HIREN BOOT‎ > ‎

TAO USB CAI WIN XP

đăng 20:43, 28 thg 7, 2010 bởi thien long   [ đã cập nhật 23:15, 23 thg 11, 2010 ]
 Nguon trich dan http://sonfree.tk/


TAO USB CAI WIN XP   boot cuc nhanh khong bi loi . Chi co tai trang web sonfree.tk

Cac cong cu boot bang USB hien nay thuong hay bi loi ! cho nen dia boot CD van duoc dung pho bien nhat ! nhung ma doi khi may tinh bi hong o dia hoac la khong co o dia !  thi luc do khong the dung dia CD duoc ! sau day minh se gioi thieu cho cac ban cach tao 1 USB cai win XP cuc nhanh khong thua kem gi dia cai win XP ! ma khong bi bat ki mot loi nao ! boot 100 % thanh cong !Mô tả:Hiện nay rất nhiều máy tính (laptop nói riêng và PC nói chung) xảy ra tình trạng khi boot từ CD-ROM hoac USB  xảy ra tình trạng không nhìn thấy ổ cứng (HDD) trong khi boot. Nguyên nhân do chúng ta sử dụng ổ cứng SATA nên đòi hỏi bộ cài windows tích hợp driver ICH9 để nhận dạng được ổ cứng SATA trong khi boot. NBài viết này tôi tham khao và đã tự làm thành công một USB tích hợp sata 9 nên chia sẻ với các bạn chút kinh nghiệm của mình.
Lưu ý : Nếu không tạo USB này thì cài win sẽ bị báo lỗi màn hình xanh với các đĩa win xp thông thường, nguyên nhân do cái main nó tích hợp thêm cầu nam ICH để có thể đọc dư liệu các ổ cứng dung lượng lớn theo chuẩn sata tốc độ cao mà đĩa win xp thương ko tích hợp driver sata do chuẩn sata ra sau win xp nên khi boot đĩa ko thấy vào báo lỗi.
Chuẩn bị:
- Nlite phiên bản mới nhất, cái này bạn có thể down theo địa chỉ http://www.mediafire.com/?sharekey=2...6ba49b5870170( hoặc địa chỉ bên dưới)
- Đĩa cài đặt Windows XP,có thể down bản sp3 chuẩn mình đã thử tại http://windows7.vn/4rum/t5799/( down nhanh kẻo link die)
- Driver cho SATA,down sata 7,8,9,10 R/M ở đây http://www.mediafire.com/?sharekey=2...21d66e282a0ee8

2. Sử dụng Nlite
Downloads phan mem NLite tai: http://www.nliteos.com
Nlite có khá nhiều tính năng để add thêm driver, hotfix, service pack,… vào bộ cài đặt của Windows. Tuy nhiên trong trường hợp ở đây, ta chỉ hướng dẫn việc thêm driver cho bộ cài đặt Windows.
Sau khi download, cài đặt Nlite và chạy nó. Giao diện như hình 1


Ấn Next để tiếp tục.


Ở bước này, cần 2 thao tác:
1- Xác định đường dẫn đến bộ cài Windows XP. Bước này cần cho đĩa cài Windows vào ổ CD và dùng nút Browse để chọn ổ đó. Trong ví dụ này, chọn ổ E.
2- Sau khi chọn ổ chứa bộ cài Windows, sẽ xuất hiện hộp thoại như sau hình 3


Ở hình 3 ấn OK để xác định một folder cho Nlite copy bộ cài Windows XP vào đó để thuận tiện việc chỉnh sửa


Trên Hình 4, chọn folder, ví dụ C:\WXP-Nlite. Sau đó nhắp OK để xác nhận. Sau bước này, Nlite tiến hành copy bộ cài Windows vào folder C:\WXP-Nlite


Trên Hình 5 sẽ có thông báo status của việc copy, khi việc copy hoàn tất, xuất hiện Hình 6.


