Thầy bói phán bố tôi đã tận hạn dương thế có tin được không?

đăng 07:44, 21 thg 2, 2016 bởi Hoàng Lê Vũ   [ cập nhật 03:12, 31 thg 7, 2017 bởi Điều Nguyễn Xuân ]


Xin chào chuyên gia và cộng đồng bạn đọc!

Gần đây gia đình tôi đang bao trùm một không khí căng thẳng và lo lắng. Chuyện là hôm rồi mẹ tôi được một người thân bên ngoại dẫn đi xem bói cùng. Ông thầy bói này bói bằng lá trầu. Mẹ tôi đặt tiền và một lá trầu lên trên điện cúng của ông thầy bói, sau đó một lúc thì tới cúi lễ xin lá trầu về đưa cho ông thầy bói.

Sau khi nhìn lá trầu, ông thầy này nói với mẹ tôi rằng nhà tôi cuối năm nay sẽ có tang. Ông thầy còn chỉ đích danh người sẽ mất là bố tôi. Mẹ tôi có hỏi cách giải hạn thì ông thầy nói rằng bố tôi đã đến số nên không cách gì tránh được. Mẹ tôi về kể lại nhưng bố và hai chị em tôi không tin.

Mấy hôm sau bác dâu tôi qua chơi, mẹ tôi có kể lại chuyện đi xem bói. Bác dâu tôi nói nên để tôi đi xem ở chỗ khác xem họ nói có giống ông thầy mẹ tôi gặp không.

Tôi đã đến chỗ một cô đồng khác để xem. Cô này cũng nói nhà tôi sắp có tang và phán bố tôi đã tận hạn dương thế. Việc cả tôi và mẹ đi xem bói đều được phán bố tôi sắp chết khiến gia đình tôi vô cùng hoang mang.

Bố tôi ban đầu cũng không tin nhưng khi tôi đi xem cũng bị phán thế khiến tinh thần ông bị ảnh hưởng và đây là việc tôi lo sợ nhất. Bố tôi là lái xe khách đường dài. Dù đã có thâm niên nhiều năm nhưng mỗi chuyến đi ông vẫn bị căng thẳng vì nắm trong tay sinh mạng hàng chục người. Chỉ cần ông có chút sơ sểnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều hành khách.

Hiện bố tôi đã xin nhà xe cho nghỉ 1 tháng. Nghe chuyện của bố tôi, biết bố tôi đang bị căng thẳng nên nhà xe đã đồng ý. Nhưng việc này không thể kéo dài được bởi bố tôi là trụ cột chính trong gia đình. Tôi đã ra trường nhưng chưa tìm được việc làm, em trai tôi đang học cấp 3, còn mẹ tôi cánh tác 4 sào lúa, 1 sào màu thì chỉ đủ chi phí ăn uống hàng ngày.

Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là bố tôi, ông đã quen với việc đi làm, giờ ngồi ở nhà cứ bị cuồng chân cuồng tay, nhất là ông cảm giác mình như người vô dụng với gia đình. Việc này càng làm tư tưởng ông thêm căng thẳng.

Hiện gia đình tôi đang khá bối rối không biết phải đối mặt giải quyết chuyện này như thế nào? Rất mong nhận được những chia sẻ chân tình từ chuyên gia và các bạn đọc!

Nguyễn Hồng Hạnh – Hà Nam
Trả lời


Chào bạn Nguyễn Hồng Hạnh

Cuộc sống hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với biết bao nhiêu khó khăn thử thách, trong đó có sự biến đổi khí hậu trên trái đất đang có chiều hướng xấu đi, suy thoái kinh tế toàn cầu, ô nhiễm môi trường, thiên tai, nạn “khủng bố” ở một số nước phát triển…làm cho cuộc sống của mọi người không còn bình yên.


Ngoài những trờ ngại trên, trong cộng đồng chúng ta còn gặp một “tệ nạn” ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tinh thần và vật chất của mọi người, gây ra nhiều thứ bệnh mà y học hiện đại cũng không giải quyết được: Nhiều thanh niên nam nữ bị trầm cảm, mất ngủ kéo dài, ung thư các loại…ảnh hướng rất lớn đến học tập và lao động. Trẻ em mới vài tuồi đã bị tự kỷ tăng động rất nhiều. Mọi căn bệnh đó ngày nay đang phát triển trong cộng đồng mà nguyên nhân gây ra chính là do nạn “mê tín”.

