Tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể hỗ trợ cho bạn hàng loạt các nhu cầu, trong đó có: Việc chăm sóc - giáo dục con trẻ, bảo vệ tài chính cho người có gia đình, hỗ trợ những cặp vợ chồng lớn tuổi cho kế hoạch hưu trí sau này, bảo hiểm khám chữa bệnh cho người già ....

Theo khảo sát, có tới 65% người dân Mỹ cho rằng bảo hiểm nhân thọ là điều kiện cần thiết trong cuộc sống của họ. Vậy theo ý kiến của bạn thì như thế nào?

Những ai nên mua bảo hiểm nhân thọ?

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp tài chính cho người thụ hưởng về giá trị bảo hiểm, nếu họ không may tử vong trong thời gian đóng bảo hiểm. Ngoài ra, một số chính sách bảo hiểm nhân thọ còn bao gồm những yếu tố đầu tư. Có nghĩa là, một số tiền trong chi phí bảo hiểm có thể được sử dụng đầu tư vào thị trường chứng khoán, giúp bạn có thêm một quỹ tài chính linh hoạt, tăng thu nhập từ chính việc tham gia bảo hiểm nhân thọ hàng ngày. Vậy, những ai cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Những người lập gia đình

Nhiều người mới lập gia đình thường mua bảo hiểm nhân thọ như một biện pháp đảm bảo an toàn về mặt tài chính cho bản thân mình. Trong khi đó một số người khác lại cho rằng, để tới khi nào họ có con rồi mua cũng không muộn.

Thực tế, các cặp vợ chồng mới kết hôn, thường gặp khủng hoảng trong việc quản lý tài chính và thường xuyên có những bất đồng trong việc chi tiêu.

Họ thường chi tiêu quá tay và sau một năm nhìn lại họ chẳng tiết kiệm được gì. Nhiều cặp đôi còn phải gặp tình cảnh nợ nần để: mua nhà, mua phương tiện di chuyển để thuận tiện cho việc đi lại,... Vậy có nên đợi đến khi có con rồi mới bắt đâug tham gia bảo hiểm không?

Mua bảo hiểm nhân thọ cho vợ chồng sớm cũng chính là cách để tiết kiệm cho sau này, chuẩn bị kế hoạch sinh con và hạn chế chi tiêu quá đà.

Những gia đình có con nhỏ

Hầu hết các gia đình có nguồn thu nhập tài chính là sự chia sẻ và đóng góp của cả hai vợ chồng. Nhưng cũng có nhiều gia đình chỉ có một người có việc làm ổn định và tạo ra thu nhập chính cho cả gia đình. Vậy nên, nếu như một trong hai người gặp biến cố, rủi ro, nhất là người trụ cột, thì người còn lại sẽ khó mà xoay sở trước những khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

Nhất là việc chăm sóc con cái sẽ càng trở nên rất vất vả hơn, con cái không được chăm sóc một cách tốt nhất chính là điều khiến cho bậc làm cha làm mẹ đau lòng. Nhằm giúp cho các dự định của các con không bị ảnh hưởng, hãy mua bảo hiểm nhân thọ cho con ngay từ bây giờ nhằm hỗ trợ tương lai cho các bé.

Cha hoặc mẹ đơn thân

Nếu, bạn phải gà trống nuôi con hay làm bà mẹ đơn thân thì việc chăm lo cho con cái lại trở nên khó khăn hơn. Có quá nhiều trách nhiệm đè nặng lên vai, việc mua bảo hiểm là cần thiết hơn cả, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra thì bạn vẫn có thể đảm bảo tương lai tài chính cho con mình.

Bảo hiểm nhân thọ cho vợ chồng

Mặc dù ở nhà làm công việc nội trợ không đem lại thu nhập nào cho gia đình. Nhưng cũng không có nghĩa là người vợ không có đóng góp gì cho tổ ấm của mình. Những công việc như: chăm sóc trẻ, nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ thường bị đánh giá thấp, nhưng điều đó lại là hậu phương vững chắc cho người đi làm kiếm thêm tiền.

