà anh ta chọn trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. Ðôi khi, việc kết đôi của đôi bạn trẻ kéo dài suốt cả một năm ròng và thông thường họ yêu nhau và sau đó thì cưới nhau.Dưới sự trị vì của Hoàng đế Claudius đệ nhị, đế chế La Mã tham gia nhiều cuộc chinh phạt đẫm máu và không được người dân ủng hộ. Claudius bạo chúa gặp phải khó khăn khi động viên các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Claudius bạo chúa cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của mình. Bởi vậy, Claudius ra lệnh cấm tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở thành La Mã. Thánh Valentine tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã dưới thời Claudius đệ nhị. Ông cùng thánh Marius đã giúp đỡ những người Cơ Ðốc giáo phải chịu cảnh đọa đầy và cho những cặp vợ chồng bí mật cưới nhau. Vì hành động nhân ái này mà thánh đã bị bắt giam và bị kéo lê trước mặt tên thái thú thành La Mã. Hắn đã xử thánh Valentine phải bị đánh bằng gậy đến chết và sau đó phải bị chặt đầu. Valentine phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270 TCN. Vào thời gian này đang diễn ra một phong tục truyền thống của người dân thành La Mã, thực ra đó là một lễ hội rất cổ xưa được tổ chức vào tháng 2, lễ hội Lupercalia, lễ hội để nhớ đến một vị thần của người La Mã. Vào dịp này, trong số rất nhiều các nghi lễ thì có một lễ rút thăm một cách ngẫu nhiên tên của các cô gái trẻ trong những chiếc bình như là một trò chơi may rủi của tình yêu. Các mục sư từ những nhà thờ Cơ Ðốc giáo ở La Mã đã cố gắng loại bỏ yếu tố ngoại đạo bằng cách thay thế bằng tên của các vị thánh cho những ngày hội của các thiếu nữ này. Bởi lễ hội Lupercalia bắt đầu vào giữa tháng 2, có vẻ như các mục sư đã chọn ngày Thánh Valentine làm ngày kỉ niệm cho lễ hội mới này. Như vậy, dường như phong tục các chàng trai trẻ chọn các thiếu nữ làm người yêu của mình (trong dịp Valentine) hay chọn cho mình các vị thánh bảo hộ cho năm tới cũng phát sinh từ đây.

Thần ái tình - Biểu tượng truyền thống của ngày Tình yêu
IPB Image
Con trai của thần Vệ Nữ, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp. Thần ái tình có thể khiến cho người ta yêu nhau bằng cách bắn thủng trái tim họ với một trong những mũi tên kì diệu của mình.

Thần ái tình luôn đóng một vai trò không thể thiếu được trong các ngày lễ của tình yêu và các cặp tình nhân. Thần ái tình được biết đến dưới hình dạng một đứa trẻ tinh quái và có cánh, người sẽ dùng mũi tên tình ái xuyên thủng trái tim của các "nạn nhân" của mình buộc họ phải yêu nhau đắm đuối. Thời Hy Lạp cổ đại, thần ái tình được biết đến dưới cái tên £rốt, con trai của Aphrodite nữ thần của sắc đẹp và tình yêu. Người La Mã thì lại gọi thần ái tình là Cupid. Thần ái tình chính là con trai của thần Vệ Nữ. Có một truyền thuyết kể về câu chuyện tình giữa thần ái tình và nàng Tâm Linh, một thiếu nữ người trần mắt thịt. Thần Vệ Nữ từng ghen tức với vẻ đẹp của Tâm Linh bèn sai thần ái tình trừng phạt người thiếu nữ này. Nhưng thay vì làm theo lời mẹ, thần ái tình lại yêu say đắm nàng Tâm Linh. Thần đã coi Tâm Linh như là vợ của mình nhưng vì là người trần mắt thịt nên Tâm Linh bị cấm không được nhìn mặt chồng. Tâm Linh sống rất hạnh phúc cho đến một ngày những người chị của nàng đã xúi nàng nhìn mặt thần ái tình. Lập tức thần ái tình trừng phạt Tâm Linh bằng cách bỏ đi. Tòa lâu đài và những khu vườn xinh đẹp của họ biến mất cùng với thần ái tình và Tâm Linh thấy mình ở giữa một cánh đồng trống trải. Khi Tâm Linh lang thang khắp nơi để tìm lại tình yêu của mình, nàng đã tình cờ lạc đến đền thờ thần Vệ Nữ. Bấy lâu ao ước loại bỏ được Tâm Linh, nữ thần của tình yêu và sắc đẹp đã giao cho Tâm Linh một loạt công việc mà càng về sau càng khó khăn và nguy hiểm hơn trước. Ðến công việc cuối cùng, thần Vệ Nữ trao cho Tâm Linh một cái hộp nhỏ và sai nàng mang xuống âm phủ. Thần Vệ Nữ sai nàng xuống xin một chút nhan sắc của Proserpine, vợ của Diêm Vương và cho vào trong hộp. Trong cuộc hành trình trở về mặt đất, nàng được mách nước cách tránh những hiểm nguy từ vương quốc của thần Chết và cũng được cảnh báo là không được mở chiếc hộp ra. Bị cám dỗ bởi trí tò mò, Tâm Linh đã mở chiếc hộp ra. Thay vì tìm thấy sắc đẹp, nàng đã tìm thấy giấc ngủ vĩnh hằng của cái chết. Thần ái tình đã tìm thấy nàng nằm tắt thở trên mặt đất. Thần lấy lại giấc ngủ từ xác của Tâm Linh và cất nó vào trong chiếc hộp. Tâm Linh sống lại. Cảm động trước tình yêu của Tâm Linh với thần ái tình, các vị thần đã phong nàng làm nữ thần và đón nàng lên sống ở trên ngọn núi Olympus linh thiêng.

