Sản xuất tôn xốp, tôn mát, tôn PU cách nhiệt

Tôn PU, Tôn Xốp, Tôn Mát, Tấm lợp cách nhiệt polyurethane

Tôn xốp PU thành phẩm chuẩn bị giao đến khách hàng

Ở Việt nam trời nắng nóng, kinh tế còn thấp nên với nhà cấp bốn, nhà lắp ghép việc lợp bằng tôn xốp (tôn pu, tôn mát, tôn polyurethane) là khá phù hợp. Với chi phí ước đoán khoảng hơn 100 ngàn/m2 tùy độ dày của tôn thì việc lợp một mái nhà diện tích vài chục mét vuông mất khoảng hơn 5 triệu. Tất nhiên so sánh với tôn thường (không có lớp xốp) chỉ vài chục ngàn một mét vuông thì có thể xem tôn xốp là dạng cao cấp.

Hiệu quả cách nhiệt của tôn xốp là thực tế, ngoài ra còn vẻ thẩm mỹ và hiệu quả kinh tế lâu dài vì không cần tốn kém thêm cho việc ốp trần bằng các loại xốp khác (trừ ốp trần trang trí) hay phải dùng quá nhiều quạt để quạt mát hay hao tốn nhiều điện do dùng máy lạnh.

Lấy việc so sánh đơn giản và thực tế, khi cất nhà của mình và nhà hàng xóm đối diện (cả hai cùng xây cấp bốn). Nhà mình dùng tôn xốp cho diện tích 40 m2 hết hơn 5 triệu, nhà hàng xóm dùng tôn thường (chắc rẻ hơn). Lúc đang cất mà so sánh giá thì ai cũng thấy mình "phung phí" cho cái mái tôn PU. Nhưng 1 tháng sau khi đã vào ở, nhà mình vẫn mát mẻ dưới trời nắng chang chang còn nhà hàng xóm thì phải cất thêm cái nhà lá kề bên để hàng ngày ở cho mát! 

Việc sản xuất tôn polyurethane khá đơn giản, tuy nhiên rất khó để sản xuất thủ công. Việc sản xuất thủ công không phải là không thể, nhưng với một tấm tôn dài, sản xuất hàng chục, hàng trăm mét vuông thì sản xuất thủ công chỉ giành cho những ai muốn tiêu phí thời gian và nhân công!

Để sản xuất tôn này, đầu tiên bạn phải đầu tư một dây chuyền bao gồm máy cán sóng tôn, máy ép và máy phun xốp (hai máy này nhà cung cấp thường cung cấp chung). Với dàn máy TQ với chi phí khoảng 100.000 usd là có thể sản xuất được. Với dàn của Đài Loan thì giá phải gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

[IMG]Dây chuyền sản xuất tôn PU TQ

[IMG] Dây chuyền tôn PU Đài Loan

Về nguyên lý hoạt động của hai loại máy này là như nhau và khá đơn giản. Tôn sau khi cán đi qua máy ép, tại đầu vào máy phun xốp polyurethane sẽ phun một lớp PU với độ dày mong muốn, một máy cuộn tấm PVC sẽ phủ lên bề mặt xốp lớp màng PVC (màu trắng). Sau khi ra khỏi máy ép, tôn thành phẩm sẽ là 1 lớp tôn-lớp xốp pu-lớp màng PVC.
Thế là chỉ việc chở đến công trình lợp lên nhà cho bà con cô bác thôi!

Châu Âu tiêu chuẩn cao hơn, họ có xài tôn xốp nhưng không giống như vậy mà lớp PVC được thay bằng lớp tôn hoặc lớp vật liệu nào đó như nhôm để trang trí và độ bền cao hơn. Việc sản xuất thường là quá trình liên tục từ khâu nạp nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm (giống như quy trình sản xuất panel liên tục). Và với dây chuyền sản xuất tôn xốp liên tục băng tải nhôm, bạn có thể sản xuất đồng thời cả hai thứ, tôn PU và Panel. Tất nhiên chi phí cho dây chuyền hoàn toàn tự động này khá cao và chưa phù hợp với thị trường Việt Nam, dự đoán chi phí đầu tư vào khoảng 1.2 triệu USD

Dây chuyền sản xuất tôn PU, Panel liên tục băng tải nhôm

Thị trường về tôn PU đang ngày càng phát triển, bạn hãy khảo sát và đầu tư cho mình một dây chuyền với mức đầu tư phù hơp!
Comments