Hướng dẫn sử dụng Itunes 10.5

Hướng dẫn trừng trị iTunes theo ý muốn

HÌNH MINH HỌA iTunes 10.5b6 cho Windows 7:
Vào iTunes>Edit>
Preferences:Vào tab
General chỉnh như sau (có thể không chọn Chech for new software updates automatically nếu bạn không cần) :Vào tab
Playback chọn như sau:Vào tab
Sharing không chọn gì:Vào tab
Parental không chọn iTunes Store như sau:Vào
Store chọn hết 4 options:Vào tab
Device chọn "Prevent iPods, iPhones, and iPads from syncing automatically" như sau để không bị tự động Sync khi kết nối Device:Sau cùng vào tab
Advanced chọn như sau, nên chọn đem iTunes Media sang ổ D để tránh làm đầy ổ C khi add trong Playlist, xong nhấn OK:Các bạn có thể xem thêm phần dưới đây để tìm hiểu các iTunes cũ.

Bài viết này update cho iTunes 10.1.1 (01/01/2011):


Nhận thấy nhiều bạn chưa thông thạo sử dụng iTunes nên hay bị lỡ tay Update lên iOS 4.2.1 hay FW cao hơn sau này hoặc vừa kết nối iTunes là bị xóa sạch Music, Videos và Photos... tôi lập topic này để các bạn tự quản lý iTunes hiệu quả nhất, không bị Automatically Update ngoài ý muốn! Các Pro nào có cao kiến xin đóng góp thêm nhé, thanks.

Mở iTunes/Edit/Preferences... hiện ra các Tabs để tùy chỉnh như sau:

Tab General: chỉ chọn Movies, Applications, Ringtones hoặc thêm Books.
Không chọn Check for new sofwtare updates automatically (nếu không muốn lỡ tay nhấn Update khi kết nối iTunes => gia nhập Hội Đắp Chiếu).
Những ô khác để nguyên như Default. Nên để Languages: English (United States).

Tab Playback: Chỉ tick chọn: Show closed captioning when available (Hiện phụ đề nếu có).

Vào tab Sharing: chọn Look for shared library:
Chọn Share my library on my local network (để share Library cho các máy tính khác trong cùng mạng).
Chọn Share selected playlists (rồi tick vào các Playlists muốn Share)
Chọn password hay không thì tuỳ.

Tab Store: Chọn hết 2 dòng trên gồm:
Automatically check for available downloads. iTunes tự check những Apps, Music, Videos đã Downloaded.
Automatically download prepurchased content. iTunes tự Download các Apps đã Free hoặc trả tiền.
Không chọn Automatically download missing album artwork. Khi Add to Library các Folder Music, Videos iTunes sẽ tự Download các Album Artwtork (bìa CD, DVD) làm nặng ổ dĩa C (System).

Tab Parental Control: chọn Disable Podcasts, Radio, Ping (không hiện thị các Tab này trong iTunes).
Các ô khác để nguyên như Default.

Tab Apple TV (iTunes 9.x.x trở xuống):
Không chọn Look for Apple TVs (nếu muốn iTunes chạy nhanh mỗi khi khởi động không loay hoay tìm kiếm các chương trình TVs ở Mỹ mà mình cũng có coi được đâu!)
Chọn Prevent Apple TVs from syncing automatically (Không tự động sync Apple TVs).

Vào tab Devices: (đây là nơi bạn có thể xóa bớt các Backup Files trong iTunes sẽ khởi động nhanh), chọn file cần xóa sẽ thấy hộp Delete Backup sáng lên, click vào rồi nhấn tiếp Delete Backup lần nữa.
Tick chọn Prevent iPod and iPhone from syncing automatically (không bị iTunes tự động sync khi kết nối với iPhone/iPod/iPad, thường hay bị mất music, videos photos).
Các ô khác giữ nguyên như Default.

