MỘT SỐ BÀI VIẾT VỀ 
         MYEQTEXT

 

   

 


                                                                                                                                                                                                                                

Thứ Hai, 21 Tháng Một 2008 14:46

Microsoft và thầy giáo về hưu

Bill Gates và các đồng sự ở Microsoft có lẽ không ngờ một thầy giáo ở Việt Nam đã phát triển thành công một chương trình tạo công thức toán học trên nền tảng Word của họ. Chương trình này, nếu được phổ biến rộng rãi, sẽ mang lại tiện ích cho hàng triệu học sinh và giáo viên môn toán, không chỉ ở Việt Nam

“Vấn đề” của Word

Khi những nhà lập trình kỳ cựu của Microsoft cho ra phiên bản Word 1.0 - chương trình soạn thảo văn bản lần đầu tiên năm 1983, họ đã không chú trọng phát triển ứng dụng những thuật toán trên nền tảng của nó. Hơn 25 năm sau, tinh thần này vẫn được giữ nguyên dù Word đã được nâng cấp lên rất mạnh và trở thành công cụ soạn thảo văn bản được ưa dùng nhất trên thế giới ngày nay. “Microsoft không muốn hoàn thiện hết các ứng dụng bởi như vậy thì sẽ không còn đất cho bên thứ ba phát triển”, giám đốc marketing sản phẩm của Microsoft Việt Nam Đỗ Huy Hoàng giải thích.

Công cụ duy nhất trên Word giúp thiết lập các công thức toán học là Equation. Nhưng công thức này có định dạng như file ảnh, và vì vậy, không thể chỉnh lý và biên tập được như những văn bản thông thường trên Word. Ngoài Equation, chương trình Math Type cũng giúp thành lập các công thức toán học trên Word, nhưng cũng gặp phải vấn đề tương tự. Điều này đã gây trở ngại cho không ít người sử dụng Word trong thời gian dài.

Các nhà lập trình của Microsoft biết điều này, nhưng không bổ sung. Hoàng nói: “Quan điểm của Microsoft là tạo ra một nền tảng để mọi người có thể phát triển những ứng dụng trên đó”. Nhưng trong nhiều năm qua, chưa một người nào phát triển thành công ứng dụng đó trên Word, cho đến lượt một thầy giáo toán học về hưu ở Việt Nam.

Người lập trình amateur

Đến giờ thì thầy giáo Mỵ Duy Thọ đang nắm trong tay công cụ hoàn hảo để giải quyết toàn bộ những vấn đề trên. Đó là chương trình MyEqText. Thầy Thọ, vốn là giáo viên toán của trường chuyên Lam Sơn, Thanh Hoá nổi tiếng và đang sống ở Hà Nội, đã miệt mài xây dựng chương trình này trong suốt bốn năm qua. Nói một cách đơn giản, phần mềm MyEqText là một thanh công cụ mới đứng cùng các thanh công cụ khác của Microsoft Office Word và có thể cho phép thực hiện hàng ngàn lệnh để trình bày các công thức toán học. Điểm nổi bật nhất của chương trình này ở chỗ, các công thức toán học hoàn toàn đồng bộ với các text trong Word và vì vậy có thể căn chỉnh dễ dàng.

Điểm nổi bật nhất của MyEqText là ở chỗ khi hình thành công thức không phải thay đổi giao diện và các công thức này hoàn toàn đồng bộ với các text trong Word. Nhờ vậy mà người sử dụng có thể định dạng lại công thức cùng lúc với các text khác như tăng giảm kích thước, làm đậm, làm nghiêng, gạch chân, tô màu công thức. Người sử dụng có thể dễ dàng nghịch đảo một phân số đã có, hoán vị các phương trình trong hệ, nâng cao hạ thấp số mũ hay dấu véc tơ, kéo dài thu ngắn một số dấu phép toán, biến hệ thành tuyến, biến ma trận thành định thức. Khi công thức có dữ liệu là số thì MyEqText còn tự tính giá trị của nó và hiện kết quả luôn trong Word. MyEqText còn có thể tính giá trị của một dãy phép tính trong dãy ngoặc hay tính giá trị của hàm số khi đang soạn thảo,...

