Xá tội vong nhân, cách làm đúng để những linh hồn lang thang thực sự được siêu thoát

đăng 23:18, 20 thg 8, 2015 bởi Hoàng Lê Vũ   [ cập nhật 03:26, 31 thg 7, 2017 bởi Điều Nguyễn Xuân ]
Tháng 7 âm lịch, dân gian thường coi đây là tháng xá tội vong nhân, tháng của những linh hồn lang thang. Chúng tôi xin gửi tới bạn đọc những chia sẻ của thầy Nguyễn Xuân Điều – Trưởng bộ môn Trường sinh học dưỡng sinh Trung tâm UNESCO Văn hóa dòng họ và gia đình Việt Nam về tháng “cô hồn” này.


- PV: Tháng 7 âm còn được gọi là tháng cô hồn. Theo quan niệm xưa tháng này Diêm Vương sẽ mở cửa địa ngục để những linh hồn lên trần gian. Người ta cũng quan niệm những linh hồn này là của những người chết đường chết chợ, không ai cúng lễ. Còn quan niệm của thầy về chuyện này như thế nào ạ?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều: Rằm tháng 7 được gọi là Tết Vu Lan, là cái Tết để nhớ công ơn cha mẹ. Đấy là cái cơ bản từ xa xưa nhưng bây giờ người ta còn kèm vào đó là xá tội vong nhân. Người ta làm lễ “Cầu siêu” giúp những linh hồn lang thang được siêu thoát nhưng những điều ấy nhiều người hiểu chưa trọn vẹn. Ví dụ, người ta làm lễ cúng cháo và nhiều thứ khác cho các vong nhưng việc ấy không giúp ích gì cho việc siêu thoát. Người ta đổ cháo ra các lá cây bày ra sân. Các linh hồn lang thang họ tập trung về đấy, chỉ nhìn và thèm khát thôi chứ họ không ăn được. Thế giới bên kia là thế giới năng lượng, người ta không sử dụng được cái gì của thế giới vật chất cả. Cho nên, xá tội vong nhân thì không nhất thiết cứ phải rằm tháng 7. Việc làm của các nhà tu hành là cầu siêu cho những người đã mất thì bất kể thời điểm nào cũng có thể làm được chứ không riêng gì rằm tháng 7.


- PV: Hiện nay một số nơi vẫn còn hủ tục là những người chết ở đường thì không được đưa về nhà. Theo thầy, việc không được đưa xác về nhà có khiến những linh hồn này không được siêu thoát hay đầu thai, trở thành những linh hồn lang thang hay không?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều: Những người chết đặc biệt như bị đột tử, tức là “chết tươi”, chết ngay lập tức cho dù do nguyên nhân nào đó gây ra, thì thường người ta sợ đưa xác về nhà, rồi sợ linh hồn người đã mất đó cứ đi lang thang là không đúng. Dù người ta chết ở một nơi nào đó, nếu họ chưa được siêu thoát họ vẫn có thể về nhà. Người sống cứ nghĩ không nên đưa xác người thân về nhà nhưng thự sự thì đưa về nhà cũng không sao. Vì người thân đã chết không bao giờ lại có ý định làm hại người nhà của mình.


- PV: Người ta cho rằng cúng cô hồn là bố thí thức ăn cho những linh hồn đói khát, lang thang, không ai cúng lễ. Và khi làm việc này, họ nghĩ rằng đó là một việc làm tốt và họ đang tích phúc đức cho chính họ. Liệu ý nghĩ này có đúng không, thưa thầy?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Việc họ có ý giúp đỡ những người đã chết thì đó là ý định tốt nhưng cách làm thì lại không phải. Phương pháp đúng là chỉ cần họ cầu nguyện cho những linh hồn ấy. Còn việc cầu siêu, cần phải có năng lượng mạnh của các bậc tu hành có cước sắc, đắc đạo mới làm được những việc ấy. Còn như họ làm việc bày cháo, khoai,… mong giúp đỡ những linh hồn lang thang ấy thì thực ra lại đang làm khổ người ta, làm chậm lại và làm cho người ta mất khả năng tu luyện để được siêu thoát. Bởi họ đã quay về với thế tục, bị cám dỗ với khao khát miếng cơm manh áo. Những người đã siêu thoát thì không bao giờ nghĩ đến điều ấy. Người siêu thoát rồi thì không bao giờ quay về, không bao giờ gọi hồn được.

