PHÁP LUẬT PHẢI LÀ HIỆN THÂN CỦA CÁI THIỆN VÀ CÔNG LÝ

THÔNG TIN VỀ CHỦ G-SITE

   
        

Họ và tên:    MAI VĂN THẮNG                         Năm sinh: 1981
Trình độ:     Tiến sĩ Luật học                               Nghề nghiệp: Giảng viên
Tel.:            0947.055.811                                 Email: mvtanson@gmail.com 
Nơi đào tạo:         Voronezh State University, Russia
Nơi công tác:        Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Chính trị:             Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam (từ 5/2006)
Website Khoa Luật-ĐHQGHN:       http://law.vnu.edu.vn/
FB Khoa Luật-ĐHQGHN:                https://www.facebook.com/SchoolOfLaw.Vnu?ref=hl
FB Cá nhân:                                   https://www.facebook.com/maivan.thang.3

THÔNG TIN CHIA SẺ:

 THÔNG TIN CHO NGƯỜI HỌC

  THÔNG TIN HỌC TẬP:

 1) Khoa Luật-ĐHQGHN : Học bình thường

 2) Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN: Học bình thường

 3) Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà: Học bình thường

 4) Lớp cao học luật K20: Học bình thường

 5) Lớp ĐHKSHN:  Kết thúc1) "Đời người ta chỉ sống một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí..."
2) "Thời giờ là thứ của cải mà người ta có thể hà tiện mà không bị mang tiếng"
3) "Thời gian không đo bằng năm tháng mà đo bằng những gì chúng ta làm được"
4) "Khi chết đi, trên thực tế, chẳng ai có thể mang theo được gì, chỉ có thể để lại. Vì vậy, hãy cố gắng để lại những gì tốt đẹp".  


 LÝ LỊCH SƠ LƯỢC TỰ THUẬT:
-Sinh năm 1981 tại Nga Sơn, Thanh Hóa
-Từ 1999 đến 2000 - Sinh viên trường ĐHL Hà Nội.
-Từ 2000 đến 2006 - Học đại học tại Liên bang Nga theo diện Hiệp định của Chính phủ. Học bổng toàn phần.
-Từ 2006 đến 2010 - Học chuyển tiếp NCS tại Liên bang Nga theo diện Hiệp định của Chính phủ. Học bổng toàn phần.
-Tháng 6/2006: Tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc, ngành Luật học, chuyên ngành: Luật hình sự và TTHS.
-Tháng 10/2010 Bảo vệ thành công xuất sắc Luận án Tiến sĩ luật học tại Hội đồng Bảo vệ luận án của Khoa Luật trường ĐH Tổng hợp Stavropol, Nga (Nay là trường ĐH Luật thuộc Đại học Liên bang Bắc Cáp-ca-dơ, Nga) với số phiếu đánh giá xuất sắc 12/12.
-Từ tháng 4/2011 làm việc tại Khoa Luật, ĐHQGHN cho đến nay. 


NGẠN NGỮ, PHƯƠNG CHÂM YÊU THÍCH:

Điểm chuyên cần và điểm giữa kỳ NNPLĐC (Nhân văn)

đăng 07:35 23-05-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 07:35 23-05-2015 ]

Các bạn sinh viên lớp NNPLĐC chiều thứ 6 kiểm tra điểm, nếu có thắc mắc gì thì liên hệ với Thầy theo email: mvtanson@gmail.com trước 10h00 ngày 25/5/2015
Trân trọng
Ghi chú: Điểm chuyên cần của bạn Việt Linh đã được sửa từ 6.5 lên 8.

Điểm chuyên cần và điểm giữa kỳ môn LSNNPL

đăng 16:59 22-05-2015 bởi Van Thang Mai

Các bạn sinh viên học môn Lịch sử NN&PL do Thầy Thắng và Thầy Tuấn dạy hãy kiểm tra lại các điểm của mình theo các files đính kèm
Lưu ý: 
- Bạn Nguyễn Anh Tuấn chưa có điểm của Thày Tuấn (Vì ko có bài kiểm tra phần thày Tuấn dạy) nên điểm 8.5 của Thầy Thắng sẽ được chia đôi.
- Trọng số theo đề cương là 20% chuyên cần, 20% giữa kỳ
- Có bạn nào thắc mắc về điểm số thì liên hệ lại với Thầy theo email: mvtanson@gmail.com trước 8h00ngày 26/5/2015.

