NÊN TỔ CHỨC CÁC HỘI THẢO TÌM PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN CHO DỰ ÁN NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NÒI GIỐNG VIỆT

đăng 10:03, 19 thg 5, 2018 bởi Điều Nguyễn Xuân   [ đã cập nhật 01:34, 17 thg 1, 2019 ]
                                                                            Họa sĩ, nhà báo: Trịnh Yên

Giám đốc TT UNESCO Văn hóa Gia đình & Dòng họ Việt Nam

 

Tại hội nghị này, chỉ là khúc dạo đầu được xới lên chủ trương và định hướng giáo dục chăm sóc sức khỏe cộng đồng hướng tới nâng cao chất lượng nòi giống dân tộc Việt, nói chung chúng ta cứ nêu chủ đề từ bấy lâu nay nhưng thiếu phương pháp tuyên truyền và hệ thống nó thành chuỗi liên kết các khoa học và xã hội mới có thể xây dựng được ý tưởng hóa phương pháp mà con người cần hướng tới các lợi ích này.

Tuy không mới mẻ gì về quan niệm thành ngữ “Nâng cao chất lượng nòi giống”, bởi người xưa đã thực hiện nó với các phương pháp thuộc về kinh nghiệm như xem ngày lành tháng tốt để hợp cẩn hôn nhân, thụ thai và sinh đẻ, trong đó có nhiều mã số được coi là bí truyền, gia truyền, tín ngưỡng và tôn giáo truyền…Nhìn chung các mã số kia đều có tính thuận và tính ứng, tính dụng, tính thể theo sức khỏe và năng lực đôi lứa, thực hiện các sinh hoạt lành mạnh, bồi bổ thực phẩm, hoạt chất và các khoa học bấm quẻ, độn dịch, cát hướng, cát tường phong thủy…v.v…đều có yếu tố nâng cao chất lượng giống nòi, nhưng các cách thực hiện này thuộc cá nhân, gia đình và chưa bao giờ người ta hệ thống nó để biến cái tinh thần “nâng cao chất lượng giống nòi” này vào ứng dụng cộng đồng, kể cả ngày nay, khi mà khoa học kĩ thuật và văn hóa đã vươn lên các đỉnh tiến bộ và làm được nhiều việc thay thế tạo hóa, nhưng góc khuất cho cải tạo giống nòi vẫn nằm trong các vùng đệm bản năng mà thôi.

Có dịp ở hội thảo về chuyên đề này chúng tôi sẽ trình bày cụ thể về các căn nguyên rõ hơn.

Trước hết ngay tại Hội nghị này, chúng tôi chỉ xin nêu các ý tưởng hoặc đề cương dành cho định hướng, dành cho liên kết các khoa học thì UNESCO là một tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục, các chức năng này đã nói rõ về mặt liên kết của nó với một trong một hoặc nhiều trong nhiều vấn đề liên kết bằng tri thức chuyên môn và chuyên sâu trong xã hội hiện đại này. Ví dụ Năm 2017, UNESCO đã đưa ra tiêu chí: “Toàn thế giới, toàn nhân loại hãy liên kết về di sản để cùng nhau làm sáng tỏ cho các di sản của mình”, thì chúng tôi coi ý tưởng dành cho Dự án nâng cao chất lượng giống nòi cũng là di sản lớn lao không chỉ của người Việt mà còn là của nhân loại. Muốn làm rõ điều đó, trước hết chúng ta phải phân tích và hệ thống nó dù chỉ là một (đề tài), nhưng liên quan đến rất nhiều vấn đề sẽ nêu trong đề cương dưới đây:

VỀ KHOA HỌC XÃ HỘI

1.     Môi trường: Môi trường là một trong yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe và bảo tồn các sinh thái thế giới. Không có môi trường sạch thì không có vạn vật phát triển, nếu không muốn nói sẽ bị biến đổi gen dẫn đến tiêu diệt.

2.     Con người và nhận thức: Con người hiện đại hay cổ xưa vẫn có chung nhận thức về tâm sinh lý không thay đổi trong mối duy trì giống nòi, nhưng càng về sau càng lệch lạc nhận thức về giống nói vì đa số chỉ hướng tới hưởng thụ.

