TIN TỨC‎ > ‎

Tuổi trẻ học đường với an toàn giao thông

đăng 08:20, 15 thg 10, 2011 bởi Vũ Quang Thành

Hưởng ứng Tháng An toàn giao thông (ATGT) năm 2011, ngày 1-10, Ban ATGT TP. Phan Rang – Tháp Chàm phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức Hội thi “Tuổi trẻ học đường với ATGT đường bộ” dành cho học sinh THCS. Hội thi đã thực sự trở thành ngày hội kiến thức, văn hóa ATGT của học sinh trên địa bàn thành phố.

      8 giờ sáng, sân trường THCS Lê Hồng Phong ngập tràn tiếng reo hò, cổ vũ của gần 400 học sinh đến từ 8 trường THCS trên địa bàn thành phố. Gần 100 thí sinh tham gia đua tài cũng sẵn sàng bước lên sân khấu với vẻ mặt đầy tự tin. Những thí sinh đến với hội thi là những học sinh xuất sắc nhất được trang bị kiến thức, rèn luyện kỹ năng, bài học về Luật Giao thông đường bộ. Chính vì vậy, ngay trong 2 phần thi đầu tiên: Lý thuyết và biển báo, cả 8 đội đều thể hiện rất tốt sự thông minh, vốn kiến thức chắc chắn về ATGT. Với những câu trả lời chính xác, đầy đủ thông tin về Luật Giao thông đường bộ, những nhận biết rõ ràng về các biển báo giao thông… các em đã thể hiện là những tuyên truyền viên tích cực, xuất sắc. Em Lý Thái Ngọc, học sinh lớp 97, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham gia Hội thi tìm hiểu ATGT và thấy rất ý nghĩa. Chúng em đến đây không chỉ để thể hiện kiến thức, tài năng của mình mà còn là để học hỏi thêm những thông tin, bài học bổ ích… để tham gia giao thông an toàn hơn”.

                                                           Các em học sinh cổ vũ chào mừng Hội thi ATGT

Hấp dẫn, thiết thực và được mong chờ nhất là phần thì tiểu phẩm. Mỗi đội thi mang đến một tình huống, một thông điệp khác nhau nhưng tất cả cùng hướng đến một mục đích kêu gọi toàn xã hội chấp hành tốt các quy định pháp luật về trật tự ATGT. Với cách diễn xuất hết sức tự nhiên, không kém phần chuyên nghiệp, các tiểu phẩm được đầu tư dàn dựng hết sức công phu, sống động, đề cập đến mọi mặt trong cuộc sống. Tiêu biểu như tiểu phẩm: “Cái giá phải trả” của đội Trường THCS Lê Đình Chinh tạo nên những chi tiết kịch tính, vừa hài hước nhưng đồng thời cũng mang đến cho người xem những giây phút xúc động về bài học đắt giá phải trả cho thái độ coi thường luật lệ giao thông. “Đi bộ” tiểu phẩm của Trường THCS Lê Văn Tám không chỉ chuyển tải những bài học về ý thức chấp hành luật giao thông mà còn xây dựng những chi tiết hết sức nhân văn để giáo dục đạo đức cho học sinh như: giúp đỡ người già sang đường, nói chuyện lễ phép với người lớn… Trong khi đó, học sinh Trường THCS Võ Thị Sáu với tiểu phẩm “Đừng để quá muộn màng” lại muốn nhấn mạnh ý nghĩa của việc giáo dục, tuyên truyền kiến thức ATGT trong trường học; nhắc nhở phụ huynh, gia đình cần nêu gương cho con cái trong việc chấp hành pháp luật về ATGT…

                                        Tiểu phẩm: “Chuyện không của riêng ai” của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi

Xen kẽ với các phần thi chính trên sân khấu, Ban tổ chức còn có những câu hỏi dành cho các cổ động viên. Sau mỗi câu hỏi được xướng lên là hàng trăm cánh tay và những tiếng hò reo vang lên hưởng ứng. Ông Nguyễn Văn Ban, Trưởng Phòng Tư pháp Tp. Phan Rang – Tháp Chàm, Trưởng Ban giám khảo cuộc thi nhận xét: “Qua những gì các em thể hiện cho thấy Hội thi thật sự là một sân chơi bổ ích, là cơ hội cho các em được trang bị thêm kiến thức pháp luật về giao thông. Mong muốn những kiến thức hôm nay sẽ được các em vận dụng để chấp hành tốt các quy định về giao thông khi tham gia giao thông.”

                  Phần thi dành cho cổ động viên: Sau mỗi câu hỏi là hàng trăm cánh tay giơ cao xin trả lời

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, giải nhì cho trường THCS Lê Đình Chinh và giải 3 thuộc về trường THCS Lê Phong Phong. Tuy nhiên, ý nghĩa, sức lan tỏa của hội thi không chỉ dừng lại ở những giải thưởng mà là hành trang, là những kiến thức để các em học sinh luôn mang bên mình và trở thành người tham gia giao thông gương mẫu, là tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng để cùng chung tay bảo đảm TTATGT.

                                                                   Ban tổ chức trao giải cho các đội thi
Comments