... liên quan đến GIÁO DỤC TIỂU HỌC AN GIANG
[01][02] [03] [04] [05] [06] [07] [08] [09] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
[16][17][18][19][20][21][22] [23][24][25] [26] [27] [28] [29] [30] [31]

Thứ bảy (05/09/2015) 

Mừng ngày khai giảng năm học mới


[]  Góp ý về đánh giá học sinh VNEN

Góp ý của Một giáo viên

Xin góp ý về Sổ sách

Thời gian gần đây, Bộ đã mời gọi góp ý cho Dự thảo Điều lệ Trường tiểu học thì tại sao ta không tham khảo?

a) Giáo án (bài soạn, kế hoạch bài học)

Không có ý kiến

b) Sổ chuyên môn: ghi chép sinh hoạt chuyên môn, dự giờ, thăm lớp.

Đề nghị thêm nội dung Kế hoạch dạy học

c) Sổ theo dõi chất lượng giáo dục.

Đề nghị nhập chung với Sổ chủ nhiệm

d) Sổ chủ nhiệm và kế hoạch dạy học

Đề nghị chuyển nội dung Kế hoạch dạy học sang Sổ chuyên môn và nhập Sổ theo dõi chất lượng vào Sổ chủ nhiệm.Thứ sáu (04/09/2015) 
[1]  Một lần nữa, các trường học được đọc thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai trường


[2]  Thầy dinhsonlam góp ý Dự thảo đánh giá học sinh Trường VNEN theo Thông tư 30.
Mời đọc tại Thông tư 30/2014 và mời các bạn có lời góp ý.

Góp ý của thầy dinhsonlam

      Qua xem công văn về việc đánh giá học sinh trường tiểu học thực hiện mô hình VNEN, xin phép trao đổi một vài ý sau:

1. Đối với nội dung II về Đánh giá định kì:

              Ý1 : Ở đoạn 3 có ghi “ Nếu bài kiểm tra định kì chưa phù hợp với nhận xét, đánh giá thường xuyên, giáo viên xem xét và có thể báo cáo với Hiệu trưởng để cho học sinh làm bài kiểm tra khác…..”

              Trao đổi của cá nhân: Quy định “Bài kiểm tra khác” sẽ do cán bộ quản lí hoặc phân công cho Tổ trưởng chuyên môn ra đề là khách quan nhất, với lí do:  Kết quả của bài kiểm tra định kì chưa phù hợp với nhận xét, đánh giá thường xuyên trong năm học của giáo viên nên đề kiểm tra lại 1 mặt cũng để đánh giá lại Đề kiểm tra trước có đảm bảo các yêu cầu cơ bản của chuẩn kiến thức- kĩ năng hay không ? Và cũng phù hợp với quan điểm “nghiệm thu chất lượng” ghi trong điều 15 của Thông tư 30/2014.

  Ý 2: Ở đoạn 5 có ghi Kiểm tra định kì được tổ chức theo thời khóa biểu chính khóa và kế hoạch giảng dạy của giáo viên; kiểm tra xong môn nầy, tiếp tục học môn khác theo thời khóa biểu; giáo viên lớp nào kiểm tra học sinh lớp nấy.

  Không đổi chéo giáo viên, không tổ chức tuần lễ kiểm tra định kì riêng, không phải quay lại bàn ghế theo cách ngồi truyền thống “

             Trao đổi của cá nhân: Như vậy đối với nội dung này có thực hiện như quy định của Điều 15 về nghiệm thu, bàn giao chất lượng giáo dục học sinh (nhất là thời điểm thực hiện kiểm tra cuối năm học) ?

             Qua 1 năm học thực hiện đánh giá học sinh theo Thông tư 30/2014, rất nhiều CBQL, GV đã phản ánh và bản thân em thấy cũng còn vướng mắc nếu thực hiện nghiệm thu, bàn giao chất lượng học sinh đúng như quy định (theo điều 15) là khó và nhọc nhằn nhất là những đơn vị có nhiều điểm trường do tổ chức kiểm tra theo thời khóa biểu của mỗi lớp (vì đã giao quyền tự chủ cho GV trong xây dựng kế hoạch dạy học tuần) và giáo viên lớp trên cùng tham gia với giáo viên chủ nhiệm thực hiện “nhiệm vụ nghiệm thu”.

