PHÁP LUẬT PHẢI LÀ HIỆN THÂN CỦA CÁI THIỆN VÀ CÔNG LÝ

THÔNG TIN VỀ CHỦ G-SITE

   
        

Họ và tên:    MAI VĂN THẮNG                         Năm sinh: 1981
Trình độ:     Tiến sĩ Luật học                               Nghề nghiệp: Giảng viên
Tel.:            0947.055.811                                 Email: mvtanson@gmail.com 
Nơi đào tạo:         Voronezh State University, Russia
Nơi công tác:        Khoa Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội
Chính trị:             Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam (từ 5/2006)
Website Khoa Luật-ĐHQGHN:       http://law.vnu.edu.vn/
FB Khoa Luật-ĐHQGHN:                https://www.facebook.com/SchoolOfLaw.Vnu?ref=hl
FB Cá nhân:                                   https://www.facebook.com/maivan.thang.3

THÔNG TIN CHIA SẺ:

 THÔNG TIN CHO NGƯỜI HỌC

  THÔNG TIN HỌC TẬP:

 1) Khoa Luật-ĐHQGHN : Học bình thường

 2) Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN: Học bình thường

 3) Trường ĐH Quốc tế Bắc Hà: Học bình thường

 4) Lớp cao học luật K20: Học bình thường

 5) Lớp ĐHKSHN:  Kết thúc1) "Đời người ta chỉ sống một lần, phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng sống hoài sống phí..."
2) "Thời giờ là thứ của cải mà người ta có thể hà tiện mà không bị mang tiếng"
3) "Thời gian không đo bằng năm tháng mà đo bằng những gì chúng ta làm được"
4) "Khi chết đi, trên thực tế, chẳng ai có thể mang theo được gì, chỉ có thể để lại. Vì vậy, hãy cố gắng để lại những gì tốt đẹp".  


 LÝ LỊCH SƠ LƯỢC TỰ THUẬT:
-Sinh năm 1981 tại Nga Sơn, Thanh Hóa
-Từ 1999 đến 2000 - Sinh viên trường ĐHL Hà Nội.
-Từ 2000 đến 2006 - Học đại học tại Liên bang Nga theo diện Hiệp định của Chính phủ. Học bổng toàn phần.
-Từ 2006 đến 2010 - Học chuyển tiếp NCS tại Liên bang Nga theo diện Hiệp định của Chính phủ. Học bổng toàn phần.
-Tháng 6/2006: Tốt nghiệp ĐH loại xuất sắc, ngành Luật học, chuyên ngành: Luật hình sự và TTHS.
-Tháng 10/2010 Bảo vệ thành công xuất sắc Luận án Tiến sĩ luật học tại Hội đồng Bảo vệ luận án của Khoa Luật trường ĐH Tổng hợp Stavropol, Nga (Nay là trường ĐH Luật thuộc Đại học Liên bang Bắc Cáp-ca-dơ, Nga) với số phiếu đánh giá xuất sắc 12/12.
-Từ tháng 4/2011 làm việc tại Khoa Luật, ĐHQGHN cho đến nay. 


NGẠN NGỮ, PHƯƠNG CHÂM YÊU THÍCH:

Nhà nước và pháp luật Triều Hậu Lê với việc bảo vệ quyền con người (SCK), 2014. NXB. ĐHQGHN, TS. Nguyễn Minh Tuấn và TS. Mai Văn Thắng (Đồng Chủ biên)

đăng 23:13 25-03-2015 bởi Van Thang Mai

Sách chuyên khảo "Nhà nước và pháp luật triều Hậu Lê với việc bảo vệ quyền con người" do TS. Nguyễn Minh Tuấn và TS. Mai Văn Thắng (Đồng chủ biên), NXB. ĐHQGHN, 2014 là cuốn chuyên khảo nghiên cứu về thành tựu trong tổ chức quyền lực nhà nước và pháp luật đặt trong mối quan hệ với bảo vệ quyền con người. "Quyền con người" trong xã hội phong kiến không thể được hiểu như quan niệm hiện nay, chính vì vậy, các tác giả đã mở rộng quan niệm về Quyền con người bao gồm cả những nhu cầu, lợi ích chính đáng của con người... để lột tả những đặc sắc của tổ chức nhà nước và pháp luật trong thời kỳ này - thời kỳ được coi là thịnh trị nhất trong tổ chức quyền lực và hoạt động lập pháp trong lịch sử phong kiến Việt Nam.

Trích: Lời nói đầu

[Trong lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử Việt Nam thời trung đại nói riêng, thời Hậu Lê (1428 – 1789)[1] lâu nay vẫn được đánh giá là giai đoạn phát triển rực rỡ nhất. Đây là giai đoạn lịch sử đã để lại nhiều dấu ấn, thành tựu quan trọng nhất về phương diện cải cách kinh tế, giáo dục, thi cử và đặc biệt là về phương diện tổ chức bộ máy nhà nước, xây dựng, thực thi, bảo vệ pháp luật và bảo vệ quyền con người.

