Lễ ra trường

Chia sẻ

Về trang chủ

Hướng dẫn

Tổ chức “Lễ ra trường”

-------------

 

Hướng tới truyền thống tôn sư trọng đạo, truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam, với nội dung: “Học sinh lớp cuối cấp (lớp 12) tự hào về truyền thống vẻ vang của trường mình; đến nay phấn đấu trưởng thành, tổ chức lễ ra trường muốn gửi gắm tình cảm, tâm tư của mình với thầy cô giáo, bạn bè và nhà trường …”; Ban thanh, thiếu nhi trường học Tỉnh đoàn xây dựng hướng dẫn tổ chức Lễ Ra Trường, cụ thể như sau:

I- Công tác chuẩn bị:

1. Trang trí khánh tiết.

Yêu cầu:

  - Đẹp, trang trọng, lịch sự.

  - Có ảnh (tượng) Bác, hoa lễ đài, Cờ Tổ quốc, Cờ Đoàn.

  - Phông chữ:

 

Lễ ra trường

Trường THPT …………………

Khoá học 2001 - 2004

--------------

 

2. Thời gian:

Tổ chức trước kỳ thi tốt nghiệp.

3. Địa điểm:

Nên tổ chức ngay tại sân trường tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi.

II- Nội dung:

1. Nghi lễ:

Chào cờ, hát Quốc ca, Đoàn ca.

2. Mở đầu:

Chương trình hát múa, văn nghệ bài hát truyền thống của nhà trường (hoặc tốp ca hát: “Liên khúc các bài hát thanh niên”.

3. Gợi ý nội dung: (đôi nam nữ dẫn chương trình).

Nữ:      Kính thưa các thầy cô giáo, các vị đại biểu cùng toàn thể các bạn!

Nắng tháng 5 đã về rực rõ. Đây đó, những cành phượng già đã nở những con mắt đỏ đau đáu gọi  hè về..

Nam:    Những bông phượng mùa hè - mùa hè cuối cùng của thời học sinh sao mà đến sớm thế?! Để trong lòng mỗi người nỗi bâng khuâng, sao xuyến lạ kỳ.

Nữ:      Chao ôi!      Hạ gửi gì trong những tiếng ve

                               Mà mắt bạn tôi bỗng buồn đến thế!

            Chỉ còn ít ngày nữa thôi; phải xa mái trường thân yêu này, xa thầy, xa bạn, xa quãng đời học sinh nhiều mộng mơ; nhiều ngây thơ vụng dại để bước vào một cuộc sống mới; chúng ta hãy cùng nhau nhớ lại:

                               “Ngày đầu tiên đi học

                               Mẹ dắt tay đến trường”.

Nam:    Thời gian trôi đi nhanh quá! Như làn mây vắt ngang trời mùa hạ; để lại cho lớp học trò xưa:

                               “Cái thủa ban đầu lưu luyến ấy

                               Ngàn năm chưa dễ mấy ai quên”

                     (Văn nghệ: Bài hát “Tháng năm học trò”.

Nam:    Ba năm gắn bó với thầy, với bạn bè bao nhiêu kỷ niệm; giờ đây cứ dồn về; trào dâng trong tâm trí làm mỗi người không kịp nhớ rõ…!

Nữ:      Thời gian sẽ qua đi, nhưng kỷ niệm không bao giờ phai nhạt. Kỷ niệm là tất cả khi lòng người còn ghi, kỷ niệm không là gì khi lòng người vội xoá. Nhưng quên sao được, xoá sao được bao kỷ niệm.

            Nhớ ngày nào mới vào trường, cánh cửa trường rộng mở như lạ, như quen, rồi bảng đen phấn trắng, những giờ học yên lặng, một giọt mực vô tình vương trên áo người bạn kế bên… (đoạn này mô tả cảnh thực của trường, những tên thầy, tên bạn, những kỷ niệm; sự phấn đấu của thầy, của trò để có được những kết quả là sự đổi mới của trường về mọi mặt trong 3 năm học).

                     Văn nghệ: Bài hát “Mong ước kỷ niệm xưa” - Xuân Phương.

Nam:    Tuổi trẻ chúng em hôm nay sống trong một thời đại của tri thức; chúng em được ưu ái hơn, được quan tâm hơn; đó là công lao của cha anh đi trước, là công lao của các thầy cô giáo.

Nữ:      “Ai đã nâng cánh ước mơ cho em? Là thấy cô không quản ngày đêm

              Ai dạy dỗ chúng em nên người? Là thầy cô em yêu quý suốt đời”.

                     (Văn nghệ: Bài hát “Bụi phấn” - Vũ Hoàng).

Nam:    “Thầy kể về vầng trăng; trong ca dao thuở  nào. Thầy kể về cơn mưa, trên đồng ruộng bao la”; nhưng có những điều thầy không kể: “Những đêm ngồi soạn bài, ánh trăng lùa khuya khoắt…”.

                     (Văn nghệ: Bài hát “Điều thầy chưa kể”).

Nữ:               “Lạc giọng tiếng ve kêu khắp nẻo sang hè

                     Kỷ niệm chật vòng tay sao quá chừng ít ỏi”

Kỷ niệm của đời học sinh thì kể không bao giờ hết, nhưng có lẽ nhiều và sâu sắc hơn nhất là năm cuối cấp; khi thời gian đủ chín muồi để hiểu và thân nhau.

