Word of love !!!

Hãy trân trọng những gì bạn đang có!

ĐIỀU KÌ DIỆU MANG TÊN TÌNH YÊU !!!

 

Nếu ta yêu một người mà người ấy không yêu lại mình, hãy cứ dịu dàng với bản thân vì ta đã không làm điều gì sai trái cả. Tất cả chỉ vì tình yêu đã không chọn chỗ dừng chân nơi trái tim người ấy mà thôi.

Nếu một người nào đó yêu ta nhưng ta lại không yêu ngừơi ấy, hãy tôn trọng điều đó vì tình yêu đã đến gõ cửa trái tim ta, nhưng hãy nhẹ nhàng từ chối nhận món quà mà mình không thể đáp lại. Đừng nhận để không gây đau khổ. Cách ta cư xử với tình yêu chính là cách ta cư xử với chính mình, mọi con tim đều có cùng cảm nhận về nỗi đau và niềm hạnh phúc ngay cả khi cách sống và con đường chúng ta đi có khác nhau.

 

Nếu ta yêu một người và họ cũng yêu ta, nhưng rồi tỉnh yêu lại ra đi, thì cũng đừng nên níu kéo hay đỗ lỗi mà hãy để nó ra đi. Mọi lý do đều có ý nghĩa riêng của nó và rồi ta sẽ hiểu. Hãy nhớ rằng ta không lựa chọn tình yêu. Mà là tình yêu chọn lựa ta. Tất cả những gì mà chúng ta thật sự có thể làm là hãy đón nhận tình yêu với tất cả những điều kì diệu của nó khi tình yêu đến. Khi tình yêu ngập tràn trong tâm hồn ta, hãy cảm nhận từng hơi thở của nó nhưng rồi hãy dang rộng tay và để cho nó ra đi một khi tình yêu đã muốn thế. Hãy mang tình yêu đến cho những người đã làm sống lại tình yêu trong ta, mang đến cho những ai thiếu thốn tình cảm trong tâm hồn, mang đến cho thế giới xung quanh mình bằng mọi cách mà ta có thể làm được. Có những người đang yêu đã sai lầm. Sống một cuộc sống không tình yêu lâu ngày, họ cho rằng tình yêu chỉ là một nhu cầu. Họ ngỡ rằng con tim là một chỗ trống mà tình yêu có thể lấp đầy, họ bắt đầu nhìn tình yêu như một điều sẽ phải đến với mình, hơn là một điều xuất phát từ chính bản thân mình. Họ quên đi điều kì diệu nhất của tình yêu , đó là – tình yêu là một món quà – mà chỉ có thể đâm chồi nảy lộc khi được trao tặng đi . Hãy nhớ lấy điều này và giữ gìn nó trong trái tim mình. Mãi mãi tình yêu là một điều bí mật. Hãy tận hưởng niềm hạnh phúc khi tình yêu đến ngự trị trong ta dù chỉ một khoảnh khắc của cuộc đời mình.

 

TÌNH YÊU LÀ SỰ TÔN KÍNH !!!

Tình yêu là sự tôn kính, là đìều đầu tiên để nhân loại trở lên tốt đẹp.

Tình yêu là vô giá : Không bán, không yêu, không mặc cả. Muốn được yêu phải đem đời trả giá.

Trái tim cảm nhận được những gì đẹp nhất mà con người không thể nhìn thấy hay chạm tới được.

Ai yêu mãnh liệt người đó sẽ tin vào điều không thể.

Tình yêu đẹp nhất cũng cần có nước mắt.

Sự giận dỗi trong tình yêu cũng như muối, không nên cho quá nhiều.

Sự lừa dối của tình yêu ghê sợ hơn tất cả !

Tình yêu như những đốm lửa, nó đốt cháy đến tận xương tuỷ và toả sáng đến tận trời xanh.

Lời dèm pha , đó là những mũi tên có lửa.

Hình ảnh của người yêu không thể già đi.Vì mỗi giây phút là giờ nó sinh ra .

Tình yêu có thể hoá túp lều tranh thành lâu đài vàng .

Ghen tuông làm đảo lộn và đầu độc những gì tốt đẹp nhất trong tình yêu .

Hạnh phúc nằm ngay trong nhà mình , không nên đi tìm trong vườn ngưởi khác .

Bất cứ số phận nào cũng tìm thấy trong tình yêu một chỗ dựa .

Tình yêu mà không có sự tôn trọng thì không thể tiến xa được , bay xa được .

Không có gì dịu dàng và cứng rắn như trái tim .

Người ta xét đoán theo vẻ bề ngoài hơn là thực chất .Ai cũng có mắt nhưng ít người có khả năng nhìn thấu suốt .

Người phụ nữ chỉ tin lời tỏ tình khi nói lên khẽ khàng và giản dị .

Cần phải gặp một quỉ xứ để hiểu lấy một thiên thần .

Hãy yêu bằng một tình yêu lãng mạn nhưng đừng quên bước hụt hẫng muôn thủa khi trở về với thực tế .

Tình yêu như dòng sông cuộn chảy , không có chỗ cho kẻ ngược dòng . Vẻ đẹp đánh vào mắt nhưng phẩm giá chinh phục tâm hồn .

Không có gì cao quí và đáng kính hơn lòng chung thuỷ.

 

 

-»  DANH NGÔN TÌNH YÊU «-

 

Triệu chứng đầu tiên của tình yêu chân thật ở con trai là sự rụt rè, còn ở người con gái là sự mạnh bạo. Hai phái có khuynh hướng tìm đến với nhau và bên này bù đắp cho tính cách của bên kia .  ( Victor Hugo )

Người ta thường nói mối tình đầu là mối tình đẹp nhất nhưng chính mối tình cuối cùng mới thực sự là mối tình bất diệt. ( J. Pôn - Zác )

Chính tình yêu làm trái đất quay vòng, không có tình yêu con người sẽ đến ngày tận thế. ( AFTER GILBERT )

Nếu tình yêu không phát sinh từ hai phía, tức là tình yêu của bạn không nảy sinh từ tình yêu đáp lại. Nếu bạn yêu mà không làm bản thân mình trở thành người được yêu thì tình yêu của bạn là bất lực, là nỗi bất hạnh. (KARL MARX)

Là người tình đầu tiên của một người phụ nữ thì không có nghĩa gì cả, phải là người yêu sau cùng của họ kia. ( DONNAY )

Không có một bông hồng nào là không có chủ cũng như không có một người đàn bà nào lại không có một người đàn ông vô danh chiêm ngưỡng, tôn thờ mình. ( GIRACDANH )

Người con gái nào nhận quà của bạn trai là tự mang lấy nợ. Đôi khi món nợ đó thường được trả giá bằng cả cuộc đời mình. ( VIVARON )

Người đàn ông và một người đàn bà thường hay nói chuyện tình bạn trước tình yêu. Tình bạn ấy là một thứ tình giả tạo để che dấu một mối tình bên trong mà cả hai không ai dám nói ra. ( Marcel Proust)

Trên đời chỉ có một việc đáng nói là tình yêu vì nó là mầm mống của sung sướng và là nguyên nhân của đau khổ. ( Ronsard)

Khi bắt đầu yêu tức là bắt đầu bước vào cuộc sống. ( Tục ngữ Pháp)

Muốn biết thế nào là tình yêu thì phải biết sống cho kẻ khác. Sống cho kẻ khác tức là yêu. ( Godwin)

Ðời người như một cành hoa mà Ái Tình là một giọt mật. (Victor Hugo)

Tình yêu thường làm cho con người mù quáng. Khi hai kẻ yêu nhau bao giờ cũng cho người mình yêu và những chuyện của mình hoàn toàn hợp lý. Chỉ có những người ngoài mới nhận được đâu là phải đâu là sai. (Albert Camus)

Người ta có thể quyến rũ người đàn bà bằng sự dối trá. Nhưng người ta chỉ chinh phục được người đàn bà bằng tấm lòng chân thật mà thôi. ( Krassovsky)

Ái tình và hạnh phúc là hình với bóng, nếu biết bảo vệ thì hạnh phúc sẽ thành sự thật, ngườc lại nếu không biết bảo vệ thì hạnh phúc chỉ là một hình ảnh ảo tưởng không bao giờ có. ( Pascal)

Không gì đau đớn cho người đàn bà bằng cảm thấy mình thua sút những người chung quanh, bất cứ một phương diện nào cũng vậy mà nhất là phương diện tình cảm. ( Gina Lombrosso)

Khi hai kẻ yêu nhau lúc xa nhau còn nói đến chuyện xa nhau là họ còn nhớ tới nhau. (Léon Tolstooi)

Khó mà thương yêu được một lần thứ hai người mà mình đã hết thương yêu. ( La Rocheffoucauld)

Tình yêu chân thật không phân biệt giai cấp tuổi tác, địa vị danh vọng... Nó sang bằng tất cả. Nó là vị thần của tình cảm. ( Lope De Vegas)

Tạo hóa sinh ra người đàn bà gần như chỉ để cho mình nhận được yêu thương hơn là để thưởng thức, như những đóa hoa thơm làm cho những kẻ chung quanh cảm nhận được trước khi chính mình thụ hưởng, người đàn bà thật đúng là những đóa hoa tình ái. (Alphonse Esquiros)

Ðừng bao giờ cưới một người đàn bà khi họ không yêu mình dù là họ đem đến cho mình một kho vàng. (Lope De Vegas)

Xứ nào đẹp nhất ư ? Xin thưa, xứ mà người yêu của mình đang ở. (I.A.Krylov)

Người ta nếm được hạnh phúc của ái tình trong những sự đau khổ của chính nó gây nên hơn là những sung sướng do chính nó mang đến. ( Dulos)

Ái tình là một liều thuốc đắng, song không mấy ai có đủ can đảm chối từ.
(Montes Quieu)

Tất cả hạnh phúc của mình có đều do hạnh phúc của mình cho. ( Sully Prudhomme)

Ðừng bao giờ nên tin lời hứa hẹn của người đàn ông.Người đàn ông bao giờ cũng nhiều ý tưởng phản bội. Ðừng bao giờ nuôi hy vọng trong những lời thề thốt của người đàn bà.Người đàn bà lúc nào cũng có ý phản trắc. ( Alfred De Musset)

Chết cho người mà mình hết lòng thương yêu còn dễ hơn là sống với người yêu mình. (Byron.)