Khi thầy Thọ hoàn thiện chương trình này và đưa cho các nhà khoa học, các thầy cô giáo ứng dụng thử, họ đã rất ngạc nhiên. Tiến sĩ tin học Lê Văn Bào, giám đốc trung tâm tin học của bộ Tài nguyên và môi trường nhận xét: “Đây là một sáng chế. Tôi tin nó sẽ được ứng dụng rộng rãi với nhiều người, nhất là học sinh, giáo viên, nhà khoa học trong thời gian ngắn tới. Thật khó tin là một cá nhân có thể xây dựng được chương trình rất phức tạp và công phu này”.

Ông Đào Kiến Quốc, giám đốc trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ phần mềm, trường đại học Công nghệ, đại học Quốc gia Hà Nội bổ sung thêm: “Đây là phần mềm đánh công thức có rất nhiều ưu điểm, giúp người sử dụng máy tính đánh rất nhanh và định vị được các ký tự”.

Thêm một bước nữa, thầy Thọ quyết định đưa bản thử nghiệm của chương trình này lên internet để mọi người dùng thử, ông đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt. Hàng ngàn thư của các thầy cô giáo và học sinh toàn quốc đã dồn dập gửi về cho ông chỉ trong vòng ba tuần qua. Giáo viên Nguyễn Thành Nam viết rằng MyEqText là một công cụ “vô cùng thích hợp” cho các giáo viên soạn thảo các công thức toán, lý, hoá trên môi trường Word.

Microsoft cũng ngạc nhiên

Một ngày gần đây, Đỗ Huy Hoàng và các đồng sự ở văn phòng Microsoft Việt Nam đã ngồi nghe thầy Thọ trình bày phần mềm của mình. Đây là lần đầu tiên họ ngồi nghe một người Việt Nam giới thiệu những ứng dụng trên nền tảng Microsoft Office Word kể từ khi tập đoàn này lập văn phòng ở Việt Nam năm 1996. Bản thân Hoàng và các đồng sự đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác trong suốt buổi sáng hôm đó. “Chúng tôi chưa từng chứng kiến một ai phát triển ứng dụng chuyên sâu như thế này trên nền tảng Word. Chương trình này hay hơn cả Equation của chính Microsoft”, Hoàng nói.

Hoàng nhận xét, chương trình này, nếu được phổ biến rộng rãi, sẽ mang lại tiện ích cho hàng triệu học sinh và giáo viên môn toán, không chỉ ở Việt Nam. Anh cho biết, anh đã đề nghị thầy Thọ cho treo phiên bản thử nghiệm phần mềm này trên trang web của Microsoft Việt Nam và áp dụng nó cho chương trình Partners and Learning mà Microsoft đã đào tạo các giáo viên trung học và tiểu học trong suốt bốn năm qua. Thậm chí, một cách tham vọng hơn, Microsoft Việt Nam có thể gửi phần mềm này cho nhóm lập trình chính của Office Word ở Mỹ để xem “có thể hợp tác được gì không”.

“Tôi thực sự muốn chương trình này đến được với các thầy cô giáo và học sinh để giúp công việc của họ thuận tiện hơn”, thầy Thọ nói.

Theo  TG_SGTT

 

 

 

 

                    Bút ký về MyEqText                                                 

Văn Nghệ Trẻ (Ra ngày 13-4-2008)                         Số 15 (597)  

               VIỆT NAM - TỔ QUỐC TÔI 

    M Y E Q T E X T Với chuyện một người thầy

I 

Bốn đứa chúng tôi hồi học cấp 3 Nga Sơn niên khoá 1965 – 1968 đều học giỏi toán. Chúng tôi lập nhóm giải toán trên báo Toán học và tuổi trẻ dưới sự dẫn dắt của Thầy Lê Quang Phan mới ra trường cũng đam mê toán như trò. Nhóm có ba đứa đi thi toán giỏi miền Bắc, có đứa dám gửi thư lên thầy Nguyễn Cảnh Toàn về chia ba một góc bằng thước và com pa . Họ có ký hiệu riêng: Thọ Alpha a, Thanh Beta b, Thiệu  Gamma g, tôi là Omega w, rất chi là toán học và mơ mộng.