Valentine - mỗi nơi một sắc màu:
IPB Image

Ở Anh, vào ngày này, từng nhóm trẻ em sẽ ăn mặc như người lớn, vừa đi vừa hát vang những bài hát ca ngợi thần Tình yêu, đến từng nhà gõ cửa để nhận những thanh kẹo sôcôla hay những gói quà xinh xắn từ chủ nhà. Trong khi đó, ở xứ Wales, những chiếc thìa gỗ có khắc chữ "LOVE" sẽ được các đôi tình nhân dành tặng cho nhau trong ngày 14/2. Trên những cái thìa gỗ này còn có trang trí thêm hình trái tim, chìa khóa và những lỗ khóa với ý nghĩa rằng "Em (anh) đã thông mở trái tim anh (em)".
Ở một số nước châu Á, các cô gái trẻ có thể nhận những món quà là áo quần. Nếu nhận món quà này thì xem như cô gái đó đã chấp nhận làm vợ của chàng trai. Ngoài ra tại một số nước ở Bắc Mỹ, người ta tin rằng, nếu một thiếu nữ bắt gặp một giống chim cổ đỏ bay trên bầu trời vào ngày Valentine thì người chồng tương lai của cô sẽ là một thủy thủ. Nếu cô nhìn thấy một con chim sẻ thì cô sẽ lấy một người đàn ông nghèo nhưng sẽ sống rất hạnh phúc với người đàn ông đó. Nhưng nếu là chim sẻ cánh vàng thì "người trăm năm" của cô là một nhà triệu phú.
Ngoài ra ở một số nước Tây Âu cũng có một số trò chơi thú vị dành cho đôi tình nhân vào ngày Tình yêu. Chẳng hạn như trò chơi "Đoán chồng (vợ)", người chơi sẽ nghĩ về năm hay sáu tên người mà họ có thể lấy làm chồng hoặc vợ, vừa xoắn cuống một quả táo vừa đọc tên 5 hay 6 người và họ sẽ biết một nửa của mình là ai khi tên người họ đọc trùng vào thời điểm cuống táo bị gãy. Trong khi đó, ở Trung Quốc, các cặp tình nhân sẽ thổi cây bồ công anh, sau một lần thổi họ sẽ đếm số hạt còn lại và biết được số con sau này của họ là bao nhiêu. Cũng trò chơi đoán số con nhưng ở Bắc Âu, giới trẻ sẽ cắt đôi một quả táo bất kỳ, đếm số hạt bên trong để biết số con họ có sau này...
Ngày tình yêu - những sắc thái châu Á