Trước mắt người yêu, không có người đàn bà nào xấu cả.( Ronsard)

Yêu và được yêu là một bản nhạc mà nghe mãi không chán.( Madame De Stael.)

Ðịnh nghĩa tiếng yêu rất là giản dị. Nó là sự hòa hợp giữa hai tâm hồn trai và gái.
(Jean Jacques Rousseau.)

Không có người đàn bà nào xấu, chỉ có những người đàn bà không biết làm cho mình quyến rũ mà thôi. (Christian Dior)

Không chỉ có tình yêu nào chân thật mà thiếu tình cảm và tâm hồn. Không có tình yêu nào đầy đủ nếu không có xác thịt chen vào. (Pierre Dufoyer)

Tình yêu có những lý lẽ riêng của nó mà không làm sao hiểu được nó. ( Pascal)

Chân lý cuối cùng trên cõi đời vẫn chỉ là tình yêu. Yêu là sống và còn sống là cònn yêu. (Voltaire)

Công danh, tiền tài, danh vọng, tất cả đều là hư ảo, chỉ có tình yêu là sự thật. (X...)

Về tâm hồn, tình yêu là một khát vọng ngự trị. Về trí não tình yêu là một sự cảm thông. Về thể xác, tình yêu là một thèm khát âm ỹ làm sao chiếm cho được người mà mình yêu. ( Rochefoucault)

Tình yêu là sự kết hợp giữa tình bạn và tình dục. Nếu tình bạn nặng thì đó là mối tình thanh cao. Nếu tình dục nặng thì đó là một thứ tình nhục dục thấp hèn. ( Cotton)

Người đàn bà không sợ khổ, không sợ chết, không quản đau đớn. Nhưng người đàn bà chỉ lo sợ đến khi mình chết mà chưa được người mình thương yêu biết đến tình yêu của mình. ( Gina Lombrosso )

Ðàn bà luôn luôn sẵn lòng hy sinh, nếu bạn cho họ có cơ hội sở trường của họ chính là ngường nhịn. (William Somerst De Maugham )

Có một thứ hoa hồng không gai, đó là tình bằng hữu. Có một thứ hoa hồng có gai nhiều nhất đó là hoa ái tình. (Mademoisell De Scudery )

Ðàn ông giấu cái gì cũng được, trừ lúc say và lúc yêu. (H. L. Menchen)

Trong chuyện yêu thương không bao giờ đây đủ cũng như không có lúc nào thừa. Dù cho có viết cho nhau bằng nghìn hằng vạn lá thư cũng không bao giờ vơi được nỗi niềm thương nhớ đang chất chứa trong lòng hai kẻ yêu nhau. Ngọn lửa tình không bao giờ tàn trong những chiếc lò làm bằng tim, bằng máu. Những lá thư tình chỉ giúp cho những người yêu thương nhau vơi đi phần nào thương nhớ mà không bao giờ trút cạn được niềm yêu. ( Napoleon. 1er )

Sóng mắt người đàn bà đẹp bao giờ cũng có tác dụng như một ly rượu mạnh mà người đàn ông chỉ là một tên bợm rượu. ( Napoleo.1er )

 

-» ĐIỀU HỌC TỪ CUỘC SỐNG «-

 

Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi không thể bắt người khác yêu mến mình, tất cả những điều tôi có thể lảm là cố gắng trở thành một người đáng được yêu mến ...

Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi có thể đúng khi giận giữ ai đó nhưng không thể chấp nhận bất cứ lý do nào cho việc tôi biến thành một kẻ tàn nhẫn với người khác ....

Tôi đã học được từ cuộc sống: cho dù bạn bè tôi tốt như thế nào cũng sẽ có lúc họ làm tôi bị tổn thương và tôi phải biết tha thứ cho điều đó ...

Tôi đã học được từ cuộc sống: trước khi muốn tha thứ cho người khác, tôi phải tập tha thứ cho chínn bản thân mình ...

Tôi đã học được từ cuộc sống: khi một người không yêu mến tôi như tôi như tôi mong muốn, không có nghĩa là họ không yêu mến tôi hết lòng...

Tôi đã học được từ cuộc sống: mình phải mất nhiều năm để tạo lòng tin nơi người khác nhưng lại có thể đánh mất nó chỉ trong một giây ...

Tôi đã học được từ cuộc sống: tôi phải luôn cẩn trọng vì những lỗi lầm tôi gây ra trong một khoảnh khắc, có thể làm tôi hối hận cả một đời ....

 

 

Đừng Bao Giờ Ngừng Mơ Ước !!

Đừng bao giờ miễn cưỡng việc bộc lộ tình cảm khi bạn đang vui, hãy để nó thể hiện một cách tự nhiên. Còn khi bạn đang ở trong một tâm trạng xấu, hãy đối mặt với nó.

Đừng bao giờ sợ cố gắng làm cho mọi thứ tốt hơn, bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà bạn đạt được.

Đừng để cân nặng của cả thế giới đè lên đôi vai nhỏ bé của bạn.

Đừng cảm thấy sợ tương lai, hãy cố gắng đối mặt với mọi thứ trước mắt.

Đừng bao giờ cảm thấy tôi lỗi với quá khứ, hãy rút kinh nghiệm từ những lỗi lầm đó.

Đừng nghĩ rằng bạn cô đơn, bởi luôn có ai đó đang đưa tay cho bạn nắm.

Đừng bao giờ để cơ hội vuột qua khỏi tầm tay, có thể chẳng còn cơ hội nào tốt hơn đến với bạn.

Đừng bao giờ chần chừ thực hiện những sở thích của bạn.

Đừng bao giờ sợ việc cho đi khi bạn vẫn còn thứ để cho.

Đừng quên rằng bạn có thể biến mọi ước mơ thành sự thật. Điều đó không khó như bạn tưởng đâu.

Bạn sẽ làm được tất cả nếu như bạn cố gắng. Vì vậy, đừng bao giờ ngừng yêu thương, ngừng tin tưởng, và đừng bao giờ ngừng mơ ước.

 

HÃY ĐƯA RA MỘT LUẬT ĐỊNH CHO RIÊNG MÌNH

Hãy tự hào về mình:

Niềm tự hào về bản thân chính là con đường đưa bạn bươc tới đỉnh cao của cuộc sống.Trong cuộc sống có vô số những điều có thể đưa bạn tới con đường đó. Trước tiên bạn nên tự hào với trình độ, với công việc và tất cả những gì mà bạn đã đạt được. Bước tiếp tới bạn hãy cho mình được tự hào với những người thân và mái ấm của mình. Cũng như câu „quê hương là chùm khế ngọt..." và nó cũng chính là niềm tự hào của bạn. Nếu như lạc quan hơn một chút bạn sẽ thấy tất cả những gì chung quanh đều có thể khiến bạ thấy vui sướng và tự hào.. Bạn hãy thật dũng cảm để bước đi, bạn chính là bạn không có gì để mặc cảm khi kém hơn người khác. Hãy giúp đỡ những người chung quanh, và chính bản thân mình. Hãy cùng giúp đỡ nhau tiến lên và sống với niềm tự hào về bản thân mình.

Hãy tự quyết định cho mình: Bạn không nên chần chừ với một quyết định nào hết. Hãy cẩn thận nhìn lại một lần nữa, nếu như vẫn thấy không sai. Bạn hãy cho bản thân một cơ hội biết tự quyết định cho chính mình. Hãy nắm trong tay số phận của chính mình. Bắt đầu từ những việc đơn giản như: nếu muốn liên lạc với ai đó thay vì ngồi viết thư hãy gửi mail hoặc sms. Nếu muốn có một thân hình thon thả mà bạn không thể tập qua 1h hãy chỉ bắt đầu từ 40 phút mà thôi. Sự khởi đầu bao giờ cũng rất khó, thế nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc vì lý do, tôi làm không được hòan hảo". Trên đời này đâu có gì được gọi là mỹ mãn. Chẳng hạn như nếu bạn muốn làm việc thiện hãy bắt đầu ném những đồng xu lẻ cho những người nghèo. Nếu bạn muốn con cái học giỏi hơn hãy kèm chúng 15 phút mỗi ngày. Hãy thường xuyên làm những việc mà bạn muốn, nhưng không cần phải miễn cưỡng sức mình. Bạn chỉ cần bắt đầu và cố gắng cho bước tiến ngày một xa hơn. Thành công không phải một sớm, một chiều nhưng nếu đã là nguyện vọng hãy để nó có được hy vọng thành công.

Hãy sống như một dũng sỹ:

Một dũng sỹ thường rất mạnh dạn, hòa đồng, quyết tâm, sự chịu đựng và lòng cầu tiến. Tất nhiên trong những bản lĩnh ấy cũng không thể thiếu sự tự tin, cảm thông và bình tĩnh. Người ấy luôn tiến vể phía trước, trong khi có những người thà rằng lẩn trốn ở đằng sau. Dũng sỹ luôn hiện diện tại mặt trận, nhưng cũng có cuộc sống thường ngày của mình.Hãy cố bình tĩnh và thân mật kể cả đối với những người đối với bạn khó chịu, quá đáng và bất công. Những người mà bạn đã từng giúp đỡ dù họ không dành cho bạn một lời cảm ơn. Hãy tiếp tục giúp đỡ họ.Bạn hãy luôn nói những lời thật lòng cho dù có thể có làm gây mất lòng người. Con đường đi tới thành công có thể làm bạn thất vọng và sụp đổ, thế nhưng đừng bao giờ bỏ cuộc.Dũng sỹ là một cấp cao hơn những người trong thiên hạ. Người thầy luôn luôn phải tự rèn luyện bản thân mình để giúp đỡ người khác.