Bộ câu hỏi ôn tập môn LLCNNPL, Môn LSNNPL, Môn NNPLĐC

đăng 13:22 15-05-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 13:23 15-05-2015 ]

Xin gửi các bạn sinh viên bộ câu hỏi ôn tập cho các môn học: Lý luận về nhà nước và pháp luật, Lịch sử nhà nước và pháp luật, Nhà nước và pháp luật đại cương cho năm học 2014-2015.

Mọi ý kiến thắc mắc về Bộ câu hỏi xin gửi về theo địa chỉ: lyluanvnu@gmail.com (Email của Bộ môn Lý luận và lịch sử NN&PL của Khoa Luật)

Trân trọng
Nhà nước và pháp luật Triều Hậu Lê với việc bảo vệ quyền con người (SCK), 2014. NXB. ĐHQGHN, TS. Nguyễn Minh Tuấn và TS. Mai Văn Thắng (Đồng Chủ biên)

đăng 23:13 25-03-2015 bởi Van Thang Mai

Sách chuyên khảo "Nhà nước và pháp luật triều Hậu Lê với việc bảo vệ quyền con người" do TS. Nguyễn Minh Tuấn và TS. Mai Văn Thắng (Đồng chủ biên), NXB. ĐHQGHN, 2014 là cuốn chuyên khảo nghiên cứu về thành tựu trong tổ chức quyền lực nhà nước và pháp luật đặt trong mối quan hệ với bảo vệ quyền con người. "Quyền con người" trong xã hội phong kiến không thể được hiểu như quan niệm hiện nay, chính vì vậy, các tác giả đã mở rộng quan niệm về Quyền con người bao gồm cả những nhu cầu, lợi ích chính đáng của con người... để lột tả những đặc sắc của tổ chức nhà nước và pháp luật trong thời kỳ này - thời kỳ được coi là thịnh trị nhất trong tổ chức quyền lực và hoạt động lập pháp trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Trích: Lời nói đầu

[Trong lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Việt Nam thời trung đại nói riêng, thời Hậu Lê (1428 – 1789)[1] lâu nay vẫn được đánh giá là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất. Đây là giai đoạn lịch sử đã để lại nhiều dấu ấn, thành tựu quan trọng nhất về phương diện cải cách kinh tế, giáo dục, thi cử và đặc biệt là về phương diện tổ chức bộ máy nhà nước, xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật và bảo vệ quyền con người.

Thành tựu đặc sắc bậc nhất về pháp luật trong lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam thời trung đại chính là Bộ luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật) và Bộ Quốc triều khám tụng điều lệ thời Hậu Lê. Đây là những Bộ luật phản ánh trung thực, rõ nét nhất trạng thái chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Đại Việt thời Hậu Lê. Những Bộ luật này đã trở thành khuôn mẫu cho các triều đại sau với nhiều lần được bổ sung, sửa chữa. Trong hoàn cảnh và trình độ pháp lý của thời kỳ này, tính chất hoàn thiện, hệ thống, phong phú, nhưng cũng rất chặt chẽ, cụ thể của Bộ luật Hồng Đức, Bộ Quốc Triều Khám Tụng điều lệ hàm chứa nhiều giá trị kế thừa từ kỹ thuật lập pháp đến việc bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền các nhóm xã hội dễ bị tổn thương trong các chế định thuộc lĩnh vực hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính và tố tụng.

Có thể nói việc nghiên cứu nhà nước và pháp luật thời Hậu Lê, qua đó chỉ ra những giá trị đương đại, những giá trị cần tham khảo, kế thừa vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền trong giai đoạn hiện nay có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc nghiên cứu, kế thừa những giá trị lịch sử - pháp lý thời Hậu Lê chắc chắn sẽ góp phần tích cực, tạo điều kiện cho việc phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả giáo dục, thực thi pháp luật, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

Do ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề, nên việc nghiên cứu về nhà nước và pháp luật thời Hậu Lê đã được nghiên cứu khá sớm ở nước ta.

