... liên quan đến GIÁO DỤC TIỂU HỌC AN GIANG
[01][02] [03] [04] [05] [06] [07] [08] [09] [10] [11] [12] [13] [14] [15]
[16] [17] [18] [19] [20] [21] [22] [23] [24] [25] [26] [27] [28] [29] [30] [31]


 Sapa, tháng 5/2016
 
 

Thứ  bảy  (25/06/2016)

Xem lại phần thi gây tranh cãi

Nhiều người cho rằng lẽ ra một giáo viên bình thường thuộc khối tiểu học phải biết kiến thức này. Nghĩa trang Hàng Dương, thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã quá nổi tiếng bởi là nơi yên nghỉ của người anh hùng Võ Thị Sáu.

Đây chính là kiến thức nằm trong chính giáo trình của bậc giáo dục tiểu học là cái nơi cô giáo này đang làm hiệu trưởng. Vì vậy khi giáo viên này trả lời sai câu hỏi đã khiến nhiều thành viên đặt dấu hỏi về kiến thức của cô hiệu trưởng.

Nhiều người cho rằng, trước khi chương trình bắt đầu, cô hiệu trưởng đã khoe thường xuyên đạt các giải nhất và 'ít nhì' trong các cuộc thi từ tiểu học, đến cao học, thi về quản lý thì không có lý do gì để trả lời sai một câu khá cơ bản.

"Nếu cô Liên không liên tục khoe thành tích thường về nhất của mình thì có lẽ mọi người cũng sẽ cho đó là việc bình thường nhưng với một hiệu trưởng 'liên tục giỏi' mà không trả lời được một câu hỏi cơ bản trong lĩnh vực của mình thì dư luận có quyền đặt ra câu hỏi về kiến thức của cô", một bạn đọc nêu ý kiến.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng khi lên truyền hình, tâm lý cũng ảnh hưởng nhiều đến việc đưa ra câu trả lời nên việc cô giáo tiểu học trả lời sai cũng là điều cảm thông được.

Trước đó, ở câu hỏi số 4, cô Liên đã khiến nhiều mọi người bất ngờ khi không chọn được ai là nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp trong 4 người Roger Federer, Coco Chanel, Bill Gates và Alex Ferguson. Sau đó, cô Liên phải chọn sự trợ giúp nhờ khán giả.

Thậm chí, ca khúc "Còn tuổi nào cho em" - sáng tác nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cô Liên cũng dùng đến quyền hỏi người thân.

Theo VTC.vnThứ  sáu  (24/06/2016)

ndphithanh: Thông tư 35

Điều 10. Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”

1. Danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” được xét tặng cho cá nhân đạt các tiêu chuẩn quy định tại Điều 4 Nghị định số 65/2014/NĐ-CP.
2. Cá nhân đạt một trong các thành tích quy định tại Khoản 2 Điều 11 Thông tư này hoặc đạt một trong các thành tích sau được tính là sáng kiến áp dụng xét, công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”:
a) Giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện trở lên; giáo viên trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên cấp tỉnh đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường trở lên;
b) Giáo viên trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng được 01 học sinh đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi cấp tỉnh. Riêng giáo viên công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, các huyện nghèo được áp dụng hưởng chính sách như quy định đối với vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có học sinh đạt giải trong các kỳ thi cấp huyện trở lên;
c) Giáo viên, giảng viên là tác giả chính bài báo đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước hoặc quốc tế;
d) Công chức, viên chức và người lao động tham gia soạn thảo đề án, dự án, quy chế của đơn vị đã được ban hành theo quyết định phân công của người có thẩm quyền;

3. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu đạt các tiêu chuẩn quy định tại Khoản 1 Điều này và đơn vị do cá nhân quản lý phải đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”.
4. Tỷ lệ “Chiến sĩ thi đua cơ sở” không quá 15 % số cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến” của đơn vị, trong đó bảo đảm không quá 1/3 là cán bộ quản lý, nếu có số dư thì được làm tròn lên.
Thứ  năm  (23/06/2016)    Chúng ta hãy nhớ lại bằng nhiều cách: xem lại các dĩa DVD minh họa các tiết dạy toán lớp 2 được xem khi Bộ Giáo dục khi triển khai thay sách lớp 2 (do Bộ GDĐT cung cấp); tự nhớ lại các tiết toán mà chúng ta tự trải nghiệm bằng cách thuyết minh kế hoạch bài dạy trên giấy A0 trước các chuyên viên, trước các đại diện giáo viên huyện, thị tỉnh, thành bạn trong lớp tập huấn tại nhà máy đóng tàu Ba Son (thành phố HCM) diễn ra trong tháng 4/2003; chúng ta cũng tự nhớ lại chúng ta tự trải nghiệm bằng cách thuyết minh kế hoạch bài dạy các tiết toán lớp 2 trên giấy A0 trước tất cả các giáo viên dạy lớp 2 của các huyện, thị tỉnh An Giang, trong lớp tập huấn triển khai thay sách lớp 2 tại các lớp do Phòng Giáo dục huyện, thị, thành phố tổ chức trong Hè 2003 chuẩn bị khai giảng năm học 2003-2004. (là năm học đầu tiên thay sách lớp 2-theo chương trình, sách giáo khoa mới) và các tiết minh họa “sống” do trực tiếp GV, 16 hs của các trường tại thành phố Long Xuyên minh họa trong hội trường Sở GDĐT ở lớp tập huấn-hội thảo do Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GDĐT tổ chức cuối HK I, tương tự như vậy có các tiết minh họa “sống” do GV và 16 hs trực tiếp thực hiện tổ chức tại các địa phương thuộc Phòng GDĐT huyện, thị, thành tổ chức vào cuối HK II ở năm học 2003-2004. Đương nhiên ở đây chúng ta chỉ nói về môn toán thay sách lớp 2, chỉ bàn đến bài Bảng chia 5 (có thể thêm các bài Bảng chia 2; 3; 4) và chỉ trao đổi duy nhất một hoạt động của nhiều hoạt động diễn ra trong các tiết toán nói trên: sau khi hình thành xong bảng chia 5 (hoặc bảng chia 2; 3; 4), lúc này xuất hiện trên bảng lớp, bảng chia 5 hoàn chỉnh như sau:

5 : 5 = 1
10 : 5 = 2
15 : 5 = 3
20 : 5 = 4
25 : 5 = 5
………………
………………
50 : 5 = 10

    Kế tiếp GV tiến hành cho HS học thuộc lòng, ghi nhớ để bước qua phần làm bài tập thực hành trong SGK, tùy mỗi GV, tùy tình hình lớp lúc GV lên lớp… các GV thường có những thao tác sau, có thể GV thực hiện tất cả thao tác dưới đây, có thể chỉ một, hai, ba thao tác thôi:


1. GV cho hs đọc ra rả xuôi ngược toàn bộ bảng chia (cả lớp hoặc cá nhân);
2. Bất chợt GV chỉ bằng que lung tung từng dòng trong bảng chia, không theo thứ tự (từ trên xuống hoặc từ dưới lên trên) bảng chia, hs (cả lớp hoặc cá nhân) đọc dòng do GV chỉ định;
3. GV dùng dải băng giấy, lần lượt dán kín (tùy GV) cột số bị chia, cột số chia, cột thương, hs tự nhìn bảng đọc. Hay GV dùng màng vải che kín toàn bộ bảng chia để hs đọc thuộc;
4. GV thường sử dụng ở bước “cũng cố”: GV dùng các mảnh bìa hình chữ nhật, hình vuông hình tròn, hình hoa lá, hình chim thú có màu xanh đỏ, vàng vàng, tim tím, trăng trắng, … để bất chợt che kín số bị chia, hoặc số chia hoặc thương tại một dòng nào đó ở bảng chia. HS (cả lớp hoặc cá nhân) đọc đúng toàn bộ dòng đó.
Tạm thời kể ra có 4 thao tác trên. Chúng ta lưu ý thao tác số 3 và thao tác số 4.


· GV thực hiện thao tác số 3: đến đây GV có được “kết án” là bắt hs tìm số bị chia hoặc tìm số chia hoặc tìm thương mà trong 3 qui tắc tìm đó có thể các em chưa được dạy, chưa được học bất cứ qui tắc nào.
· GV thực hiện thao tác số 4: tương tợ như tao tác số 3 đến đây GV có được “kết án” là bắt hs tìm số bị chia hoặc tìm số chia hoặc tìm thương mà trong 3 qui tắc tìm đó có thể các em chưa được dạy, chưa được học bất cứ qui tắc nào. Theo tôi, từ thao tác này mới có đề bài 5 : [ ] = 1 xuất hiện trong sách giáo khoa và đề kiểm tra của cô giáo: 35 : x = 7.
Theo tôi, sách giáo khoa và đề kiểm tra của GV (không rõ là cô hoăc thầy đây) không vượt chuẩn kiến thức-kỷ năng toán 2 chỉ là thực hiện, làm theo chương trình, theo chuẩn: “nhân-chia trong bảng”; lập bảng chia 2, 3, 4, 5 có số bị chia không quá 50.