Hãy đưa ra một luật định cho riêng mình:

Nếu bạn là một người nhiệt tình, mạnh mẽ, hào phóng bạn là người thành công. Sẽ có rất nhiều người muốn nhờ vả bạn. Họ sẽ may mảy để thay đổi quyết định của bạn. Hãy tập trung vào điều mà bạn muốn làm, phải luôn tự nhắc nhở mình để khỏi quên mụch đích chính của mình là gi. Bạn có sự xếp đặt và hành động của riêng mình hãy dành cho „tâm" quyền quyết định. Bạn đừng bao giờ đồng ý đi tới phương pháp giải hòa, nếu như bạn biết được sự thật ngiêng về mình. Bởi sự dối trá nào cũng chỉ dẫn tới sự dối trá khác to lớn hơn.Nếu bạn đã nhận lời làm việc gì đó, đừng bao giờ thất hứa. Bạn hãy chịu trách nhiệm về những việc làm của mình. Những người xunh quanh luôn muốn biết bạn nghĩ gì và sự quyết tâm của bạn là bao nhiêu. Bởi vậy mỗi khi nói chuyện, hãy nói một cách rõ ràng, rành mạch. Hãy đưa ra những vấn đề và những yếu tố trực tiếp có hiệu lực với việc mà bạn đang nói.Nếu như bạn luôn giữ đúng lời hứa, bạn sẽ đón nhận được sự mến phục của bạn bè. Nhưng nên nhớ đừng hứa hẹn gì hơn câu „bạn có thể tin vào lời hứa của tôi"

 

Ý NGHĨA 5 NGÓN TAY

Ngón cái : Là ngón tay bạn dùng nhiều nhất và dường như nó ở gấn bạn nhất. Hãy dành những mong muốn tốt đẹp đầu tiên cho những người thân thương, gần gũi nhất với bạn.

Ngón trỏ : Hãy mong ước những điều tốt lành cho những người chỉ dạy , hướng dẫn cho bạn . Đó là thầy cô , bạn bè hay bất kỳ ai đó cho bạn dù chỉ là một lời khuyên chân thành.

Ngón giữa : Là ngón dài nhất. Hãy mong những điều tốt lành cho những người mà bạn thấy kính phục. Đó có thể là một nhà từ thiện, một nhà vô địch ... Họ xác lập những đỉnh cao để chúng ta biết là lúc nào cũng có thể cố gắng.

Ngón đeo nhẫn : các thầy cô giáo dạy piano nói rằng: đây là ngón yếu nhất trong cả bàn tay. Nó nhắc chúng ta mong ước những điều tốt lành cho những người yếu đuối, kém may mắn.

Ngón út : Đây là ngón tay nhỏ nhất. Nó nhắc bạn về sự khiêm tốn của bản thân bạn và nó nhắc nhở bạn ước mong điều tốt lành cho chính bạn.Riêng ngón út bàn tay trái: đó là ngón tay dành cho tình bạn , cho những người bạn xung quanh chúng ta.

 

-» HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI «-

 

Hạnh phúc lứa đôi là hạnh phúc có được giữa hai người yêu nhau. Mỗi người cảm thấy hài lòng, được hiểu, được thông cảm và nâng đỡ bởi người kia. Mỗi người tự xem việc đem lại hạnh phúc và sự thăng tiến của người kia là quan trọng và sẵn sàng phục vụ người mình yêu. Ðịnh nghĩa này áp dụng cho cả người dị tính luyến ái (tình yêu giữa hai người khác phái) và người đồng tính luyến ái (tình yêu giữa hai người cùng phái). Với định nghĩa như vậy, tôi nghĩ quý độc giả đã thấy rõ tại sao hạnh phúc lứa đôi phải là một sự lựa chọn mà không thể là một sự bắt buộc. Hôn nhân có thể là một sự bắt buộc tùy quan niệm của xã hội và gia đình, nhưng để có hạnh phúc lứa đôi, sự kết hợp phải là một tự nguyện nối kết bởi tình yêu, sau đó sợi giây liên hệ được vun xới bởi những nỗ lực không ngừng nhằm tìm hiểu nhau để nâng đỡ tinh thần và giúp đỡ nhau tiến bộ trong đời. Nếu hạnh phúc cá nhân là một điều khó tìm thì hạnh phúc lứa đôi còn khó tìm hơn nữa. Phải có hai người, và cả hai người đều cảm thấy hạnh phúc thì mới gọi là hạnh phúc lứa đôi được. Có những lứa đôi trong đó một người cảm thấy rất thoải mái và hài lòng, trong khi người kia thì lắc đầu ngán ngẩm hoặc âm thầm chịu đựng. Trường hợp này có thể giải thích là một người đã hy sinh hạnh phúc của mình cho người kia. Có rất nhiều gia đình Việt Nam trong đó người đàn bà phải nhẫn nhục hy sinh cho chồng cho con, theo truyền thống Á Ðông.

Tôi cố tình phân biệt những danh từ Tình Yêu Lãng Mạn, Tình Yêu Chân Thật, Hạnh Phúc Lứa Ðôi và Hôn Nhân, vì chúng có những ý nghĩa hoàn toàn khác biệt :

Tình Yêu Lãng Mạn (romantic love) là giai đoạn đầu tiên của tình yêu, khi hai người mới bắt đầu rung động, cảm thấy hợp nhãn, để ý tới nhau. Nếu sự xúc động này mãnh liệt thì thường được gọi là tiếng sét ái tình. Trong giai đoạn này hai người yêu nhau qua những tưởng tượng và mơ mộng của chính mình, mà sự lôi cuốn của dục tình điều khiển bởi các kích thích tố, đóng vai trò quan trọng. Tôi đã phân tích kỹ giai đoạn này trong Hành Trang Vào Ðời Tập I, chương Tình Yêu.

Tình Yêu Chân Thật (true love) là giai đoạn sau cùng khi hai người đã đạt được sự thông cảm và hiểu nhau, yêu nhau vì chính con người thật của nhau. Ðây mới là một tình yêu bền vững. Tiến sĩ Goldberg định nghĩa tình yêu chân thực như sau: yêu nhau có nghĩa là biết và yêu con người thật của nhau. Con người thật này bao gồm các đặc điểm tốt và xấu. Thấy được trái ấu đen đủi, méo mó, xấu xí nhưng vẫn yêu, chứ không phải nhất quyết cho rằng trái ấu tròn. Mù quáng không chịu thấy những khuyết điểm của người mình yêu cũng như mơ mộng tưởng tượng gán cho người yêu những đặc tính mà họ không có, là hai yếu tố chính điều khiển tình yêu lãng mạn. Tình yêu chân thật, do đó đòi hỏi thời gian và thử thách, nhất là đợi khi lửa lòng lắng dịu, thực tế phơi bày, mỗi người nhìn rõ người yêu của mình với những điểm tốt xấu hầu biết cách cư xử. Tình yêu chân thật là tình yêu đã trải qua thử thách chứ không thể một sớm một chiều mà có được. Sau đây là tiến trình của một mối tình từ giai đoạn tình yêu lãng mạn đến tình yêu chân thật:

Cô A và anh B gặp nhau tại một buổi tiệc liên hoan tất niên trong trường. Anh B là trưởng ban văn nghệ, đảm trách phần văn nghệ giúp vui cho buổi liên hoan. Cô A trình diễn phần đơn ca buổi tối hôm đó. Hai người khi mới gặp đã có cảm tình với nhau ngay. Anh B thật hào hoa phong nhã, thật nhiều kinh nghiệm, và nhất là, anh làm việc dễ dàng với tất cả mọi người, từ ban nhạc cho đến các ca sĩ, lúc nào anh cũng giữ được vẻ điềm tĩnh và có những quyết định chính xác khiến chương trình văn nghệ xảy ra thông suốt trong bầu không khí vui vẻ và hợp tác của tất cả mọi người. Cô A thật xinh tươi trong chiếc áo dài thời trang tha thướt và vẻ thùy mị cố hữu của người con gái Á Ðông. Cô lại tình cờ hát bài hát mà anh B vốn rất yêu thích. Mối tình bắt đầu khi anh B đưa cô A về nhà và sau đó hai người hò hẹn, gặp gỡ để tìm hiểu nhau. Hình ảnh đầu tiên nơi anh B đã gây nhiều xao xuyến cho cô A là hình ảnh một người thanh niên vừa có tài lãnh đạo, điều khiển, vừa có một tâm hồn lãng mạn, yêu âm nhạc. Cô vừa phục, vừa nghĩ rằng cô và anh có một điểm chung là yêu thích văn nghệ. Anh là mẫu người cô mong đợi, là một hoàng tử của lòng mà cô hằng mơ mộng. Anh B xúc động với vẻ thùy mị dịu dàng đầy nữ tính của cô A. Thời gian trôi qua, hai người thân nhau hơn, dành thì giờ nhiều cho nhau và tìm hiểu nhau nhiều hơn từ những ý thích đến những thói quen hay tật xấu. Cô A bắt đầu thấy những sinh hoạt cộng đồng của anh B là mất thì giờ, nhất là qua những sinh hoạt này mà có nhiều cô gái khác cũng có cảm tình và muốn tiến đến với anh. Cô cảm thấy ghen tức và không muốn anh B tham gia nhiều những sinh hoạt này nữa mà chỉ giới hạn trong việc quen biết và chăm sóc cho cô. Cô bắt đầu cằn nhằn và tỏ ý không vui, đôi khi còn ra mặt phản đối khi anh B nhận lời tham gia một sinh hoạt cộng đồng. Anh B cảm thấy cô A cản trở những ý thích và tự do của anh, và bắt đầu khó chịu khi cô A khóc lóc hay hờn dỗi. Nhiều khi, chỉ vì không muốn cô A cản trở hay khóc lóc mà anh có những quyết định đơn phương không hỏi ý kiến cô. Anh bắt đầu thấy cô khó tính và hay than phiền thay vì thùy mị như trước. Thêm vào đó, anh bắt đầu thấy những điểm xấu khác của cô mà anh không vừa ý, như chưng diện hơi nhiều, mất nhiều thì giờ chăm sóc quần áo, ăn mặc thay vì học hành hay chăm sóc việc nhà. Cô còn thích la cà với các bạn gái để bàn về thời trang và các ca sĩ hoặc tài tử thay vì đọc sách để mở mang kiến thức. Hai người bắt đầu cãi vả, giận hờn, mỗi người đều chỉ trích những tật xấu của người kia cũng như đặt điều kiện đòi hỏi người kia phải sửa đổi... Sau một thời gian căng thẳng, hai người nhận ra rằng vẫn thương nhau và không thể chia tay nhau, họ tìm gặp lại nhau và bắt đầu tập chấp nhận nhau. Anh B cho biết sinh hoạt cộng đồng là niềm vui của anh, là lý tưởng của anh. Cô A bắt đầu chấp nhận, và tập bỏ tính ghen tuông của mình. Những lúc có thể, cô theo anh B trình diễn văn nghệ. Cô cũng có thể để anh B sinh hoạt một mình nếu thời khóa biểu của cô không cho phép. Anh B cũng thôi không chế nhạo cô A là thiếu chiều sâu, sống hời hợt chạy đua theo vật chất và hào nháng bên ngoài. Anh chấp nhận cô mặc dầu không đồng ý với cô, và thôi không ép buộc cô phải đọc sách này sách nọ. Có những lúc anh gặp hoàn cảnh khó khăn, cô A vẫn an ủi, nâng đỡ tinh thần cho anh mà không phàn nàn hay áp lực anh phải làm theo ý cô hoặc chê bai chỉ trích anh. Thời gian trôi qua, càng ngày hai người càng biết thêm tính tình, ý thích của nhau cũng như phương cách đối phó với cuộc đời, với hoàn cảnh khó khăn. Họ hoàn toàn tôn trọng quyết định của nhau, và luôn luôn sát cánh bên nhau để nâng đỡ tinh thần và giúp đỡ lẫn nhau.

