วิธีสร้างไซต์ #3

ต่อไปเป็นการแทรกรูปภาพ และ วีดิโอ ลงในไซต์ของเรา
โดยเริ่มจากการแทรกรูปภาพก่อนก็แล้วกันนะ ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า
1. ไปที่ แก้ไขหน้าเว็บ 
2. ไปที่เมนูแทรก  แล้วเลือก  รูปภาพ   จะปรากฎดังภาพด้านล่าง แล้วคลิกที่ปุ่ม เรียกดู เพื่อเลือกรูปภาพที่เราต้องการ

 
3. เมื่อได้ภาพที่เราต้องการแล้ว  คลิกปุ่ม  ตกลง

  4.จะได้ภาพที่เราต้องการ ซึ่งถ้าหากใครที่เลือกภาพที่ใหญ่มาก จะเหมือนด้านล่าง เราจะมีวิธีการทำให้ภาพเล็กลงได้ โดยการกำหนดขนาดของภาพตามที่เราต้องการ  โดยคลิกที่  HTML


5.จากนั้นคลิกที่  HTML จะได้ดังภาพด้านล่างซึ่งเป็นตัวอย่างของการกำหนดขนาดภาพ โดยพิมพ์คำสั่ง  width=....... height=...... เสร็จแล้วคลิกปุ่ม อัปเดต


6.จะได้ขนาดภาพที่เราต้องการ ดังรูป (ตรงนี้เราสามารถจัดการกับรูปภาพได้ โดยเราสามารถจัดให้รูปอยู่ที่ใดๆตามที่เราต้องการก็ได้ โดยคลิกที่ ซ้าย กลาง ขวา)


7.จะได้รูปที่เราตกแต่งเสร็จแล้ว ดังภาพ


*********************************************************************************************************************************************
ทีนี้เรามาดูวิธีการใส่วีดิโอกัน โดยเริ่มจากเราต้องไปหาวีดิโอที่เราต้องการก่อน โดยไปที่เว็บไซต์  www.youtube.com  แล้วไปค้นหาดังภาพ
เมื่อเราได้วิดีโอที่เราต้องการแล้วให้เราคลิกที่  Embed (ฝัง)  ...[ซึ่งอยู่ใต้วีดิโอนั่นเอง] ... จากนั้นให้เรา Copy ไว้


พิมพ์ Code ที่เห็น  ลงใน html


<iframe  width="480" height="390" src="http://www.youtube.com/embed/oQdgEnNn1vE" frameborder="0" allowfullscreen></iframe>

(Copy link youtube [วีดิโอที่เราต้องการ] แทนที่ตรงตัวอักษรสีแดง)เสร็จแล้วให้เรากลับมาที่ Site ของเราเหมือนเดิม แล้ว คลิก แก้ไขหน้าเว็บ  แล้วเลือก HTML จะได้ดังภาพ ตรงนี้เราสามารถวางวีดิโอที่เรา Copy มาได้เลย [ตามที่ได้ทำไฮไลท์สีน้ำเงิน] จากนั้นเราคลิกที่ Update


จะได้ผลลัฟธ์ดังภาพ
Comments