Thế mà cho đến nay họ đã xa nhau bốn mươi năm, bộ tứ đó chưa bao giờ gặp mặt đông đủ, Thanh đi học Hung-ga-ri thành tiến sĩ tin học, Thiệu học Liên Xô về  nay là Chủ tịch hội đồng quản trị một cảng biển ở Sài Gòn. Tôi và Thọ vào học đại học Vinh rồi về dạy ở cấp ba Lam Sơn Thanh Hoá. Sau đó Thọ ra Hà Nội, còn tôi rẽ sang làm báo, viết văn. Bốn đứa từ làng quê nghèo ra đi đến nay cũng có nghề, có nghiệp góp tí công sức nhỏ nhoi cho quê hương đất nước. Tưởng chừng ở tuổi sáu mươi, công việc của mỗi người ổn định, con cái thành đạt, lấy nghỉ ngơi làm nhàn tuổi già. Ấy thế mà đùng một cái....

Tôi nhớ hôm ấy là thứ sáu ngày bốn tháng một năm 2008, vừa ăn cơm trưa xong, xem VTV2 tôi nhận ra gương mặt quen thuộc đang thuyết trình về một phần mềm nào đó của công nghệ thông tin. Mỵ Duy Thọ , đúng Thọ-alpha của chúng tôi. Tôi reo lên, cả nhà ùa vào cùng xem. Thọ đó với ánh mắt thông minh, nụ cười thật tươi như ngày xưa, đang thuyết phục người nghe. Sao lại là Thọ mà không phải một ông tiến sĩ tin học nào đó trên đất nước này nói về phần mềm kia chứ !

Trưa ấy, tôi điện ngay hỏi tiến sĩ Thanh, tiến sĩ Thận, tiến sĩ Minh và các bạn bè. Họ đều trách tôi: “Ông lạc hậu bỏ mẹ ! phần mềm của ông Thọ có tên  MyEqText là công cụ đa năng hỗ trợ soạn thảo công thức toán học vừa nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2007.

Đúng là tôi lạc hậu, tưởng đã hiểu hết bạn bè. Thế này thì vui thật. Thêm một bất ngờ nữa về Thọ, một thầy giáo toán nghỉ hưu ở Hà Nội, không học qua một lớp chính quy về công nghệ thông tin nào mà có phần mềm, phần mềm ở lãnh vực khá phức tạp : Soạn thảo công thức toán học. Điều đó giống như mấy bác nông dân miền Nam do nhu cầu lao động sản xuất tự học sáng tạo ra máy cấy, máy gieo, chuyển dịch nhà cửa, công trình.

Dân tộc mình là như vậy, con người Việt Nam là như vậy. Biết tự học vươn lên tìm con đường riêng của mình để hoà nhập với cộng đồng, với thế giới .

Để hiểu thêm cái công nghệ mũi nhọn này, tôi phải bỏ ra cả tháng sưu tầm tài liệu, đọc trên báo, trên mạng, đài truyền hình để biết công trình MyEqText của ông Thọ thế nào.

Đây rồi! Báo tuổi trẻ Online :

“Bill Gates và các cộng sự ở Microsoft có lẽ không ngờ một thầy giáo ở Việt  Nam đã phát triển thành công  một công trình tạo công thức toán học trên nền tảng Word của họ. Chương trình này nếu được phổ biến rộng rãi sẽ mang lại tiện ích cho hàng triệu học sinh và giáo viên môn toán không chỉ ở Việt Nam”.