Hạnh Phúc Lứa Ðôi: điều kiện để có hạnh phúc lứa đôi là tình yêu chân thật. Nhưng tình yêu chân thật một mình không đủ để đem lại hạnh phúc lứa đôi. Những yếu tố khác như phương cách thông đạt, tìm hiểu tánh tình của nhau để biết cách cư xử hay chiều chuộng, sự gắn bó hết mình cho người mình yêu, thái độ tích cực đối với hạnh phúc của người yêu, cùng nhau trải qua những thăng trầm của đời sống, nâng đỡ, thông cảm nhau mà không tìm cách thay đổi nhau, cách cư xử đối với bạn bè của nhau và gia đình hai bên, phương cách dung hòa những dị biệt, là những thử thách mà hai người phải vượt qua để đạt được hạnh phúc lứa đôi. Trong hạnh phúc lứa đôi, mỗi người cảm thấy mình được tự do theo đuổi mộng ước của mình. Sự hiện diện của người yêu làm mình vui hơn chứ không làm mình bị trì kéo. Có khi hai người có những sự khác biệt không hóa giải được thì mỗi bên đều phải nhượng bộ một phần. Sự nhượng bộ này đến từ sự hy sinh để bảo vệ hạnh phúc lứa đôi mà mỗi bên tự nguyện làm, chứ không phải đến từ sự đe dọa hay do sợ hãi mà làm.

Hôn nhân: hôn nhân là một thực thể hoàn toàn biệt lập. Mặc dù thông thường, tình yêu chân thật thường tiến đến hôn nhân, nhưng điều này không luôn luôn xảy ra. Có người sống với nhau cả đời rất hạnh phúc mà không tiến đến hôn nhân. Có người tiến đến hôn nhân vì những lý do khác hơn là vì tình yêu. Trên thực tế, những trường hợp này không hiếm. Như trường hợp sau đây của thi sĩ ...., lấy vợ để trả thù hay để đỡ lạnh lòng :

Thôi thế từ nay em lấy chồng Anh về lấy vợ thế là xong. Vợ anh không đẹp bằng em mấy, Anh lấy cho anh đỡ lạnh lòng.

Ðộng lực đưa đến hôn nhân có thể là một sự đổi chác, để trả nợ, vì lý do chính trị như trường hợp Huyền Trân công chúa bị gả sang Chiêm Thành để đổi lấy hai châu Ô và Lý. Hôn nhân cũng có thể là một phương cách tìm người giúp việc không công (như cảm tưởng của cô Loan trong tiểu thuyết Ðoạn Tuyệt của Nhất Linh). Hôn nhân là một hành động kết hợp có tính cách pháp lý, xã hội, tôn giáo và gia đình, là một thử thách đáng kể đối với hạnh phúc lứa đôi. Có nhiều cặp sống chung rất hạnh phúc khi chưa cưới, nhưng lại không chịu nổi những thử thách do hôn nhân đem lại. Nhiều người còn chua chát cho rằng hôn nhân giết chết tình yêu.

-» ÐIỀU KIỆN CÓ HẠNH PHÚC LỨA ÐÔI «- 

Với định nghĩa của hạnh phúc lứa đôi như trên, chúng ta có thể thấy một người muốn có hạnh phúc lứa đôi, cần phải có những đặc tính như sau :

Biết yêu, biết cảm thấy lòng mình rung động trước một người khác. Cảm giác này là một sự quyến luyến về tinh thần lẫn thể chất đối với một đối tượng ngoài mình, không phải là mình.

Cảm giác này có thể ngắn hạn hay kéo dài một thời gian lâu. Cảm giác này có thể nhẹ nhàng, lãng đãng hoặc mãnh liệt và nồng cháy, có thể khởi đầu là một tình bạn, có thể khởi đầu là một tiếng sét ái tình nóng bỏng và cuồng nhiệt. Biết quan tâm đến người yêu của mình để tìm hiểu và phục vụ hầu đem lại hạnh phúc cho người yêu. Biết yêu, biết rung động và quyến luyến mà không tiến thêm một mức nữa là quan tâm đến đời sống và nhu cầu của người mình yêu, thì người biết yêu này cũng chỉ yêu mơ mộng mà không tiến đến hạnh phúc lứa đôi được. Những dòng thơ sau đây của thi sĩ Nguyễn Bính đã nói lên những tình cảm chỉ dừng lại ở mức độ rung động mà thôi: Nhà nàng ở cạnh nhà tôi Cách nhau cái dậu mùng tơi xanh rờn Hai người sống giữa cô đơn Nàng như cũng có nỗi buồn giống tôi Giá đừng có dậu mồng tơi Thế nào tôi cũng sang chơi thăm nàng Tôi chiêm bao rất nhẹ nhàng... Anh chàng trong bài thơ này mượn cớ có cái dậu mùng tơi cách trở nên không sang thăm nàng được, đủ biết anh đứng ở vị trí nào trong hạnh phúc lứa đôi. Quý bạn đọc phái nữ thế nào cũng có bạn thấy loại đàn ông này không hiếm: bạn biết là anh ta thích bạn qua cái nhìn, qua nụ cười và sự quyến luyến, có khi gọi điện thoại hàng ngày, ấy thế mà chưa bao giờ mở lời mời bạn đi chơi. Có anh có thể tiến xa hơn, là mời bạn đi chơi đều đều, cho qua một cơn vui, xong mạnh ai về nhà nấy, chẳng bao giờ tha thiết đến việc tìm hiểu tâm tình bạn, nhu cầu và ước muốn của bạn hay bàn đến việc tiến xa hơn ngoài việc giải trí vui chơi chốc lát. Có người sống chung với bạn nữa, ấy thế mà hình như anh ta chỉ sống chung với bạn vì sợ cô đơn, vì cần người chia tiền phòng, chia tiền điện nước, vì những tiện nghi thực tế, để giải quyết vấn đề sinh lý, nhưng anh ta quả thật không hề biết bạn là ai, bạn có những sở thích gì, thích món ăn gì, thích màu sắc gì, có những thói quen gì, và nhất là, bạn ao ước những gì trong cuộc sống lứa đôi.Mức độ hiểu nhau nhiều ít đòi hỏi thời gian và phương cách, và là một tiến trình kéo dài cả đời người, do đó thiện chí và sự cố gắng là hai yếu tố quan trọng để phân biệt một người không quan tâm, không có ý muốn tìm hiểu với một người cố gắng tìm hiểu mà chưa thành công.

Tôi nhớ cuốn phim nổi tiếng Giant, trong đó hai đại tài tử Rock Hudson và Elizabeth Taylor đóng vai một cặp vợ chồng trải qua từ lúc hai người gặp nhau, yêu nhau, lấy nhau cho đến khi có con, nuôi con trưởng thành và dựng vợ gả chồng cho con. Hai người sống với nhau mấy chục năm, cùng trải qua biết bao những thăng trầm của đời sống, trong đó có cả những diễn biến chính trị và xã hội như vấn đề kỳ thị người da đen. Ấy thế mà một hôm, ông chồng Rock Hudson đã làm bà vợ Liz Taylor sửng sờ vì ngạc nhiên và thán phục khi ông đánh nhau tơi bời với một chủ quán để bênh vực người con dâu da đen của mình khi ông chủ quán này tỏ thái độ kỳ thị ra mặt. Khi bà buông lời ca ngợi ông, ông đã đáp lời "em cũng thế, em là một người đàn bà mà cho dù sống với em cả năm mươi năm đi nữa, anh vẫn thấy còn rất nhiều điều anh cần tìm hiểu". Tìm hiểu nhau là một tiến trình cả đời người, và chính sự quan tâm tìm hiểu này đã làm cho tình yêu thú vị và hào hứng. Sự quan tâm này cũng là sự thể hiện chính xác nhất của một tình yêu chân thật qua thời gian, sau khi giai đoạn Tình Yêu Lãng Mạn đã phai tàn.