2. Đối với nội dung quy định về Sổ sách (Phần IV)

              Theo ý kiến cá nhân: Khi thực hiện đánh giá học sinh theo theo Thông tư 30/2014 , việc thực hiện phiếu hoặc sổ liên lạc để trao đổi ý kiến với cha mẹ học sinh là “quan trọng và rất cần thiết”. Đối với các trường dạy học theo chương trình VNEN là phải thực hiện và đây là chương trình dạy học mới, còn lạ lẫm đối với phụ huynh.Thực hiện phiếu hoặc sổ liên lạc đây là một hình thức thông tin, tuyên truyền, trao đổi với phụ huynh thường xuyên và hữu hiệu nhất trong tình hình hiện nay.

               Về Sổ sách điện tử: Sở GD-ĐT cũng đã nói nhiều về vấn đề này nhất là khi thực hiện đánh giá theo Thông tư 30/2014 nhưng đến nay rõ ràng chưa thấy có sản phẩm cụ thể ? Chúng ta “thử phát động bằng các hình thức phù hợp” như giao nhiệm vụ cho các tổ bộ môn cấp Tỉnh …… vì trong đội ngũ CBQL, GV chúng ta có nhiều người vẫn có khả năng thực hiện. Cá nhân em nghĩ trang Web của Thầy là “mảnh đất thuận lợi” để thực hiện điều này.

                                                                   Đinh Sơn Lâm   


[3]  Một giáo viên giải toán


Một giáo viên giải cách 1:Thứ năm (03/09/2015) 
[1] 
ndphithanh:
1. Để bảo vệ sức khỏe cho người lao động, thủ trưởng không phân công người lao động làm thêm quá 200 giờ/ năm. Hiện nay chưa có văn bản nào qui định rõ về 200 giờ có tương đương với 200 tiết không? Mỗi tiết là 35 phút hay 45 phút.
2. Như vậy, để tính thừa giờ là tính theo năm chứ không theo tháng, không theo tuần. Trả lương thừa giờ theo tháng, theo học kì chỉ là tính tạm.
3. Giáo viên thiếu 1 tiết, hiệu trưởng bắt ngồi văn phòng 2 giờ để bù cho đủ là sai lầm. Ví dụ: Một giáo viên dạy Tiếng Anh thiếu giờ ở học kì I, hiệu trưởng bắt ngồi văn phòng đã bù đủ. Sang học kì II phải dạy thay một cô dạy Tiếng Anh nghỉ hộ sản thì tính cả năm như thế nào?

[2] Một giáo viên tham gia giải toán

Một giáo viên mò cua bắt được ốc với kết quả: Tiền của An là 42000đ; của Hùng là 40000đ
Cách 1:
(ngày mai sẽ giải chi tiết)


 2 tháng 9


 Thứ ba (01/09/2015) 

[1] Tuyển dụng: không còn thay đổi nguyện vọng


[2]
[3]


ndphithanh: Kỹ năng sống? Một vấn đề đáng bàn

 Thứ hai (31/08/2015) 

[] Havietchuong giới thiệu bài toán hay

[] Nhiệm vụ tiểu học

Bộ đã ban hành công văn 4323 về nhiệm vụ giáo dục tiểu học năm học 2015-2016. Bạn nào có quan tâm thì tải tại trang web của Bộ: http://www.moet.gov.vn/?page=1.10&view=938[] Kỹ năng sống

    Thực tế hiện nay nội dung sách kỹ năng sống không thống nhất, mỗi tác giả có quan niệm khác nhau. TS Phan Quốc Việt cho rằng kỹ năng sống cơ bản như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, học tập, làm việc đồng đội, lắng nghe… Còn theo thạc sĩ Nguyễn Thành Đoàn, kỹ năng sống là năng lực hay khả năng của chủ thể thực hiện thuần thục một hay một chuỗi hành động trên cơ sở hiểu biết (kiến thức hoặc kinh nghiệm) nhằm tạo ra kết quả mong đợi. Kỹ năng bao gồm 3 loại: Kỹ năng chuyên môn, kỹ năng xã hội và kỹ năng làm việc. Nếu xét theo liên đới chuyên môn thì có kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và kỹ năng hỗn hợp.

TS Vũ Thu Hương
Giảng viên Khoa Giáo dục Tiểu học, Đại học Sư phạm Hà Nội


[] Kỹ năng sống

Chưa có bài giải          Chưa có bài giải           Chưa có bài giải
 
 
 
 
Lịch Google