Trung Quốc:Valentine ở Trung Quốc
Những trang web viết về ngày Valentine ở Trung Quốc kể đi kể lại sự tích ngày "Qi Qiao Qie" của họ. Đó là ngày duy nhất trong năm chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ được gặp nhau ở cầu Ô Thước trên sông Ngân Hà vào ngày mồng 7-7 âm lịch. Tương truyền vào đêm hôm đó ai ngồi dưới bầu trời thì có thể nghe thấy những lời tâm sự của đôi tình nhân huyền thoại.
Phải chăng vì tính thơ mộng của câu chuyện mà người Trung Quốc coi đó là ngày lễ tình nhân của mình? Lớp trẻ Trung Quốc đã không còn xa lạ với những chuyến đi chơi rất hào hứng tổ chức nhân ngày lễ tình nhân Valentine 14-2. Nhưng vẫn có nhiều thành phố đang cố gắng tìm lại những lễ hội truyền thống (bao gồm cả Qi Qiao Qie) để thu hút khách du lịch?? Có thể đọc được những câu như thế khi truy cập địa chỉ:http://www.chinesefood.about.com/library/weekly/.
Nhật Bản:Ở Nhật, món quà duy nhất trong ngày Tình yêu là chocolate
Vào địa chỉhttp://japanese.about.com/library/weekly/, bạn sẽ được giới thiệu về ngày Valentine ở Nhật. Có vẻ nam giới Nhật quá "sướng" vì trong ngày đó chỉ có nữ giới là người tặng quà mà thôi, mà chỉ một món quà duy nhất: sôcôla! Nhưng dạo thêm một chút nữa trên đất nước mặt trời mọc, bạn sẽ thấy ngay là mình? nhầm! Vì rất có thể sôcôla bạn nhận được là "Giri-choko" đấy (sôcôla "lịch sự")!
Nghĩa là phụ nữ Nhật tặng sôcôla (vào ngày 14-2) cho cả những người như thủ trưởng, đồng nghiệp, bạn trai bình thường để tỏ lòng biết ơn hay sự qúy trọng. Còn đích thị là sôcôla của tình yêu lứa đôi thì người Nhật gọi là "Honmei-choko". Và tất nhiên người được tặng sôcôla với ý nghĩa này thì chỉ có một thôi!
Điều thú vị là người Nhật còn sáng tạo ra ngày Valentine thứ hai "White Day" (14-3). Trong ngày này, đến lượt cánh mày râu tặng lại quà cho phái đẹp để bày tỏ tình yêu của mình hoặc bày tỏ lòng biết ơn, sự quí trọng.
Hàn Quốc
Phong cách quà Valentine ở Hàn Quốc
Lễ Valentine ở Hàn Quốc cũng tương tự ở Nhật. Có ngày Valentine 14-2 con gái tặng quà con trai và ngày "White Day" 14-3 con trai tặng quà con gái. Nhưng người Hàn Quốc còn có một ngày 14-4 "Black Day"! Trong ngày này các anh chàng không nhận sôcôla, các cô nàng cũng chẳng nhận kẹo ngọt.
Họ tụ họp nhau lại và cùng quên đi những nỗi buồn phiền bằng cách kéo đến một nhà hàng Trung Quốc, nơi có món truyền thống jachangmyeong, một món ăn giống như món mì. Ngày đó có thể coi là một niềm vui nho nhỏ cho những người không có may mắn trong chuyện tình cảm!
* Ở Singapore, từ 14 đến 20-2 (dương lịch) của năm nào mà trùng vào tết, thì ngày Valentine sẽ được tổ chức vào rằm tháng giêng, lấy đêm "Lễ đèn" của người Trung Hoa làm lễ chính thức.


Trai gái kéo nhau đến chùa đốt đèn, đốt hương, ước hẹn và tặng nhau một đóa hoa huệ trắng đem về cắm vào lọ. Họ quan niệm rằng hoa của ai úa trước thì người ấy yêu ít hơn!
* Ở Thái Lan ngay từ 7-2 và 8-2 có một buổi lễ gọi là "Hội hoa". Ngày này trai gái đi lễ Phật, sau đó họ thả hoa xuống sông, hoa của cô gái nào trôi vào hoa của chàng trai kia thì đó là duyên nợ!
Sự tích ngôi sao tình yêu ! Bạn có biết vì sao người ta tặng nhẫn in hình 6 ngôi sao không ?