Khuyến khích và giúp đỡ người yêu thăng tiến trong đời sống: hiểu được nhau là một món quà nhiệm mầu, tuyệt diệu và quí giá mà hai người yêu nhau có thể mang đến cho nhau. Giai đoạn kế tiếp là giúp và khuyến khích người mình yêu thực hiện những mộng ước của họ, thể hiện con người họ.

Thí dụ:Nàng vẫn muốn được trở thành một cô giáo dạy môn lịch sử vì theo nàng, làm việc với các em nhỏ làm nàng thấy trẻ lâu. Hơn nữa, giờ giấc của một giáo sư cho nàng nhiều rảnh rỗi để viết sách, để chăm sóc việc nhà và gần gũi với con cái. Hiểu được điều này đã khiến chàng làm việc nhiều hơn và phụ giúp công việc nhà để nàng có thể đi học thêm mà không phải lo lắng vấn đề tiền bạc. Khi nàng tốt nghiệp, chàng có thể làm ít lại và giao lại công việc nhà mà nàng nay đã vui sướng nhận lãnh. Nàng vui sướng trong công việc, trong sự biết ơn người yêu và hạnh phúc lứa đôi càng thắm thiết hơn lên. Bài hát "Trăng Sáng Vườn Chè" diễn tả lòng hy sinh, đảm đang của một người vợ lo lắng cho chồng ăn học để rồi khi chàng đỗ đạt, hai người cùng chia sẻ vinh quang, là một thí dụ khác. Ðiểm tế nhị trong câu chuyện này, là nàng biết tâm lý người chồng, nên không phải lúc nào nàng cũng chiều, nàng cũng biết cương quyết cự tuyệt "anh chưa thi đỗ thì chưa động phòng" hầu giúp chồng tập trung vào việc học. Như vậy, hạnh phúc lứa đôi không phải dành cho tất cả mọi người. Nó chỉ dành cho những ai có được những điều trên, hay ít nhất, cố gắng để làm được những điều trên.

Trường hợp của cặp vợ chồng trong phim Giant cho thấy hai người tuy có nhiều khác biệt: nàng thích việc xã hội và nhiều nhạy cảm, tế nhị đối với con cái; chàng thực tế, thích cưỡi ngựa, chăn nuôi, nhưng hai người giữ được sự độc lập của mình và luôn quý trọng lẫn nhau. Ðây là một hạnh phúc lứa đôi có thể gọi là kiểu mẫu.

 

-» MỨC ÐỘ CỦA HẠNH PHÚC LỨA ÐÔI «-

Những điều kiện của hạnh phúc lứa đôi nói trên hiện diện ở nhiều mức độ khác nhau, và do đó, cường độ của hạnh phúc lứa đôi cũng khác nhau. Hai người đạt được mức độ lý tưởng khi mỗi người cảm thấy mức độ mình dâng hiến tương đương với mức độ mình nhận được. Mỗi người có một tiêu chuẩn, một lằn ranh tối thiểu cho sự thoải mái và hạnh phúc. Khi lằn ranh này bị lấn lướt về phía thiệt thòi thì ta sẽ cảm thấy thiếu hạnh phúc và bất mãn. Phản ứng của mỗi người khi bị bất mãn góp phần vào việc tạo dựng, thăng hoa hoặc bào mòn và phá hoại hạnh phúc lứa đôi. Phản ứng thích hợp, khéo léo đưa tới việc cải sửa của đối tượng và quân bình cán cân cho và nhận. Phản ứng không đúng cách, không đúng lúc đưa tới một chuỗi những sự trả đũa thiếu xây dựng và từ đó, làm gia tăng khoảng cách giữa hai người yêu nhau.

Một gia đình Việt Nam tiêu biểu ngày xưa là người chồng đảm đương việc bon chen ngoài xã hội, cung cấp tài chánh cho gia đình; người vợ là nội tướng thu xếp chuyện trong nhà như bếp núc, quán xuyến tài chánh, dạy dỗ, chăm nom con cái. Nếu cả hai bên hài lòng với công việc và chức năng của mình thì tức là có hạnh phúc. Trong một gia đình Việt Nam thế hệ sau này, cả hai vợ chồng thường có trình độ trí thức ngang ngửa, và cả hai người chia công việc quán xuyến nhà cửa tùy theo sự thuận tiện của thì giờ và khả năng. Nếu một trong hai cảm thấy mình bị chèn ép, thua thiệt, rồi trở nên ấm ức và bất mãn thì hạnh phúc lứa đôi bị đe dọa. Thí dụ như người vợ hy sinh, dẹp bỏ mộng ước học cao của mình để chăm lo cho con cái và để cho chồng theo đuổi sự nghiệp, có thể có những biến chuyển tâm lý ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Cũng có những gia đình mà hai vợ chồng có sự tương quan tương đối độc lập. Mỗi người theo đuổi những mộng ước riêng tư, thì giờ dành cho nhau tùy theo cảm hứng và thuận tiện.

 

-» Hạnh Phúc Lứa Đôi «-

 

NHỮNG MẪU NGƯỜI 

KHÔNG THỂ CÓ HẠNH PHÚC LỨA ÐÔI

Khoa tâm lý học nhận diện một số những rối loạn nhân cách mà những người có những rối loạn này không thể có hạnh phúc lứa đôi vì không hội đủ ba điều kiện kể trên. Những rối loạn nhân cách này ăn sâu vào bản tính của người này đến độ họ không cho rằng họ sai hay cần sửa đổi, họ cho rằng xã hội và mọi người chung quanh mới là sai và cần sửa đổi.

Những mẫu người này:

Nhân cách dạng đa nghi (paranoid personality disorder):

người này đa nghi, bi quan, không tin ai, kể cả người mình yêu. Sự đa nghi này không có gì lay chuyển được. Người này có bề ngoài dè dặt, nghiêm chỉnh, ít cười đùa, cẩn thận, hay tránh xa người khác và đám đông. Họ có thể biết rung động vì tình, nhưng quá bận rộn với sự đa nghi nên thường thuyết phục người yêu cũng đa nghi như mình và cản trở đường tiến của người yêu. Mẫu người này tương đối khó nhận diện, vì họ che dấu sự đa nghi của họ một cách rất tài tình. Họ ít khi theo đuổi hay tán tỉnh ai. Nếu họ thông minh, học giỏi, có nhan sắc hoặc đẹp trai, họ có thể có nhiều người theo đuổi họ. Vẻ im lặng, dè dặt của họ có thể là một đặc tính thu hút người khác. Một nhân vật tiêu biểu là nhân vật bodyguard trong phim Bodyguard do Kevin Costner đóng. Anh chàng này lúc nào cũng sẵn sàng để đối phó với kẻ gian. Anh giữ một bộ mặt lạnh lùng, nghiêm chỉnh, không để cho ai "giỡn mặt". Anh là người cận vệ của cô ca sĩ Whitney Houston. Khi cô quyến rũ anh vào vòng tình ái, thì anh cũng hưởng ứng một cách thụ động. Sau một đêm ân ái, sáng mai anh lại lạnh lùng bắt tay vào nhiệm vụ chính của anh, như không có chuyện gì xảy ra, làm cho cô Whitney Houston nổi giận cành hông. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, bắt được kẻ gian muốn giết chết Whitney, anh tiếp tục với công việc cận vệ của anh đối với một thân chủ mới, không chút lưu luyến cô Whitney hay có dự định tiếp tục mối tình lãng mạn này.

Nhân cách dạng phân liệt (schizoid personality disorder):

người này hoàn toàn không tha thiết đến hạnh phúc lứa đôi. Họ thoải mái sống một mình trong thế giới riêng của họ và thấy bực dọc khó chịu khi có sự hiện diện của người khác hay của đám đông. Họ hay chọn nghề làm việc có tính cách lẻ loi hơn là những việc cần sự hợp tác của nhiều người, tức là những việc thiên về kỹ thuật hơn là giao tế. Người này sẽ không đi tán tỉnh hay làm quen với người khác và sẽ không làm phiền ai. Nếu bạn đem lòng yêu người này thì bạn chỉ yêu đơn phương mà thôi. Họ sẽ né tránh bạn. Biết được mẫu người này giúp bạn bớt đau khổ vì họ không biết yêu chứ không phải...chê bạn. Bạn cũng đừng mất công...dạy họ biết yêu.

Nhân cách dạng tránh né (avoidant personality disorder):

người này khao khát tình yêu, nhưng không vượt được sự e ngại và sợ hãi của mình, nên trốn tình yêu, trốn người khác. Họ sống cô đơn, nhưng đau khổ vì cô đơn, khác với người dạng phân liệt. Nếu bạn lỡ yêu người này, đừng hy vọng sẽ làm họ bớt sợ, đừng nghĩ rằng bạn sẽ có thể dùng tình yêu của bạn để trấn an họ và đem lại hạnh phúc cho họ. Thường thường, bạn cũng khó gặp người này và người dạng phân liệt vì họ không đi ra ngoài, họ tránh né mọi người.
Nhân cách dạng tự yêu mình (narcissistic personality disorder): đây là một loại rối loạn nhân cách... phiền hà nhất, cho chính đương sự và cho chính người yêu của họ. Bề ngoài, họ rất niềm nở, vồn vã, nồng nàn, mãnh liệt, họ làm cho bạn tưởng là họ có thể chết vì bạn, chết vì tình, nhưng tất cả những sự nồng nàn hay chết vì tình này được thúc đẩy bởi những xáo trộn nội tâm của họ, chứ không đến từ sự chân thành quan tâm đến hạnh phúc của bạn. Ðúng như tên gọi, người này không biết yêu ai khác, họ chỉ yêu chính họ mà thôi. Trong suốt cuộc tình hay trong tất cả những liên hệ khác (kể cả bạn bè và nghề nghiệp) họ giao thiệp có tính cách lợi dụng, để đạt được nhu cầu vật chất hoặc tinh thần của chính họ mà không hề có khả năng thông cảm hay quan tâm đến người khác. Những người này có thể rất thông minh và giỏi giang, đẹp trai hoặc đẹp gái, hoạt bát và có sức thu hút rất mãnh liệt. Họ rất dễ kết bạn và dễ tìm được người yêu, nhưng không giữ được người yêu và không có hạnh phúc lứa đôi. Ðây là loại người đau khổ vì tình vì họ có thể yêu rất mãnh liệt trong giai đoạn Tình Yêu Lãng Mạn, nhưng khi chạm trán với Giai Ðoạn Tranh Thắng thì họ không biết nhượng bộ, không nhìn được cái sai của mình, họ chỉ thấy rằng người khác cần phải sửa đổi cho đúng ý họ mà thôi. Trong Giai Ðoạn Tình Yêu Lãng Mạn, họ có thể làm bất cứ điều gì, kể cả việc tự tử chết, để đoạt được người yêu, nhưng sau khi đạt được rồi thì họ thao túng và cho rằng mọi việc phải tuân theo ý họ thì mới đúng. Ai yêu nhầm người nầy sẽ rất khổ vì đời sống luôn luôn căng thẳng, lúc nào cũng tập trung trong việc làm vừa lòng họ mà không biết làm sao, vì nhu cầu của họ không đáy. Trong khi đó bạn lại thấy thất vọng và chán nản vì nhu cầu của bạn không hề được người này để ý tới.

