11- Huyện KBang

Huyện KBang

Huyện của tỉnh Gia Lai. Đông giáp Bình Định. Tây giáp Quảng Ngãi và hai huyện Đăk Đoa và Mang Yang. Nam giáp huyện Đak Pơ và thị xã An Khê. Bắc giáp Quảng Ngãi.

Diện tích: 1.845,2km2

 Dân số: 53.900 người (2009)

Mật độ dân số: 28 người/km2

Bao gồm thị trấn Kbang và 12 xã: Đăk Rong, Sơn Lang, Kon Pne, Krong, Sơ Pai, Lơ Ku, Nghĩa An, Tơ Tung, Kông Lơng Khơng, Đăk Hlơ, Kông Bơ La và xã Đông. Đến huyện Kbang du khách đừng bỏ qua dịp ghé thăm làng Stơr – quê hương anh hùng Núp và khu bảo tồn Kon Hà Nừng.


KBang là huyện miền núi của tỉnh Gia Lai. Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của KBang đã có chuyển biến mạnh mẽ nhờ việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ.

Ông Phan Minh Trúc - Chủ tịch UBND huyện KBang

Cụ thể là những kết quả khả quan từ việc thực hiện các chương trình chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng, vật nuôi đi liền với việc áp dụng các quy trình sản xuất tiên tiến và các phương pháp phòng trừ dịch bệnh tổng hợp, gắn với công nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và thị trường tiêu thụ, đặc biệt là việc sử dụng và phổ cập các giống mới cho năng suất, chất lượng cao thay thế các giống địa phương, giống cũ đã thoái hoá năng suất chất lượng thấp. Các loại cây trồng vật nuôi chính của KBang hiện nay là lúa nước (1.560ha), lúa rẫy (1.185ha), nhóm cây tinh bột (1.145ha), cây công nghiệp hàng năm (4.039ha), cây công nghiệp lâu năm (3.288ha), đàn gia súc (50.292 con). Đây chính là nguồn cung cấp nguyên liệu quan trọng cho các nhà máy trong khu vực.

Về công nghiệp, mặc dù trên địa bàn chưa có nhà máy chế biến với quy mô lớn nhưng KBang vẫn được đánh giá là điểm sáng trong các hoạt động đầu tư phát triển với tốc độ tăng trưởng bình quân trên 20%/năm, riêng 9 tháng đầu năm 2007 tăng 34,5%. Trong đó, công nghiệp chế biến chiếm hơn 80% với sản phẩm chính từ gia công, chế biến hàng nông lâm sản. Về đầu tư xây dựng cơ bản, huyện cũng đã tập trung chỉ đạo cải cách các thủ tục đầu tư và kêu gọi đầu tư vào các dự án xây dựng cơ bản. Nhờ vậy, đến nay, nhiều công trình được đưa vào sử dụng đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của nhân dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Phan Minh Trúc - Chủ tịch UBND huyện KBang tâm sự, việc chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá bước đầu đã có những khởi sắc, góp phần quan trọng trong sự nghiệp đổi mới ở Kbang. Mục tiêu của huyện hiện nay là đưa nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân, xoá đói giảm nghèo, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.

Thanh Anh ( K'Bang Gia Lai )

Khu du lịch Kbang - Gia lai

Cách thành phố Pleiku khoảng 70km về hướng Đông, làng Stơr (thuộc xã Nam, huyện Kbang) là nơi anh hùng Núp được sinh ra và lớn lên, tại đây anh Núp đã phát động và lãnh đạo bà con dân làng đứng lên đánh Pháp, mô hình "làng kháng chiến" từ chiến trường Gia Lai ra đời. Làng Stơr và Anh hùng Núp đã thực sự trở thành biểu tượng của "Đất nước đứng lên" mà tiếng vang còn vọng đến tận Tây Bán cầu.