Tab Advanced:
Không chọn Keep iTunes Media folder organized (iTunes tự tạo nhiều Folder chằng chịt!).
Chọn Copy files to iTunes Media folder when adding to library (nếu không chọn ô này khi Add Folder Music, Video thì iTunes sẽ không Copy các Files này vào Folder iTunes Media làm nặng ổ C (System) theo đường dẫn: Desktop>Library>Music>My Music>iTunes>iTunes Media.
Muốn vậy bạn chọn Change trong iTunes Media Folder location: Computer>D:\
Các mục khác vẫn giữ nguyên.

Thoát iTunes, nhấn F5 (Refresh) và khởi động iTunes. Xong bạn kết nối iPhone với iTunes vào:

Tab Summary:
Chọn Sync only checked songs and videos (nếu bạn muốn sync những Playlists mình đã chọn)
Chọn Manually manage music and videos (nếu bạn không muốn Sync Music hay Videos mà vẫn giữ được như cũ.

Tab Info:
Chọn Sync Contacts, Sync Calendars, Sync Mail Accounts, Other (Sync Bookmarks, Sync Notes), Advance (không chọn gì, nếu chọn Contacts bạn sẽ mất những Danh Bạ vừa tạo thời gian gần đây sau khi Backup lần sau cùng).

Tab Apps:
Chọn Sync Apps, chọn hoặc không các Apps trong đó, nhớ tick vào ô dưới cùng Automatically Sync New Apps (iTunes tự Sync các Apps đã download bằng iPhone).

Vào tab Ringtones:
Chọn Sync All Ringtones hoặc Select Ringtones (nếu bạn đã Add các files Ringtones vào iTune).

Tab Music:
Chọn Select Playlists, Artists and Genres.
Chọn thêm Include Music Videos.
Rồi chọn các Playlists mà bạn đã add vào phần Playlists bên trái iTunes.
(Nói thêm cách add Playlists cho Music hoặc Videos: Mở PC làm riêng các Folders chứa các loại nhạc như Việt Nam, American, Hòa tấu v.v... xong kéo từng Folder vào hàng chữ PLAYLISTS phía trái trong iTunes, chờ iTunes Copy chút là có các Folders nhạc trong Playlists).

Tab Movies:
Chọn Sync Movies, có thể chọn từng movie hoặc chọn Include Movies From Playlists, hoặc đơn giản hơn thì Automatically Include ALL Movies.

Tab Photos:
Chọn Sync Photos From (tìm folder lưu photo trong PC), chọn All Folders hoặc Selected Folders. Nhớ chọn thêm Include Videos.

Xong bấm Apply hoặc Sync. Đối với iOS4 và iTunes 9.2 trở lên thì thời gian Sync in Progress nhanh gấp đôi các phiên bản cũ. iTunes 10.1.1 thì Sync càng nhanh nữa.

LƯU Ý:
Các lần Sync sau đó bạn nhớ để nguyên những dấu đã chọn trong iTunes lần trước và đừng bỏ chọn mục nào nếu không muốn xóa đi. Chỉ chọn các mục nào bạn cần Sync thêm mà thôi. Như vậy iTunes sẽ Sync lướt lại những phần cũ và thêm phần mới.

Nếu muốn iTunes backup lại iPhone của bạn lần mới nhất thì click chuột phải vào biểu tượng iPhone và tên iPhone của bạn bên trái rồi chọn backup.

Nếu thấy thông báo "iTunes has found purchased items on the iPhone "tên máy của bạn" that are not present in your iTunes Library. Do you want to transfer these items from this iPhone back to your iTunes library?..." thì nhấn Transfer nếu muốn iTunes lưu chuyển những apps bạn đã installed bằng iPhone trước đó vào tab Applications. Nếu nhấn Don't transfer thì bạn sẽ mất những apps đã installed này.

Đến đây thì mỗi khi cắm iPhone vào iTunes sẽ ngoan ngoãn và không thể tự update hay tự động sync gì được nữa. Tuy nhiên ở tab Edit>References>General, tôi vẫn chọn Check for new software updates automatically để biết có gì mới cần update hay không thì tùy mình nhấn Update hoặc Don't update vẫn còn kịp chán (vì mình chơi World sợ quái gì! Khakhakha!).

Chúc các bạn trừng trị iTunes thành công