         Tiến sĩ tin học Lê Văn Bào giám đốc trung tâm tin học của Bộ tài nguyên môi trường nhận xét: “Đây là một sáng chế, tôi tin nó sẽ được ứng dụng rộng rãi với nhiều người, nhất là học sinh, giáo viên, nhà khoa học trong thời gian ngắn tới. Thật khó tin được một cá nhân có thể xây dựng được chương trình rất phức tạp và công phu này”.

         Báo  Làm bạn với máy vi tính viết : “MyEqText có nhiều ưu điểm nổi trội mà một số phần mềm cùng chức năng hay cả công cụ MS  Equation 3.0 có sẵn cũng không sánh kịp. MyEqText còn có rất nhiều chức năng xuất sắc, xứng đáng là sản phẩm đã đạt giải trong cuộc thi Nhân tài Đất Việt năm 2007”

         Ông Đỗ  Huy Hoàng, giám đốc Marketing Microsoft ở Việt Nam, phải thốt lên: “Chúng tôi chưa từng chứng kiến một ai phát triển ứng dụng chuyên sâu như thế này trên nền tảng Word, chương trình này hay hơn cả Epuation của chính Microsoft”.

Và khi vào Google đánh tìm MyEqText tôi thấy hàng mấy trăm trang Web  đang bình luận, đang ca ngợi về phần mềm này.Tôi lạc hậu thật rồi!

Qua tìm  hiểu tôi biết hiện nay các phần mềm để soạn thảo công thức toán học là những công trình rất phức tạp. Ở các phần mềm đánh công thức khác muốn có được một công thức  phải thay đổi giao diện nhiều lần, mất rất nhiều thời gian. Và công thức tạo ra lại như một cái ảnh. Còn MyEqText cho ra công thức cực nhanh không phải thay đổi giao diện và công thức hoàn toàn đồng bộ với các text trong Word. Đó là các text đặc biệt của ông Mỵ Duy Thọ.

Tôi biết hiện nay việc đổi mới phương pháp dạy và học, đưa giáo án điện tử vào các trường học là yêu cầu cấp bách của Bộ giáo dục đào tạo.Các loại giáo án bình thường thì dễ soạn thảo, còn giáo án môn toán , lý, hoá thì phức tạp hơn vì phải hình thành các công thức. Nhiều người làm tin học ở viện giáo dục Việt Nam, các trung tâm phần mềm đều trăn trở vì nó.

Tôi như reo lên, Thọ của chúng tôi là thế chứ, về hưu vẫn tự học như ngày xưa, tự học một ngành công nghệ mũi nhọn của cuộc sống và đã thành người tài về lĩnh vực này. Thọ hay tâm sự với chúng tôi : “Xã hội đổi mới, chúng mình cũng phải đổi mới theo”.

II

Thầy Mỵ Duy Thọ sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học ở Nga Sơn Thanh Hoá . Bố mất sớm, cuộc sống tuổi thơ vất vả ,vừa đi làm kiếm sống vừa đi học hết phổ thông. Từ nhỏ cậu học sinh Thọ có năng khiếu ở các môn tự nhiên ,thích đọc sách khoa học, tìm hiểu thế giới thiên nhiên, và đắm say nhất là thiên văn học .  Hồi cấp 3, Thọ học giỏi toán nhất trường, từng đạt giải thưởng báo Toán học và tuổi trẻ. Trong chiếc túi vải cũ sờn  mẹ may cho thay cặp sách bao giờ cũng có tờ báo toán mới và mấy bài toán khó. Hồi ấy chúng tôi học toàn diện, cái gì cũng ham, cũng mê. Thọ cũng thích nhạc, hay làm thơ, vì yêu thiên văn nên trong thơ của Thọ khi nào cũng có dáng dấp của bầu trời.