Mua bảo hiểm nhân thọ cho vợ - những bà mẹ nội trợ cũng giống như cách người chồng thể hiện sự trân trọng dành, tình cảm cho người đã hết lòng yêu thương và ủng hộ sự nghiệp của mình.

Còn mua bảo hiểm cho chồng thường là người đóng vai trò trụ cột kinh tế trong gia đình lại càng cần thiết, bởi lỡ khi có rủi ro xảy ra về bệnh tật, sức khoẻ, hoặc tình huống xấu nhất xảy ra là tử vong, những người thân còn lại sẽ vẫn có một khoản tiền lớn hỗ trợ chi phí cho gia đình. Vợ và con của bạn sẽ không bị ảnh hưởng xấu bởi vấn đề kinh tế, tài chính.

Những người độc thân

Hầu hết những người độc thân, cho rằng: mình không cần phải tìm tới bảo hiểm nhân thọ vì chẳng có ai phụ thuộc vào mình cả. Nhưng cũng có những ngoại lệ, bạn còn độc thân nhưng bạn vẫn còn những người yêu thương mình: anh, chị, em, cha,mẹ,….

Bạn có nghĩ, khi bạn gặp rủi ro, những khoản nợ hoặc gánh nặng tài chính sẽ đè lên vai những người ở lại không.

Bất cứ khi nào, cũng có người chịu ảnh hưởng về tài chính lúc bạn gặp rủi ro. Đó chính là lý do bạn cần tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vì nhờ vào các chính sách bảo hiểm mà những dự định và kế hoạch tài chính của bạn sẽ được duy trì một cách ổn định nhất.

Cho dù bạn độc thân hay đã có gia đình, có con hay mới chỉ có những dự định sinh con, thì bảo hiểm nhân thọ sẽ là một sự lựa chọn đảm bảo vững chắc về mặc tài chính dành cho bạn.

3 Lưu ý cần nắm rõ khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ

Tham gia bảo hiểm mang về nhiều ý nghĩa tài chính và tính nhân văn xã hội. Tuy nhiên, nếu tham gia bảo hiểm nhân thọ nhưng bạn không thật sự hiểu về nó và nắm rõ các vấn đề cơ bản, thì đây sẽ là vấn đề mang về nhiều rủi ro cho bạn.

Do đó, ít nhất bạn cần hiểu rõ 3 vấn đề sau để có thể mua bảo hiểm nhân thọ tốt nhất và phù hợp nhất với bạn và gia đinh.

Không giống như các loại hàng hóa khác, bạn có thể tùy hứng mua theo sở thích hay đám đông và có khi không thích là không thèm sử dụng. Riêng với bảo hiểm nhân thọ thì không nên mua khi chưa hiểu rõ 3 vấn về sau đây:

Vai trò của bảo hiểm khi đứng trước nguy cơ tài chính của chính mình và người thân

Thực tế đã cho thấy rất nhiều trường hợp rủi ro ập đến với bản và gia đình nhiều người mà họ không lường trước được trong cuộc sống, chính những rủi ro này đã khiến nhiều gia đình rơi vào tình trạng kiệt quệ tài chính.

Đứng trước những tình trạng rủi ra này, không những khiến tinh thần suy sụp, vừa lo sợ cho tình trạng sức khỏe, tính mạng, mà còn phải vừa lo lắng về tài chính khi phải chi một khoản tiền để nằm viện, thuốc thang và điều trị, trong khi đó còn phải lo duy trì cho cuộc sống hàng ngày.


Chính những điều này đã làm cho những khoản tiền tiêt kiệm, tích góp bấy lâu cũng hết sạch, bán cả nhà cửa đất đai, vay mượn của người thân bạn bè cũng không đủ, đến lúc không thể duy trì được nữa không lẽ phải dừng lại tất cả.