Nhân cách dạng ranh giới (borderline personality disorder):

đây cũng là một mẫu người đau khổ vì tình, và làm người khác đau khổ. Tuy tiếng Việt gọi là "ranh giới" nhưng tiếng Anh mới thật sự nói lên tình cảnh tâm hồn của người này, là một tình trạng "lưng chừng", "nửa nạc nửa mỡ", "không giống ai", "ngô không ra ngô, khoai không ra khoai" "tỉnh không ra tỉnh, điên không ra điên",  "hơi mát mát". Người này rất nhạy cảm, rất sợ bị bỏ rơi. Yêu ai thì yêu cuồng nhiệt, ghét ai thì ghét thậm tệ. Tánh tình bộp chộp, ẩu tả, muốn gì là làm liền, không biết chờ đợi. Người này vui buồn bất chợt, vui đó rồi buồn đó. Lối lý luận của người này có tính cách cực đoan, hoàn toàn tốt hay hoàn toàn xấu mà không nhìn được những khía cạnh phức tạp của vấn đề. Cả mẫu người này lẫn mẫu người tự yêu mình thường có khuynh hướng tự hủy mình mỗi khi thất vọng, nghĩ rằng mình bị bỏ rơi hoặc không đạt được điều mình muốn. Những phương pháp tự hủy mình thường là cắt cổ tay và uống thuốc quá liều. Tình yêu với người này luôn luôn sôi nổi, vừa mới vui vẻ âu yếm đó, lại gây gỗ, có thể ẩu đả liền lập tức. Yêu cuồng nhiệt là vậy, nhưng người này hoàn toàn không có khả năng lo lắng và quan tâm đến người mình yêu. Cũng như tất cả các rối loạn nhân cách, những người có rối loạn nhân cách không nghĩ là họ sai. Họ nghĩ là người khác và xã hội là sai và cần thay đổi cho phù hợp với họ. Một thí dụ của nhân cách dạng ranh giới là nhân vật nữ do tài tử Glenn Close đóng trong phim Fatal Attraction, chung với Michael Douglas. Anh chàng Michael là một người chồng tốt, có vợ đẹp và hiền, gia đình hạnh phúc. Trong một dịp vợ đi xa nhà, anh rơi vào một cuộc tình một đêm với một người đàn bà quyến rũ là Glenn Close. Sự thu hút dục tình của hai người vô cùng mãnh liệt trong một đêm. Sau đó, anh không có dự định tiếp tục, nhưng Glenn thì không nghĩ như vậy, nàng không chịu nổi tâm trạng bị bỏ rơi, và bị ám ảnh không nguôi. Nàng theo rình mò Michael và toan giết chết chàng chỉ vì không chịu được sự hất hủi của chàng.

Nhân cách dạng chống đối xã hội (antisocial personality disorder):

đây là loại người "có máu" gian và lừa đảo người khác cho quyền lợi của họ. Họ gian xảo về mọi phương diện, tiền và tình, miễn là đạt được mục đích. Họ bày mưu tính kế để lường gạt tình yêu. Ðiều nguy hiểm, là loại người này rất duyên dáng và khả ái, họ nói chuyện rất hay, rất êm tai. Họ đón ý rất tài tình, biết cách săn sóc và quan tâm, cho nên thời gian đầu rất dễ lầm lẫn với tình yêu chân thật. Thời gian trôi qua, mất cả tình lẫn tiền mới biết ra thì đã trễ rồi. Muốn nhận diện người này tương đối khó, thường phải dựa vào sự điều tra, tìm hiểu quá khứ và thành tích qua những nạn nhân cũ của họ. Nhân vật điển hình cho dạng này là nhân vật Sở Khanh trong truyện Kiều, và rất nhiều những nhân vật gian ác khác trong cuộc đời. Quý bạn đọc có thể tưởng tượng ra được nỗi đau khổ xảy đến cho những người phối ngẫu nếu vì hoàn cảnh ( bị ép duyên như trong xã hội xưa, hay "trao thân nhằm tướng cướp") mà lấy phải những mẫu người kể trên, những mẫu người không thể đem hạnh phúc lứa đôi cho bất cứ ai, những mẫu người chỉ nên sống một mình hoặc chỉ nên có những cuộc tình lãng mạn ngắn ngủi.Ngoài ra, có một số mẫu người có thể có hạnh phúc lứa đôi, nhưng khá khó khăn, đòi hỏi sự thông cảm rất nhiều từ người bạn đường, đó là:

Nhân cách phụ thuộc (dependent personality disorder):

người này cần một người khác để sống và để nương tựa. Họ không có ý hướng, hướng đi trong đời sống của họ. Họ không có lập trường và thường tùy theo lập trường của người khác. Họ như cây tùng gửi phải có một thân lớn cứng cát cho họ leo lên. Họ có thể trở thành một gánh nặng vì không tự lập và lúc nào cũng đeo theo và bám sát người họ yêu không rời. Nhân vật điển hình là Hàn Ni trong truyện Mùa Thu Lá Bay của Quỳnh Dao. Như vậy, người bạn đường của họ nếu chấp nhận việc bảo bọc, lo lắng cho họ thì cũng có thể có một hạnh phúc nào đó.

Nhân cách ám ảnh xung đột (obsessive compulsive personality disorder):

người này có một đời sống gương mẫu, một lề thói cố định mà họ không muốn thay đổi. Họ cần sống trong một môi trường mà mọi đồ dùng hay thời khóa biểu sinh hoạt đã được định sẵn theo ý riêng của họ. Họ keo kiệt, thích để dành tiền, tình cảm lạnh lùng, làm việc ngày đêm, mê làm hơn người yêu. Người này khó yêu ai vì những lý do trên, nhưng nếu ai yêu họ và chấp nhận họ, thì cũng có thể có hạnh phúc lứa đôi ở một mức độ tương đối. Nhân vật điển hình của nhân cách ám ảnh xung đột là nhân vật nam được đóng bởi Jack Nicholson trong phim "As Good As It Gets". Anh chàng này là văn sĩ, anh đi ăn thường đem theo bộ muỗng dĩa của chính anh, và muốn bộ muỗng dĩa này được xếp đặt theo một vị trí nhất định. Anh cùng ăn một món mỗi ngày mà người bồi bàn thuộc nằm lòng. Anh yêu cô...Hunt. Cô lúc đầu không thích anh, nhưng sau cũng thấy anh lạ lạ dễ thương, lại thêm sự khuyến khích của mẹ cô, cô bắt đầu chấp nhận anh để tiến tới với anh, biết rằng con người anh chỉ đến thế là cùng (as good as it gets), không thể mong anh khá hơn.

MẪU NGƯỜI CÓ THỂ CÓ HẠNH PHÚC LỨA ÐÔI

Những ai không lọt vào một trong những mẫu người có rối loạn nhân cách kể trên, tức là những người bình thường còn lại, là những người có thể có hạnh phúc lứa đôi.Chắc quý bạn đọc sau khi đọc phần mô tả những mẫu người kể trên, có khi cũng cảm thấy "chột dạ": "sao giống tui quá". Ðúng như vậy, trên thực tế, chúng ta ai cũng có một chút của dạng này hay dạng kia. Ðó là bình thường. Chỉ gọi là có rối loạn nhân cách khi người này có đa số đặc tính được mô tả. Những đặc tính này tồn tại với thời gian, và nhất là, người này không có khả năng nhìn thấy những khuyết điểm của mình để mà tìm cách sửa đổi. Nếu bạn cho rằng bạn có rối loạn nhân cách thì thường là bạn không có. Ðiều này rất đáng buồn và đáng tiếc vì có nghĩa là những người có rối loạn nhân cách là những người rất đau khổ và làm người khác đau khổ nhưng lại không sửa được. Chỉ còn cách là những người bình thường tìm cách nhận diện những loại người này một cách sớm sủa hầu...kính nhi viễn chi hoặc... cao chạy xa bay.

Chắc quý bạn đọc cũng thắc mắc không biết những người có rối loạn nhân cách kể trên nhiều bao nhiêu trong cuộc đời này, để mà tránh. Rất tiếc, tôi không đọc được ở đâu có thống kê về những mẫu người này. Tôi nghĩ lý do dễ hiểu là vì họ không nhận là họ có rối loạn nhân cách. Những người có rối loạn nhân cách dạng tự yêu mình hay dạng ranh giới có thể phải vào nhà thương tâm thần khi có những hành động nông nổi như tự tử vì một sự thất vọng nhỏ nhặt, hoặc phát bệnh trầm cảm, thì các bác sĩ tâm thần có thể nhận diện được. Người có rối loạn nhân cách dạng phân liệt và dạng tránh né không làm phiền ai, miễn người khác để họ yên. Dạng tự yêu mình và dạng ranh giới là dạng khổ nhất và làm người khác khổ nhất.

