ภาพเปลือย....ศิลปะ หรือ อนาจาร


                 หลายๆคนมักชอบถามผมเสมอๆว่า ภาพเปลือย เป็นศิลปะหรืออนาจาร สรุปแล้วมันเป็นอะไรกันแน่?  เอาล่ะอย่ารอช้ากันเลยเรามาลองศึกษาดูกันดีกว่าครับ  ภาพแรกนี่เป็นภาพเปลือยระดับโลกครับ  เป็นภาพเปลือยที่กล่าวขานกันว่าเป็น ?ภาพเปลือยผู้หญิงในสมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่สวยที่สุดในโลก? ภาพนี้มีชื่อว่า ?วีนัส แห่ง วิลเลนดอฟ? เป็นที่นิยมและพบกันอย่างแพร่หลายในประเทศต่างๆ เช่น ออสเตรเลีย ฮังการี่ และทางตอนใต้ของประเทศสเปน เป็นอาทิ วีนัสแห่งวิลเลนดอฟเป็นภาพเปลือยที่แสดงความสวยงามของหญิงสาวในแบบยุคก่อนประวัติศาสตร์จะเน้นถึงภาพหญิงสาวที่อวบอ้วนร่างกายใหญ่โตและแข็งแรง มีหน้าอกที่ใหญ่ มีหัวนมที่ใหญ่อันบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในการให้น้ำนมเพื่อหล่อเลี้ยงบุตรได้ดี นอกจากนี้ยังต้องมีสะโพกที่ผายและกระดูกเชิงกรานที่ใหญ่และแข็งแรงเพื่อการตั้งท้องและอุ้มบุตร ที่สำคัญหญิงสาวเหล่านี้ยังต้องมีอวัยวะเพศที่ใหญ่และแลเห็นได้อย่างเด่นชัดเพื่อการคลอดบุตรได้ง่าย เป็นต้น
                 ภาพที่สอง เป็นภาพเปลือยที่กล่าวขานกันว่าเป็น ?ภาพเปลือยผู้หญิงในสมัยประวัติศาสตร์ที่สวยที่สุดในโลก? ภาพนี้มีชื่อว่า ?วีนัส?  หรือ ?อโฟไดแซ็ก? ถือเป็นศิลปะในแบบกรีกโบราณ ด้วยการออกแบบและจัดสร้างอย่างลงตัวอย่างที่เห็นจึงทำให้ภาพนี้ถูกเผยแพร่ไปในหลายๆประเทศทั่วโลก มีใครในโลกนี้บ้างครับที่ไม่รู้จัก ?วีนัส? เทวีแห่งความงาม พูดถึงวีนัสแล้วก็ต้องขอเล่าถึงประวัติของเธอสักนิดครับว่า ?เธอนี้เดิมทีเป็นส่วนหนึ่งของบุรุษเพศมาก่อน? 
