... liên quan đến GIÁO DỤC TIỂU HỌC AN GIANG
[01][02] [03] [04] [05] [06] [07] [08] [09] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
[16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31]


Thứ  bảy (29/04/2016)
[1]


    Vừa qua, một diễn đàn trên mạng xã hội đã cho đăng tải hình ảnh về bài toán có yêu cầu: Hãy khoanh tròn lựa chọn đúng, số 74 đọc là gì? (A. Bảy mươi bốn/ B. Bảy mươi tư/ C. Bảy bốn/ D. Bảy tư). Người làm bài chọn đáp án là “A. Bảy mươi bốn”, song người chấm bài đã gạt đi và cho rằng “B. Bảy mươi tư” mới là cách đọc đúng.
    Quản trị diễn đàn cho biết đây là hình chụp từ đề cương ôn tập môn toán học kỳ 2, được gửi đến từ một thầy giáo với mong muốn: tham khảo ý kiến các giáo viên về cách đọc chính xác nhất.
    Một cuộc tranh luận đã xảy ra không chỉ tại diễn đàn nói trên mà còn trên các trang xã hội khác, để tìm kết quả đúng cho đề toán trên và thu hút sự quan tâm của đông đảo giáo viên cũng như cư dân mạng.
Có nhiều ý kiến cho rằng “bốn” hay “tư” trong trường hợp trên đều có thể chấp nhận và hiểu được, không nên quá chi li về việc này khi đánh sai lựa chọn của học sinh.
    “Cách phát âm, cách đọc ảnh hưởng khá nhiều vào yếu tố vùng miền. Giáo viên miền Bắc sẽ có cách phát âm khác giáo viên miền Nam. Vậy nên, cùng chỉ một ý nghĩa về số lượng thì không nên làm khó học sinh bằng cách ra đề đánh đố như vậy!”, người có nickname Trung Hiếu bình luận.
    Thành viên Kim Quy cũng có góp ý tương tự: “Tôi là một giáo viên và tôi dạy học sinh đọc theo cả hai cách: bảy mươi bốn hay là bảy mươi tư đều đúng. Bài tập trên nếu là tôi, sẽ thêm đáp án cả hai ý A và B đều đúng”.
    Tuy nhiên, cũng có nhận xét cho rằng giáo viên trên đã nhầm khi chọn đáp án B vì “chẳng có số nào là số ‘tư’, vậy nên khi đọc bảy mươi tư là không sai nhưng cũng không đúng, phải là bảy mươi bốn mới đúng”.
    Nhìn nhận sự việc ở góc độ khác, bạn T.L cho rằng cách đọc “bốn” hay “tư” là cuộc tranh luận không hồi kết giữa giáo viên dạy văn và giáo viên dạy toán, vì cả hai có những logic ngôn ngữ khác nhau.
    “Thực ra tôi nghĩ lỗi ở đây thuộc về người ra đề, điều quan trọng là học sinh nhận biết được số và tính toán một cách hoàn chỉnh, ‘tư’ hay ‘bốn’ viết lên mặt giấy đều là số 4 cả. Chúng ta không thể dùng một lối suy nghĩ cứng nhắc để phán xét được”.
Về vấn đề này, tiến sĩ Ngôn ngữ - Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM Huỳnh Văn Thông - chia sẻ vớiThanh Niên: “Tư là cách đọc của số thứ tự, còn bốn mới là cách dùng để đọc số đếm. Chúng ta phải phân biệt rõ hai khái niệm này và cần lưu ý khi sử dụng chúng, trong những ngữ cảnh khác nhau”.
    “Ví dụ, người ta sẽ nói bốn cái bánh chứ không ai dùng tư cái bánh, anh Tư (nghĩa là người anh thứ tư - chỉ thứ tự). Cho nên, trong ngữ cảnh số đếm như đề bài, tôi không đồng quan điểm với giáo viên khi chọn đáp án bảy mươi tư, phải là bảy mươi bốn mới đúng” - tiến sĩ giải thích thêm.

Lê Ái


[2] Điều 3, Thông tư 05 về tập sự đã nhầm:
Nay Quyết định 1268 điều chỉnh:


Thứ  sáu (29/04/2016)

Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang có Giám đốc mới: https://www.facebook.com/

[1]