 

-» Khoảnh Khắc & Cuộc Sống «-

 

Đôi khi có một số người lướt qua cuộc đời bạn và ngay tức khắc bạn nhận ra rằng sự có mặt của họ ý nghĩa như thế nào. Họ đã dạy bạn những bài học, đã giúp bạn nhận ra giá trị của chính mình hoặc trở thành con người mà bạn từng mơ ước. Có lẽ bạn sẽ không biết được những con người này từ đâu đến ( bạn cùng phòng, người hàng xóm, vị giáo sư, người bạn mất liên lạc từ lâu hay thậm chí là một người hoàn toàn xa lạ ). Nhưng khi bạn thờ ơ với họ, hãy nhớ rằng trong từng khoảnh khắc họ sẽ ảnh hưởng rất sâu sắc đến cuộc đời bạn.

Ban đầu sự việc xảy ra trông có vẻ kinh khủng, đau khổ và bất công, nhưng khi lấy tấm gương của cuộc đời ra để đối chiếu, bạn sẽ hiểu được là nếu không có những giây phút ấy để bạn vượt qua mọi khó khăn thì bạn khó có thể thấy được tài năng, sức mạnh, ý chí và tấm lòng của bạn. Mọi việc đều diễn ra có chủ đích mà không có gì gọi là tình cờ hay may rủi cả. Bệnh tật, tổn thương trong tình yêu, giây phút tuyệt vời nhất của cuộc sống bị đánh cắp hoặc mọi thứ ngu ngốc khác đã xảy đến với bạn, hãy nhớ rằng đó là bài học quý giá. Nếu không có nó cuộc đời này chỉ là một lối đi thẳng tắp, một con đường mà không hề có đích đến cũng như bạn sống từng ngày mà không hề ước mơ. Thật sự con đường đó rất an toàn và dễ chịu, nhưng sẽ rất nhàm chán và vô nghĩa.

Những người bạn gặp sẽ ảnh hưởng đến đến cuộc đời bạn. Thành công hay thất bại, thậm chí là những kinh nghiệm tồi tệ nhất cũng chính là bài học đáng giá nhất, sẽ giúp bạn nhận ra được giá trị của chính mình. Nếu có ai đó làm tổn thương bạn, phản bội bạn hay lợi dụng tấm lòng của bạn, hãy tha thứ cho họ bởi vì chính họ đã giúp bạn nhận ra được ý nhĩa của sự chân thật và hơn nữa, bạn biết rộng mở tấm lòng với ai đó.

 

-» Liều Thuốc Cho Trái Tim «-

 

Khi cánh của hạnh phúc đang đóng lại , một cánh của khác mở ra , nhưng ta thường nhìn quá lâu vào cánh của đang đóng mà không thấy được một cái của khác đanh mở ra cho ta.

Ta không biết ta có gì đến khi ta đánh mất và ta cũng không biết ta thiếu gì cho đến khi nó đến.

Đừng bao giờ nói lời tạm biệt nếu bạn còn muốn cố gắng , đừng bao giờ bỏ cuộc nếu bạn vẫn cảm thấy có thể tiếp tục , đừng bao giờ nói không còn yêu nữa nếu nước mắt của người kia vẫn có thể giữ chân bạn .

Có những điều bạn không bao giờ được nghe từ người mà bạn muốn nghe , nhưng cũng đừng giả điếc khi một người khác nói điều đó với cả trái tim.

Chỉ mất một phút để quý ai đó , một giờ để thích ai đó , một ngày để yêu ai đó , nhưng sẽ là cả đời để bạn quyên đi một người mà bạn yêu.

Hãy luôn thử đặt mình vào đôi giày của người khác. Nếu bạn cảm thấy đau , nó cũng có thể làm đâu họ .

Hãy mơ những gì bạn muốn mơ , tới đâu bạn muốn tới , trở thành những gì bạn muốn , bởi bạn chỉ có một cuộc sống và một cơ hội để làm tất cả những gì bạn muốn .

Một điều đáng buồn trong cuộc đời là khi yêu một ai đó mà không được đáp lại , nhưng điều đáng buồn hơn là khi yêu một ai đó mà không bao giờ tìm thấy lòng can đảm để cho người khác thấy được cảm xúc của bạn.

Có những khoảnh khắc trong cuộc đời khiến bạn nhờ người ta thật nhiều , đến nỗi bạn chỉ muốn kéo người ta ra khỏi giấc mơ và ôm họ thật chặt . Hãy mơ về ai đó đặc biệt của bạn .

Dành cho một người tất cả tình yêu của bạn, không có nghĩa là họ sẽ yêu lại bạn .

Đừng hi vọng tình yêu sẽ được đáp lại . Hãy cho nó thời gian để nó lớn lên trong trái tim họ . Nhưng nếu không , hãy hài lòng vì nó đã lớn lên trong bạn .Tình yêu đến với người vẫn hi vọng mặc dù họ đã từng thất vọng , những người vẫn có niềm tin mặc dù họ đã bị lừa dối .

Một tương lai tươi sáng luôn dựa trên một quá khứ bị quên lạng .Bạn không thể đứng vững trong cuộc sống cho đến khi bỏ qua được những thất bại và nỗi đau .

Một điều đáng buồn trong cuộc sống là khi bạn gặp một người có nghĩa đối với bạn , để rồi cuối cùng nhận ra rằng họ sinh ra không phải để cho bạn và chỉ có thể để họ đi .....

Tôi mong bạn có đủ hạnh phúc để trở lên ngọt ngào , có đủ thử thách để trở lên vững mạnh , có đủ nỗi buồn để giữ bạn là con người , có đủ niềm tin để bạn vui vẻ và có đủ tình yêu để dâng hiến cho đời .

-» Something About Love «-

Tình yêu chỉ đến với những người vẫn còn niềm tin khi đã từng bị thất vọng. Nó chỉ đến với những  người vẫn còn muốn yêu khi họ đã từng bị tổn thương. Chỉ cần thời gian một phút thì bạn đã có thể cảm thấy thích một người. Một giờ để mà thương một người. Một ngày để mà yêu một người. Nhưng mà bạn sẽ mất cả đời để quên một người.Chính vì thế mong bạn đừng bao giờ đi yêu một người chỉ vì bề ngoài diện mạo đẹp đẽ của họ tại vì cái đẹp đó rất dễ bị phai tàn. Và đừng bao giờ yêu người ta chỉ vì tiền tài danh vọng, tại vì những cái đó đều sẽ tan theo mây khói. Bạn hãy chọn một người mang lại được nụ cười trên môi của bạn tại vì chỉ có nụ cười mới có đủ quyền lực xua tan màn đêm u tối trong bạn.

Bạn hãy chọn một người mà muốn những thứ tốt nhất đến với bạn và sẵn sàng để sự vui vẻ của

bạn trên hết mọi thứ, trên cả sự vui vẻ của chính mình. Bạn hãy chọn người mà bạn có thể cùng tâm sự, chia sẻ niềm vui với nỗi buồn, sẵn sàng ôm bạn vào lòng khi cần thiết và hoàn toàn hiểu rõ tất cả về bạn và những gì bạn muốn. Bạn hãy chọn người mà chịu bỏ hết tất cả thời gian quý báu của họ để đến với bạn và không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì ngoại trừ được nghe lời nói dịu dàng của bạn và làm một nơi nương tựa tốt nhất khi bạn cần đến.

Tình yêu bắt đầu từ một nụ cười, chớm nở bằng một cái hôn và cảm nhận được từ những cái ôm ấp dịu dàng. Một tình yêu thật sự không thể xây dựng từ những mâu thuẫn đổ vỡ của quá khứ mà phải bằng những gì trong sáng ở tương lai. Bạn nên hướng nhìn thẳng về phía trước chứ đừng bao giờ ngoái nhìn lại dĩ vãng. Bạn sẽ không thể nào tiếp tục sống vui vẻ nếu như bạn không chịu bỏ qua những đau đớn từng xảy đến trong đời.Bạn nên có nghị lực để làm những gì bạn cảm thấy là đúng và tốt cho những người bện cạnh bạn, nhất là chính bản thân bản. Nếu bạn để cho một mối tình không vui vẻ luôn níu kéo bạn thì bạn sẽ càng bị nhiều đau khổ, tan nát con tim và cay đắng của sự chia tay. Chính vì những thứ nói trên, bạn đừng bao giờ ngần ngại nói lên những gì bạn đang suy tư và những gì đang đến trong lòng bạn. Những lời nói mà không thể nói được, lúc nào cũng mang đến những bất hạnh cho chính bản thân. Những lời không nói đó có một lực rất mạnh mẽ và nó sẽ làm ảnh hưởng đến bạn rất nhiều nếu bạn không nói ra. Có những lúc trong cuộc sống khi bạn thật sự nhơ nhung một người và chỉ muốn lấy người đó ra khỏi giấc mơ và mong muốn có thể ôm lấy họ trong thực tại. Bạn hãy mơ những gì bạn muốn mơ và đi tới những chỗ nào bạn muốn tới. Bạn hãy làm những gì bạn muốn làm, tại vì bạn chỉ có một cuộc đời và một lần cơ hội để làm những gì bạn muốn.

Bạn nên nhớ lúc nào cũng phải đặt bản thân mình vào vị trí của người khác. Nếu như những gì làm hoặc nói đó sẽ làm tổn thương đến bạn thì bạn phải biết rằng nó cũng sẽ làm tổn thương đến người đó. Một lời nói tế nhị cũng có thể dẹp được những cuộc tranh luận (tranh cãi lớn) , một lời tàn nhẫn có thể làm tan nát một đời người, một lời nói hợp thời có thể làm dịu những căng thẳng và một lời nói yêu thương có tác dụng chữa lành một vết thương. Niềm vui không phải gồm toàn những điều đẹp nhất trong cuộc sống nhưng phải tạo thành từ tất cả những điều xảy ra trong thời gian dài và với tiến trình của nó.Niềm vui chỉ chờ đợi những người đã từng khóc, những người đã từng thương tâm và những người đã từng tìm kiếm, tại vì chỉ có những người đó mới biết từng yêu quý trong niềm vui của mình và của những người bên mình.