Nam:             “Thương nhớ ôi tuổi học trò ngay dại

                     Trong mắt bạn buồn ta có lỗi gì không?”

            Trong mắt bạn buồn ta có lỗi gì không? Có nhiều chứ! Tránh sao khỏi những va chạm, những lỗi lầm của tuổi học trò ngây dại với bạn, với thầy cô. Nhưng các bạn ơi:

                     “Kỷ niệm buồn xin đừng nhắc lại

                     Hãy nhớ về nhau trong kỷ niệm ngọt ngào”.

Nữ:      Và chúng ta hãy cố gắng hết sức, sửa chữa lỗi lầm của mình bằng kết quả thi cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp sắp tới để đền đáp công ơn của các thầy cô giáo, để giữ vững truyền thống vẻ vang của Nhà trường mà bao thế hệ thầy trò nhà trường đã gây dựng nên.

Nam:    Ai cũng có những chân trời mơ ước. Sau ngày hôm nay, chúng ta sẽ bước vào mùa thi, sau kỳ thi tốt nghiệp, nhiều bạn tiếp tục thi Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, nhiều bạn đi bộ đội hoặc ở lại quê hương sản xuất, mỗi bạn một vị trí, một nhiệm vụ nhưng dù ở vị trí nào, chúng ta hãy cố gắng để xứng đáng là những đứa con của một gia đình lớn, là học sinh của trường: …………………………. (tên trường) thân yêu như lòng thầy cô mong mỏi.

                     (Văn nghệ: Đọc thơ “Kỷ niệm xưa”.

                     “Ta lại về nơi kỷ niệm xưa

                     Thủa hai đứa kết cho nhau đôi bím tóc

                     Mùa thi đến chẳng đứa nào chịu học

                     Chỉ ngồi mơ những chuyện viển vông

                     Kỷ niệm ngày nào bạn có nhớ không?

                     Ta thường đợi nhau những giờ tan học

Ngày xa trường đưa nào cũng khóc

Ghi vội cho nhau dòng lưu bút ngày hè

Bạn gửi gì trong những tiếng ve

Để chiều nay lòng tôi cồn cào nhớ

Cánh phượng đỏ tươi thắm trong trang vở

Gọi tôi về nơi kỷ niệm xưa”.

Nữ:      Trong buổi lễ ra trường long trọng này, các thầy cô giáo đều muốn căn dặn chúng em nhiều điều, em xin kính mời thầy (cô) hiệu trưởng, người đứng mũi chịu sào chèo lái con thuyền của chúng em cập bến lên nhận hoa và tặng phẩm và có những điều nhắn nhủ.

                     (Nhận hoa, tặng quà; phát biểu của thầy (cô) hiệu trưởng và các thầy cô giáo khác trong trường).

Nam:   Thay mặt các bạn học sinh trong toàn trường, đặc biệt là các bạn lớp 12, em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo. Từ sâu thẳm trái tim mình; chúng em mãi khắc ghi hình ảnh người cha, người mẹ hiền thứ hai của mình; chúng em xin hứa sẽ nghiêm túc vượt qua kỳ thi tốt nghiệp một cách trong sáng với kết quả cao nhất.

Nữ:      Ngày hôm nay, trong không khí hết sức xúc động này, các bạn học sinh khối 12 muốn gửi đến các bạn học sinh lớp 10, 11 một tặng phẩm nho nhỏ cùng cuốn sổ lưu bút và rất nhiều tình cảm hy vọng.

                     (Một học sinh là cán bộ Đoàn lên nhận tặng phẩm, sổ lưu bút và chức các anh chị lớp 12 thi tốt nghiệp đạt kết quả cao nhất và thực hiện được ước mơ của mình).

Nam:   Luôn luôn sát cánh bên mỗi học sinh có thầy cô giáo, có bạn bè và còn có những người cha, người mẹ, những người mong mỏi ở mỗi chúng ta rất nhiều, xin trân trọng kính mời bác ……………………… (tên một đại diện của Hội phụ huynh nhà trường) đại diện cho Hội phụ huynh nhà trường có đôi lời nhắn nhủ.

                     (Phụ huynh phát biểu, nhắn nhủ các bạn học sinh, cảm ơn nhà trường và các thầy cô giáo, tặng quà lưu niệm cho nhà trường)

                     Văn nghệ: Hát múa “Bản Tango thời cắp sách”

                                                    “Bài ca tạm biệt”

Nữ:      (Đọc trên nền bài hát và nhạc).

           Xin thay mặt các bạn học sinh lớp 12 gửi đến các thầy cô giáo, các bạn học sinh khối 10, 11 lời cảm ơn chân thành nhất. Gửi đến thầy cô, các bạn và các vị đại biểu lời chúc sức khoẻ, thành đạt. Mong một ngày gần nhất, mỗi chúng ta lại có dịp tụ về đây, dưới mái trường thân yêu này để cùng tự hào “Những người con của mái trường này dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì cũng giữ được truyền thống vẻ vang của Nhà trường”.

Nam:   Xin chân thành cảm ơn! Và sau đây xin mời các vị đại biểu, các thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn trồng một hàng cây lưu niệm, chụp những bức ảnh kỷ niệm để ghi nhớ ngày hôm nay.

                     (Đại biểu, thầy cô, học sinh trồng cây lưu niệm, chụp ảnh)

* Chi chú: Đây là kịch bản lễ ra trường dành cho học sinh lớp 12 các trường có thể thay đổi, cải biên để sử dụng cho phù hợp.