... liên quan đến GIÁO DỤC TIỂU HỌC AN GIANG
[01][02] [03] [04] [05] [06] [07] [08] [09] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
[16][17][18][19][20][21][22] [23][24][25] [26] [27] [28] [29] [30] [31]

 Thứ ba (26/05/2015) 

[1]

    ndphithanh: Trước đây, chúng ta học nhầm những ông thầy dạy dở môn Tiếng Việt nên ngày nay chúng ta đọc Tiếng Việt mà không hiểu.
    Cần đọc kỹ công văn 1515 ở Mục 2. Thời gian thực hiện:  Từ năm học 2010-2011 hay Trong năm học 2010-2011    Danh dự toàn trường ư? Đọc văn bản 1343 dưới đây.


    Xuất sắc toàn trường ư? Đọc văn bản 1515 ở trên.
    Có gì đặc biệt không giữa hai văn bản nầy?
    - Ngày 16/5/2011, UBND tỉnh ký Văn bản 1343: Danh dự toàn trường.
   - Tám ngày sau, ngày 24/5/2011, UBND tỉnh ký Văn bản 1515: Xuất sắc toàn trường
    Thời gian sau đó, ngành giáo dục thực hiện 2 văn bản trên.
    Tạo sao có nhiều văn bản chế độ như thế, cần tập hợp lại! Thế là dưới sự tham mưu của Sở, Quyết định 454 ra đời. Quyết định nầy nhằm tập hợp tất cả văn bản về chế độ chính sách cho ngành giáo dục và điều chỉnh định mức tăng lên (nếu có).
    -Những văn bản được tập hợp nằm ở điều 2. Đó là những văn bản phải hủy bỏ.
    - Ở điều 2 có hủy bỏ 1343 mà không hủy bỏ 1515? Vậy là khi tập hợp đã bỏ sót 1515? Như vậy 1515 vẫn còn tồn tại.
    - Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định cho ai làm Giám đốc Sở là chiều thuận, Giám đốc Sở hủy bỏ quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh là chiều nghịch.
[2]
Bài toán lớp 3 làm khó cả tiến sĩ

TTO - Liên quan tới bài báo “Nguồn gốc bài toán lớp 3 gây sốt”, Phòng GD-ĐT TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã yêu cầu hiệu trưởng và cô giáo Trường tiểu học Thăng Long, P.B’Lao, TP Bảo Lộc tường trình.    Chiều 25-5, ông Từ Ngọc Thanh - trưởng Phòng GD-ĐT TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) - cho biết thông tin này.
    Theo biên bản tường trình, cô Nguyễn Thị Kim Quyên - giáo viên lớp 3 A3, đồng thời là khối trưởng khối lớp 3 Trường tiểu học Thăng Long - đã ra bài toán trên cho học sinh làm thêm trong giờ ôn tập vào thứ ba tuần trước.
    Trong đó, khi đọc bài toán (chép từ cuốn sách “Phiếu bài tập cuối tuần toán và tiếng Việt lớp 3” do Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm phát hành), cô Quyên có nói học sinh không cần làm bài toán khó này nhưng một số em giải bài vì thấy tò mò và hứng thú.
Sau đó một số học sinh không làm được bài đã mang bài toán trên về nhà nhờ ba mẹ, người thân hướng dẫn. Cô Quyên thừa nhận việc đưa bài toán nằm ngoài chương trình vào giảng dạy trong trường là sai sót của giáo viên, không đúng theo quy định của Sở GD-ĐT Lâm Đồng.
    Ông Thanh cho biết qua tường trình trên, ông đã đề xuất xử lý ở mức độ nhắc nhở các cá nhân liên quan về việc đưa bài toán lớp 3 không nằm trong chương trình giảng dạy Bộ GD-ĐT theo quy định lên Sở GD-ĐT Lâm Đồng xem xét.
    Cụ thể, trong việc này giáo viên đã chủ quan và có phần tùy tiện sử dụng tài liệu ngoài luồng. Khi ra đề, cô giáo chưa đọc kỹ và làm bài trước khi đưa cho học sinh ôn tập dẫn đến nhiều học sinh và phụ huynh hiểu lầm gây dư luận không tốt.
    Ngoài ra, hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long chưa kiểm soát chặt chẽ việc các giáo viên sử dụng tài liệu ngoài quy định để ra bài tập giảng dạy trong nhà trường thời gian qua.
    Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Kim Long - trưởng phòng giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT tỉnh Lâm Đồng - cho biết đã nhận được bản tường trình và đề xuất xử lý vụ việc của Phòng GD-ĐT TP Bảo Lộc.

CHÍNH THÀNH


 Thứ hai (25/05/2015) 

[1]  Bài toán lớp 3 làm khó cả tiến sĩ

TT - Các giáo viên lớp 3 Trường tiểu học Thăng Long, P.B’Lao, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng là những người ra bài toán lớp 3 gây xôn xao dư luận trong và ngoài nước mấy ngày qua.
    Gặp chúng tôi ngày 23-5, cô Nguyễn Thị Kim Quyên, giáo viên lớp 3A3, đồng thời là khối trưởng khối lớp 3 Trường tiểu học Thăng Long, cho biết cô vô cùng bất ngờ vì bài toán cô đưa ra cho học trò của mình khoảng một tuần trước lại được quá nhiều người quan tâm.
    Cô chia sẻ mình chỉ tìm tòi và chép một số bài toán ấn tượng để học sinh của mình luyện tập thêm. Đây là việc cô làm thường xuyên trong nhiều năm qua.
    