Trên Hình 6, sau khi copy hoàn tất sẽ có thông báo về bản Windows mà bạn sử dụng. Ở bước này, nhắp Next để tiếp tục


Hình 7 là thông báo Load Last Session. Bước này nhắp Next để tiếp tục


Hình 8 là các lựa chọn của Nlite. Ở bước này, chọn DriversBootable ISO, sau đó nhắp Next để tiếp tục.


Hình 9 cho phép thêm driver cho SATA. Nhắp chuột vào nút Insert. Khi đó có 2 lựa chọn là Single DriverMultiple driver folder. Chọn Single Driver (Hình 10).


Trên Hình 10, lựa chọn đường dẫn đến thư mục chứ driver (chứa file inf). Xem lại mục 2.1 và chọn đường dẫn trong ví dụ này là C:\Program Files\Intel\Intel Matrix Storage ManagerDriver.

Khi chọn đường dẫn trên, sẽ xuất hiện 2 file .inf. Click vào file iaahci.inf, sau đó nhắp nút Open (Hình 10).


Hình 11 là danh sách các driver mà Nlite đọc được từ file iaahci.inf. Bước này giữ phím CTRL và dùng chuột để chọn tất cả các lựa chọn (như trên hình), sau đó nhắp Next để tiếp tục.


Sau bước ở Hình 11, Nlite sẽ quay trở lại màn hình như Hình 9 với danh sách các driver được thêm. Nhắp Next để tiếp tục.


Sau khi nhắp Next ở Hình 12, Nlite sẽ kiểm tra các thông tin dự định chèn vào bộ cài Windows XP, sau đó sẽ có thông báo Apply chnages như hình 13. Bước này nhắp Yes để xác nhận. Nlite sẽ tiến hành việc chèn thêm driver nói trên vào bộ cài Windows XP.


Khi kết thúc việc chèn thông tin, Nlite sẽ thông báo kích thước tổng cộng của bộ Windows XP (xem có đủ 1 USB hay1 đĩa CD hay  không), kích thước phần driver, kích thước phần chèn thực tế như Hình 14. Nhắp Next để tiếp tục.


Hình 15 là bước cuối cùng, cho phép ghi thư mục C:WXP-NLITE ra đĩa CD hoặc thành file ISO có thể khởi động được, cài Windows XP. Ta nen tao ra file ISO de de dang lam USB boot

Ở bước này nên chọn Mode là Create Image, gõ nhãn đĩa vào ô Label, sau đó nhắp nút Make ISO để thực hiện việc tạo file ISO.


Khi tạo file ISO, sẽ được hỏi đường dẫn, tên file ISO như Hình 16.
Hình 17 là quá trình tạo file ISO. Kết thúc bước này ta sẽ được một file ISO có bộ cài Windows XP đã chèn Driver. Khi đó dùng  phan mem UNETBOOTIN dowload tai DAY  . để ghi file ISO ra USB

 Cach ghi USB nhu sau

         Sử dụng USB ( tối thieu 1Gb). Cách tiến hành như sau:

Cắm USB vào máy ( đã format dạng FAT32 ) và cho chạy file unetbootin-windows-471.exe.

Chương trình UnetBootin sẽ tự tìm kiếm ổ đĩa USB của bạn. sau đó tại dòng Diskimage bạn tìm đến thư mục chứa file duoi .ISO  da tao ra o buoc tren   . Sau đó nhấn OK.


Quá trình sao chép file cài đặt vào diễn ra rất nhanh ( tuy vao dung luong file ISO ma ban tao ra )

Sau khi chép xong thì chương trình sẽ yêu cầu bạn khởi động lại để  khởi động vao USB boot cai  win XP sau khi bạn muốn.


Để đảm bảo ưu tiên khởi động từ USB trước bạn nhớ thiết lập ở Bios hoặc sử dụng tiện ích Boot Menu của máy bạn khi khởi động ( thường thì F10 ở máy để bàn và laptop, có 1 số máy F2…bạn cứ để ý sau khi nhấn nút power thì trên màn hình xuất hiện  mấy phím tắt đó là được).


Sau khi đã ghi ra USB  xong bạn cài đặt bình thường sẽ được win như ý.


 Nguon trich dan http://sonfree.tk/

Comments