สายพันธุ์เม่นแคระ


ต้นกำเนิดและที่มาของเม่นแคระที่เราเลี้ยงกัน

African Pygmy Hedgehog ที่นิยมเลี้ยงกันในบ้านเราก่อนนะครับ แล้ววันหลังจะเอาตัวอื่นมาให้รู้จักกัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Atelerix albiventris, Altelerix algirus

ชื่อสามัญ : African dwarf hedgehog, African pygmy hedgehog, White-bellied hedgehog, Four-toed hedgehog, Pruners hedgehog, Middle african hedgehog, American hedgehog

ลักษณะทั่วไป : เม่นแคระเหล่านี้พบอาศัยอยู่ในบริเวณพื้นที่เดียวกับหนูตะเภาท้องถิ่น(น่าจะหมายถึงแถบแอฟริกา) หูสั้น มีขนสีขาวบริเวณหน้าและครึ่งล่างของลำตัว พวกมันมีนิ้วที่ขาหน้า 4 นิ้ว และ 5 นิ้วที่ขาหลัง หนามจะมีแถบสีพาดกลางซึ่งมีได้หลายเฉดสี มีขนาดหลากลายโดยมีนน.ตั้งแต่ระดับ ออนซ์ จนถึง ปอนด์

ถิ่นกำเนิด : แอฟริกากลาง, แอฟริกาตอนใต้ตั้งแต่เซเนกัลถึงซูดาน และ แซมเบีย

ลักษณะที่อยู่อาศัย : แถบทุ่งหญ้าสะวันน่าและแถบทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ที่ไม่มีต้นไม้

ลักษณะนิสัย : เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กประเภท Omnivorous(กินได้ทุกอย่าง)


            เม่นแคระสายพันธุ์ white-bellied และ algerian มีปรากฏตัวในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกเมื่อปี 1991 โดยนำเข้าจากประเทศไนจีเรียซึ่งมีการพูดว่าเป็นที่นิยมอย่างมากที่นั่น พวกมันได้ถูกนำเข้ามาทางเรือสู่นิวยอร์กเพื่อขายเป็นสัตว์เลี้ยง ต่อมาทางการสหรัฐได้ห้ามนำเข้าเมื่อปี 1994 ซเพราะในขณะนั้ได้เกิดโรคระบาดในประเทศไนจีเนีย ซึ่งในขณะนั้นได้มีการนำเข้ามาแล้วประมาณ 80,000 ตัว

            เม่นแคระสายพันธุ์นี้มีการนำเข้าในหลายๆประเทศรวมทั้งยุโรปได้อย่างไม่มีปัญหา ก่อนจะเป็นที่นิยมอย่างมากในเวลาต่อมา ในช่วงสี่ปีแรกที่นำเข้ามีคนให้ความสนใจในการเลี้ยงดูและการผสมพันธุ์โดยไม่ได้ตาดติดว่ามีการนำเข้ามา 2 สายพันธุ์

            ทั้ง 2 สายพันธุ์ได้ถูกผสมกันเองและผสมข้ามพันธุ์จนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงในปัจจุบัน เป็นการยากที่จะบอกว่าทำไมจึงเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น และเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ซึ่งน่าจะพูดได้ว่าเกิดขึ้นโดยไม่มีใครคาดคิด(ประมาณว่าตอนแรกๆไม่มีใครรู้ว่ามี 2 สายพันธุ์) แต่เป็นไปได้ว่าสายพันธุ์แท้น่าจะยังมีอยู่ใน UK แต่ยังมีความจริงอีกข้อหนึ่งคือ ผู้เก็บรักษาพันธุ์ดั้งเดิมในอังกฤษก็นำเข้าเม่นจากสหรัฐอย่างน้อยหนึ่งครั้งเหมือนกัน ซึ่งทำให้เกรงว่าผู้เก็บรักษาพันธุ์จดจำลักษณะของทั้ง 2 สายพันธุ์จากเม่นของพวกเขาเองซึ่งอาจเป็นพันธุ์ผสมมาตั้งแต่แรก