(Chinhphu.vn) – Anh trai của ông Nguyễn Minh (tỉnh Nghệ An) bị bệnh lao xương, đã mổ và nằm điều trị 20 ngày tại Bệnh viện 103, sau đó chuyển tuyến về Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Nghệ An để điều trị và phục hồi trong vòng 45 ngày.
Theo chế độ nghỉ hưởng BHXH thì anh ông Minh được cơ quan bảo hiểm thanh toán chế độ nghỉ trong 65 ngày. Ông Minh hỏi, gia đình ông có thể làm chế độ nghỉ lâu dài cho anh trai ông có được không? Thủ tục để hưởng chế độ BHXH lâu dài theo danh mục 195 bệnh cần chữa trị dài ngày như thế nào?
Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời ông Minh như sau:
Theo quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ Y tế ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày thì bệnh lao xương thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Luật BHXH năm 2014 nếu anh trai của ông đang tham gia BHXH bắt buộc mà phải nghỉ việc để điều trị bệnh lao xương thì được cơ quan BHXH thanh toán chế độ ốm đau 65 ngày nếu có đầy đủ hồ sơ theo quy định của Luật BHXH.
Trường hợp nếu anh trai của ông tiếp tục phải nghỉ việc để điều trị bệnh và có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì sẽ được hưởng tiếp chế độ ốm đau tối đa 180 ngày. Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau 180 ngày mà anh trai của ông vẫn phải tiếp tục điều trị bệnh lao xương thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng BHXH.
Theo quy định tại Điều 100 Luật BHXH năm 2014 thì hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với người mắc bệnh cần chữa trị dài ngày, bao gồm:
- Bản chính hoặc bản sao Giấy ra viện (nếu điều trị nội trú). Trường hợp điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
- Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lập.
Đề nghị ông Minh liên hệ với cơ quan BHXH nơi đơn vị anh trai của ông đang đóng BHXH bắt buộc để được hướng dẫn cụ thể.

Chinhphu.vn

[2]

Ngày 22-4, Sở GD-ĐT tỉnh cho biết: Từ tháng 9-2015, liên Bộ GD-ĐT, Nội vụ đã ban hành các Thông tư liên tịch số 20, 21, 22, 23 có hiệu lực từ tháng 11-2015. Các thông tư đều có chung nội dung cơ bản là quy định mã số, nhiệm vụ, tiêu chuẩn cụ thể về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; năng lực chuyên môn nghiệp vụ của từng hạng chức danh nghề nghiệp (CDNN) đối với giáo viên mần non, tiểu học, THCS, THPT và một số nội dung khác có liên quan. Để giúp giáo viên toàn ngành hiểu đúng và nắm được các thông tin chính xác về các thông tư nêu trên, nhất là để đối tượng giáo viên mới được tuyển dụng năm học 2015-2016 (còn đang tập sự) chuẩn bị trang bị các kiến thức kỹ năng theo yêu cầu CDNN để đủ điều kiện xét hết tập sự và bổ nhiệm vào hạng CDNN (tháng 8-2016), sở ban hành công văn số 211, ngày 2-3-2016 về việc quy định tiêu chuẩn CDNN.

Về tiêu chuẩn tuyển dụng viên chức kể từ năm 2016 trở đi, các thông tư đều nêu rõ: Các tiêu chuẩn từng hạng CDNN là căn cứ để tuyển dụng, sử dụng và quản lý giáo viên từ mầm non đến phổ thông công lập. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành thêm một số công văn hướng dẫn khác về triển khai thực hiện mã số tiêu chuẩn CDNN giáo viên như công văn số 521 ngày 3-2-2016; công văn số 159 ngày 25-2-2016. Các công văn này đều khẳng định: Kể từ ngày các thông tư nêu trên có hiệu lực thi hành thì việc tuyển dụng đối với giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều phải đủ các tiêu chuẩn đã quy định, trong đó có cả yêu cầu về trình độ ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc. Do vậy, nội dung Công văn số 211 chủ yếu chỉ thông tin một số vấn đề được trích từ các thông tư liên tịch nêu trên và những thông tin khác chính thức từ Bộ GD-ĐT không phải là thông báo tuyển dụng viên chức năm học 2016-2017 của sở. Công tác tuyển dụng hàng năm của sở (nếu có), chỉ tổ chức thực hiện từ tháng 7. Khi có nhu cầu tuyển dụng, sở sẽ căn cứ các quy định hiện hành và tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch tuyển dụng và trình UBND tỉnh Kế hoạch tuyển dụng giáo viên mới.

Ngoài ra, sở cũng mong muốn sinh viên P. cung cấp thông tin, địa chỉ cụ thể về tiêu cực “những người được tuyển dụng là đã 70, 80% là quen biết, lo cửa sau” để đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nghiêm khắc xử lý theo quy định của pháp luật (nếu có). Việc tuyển dụng viên chức ngành Giáo dục các năm qua đều đảm bảo tính công khai, minh bạch, khách quan, đúng pháp luật. Tập thể lãnh đạo và công chức Sở GD-ĐT luôn nghiên cứu kỹ văn bản pháp luật, văn bản chỉ đạo của bộ, tỉnh, lắng nghe ý kiến dư luận để rút kinh nghiệm, cải tiến quy trình và bảo mật trong từng công đoạn, mang lại sự công bằng cho thí sinh dự tuyển.

Theo Phòng Đào tạo Trường đại học An Giang, ngày 19-4, nhà trường thông báo chiêu sinh các lớp tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam. Hoạt động này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường có đủ tiêu chuẩn về năng lực ngoại ngữ theo yêu cầu tuyển dụng của sở. Sinh viên nào có nhu cầu thì đăng ký tham gia, chứ không bắt buộc. Còn điều kiện để sinh viên tốt nghiệp vẫn áp dụng như cũ (chỉ cần chứng chỉ B Ngoại ngữ).


