ขอวิธีทำโต๊ะเลื่อยวงเดือนตัดไม้ด้วยครับ

 Project แรก สำหรับช่างไม้เกือบทุกคนก็มักจะหนีไม่พ้น การทำ"โต๊ะงาน" หรือจะเรียกโต๊ะทำงานก็ได้ครับ เพราะจะได้เอาไว้ใช้อำนวยความสะดวกในการทำงาน สำหรับโต๊ะตัวแรกของผมจะเป็นโต๊ะเลื่อยไฟฟ้า คือจะใช้สำหรับตัดชิ้นงาน หรืออาจใช้วางชิ้นงานเพื่อประกอบได้บ้าง(เอาใบเลื่อยลง)  ซึ่งเจ้าเลื่อยไฟฟ้านี้มีความจำเป็นต้องใช้สำหรับ Project ต่อๆ ไปครับ

           สำหรับแบบของผมนี้ ผมแอบไปดูข้างบ้านมา พอดีข้างบ้านเขาจ้างช่างมาทำเฟอร์นิเจอร์ แต่โต๊ะของช่างเป็นโครงเหล็กและเขาก็อ็อกเจ้าเลื่อยไฟฟ้าติดกับโครงเหล็ก ผมก็เลยขอ copy แล้วเปลี่ยนเป็นโครงไม้แทน โต๊ะที่ผมสร้างมานี้ได้ผ่านการใช้งานมา 2 ปีกว่าแล้ว ดูสภาพแล้วไม่สวยงามเนื่องจากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี ถูกปล่อยให้ตากแดดตากฝนอยู่บ่อยครั้ง เอาไว้มีเวลาคงต้องเปลี่ยนเป็นไม้เนื้อแข็งทั้งหมดเพื่อความทนทาน

 

รูปตัวอย่างโต๊ะงาน

 

รูปนี้เป็นรูปด้านข้าง

 

รายการวัสดุ

1.ไม้เนื้อแข็ง (แล้วแต่จะหาได้ ผมใช้ไม้โครงสำหรับทำตู้ มัดละ 200 กว่าบาท) ขนาด 2 x 3.5 cm (จะใช้ขนาดอื่นก็ได้ แต่ตัวเลขความยาวจะใช้อ้างอิงจากตัวอย่างไม่ได้ ต้องบวกลบเอาเองครับ)
    - ยาว 78 cm = 4 ตัว
    - ยาว 76 cm = 4 ตัว
    - ยาว 120 cm = 2 ตัว
    - ยาว 109 cm =  1 ตัว
2.ไม้อัดหนา 10mm 1 แผ่น (จะใช้ 15 หรือ 20 มม ก็ได้ แต่ใบเลื่อยก็จะเหลือน้อยลงไปด้วย)
3.สกรู (ตะปูเกลียว) ยาว 4 cm 
4.ตะปู 1นิ้ว (ตามขนาดที่เหมาะสมกับไม้อัด)

รายการอุปกรณ์

1.ฆ้อน
2.เลื่อยวงเดือน
3.สว่าน + หัวขัน 4 แฉก ใช้สำหรับขันสกรู
4.เหล็กฉาก

ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากการประกอบขาโต๊ะก่อน ตามรูป A โดยใช้ไม้ขนาดความยาว 78 และ 76 cm โดยใช้สกรูยิงตำแหน่งละ 2 ตัว (ใครจะยิงมากกว่านี้ก็ได้ ถ้าไม้เนื้อแข็งมากๆ แนะนำให้ใช้สว่านเจาะนำก่อน) โดยยิงให้ทะแยงกัน (สกรูจะไม่ถอยออกในภายหลังทำให้แน่นหนากว่าใช้ตะปูตี) ทำทั้ง 2 ข้างให้เสร็จก่อน จากนั้น นำไม้ขนาดความยาว 120 cm มาประกบกับขา A ที่ทำไว้แล้ว ตามรูป B  จากนั้นนำไม้ที่เหลืออีก 1 ตัวคือขนาด 109 cm มายึดขาด้านล่างไว้ เป็นอันว่าขั้นตอนการทำขาโต๊ะก็เสร็จสมบูรณ์

