Thiền có phải là một tôn giáo?

đăng 06:45, 17 thg 4, 2016 bởi Hoàng Lê Vũ   [ cập nhật 03:02, 31 thg 7, 2017 bởi Điều Nguyễn Xuân ]


Chào chuyên gia.


Tôi năm nay cũng đã có tuổi, được biết thiền dưỡng sinh có thể giúp ta khỏe hơn, sáng suốt hơn và còn cho người ta rất nhiều hiểu biết khoa học. Bạn tôi cũng đã đi học và tự chữa khỏi bệnh cho mình nên tôi rất muốn tham gia. Nhưng vẫn còn một số thắc mắc muốn được chuyên gia giải đáp rõ ràng để yên tâm đi học.

- Thiền dưỡng sinh xuất phát từ tôn giáo nào ? Tôi không muốn theo tôn giáo có được học không?

- Cho tôi hỏi ở Việt Nam có những trung tâm nào dạy thiền dưỡng sinh?

Lê Phú - Quận 9, Sài Gòn.

Chào bác Lê Phú,


Chúng tôi rất vui khi được chia sẻ với bác về bộ môn Thiền Dưỡng sinh. Đầu tiên xin thưa với bác Thiền không phải là một tôn giáo và cũng không là “tài sản” riêng của một môn phái hay tôn giáo nào. Thầy Nguyễn Xuân Điều, trưởng bộ môn Trường sinh học Dưỡng sinh trực thuộc Trung tâm Unessco văn hóa Gia đình & Dòng họ Việt Nam nói như sau: “...Thiền, bản chất không phải là một triết học, không phải là một tín ngưỡng, một tôn giáo; mà là một kinh nghiệm trực tiếp đòi hỏi ta phải thâm nhập bằng cả con người mình...".


Thiền như chúng ta được biết xuất phát từ Ấn Độ và Ai Cập cổ đại. Minh chứng là các nhà khoa học khi tìm hiểu về các kim tự tháp Ai Cập cổ đại được xây dựng cách đây 78 nghìn năm đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra những hình vẽ trên các vách đá bên trong lòng kim tự tháp có rất nhiều hình vẽ về Thiền và các tư thế Thiền xen kẽ giữa khung cảnh sinh hoạt chung của cộng đồng. Trong khi các tôn giáo của chúng ta lâu đời và thân quen nhất với người Việt là Phật giáo cũng chỉ mới có cách chúng ta hơn 2500 năm, Công giáo (Theo Tân ước) hơn 2000 năm, còn Cựu ước thì trước đó vô cùng.... Cho nên chúng ta có thể khẳng định Thiền đã có từ rất lâu đời và đây là một phương pháp    đã được người xưa sử dụng trong cuộc sống thường ngày.


Người có công sử dụng Năng lượng sinh học là TS Đasira Narađa (1846-1924), năm ngoài 20 tuổi đậu tiến sĩ triết học và được tham gia trong chính phủ Sri Lanca. Khi đã rời  công việc của chính phủ, ông đã lên Tuyết Sơn tu luyện, sau 18 năm khổ hạnh ông đã thành công, tìm ra một phương pháp sử dụng “Năng lượng vũ trụ” để chữa bệnh. Người học trò kế cận được ông lựa chọn là người Ấn Độ, (cũng lấy trủng tên thầy là Đasira Narađa), năm 1972 có sang Việt nam và truyền giảng phương pháp này.Ngày nay khắp nơi trên thế giới đều có các trung tâm nghiên cứu và hướng dẫn những ai muốn được học tập bộ môn này. Ở Pháp có trường đại học Y NĂNG LƯỢNG chuyên đào tạo những thầy chữa bệnh bằng năng lượng sinh học mà không dùng đến thuốc hay phương tiện y cụ gì khác. Ở Đức, Mỹ, Úc cũng có rất nhiều các trung tâm giảng dạy bộ môn này. Riêng ở Việt Nam chúng ta cũng có nhiều trung tâm trên cả nước hướng dẫn học viên luyện tập thiền Trường sinh học Dưỡng sinh như: Trung tâm UNESSCO Văn hòa Gia đình & Dòng họViệt Nam thuộc Hiệp hội UNESSCO VIỆT NAM ở Hà Nội và Sài Gòn do thầy Nguyễn Xuân Điều làm chủ nhiệm bộ môn; Trung tâm nghiên cứu ứng dụng năng lượng sinh học ở Sài Gòn do thầy Nguyễn Đình Phư làm giám đốc....


Như vậy bác Lê Phú có thể yên tâm đi học thiền Dưỡng sinh mà không lo ngại sẽ phải theo một tôn giáo hay giáo phái nào cả. Đây thực chất là một môn tập luyện dưỡng sinh rất tốt đã được nhân loại sử dụng từ lâu trong đời sống.

Chúc bác tham gia tập luyện thành công.


Cảm ơn bác!


Lê Hoàng

Giảng huấn Trường sinh học Dưỡng sinh

*Bộ môn Trường sinh học Dưỡng sinh

Trung tâm UNESCO Văn hóa Gia đình & Dòng họ Việt Nam*


Comments