                 ในตำนานกรีกเทพในสมัยโบราณเล่าขานกันมาว่า แต่เดิม ?เจ้าสวรรค์ชื่อยูเรนุส? มีบุตรหญิงชายมากมาย และในจำนวนบุตรเหล่านี้เองมีอยู่พวกหนึ่งที่เกิดมาเป็นยักษ์ โดยบุตรรุ่นแรกนั้นเป็นยักษ์เรียกว่า ?ตาร์ตารุส?(tartarus) เรียกบุตรชายว่า ?ตีตานส์?(titans) เรียกบุตรสาวว่า ?ตีตานีดส์? (titanides) บุตรรุ่นสองเป็นยักษ์ตาเดียวเรียกว่า ?ไซคลอปส์?(Cyclops) เจ้าสวรรค์เองกลัวว่าหากปล่อยให้บุตรทั้งสองกลุ่มนี้เติบใหญ่ขึ้นมาอาจจะเป็นอันตรายแก่การครองราชย์ของพระองค์ได้ พระองค์จึงจับบุตรสองพวกนี้ไปขังไว้ในคุกมืด ครั้งบุตรทั้งหลายแหกคุกออกมาได้โดยการนำของ ?โครนุส? หรือ ?แซทเทิร์น? ก็ทำการโค่นล้มบิดาตนจนลุล่วง และกระทำการสำเร็จโทษด้วยการตัด ?พวงสวรรค์? ของบิดาแล้วนำไปโยนทิ้งในทะเลเป็นการล้างแค้นอย่างสาสม หลายๆปีผ่านไปก็เกิดเป็นหอยขนาดยักษ์โผล่ขึ้นมาตรงจุดทิ้งพวงสวรรค์ พอหอยยักษ์เปิดฝาออกก็ปรากฏหญิงสาวนางหนึ่งก้าวย่างเท้าออกมาเธอมีชื่อว่า ?วีนัส? ดังกลอนบทนี้คือ
                 เห็นฝาหอยเปิดอ้าธิดาโผล่
                 ยืนอวดโชว์รูปงามทรามสงวน
                 ผมสลวยสวยยาวพราวผิวนวล
                 งามสมส่วนเปลือยกายให้ได้ชมฯ
นี่แหล่ะ ?วีนัส? หรือ ?อโฟไดแซ็ก? เทวีแห่งความงามอันลือลั่น
                 ภาพที่สาม เป็นภาพเปลือยที่กล่าวขานกันว่าเป็น ?ภาพเปลือยผู้ชายในสมัยประวัติศาสตร์ที่งดงามที่สุดในโลก? ภาพนี้มีชื่อว่า ?เดวิด? ปั้นโดยศิลปิน ?ไมเคิล แองเจโล? ภาพเปลือยเดวิดนี้เองเป็นภาพที่สวยงามเนื่องด้วยสามารถแสดงภาพกล้ามเนื้อได้อย่างเด่นชัดและมีพลังในการจัดวางท่วงท่าได้อย่างสมบูรณ์ลงตัว ถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่าประติมากรรมรูปดาวิดจะตั้งแสดงอยู่ที่เมืองๆหนึ่งในประเทศอิตาลี
                 ภาพที่สี่ นี่ไม่ได้เป็นภาพเปลือยครับ ผมเห็นว่าเป็นภาพที่มีชื่อเสียงมากเลยเอามาลงให้ชมกันเล่นๆ ภาพนี้มีชื่อว่า ?โมนาริซ่า? วาดโดย ?เลโอนาร์โด ดาวินชี? เป็นภาพวาดสีน้ำมันที่กล่าวขานกันว่า ?เป็นภาพที่มีคนรู้จักกันมากที่สุดในโลก? สำหรับภาพนี้เป็นศิลปะในแบบ ?เรอนาซอง? (ศิลปะในยุคการฟื้นฟูศิลปวิทยาการ) การจัดองค์ประกอบของภาพเป็นแบบ ?รูปทรงสามเหลี่ยม? คือการจัดข้อศอกทั้งสองข้างและส่วนหน้าของนางโมนาลิซ่าให้เป็นไปในลักษณะรูปทรงสามเหลี่ยมอย่างสวยงามและกลมกลืน ส่วนที่เป็นจุดเด่นจุดแรกของภาพนี้ก็คือภาพนี้ผู้ชมไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่านางโมนาลิซ่ากำลังยิ้มหรือคิดอะไรอยู่กันแน่  ส่วนจุดเด่นที่สองก็คือ ดวงตาของนางโมนาลิซ่าที่เห็นนี่มิใช่เป็นของเธอ แต่.........ลีโอนาร์โด ดาวินชี กลับเอาดวงตาของมารดาตนเองมาใส่ลงไปไว้ในภาพแทน ภาพนี้ใช้เวลาในการวาดถึง 3 ปีแต่งแล้วแต่งอีก(แบบไม่ต้องส่งการ์ดเชิญ)จนออกมาเป็นภาพดั่งที่เห็นกันในปัจจุบัน
                 ภาพเปลือยเป็นได้ทั้ง ?ศิลปะ?  และ  ?อนาจาร?  แล้วแต่ใครจะคิด ศิลปะ ก็ได้ อนาจาร ก็ได้ แล้วแต่มุมมองและประสบการณ์อันแตกต่างของท่านผู้ชม สรุปง่ายๆว่าภาพเปลือยเป็นมันได้ทั้ง 2 อย่างแต่ต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้วยว่าส่อไปในทิศทางใด อาทิ เช่น ในประเทศสาธารณรัฐเชค นิยมให้จิตรกรวาดภาพสีน้ำมันเป็นภาพเปลือยของภรรยาตนเองแล้วนำมาแขวนโชว์ไว้ภายในห้องรับแขกของบ้านตน โดยถือเป็นค่านิยมที่แพร่หลายกันภายในประเทศ แต่ในประเทศไทยคงหายากที่จะมีท่านเจ้าของบ้านท่านไหนนำเอาภรรยาตนเองมาเป็นแบบให้จิตรกรวาดเป็นภาพเปลือย แล้วนำไปติดโชว์ไว้ในห้องรับแขก