Thứ  năm (28/04/2016)
[]

Học sinh các lớp mang đến “chợ” những quyển sách Doremon, Thần đồng Đất Việt, đồ chơi, quần áo cũ... bày bán hoặc trao đổi cùng nhau.

Theo cô hiệu phó Nguyễn Thị Thùy Trang: “Đây là hoạt động ngoại khóa bổ ích, ngoài việc tạo cơ hội cho học sinh thể hiện khả năng kinh doanh, hoạt động này còn giúp các em mạnh dạn, tự tin hơn...”.

Từ sớm, các bé đã tập hợp nơi sân trường theo từng lớp hoặc từng nhóm nhỏ, háo hức với phiên chợ sắp mở. Cũng có vài gian hàng bán yaourt và nước chanh giải khát với giá “phải chăng”.

Nơi đây không có “nói thách” hay bán “hàng giả”. Các bé đưa giá và nếu được giá thì bán hoặc trao đổi nếu bạn “hàng” thích.

Những món đồ chơi, truyện tranh, quần áo... tuy cũ nhưng chỉ trong tích tắc đã được bán hết sạch. Các bé vui vẻ định giá những món hàng của mình. Nếu bạn không có tiền thì các bé trao đổi.

Người lớn cũng đến ủng hộ các bé. Thầy Trần Toàn Thông, giáo viên trường, khoe: “Chỉ 20.000 đồng mua được 10 quyển Doremon về cho cháu đọc và một cây sôcôla”. Có cô khoe chỉ 70.000 đồng mua được đến 5 con thú nhồi bông xinh xắn.

Chỉ một giờ, các gian hàng đã “sạch sẽ”. Các bé rất vui vì có được những món đồ chơi “mới” hay những quyển sách “mới”. Cũng không ít bé “ôm gọn” tiền bán đồ chơi, sách vở, quần áo cũ để chuẩn bị mua thêm sách, quần áo hoặc đồ chơi mới. Trường tiểu học Lương Thế Vinh đã tạo một sân chơi đầy ý nghĩa cho các bé: năng động, bạo dạn, tự tin, ý thức tiết kiệm...

Một bé hân hoan phát biểu trên đường về: “Con đọc sách, chơi đồ chơi sẽ ráng giữ kỹ để năm sau mang ra đổi lấy sách và đồ chơi mới. Hoặc con bán lấy tiền mua sách hay đồ chơi con thích, không phải xin ba mẹ nữa”.

Có bé đưa mẹ số tiền mới bán được đống truyện tranh và những con thú nhồi bông nói: “Mẹ ơi, con muốn một áo đầm mới, chừng này đủ không mẹ?”. Tôi nghe tiếng người mẹ vui vẻ: “Ờ, nếu có thiếu mẹ bù vô chút đỉnh. Có sao đâu!”.

Xem ra hội chợ này còn cho các bé một điều gì đó ý nghĩa hơn trong cuộc sống. 

NGUYỄN NGỌC HÀThứ  tư (27/04/2016)
[] Video thắt nút dây nâng cao
Thứ  ba (26/04/2016)
[1] Bạn violympicLX chia sẻ kết quả Toán lớp 5 ViOlympic vòng toàn quốc[2]

Bộ Tài chính trả lời vướng mắc về đối tượng thanh toán phép

(Chinhphu.vn) – Ông Nguyễn Công Trứ (sjrnguyenkong@...) hỏi: Cụm từ “người miền xuôi” nêu tại Thông tư số 57/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng làm việc trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập được hiểu như thế nào?

Bộ Tài chính trả lời vấn đề này như sau:

Ngày 18/6/2012, Quốc hội khóa XIII Kỳ họp thứ 3 đã thông qua Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013. Khoản 2, Điều 113 của Bộ luật Lao động quy định:

Tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường do hai bên thoả thuận.

Đối với người lao động miền xuôi làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và người lao động ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo làm việc ở miền xuôi thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền tàu xe và tiền lương những ngày đi đường”.

Các vướng mắc trong việc xác định đối tượng “người miền xuôi” và “người làm việc ở miền xuôi” theo quy định tại Thông tư 141/2011/TT-BTC, Thông tư số 57/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính xuất phát từ quy định “người miền xuôi” và “người làm việc ở miền xuôi” trong Bộ luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012.

Trong Bộ luật Lao động cũng như các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành chưa quy định thế nào là “người miền xuôi” và “người làm việc ở miền xuôi” dẫn đến vướng mắc trong cách xác định đối tượng áp dụng thế nào là “người miền xuôi” và “người làm việc ở miền xuôi” để làm căn cứ thanh toán tiền phương tiện đi lại, tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm.

Để khắc phục các tồn tại trên, hiện nay Bộ Tài chính đang phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 141/2011/TT-BTC và Thông tư số 57/2014/TT-BTC, trong đó cụ thể cụm từ “miền xuôi” để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện, tránh các vướng mắc phát sinh và không trái với Bộ luật Lao động.

Chinhphu.vn
Thứ hai (25/04/2016)
[1]

[2] Một hay chín
 
 
 
Lịch Google