Trước hết phải kể đến nhiều tác phẩm của các học giả nổi tiếng thời phong kiến, tiêu biểu như tác phẩm Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn. Công trình này đã khảo cứu tương đối đầy đủ những đổi thay về tổ chức nhà nước, hệ thống quan lại thời phong kiến, trong sự đối chiếu với hệ thống pháp luật, bộ máy quan lại của Trung Quốc. Tiếp đó là bộ sách Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú. Trong số 10 loại chí, trừ Dư địa chí và Văn tịch chí, công trình đồ sộ này khảo cứu một cách tương đối đầy đủ về lịch sử tổ chức chính quyền thời kỳ phong kiến trước triều Nguyễn.....]

Xin mời đón đọc!

Giới thiệu sách: Cải cách tư pháp vì một nền tư pháp liêm chính, NXB. ĐHQGHN, 2014 (TS. Mai Văn Thắng - đồng tác giả)

đăng 23:01 25-03-2015 bởi Van Thang Mai

 Sách chuyên khảo "Cải cách tư pháp vì một nên tư pháp liêm chính" là công trình của Viện Chính sách công và pháp luật do Nhà xuất bản ĐHQGHN, xuất bản năm 2014 là tác phẩm rất có giá trị. Sách là tập hợp các bài viết theo chuyên đề của các tác giả có uy tin trong nước như  GS.TSKH Đào Trí Úc (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TS. Nguyễn Đăng Dung  (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TSKH. Lê Cảm  (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TS. Phạm Hồng Thía  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Vũ Công Giao  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Chu Hồng Thanh  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh  (Khoa Luật, ĐHQGHN), TS. Đặng Minh Tuấn  (Khoa Luật, ĐHQGHN), TS. Tô Văn Hòa (Đại học Luật HN)...  
Cuốn sách được chia làm ba phần: Phần 1: Quyền Tư pháp trong NNPQ, Phần 2: Cải cách Tư pháp trong xây dựng NNPQ XHCN ở Việt Nam, Phần 3: Liêm chính tư pháp: Những vấn đề và giải pháp. Với 397 trang, cuốn sách không chỉ nêu bật những quan điểm về tư pháp và liêm chính tư pháp mà đặc biệt còn nêu lên mỗi quan hệ giữa độc lập tư pháp và liêm chính tư pháp. 
Trong sách, tác giả cũng có một phần trình bày quan điểm của tác giả về mối quan hệ giữa độc lập của thẩm phán và liêm chính tư pháp và các điều kiện để đảm bảo sự độc lập của thẩm phán nhằm bảo đảm nền tư pháp liêm chính.
Trân trọng kính mời đón đọc!

Lý lịch khoa học của Mai Văn Thắng (2014)

đăng 22:10 24-01-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 21:29 26-02-2015 ]

     Dưới đây là Lý lịch khoa học của Mai Văn Thắng bằng tiếng Việt và Tiếng Anh. Xin cung cấp cho những ai muốn quan tâm, hợp tác nghiên cứu! Trân trọng!

    1) Mai Van Thang. The legal system: definition and specific features of the Vietnamese legal tradition // Law and Politics 1' (97) 2008  (p. 31-38), Moscow, Russian Federation - ISSN 1811-9018

    2) Mai Van Thang. Enlargement of legislative basis about the rights and liberties in the law system of Vietnam //Proceedings of Voronezh State University, Series Law 1' 2008 (p. 334-343), Voronezh, Russian Federation - ISSN 0234-5439 (1995-5502) 

    3)  Mai Van Thang, The development of feudatory state and Vietnamese legal system // An article in the Collection of legal scientific works: “Legal science and reforms on legal training”. Varonhet State University publisher, Russian Federation, (21) 2007 - ISBN 978-5-9273-1345-7; UDK 340.1 (470)(082), BBK 67