Học ở Khoa toán trường Đại học sư phạm Vinh khoá 1968-1972 Thọ  là một sinh viên xuất sắc nhất khoa. Đó là những năm chiến tranh chống Mỹ thật gian khổ, trường chúng tôi học sơ tán khắp vùng Thanh –Nghệ để chống chiến tranh phá hoại. Tuy gian khổ nhưng những năm đó sinh viên trường Vinh có phong trào tự học, tự nghiên cứu. Đang học năm thứ nhất, thứ hai Thọ vẫn theo chuyên đề ở các năm thứ ba, thứ tư . Năm nào Thọ cũng có khoá luận khoa học về một ngành toán cao cấp hay mở rộng một định lý nào đó tham gia hội nghị khoa học toàn trường. Tôi nhớ Thọ thích đọc các môn toán học trừu tượng như Lý thuyết nhóm, Tô pô , Đại số Logíc, Lý thuyết xác suất ... của các giáo sư trong nước và ngoài nước viết. Các thầy giáo Trần Văn Hạo, Bùi Tường Trí , Kiều Huy Luân rất quý cậu sinh viên ít nói nhưng lại luôn có những suy nghĩ mới mẻ này.

Tốt nghiệp đại học, Thọ được điều về dạy các lớp chuyên toán trường cấp 3  Lam Sơn-Thanh Hoá vừa thành lập với các thầy có uy tín và tên tuổi như Trần Lê Chức, Dương Tiến Vinh, Đỗ KhắcVinh, Nguyễn Ngọc Liễn. Bây giờ thầy Dương Tiến Vinh và thầy Nguyễn Ngọc Liễn đã là người của tiên giới.

Các học trò Lam Sơn dù đã trưởng thành vẫn rất gần gũi và quý mến thầy Thọ. Cả  hai vợ chồng anh Trịnh Tuấn Sinh, phó giám đốc sở giao thông Thanh Hoá đều là học sinh thầy Thọ. Họ nói : “ Thầy Thọ đem đến cho chúng em thấy cái đẹp của toán học bằng những suy luận chặt chẽ, chính xác, thầy dẫn chúng em đến những cái nhìn khái quát lý thú về con người, về cuộc sống , nhất là về đời sống của các hành tinh và vũ trụ bao la. Còn những vần thơ tình cảm của thầy thì không thể nào quên được.Thật là may cho chúng em được học với thầy Thọ”

Anh Đồng Đại Lộc, thiếu tướng, giám đốc Sở Công an Thanh Hoá mỗi khi về thăm thầy Thọ lại ôm lấy thầy và nhắc “Xin thầy ra thêm cho các em bài toán khó nữa ạ” đầy kỷ niệm.

III

Tôi từ Thanh Hoá ra Hà Nội vào những ngày sau tết nguyên đán Mậu Tí. Trời còn giá lạnh lắm, nhưng phải gặp ngay ông Thọ để tìm hiểu ông ta làm phần mềm như thế nào, còn nói cho bạn bè biết. Tôi đến nhà lại chưa gặp được Thọ vì anh còn đi dạy chưa về . Chỉ có Bằng vợ Thọ và cháu Thắng con Thọ đón tôi, cháu Long con đầu của Thọ còn du học ở Pháp.

Bằng vồn vã:

-          Anh ngồi chơi chờ nhà em một chút.

  Tôi tranh thủ hỏi Bằng về công việc của đức ông chồng ham học.
Bằng cười tâm sự:

            - Em và anh Thọ những năm 2001-2002 đi khắp Hà Nội tìm phần mềm đánh công thức mà anh ấy mong mỏi, gửi thư cho bạn bè khắp nơi tìm mà không có. Soạn thảo theo Equation  chậm và phức tạp lắm. Anh ấy thường phàn nàn:  Microsoft mạnh như thế mà không có cách nào đánh bằng text trong Word cho thuận tiện.

            - Vậy công việc bắt đầu từ năm nào, còn việc dạy học thì sao?

