เม่นไก่ป่าก๋อย นิวัติ เชียงใหม่ เพาะสายเพชรยืนยง ให้ได้ลักษณะเชิงชน ตรงตามเหล่ากอ

    


   
stat tracker for tumblr

NIWATMEN@GMAIL.COM

โทร 081-9794532

ติดตามข่าวสาร คลิปไก่ป่าก๋อยใหม่ๆ พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ลูกไก่ที่เพาะได้ และ พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ติดตามการแบ่งปันสายพันธุ์ เพื่อพัฒนาต่อ ผ่าน FACE BOOK เม่นไก่เหล่าป่าก๋อย นิวัติ เชียงใหม่ คลิกด้านล่างชมบรรยากาศภายในโรงเรือนที่เพาะไก่ครับ


 

สำหรับคอ Clipmass

ลิงค์สำนักงานปศุสัตว์ลำพูน เกี่ยวกับไก่ป่าก๋อย

พิกัด GPS ซุ้มเพชรยืนยงครับ

วิธีใช้

ให้ copy พิกัด N,E และตัวเลขด้านล่าง แล้ววางใน Google คลิกที่คำว่า แผนที่ (MAP) แล้วกด Enter ระบบจะแสดงผลที่ตั้งของซุ้มต่างๆ ใน Google map

เม่นไก่เหล่าป่าก๋อย นิวัติ เวียงเงิน
N18.260261,E99.705168


เฮียกู้ ซุ้มเพชรยืนยง หางดง N18.701786,E98.968993


พี่ยืน ท่าไม้ ซุ้มเพชรยืนยง N18.4603, E98.8134

คิดเห็นและมุมมอง

ไก่ใช้เวลาเลี้ยงเท่ากัน กินอาหารเท่ากัน ฉะนั้นจะเลี้ยงทั้งที "สายเลือด เหล่ากอต้องดีเท่านั้น"


            ไก่ชน เก่งเป็นบางตัว ด้วยความที่โครโมโซมของไก่มี 39 คู่ ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมท่าทางในการต่อสู้ หรือชั้นเชิง ลีลาในการชน ยีนเหล่านี้เป็นลักษณะ จีโนไทป์ (Genotype) หมายถึง ลักษณะองค์ประกอบของยีน (gene) ที่มองไม่เห็นจากลักษณะภายนอก ซึ่งต่างจากการเพาะพันธุ์ไก่แจ้ หรือไก่สวยงาม ที่ต้องการลักษณะของสีขน ลักษณะแข้งสั้น และลักษณะภายนอกอื่นๆ ซึ่งผู้เพาะเลี้ยงสามารถกำหนดลักษณะได้ เนื่องจากเป็นยีนที่แสดงลักษณะเด่นแบบมองเห็นได้ หรือ ฟีโนไทป์ (Phenotype) หมายถึง ลักษณะต่าง ๆ ที่สามารถ แสดงออกมาให้เห็นได้            หากเรารู้หลักการของการของยีนสัตว์ปีก ซึ่งเพศเมียสามารถถ่ายทอดโครโมโซมได้เพียงตัวเดียว (ทั่วไปของสัตว์ ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะ ถ่ายทอดโครโมโซมได้ 2 ตัว ) ผมจึงเน้นเหล่ากอ แม่ไก่เหล่าป่าก๋อย ที่ดีที่สุด โดยเลือกแม่ไก่สายของเพชรยืนยงครับ และสุดท้ายก็หลงไหลสายเพชรยืนยง จนต้องนำเข้าพ่อไก่จากเพรยืนยงอีกเช่นกัน

            วิทยาศาสตร์ทำให้ผมไม่หลงทาง แต่การเพาะไก่ชนก็ยังต้องอาศัยโชคช่วยด้วย ทั้งนี้อย่าลืมว่า ไก่ 1 ตัว เกิดจากอุสจิเป็น 10 ล้านเซล และไก่ 1 ครอก ก็มีประมาณ 10 ตัว ก็คงมีบ้างที่บางตัวไม่ได้รับยีนเด่นจากพ่อและแม่ ตรงนี้แหละคือ โชคล้วนๆ ดังนั้น สิ่งที่จะทำให้วางใจได้คือ "สายพันธุ์ และเหล่ากอที่ดี"

