NỖI BẤT HẠNH "THẦN TÀI"

đăng 22:34, 23 thg 6, 2018 bởi Điều Nguyễn Xuân   [ đã cập nhật 03:29, 24 thg 6, 2018 ]

 
                                                                                                                                    (Tuyết Sơn)

     Cách nhau chỉ có một con đường, bên này là Thôn Đông, bên kia là Thôn Đoài. Cũng thật lạ, cách nhau một con đường thế thôi mà cuộc sống hai thôn khác nhau như nước với lửa.

     Bên thôn Đông là những người đi làm công chức, sĩ quan quân đội, văn nghệ sĩ, giáo viên. Con cháu họ phần nhiều được học hành thành đạt và đi nước ngoài như đi chợ. Trái lại bên thôn Đoài thì mọi người vất vả chăm lo vào việc kinh doanh kiếm tiền. Dọc cả một con đường thôn Đoài chỉ thấy các cửa hàng "Trò chơi điện tử" rầm rộ từ sáng cho đến tối khuya, nhiều đêm công an phải dùng loa tay nhắc nhở. Rồi thêm nữa là là quán cà phê "Mini", quán nước chè Thái, quán bánh cuốn "Đô Nghĩa", Nhà mát sa "King 36", nhà bán Thuốc tây... Hầu như nhà hàng nào cũng có dán Bùa, có nhà hàng dán Bùa ngay cửa. Trong nhà hàng thì có bàn thờ "Thần tài", nghi ngút khói hương và đua nhau đốt vàng mã vào những ngày Rằm và mồng Một, khói bụi tung khắp đường khét lẹt, làm cho trẻ em học sinh đi qua đường ho sặc sụa, nước mắt giàn dụa mãi không nguôi!

     Cũng ở bên thôn Đoài ấy, có một "Công ty BĐS ZaT" thuê tầng trệt của một gia đình để làm văn phòng giao dịch. Trong văn phòng này có 3-4 thanh niên trẻ, dáng cao ráo điển trai. Đặc biệt là những thanh niên này rất chăm chỉ hương khói cho chiếc bàn thờ thần tài để ngay xó nhà, trước cửa ra vào. Nhìn những chàng thanh niên điển trai này lễ bái xì xụp trước bàn thờ ấy, những người hiểu biết không ai là không cảm thấy buồn và mủi lòng! Hy vọng vào những thế hệ văn minh của một tương lai xụp đổ!

     Thế rồi, vào giờ "Mậu Thìn", ngày Giáp Thân, mồng 8 tháng 5, năm Mậu Tuât, "Công ty BĐS ZaT" bỗng nhiên chuyển đi khỏi căn phòng đã thuê sau bao nhiêu ngày làm ăn lo toan tính toán. Các chàng trai làm việc chăm chỉ, ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa Xuân ấm áp cũng như ngày hè nắng Tây chói chang oi ả, rồi cả những ngày đông giá rét với cây bàng trước cửa trút là trơ cành...Hôm nay họ đã ra đi và để quên chiếc bàn thờ "Thần tài" còn ở lại một mình trơ khấc buồn tủi bên xó nhà lạnh vắng!

     Khi "Chàng trai" cuối cùng của công ty rời khỏi căn phòng và đóng cửa , đến lúc ngồi lên chiếc xe máy, "đề" mãi mà xe không nổ máy, đạp cần khởi động cũng không được, phải bỏ xe lại.

    "Một điềm báo"!

    "Cái cây mà đã không có rễ, Trời có mưa mãi cũng không thể thấm được" !

     Hy vọng sẽ đến một ngày "Đồng quê tươi sáng"!


                                                                                                               Hà nội, 21.VI.2018                                                                                                            Chuyển đồ đạc khỏi  Văn phòng                                                                                                                     Một xe 3 bánh chở đầy                                                 Chiếc xe máy Chàng trai đề không nổ, đạp mãi không nổ, phải bó tay


Comments