Nếu trường hợp xấu nhất, tệ nhất xảy ra thì sự nghiệp, tương lai của con cái bạn sẽ ra sao, gánh nặng nợ nần sẽ đi đến đâu.

Do đó, bạn đừng nghĩ mua bảo hiểm nhân thọ vì bạn có dư dả, mua bảo hiểm nhân thọ vì nghĩ đến khoản lợi tức. Mà hãy đến những lúc thế này mới thấy từng số tiền nhỏ mình tích lũy qua bảo hiểm nhân thọ quý giá đến mức nào.

Bảo hiểm nhân thọ không giúp bạn tránh được hết mọi rủi ro, nhưng bảo hiểm nhân thọ lại hỗ trợ một khoản tài chính lớn cho bạn và gia đình của bạn bất cứ lúc nào khi đứng trước nguy cơ rủi ro để giúp đỡ bạn ít nhất về mặc tài chính trong những lúc khốn khó này.

Chưa hiểu được mục đích bảo vệ và kế hoạch tài chính mong muốn của bạn

Rõ ràng rằng: khi tham gia bảo hiểm nhân thọ vừa với mục đích bảo vệ chính bạn vừa bảo vệ những người thân yêu trong gia đình bạn. Nhất là khi bạn là người trụ cột trong gia đình, bạn là người tạo ra nguồn thu nhập chính trong gia đình, bạn vừa có nghĩa vụ nuôi các con vừa có nghĩa vụ phụng dưỡng cha mẹ thì ý nghĩa bảo vệ quan trọng hơn bao giờ hết.

Khi không may rủi ro ập đến thì số tiền lớn được chi trả từ công ty bảo hiểm sẽ giúp họ vượt qua khó khăn và đảm bảo cuộc sống.

Hơn nữa, một phần số tiền nhỏ được đóng định kỳ vào quỹ bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn có được một quỹ tài chính an toàn để thực hiện được những mong muốn trong tương lai như cho con đi học đại học, sau đại học, đi du học, hay cho tuổi già an nhàn hưu trí, hay cả những mục tiêu mua nhà, mua xe ...

Chưa được đại lý bảo hiểm uy tín và chuyên nghiệp tư vấn

Để bảo vệ quyền lợi và tài chính của mình, thì khi mua bảo hiểm nhân thọ bạn nhất định phải tìm cho được một đại lý bán bảo hiểm nhân thọ uy tín và chuyên nghiệp. Mục đích để làm gì?

Múc đích là nếu bạn chưa hiểu rõ hết các vấn đề sẽ phát sinh hoặc các quyền lợi trong quá trình tham gia bảo hiểm, các đại lý hoặc nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ này sẽ có vai trò rất quan trọng để giúp bạn chọn lựa được một gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình. Hơn nữa, họ cũng giúp bạn bảo vệ quyền lợi, tư vấn khi xảy ra tranh chấp.

Do đó, bạn nên có một số nhận định đánh giá về độ uy tín, chuyên nghiệp của đại lý bảo hiểm như:
  • Họ đã ký hợp đồng đại lý với công ty bảo hiểm chưa? Công ty bảo hiểm nào?
  • Họ có Chứng chỉ đào tạo của Bộ tài chính chưa? Thời gian được cấp chứng chỉ là khi nào?
  • Họ có mã số đại lý bảo hiểm chưa?. Có nhiều khách hàng ký hợp đồng không? Thường là những đối tượng nào?
  • Sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mà họ bán đã được Bộ tài chính duyệt chưa?
  • Nhất định nên cho xem bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm?
Ngoài những điều cơ bản trên, bạn có thể quan sát để thấy được tính chuyên nghiệp, thái độ làm việc qua cách nói chuyện, cư xử, qua phong cách xem có làm bạn hài lòng và tin tưởng không. Sau khi đã hiểu rõ 3 vấn đề đưa trên, hãy tham gia bảo hiểm ngay nhé.