IPB Image

Câu chuyện về chòm sao tình yêu --------------------------------------------------------------------------------
Chuyện kể rằng: ngày xửa ngày xưa, có 1 đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Cô gái Hath rất xinh đẹp, thông minh & giàu có. Chàng trai Gimi nghèo khó, chẳng có gì ngoài tình yêu chân thành. Dù vậy, họ yêu nhau và sống hạnh phúc bên nhau.Để làm đẹp mình hơn trong mắt người yêu, một hôm cô gái quyết định vào tiệm duỗi tóc. Khi trở về, Hath xinh đẹp và lộng lẫy gấp ngàn lần hơn. Mọi người đều trầm trồ khen ngợi nàng là người đẹp nhất thế gian. Lời đồn đến tai thần Venus. Nữ thần sắc đẹp rất tức giận vì Hath xinh đẹp hơn mình, nên bắt Hath phải chết.


Và rồi nàng Hath chết, song sắc đẹp của nàng vẫn không tàn phai. Chàng Gimi đặt nàng nằm trong 1 chiếc quan tài bằng pha lê, và chàng quyết tâm đi đến cùng trơì cuối đất tìm cách cứu nàng.Chàng đi ròng rã ngày này sang tháng khác, vượt qua bao nhiêu khó khăn, đi qua bao miền đất, giúp đỡ biết bao người dọc đường đi. Đến nơi chân trời xa kia, chàng gặp được vị thần Eros. Thần tình yêu cảm động trước chàng, thần chỉ tay lên bầu trời và dặn rằng:"Ở trong dãy thiên hà xa xôi kia, có 1 chùm sao gồm 7 ngôi sao băng. Con hãy đến đó, và hái cho được 1 ngôi sao băng sáng nhất. Vào ngày cuối cùng của tháng 7, con hãy ném ngôi sao ấy xuống trái đất, người con yêu sẽ tỉnh dậy. Nhưng sau đó, con sẽ phải biến thành 1 ngôi sao để thế chỗ cho ngôi sao băng đó, rồi suốt đời con sẽ chỉ là 1 ngôi sao. Con có chịu không?


" Những ai được chết vì yêu là đang sống trong tình yêu, ta không quan tâm chuyện gì xảy ra, chỉ cần nàng được sống, chàng nghĩ. Và chàng tiếp tục lên đường.Chàng đã hái ngôi sao băng sáng nhất, chàng đã chờ đợi ngày ngày để ném nó xuống trái đất. Một ngày dài như một năm khi chờ đợi, chàng không thể chờ thêm được nữa. Chàng đã ném nó xuống trái đất trước 1 ngày. Đêm 30-7 năm đó, khi ngôi sao băng sáng nhất được ném xuống trái đất, gặp lực ma sát cực lớn của bầu khí quyển, nó đã vỡ tung ra thành hàng trăm mảnh nhỏ, làm sáng rực cả một vùng trời. Sau này, người ta gọi đó là mưa sao băng.


Ở nơi đó, trong chiếc quan tài pha lê tuyệt đẹp, nàng Hath vẫn nằm im, xinh đẹp. Mái tóc nàng mượt mà như suối nước, những ngón tay nàng nhỏ nhắn, mềm mại đến diệu kỳ. Cơ thể nàng vẫn lạnh ngắt. Chỉ 2 dòng nước mắt nóng chảy trên gò má nàng, chảy mãi, chảy mãi. Chàng Gimi giờ trở thành 1 ngồi sao. Vì quá thương nhớ nàng Hath mà chàng không thể thắp sáng nổi chính mình. Chàng dần mờ nhạt nhất trong cả chùm sao, mà sau này người ta gọi là chòm sao tình yêu. Ngày nay, mỗi khi gặp mưa sao băng, chúng ta thường mơ ước 1 điều gì đó.


Đặc biệt, nếu gặp được mưa sao băng trong đêm 30-7, những người yêu nhau luôn mơ ước mãi mãi không chia lìa.


Sau này, khi sắp xếp lại bảng chữ cái, chữ cái đầu tiên của tên 2 người được đặt kề cạnh nhau, theo thứ tự chàng đi trước, nàng theo sau. Mong muốn 1 tình yêu bền lâu, những người yêu nhau cũng thường tặng nhau những chiếc nhẫn in hình 6 ngôi sao băng & 1 ngôi sao cô đơn mờ nhạt.

Chúc mọi người một ngày lễ Valentine hạnh phúc và tràn đầy yêu thương
Comments