... liên quan đến GIÁO DỤC TIỂU HỌC AN GIANG
[01][02] [03] [04] [05] [06] [07] [08] [09] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
[16][17][18][19][20][21][22] [23][24][25] [26] [27] [28] [29] [30] [31]

 Thứ năm (05/03/2015) 
[1] Một giáo viên

[2]


    Kính gửi thầy,
    Ngày thi giải toán qua mạng của HS Tiểu học đã gần kề, em có thắc mắc nhỏ nhờ thầy tư vấn dùm em.
    - Theo hướng dẫn của Bộ GD ngày 9-1-2015 về kỳ thi Violympic và IOE căn cứ QD số 5747 của Bộ ngày 5-12-2014, Bộ không cho HS từ lớp 1 đến lớp 4 mang máy tính cầm tay vào phòng thi, như vậy là Bộ đâu có cấm HS lớp 5 phải không thầy? Ngày thi cấp TP tới HS lớp 5 của chúng em có được mang máy tính bỏ túi để vào thi không ?
    - Phần hướng dẫn của Sở lại căn cứ QD số 4083 của Bộ ngày 2-10-2014.
    Mong thầy giúp dùm em lời giải đáp. Xin cám ơn thầy. Em chào thầy

ndphithanh: Theo chuyên viên của Phòng GDĐT Long Xuyên thì tất cả học sinh tiểu học không được mang máy tính bỏ túi vào phòng thi.
    Thứ tư (04/03/2015) 
[1] Một giáo viên (saurienglovely@...)


Xin chào Thầy !
Em xin lỗi vì đã làm phiền Thầy, mong Thầy giúp em. Em là một cô giáo trẻ nhưng cũng rất nhiệt huyết với nghề dạy học nên em có một số khó khăn khi thực hiện hồ sơ sồ sách theo thông tư mới. Khó khăn như sau: Em dạy lớp 3.Trang đầu sổ học bạ ở mục QUÁ TRÌNH HỌC TẬP em thực hiện ghi dòng "đầu tiên" năm học - lớp - tên trường - số đăng bộ - ngày nhập học theo từng cá nhân học sinh nhưng khi có thanh tra PGD ANPHU chỉ đạo là phải bỏ dòng đầu tiên, ghi dòng thứ 3, vì học bạ lớp 3, còn lớp 2 bỏ 1 dòng, lớp 4 bỏ 3 dòng,.. và yêu cầu em phải sửa lại bằng cách mua lại tất cả sổ học bạ và viết lại trong khi đó lớp em dạy gần 40 HS em sẽ cố gắng "tốn tiền" và hoàn thành theo sự chỉ đạo nhưng em thấy không hợp lí vì có học bạ năm trước kèm theo học bạ mới thì phải ghi ngay dòng đầu tiên nếu ghi dòng thứ 2,3,4, ... thì bỏ trống dòng 1,2,3 để làm gì? nếu bỏ trống thì trang 2, 3 cũng phải bỏ trống luôn, em có một số người bạn ở các huyện khác thực hiện giống em và cũng không có sai. Vậy em làm đúng hay làm sai rất chân thành mong thầy cho em ý kiến.
Em cảm ơn thầy rất nhiều!

ndphithanh: Chào cô giáo trẻ. Thật là tội nghiệp cho cô!
    - Để xảy ra cớ sự nầy thì lỗi do ai? Phòng giáo dục ĐT, Hiệu trưởng trường có chỉ dẫn cho giáo viên chưa? Và đã chỉ dẫn rồi mà giáo viên vẫn sai thì có cần thiết phải bỏ và mua lại học bạ mới không?
    - Học lớp 3 thì phải bỏ 2 dòng và ghi thẳng vào dòng thứ 3 xem ra có vẻ hợp lý. Thế thì học sinh đang ở lại lớp 3 thì ghi vào dòng thứ mấy? Phức tạp quá.
    - Nơi khác, người ta đang lo chuyện lớn lao là đánh giá nhận xét thế nào để học sinh tiến bộ, còn nơi bạn thì chỉ quan tâm đến việc cỏn con. Buồn quá.


[2] Học sinh học quét nhà

TT - “Để quét cho sạch, chúng ta phải cầm chổi như thế này”, “Khi quét rác phải đẩy rác ra ngoài nha, đẩy rác về phía mình là sai nha các bạn”... 

 

Trên sân khấu thầy giáo vừa nói vừa làm mẫu, ở dưới học sinh thích thú thực hành.

Đó là một khoảnh khắc thú vị trong muôn vàn khoảnh khắc vui vẻ khác của Ngày hội trải nghiệm kỹ năng thực hành xã hội, do Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh (Q.5, TP.HCM) tổ chức đầu tháng 2-2015 với sự tham gia của 195 học sinh lớp 5.

Bắt đầu từ việc đơn giản

Công việc quét dọn tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại xa lạ với học sinh vì nhiều em thú nhận: “Chưa cầm cây chổi quét nhà bao giờ”.

Thế nên khi học sinh thực hành, giọng các cô bảo mẫu Trường Nguyễn Đức Cảnh vang lên liên tục: “Quét nhẹ thôi con, đừng để bụi bay lên như vậy”, “Khi lau con phải nhìn xem mình lau đã sạch chưa chứ đâu có đẩy ào ào vậy”, “Cầm chổi sai rồi con trai ơi”...

Sau khi thực hành xong, Lê Đan Vy, học sinh lớp 5/3, cho biết: “Ở nhà ba mẹ làm hết nên con không phải quét nhà, lau nhà. Hôm nay thực hành ở trường con thấy thương ba mẹ mình nhiều lắm, ngoài việc đi làm kiếm tiền ba mẹ còn phải làm nhiều việc vất vả quá. Sau hôm nay, con tự hứa sẽ phụ giúp ba mẹ làm việc nhà và không bao giờ xả rác nữa”.

