Lỗ Ban và thước Thần

đăng 03:07, 3 thg 10, 2011 bởi Điều Nguyễn Xuân   [ đã cập nhật 00:56, 21 thg 7, 2017 ]

Nguyễn Xuân Điều

Lỗ Ban là vị thần hanh nghiệp nổi danh nhất và có ảnh hưởng lâu dài nhất ở nước Tàu, được những người làm nghề mộc, ngọa (nề) và nghề xây dựng tôn làm tổ sư.

Lỗ Ban vốn là thợ mộc ở nước Lỗ, cuối thời Xuân Thu, tên là Công Thân Ban, là người nước Lỗ nên được gọi là Lỗ Ban. Ông là người thợ xuất sắc nhất đương thời, có tuyệt kỹ vô cùng cao siêu, được tôn là người thợ “đệ nhất thiên hạ”. Lỗ Ban chế tạo những vũ khí lợi hại gắn trên chiến thuyền cho nước Sở, phát minh và chế tạo rất nhiều công cụ như xẻng, cuốc, mai, thước gấp…Lỗ Ban từng dùng tre, trúc, gỗ làm những con chim (diều) bay trên trời mấy ngày liền, chế tạo chiếc xe ngựa do người gỗ kéo đi được.

Truyền thuyết kể rằng ông từng bắc một chiếc cầu qua sông. Trương Quả Lão muốn thử độ vững chắc của nó, bèn ước  hẹn với một vị tiên là Sài Vinh để cùng qua cầu. Trương Quả Lão cưỡi lừa, đeo theo Thái Dương và Mặt Trăng, còn cỗ xe của Sài Vinh thì chở “Ngũ nhạc danh sơn” (5 quả núi nổi danh) cùng đi lên cầu. Chiếc cầu bị sức nặng ghê gớm đè xuống lung lay. Lỗ Ban thấy thế vội chạy xuống dưới cầu dùng hai tay chống đỡ. Hai vị tiên đi qua an toàn.

Trong một số ngành nghề như mộc, nề, xây dựng…trước những việc hệ trọng, người ta thường cúng tế xin phép tổ sư Lỗ Ban. Tại Hồng Kong (Hung Kung),  ngày 16.6 âm lịch gọi là tiết Lỗ Ban, tất cả công nhân ngành xây dựng được nghỉ 1 ngày. Buổi sáng họ đến đền thờ Lỗ Ban cúng tế, buổi tối mở tiệc tại nhà. Những người thợ cho rằng  ly rượu mời nếu được tổ sư Lỗ Ban  ứng nhập, họ uống vào sẽ bình an vô sự cả năm.

Tương truyền Lỗ Ban có ngầm để lại cho những người thợ bí quyết thiết kế nhà cửa và vật dụng. Trong đó  có một cái thước mà người ta gọi là “Lỗ Ban thần thước”, (thước thần Lỗ Ban), dùng để đo và thiết  kế nhà cửa. Thước này có độ dài tương đương 52cm, được chia thành 40 cung, mỗi cung có những đặc tính riêng, tùy thuộc vào Phúc Đức của người dùng. Gọi là thước “Thần” vì khi áp đo vào nhà cửa, nó cho ta một kết quả cụ thể đến kinh ngạc!...


Đặc biệt, thước này không phải ai cũng tùy tiện sử dụng được. Người dùng nó phải được trao một đặc ân và kết quả nghiệm  nhiều hay it còn phụ thuộc vào Phúc Đức của chủ nhà. Thước này không bán ở ngoài chợ hay bất cứ một cửa hàng nào, giống như Hoàng Đế không bao giờ đem vật báu trong cung (được cất giữ kín)  ra khoe trước thiên hạ. Như vậy, nếu ai đó mua được thước Lỗ Ban  ở “ngoài chợ” thì phải cẩn thận xem kỹ lại,  bởi chắc chắn đấy không phải là  “Lỗ Ban thần thước” mà ta hằng mong đợi…

Chiếc thước bán ngoài chợ này không phải thước Lỗ Ban

Ngày nay, chúng ta cùng nhau chiêm nghiệm sự thần diệu của “Lỗ Ban thần” dựa trên bản chất Toán học - Vật lý của chiếc thước cổ này!   

                                                                                                              Hà Nội, 27.IX.2011.XĐ

Comments