Chapter 1‎ > ‎

Sức mạnh của XNA

1) Tốc độ thực hiện dự án
XNA Frameworkcung mang cơ chế xây dựng ứng dụng nhanh(RAD) vào game bằng việc giảm tải việc viết mã nhờ đó người phát triển có thể tập trung vào những phần cốt lõi của game.
Ngoài ra, Các thư viện trong framework cung cấp một số lượng lớn các hàm API phục vụ cho các nhu cầu đa dạng của game.

2) Quản lý tài nguyên
XNA framework cung cấp một cơ chế giúp quản lý và sử dụng dễ dàng các tài nguyên như mô hình 3D, hình ảnh 2D, âm thanh, đó là cơ chế content pipeline. Để bắt đầu sử dụng một tài nguyên nào đó, bạn chi việc kéo thả tài nguyên đó vào cửa sổ content. Đó có thể là các định dạng file của Autodesk, 3D Max, Maya, hay Photoshop, tất cả đều có thể được đưa vào game và sử dụng với cùng 1 cách thức giống nhau. Ngoài ra, nếu sử dụng một định dạng mới hay chưa được hỗ trợ, lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng các hàm API để lập trình cho content pipeline hiểu được định dạng mới.

3) Lập trình đa nền tảng
XNA framework cung cấp một sức mạnh tuyệt vời để phát triển game trên các sản phẩm của Microsoft. Bạn chỉ cần lập trình 1 lần và game của bạn sẽ chạy được trên cả 3 nền tảng Window, Xbox360, June. Nếu viết game bằng một công cụ khác, bạn sẽ phải viết lại game trên 3 lần cho 3 nền tảng.

4) XNA Studio
Sức mạnh của XNA framework được nhân lên gấp đôi khi hỗ trợ cho nó là một IDE hoàn chỉnh và mạnh mẽ Microsoft XNA Studio. XNA Studio sau khi được cài đặt sẽ được tích hợp trực tiếp vào phiên bản Visual Studio đang cài trên máy.
Công cụ này có 2 phiên bản chính
- XNA Game Studio Professional
- XNA Game Studio Express : miễn phí,phù hợp cho sinh viên, học sinh, những người đam mê game. Download trực tiếp từ trang web của Microsoft.

5) Ngôn ngữ
XNA được hỗ trợ mặc định với C#, một ngôn ngữ mới và rất mạnh. Ngoài ra cũng có thể xử dụng XNA với C++,Delphi,..

6) Stater Kits
Cộng đồng XNA cung cấp nhiều game dưới dạng "Starter Kits". Đây là những game hoàn chỉnh ( 3D, 2D), đủ các thể loại và không thua gì những game thương mại. Quan trọng hơn những game này được cung cấp miễn phí và opensource. Người mới học XNA có thể tải về để học về XNA và gamedev. Bản thân tôi nhận thấy các bộ starter kit này rất hay và đầy đủ, hiểu và nắm hết các bộ starter kits các bạn sẽ phải bỏ ra một thời gian không nhỏ, nhưng nếu hiểu được hết bạn đã thực sự là chuyên gia về XNA rồi đấy.

7) Tạo cảm hứng để beginner:
Việc tiếp cận với việc phát triển game (game developer) là một con đường đầy dài và lắm chông gai. Trước đây, việc tiếp cận với nó không hề đơn giản, những bạn mới bắt đầu sẽ phải bỏ ra một lượng lớn thời gian để tìm hiểu về những thư viện lập trình đồ họa khổng lồ, cách thức sử dụng thư viện, các phép toán số học, hình học phức tạp và điều này đã làm nản lòng không ít những người yêu thích phát triền game.
Đến với XNA , bạn được cung cấp hầu hết những thư viện tiện ích, các hàm toán học đa dạng, các phương thức xử lý hình ảnh, âm thành rất tốt. Công việc của bạn được rút ngắn đáng kể và bạn có thể dùng thời gian và đầu óc mình để tập trung cho phần ý tưởng, logic và kiến trúc game.
Nói như vậy không có nghĩa là khi đến với XNA bạn sẽ chỉ biết được bề nổi của nó. Sự thật là đối với hầu hết môn học thường có 2 cách học:
        - Học từng bước, học hết cơ bản -> nâng cao -> bắt đầu ứng dụng lý thuyết đã học
        - Học dựa trên những ví dụ thực tiễn, những ứng dụng và từ đó đi ngược lại lý thuyết để hiểu ngọn ngành.
Ở đây chúng tôi không phân tích cái nào tốt hơn cái nào vì nó tùy thuộc từng lĩnh vực và người tiếp cận. Dù cho bạn chọn hướng nào thì khi đã đi đến cùng thì bạn cũng là một chuyên gia (và chuyên gia là chuyên gia , không còn phân biệt ai giỏi hơn ai về lý thuyết nữa).Tuy nhiên theo tôi đã trình bày, phát triềt game là một con đường rất khó khăn, thế thì tại sao bạn không chọn cho mình cách thứ 2 để có được những trải nghiệm lý thú ngay từ khi bắt đầu, để có được cảm hứng bước tiếp trên con đường phát triền game đầy chông gai.
Nếu bạn chọn như tôi thì không có lý do gì bạn bỏ qua XNA cả !!

Comments