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Chân dung Anh hùng Núp

Lịch sử Đảng bộ Gia Lai đã ghi: "Trước cách mạng tháng 8-1945, ông đã chỉ huy thanh niên Stơr tổ chức dân làng chiến đấu chống Pháp xâm lược gìn giữ núi rừng, buôn làng..., bằng những vũ khí đơn sơ như: Chông tre, bẫy đá, cung tên... đã tiêu diệt hàng trăm tên địch, nêu tấm gương sáng chói cho các dân tộc Tây Nguyên noi theo, đứng lên chống giặc ngoại xâm, gìn giữ quê hương, đất nước. Từ tháng 9-1950 đến tháng 2-1951 quân Pháp đã tổ chức 10 cuộc hành quân đánh lên làng STơr, có lần (12-1950) chúng đã sử dụng tới một lực lượng gồm 400 quân vây quét, suốt lúa, phá rẫy, đốt làng, quyết phá cho được dấu tích làng Stơr. Dưới sự lãnh đạo của chi bộ Đảng và thôn trưởng Núp, dân làng Stơr đã dựa vào núi rừng hiểm trở, tổ chức đánh bại nhiều cuộc càng quét của địch."

Cuộc đời cách mạng của ông đã trở thành thiên anh hùng ca bất tử, ông là người Tây Nguyên đầu tiên được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân, là người được bạn bè quốc tế mến phục.

Ngày 23-3-1993, làng Stơr đã được Bộ VH-TT cấp bằng Di tích lịch sử văn hoá: Làng Kháng chiến Stơr.  

2. Biển Hồ (Hồ Tơ Nuêng)

Nằm cách trung tâm TP. Pleiku 6km về hướng Bắc. Biển Hồ, trước đây nguyên là một miệng núi lửa đã ngưng hoạt động cách đây hàng triệu năm, với diện tích khu vực 460 ha, trong đó diện tích mặt nước khoảng 250 ha và có độ sâu trung bình 15-18m. Dân trong vùng gọi Hồ là Biển và thế là có tên Biển Hồ.

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Biển Hồ - Pleiku

Hồ mang tên Tơ Nuêng - tên một làng cổ trong huyền thoại. Chuyển kể rằng: Làng Tơ Nuêng xưa to và đẹp lắm, dân bản sống yên vui hoà thuận, bỗng một hôm núi lửa ập tới lấp làng Tơ Nuêng, những người sống sót khóc thương làng minh và người thân mãi không nguôi, nước mắt chảy thành suối đổ về làng mà thành Hồ. Hồ giữ lại tên Tơ Nuêng, một kỷ niệm chung của bản làng,... ngày 16/11/1988, thắng cảnh thiên nhiên Biển Hồ đã được Bộ Văn hoá - Thông tin cấp bằng: Di tích danh thắng.

Nhap chon de phong lon hinh anh! Biển Hồ ngoài tác dụng trữ nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho dân cư Tp. Pleiku, nó còn tạo ra một vùng sinh thái rộng lớn. Đặc biệt là các di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại Biển Hồ đã đem lại một bộ sưu tập hiện vật phong phú, là bằng chứng chứng minh lịch sử lâu đời của mảnh đất Gia Lai tươi đẹp và huyền bí...

Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, các chuyên gia địa lý, các nhà khảo cổ học thì nếu được đầu tư đúng mức Biển Hồ sẽ trở thành khu du lịch tổng hợp lý tưởng, bởi đây là một trong những tài nguyên du lịch có giá trị của khu vực Bắc Tây Nguyên.   

3. Hệ thống thác ở Gia Lai 

Tiêu biểu cho hệ thống các thác nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai gồm có: Thác Phú Cường, thác Công Chúa, thác Ya Ma - Yang Yung, thác la Nhí, thác Lệ Kim, thác chín tầng...

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Thác Phú Cường

Thác Phú Cường:

Thác thuộc xã Dun huyện Chư Sê, cách TP Pleiku 45km về phía Tây Nam, độ cao cột nước của thác khoảng 45m, đã từ lâu thác Phú Cường được nhiều người biết đến bởi vẻ đẹp tự nhiên, thảm thực vật xanh tốt, nằm trên dòng chảy suối Ia Peet đổ ra sông Ayun về hạ nguồn xuống hồ Ayun Hạ. Khu vực thác Phú Cường đang được ngành du lịch lập quy hoạch chi tiết cho phát triển du lịch.