Những người đã chết giống như người đang đi học vậy. Đã đi học thì phải chăm chỉ, hết năm thứ nhất thì phải đến năm thứ 2. Nhưng anh đang học năm thứ nhất mà bạn bè ở bên ngoài cứ gọi rủ đi chơi, rồi hôm nay trốn học mai trốn học. Thế thì cách chúng ta gọi hồn hay cúng chúng sinh kiểu như vậy, giống như cái anh đang ở trong lớp mà luôn bị bạn bè kéo đi chơi, bỏ học thì không thể đỗ đạt được .

Vì thế cho nên vào những ngày này khi cúng tổ tiên ông bà, chúng ta nên cúng hương hoa và quan trọng nhất là tấm lòng đứng trước ban thờ hướng về tổ tiên, nhớ tới công lao của tổ tiên và hứa với tổ tiên sống tốt để làm rạng danh tổ tiên dòng tộc của nhà mình.


- PV: Có một nhà ngoại cảm từng nói bà nhìn thấy rất nhiều trẻ em bám vào cành cây một cái cây, trong đó có rất nhiều đứa trẻ bị rũ bỏ ngay từ trong bụng mẹ. Thưa thầy, linh hồn của những bào thai đó liệu có được siêu thoát không ạ?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Đa số những bào thai bị bỏ như thế thường rất khó siêu thoát. Điều đặc biệt nhất trong những trường hợp mà chúng tôi đã giải quyết là đa số những trường hợp sảy thai, đứa bé ấy trở lại nhập vào người mẹ. Có một trường hợp đứa bé mới có mấy tuần, vì lý do nào đó người mẹ bị hỏng thai và linh hồn bào thai đó đã nhập vào người mẹ. Khi người mẹ đến đây tập thiền năng lượng trường sinh học thì nó xuất hiện và nói chuyện. Đầu tiên nó ú ớ vì nó không có tên tuổi gì. Sau đó nó mới nói tình trạng của nó như thế. Nó nói là nó căm ghét bà mẹ nên nó quậy phá. Lúc đó mình phải giác ngộ nó, phải giải thích để linh hồn của bào thai ấy biết được người mẹ không muốn như thế nhưng tình huống bắt buộc phải làm vậy. Dỗ dành một lúc thì nó đồng ý ra khỏi thân xác người mẹ.


- PV: Thưa thầy, có những trường hợp người mẹ đi siêu âm và phát hiện ra con bị dị tật và bắt buộc phải bỏ. Những người mẹ ấy phải làm gì để linh hồn con họ được siêu thoát?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Đây là trường hợp “bất khả kháng”, với những trường hợp như vậy thì người mẹ phải làm lễ cầu siêu cho con mình.


- PV: Thưa thầy, thầy có lần đã nói rằng những năng lượng lạ (linh hồn của những người chết bất ngờ) thường được các thầy phù thủy yểm vào trong các lá bùa. Vậy những linh hồn này liệu có cơ hội siêu thoát không?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Cũng có thể, nhưng đa số là rất khó siêu thoát. Một trường hợp cụ thể có thật mà chúng tôi đã gặp: Có linh hồn một người đàn ông bị giam trong một lá bùa ở Yên Bái. Ông thầy pháp sư đã yểm lá bùa này vào vườn trước cửa nhà của một gia đình. Từ ngày lá bùa được yểm vào gia đình ấy thì nó đã gây ra rất nhiều biến cố, gây cho người con chết trước sau đó đến ông bố. Còn bà mẹ bị hành cho ốm gần 10 năm nằm liệt giường sau mới ra đi, trong gần 10 năm đó đêm nào bà cũng kêu gào đau đớn.