เป็นต้น จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่า สถานที่ต่างกัน ประเทศต่างกัน ค่านิยมชมชอบทางศิลปะก็แตกต่างกัน เมื่อประสบการณ์ต่างกันดังนั้นอำนาจในการเสพศิลปะจึงมีไม่เท่ากันในแต่ละเชื้อชาติและบุคคล เป็นอาทิ อนึ่ง ตอนเรียนศิลปะผมเคยติดตามรุ่นพี่ที่ภาควิชาไปชมการสาธิตการวาดภาพเปลือยที่สถาบันทางศิลปะแห่งหนึ่ง คนวาดน่ะไม่ได้มีความสุขเท่าไหร่เลยครับ มัวแต่ร่างกำหนดสัดส่วนของนางแบบให้สมส่วนและสมจริงจะเรียกว่าเครียดก็ว่าได้ เพราะนางแบบแต่ละคนที่มานั่งมานอนเปลือยกายให้เราวาดภาพนี่มีเวลาโพรสท่าจำกัด แบบว่า ต้องวาดให้เสร็จในวันนั้น เรื่องมุมที่ใช้วาดนี่ก็ต้องเลือกให้ดี เพราะถ้าเลือกไม่ดีภาพที่ออกมาอาจจะแบนไม่สมส่วนไม่มีแสงเงาที่สมจริง เป็นต้น อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้แล้วสรุปได้รึยังครับว่า ?ภาพเปลือย? เป็นศิลปะ หรือ อนาจาร?
ปล.     ถ้าอ่านจนจบแล้วยังรู้สึกว่า ?งง? อยู่ก็ไม่ต้องแปลกใจ........มันเป็นเช่นนั้นจริงๆ.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                                                                                           คณะผู้จัดทำ
                                                                                                                                   น.ส. ศรีธนา      ม่วงฉำ               ม6/9  เลขที่ 1
                                                                                                                                   น.ส. สุชิมา       เปลี่ยนประเสริฐ    ม6/9  เลขที่ 10
                                                                                                                                   น.ส. ปิยะวรรณ  กัลยาวงศ์            ม6/9  เลขที่ 12
                                                                                                                                   นาย พาทิศ       ภูนุพา                 ม6/9  เลขที่ 17
                                                                                                                                   นาย ณัฐวุฒิ      มะโนปิง               ม6/9  เลขที่ 22
                                                                                                                                   น.ส. สุชญา      เปลี่ยนประเสิฐ       ม6/9  เลขที่ 23
                                                                                                                                               
                                                                                                                                                               เสนอ
                                                                                                                                                   อาจารย์  คำรพ   ผลถวร
                                                                                                                                                โรงเรียน  เทพศิรินทร์ร่มเกล้า
                                                                                                                                   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


 
Comments