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Thác Công Chúa

Thác Công Chúa:

Thác thuộc xã la Mơ Nông huyện Chư Pah, cách TP Pleiku 50km về phía Tây Bắc, đây là một thác nước tự nhiên tuy không cao, nhưng địa hình rất đẹp. Thác nước được dàn trải bởi nhiều tầng đá thấp theo chiều xuôi xuống, với những bậc lên xuống dễ dàng, nước chảy không dữ dội mà êm đềm. Với vẻ đẹp lãng mạn của mình, thác Công Chúa đúng như tên gọi của nó như một nàng Công Chúa giữa chốn rừng xanh.

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Thác Ya Ma - Yang Yung

Thác Ya Ma - Yang Yung:

Cách thị trấn Kông Chro 3km, cách TP Pleiku 120 km về phía Đông, đây là hai thác nước được tạo bởi khúc gấp của sông Ba đoạn ngang qua thị trấn Kông Chro. Thác Ya Ma (còn gọi là thác nhỏ) có dòng chảy êm dịu trên nền những bậc đá nối tiếp nhau, đi bộ dọc theo chiều dòng chảy của sông khoảng 3km ta gặp một thác nước khác có cột nước cao hơn, như được nứt ra từ giữa dòng sông, tạo thành hai vách đá dựng đứng hai bên, đó là thác Yan Yung (còn gọi là thác lớn).

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Thác Ia Nhí

Thác la Nhí:

Thác thuộc xã Nhơn Hoà huyện Chư Sê, cách TP Pleiku 70km về phía Nam, được tạo bởi suối la Lốp, tuy không có độ cao bằng thác Phú Cường, song bề mặt của thác rộng và dòng chảy êm dịu. Đây là điểm du lịch sinh thái dã ngoại hấp dẫn, Công ty Dịch vụ - Du lịch tỉnh đã chọn khu vực thác la Nhí để mở tour du lịch cưỡi voi dã ngoại trong rừng và nghỉ ngơi picnic tại thác.

Nhap chon de phong lon hinh anh!

Thác Lệ Kim

Thác Lệ Kim:

Thuộc địa bàn xã la Tô, là một thắng cảnh đẹp của huyện la Grai, cách trung tâm huyện khoảng cách 15 km, cách Tp Pleiku 35km về phía tây, được tạo thành từ suối Ia Pech, chảy vào sông Pô kô, nằm ngay bên trục lộ 664 la Grai đi Đức Cơ, với cột nước cao gần 30m dội xuống một hồ nước rộng, đứng phía dưới nhìn lên, hơi nước bay ta có cảm tưởng như những làn sương mù bao phủ.

 Thác Chín tầng:

Thuộc địa bàn xã Ia Sao, huyện Ia Grai, đây là dòng thác rất đặc biệt, cột thác được phân cấp 9 tầng, dòng nước chảy mạnh, phong cảnh hai bên bờ rất đẹp. Khách địa phương trong thành phố, đặc biệt là thanh niên thường tổ chức picnic tại thác. Đây là một trong những điểm có nhiều lợi thế cho đầu tư phát triển du lịch.

4. Khu du lịch sinh thái và lễ hội "Về nguồn"

 Địa chỉ đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, tỉnh lộ 664 cách thành phố Pleiku 3 km.

 Khu du lịch sinh thái và lễ hội "Về nguồn" vừa hoàn thành năm 2006, với diện tích 15 ha. Đặc biệt không gian khu du lịch thoáng mát, yên tĩnh, phong cảnh đẹp là nơi thư giãn cuối tuần cho du khách. Khu du lịch có các dịch vụ hấp dẫn như:

 Dã ngoại cắm trại, họp mặt bạn bè, bơi lội, câu cá thư giãn.

 Khu tổ chức lễ hội, vườn cây ăn trái phục vụ khách tại chỗ.

 Khách sạn tiện nghi, nhà nghỉ làng quê Việt Nam yên tĩnh, thoáng mát.

 2 nhà hàng sang trọng với sức chứa 2.000 khách, phòng ăn theo kiến trúc Tây Nguyên, món ăn kiểu Thái Lan và đặc sản thôn quê.