 

 

รูปตำแหน่งการขันสกรู

ก่อนการยิงสกรูให้ตรวจสอบว่าไม้ทั้ง 2 อันจะต้องได้ฉากกัน มิฉะนั้นจะทำให้โต๊ะเอียงหรือเบี้ยวได้ครับ

ถ้าประกอบแล้วโต๊ะไม่แน่นหนาโยกเยก ให้หาเศษไม้มาตีค้ำทั้ง4ด้าน ดังรูป

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการปูพื้น โดยใช้ไม้อัดตัดให้ได้ขนาดตามนี้
ขนาด 80 x 120 cm = 1 แผ่น 
ขนาด 80 x 35 cm =  2 แผ่น  ( A, B ) 
ขนาด 80 x 50 cm =  1 แผ่น ( C )

 วิธีตัดให้ดูตามรูป

เมื่อได้แผ่นพื้นแล้วให้เอาแผ่นที่มีขนาด 80 x 120 มาปูบนขาโต๊ะที่ทำไว้ในขั้นตอนแรก แล้วตียึดด้วยตะปูขนาด 1 นิ้ว โดยเว้นระยะห่างของตะปูตามชอบใจ เทคนิกการปูให้ทำทีละด้าน ก่อนจะตีตะปูให้จับโครงขาโต๊ะแนบกับไม้อัด เนื่องจากด้านข้างของแผ่นไม้อัดจะตรงและมีด้านที่ได้ฉาก

 

จากนั้นนำไม้อัด A, B และ C ทั้ง 3 แผ่นมาปูบนโต๊ะ ก็จะได้ 80 x 120 cm พอดี ตีตะปูที่ไม้อัดแผ่น A เอาแค่พออยู่ไม่ต้องมิดเดี๋ยวจะต้องถอดออก จากนั้นตีตะปูที่ไม้อัดแผ่น C อันนี้ตีให้แน่น สำหรับแผ่น B ไม่ต้องตี

เวลาปูอย่าให้แน่นมาก ให้แผ่น B ขยับได้ (สไลด์) แต่อย่าหลวม

 

ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการยึดเลื่อยติดกับโต๊ะ โดยการเจาะรูที่เพลทของเลื่อยจำนวน 4 รู ที่มุมทั้ง 4 มุม (เลือกขนาดน๊อตให้เหมาะสม อย่าให้ใหญ่เกินไป 2หุนก็พอ) นำเลื่อยไฟฟ้าวางบนโต๊ะที่ตำแหน่งไม้อัดแผ่น A ทำเครื่องหมายเพื่อเจาะรูสำหรับขันน๊อต (รอยที่จะผ่าต้องขนานกับขอบไม้อัด) จากนั้นเจาะรูให้ทะลุแผ่นล่างด้วย ถอดไม้อัดแผ่น A ออกแล้วเจาะรูในตำแหน่งเดิมแต่ให้รูใหญ่พอที่หัวน๊อตจะลงไปได้เพื่อฝังหัวน๊อตให้จม   เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้ประกอบแผ่นไม้อัดเข้าที่เดิมคราวนี้ตีตะปูให้แน่น

 

สำหรับไม้อัดแผ่น B ให้นำมาติดกับไม้ขนาด 2 x 3.5 cm ความยาวประมาณ 55 - 60 cm ตามรูป เพื่อทำเป็นแผ่นสไลด์สำหรับการตัดฉาก