         African pygmy hedgehogs ในปัจจุบันเกิดจากการผสมกันของทั้ง 2 สายพันธุ์เป็นเวลานานหลายปีจนเกิดเป็นสายพันธุ์ท้องถิ่นชนิดใหม่ที่เลี้ยงกันเม่นแคระพวกนี้ไม่ได้มีขนาดเล็กจนเรียกได้ว่าเป็นแคระอย่างแท้จริง แต่คาดว่าเกิดจากการที่มันมีขนาดเล็กกว่าเม่นของยุโรปและสายพันธุ์อื่นๆ เม่นแคระพวกนี้โดยปกติมีขนาดยางประมาณ 5-8 นิ้วหรือขนาดพอๆกับหนูตะเภาท้องถิ่น โดยเม่นเลี้ยงในปัจจุบันมีความแตกต่างกันไปทั้งขนาด สี และน้ำหนัก ลักษณะเหล่านี้ปรากฏให้เห็นได้จากสายพันธุกรรมโดยที่ความแตกต่างอย่างชัดเจนเกิดขึ้นจากการผสมช้ามพันธุ์นั่นเอง ในขณะที่สัตว์เลี้ยงอื่นๆมีคนทำการผสมและพัฒนาลักษณะที่เห็นได้กัน แต่เม่นแคระกลับมีสีที่แน่นอนสำหรับเป็นตัวอย่างน้อย การผสมพันธุ์เม่นแคระจึงเป็นเพียงงานอดิเรกคล้ายกับการผสมพันธุ์สัตว์อื่นเพื่อให้เป็นสัตว์เลี้ยงขาย


Atelerix albiventris (The 4-Toed or White-Bellied Hedgehog)

 
ถิ่นอาศัย : แอฟริกากลาง
- ลักษณะที่ปรากฏ : ขนาด7-10นิ้ว หนัก300-700กรัม หนามมีแถบสีน้ำตาลช็อคโกแลตถึงดำพาดกลาง 
                                                     ขนใต้ท้องสีขาว  ขาหลังไม่มีนิ้วหัวแม่เท้


Atelerix algirus (The Algerian Hedgehog)

- ถิ่นอาศัย : แอฟริกาเหนือจากโมร็อคโคถึงลิเบีย รวมทั้งบริเวณเล็กในสเปนตอนใต้และฝรั่งเศส หมู่เกาะคานารี 

มอลตา และ Djerba

- ลักษณะที่ปรากฏ : ขนาด8-14นิ้ว หนัก400-1000กรัม หนามมีสีครีมและมีสีน้ำตาลช็อคโกแลต

พาดกลาง ขนใต้ท้องสีขาว


Atelerix sclateri (The Somalian Hedgehog)
- ถิ่นอาศัย : พบเฉพาะในโซมาเลียตอนเหนือ
                         - ลักษณะที่ปรากฏ : ขนาด7-10นิ้ว หนัก300-700กรัม หนามมีแถบสีน้ำตาลช็อคโกแลตถึงดำ
                         พาด กลางขนใต้ท้องสีขาวและมีสีน้ำต่ลด้านข้างของบริเวณใต้ท้อ


Atelerix frontalis (The South African Hedgehog)

- ถิ่นอาศัย : แอฟริกาใต้ ซิมบับเว่ และ แซมเบีย

- ลักษณะที่ปรากฏ : ขนาด7-10นิ้ว หนัก300 – 700กรัม หนามมีแถบสีช็อคโกแลตเข้มถึงดำพาดกลางและมีแถบสีขาวแบบขนพาดที่หัวส่วนหน้า ขนใต้ท้องสีน้ำตาลเทาเม่นแคระสายพันธุ์นี้เป็นสัตว์หายากอยู่ใน Red list ระดับ VU(vulnerable) 


Comments