 Phòng hội nghị với sức chứa 1.000 khách. 
-------
 
5. Thành phố du lịch:  Pleiku - phố núi cao phố núi đầy sương
  Pleiku – thủ phủ của tỉnh Gia Lai, nằm trên ngã ba giao lộ của quốc lộ 19, quốc lộ 14, quốc lộ 25, cách Qui Nhơn khoảng 170 km về hướng Đông, cách Thành phố Hồ Chí Minh 540 km theo hướng Đông Nam. Thành phố cao nguyên này nằm ở độ cao 780 m so với mực nước biển. Đến Pleiku du khách sẽ được thả hồn mình cùng cây cỏ thiên nhiên, được hít khí trời mát lạnh và cảm nhận trong gió thoang thoảng mùi hương của những nhánh lan rừng, của hoa cà phê…Pleiku không có nét đẹp như Đà Lạt, nhưng có cái duyên rất riêng của nó. Ở đây bất kể vào mùa nào, buổi chiều cũng là mùa đông, những hạt sương mong manh rơi nhè nhẹ làm cho vạn vật lúc ẩn lúc hiện thật thú vị. Cái lạnh se se về đêm sẽ làm cho bạn thèm một cốc rượu nồng hay một tách cà phê nóng, và lúc này khi thưởng thức chúng, bạn mới cảm thấy tuyệt vời làm sao. “Phố núi cao, phố núi đầy sương, phố xá không xa, nên phố tình thân...” có lẽ những dòng thơ này đã từng làm xao xuyến  biết bao lòng người và bạn hãy thử khám phá Phố núi Pleiku một lần. Tin chắc rằng bạn sẽ bị thành phố cao nguyên này quyến rũ! 
lt
Tags: du lịch,biển hồ,thành phố,tổ chức,lịch sử,dòng chảy,đặc khu vực,trở hành,văn hoá,lễ hội,dã ngoại,quốc lộ,hạnh phúc,kháng chiến,diện tích,khảo cổ học,chư sê,tình cảm,yên tĩnh,lãnh đạo,tự nhiên,việt nam,êm dịu,đất nước,đầu tư,núi lửa,núi rừng,người yêu,dịch vụ,cuối cùng,phong cảnh,cách mạng,phát triển,gìn giữ,phục vụ,thắng cảnh,bạn bè,hấp dẫn,cảm ơn,theo đuổi,hệ thống,thuộc địa,thư giãn,thất vọng,thị trấn,nguyễn văn cừ,hồ chí minh,thảm thực vật,hội nghị,thú vị,thôn trưởng,danh hiệu,họp mặt,kiến trúc,thoang thoảng,sống sót,sử dụng,sản xuất,sương mù,sưu tập,sinh nhật,sinh hoạt,sang trọng,rộng lớn,ra đời,quốc tế,hoạt động,quê hương,quyến rũ,quy hoạch,hiện vật,phố xá,phân cấp,cao bằng,phát động,phát hiện,phong tặng,giao lộ,nối tiếp,nước mắt,dựng đứng,nhè nhẹ,dữ dội,bề mặt,nhà nước,người thân,địa lý,dấu tích,nghỉ ngơi,mến phục,lực lượng,địa hình,bằng chứng,dân tộc,lưu niệm,đau khổ,chính trị,chứng minh,đức cơ,kỷ niệm,dàn trải,đặc sản,đơn sơ,khách sạn,bản làng,tiêu diệt,danh thắng,biểu tượng,chiến trường,trước đây,đà lạt,cảm tưởng,hơi nước,huyền thoại,huyền bí,có lẽ,hoà thuận,cây cỏ,hiểm trở,lãng mạn,giá trị,bơi lội,cuộc đời,địa bàn,vũ khí,lợi thế,bán cầu,địa phương,dễ dàng,địa chỉ,ăn theo,ngoại xâm,bất tử,đúng mức,đánh giá,chiến đấu,thực sự,tiện nghi,chi tiết,cảm nhận,chi bộ,lâu đời,tỉnh lộ,dân cư,lý tưởng,xâm lược,xao xuyến,êm đềm,đảng bộ,thủ phủ,di chỉ,tiếng vang,bao phủ,tại chỗ,tổng hợp,vạn vật,chỉ huy,khoảng cách,tiêu biểu,tác dụng,tuyệt vời,thưởng thức,đánh bại, 

Entry này được được tự động quét về. Blog.xalo.vn không chịu trách nhiệm về nội dung của bài. Liên hệ với chúng tôi để phản hồi ý kiến của bạn!