Bạn sẽ cảm thấy rất đau khi bạn thât sự thương yêu một người mà người ấy lại không yêu bạn. Nhưng cái ấy còn chưa đau bằng nếu bạn thật sự thương yêu một người nhưng lại không có can đảm để nói cho người đó biết. Có thể là Thượng Đế, ngài muốn chúng ta quen trước những người mà không phải thuộc về mình trước khi cho mình gặp được "người bạn trăm năm" để cuối cùng mình sẽ biết quý trọng người đó hơn.Nhưng bạn hãy nên nhớ rằng trên đời sẽ không có một ai có thể biết được "người bạn trăm năm" của mình sẽ là người như thế nào? Có thể bạn đã gặp được người đó nhưng vì sự rụt rè nhút nhát không dám nói của bạn sẽ làm bạn mất đi cái người lý tưởng đó.

Bạn sẽ không thể ngờ được nhiều khi người đó cũng có những tình cảm như bạn nhưng còn đang chờ đợi bạn ngỏ lời. Bạn nghĩ thử coi, bạn đã tìm được một người trần quý nhất thì người thiệt thòi nhất chính là bạn mà thôi. Nhưng mà thật sự cái buồn thảm nhất chính là khi bạn đã tìm được ngươi tình trong mộng của bạn rồi nhưng để tới cuối cùng mới phát hiện ra rằng người đó lại không có duyên phận với bạn và bạn không còn đường chọn lựa nào khác hơn là đành phải xa nhau. Cái đó là một điều đau khổ nhất nếu xảy ra trong đời bạn.Cuối cùng hãy yêu quý những gì bạn đang có và đừng nên vì những giận hờn nhỏ nhặt nàp để rồi dẫn đến cuộc chia tay không nguyên cớ. Hãy thương yêu và tôn trọng lẫn nhau vì trong đời người, tình yêu có khi chỉ đến có 1 lần mà thôi.

Có thể bạn sẽ nghĩ đến sự thất bại khi nghĩ về cuộc tình đã qua, nhưng nó lại chính là bài học cho bạn khi tìm đến một tình yêu mới. Trong trò chơi tình yêu, vấn đề không phải ai là kẻ thắng cuộc hay thua cuộc. Điều quan trọng của Tình yêu mà bạn cần biết đó là khi nào bạn nên giữ lại hay thời điểm nào nên để nó ra đi !

Chỉ khi bạn thật sự mong muốn ai đó được hạnh phúc, thậm chí hạnh phúc đó không phải dành cho bạn, bạn mới hiểu rằng bạn đã yêu người đó thật sự mất rồi. Mọi việc bạn làm đều dành cho điều tốt đẹp nhất. Vậy khi người bạn yêu không dành chút tình yêu nào cho bạn, đừng ngại ngần mà không đến với người khác nữa - đơn giản - vì bạn sẽ không bao giờ biết tình yêu là gì nếu không thử nó. Bạn sẽ không tự nhiên yêu ai được trừ khi chính bạn phải mạo hiểm với tinh yêu. Tình yêu luôn phải giằng xé với niềm đau. Nếu bạn chưa từng đau đớn ư? Thế thì bạn sẽ chẳng học được thế nào là yêu đâu. Tuy vết thương bởi tình yêu không phải lúc nào cũng làm bạn đau đớn. nhưng nỗi đau vẫn còn đó ....để thử thách bạn, .... để giúp bạn trưởng thành hơn. 

Đừng tìm kiếm Tình yêu, hãy để Tình yêu tìm ra bạn. Điều đó giải thích tại sao ta gọi " ngã vào tình yêu " ....bởi vì bạn cũng không thể tự buộc mình ngã được. Chỉ đơn giản là bạn bị ngã thôi. Bạn cũng không thể nói rằng đã đọc xong quyển sách nếu bạn chưa kết thúc từng chương một. Còn muốn đọc tiếp tục ư? Thì bạn đành phải để lại những gì đã qua khi muốn lật sang trang mới mà thôi . Tình yêu không bị bào mòn bởi do mỗi sự đổ vỡ hay bởi hạnh phúc. Đó là một cuộc phiêu lưu tình ái suốt trọn đời ta luôn phải học hỏi, khám phá và vươn lên. Điều trớ trêu lớn nhất của Tình yêu là ta lại để nó ra đi đúng lúc ta nên giữ lại hay lại cố níu kéo thay vì nên để nó ra đi. Ta mất đi một người chỉ khi số phận đã sắp đặt ta phải gặp người khác - người có thể yêu ta thậm chí hơn cả chính ta yêu bản thân ta. Khi bị vấp ngã trong tình yêu , nên có thời gian để hàn gắn vết thương lòng và sau đó ta lại bắt đầu tiếp tục " leo lên lưng ngựa ". Nhưng bạn đừng bao giờ tái phạm sai lầm : cưỡi lại một con ngựa giống con ngựa cũ đã đá ngã bạn lúc ban đầu.

Yêu là mạo hiểm vì có thể bị từ chối. Sống là rủi ro với cái chết. Hy vọng là liều lĩnh với sự thất bại. Nhưng không mạo hiểm thì đã là thất bại rồi vì trong cuộc sống điều nguy hiểm nhất là không thử thách điều gì . Để đạt được cái kế tiếp, bạn phải dám mạo hiểm với những gì liên quan. Để bộc lộ cảm xúc là chính bạn đang nói lên sự thật. Thử thách trong tình yêu chính là bạn yêu mà có thể không được đáp trả. Làm thế nào để định nghĩa Tình yêu : vấp ngã nhưng không suy sụp, kiên định nhưng không cố chấp, chia sẻ và công bằng, đồng cảm và không đòi hỏi, tổn thương nhưng đừng bao giờ giữ lại nỗi đau.

Tình yêu là con dao. Nó đâm nát con tim hay có khi nó khắc sâu vào tim ta những vết khắc diệu kỳ và sẽ theo ta đến cuối đời. Tình yêu là một cảm giác tuyệt vời nhất. Nó có thể truyền cảm hứng và đem đến cho bạn niềm vui sướng và sức mạnh.

 

 

-» Thích Một Người !!«-

 

Thích một người là nghĩ về người đó cuối cùng trước khi ngủ và nghĩ về người đó đầu tiên khi thức dậy .

Thích một người là ngồi vào bất kì chiếc bàn nào trong lớp cũng muốn hý hoáy viết tên người đó lên mặt bàn .

Thích một người là lúc nào trong đầu cũng đầy ắp về người ấy. Khi có một chút gì đó liên quan là ngay lập tức : " Ah , cái này hắn cũng có ! "

Thích một người là khi người đó có những điểm mình không thể mê được nhưng vẫn tìm được những lí do chính đáng để thông cảm .

Thích một người là mong chờ tiếng chuông điện thoại của người ta ,cầm ống nghe đôi khi không biết phải nói gì , không còn gì để nói , mỏi tay ơi là mỏi vẫn không bỏ xuống.

Thích một người là khi đã chuẩn bị rất kĩ những gì phải nói nhưng đến lúc gặp thì quên hết và sau khi gặp , mặc dù rất muốn vẫn không thể nào nhớ được đã nói những gì .

Thích một người là sẵn sàng đi cùng người đó đến những nơi người ấy thích mà mình cực kì ghét. 

Thích một người là sẵn sàng đợi người người đó dù không có lí do gì để đợi . Không hề muốn đợi nhưng không thể đi đâu khác được .

Thích một người là khi người ta quan tâm đến những điều khác và lơ là mình nhưng mình vẫn có thể bỏ qua . Giận thì dễ , thông cảm và hiểu được mới là điều khó.
Thích một người là đi bên cạnh người đó , im lặng , không nói bất cứ điều gì mà vẫn như đã nói hết những điều cần phải nói ...


 => Còn bạn , theo bạn , thích một người là như thế nào ? 

Định Nghĩa Tình Bạn & Vì Sao Mình Mến Bạn !

Bạn đã chỉ cho tôi biết ý nghĩa thực sự của tình bạn.

Bạn luôn luôn nói những điều mà tôi muốn nghe.

Bạn không bao giờ bỏ rơi tôi.

Sự chân thật tuyệt đối của bạn đã giúp cho ngọn lửa tình bạn cháy mãi.

Tình cảm của bạn làm tôi xúc động, và cảm xúc tuyệt vời ấy sẽ còn mãi.

Khi ở bên bạn, tôi mới thật sự là tôi.

Tôi có thể nói với bạn bất cứ điều gì và bạn sẽ không chê cười.

Mỗi khi nghĩ đến bạn, trong tôi lại đầy ắp những cảm xúc tuyệt vời.

Bạn đã làm cho tôi cảm nhận được những điều mà tôi chưa bao giờ cảm nhận được trước đó.

Mỗi khi tôi nhìn bạn, tôi lại thấy hồi hộp lạ thường.

Bạn luôn là chủ đề trong những giấc mơ của tôi.

Bạn có một khả năng hài hước tuyệt vời.

Bạn luôn có những ý tưởng thật lãng mạn và thú vị.

Bạn làm những điều tốt đẹp cho tôi hơn là tôi đáng được nhận.

Khi bạn và tôi cùng nhau, chúng ta có thể làm được điều kỳ diệu.

Bạn và tôi rất "hợp rơ".

Bạn luôn có ý nghĩa trong cuộc sống của tôi.

Bạn đơn giản và bình dị.

Bạn là người đã mở cửa trái tim tôi.

Và dĩ nhiên tôi mến bạn vì sự thông minh của bạn.