            - Bắt đầu từ năm 2003, đến nay là bốn năm mới hoàn thành anh ạ. Vào mùa thi anh ấy bận lắm, học sinh lớp 12 sắp thi cần thầy suốt ngày, lại còn dạy trên VTV2 nữa chứ, chỉ có thể làm phần mềm về đêm. Những hôm soạn xong mà máy không chạy anh ấy không chịu ngủ, đăm chiêu trăn trở, thương lắm. Em sợ người có tuổi ngồi trước màn hình nhiều nhiễm các tia phóng xạ, dễ bị bệnh. Anh ấy còn thay đổi phương án rất nhiều lần cho ngày càng hay hơn, thỉnh thoảng lại thấy khoe vui với vợ con và bạn bè: Bây giờ là phiên bản 5.0 rồi, phiên bản 6.0 rồi.

Thế đấy, chỉ có Thọ mới bền bỉ và đam mê đến thế, biết tự học, học cho  mình, cho học sinh, cho mọi người và sáng tạo ra cái cần cho con người.
            Học đâu phải để kiếm văn bằng này chứng chỉ nọ, để khoe mẽ, lên danh.

  tiếng xe máy ồn ã ngoài cửa. Đây rồi, ông bạn Mỵ Duy Thọ của tôi dáng người đậm, com lê, cà vạt chỉnh chu vẫn giữ nguyên phong thái ông thầy  khi bước lên bục giảng. Mái tóc đã có sợi bạc, mắt nheo nhìn có nhiều nếp nhăn nhưng vẫn là Thọ đấy, Thọ alpha, tác giả của phần mềm MyEqText.

Thật vui, cùng về với Thọ còn có thầy Phan, vẫn trẻ như học trò, Thanh tin học và Thiệu Sài Gòn. Tớ vừa bay ra Hà Nội đêm qua, để hôm nay gặp các ông. Thiệu vẫn còn nguyên giọng của đất Nga Trung dù đã đi khắp năm châu bốn biển.
Thế là hơn 40 năm xa cách bộ tứ mới họp mặt đầy đủ. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau, cảm động ứa nước mắt.

Hàn huyên bên nhau, bên thầy chủ nhiệm chúng tôi cứ tưởng như mình đang còn ở thời trai trẻ. Món bánh đa , tôm, rạm của Thọ đem từ quê ra càng làm cho mọi người nhớ về đất Nga Sơn.

Nghe Bằng kể lúc nãy tôi băn khoăn hỏi Thọ : Ông đi dạy nhiều, mà Bộ mình sách giáo khoa thay đổi xoèn xoẹt như thế nguyên đuổi theo Bộ các thầy cô đã mệt lắm rồi làm sao ông còn có thời gian mà làm phần mềm?

Thọ cười : Ôi! Bài soạn của mình ở trên máy tính hết, có MyEqText soạn nhanh lắm . Mà các ông ấy thay đổi gì đâu chỉ đem hoán vị mấy phần của lớp này cho mấy phần của lớp kia , mình chỉ copy chỗ này paste vào chỗ kia, sửa lại chút xíu là ra ngay mà.

Thầy Phan bảo: Thôi ! Chuyện giáo dục còn nhiều cái phải bàn, Thọ đem cúp và phần thưởng ra xem nào.

Thọ nâng cúp Nhân tài Đất Việt và dàn máy đa năng vừa được thưởng đặt giữa bàn. Thiệu vồ vập:

  - Ông kể sơ sơ cho bọn tớ nghe về quá trình làm phầm mềm đi. Tớ nghe ông

Thanh và thầy Phan nói dọc đường mình phục ghê lắm.

Thọ trầm đi,mắt nhìn đăm chiêu, nhưng vẫn khiêm tốn như ngày xưa:

- Do công việc hàng ngày của tôi nẩy sinh ra nhu cầu. Tìm kiếm được một vài tia hy vọng nhỏ trong Word rồi nhóm dần nó lên thành lửa. Đầu tiên nghĩ soạn cho mình dùng, sau lần anh Nguyễn Đình Phùng Hiệu trưởng trường Ba Đình_Nga Sơn  mời mình trình bày cho trường,  thấy các thầy cô giáo thích quá mới nghĩ đến việc soạn nghiêm túc cho mọi người dùng.

