เม่นไก่ป่าก๋อย เวียงทองแพร่ กำไล เพชรยืนยง หัวบน โครงสร้างดี ไก่สายลึก เชิงชน ตรงตามเหล่ากอ

    


   
stat tracker for tumblr

NIWATMEN@GMAIL.COM

โทร 0918511615 และ 0918531311

ติดตามข่าวสาร คลิปไก่ป่าก๋อยใหม่ๆ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ลูกไก่ที่เพาะได้ และ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ติดตามการแบ่งปันสายพันธุ์ เพื่อพัฒนาต่อ ผ่าน FACE BOOK เม่นไก่เหล่าป่าก๋อย นิวัติ เชียงใหม่ คลิกด้านล่างชมบรรยากาศภายในโรงเรือนที่เพาะไก่ครับ


 

สำหรับคอ Clipmass

ลิงค์สำนักงานปศุสัตว์ลำพูน เกี่ยวกับไก่ป่าก๋อย

พิกัด GPS ซุ้มเพชรยืนยงครับ

วิธีใช้

ให้ copy พิกัด N,E และตัวเลขด้านล่าง แล้ววางใน Google คลิกที่คำว่า แผนที่ (MAP) แล้วกด Enter ระบบจะแสดงผลที่ตั้งของซุ้มต่างๆ ใน Google map

เม่นไก่ป่าก๋อย เวียงทอง แพร่ 
N18.78438,E99.01812


เฮียกู้ ซุ้มเพชรยืนยง หางดง N18.701786,E98.968993


พี่ยืน ท่าไม้ ซุ้มเพชรยืนยง N18.4603, E98.8134

คิดเห็นและมุมมอง

ไก่ใช้เวลาเลี้ยงเท่ากัน กินอาหารเท่ากัน ฉะนั้นจะเลี้ยงทั้งที "สายเลือด เหล่ากอต้องดีเท่านั้น"


            ไก่ชน เก่งเป็นบางตัว ด้วยความที่โครโมโซมของไก่มี 39 คู่ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมท่าทางในการต่อสู้ หรือชั้นเชิง ลีลาในการชน ยีนเหล่านี้เป็นลักษณะ จีโนไทป์ (Genotype) หมายถึง ลักษณะองค์ประกอบของยีน (gene) ที่มองไม่เห็นจากลักษณะภายนอก ซึ่งต่างจากการเพาะพันธุ์ไก่แจ้ หรือไก่สวยงาม ที่ต้องการลักษณะของสีขน ลักษณะแข้งสั้น และลักษณะภายนอกอื่นๆ ซึ่งผู้เพาะเลี้ยงสามารถกำหนดลักษณะได้ เนื่องจากเป็นยีนที่แสดงลักษณะเด่นแบบมองเห็นได้ หรือ ฟีโนไทป์ (Phenotype) หมายถึง ลักษณะต่าง ๆ ที่สามารถ แสดงออกมาให้เห็นได้            หากเรารู้หลักการของการของยีนสัตว์ปีก ซึ่งเพศเมียสามารถถ่ายทอดโครโมโซมได้เพียงตัวเดียว (ทั่วไปของสัตว์ ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะ ถ่ายทอดโครโมโซมได้ 2 ตัว ) ผมจึงเน้นเหล่ากอ แม่ไก่เหล่าป่าก๋อย ที่ดีที่สุด โดยเลือกแม่ไก่สายของเพชรยืนยงครับ และสุดท้ายก็หลงไหลสายเพชรยืนยง จนต้องนำเข้าพ่อไก่จากเพรยืนยงอีกเช่นกัน

            วิทยาศาสตร์ทำให้ผมไม่หลงทาง แต่การเพาะไก่ชนก็ยังต้องอาศัยโชคช่วยด้วย ทั้งนี้อย่าลืมว่า ไก่ 1 ตัว เกิดจากอุสจิเป็น 10 ล้านเซล และไก่ 1 ครอก ก็มีประมาณ 10 ตัว ก็คงมีบ้างที่บางตัวไม่ได้รับยีนเด่นจากพ่อและแม่ ตรงนี้แหละคือ โชคล้วนๆ ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้วางใจได้คือ "สายพันธุ์ และเหล่ากอที่ดี"