            ไก่ที่ชนชนะ หรือแพ้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย โดยแยกเรียงลำัดับตามความสำคัญดังนี้
                        1.
สายพันธุ์เหล่ากอ สิ่งแรกและสำคัญที่สุด
                        2.
การเปรียบไก่ เพราะเมื่อปล่อยไก่แล้วไม่มีใครสอนไก่ได้ ต่างจากนักมวยที่พี่เลี้ยงยังสอนการแก้เกมส์ได้
                      
3.การเลี้ยง อาหาร การบำรุงและความฟิตของไก่
                       4.ความสมบูรณ์ การเจ็บป่วยของไก่ อาการเจ็บที่มองไม่เห็น รวมถึงความผิดปกติในร่างกายของไก่ขณะชน
                       5.มือน้ำ ผู้พลิกสถานการณ์จากเป็นรองอาจกลับกลายเป็นผู้ชนะได้
                       6.ยา คงต้องยอมรับในปัจจุบันเป็นปัจจัยที่ทำให้ชี้ผลแพ้ชนะได้เหมือนกัน
           
            ฉะนั้นไก่แพ้บางครั้ง ไม่ใช่ไก่ไม่เก่ง แต่อาจบกพร่องจุดใดจุดหนึ่ง หากแพ้เชิง แพ้ทาง ต้องยอมรับด้วยใจเป็นกลาง ในส่วนอื่นคนเป็นผู้กำหนดให้ไก่ เท่ากับกำหนดคำว่า "ชนะ กับ แพ้" ให้ไก่ตัวรักของเรา

          
เป้าหมาย

        อยากเป็น Breeder ผสมพันธุ์ไก่ชนป่าก๋อย จากสายเลือดแชมป์ที่เลือดนิ่งเท่าที่จะหาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ตามกำลังทรัพย์ของตัวเอง โดยพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มาจากแหล่งที่มีความน่าเชื่อถือ ให้ได้ลูกไก่ป่าก๋อย ที่มีลักษณะตรงตามสายพันธุ์


พ่อไก่จาก
จากซุ้มเพชรยืนยง ที่ผมเลือก ได้แก

               
1. เจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ (เขียวรีโมท+แม่หม่นพันลำ(พันลำ+แม่หม่น2) อายุประมาณ 13 เดือน น้ำหนัก 2.50 กก.


ผลงานการจ่ายลูก

เจ้ามังกรแดง = แดงเล็กฯ+แม่พยัคฆ์มังกร(ลายพยัคฆ์+มังกรขาว+มนต์สวรรค์)
รายละเอียดสายพันธุ์
            แดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ = เขียวรีโมท 50% + แม่หม่นพันลำ 50% (พันลำ 25%+ แม่หม่น2 25%)

    
            2.
เจ้าล็อคเกอร์ (เขียวรีโมท+แม่สายตั้งบ่อง) ซื้อมาตอนอายุ 3-4 เดือน ปัจจุบัน 14 เดือน น้ำหนัก 3.20 กก. 

ปล้ำกับพม่า 3.4 กก. แบกน้ำหนัก 4 ขีด ทำตัวน้ำหนักเหลือ 3.00 กก.
รายละเอียดสายพันธุ์
            เจ้าล็อคเกอร์ = เขียวรีโมท 50% + แม่สายตั้งบ่อง 50%