Lễ hội của tình đoàn kết các dân tộc


Festival Cồng chiêng quốc tế mang tên “Cồng chiêng Tây Nguyên và thông điệp đoàn kết các dân tộc” lần thứ nhất, được tổ chức từ 12 đến 15-11 tại tỉnh Gia Lai. Dự kiến Festival này có gần 40 đoàn cồng chiêng trong nước và quốc tế tham dự. Tới nay, mọi công tác chuẩn bị gần hoàn tất để đón ngày hội lớn.


Lễ hội đâm trâu của các dân tộc bana ở Huyện K'Bang - Gia Lai

“Phố núi” Pleiku đã sẵn sàng

Gần nửa tháng nữa Festival Cồng chiêng quốc tế lần thứ nhất mới khai cuộc, song đến Gia Lai trong những ngày này có thể cảm nhận được không khí náo nhiệt. Ông Măng Đung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, lễ hội cũng là dịp hoạt động tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, thể hiện truyền thống đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, quảng bá hình ảnh, tiềm năng và con người Gia Lai với bạn bè trong nước và quốc tế.

Đây cũng là dịp tôn vinh giá trị đặc sắc của không gian văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên, một loại hình văn hoá nghệ thuật độc đáo của Việt Nam đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại. Vì thế, công tác chuẩn bị cho lễ hội đã bắt đầu được khởi động từ năm 2008 và tới thời điểm này, công tác chuẩn bị đã bước vào giai đoạn hoàn tất. Khu vực trước Quảng trường 17-3 đang được san ủi, xây dựng sân khấu, triển lãm và phục vụ nhiều hoạt động khác. Bảo tàng Mỹ thuật và công ty du lịch của tỉnh chuẩn bị thêm lực lượng và các sản phẩm du lịch. Nhiều tour du lịch hấp dẫn đã được xây dựng…

Dự kiến, số khách mời là nghệ nhân cồng chiêng tham dự lễ hội lên tới 3.000 người và số lượng du khách đến trong dịp này có thể lên tới 30.000 người.

Ông Nguyễn Thái Hoà, Giám đốc Công ty Cảng hàng không Pleiku, cho biết để chuẩn bị cho Festival này, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam đang chuẩn bị đưa đường bay thẳng Hà Nội - Pleiku vào hoạt động. Một hệ thống đèn tín hiệu cho đường bay được lắp mới với tổng kinh phí đầu tư lên tới 17 tỷ đồng và sẽ đưa vào hoạt động trước 15-10-2009. Theo đó, việc đón tiếp khách đến Gia Lai trong dịp này qua đường hàng không sẽ thuận lợi hơn trước.

Kịch bản văn học đã hoàn tất

Với tên gọi “Cồng chiêng Tây Nguyên và thông điệp đoàn kết các dân tộc”, Festival Cồng chiêng quốc tế 2009 được xây dựng kịch bản khá công phu nhằm huy động sự tham gia của cộng đồng.

Ông Phan Xuân Vũ, Giám đốc Sở VH-TT-DL Gia Lai, cho biết lễ hội sẽ mang đậm bản sắc văn hoá truyền thống với âm điệu chủ đạo là cồng chiêng Tây Nguyên, kết hợp với ca múa nhạc tái hiện những trang sử thi chứa đầy huyền thoại đáng tự hào về dựng nước và giữ nước của người Tây Nguyên. Mỗi tiết mục đều nhằm lột tả những mốc son của đất và người Tây Nguyên. Trong đó, điểm nhấn của lễ hội là chương trình khai mạc với sự tham gia chuẩn bị của hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên đến từ nhiều đoàn cồng chiêng trong nước và quốc tế.

Khán giả sẽ được thưởng thức những lễ hội cao nguyên đầy phóng khoáng như lễ hội đâm trâu, lễ hội đua voi, lễ mừng cơm mới, bên những ghè rượu lá, giữa âm thanh đặc sắc của các bản tấu chiêng.

Kịch bản phục dựng một số lễ hội lớn của đồng bào Tây Nguyên như lễ đâm trâu, lễ mừng lúa mới… cũng đã được bà con tham gia nhiệt tình và đây cũng sẽ là màn trình diễn hứa hẹn đem tới nhiều màu sắc mới cho festival này.


Thanh Anh

Comments