TƯỞNG NHỚ ĐẠO DIỄN ĐIỆN ẢNH LÊ QUỐC

đăng 03:16, 27 thg 6, 2017 bởi Hoàng Lê Vũ   [ cập nhật 21:31, 1 thg 8, 2017 bởi Điều Nguyễn Xuân ]

Tuyết Sơn

Anh Lê Quốc sinh năm 1934 tại Từ sơn, xứ Kinh Bắc, một dải đất đậm tình chất dân ca Quan họ, qua hàng ngàn đời vẫn còn giữ nguyên sắc hương trong cuộc sống sinh động của những người dân cày "Liền anh liền chị" thuở xưa.

Thời trai trẻ, anh đã từng sinh hoạt trong nhóm "Kịch lưu động" với anh Hoàng Tích Trù, nhà văn Kim Lân, nhà thơ Hoàng Cầm, nhạc sĩ Hồ Bắc... Anh đã đóng vai Nguyễn Trãi trong vở kịch "Lệ chi viên", một vở kịch mang đầy tính bi kịch của một thời phong kiến. Đứng đầu nhóm kịch lúc đó là Danh họa Trần Văn Cẩn, (ông cũng là người Kinh Bắc, là hiệu trưởng đầu tiên của Trường mỹ thuật Việt Nam). Cả cuộc đời anh Lê Quốc khi hoạt động ở mọi lĩnh vực, trong đó có điện ảnh, anh luôn hướng tâm hồn gắn liền với tinh thần dân tộc Việt.

Lần ấy vào năm 1985, anh Lê Quốc sang làm việc tại Cu ba. Trong bữa tiệc do Chủ tịch Fidel Castro mời, lúc đó có một bạn Cu ba khoe với anh Lê Quốc rằng: "Cu ba là đất nước sản xuất đường có sản lượng đứng đầu thế giới".  Anh Lê Quốc liền hỏi  anh bạn Cu ba:

-Thế các bạn có biết cách "ăn mía" không?

Anh bạn Cu ba liền nói:

_ Làm sao chúng tôi lại không biết cách "ăn mía" khi mà sản lượng đường chúng tôi sản xuất ra đứng đầu thế giới. Thế các bạn Việt Nam "ăn mía" như thế nào?

Anh Lê Quốc kể rằng:

- Ở Việt Nam chúng tôi, hầu như mỗi gia đình nông dân đều có một mảnh vườn sau nhà. Chúng tôi trồng mía, một loại "mía de" ngọt sắc đậm đà. Mỗi lần ăn mía, cây mía được rửa sạch, róc vỏ và được cắt ra từng mẩu để vào một cái bát sứ to, tiếp theo cho hoa bưởi vào ướp với mía, đậy kín lại trong một vài giờ, sau đó đem ra dùng, khúc mía ngọt đậm hương bưởi. Đó là cách ăn mía của người Việt Nam chúng tôi.

Mọi người trong bàn tiệc "Ồ lên" ngạc nhiên khi nghe xong câu chuyện "ăn mía" của anh Lê Quốc. Chủ tịch Fidel Castro thốt lên: "Việt Nam tuyệt vời"!

Anh Lê Quốc đi rất nhiều nước châu Á, sang cả Châu Âu, Palestin, Trung đông...để làm phim phóng sự, Năm 1978 anh sang Campuchia làm phim phóng sự về "Nạn diệt chủng của Khơ me đỏ" và được trình chiếu ở Đức, lúc đó cả thế giới mới biết có nạn diệt chủng khủng khiếp ở Campuchia!

Anh có nhiều bạn là diễn viên điện ảnh, trong đó có Zinaida Kirienko (Hồng) là người đã đóng vai Natalia trong phim nổi tiếng 3 tập "Sông Đông êm đềm" của đạo diễn Sergei Gherasimov, dàn dựng theo tiểu thuyết cùng tên của văn hào Nga Mikhail Xolokhov. Một tác phẩm điện ảnh gây ấn tượng mạnh đối với người xem, qua đó cho ta thấy chiến tranh tàn khốc như thể nào và con người đang cố giành lại hạnh phúc ra sao?

Anh là một trong những người đóng góp xây dựng cho bộ phim truyện Việt Nam đầu tiên: "Chim vành khuyên, Chung một dòng sông".

Anh là người hiểu biết rộng, sống chan hòa, yêu thương mọi người.

Trái tim Anh đã đập nhịp cuối cùng vào buổi chiều ngày Thứ Sáu, 16.VI.2017 (Tức là ngày Giáp Tuất, 22/5 năm Đinh Dậu)...Tại thủ đô Hà nội!

HÌnh ảnh Anh Lê Quốc đã mãi mãi khắc sâu trong trái tim của những người Nhân hậu!


Anh Lê Quốc và Trường sinh học


                                                               
                                                          

                                                                 Chân dung Tổng thống Araphat (Ký họa Lê Quốc)                                                                                      Ông Lê Quốc dạy cháu vẽ

 
                                                           Anh Lê Quốc trong vai kịch Nguyễn Trãi- 1946 (Bên trái)                                                                     Khách sạn Cu ba ( Lê Quốc ký họa-1985)


                                                                           Thiếu nữ Liban (Lê Quốc, ký họa 1981)


                                                                                             Palestin 1981


                                                                                             Titannic ngày nay...


Tên "Chữ LQ"
                                                                                                                     Hà nội, Mùa hè 27.VI.2017


Comments