Sau hơn 40 năm ông này phá phách ở cái gia đình ấy, rât may gia đình có một người con học thiền và đã yêu cầu giúp đỡ. Chúng tôi mới lên và quan sát thì phát hiện ra có một lá bùa bị yểm chôn ở dưới vườn. Sau khi dùng năng lượng để giải tỏa thì chỗ bị yểm bùa đó mất tác dụng. Nhưng sau khi linh hồn người đàn ông bị đẩy ra khỏi bùa thì đã nhập vào cô con dâu nhà ấy.

Ông ấy ra nói chuyện và kể rất rõ ràng tên ông ấy là gì, lúc đó ông ấy đã hơn 100 tuổi. Ông ấy bảo ông ấy bị thầy phù thủy bắt, yểm vào lá bùa, rồi lá bùa được yểm vào nhà này. Ông ấy bị nhốt như vậy, ông ấy tức giận nên phá nhà này để trả thù. Sau khi được giải thích rằng việc ông ấy bị bắt nhốt vào bùa nhưng không phải là lỗi của gia đình này mà là của thầy phù thủy và hành động gây tổn thất của ông ấy cho gia đình này là không đúng đạo lý, ông ấy đã giác ngộ. Ông ấy bảo: “Thế thì tôi xin lỗi, tôi không biết”. Sau đó ông ấy tự nguyện ra khỏi thân xác cô con dâu.

Từ đó trở đi gia đình đó bắt đầu thay đổi tốt lên. Cũng từ đó họ mới hiểu được lý do tại sao gia đình lại gặp nhiều chuyện đau buồn thế dù họ sống rất lương thiện hiền lành mà gặp hết tai nạn này đến tai họa khác. Người con trưởng của gia đình ấy có 2 cậu con trai nhưng rồi đều không thành người. Tất cả đều là do linh hồn của người đàn ông bị nhốt vào bùa tác động. Các thầy phù thủy thường xiềng xích giam cầm và biến các linh hồn thành công cụ. Thế nên vong hồn oán hận rất nhiều.


- PV: Theo đạo Phật, những người chết lành thì sau 49 ngày họ sẽ siêu thoát. Thế nhưng có những gia đình khi đi gọi hồn vẫn gặp lại ông bà, cha mẹ mình. Họ biết rất rõ các chuyện trong gia đình người đi gọi hồn. Chuyện này là sao ạ, thưa thầy?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Thế thì những người đó có thể không phải là ông bà, cha mẹ, người thân của những người đi gọi hồn. Còn chuyện biết rất rõ về gia đình đó thì rất đơn giản. Thế giới bên kia, mình nghĩ gì họ đều biết, họ biết tất cả bởi họ không tư duy như chúng ta, tất cả đều là những rung động trong thế giới tràn đầy năng lượng.


- PV: Những năm gần đây các chùa lớn thường mở các lễ cầu siêu, liệu điều này có tác dụng với những linh hồn lang thang chưa được siêu thoát không ạ?

- Thầy Nguyễn Xuân Điều:  Về lễ cầu siêu, với những linh hồn lang thang vì lý do nào đó mà bị chết đột ngột, ngay cả những người lớn tuổi, khi còn sống người ta rất hiền lành, bác ái, nhân hậu thì cầu siêu người ta có thể nhận thức được và đi tu hành để siêu thoát. Còn những người khi sống mà dữ dằn, tham lam, cướp của giết người… thì khó được siêu thoát. Một yêu cầu không thể thiếu nữa đó là để làm được các việc cầu siêu cho người chết thì những người đứng ra làm lễ phải là những bậc tu hành có cước sắc, những bậc tu hành đắc đạo. Còn những người tu hành chưa tới thì không cầu siêu được, vì họ không đủ năng lượng.


- PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của thầy!

------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Comments