3. แดงเชียงใหม่ ไก่จากสันป่าตอง เหล่าทนายก้อง ตัวนี้ ขอคิดนอกกรอบครับ
วันที่ 15 มี.ค. 56
พี่เดช บ้านเชตวัน ป่าเส้า จ.ลำพูน พี่ที่ผมเคารพและเป็นผู้ใหญ่ใน ที่ทำงานโทรมาหา บอกว่า "มีป่าก๋อยร้อย รอย 2.80 กก. ของน้องชายเอามาฝากไว้ เหล่าไก่อยู่สันป่าตอง เชียงใหม่ ซื้อมาจากทนายก้อง มีไฟท์เิงินหมื่น 2 ไฟท์ ตอนหนุ่ม ตอนนี้ขนสองพร้อมชนแล้ว แ่ต่หาไก่รอย 2.80 กก. เป็นคู่ปล้ำไม่ได้ พรรคพวกนำมาปล้ำไล่แข็ง ไม่ถึงอัน 3 ตัว ไก่พรรคพวกเสียไก่ ครั้นนำเป็นรองบ่อนที่ทำอยู่ก็ไม่มีคู่ ต้องเข้าสนามใหญ่ถึงจะมีคู่ แต่เห็นผมชอบก๋อยร้อย ก็เลยถามว่าจะรับไว้เป็นพ่อไก่ หรือปล่าว ผมตอบโดยไม่ต้องดูตัวไก่ จัดมาเลยครับ" และวันนี้ผมก็ได้เห็น ได้สัมผัสตัวจริง สวยครับ แ่ต่สำหรับผม ต้องพิสูจน์ให้ผมเห็นโดยการผ่านไฟท์ที่ประจักษ์สายตาผมเอง และผู้ชมในโลกออนไลน์ครับ อีกไม่นานคงได้เห็นคลิปเจ้าแดงเชียงใหม่ ในสนามจริง คู่ชนจริง
สถิติ

น้องชายของพี่สมเดช อินทร์ศรี เป็นตำรวจอยู่แม่ริม ซื้อมาออกไฟท์ จากทนายก้อง เกรด ชนแพง ก็เลยออกไฟท์ดังนี้
ไฟท์แรกข้างละ 11,000 บ. ที่แม่โจ้
ไฟท์สองข้างละ 16,500 บ. ที่แม่ริม

วันที่ 20 ก.ค. 56

คุณ เพชร ชาติตระการ นำเจ้าแดงเชียงใหม่มาคืนเพื่อพัก ถ่ายแซม หลังนำไปทำตัวหาไฟท์ที่พิษณุโลก ได้คู่แต่ฝ่ายตรงข้ามให้กินมัดจำ ผมก็เลยตัดสินใจนำเข้าผสมกับแม่ไก่บางแม่เพื่อเสริมการกัด ปากถึง ตีนถึง จุ่มหน้ากระเพาะ ซึ่งเป็นเชิงของเจ้าแดงเชียงใหม่


ชุดต่อไปเป็นตระกลู กำไล หรือผมเรียกว่า "X-MEN"4. เจ้าพรหมลิขิต  (ฟ้าประกอบ+แม่(หมาบ้า+หยุมเฒ่า)) อายุ 10 เดือน

วันที่ 5 .ค. 56 เข้ารับเจ้าพรหมลิขิต จากเฮียกู้ เพชรยืนยง

้วยความที่ชอบไก่ที่มีเกล็ดกำไล (พันลำ) ก็เลยมีโครงการที่จะทำสายเพชรยืนยง เกล็ดกำไล โดยผมอลูกไก่ตัวเมียลูกเจ้าแฝดกำไล จากฮียกู้ เพชรยนยง เพื่อจะมาเข้ากับเจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ ซึ่งมีเลือดกำไลจากแม่หม่นพันลำอยู่แล้ว

และแล้วโชควาสนาก็เป็นของผม ปลายเดือน เม.ย. 56 ผมแวะไปเยี่ยมผู้ใหญ่ที่นับถือ เฮียกู้ เจ้าของซุ้มเพชรยืนยง เห็นไก่หนุ่มอายุ 10 เดือน เกล็ดกำไล เกือบตลอดแข้ง เตะปล้ำ คัดผ่านอยู่ในเกรด VIP สุดท้ายเฮียกู้นำมาเป็นรางวัลทายผลทาง Facebook