3.     Các phương pháp thụ tinh: Các chất lượng thụ tinh bản năng giảm sút, công nghệ bán tinh trùng, bán trứng phôi và đăng kí đẻ thuê xuất hiện trên toàn cầu. Mã số biến đổi gen đồng tính, đồng dạng và đồng thoái hóa xuất hiện ở cả hai giới tính sang giới tính thứ ba, có thể là thứ tư.

 

KHOA HỌC KINH NGHIỆM

1.     Quẻ dịch và Tử vi: Người xưa đã biết lựa chọn nhiều phương pháp nâng cao chất lượng nòi giống thông qua quẻ dịch, tử vi, tia đất huyền hoặc không trạch và nhiều phép tính khác với cách gọi chung là “để sinh một quý tử”.

2.     Thời gian và không gian các hằng số kinh nghiệm dành cho quý tử là các phân biệt với đúc kết ở thời hiện đại là chỉ số IQ càng cao thì chất lượng giống nòi càng hoàn thiện. Chính vì thế mà các quốc gia đều có hệ thống gián điệp lai giống giữa người tài với mỹ nhân.

3.     Không thể nói là ăn may trong các phép tính về hằng số sinh lý, tâm lý tạo nhân tài mang chỉ số IQ ngày càng cao, điều này đi song song với việc chiến tranh tiêu diệt người tài như Hitsle đã diệt chủng người Do Thái.

 

KHOA HỌC NHÂN KÉN NÒI GIỐNG

1.     Tại sao phải kén nòi giống: Đây làm việc làm đầu tiên là tạo nguồn, nguồn giống không hoàn thiện thì dòng chảy không thể mãn phúc đức và trí tuệ: Người xưa nói đúng: “Lấy vợ kén tông, lấy chồng kén giống”.

2.     Tại sao phải chăm sóc nòi giống: Nòi giống tốt mà nuôi không tốt thì không bàn đến ra hoa kết quả. Ta đang giáo dục: “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” vẫn chưa đủ, ta còn thiếu cái phần “dạy con khôn”. Khỏe (dưỡng), Ngoan (đức) mà không Khôn (tài) thì chỉ là người thừa của xã hội.

3.     Tại sao phải duy trì nòi giống: Duy trì nòi giống là trách nhiệm tạo nguồn và vô cùng lớn lao của gia đình và của dòng họ, xã hội chỉ biết đón nhận và tôn vinh nó.

 

KHOA HỌC GIÁO DỤC

1.     Tại sao phải giáo dục đúng cách: Nhìn nhận đúng cách sẽ tạo được giáo dục thế hệ đúng chất.

2.     Tại sao phải là công dân toàn cầu: Tri thức hội nhập về Giáo dục, khoa học và văn hóa đã đòi hỏi đặc thù mới cho công dân toàn cầu không có đối kháng chính trị mà chỉ tập hợp kĩ năng sống hoàn chỉnh trên đỉnh cao IQ mà giống nòi đem lại chất lượng tiến bộ cho toàn nhân loại của công dân toàn cầu.

3.     Giáo dục không đúng sẽ trả giá cho sự phân biệt ở các bậc cao tri thức, cho nên vai trò của nguồn không kết với giáo dục toàn bích, thì chúng ta sẽ làm hỏng thế hệ thông minh đã đành, mà gây tai họa mặt trái với đạo đức và tài năng trở thành cái ác truyền hệ. Chú ý một câu nói đúc kết qua chiến tranh: “Con người càng thông minh bao nhiêu thì càng tự hủy diệt mình bấy nhiêu”.

Qua đây chúng tôi khuyến nghị về việc cải tạo và nâng cao chất lượng giống nòi Việt, để mở rộng toàn cầu bởi thế giới là cuộc hôn nhân toàn cầu. Việc này cần trải qua nhiều hội thảo khoa học để tìm ra định hướng, phương pháp và phân bố nguồn có thể là Viện, là Nhân Chủng học, nhưng chắc chắn nó phải được hình thành bằng các khoa học đa năng.

           Xin cảm ơn mọi người đã chú ý lắng nghe.

 

                                                                                                                            Hà nội, 19/5/2018

Comments