Hòa thượng Thích Thanh Từ, người đứng đầu Thiền phái Trúc Lâm, Ngài thuộc dòng dõi của Phật hoàng Trần Nhân Tông đã từng nói: “Mê tín là lối tin mù quáng khiến con người mất hết trí thông minh. Những kẻ chủ trương mê tín là người làm hoặc loạn thế gian, đưa dân tộc lùi lại bán khai. Một tôn giáo chân chính, một dân tộc văn minh, không cho phép mê tín len lỏi trong tín đồ mình, trong dân tộc mình. Thế mà đồng bào chúng ta, trong Phật giáo chúng ta, tệ đoan mê tín vẫn còn nhiều” (Mê tín chánh tín-Thích Thanh Từ, NXB Tôn giáo).

Gia đình bạn, mẹ là nông dân thuần chất, bố lái xe. Mẹ bạn đi xem bói là do người thân bên ngoại dẫn dắt đi. Bà là người làm nghề nông, có thể kiến thức về tự nhiên và xã hội của bà bị hạn chế, cho nên khi thấy thầy bói “phán” như vậy thì bà dễ tin sự kiện là thật.

Còn về bạn, vừa tốt nghiệp đại học xong, chưa có việc làm. Điều muốn nói ở đây bạn là người được học hành, có kiến thức mà tại sao lạ đi đến cô đồng xem bói để rồi mang về một nỗi lo lớn. Cũng lấy làm lạ nơi bạn sinh sống sao có nhiều “thầy bói, cô đồng” thế nhỉ?

Người ta sinh ra trên đời này tuân theo quy luật của tự nhiên “Sinh, lão, bệnh, tử”. Nếu sinh ra mà sống mãi thì trái quy luật. Con người là một vũ trụ thu nhỏ, cơ thể con người được cấu tạo rất tinh vi, hoạt động trật tự theo một quy luật gọi là “Chu kỳ sinh học” hay còn gọi là “Đồng hồ sinh học”. Vì thế theo thời gian, mỗi chúng ta sẽ có một ngày phải từ biệt thế giới này một cách tự nhiên.

Tục ngữ có câu: “Bói ra ma, quét nhà ra rác”, vì thế bạn nhớ là con người ta “họa phúc” là ở chính mình, tốt xấu tại mình. Chúng ta cứ sửa mình cho tốt thì mọi việc đều tốt. Cho nên khi bạn đi xem bói chỉ khiến bạn và gia đình lo sợ mà thôi. Ca dao Việt Nam có câu:

Tay cầm tiền quý bo bo 
Trao cho thầy bói mang lo vào mình.

Làm việc không có ích lợi, tốn hao tiền bạc, mang lo sợ về cho gia đình, đó là mê tín! Nỗi lo chính hiện nay là ở ông bố bạn. Khi nghe được kết quả do vợ con đi xem bói đưa về, ông hoang mang, nghe lời thầy bói, nghỉ việc ở nhà để tránh nạn. Bạn đã viết: “Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là bố tôi, ông đã quen với việc đi làm, giờ ngồi ở nhà cứ bị cuồng chân cuồng tay, nhất là ông cảm giác mình như người vô dụng với gia đình. Việc này càng làm tư tưởng ông thêm căng thẳng”.

Người ta, từ trong tư tưởng, cứ nghĩ sâu về một việc nào đó thì nó có thể sẽ xảy ra (nó vận vào người). Tư tưởng con người quyết định mọi hành động sống. Tư tưởng, đó là một loại năng lượng mang thông tin, đóng vai trò quan trọng nhất trong bốn “Bản chất của năng lượng sinh học”  của con người. Vì thế, từ trong tư tưởng, chúng ta luôn nghĩ về những điều tốt lành và làm việc lành thì luôn có sự bình an. Điều này cũng rất đúng với luật “Nhân Quả” của tự nhiên.

Bạn nên nhìn lại cách mà bạn đã làm sau khi đi xem bói. Thầy bói có thể bói “đúng sai” là chuyện thường tình. Các thầy bói có thể nói giống nhau cũng là lẽ thường. Đấy chưa phải là chỗ dựa của niềm tin. Bạn hãy dựa vào chính mình!

Mọi con đường đi đến Ánh sáng đều phải có người thầy “Minh triết” dẫn đường.

Bạn hãy bình tĩnh xoay chuyển tình thế trong gia đình mình, động viên ông bố đừng lo lắng quá và đừng tin vào lời “thầy bói cô đồng” mà bị lâm bệnh thật. Nhìn nhận được bước đi sai lầm của mình tức là bạn đã thông minh hơn trước.

Chúc bạn thành công!

Hà nội, tháng Mười năm 2015


------------------------------------------------------
Comments