Khi đọc kế hoạch của ngày hội trải nghiệm, chúng tôi đã thắc mắc với cô Phạm Thùy Linh, hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh: “Dạy học sinh lớp 5 cách quét dọn, xếp quần áo, cột tóc, cột dây giày, kỹ năng sinh hoạt tập thể, ứng xử trong nhà trường... có quá trễ không?”.

Cô Linh cười: “Học sinh bây giờ hầu hết đều được ba mẹ cưng chiều, ở nhà đã có người giúp việc hoặc ba mẹ, đến lớp thì cô bảo mẫu chăm chút, lo lắng từng chút một. Đa số các em không phải động tay động chân vào việc nhà, ngay cả việc chăm sóc cá nhân cũng ba mẹ lo. Nhà trường xác định dạy kỹ năng sống cho các em phải bắt đầu từ những điều cơ bản nhất và thực tế nhất”.

Và đúng thế thật, chúng tôi đã làm cuộc phỏng vấn chớp nhoáng trong số 12 học sinh nữ thì 11 em thừa nhận mẹ cột tóc cho con đi học, ở trường cô bảo mẫu làm giúp; chỉ có một nữ sinh trả lời: “Con biết tự cột tóc từ năm lớp 4”. Ở khu tập cột giày cũng vậy, mặc dù thầy giáo thể dục hướng dẫn khá chi tiết nhưng một số em vẫn lóng ngóng, xỏ nhầm lỗ hoặc dây giày bị xoắn...

Trong khi đó ở khu tập gấp quần áo, các học sinh nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ của mình theo sự chỉ dẫn của giáo viên. Nguyễn Ngọc Trâm, học sinh lớp 5/3, tự hứa: “Sau bữa nay, về nhà con sẽ xếp quần áo phụ mẹ chứ không để mẹ làm một mình như trước, việc này cũng đơn giản, không có gì khó”.

XUÂN BÌNH

 Thứ ba (03/03/2015) 

...

... Thứ hai (02/03/2015)
[ ] Một giáo viên cảm nhận công văn 176 của Sở
    - Nội dung công văn 176 của Sở không khác với những công văn của Bộ trước đây.
    - Nhưng cái được của công văn 176 là buộc các cấp quản lý phải thực hiện, không đặt thêm sổ sách để "hành" giáo viên nữa.
    - Chậm, nhưng có còn hơn không. Xin hoan hô Sở.[]

Kế toán kiêm nhiệm văn thư, hưởng phụ cấp thế nào?

(Chinhphu.vn) - Bà Tăng Thị Diễm Xuân (Trà Vinh) hiện công tác tại trường mầm non, được phân công làm kế toán. Tháng 11/2014, do nhân viên văn thư chuyển công tác nên bà Diễm được phân công kiêm nhiệm công tác văn thư.

Bà Xuân hỏi, trường hợp bà có được hưởng phụ cấp nào ngoài phụ cấp kế toán không? Bà Xuân được tuyển dụng từ tháng 5/2013 nhưng đến tháng 10/2014 mới được hưởng phụ cấp kế toán thì bà có được truy lĩnh phụ cấp từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2014 không?

Về vấn đề này, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh trả lời như sau:

Căn cứ Điều 8 Chương II Thông tư liên tịch số 163/2013/TTLT-BTC-BNV ngày 15/11/2013 của Liên Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ ban hành Quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, thủ tục bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, bố trí, miễn nhiệm, thay thế và xếp phụ cấp trách nhiệm công việc kế toán trưởng, phụ trách kế toán trong các đơn vị kế toán thuộc lĩnh vực kế toán nhà nước, thời gian hưởng phụ cấp kế toán tính từ ngày được tuyển dụng bố trí vào ngạch nhân viên kế toán.

Như vậy, nếu bà Xuân đủ tiêu chuẩn và điều kiện thì được hưởng và truy lĩnh phụ cấp kế toán từ lúc nhận công tác đến tháng 5/2013.

Theo Điều 3 Chương II Thông tư liên tịch số 71/2007/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 28/11/2007 của Liên Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ ban hành Hướng dẫn định mức biên chế sự nghiệp trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thì định mức nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập như sau:

- Nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường mầm non hạng 1 được bố trí: 1 kế toán, 1 cán bộ y tế học đường và 1 văn thư.

- Nhà trẻ, trường mẫu giáo và trường mầm non hạng 2 được bố trí: 1 kế toán và 1 cán bộ y tế học đường.

- Với địa bàn không có cơ sở dịch vụ cung ứng cho việc nấu ăn cho trẻ thì được thuê khoán người nấu ăn: 1 người phụ vụ 50 trẻ mẫu giáo hoặc 35 trẻ nhà trẻ.

Các nhân viên trên ngoài việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo chức danh còn phải kiêm nhiệm các công việc khác do hiệu trưởng phân công như quy định tại khoản 5 mục I của Thông tư này. Cụ thể là nhân viên làm công tác văn phòng trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập ngoài việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ theo chức danh còn phải kiêm nhiệm các công việc khác của trường.

Như vậy, ngoài nhiệm vụ kế toán, việc kiêm nhiệm công tác văn thư còn tuỳ thuộc vào hạng trường, tuy nhiên sẽ không có quy định hưởng phụ cấp nào khác. Nếu bà Xuân đang công tác tại trường thuộc hạng 1, thì cơ quan quản lý giáo dục cấp trên có trách nhiệm bố trí đủ nhân viên theo quy định.

Chinhphu.vn[]

 Chưa có bài giải          Chưa có bài giải           Chưa có bài giải
 
 
 
  
Lịch Google