    Cuối cùng xin đưa ra suy nghỉ riêng tư, cá nhân, đoạn này anh Phi Thanh và các bạn đọc cho vui thôi.
    Thời sự hiện nay rộ lên vài vụ án mà các quan trên cầm cương nảy mực có hành xử rất ư ngộ nghĩnh, buồn nôn, xin kể lại: vụ án quán cà phê Xin Chào, vụ án chòi vịt (TP Hồ Chí Minh), vụ án chuồng gà (Lạng Sơn); nói chi xa lắc xa lơ tại Phú Tân-An Giang một GV cũng là Đảng viên bị bắt vạ điêu đứng vì có thành tích tố cáo tiêu cực trong nhà trường, vụ chê lãnh đạo trên mạng lùm xùm trước đây … . Trong việc GV ra đề kiểm tra như thông tin của trang web của Thầy Phi Thanh đưa tin, tôi thấy cách hành xử của các quan ở Phòng GD nào đó, thuộc tỉnh thành nào đó sao mà rất giống 100% cách hành xử của các vị công bộc của dân trong các vụ án nêu trên. Theo tôi chúng ta nên thông tin cho GV nào đó biết những ý kiến bàn luận về chủ đề này để GV lấy lại công bằng cho GV, GV mới khẩu phục tâm phục (nói theo kiểu phim Bao Công). Sao mà tội nghiệp cho GV ấy đến thế (nếu là cô giáo thì ôi thương quá là thương)! Thật vô phúc cho GV gặp phải những đầy tớ nhân dân!!!. Thôi hãy chấp tay cầu Quan Thế Âm Bồ Tát cho GV đó thoát được tai ương mọc ách.

    Trước đây, trên trang web của Thầy Phi Thanh có thông tin về cách chấm điểm một đề thi có liên quan đến nội dung dạy học “tỉ số phần trăm” không có ý kiến bàn soạn gì hết?

 Thứ  tư  (22/06/2016)

[1]

[2]

[3]


Thứ  ba  (21/06/2016)

[]
Một phụ huynh học sinh phản ảnh về Sở:
Một giáo viên lớp 2 đã ra đề toán:
35 : x = 7
Đề nầy vượt chương trình vì học sinh chưa học "Tìm số chia"?
Phòng GDĐT đã đi xác minh và giáo viên nầy bị phê bình, kiểm điểm.
Thế trong sách giáo khoa lớp 2 có bài 5 : [ ] = 1 thì sao?
Mời các bạn có ý kiến.


Thứ  hai  (20/06/2016) 

Nếu không dạy thêm trong nhà trường…

Trong đó, Bộ GD-ĐT nêu rõ nhà trường được phép tổ chức dạy thêm, học thêm: “Dạy thêm, học thêm trong nhà trường là dạy thêm, học thêm do cơ sở giáo dục công lập, gồm: cơ sở giáo dục phổ thông; trung tâm dạy nghề; trung tâm giáo dục thường xuyên; trung tâm học tập cộng đồng; trung tâm ngoại ngữ, tin học (gọi chung là nhà trường) tổ chức”.

Ngày 6-6-2014 UBND TP HCM ban hành Quyết định số 21/2014/QĐ-UBND quy định về quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP HCM, văn bản này cũng không có điều nào quy định cấm tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường.

Do vậy, việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường có cơ sở pháp lý, được Bộ GD-ĐT cho phép nên không thể chấm dứt, không thể bỏ, trừ khi bộ ban hành văn bản mới.

Nếu chấm dứt (hoặc cấm) việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường thì GV và HS sẽ chọn đến các trung tâm ngoại ngữ, bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường để dạy và học thêm.

Do Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT không quy định về quy chế phối hợp giữa trường phổ thông và các trung tâm để quản lý việc dạy thêm và học thêm nên hiệu trưởng trường phổ thông gặp khó khăn trong việc quản lý GV dạy thêm ngoài nhà trường, bởi Thông tư 17 quy định: “Đối với GV đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được dạy thêm ngoài nhà trường đối với HS mà GV đang dạy chính khóa khi chưa được sự cho phép của thủ trưởng cơ quan quản lý GV đó” (điều 4 Thông tư 17).

Còn các trung tâm lại gặp khó khăn khi phải thực hiện đúng nguyên tắc về dạy thêm, học thêm, theo Thông tư 17 đó là: “Không tổ chức lớp dạy thêm, học thêm theo các lớp học chính khóa; HS trong cùng một lớp dạy thêm, học thêm phải có học lực tương đương nhau; khi xếp HS vào các lớp dạy thêm, học thêm phải căn cứ vào học lực của HS” (điều 3 Thông tư 17).

Mặt khác, nếu chấm dứt việc tổ chức dạy thêm, học thêm ở tất cả các trường phổ thông, liệu các trung tâm ngoại ngữ, trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài nhà trường có đủ chỗ cho HS học thêm hay không bởi hiện nay, ước có 90% HS phổ thông các bậc học đi học thêm.