"พรหมลิขิต" ทำให้ผมได้เป็นเจ้าของไก่
สีเทา เกล็กำไลตัวนั้น


5. เจ้ากำไลเพชร 1 และ 2 มี 2 ตัวครับ

(แฝดกำไล+แม่พันลำ(สาหัวฝาย+หยุมเฒ่า)) อายุ 8 เดือน ณ 20 ธ.ค. 56 

สิ่งแรกที่จะกล่าวคือ "ขอบพระุคุณครับ เฮียกู้" ที่ทำให้ฝันผมเป็นจริง สายเลือดป่าก๋อยที่สุดยอด และยังมีลักษณะมงคล "กำไล" หาไม่ได้ง่ายๆครับ เพียงผมคิดและได้สื่อสารออกไป ก็ได้รับการสนับสนุนจากเฮียกู้ทันที และวันนี้ 2 มิ.ย. 56 เฮียกู้ก็ได้นัดให้รับไก่สายกำไลทั้งหมดที่เหลือซึ่งผมได้สั่งจองไว้ว เพราะบางส่วนผมได้รับมาแล้ว พอรับแม่ไก่สายกำไลเสร็จเฮียได้จับลูกไก่อายุ 2-3 เดือน มาให้ผม 1 คู่ เป็นตัวผู้ทั้งคู่มาดูสายของแม่ไก่ที่ผมมีกันบ้างคร้บ

                1. แม่ฟ้าสยาม เบอร์ 3325  (ฟ้าประกอบ+ดำสยาม (ตั้งบ่อง+หยุม2) หยุม แปลว่า เครา สายเลือดสุดยอด)
อายุ 8 เดือน


    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
            แม่ฟ้าสยาม เบอร์ 3325 = ฟ้าประกอบ 50%
+ตั้งบ่อง 25%+หยุม2 25%                2. แม่พยัคฆ์ซีอุย เบอร์ 3363  (ลายพยัคฆ์+(ซีอุย+มนต์สวรรค์) สายนี้ทั้งแทง และเบอร์แข้ง) อายุ 8 เดือน เนื่องจากแม่พยัคฆ์ซีอุย มีสายเลือดแม่มนต์สวรรค์ ลูกของแม่มนต์เสน่ห์ ซึ่งเป็นแม่ไก่ที่มีเกล็ดกำไลตลอดแข้ง เมื่อผมนำมาเข้ากับ เจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ ใน 1 ครอก จะมีลูกเกล็ดกำไลอย่างน้อย 2-3 ตัว ครับ


    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่พยัคฆ์ซีอุย เบอร์ 3363 = ลายพยัคฆ์ 50%+ซีอุย 25%+มนต์สวรรค์ 25%                3. แม่พยัคฆ์มังกร เบอร์ 3343  (ลายพยัคฆ์+(มังกรขาว+มนต์สวรรค์) มังกรขาวพ่อพันธุ์ในฝันครับ ยังไม่เคยมีโอกาสได้สมผัสสายเลือด) อายุ 8 เดือน เนื่องจากแม่พยัคฆ์มังกร มีสายเลือดแม่มนต์สวรรค์ ลูกของแม่มนต์เสน่ห์ ซึ่งเป็นแม่ไก่ที่มีเกล็ดกำไลตลอดแข้ง เมื่อผมนำมาเข้ากับ เจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ ใน 1 ครอก จะมีลูกเกล็ดกำไลอย่างน้อย 2-3 ตัว ครับ
    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่พยัคฆ์มังกร เบอร์ 3343 = ลายพยัคฆ์ 50%+มังกรขาว 25%+มนต์สวรรค์ 25%                4. แม่หยุมหิมะ เบอร์ 2851  (หิมะ+(หมาบ้า+หยุม1) แม่หยุม1 ลูกแม่หยุมเฒ่าครับ) อายุ 8 เดือน

    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่หยุมหิมะ เบอร์ 2851 = หิมะ 50%+หมาบ้า 25% + หยุม1 25%                5. แม่ไอโฟน91เบอร์ 0630  (เทาไอไฟน ทายาทซีอุย+แม่ 91 (สาเก๊า+หยุมเฒ่า) สาเกา สายนี้ลึกมากๆๆๆๆ มาเติมด้วยแม่หยุมเฒ่า ผมไม่คิดว่าจะมีโอกาสได้เป็นเจ้าของ) อายุ 8 เดือน