             - Trường cũ của bọn mình ấy à ?  Thanh vui hẳn lên

             - Ừ. Bây giờ là trường chuẩn Quốc gia - Đơn vị anh hùng đấy . Hôm ấy tiếc là không có thầy Phan vì thầy biết công việc của tôi từ đầu đến cuối mà.

            - Ôi! Thọ nó biết nhiều về tin học lắm . Thầy Phan vốn rất hiểu biết tin học và gần Thọ nhiều lên tiếng ngay.

            - Thọ biết Photoshop, biết Flash ,biết AuToCad, biết VisualBasic mà cái gì nó cũng biết sâu sắc. Nó tự học mà còn tổng kết ghi lại theo ý mình thành từng file bài giảng trong máy tính để tra cứu và ai cần thì dạy lại. Với Powerpoint mọi người chỉ quan tâm cho chữ chạy, chứ Thọ thì còn điều khiển mọi hình vẽ chạy và biến hoá theo ý muốn. Nhìn bài soạn như một cái rừng rậm nhưng khi cho chạy thì điệu nghệ lắm, tôi thích nhất là bài cắt một hình chóp từ từ bay phần trên đi để lại một hình chóp cụt. Rất chuyên nghiệp. Những bài giảng trên VTV2 của Thọ dùng Powerpoint thì thật tuyệt vời.

Còn MyEqText của Thọ thì vô cùng phức tạp. Có hàng ngàn lệnh, có lệnh dài tới 37 trang màn hình tiếng Anh. Nhưng các cậu nhớ là sai một dấu phẩy thôi thì lệnh không chạy hoặc chạy lung tung ngay. Các lệnh lại móc nối với nhau,  sửa một lệnh sẽ liên quan đến hàng chục lệnh, hàng trăm lệnh . Dứt dây động rừng mà.

Thọ giải thích thêm cho cánh không rành tin học như tôi và Thiệu hiểu hơn :
            - Phần mềm máy tính cũng gần như một đối tượng sống ấy. Cần phải làm cho nó hiểu biết những thứ xung quanh và cần trang bị cho nó khả năng thực hiện mệnh lệnh được giao. Ở đây, tôi làm cho con trỏ tự nhận ra được xung quanh nó là chữ hay số hay phân số hay căn thức...và khi ra lệnh cho nó bằng dòng chữ trên màn hình thì nó hiểu ngay nhiệm vụ được giao và tự đưa ra những hành động thích hợp để cho ra công thức mới hay cho ra kết quả tính toán.

            - Tên MyEqText có nghĩa là thế nào ông Thọ? Thiệu hỏi.

            - À! My tiếng Anh nghĩa là của tôi, Eq là viết tắt của Equation nghĩa là đẳng thức, phương trình còn Text là đánh bằng text ấy mà. Đầu tiên mình đặt MyEqTeach vì định chỉ viết dùng cho các thầy cô giáo sau đổi là MyEqText cho hợp hơn - Thọ giải thích.

            Thầy Phan chen ngang ngay : Ôi ! Thọ nó róm lắm đấy, My còn là họ Mỵ nhà ông ấy nữa, nghĩa là cách đánh công thức của ông họ Mỵ đấy.

Mọi người cười oà vui vẻ.

            - Có ai tài trợ gì không ? tôi đệm hỏi

            - Chẳng có ai ! ở các viện, các cơ quan công quyền đều có ngân sách cho các dự án tin học, bộn tiền, toàn triệu đô cả . Còn cá nhân làm thì ai để ý. Tự mình bỏ tiền và công sức ra . Có vợ con tài trợ động viên thôi! Thọ cười, chúng tôi chạm buồn. Thế đấy, cơ chế của chúng ta nhiều cái phải bàn lắm.

Thiệu lại hỏi với cái nhìn của nhà doanh nghiệp:
            - Ông đưa  lên mạng có thu phí gì không ? Nên thu một chút để bù lại công sức của mình đầu tư chứ.

            - Mình mới đưa bản demo lên mấy trang Web và miễn phí để mọi người dùng thử. Sắp tới sẽ cho ra mắt bản chính thức.
   Chúng tôi còn thấy Thọ đang chuyển giao diện sang tiếng Anh để ai đó người nước ngoài cũng có thể sử dụng được.