    4) Mai Van Thang, Feudatory legal system of Vietnam – some features // International workshop proceedings in Dnepropetrovsk, Ukraine from 15th – 30th July 2007: “Temporary issues of  scientific research”, Ukraine 2007 - ISBN 966-7191-99-0.  [etc]

Mai Văn Thắng - Độc lập của thẩm phán và liêm chính tư pháp ở Liên bang Nga

đăng 21:57 12-01-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:51 26-02-2015 ]

Độc lập tư pháp là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp để bảo vệ giá trị hiến định cơ bản. Tư pháp độc lập được hiểu là trạng thái pháp lý mà ở đó tòa án cũng như các thẩm phán thông qua các cơ chế, biện pháp pháp lý có thể thi hành nhiệm vụ, thẩm quyền được pháp luật quy định mà không phải chịu sự ràng buộc, tác động hay sự ảnh hưởng có tính chất trái luật, đi ngược lại ý chí của họ từ phía các nhánh quyền hành pháp, lập pháp, của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, yếu tố tổ chức bên tổ chức bên trong hệ thống tư pháp cũng như những yếu tố tự thân hay nhu cầu cá nhân thẩm phán. 

Cần lưu ý rằng, sự độc lập của tòa án không hoàn toàn đồng nghĩa với sự độc lập của mỗi thẩm phán. Quan trọng hơn tất cả, sự độc lập của tư pháp phải gắn liền với sự độc lập của mỗi thẩm phán, bởi chính thẩm phán chứ không phải tòa án mới là chủ thể của quyền tư pháp, là người nhân danh quyền lực nhà nước, nhân danh công lý để đưa ra phán quyết nhằm bảo vệ công lý, công bằng, trật tự xã hội và nhân quyền. 

Không thể phủ nhận rằng, thiết lập mô hình, hệ thống tòa án độc lập sẽ có tác động không nhỏ tới sự độc lập của mỗi thẩm phán, nhưng điều đó không có nghĩa thẩm phán đã hoàn toàn độc lập để đưa ra những phán quyết chỉ dựa nền tảng hiến pháp, pháp luật và nhân danh công lý. Thẩm phán có thể độc lập với các nhánh quyền lực khác, với hệ thống tòa án, nhưng lại khó độc lập với chính mình, chính cái “Tôi” của mình, hoặc bị chịu sự tác động của các yếu tố khác, bao gồm cả yếu tố chủ quan. 

Như vậy, tòa án có thể được thiết kế độc lập, nhưng thẩm phán chưa chắc đã độc lập. Với sứ mệnh cao cả của mình, thẩm phán được trao quyền lực và được thiết kế để nhân danh quyền lực. Điều này rất cần thiết, nhưng kèm theo đó là những nguy cơ lạm quyền của chính thẩm phán. Nếu điều tệ hại đó xảy ra, thì vô cùng nguy hiểm, bởi đúng như theo nhận định của Susan Rose – Ackerman: “do các quyết định của ngành tư pháp có khả năng phân phối lại quyền lực và tài sản nên các thẩm phán có thể lạm dụng địa vị nghề nghiệp của họ để mưu lợi cho mình. Nếu cơ quan tư pháp lại là một mắt xích của tham nhũng, thì cả người dân lương thiện, lẫn quan chức tham nhũng đều có chung một nhận thức là hối lộ có thể giải quyết mọi vấn đề của pháp luật! ... Vì vậy, một hệ thống tư pháp liêm chính và có uy tín có ý nghĩa quan trọng trong việc đấu tranh chống tham nhũng và duy trì trật tự pháp luật”.[1] Tất nhiên, điều nguy hại đó không chỉ đến từ sự lạm dụng của thẩm phán nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân, những nguy hại đó hoàn toàn có thể đến từ những ảnh hưởng, tác động, áp lực mà thẩm phán phải hứng chịu khi đưa ra những quyết định của mình. Để phòng ngừa những điều đó, cần thiết lập đầy đủ các điều kiện để đảm bảo mỗi thẩm phán là người liêm chính. 
(Đọc toàn bài ở file đính kèm)

[1] Susan Rose – Ackerman. Corruption and Government – Causes, Consequences, and Reform. Cambridge University Press, 1999, p. 200-201.