            ไก่ที่ชนชนะ หรือแพ้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยแยกเรียงลำัดับตามความสำคัญดังนี้
                        1.
สายพันธุ์เหล่ากอ สิ่งแรกและสำคัญที่สุด
                        2.
การเปรียบไก่ เพราะเมื่อปล่อยไก่แล้วไม่มีใครสอนไก่ได้ ต่างจากนักมวยที่พี่เลี้ยงยังสอนการแก้เกมส์ได้
                      
3.การเลี้ยง อาหาร การบำรุงและความฟิตของไก่
                       4.ความสมบูรณ์ การเจ็บป่วยของไก่ อาการเจ็บที่มองไม่เห็น รวมถึงความผิดปกติในร่างกายของไก่ขณะชน
                       5.มือน้ำ ผู้พลิกสถานการณ์จากเป็นรองอาจกลับกลายเป็นผู้ชนะได้
                       6.ยา คงต้องยอมรับในปัจจุบันเป็นปัจจัยที่ทำให้ชี้ผลแพ้ชนะได้เหมือนกัน
           
            ฉะนั้นไก่แพ้บางครั้ง ไม่ใช่ไก่ไม่เก่ง แต่อาจบกพร่องจุดใดจุดหนึ่ง หากแพ้เชิง แพ้ทาง ต้องยอมรับด้วยใจเป็นกลาง ในส่วนอื่นคนเป็นผู้กำหนดให้ไก่ เท่ากับกำหนดคำว่า "ชนะ กับ แพ้" ให้ไก่ตัวรักของเรา

          
เป้าหมาย

        อยากเป็น Breeder ผสมพันธุ์ไก่ชนป่าก๋อย จากสายเลือดแชมป์ที่เลือดนิ่งเท่าที่จะหาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตามกำลังทรัพย์ของตัวเอง โดยพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มาจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ให้ได้ลูกไก่ป่าก๋อย ที่มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์


พ่อไก่จาก
จากซุ้มเพชรยืนยง ที่ผมเลือก ได้แกมาดูสายของแม่ไก่ที่ผมมีกันบ้างคร้บ

                

              
                3. แม่พยัคฆ์มังกร เบอร์ 3343  (ลายพยัคฆ์+(มังกรขาว+มนต์สวรรค์) มังกรขาวพ่อพันธุ์ในฝันครับ ยังไม่เคยมีโอกาสได้สมผัสสายเลือด) อายุ 8 เดือน เนื่องจากแม่พยัคฆ์มังกร มีสายเลือดแม่มนต์สวรรค์ ลูกของแม่มนต์เสน่ห์ ซึ่งเป็นแม่ไก่ที่มีเกล็ดกำไลตลอดแข้ง เมื่อผมนำมาเข้ากับ เจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ ใน 1 ครอก จะมีลูกเกล็ดกำไลอย่างน้อย 2-3 ตัว ครับ
    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่พยัคฆ์มังกร เบอร์ 3343 = ลายพยัคฆ์ 50%+มังกรขาว 25%+มนต์สวรรค์ 25% 


                5. แม่ไอโฟน91เบอร์ 0630  (เทาไอไฟน ทายาทซีอุย+แม่ 91 (สาเก๊า+หยุมเฒ่า) สาเกา สายนี้ลึกมากๆๆๆๆ มาเติมด้วยแม่หยุมเฒ่า ผมไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ) อายุ 8 เดือน

    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่ไอโฟน91 เบอร์ 0630 = เทาไอไฟน ทายาทซีอุย 50% + แม่ 91 (สาเก๊า 25% + หยุมเฒ่า 25%)วันที่ 13 ม.ค. 56 เข้ารับเจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ และแม่ไก่ที่ขอแบ่งจากพี่ยืน ท่าไม้ ซุ้มเพชรยืนยง ซึ่งผมขอสายที่ลึกๆ สายเก่าแก่ของพี่ยืน และขอแม่ไก่ที่เป็นสายของแม่คู่เกิดเทาซีอุย พี่ืนจึงจัดให้ 