Giúp học sinh kích thích tư duy

“Bài toán này tôi cho một nhóm học sinh làm trong giờ ôn tập buổi chiều thứ ba tuần trước. Chỉ có khoảng 20 học sinh (trong tổng số 35 học sinh của lớp 3A3) được tôi cho thêm phần luyện tập này. Những em này đã làm xong phần ôn luyện theo chương trình, tôi cho các em làm thêm để nâng cao kỹ năng và kiến thức” - cô Quyên kể.
Bài toán quá khó với học sinh lớp 3, nên đưa vào đợt ôn tập có phù hợp hay không?
Trả lời câu hỏi này, cô Quyên giải thích: “Đợt ôn tập đó tôi cho các em làm bốn câu, trong đó bài toán trên là câu cuối cùng.
Khi mới nhìn thấy bài toán, tôi đã đánh giá bài có độ khó cao và khá rối rắm so với trình độ học sinh lớp 3 nên tôi đã nói các em không cần làm bài này. Trong đó, có một vài em cũng hứng thú và mày mò làm thử.
Tôi làm như vậy vì học sinh của mình, để các em kích thích tư duy, làm quen với nhiều dạng bài tập”.
Tuy nhiên, cô Quyên cho rằng mình sơ suất khi không nói học sinh của mình gạch chéo bài toán khó. Trong khi đó có một số em mang bài toán về nhà nhờ ba mẹ, người thân giải thử lại quên không nói cô giáo không yêu cầu làm bài toán trên.
Cùng với cô Quyên, cô Nguyễn Thị Ninh, giáo viên lớp 3A1, cũng cho một số học sinh của mình ôn tập có bài toán này và cũng không bắt buộc học sinh phải làm.
Cô Ninh chia sẻ: “Từ câu 1 đến câu 3 trong tờ ôn tập này phù hợp với các em khá giỏi trong lớp nên tôi cho một vài em làm thêm.
Riêng câu 4, tôi thấy có nhiều ẩn số nên cũng nói học sinh không cần làm nhưng một số em vẫn tìm cách giải”.
Cô Quyên đã có thâm niên 22 năm dạy học, cô cũng là nhóm trưởng nhóm rèn luyện chữ đẹp cho học sinh trong trường.
Khi biết bài toán mình giao cho học sinh làm gây xôn xao dư luận, cô Quyên cũng cảm thấy lo lắng.
Cô chia sẻ: “Mấy ngày nay tôi rất bận cho công tác cuối năm học nên cũng không có thời gian để theo dõi. Đến khi biết bài toán đó đang nóng trên mạng thì mới kiểm tra lại và biết là do mình giao cho học sinh.
Ban đầu, tôi rất lo lắng nhưng cứ nghĩ mình làm tất cả điều này cũng chỉ vì học trò nên cũng giải tỏa bớt tâm lý lo sợ. Qua những bài ôn tập nâng cao sẽ kích thích các em tư duy và làm quen với đa dạng các loại bài tập.
Điều khiến tôi buồn nhất là từ khi giao bài cho các em và đến mãi sáng nay, ngay trong buổi họp phụ huynh cuối năm, cũng không có phụ huynh nào thắc mắc về bài toán đó để cùng nhau chia sẻ hoặc định hướng cách làm cho các em”.
    Nằm trong sách của Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm
Theo tài liệu cô Quyên cung cấp cho chúng tôi, bài toán lớp 3 trên nằm trong cuốn Phiếu bài tập cuối tuần toán và tiếng Việt lớp 3 của Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm.
Chịu trách nhiệm nội dung và bản quyền cuốn sách này là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giáo dục 123, biên tập nội dung tác giả Đặng Thanh Thúy và chịu trách nhiệm xuất bản là ông Đinh Ngọc Bảo - giám đốc Nhà xuất bản ĐH Sư Phạm.
Cuốn sách trên được nhà xuất bản in 5.000 cuốn và lưu chiểu vào tháng 6-2012. Theo các giáo viên dạy toán trong trường, trong cuốn Phiếu bài tập cuối tuần toán và tiếng Việt lớp 3 trên có nhiều bài toán nâng cao khá hay.
Về nguồn gốc của tài liệu này, cô Quyên cho biết do một học sinh mang đến lớp và cô thấy hay nên thỉnh thoảng photo một số tờ gồm cả tiếng Việt và toán để cho các em làm trong các giờ ôn tập.
“Nếu ôn tập theo các bài đúng chuẩn kiến thức và kỹ năng thì nhiều em trong lớp hoàn thành bài rất nhanh. Đối với những em này, tôi thường cho làm thêm một số bài nâng cao hơn, chủ yếu được lấy trong cuốn phiếu bài tập” - cô Quyên cho biết thêm.
Cô Hoàng Thị Hồng, hiệu trưởng Trường tiểu học Thăng Long, cho biết bài toán này về kiến thức cơ bản thì đúng với trình độ của các em học sinh lớp 3 vì có đưa vào bốn phép tính nhân, chia, cộng, trừ.
Tuy nhiên, nó chỉ phù hợp để rèn luyện thêm cho những học sinh giỏi, còn đối với trình độ đại trà thì không nên.
“Việc sưu tầm bài toán hay cho học sinh mình là rất đáng quý. Nhưng dù sao đi nữa việc ôn tập như vậy là không đúng vì không theo chuẩn kỹ năng kiến thức và không thông qua nhà trường” - cô Hồng nói.


[2]

    ndphithanh: Qua sự vụ, sự việc nầy ta thấy được trình độ quản lý của các nơi, các cấp.   


 Chưa có bài giải          Chưa có bài giải           Chưa có bài giải
 
 
 
  
Lịch Google