    
           

รายละเอียดสายพันธุ์
           
แม่ไอโฟน91 เบอร์ 0630 = เทาไอไฟน ทายาทซีอุย 50% + แม่ 91 (สาเก๊า 25% + หยุมเฒ่า 25%)วันที่ 13 ม.ค. 56 เข้ารับเจ้าแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่ และแม่ไก่ที่ขอแบ่งจากพี่ยืน ท่าไม้ ซุ้มเพชรยืนยง ซึ่งผมขอสายที่ลึกๆ สายเก่าแก่ของพี่ยืน และขอแม่ไก่ที่เป็นสายของแม่คู่เกิดเทาซีอุย พี่ืนจึงจัดให้ จำนวน 2 ตัว ได้แก่


                6. ม่เพชรยืนยง จากพี่ยืน ลูกแม่หยุมเฒ่า ไม่คิดมาก่อนว่าจะมีวาสนาไดรอบครอง (คู่เกิดเหลืองไร้เงา+แม่หยุมเฒ่า) สายเก่าแก่ชนิดผมเกิดไม่ทัน (ยังไม่ได้สนใจเลี้ยงไก่)  อายุประมาณ 24 เดือน เหล่าเก่าดั้งเดิมของพี่ยืน ครับซึ่งแม่นี้จ่ายลูกมีผลงานแล้วพี่ยืนกรุณาแบ่งให้น้องทำสายครับ


 


  
           


รายละเอียดสายพันธุ์
            แม่เพชรยืนยง = คู่เกิดเหลืองไร้เงา 50% + แม่หยุมเฒ่า 50%
                7. แม่ปีศาจแดง สายเทาซีอุย บอร์ 93 (เจ้าปีศาจแดง 6 ไฟท์ ภาคกลาง + แม่สายเทาซีอุย ชั้นลูก) อายุ 12 เดือน ด้วยความที่ผมพยายามตามหาสายลึกๆของ เทาซีอุย ซึ่งเป็นไก่สายแทงทั่ว ร่าง ทั้งหลัง ทั้งตัว และหัว เป็นพ่อไก่ที่เป็นที่ยอมรับกับผลงาน จากที่เคยเข้าไปซุ้มพี่ยืนและพี่ยืนเคยนำแม่คู่เกิดซีอุยมาเตะโชว์ ก็เลยขอลูกของแม่คู่เกิดเทาซีอุยมาทำสาย แต่ที่มีอยู่เป็นชั้นหลานของแม่คู่เกิดเทาซีอุยครับ
                แม่นี้เชิงบน ไม่หาหัว ครับ


               
รายละเอียดสายพันธุ์
            แม่ปีศาจแดง สายเทาซีอุย = ปีศาจแดง 50% + ลูกแม่คู่เกิดเทาซีอุย 50%

แม่ไก่ที่ผมมีอยู่เดิม สายเพชรยืนยง ลูกเพาะ และจากซุ้มเพชรยืนยง ที่ผมได้รับการสนับสนุนจากเฮียกู้ และพี่ยืน ได้แก่


                8. แม่เทาแฟนคลับ (เทาซีอุย+แม่สายหยุม) ซื้อมาตอนอายุ 3-4 เดือน ปัจจุบัน 14 เดือน แม่นี้เชิง สองปีก สองคอ กัดไม่จัด หาหัว ส่วนใหญ่พยายามคุมบน ผมจัดให้เข้ากับเจ้าแดงเชียงใหม่ เสริมปากถึง ตีนถึง กัด จุ่มกระเพาะ
    
           
รายละเอียดสายพันธุ์
            แม่เทาแฟนคลับ = เทาซีอุย 50% + แม่สายหยุม 50%

               


                9. แม่ดำไฮบริด Hybrid (เพรสเชอร์ (เทาซีอุย+แมสายตั้งบ่อง)+แม่เครา ช.เชิญธงชัยฟาร์ม (เคราสยาม+แม่แข้งตะกั่ว) ลูกเพาะ ปัจจุบัน 13 เดือน แม่นี้เบอร์แข้งหนักมาก โดนที มีทรุด ปากช้า ออกแข้งช้านิด แต่เบอร์แข้งโหด
คลิปเจ้าเพรสเชอร์
ลูกเทาซีอุย