Tản mạn về Chính quyền và Nhà nước

đăng 15:47 16-12-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:26 26-02-2015 ]

Nhà nước và Chính quyền là hai khái niệm có nhiều điểm tương đồng, nhưng có lẽ không phải là một. Gần đây tôi có đọc một số tài liệu, sách báo trong nước và nhận thấy rằng, có vẻ như nhiều người cho rằng hai thuật ngữ đó thực ra chỉ là một.
Tôi thì cho rằng, hai khái niệm đó, tất nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng không đồng nghĩa.
Thật khó có thể hiểu rằng Công ty cổ phần đồng nghĩa với Hội đồng quản trị của công ty ấy. Ngoài Hội đồng quản trị Công ty còn có các cổ đông khác, tài sản, tên, logo, thương hiệu và nhiều nhiều thứ nữa góp phần tạo nên một thực thể Công ty. Hội đồng quản trị có thể bị thay đổi nếu tỷ lệ cổ đông nắm giữ cổ phần có thay đổi lớn, còn công ty vẫn đó... Vẫn biết rằng, mọi so sánh đều khập khiễng, tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó nó cũng giúp ta dễ hiểu hơn. 
Nhà nước bao gồm cả bộ máy quyền lực, luật lệ, tài sản, chủ quyền quốc gia, dân cư, lãnh thổ...còn Chính quyền là lực lượng cầm quyền trong một giai đoạn, thời kỳ lịch sử nhất định trong một nhà nước nhất định...
Tuy vậy, hai thuật ngữ này có gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu những lực lượng chính trị được dân bầu, chọn một cách thực chất để trở thành lực lượng cầm quyền và nắm chính quyền, thì chính quyền ấy sẽ làm cho Nhà nước được gần dân hơn, dân chủ hơn... và nói chung là tốt đẹp hơn. Còn nếu quyền lực nhà nước nằm ở những vị chuyên chế, độc tài... thì Nhà nước sẽ được nhận thức một cách xấu xí, đáng sợ. Vậy nên, một chính quyền tốt là chính quyền làm cho người dân thấy Nhà nước thật sự gần gũi và như là một giá trị chung của họ, còn một chính quyền không tốt là chính quyền làm cho người dân "hiểu nhầm" Nhà nước là một cái gì đó đáng sợ và vô cùng xấu xí trong mắt người dân.

ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC NN&PL MỘT SỐ QUỐC GIA ASEAN

đăng 20:18 01-12-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 23:58 22-01-2015 ]


Giáo trình Lý luận về quyền con người và các tài liệu liên quan

đăng 19:36 09-11-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:30 26-02-2015 ]

Trong xã hội hiện đại, khi nói đến Nhà nước và pháp luật thì không thể không nói đến nhân quyền. Suy cho cùng, Nhà nước và pháp luật do con người tạo ra và vì thế nó phải tồn tại và hoạt động vì con người. Bảo vệ, bảo đảm các quyền con người và nhân phẩm của họ phải là giá trị cao quý nhất, là trách nhiệm thiêng liêng và là lý do tồn tại của nhà nước và pháp luật. Vì lẽ đó, kính mời các bạn đọc cuốn giáo trình Lý luận về Quyền con người của Khoa Luật - ĐHQGHN và tra cứu thêm những thông tin bổ ích trong lĩnh vực Nhân quyền.
Thế hệ hiện nay không thể không biết, không hiểu và không bảo vệ nhân quyền, bởi đó chính là cuộc sống của chúng ta!
Trân trọng giới thiệu!

1)  Trang điện tử với nhiều thống tin bổ ích về Nhân quyền:
http://hr.law.vnu.edu.vn/cac_cong_uoc_chinh_ve_nhan_quyen
2) Giáo trình lý luận về Quyền con người (Xem bên dưới)

1-10 of 57