Nếu chấm dứt (hoặc cấm) việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường, sẽ có khả năng GV không đến dạy thêm ở các trung tâm ngoài nhà trường (điểm 4, điều 4 Thông tư 17), khi đó HS sẽ học thêm ở nhà của GV. Đây là điều mà nhiều năm nay ngành GD-ĐT cấm tổ chức dưới hình thức này (điều 4 Thông tư 17), bởi nó phát sinh ra nhiều tiêu cực trong việc dạy.

Tăng cường vai trò của hiệu trưởng

Thế nên, việc dạy thêm, học thêm nên tổ chức trong nhà trường đúng theo Thông tư 17.

Để dạy thêm, học thêm trong nhà trường không còn là nỗi lo của xã hội, ngành GD-ĐT cần giao trách nhiệm cụ thể cho hiệu trưởng nhà trường tổ chức dạy thêm, học thêm đúng theo quy định ở điều 3, điều 4 và điều 7 Thông tư 17, đồng thời phải làm tròn trách nhiệm được quy định ở điều 19 của thông tư này.

Mặt khác, cơ quan quản lý giáo dục cấp trên cần thường xuyên thanh - kiểm tra tình hình dạy thêm, học thêm ở các cơ sở trường học; song song đó, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt nhiệm vụ theo quy định ở điều 17 Thông tư 17.

Nếu hiệu trưởng nhà trường không làm tròn trách nhiệm được giao thì cơ quan quản lý giáo dục cấp trên cần mạnh dạn kiểm điểm, cắt danh hiệu thi đua cá nhân và tập thể đơn vị, cách chức hoặc luân chuyển trước thời hạn khỏi đơn vị.

Nếu GV vi phạm quy định về dạy thêm thì cơ quan quản lý giáo dục cấp trên cũng mạnh dạn kiểm điểm, cắt danh hiệu thi đua và xử phạt hành chính.

Việc dạy thêm, học thêm được tổ chức trong nhà trường, đúng theo quy định trong Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT; được tổ chức thực hiện đồng bộ và quyết liệt như trên thì tình hình dạy thêm, học thêm sẽ không còn là nỗi bức xúc của xã hội.Đừng quản không được là cấm
Công bằng mà nói việc dạy thêm chẳng có gì là sai trái, cái sai trái ở đây là chế độ đãi ngộ của nhà nước cho GV không đủ chi tiêu cơ bản thì việc dạy thêm thành một cái cần câu cơm, thành áp lực mà nhiều GV mới phải “chơi xấu” kiểu cố ý ép HS học thêm.
Ông bà ta cũng nói “Có thực mới vực được đạo”, cái bụng không no thì nói đạo lý với ai? Lương GV mới ra trường có 5 năm kinh nghiệm nếu chỉ dạy hợp đồng không biên chế thì mức lương GV ở tỉnh chỉ từ 2-3 triệu đồng/tháng. Vào biên chế rồi thì cũng chỉ từ 3-5 triệu đồng/tháng. Còn ở TP lớn như TP HCM hay Hà Nội thì từ 7-8 triệu đồng là cao. Nếu có gia đình thì lo sao nổi các khoản ăn uống, học hành của con, chưa kể năm nào y tế cũng tăng giá, học phí tăng nhưng lương GV thì 3 năm lên 1 bậc, mỗi bậc 300.000 đồng. Mỗi năm Tết đến, công nhân còn được lương tháng 13, tiền thưởng, còn GV trường nào được mấy khoản này?
Phụ huynh ở thành phố ai cũng đi làm từ sáng đến tối mịt mới về, vậy thì đưa đón con đi học thế nào đây? Có hôm đứa lớn tan trường 11 giờ, đứa bé 16 giờ thì việc đón con, trông con kiểu gì? Hay phải nghỉ việc ở nhà đưa đón, canh chừng? Đành phải cho con đi học thêm để bố mẹ còn đi làm kiếm tiền.
Giáo dục yếu kém là cả hệ thống chứ nào phải tại GV, khi chính GV chạy theo tiêu chí, thông tư còn không kịp. Theo tôi, việc học thêm, dạy thêm là tất yếu và nên mở rộng, chỉ có điều là dạy cái gì thêm, học cái gì thêm và học phí bao nhiêu để không trở thành gánh nặng; phụ huynh an tâm đi làm vì con em được vui chơi, học hỏi an toàn... GV được tạo điều kiện để nâng cao đời sống tinh thần thì may ra mới không có chuyện dạy chui. Chứ chả lẽ cứ cái gì không quản lý được thì cấm?
Ngọc Nhân

 

Trần Vũ

 

 
 
 
Lịch Google