    
         
รายละเอียดสายพันธุ์
            เจ้าเพรสเชอร์ =
(เทาซีอุย 25%+ตั้งบ่อง 25%) + (แดงห้าหมื่น 25%+แม่เครา 25%)
                10. แม่ลาย สจ.เลิศ (แดงห้าหมื่น+แม่เครา) ซื้อมาตอนอายุ 3-4 เดือน ปัจจุบัน 24 เดือน จ่ายลูกมีผลงานลูกที่ได้คาบจัด เข้าไก่เร็ว เบอร์แข้งรุนแรง


ผลงานการจ่ายลูกของแม่ลาย สจ.เลิศครับ ไก่ตัวในคลิป อยู่ที่คุณเพชร ชาติตระการ พิษณุโลก ไก่ใหม่ ยังไม่ได้ทำตัวครับ
รายละเอียดสายพันธุ์
            ตัวผู้ลูกเขียวรีโมท =
แดงห้าหมื่น 50%+แม่เครา 50%วันที่ 2 มิ.ย. 56 เฮียกู้ เพชรยืนยง นัดรับแม่ไก่ ไก่สาวและลูกไก่ที่จองไว้ ส่วนใหญ่เป็นไก่ที่มีเกล็ดกำไล มีรายละเอียดดังนี้


11. แม่ปอร์เช่90 = ปอร์เช่+แม่90(เขียวรีโมท+แม่หยุม2) อายุ 10 เดือน เชิงบน หัวกลางหลัง เบอร์แข้งพิเศษ
        ผมนำเข้าแม่นี้เพื่อเข้ากับแดงเล็กเอ็กซ์ซีรี่โดยเฉพาะ เนื่องจากคู่เกิดแม่นี้เชิงบน หัวกลางหลัง เบอร์แข้งมีซ็อต มีทรุด มียุบ มีร้อง คุมบนนิ่งๆ เมื่อผสมกับแดงเล็กเชิงเนียน เก็บปีก เก็บหางดี เบอร์แข้งไม่เป็นรองใคร คงได้ลูกที่ คุมบนได้เยี่ยม อยู่ล่างเนียนๆ12. แม่แฝดกำไล+แม่หม่นพันลำ อายุ 6 เดือน ลักษณะพิเศษ พันลำตลอดสองข้าง ด้วยความที่ผมชอบเสต็ปเท้า การเข้าไก่ และแผลตีที่คม ของเจ้าแฝดกำไล และผมหลงไหลเกล็ดกำไลที่พาดหน้าเดือย ผมจึงขอให้เฮียกู้เพาะไก่โดยที่พ่อไก่เป็น เจ้าแฝดกำไล และแม่ไก่เป็นสายกำไล (พันลำ) ที่มีอยู่ในซุ้มเพชรยืนยง

เฮียกู้เอ็นดูผม จัดให้ และคัดไก่ที่มีลักษณะพิเศษนี้ให้ครับ


รวมคลิปเพื่อศึกษาสายพันธุ์ป่าก๋อย

http://www.google.co.th/search?q=%E0%B8%9B%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B9%8B%E0%B8%AD%E0%B8%A2+%E0%B9%80%E0%B8%9E%E0%B8%8A%E0%B8%A3%E0%B8%A2%E0%B8%B7%E0%B8%99%E0%B8%A2%E0%B8%87&hl=th&client=firefox-a&hs=rPZ&rls=org.mozilla:th:official&prmd=ivns&source=lnms&tbm=vid&ei=75rxTefgAcOqrAf_qpD6Bw&sa=X&oi=mode_link&ct=mode&cd=3&ved=0CA4Q_AUoAg&biw=1056&bih=662


คลิปสำหรับแฟนคลับซุ้มเพชรยืนยง เฮียกู้ พร้อมประวัติย่อของเขียวรีโมท เทาซีอุย

http://www.youtube.com/watch?v=CICjmlptbkY&feature=player_embedded       

Comments