                7. แม่ปีศาจแดง สายเทาซีอุย บอร์ 93 (เจ้าปีศาจแดง 6 ไฟท์ ภาคกลาง + แม่สายเทาซีอุย ชั้นลูก) อายุ 12 เดือน ด้วยความที่ผมพยายามตามหาสายลึกๆของ เทาซีอุย ซึ่งเป็นไก่สายแทงทั่ว ร่าง ทั้งหลัง ทั้งตัว และหัว เป็นพ่อไก่ที่เป็นที่ยอมรับกับผลงาน จากที่เคยเข้าไปซุ้มพี่ยืนและพี่ยืนเคยนำแม่คู่เกิดซีอุยมาเตะโชว์ ก็เลยขอลูกของแม่คู่เกิดเทาซีอุยมาทำสาย แต่ที่มีอยู่เป็นชั้นหลานของแม่คู่เกิดเทาซีอุยครับ
                แม่นี้เชิงบน ไม่หาหัว ครับ

               
รายละเอียดสายพันธุ์
            แม่ปีศาจแดง สายเทาซีอุย = ปีศาจแดง 50% + ลูกแม่คู่เกิดเทาซีอุย 50%


         

                10. แม่ลาย สจ.เลิศ (แดงห้าหมื่น+แม่เครา) ซื้อมาตอนอายุ 3-4 เดือน ปัจจุบัน 24 เดือน จ่ายลูกมีผลงานลูกที่ได้คาบจัด เข้าไก่เร็ว เบอร์แข้งรุนแรง
รายละเอียดสายพันธุ์
            ตัวผู้ลูกเขียวรีโมท =
แดงห้าหมื่น 50%+แม่เครา 50%วันที่ 2 มิ.ย. 56 เฮียกู้ เพชรยืนยง นัดรับแม่ไก่ ไก่สาวและลูกไก่ที่จองไว้ ส่วนใหญ่เป็นไก่ที่มีเกล็ดกำไล มีรายละเอียดดังนี้


11. แม่ปอร์เช่90 = ปอร์เช่+แม่90(เขียวรีโมท+แม่หยุม2) อายุ 10 เดือน เชิงบน หัวกลางหลัง เบอร์แข้งพิเศษ
        ผมนำเข้าแม่นี้เพื่อเข้ากับแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่โดยเฉพาะ เนื่องจากคู่เกิดแม่นี้เชิงบน หัวกลางหลัง เบอร์แข้งมีซ็อต มีทรุด มียุบ มีร้อง คุมบนนิ่งๆ เมื่อผสมกับแดงเล็กเชิงเนียน เก็บปีก เก็บหางดี เบอร์แข้งไม่เป็นรองใคร คงได้ลูกที่ คุมบนได้เยี่ยม อยู่ล่างเนียนๆ12. แม่แฝดกำไล+แม่หม่นพันลำ อายุ 6 เดือน ลักษณะพิเศษ พันลำตลอดสองข้าง ด้วยความที่ผมชอบเสต็ปเท้า การเข้าไก่ และแผลตีที่คม ของเจ้าแฝดกำไล และผมหลงไหลเกล็ดกำไลที่พาดหน้าเดือย ผมจึงขอให้เฮียกู้เพาะไก่โดยที่พ่อไก่เป็น เจ้าแฝดกำไล และแม่ไก่เป็นสายกำไล (พันลำ) ที่มีอยู่ในซุ้มเพชรยืนยง

เฮียกู้เอ็นดูผม จัดให้ และคัดไก่ที่มีลักษณะพิเศษนี้ให้ครับคลิปสำหรับแฟนคลับซุ้มเพชรยืนยง เฮียกู้ พร้อมประวัติย่อของเขียวรีโมท เทาซีอุย

http://www.youtube.com/watch?v=CICjmlptbkY&feature=player_embedded       

Comments