            - Ông nghĩ thế nào khi Microsoft nhận định về phần mềm này. Thanh hỏi như phóng viên báo chí thực thụ vậy.

Thọ cười tự tin và khiêm tốn:
            - Thực chất tôi nghĩ mình chỉ là người làm đẹp thêm cho Microsoft thôi.

Thanh vẫn cái giọng nhát gừng như ngày nào:

- Microsoft phải khen ông. Bộ giáo dục phải khen ông.

Thọ cười như không để ý đến câu nói của Thanh.

Thầy Phan sực nhớ:

            - À! Các cậu có xem VTV4 mấy hôm trước tết không. Nó giới thiệu
Mỵ Duy Thọ và chương trình MyEqText trên kênh nước ngoài, bằng tiếng Pháp đấy,rất hay.Quay tại nhà Thọ phải không? thấy cả cái giá sách của cậu mà.

            - Vâng ạ. Hôm gần tết các trường quay đều bận mà họ cứ muốn quay ngay.
Thọ vẫn lễ phép với thầy chủ nhiệm như hồi nào.

Thiệu ở nước ngoài nhiều thấy thế phấn khởi lắm : Có cái gì hay của mình phải giới thiệu ra nước ngoài chứ, dân Việt kiều thích lắm đấy.

Trong không khí đầm ấm, vui vẻ của tình thày trò, bạn bè, gia đình, nhưng thỉnh thoảng điện thoại vẫn reo và màn hình máy tính nhấp nháy của các tin gửi về cho tác giả MyEqText. Rất nhiều học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo, và nhiều giới khác gửi thư điện tử trao đổi với thầy Thọ về phần mềm MyEqtext. Tôi đọc nhanh một vài thư gửi đến myduytho@yahoo.com.

Dương Viết Sang (dpsangcvan@yahoo.com.vn) “Em cảm phục thầy đã rất nhiệt tình và say mê nghiên cứu cung cấp cho chúng em một chương trình độc đáo. Phầm mềm MyEqText rất hay đến mức tuyệt vời”.

Lưu Nguyễn Hưng (luu_hung@yahoo.com): “Thưa thầy Thọ, em hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại trường đại học Y khoa Texas, Houston Hoa Kỳ, em rất thích thú với phần mềm này về tính mềm dẻo linh hoạt và khả năng tương thích khi chèn công thức trong Word”.

"Sam tuan"<ht76246@yahoo.com> :

“Em chào Thầy! Em là sinh viên khoa Toán năm 4 (DHSP tp.Hồ Chí Minh).Một lần tình cờ em được biết phần mềm của Thầy.Em đã dùng thử , và đó là phầm mềm rất tuyệt vời.Trước đó để gõ công thức toán học em dùng MathType đánh rất cực.”

Thật hạnh phúc biết bao cho người thầy, tuy đã về hưu vẫn đơm hoa kết trái cho đời, vẫn có nhiều học trò, đồng nghiệp, trên khắp miền đất nước ngưỡng mộ dõi theo và học tập. Hạnh phúc đó, thành công đó là kết quả của tinh thần tự học và lòng đam mê sáng tạo của một người thầy đã được hun đúc của cả một đời làm nghề dạy học. Để thay lời kết tôi xin trích một vài vần thơ của thầy Thọ viết từ thuở còn cắp sách đến trường của một đêm say toán và nhớ trời sao:

Xôn xao ánh mắt đường tròn

Ngược dòng toạ độ, Parabon uốn mình

Con đường quỹ tích xinh xinh

Sao ơi ! Toán cũng đầy tình như thơ.

Đó là một tâm hồn đa cảm của một con người luôn tự đổi mới, say đắm với khoa học và đã sáng tạo ra phần mềm MyEqText đặc sắc.

Hà Nội  tháng 3  Xuân Mậu Tí

Nguyễn Ngọc Quế