มาถึงขั้นตอนสุดท้ายแล้วครับคือการผ่าร่องเพื่อให้ใบเลื่อยโผล่ขึ้นมา ให้จับโต๊ะหงายท้องแล้วยึดเลื่อยติดกับโต๊ะไปเลย ใช้น๊อตยึดให้แน่น แล้วค่อยๆ กดใบเลื่อยลงไปจนสุด ร่องที่ได้จะมีขนาดพอดีกับใบเลื่อย ซึ่งในการใช้งานจริงร่องจะต้องใหญ่กว่าใบเลื่อยเล็กน้อยครับ วิธีแก้ก็ไม่ยาก ให้ถอดเลื่อยออกมาแล้วจับโต๊ะตั้งเหมือนเดิมใช้ไม้วางให้ขนานกับรอยผ่า เล็งใบเลื่อยให้กินรอยผ่ามาทางซ้ายเล็กน้อย แล้วใช้ clamp หนีบไว้ จากนั้นก็เอาเลื่อยมาวางแล้วค่อยๆ กดลงไปเบาๆ เสร็จแล้วให้ขยับรอยมาทางขวาเล็กน้อย (ทำตามขั้นตอนเดิม) ถ้ากลัวว่ารอยจะไม่ตรงเพราะมันจะไปตกในร่องเดิม ก็ให้ใช้ไม้ 2 อันขนาบซ้าย-ขวา ใช้ clamp หนีบ คราวนี้มันจะดิ้นไปไหนไม่ได้แล้ว หลังจากได้ร่องขนาดเป็นที่พอใจแล้วก็จับโต๊ะหงายใส่น๊อต + แหวน เป็นอันเรียบร้อย

หมายเหตุ * ในขณะกดใบเลื่อยลงจะสไลด์ให้เลื่อยกินตามรอยยาวอีกนิดหน่อยก็ได้ 

ท้ายสุด สุดท้ายจริงๆก็คือการติดสวิทช์เปิดปิด เพราะถ้าไม่มี เวลาจะเปิด / ปิดต้องก้มลงไปใต้โต๊ะ ไม่สะดวกและอันตรายครับ

 

หมายเหตุ แผ่น A และ C สามารถสลับกันได้ ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนครับ

 

การทำรั้วสำหรับโต๊ะเลื่อยไฟฟ้า

         สิ่งที่จะขาดไม่ได้สำหรับการใช้งานโต๊ะเลื่อยไฟฟ้าเพื่อให้มีประสิทธิภาพก็คือการใช้ควบคู่กับรั้ว ไม่ว่าจะเป็นการผ่าไม้ โกรกไม้ การตัด อื่นๆ แล้วแต่จะใช้ การทำรั้วก็ไม่ยากครับ ใช้ไม้อัด 15 หรือ 20 มม.ก็ได้ หรือจะเปลี่ยนเป็นไม้จริงบางส่วนหรือทั้งหมดก็แล้วแต่ความสะดวก

เริ่มแรกให้ตัดไม้ตามขนาด (ตามรูปด้านล่าง) จากนั้นประกอบแผ่นตั้งกับแผ่นนอนเข้าด้วยกัน ตียึดด้วยตะปูให้แน่นหนา จะใช้กาวทาด้วยก็ได้ จากนั้นเอาเศษไม้มาตัดให้เป็นสามเหลี่ยมมุมฉาก 3 อัน หรือมากกว่านี้ก็ได้เพื่อเอามาทำเป็นพุก แล้วเอามาตียึดกับไม้ที่ประกอบรอไว้ก่อนหน้านี้

ข้อควรระวัง  :-  ไม้ที่เป็นตัวนอนถ้าตัดได้ไม่ตรงต้องใช้กบไสให้ตรง 
               :-   อย่าให้พุกอยู่ตรงกับแนวขอบโต๊ะ เพราะจะทำให้ใช้ปากกาหนีบได้ลำบาก

หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับช่างมือใหม่ทั้งหลายครับ แล้วพบกันใน Project หน้า

ดูวิธีการใช้งานเลื่อยไฟฟ้า
Comments