Thành tựu đặc sắc bậc nhất về pháp luật trong lịch sử nhà nước và pháp luật Việt Nam thời trung đại chính là Bộ luật Hồng Đức (Quốc triều hình luật) và Bộ Quốc triều khám tụng điều lệ thời Hậu Lê. Đây là những Bộ luật phản ánh trung thực, rõ nét nhất trạng thái chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Đại Việt thời Hậu Lê. Những Bộ luật này đã trở thành khuôn mẫu cho các triều đại sau với nhiều lần được bổ sung, sửa chữa. Trong hoàn cảnh và trình độ pháp lý của thời kỳ này, tính chất hoàn thiện, hệ thống, phong phú, nhưng cũng rất chặt chẽ, cụ thể của Bộ luật Hồng Đức, Bộ Quốc Triều Khám Tụng điều lệ hàm chứa nhiều giá trị kế thừa từ kỹ thuật lập pháp đến việc bảo vệ quyền con người, bảo vệ quyền các nhóm xã hội dễ bị tổn thương trong các chế định thuộc lĩnh vực hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính và tố tụng.

Có thể nói việc nghiên cứu nhà nước và pháp luật thời Hậu Lê, qua đó chỉ ra những giá trị đương đại, những giá trị cần tham khảo, kế thừa vào công cuộc xây dựng nhà nước pháp quyền trong giai đoạn hiện nay có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc nghiên cứu, kế thừa những giá trị lịch sử - pháp lý thời Hậu Lê chắc chắn sẽ góp phần tích cực, tạo điều kiện cho việc phát triển bền vững, nâng cao hiệu quả giáo dục, thực thi pháp luật, bảo vệ quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

Do ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề, nên việc nghiên cứu về nhà nước và pháp luật thời Hậu Lê đã được nghiên cứu khá sớm ở nước ta.

Trước hết phải kể đến nhiều tác phẩm của các học giả nổi tiếng thời phong kiến, tiêu biểu như tác phẩm Kiến văn tiểu lục của Lê Quý Đôn. Công trình này đã khảo cứu tương đối đầy đủ những đổi thay về tổ chức nhà nước, hệ thống quan lại thời phong kiến, trong sự đối chiếu với hệ thống pháp luật, bộ máy quan lại của Trung Quốc. Tiếp đó là bộ sách Lịch triều hiến chương loại chí của Phan Huy Chú. Trong số 10 loại chí, trừ Dư địa chí và Văn tịch chí, công trình đồ sộ này khảo cứu một cách tương đối đầy đủ về lịch sử tổ chức chính quyền thời kỳ phong kiến trước triều Nguyễn.....]

Xin mời đón đọc!

Giới thiệu sách: Cải cách tư pháp vì một nền tư pháp liêm chính, NXB. ĐHQGHN, 2014 (TS. Mai Văn Thắng - đồng tác giả)

đăng 23:01 25-03-2015 bởi Van Thang Mai

 Sách chuyên khảo "Cải cách tư pháp vì một nên tư pháp liêm chính" là công trình của Viện Chính sách công và pháp luật do Nhà xuất bản ĐHQGHN, xuất bản năm 2014 là tác phẩm rất có giá trị. Sách là tập hợp các bài viết theo chuyên đề của các tác giả có uy tin trong nước như  GS.TSKH Đào Trí Úc (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TS. Nguyễn Đăng Dung  (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TSKH. Lê Cảm  (Khoa Luật, ĐHQGHN), GS.TS. Phạm Hồng Thía  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Nguyễn Ngọc Chí  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Vũ Công Giao  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS. Chu Hồng Thanh  (Khoa Luật, ĐHQGHN), PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh  (Khoa Luật, ĐHQGHN), TS. Đặng Minh Tuấn  (Khoa Luật, ĐHQGHN), TS. Tô Văn Hòa (Đại học Luật HN)...  
Cuốn sách được chia làm ba phần: Phần 1: Quyền Tư pháp trong NNPQ, Phần 2: Cải cách Tư pháp trong xây dựng NNPQ XHCN ở Việt Nam, Phần 3: Liêm chính tư pháp: Những vấn đề và giải pháp. Với 397 trang, cuốn sách không chỉ nêu bật những quan điểm về tư pháp và liêm chính tư pháp mà đặc biệt còn nêu lên mỗi quan hệ giữa độc lập tư pháp và liêm chính tư pháp. 
Trong sách, tác giả cũng có một phần trình bày quan điểm của tác giả về mối quan hệ giữa độc lập của thẩm phán và liêm chính tư pháp và các điều kiện để đảm bảo sự độc lập của thẩm phán nhằm bảo đảm nền tư pháp liêm chính.
Trân trọng kính mời đón đọc!

Lý lịch khoa học của Mai Văn Thắng (2014)

đăng 22:10 24-01-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 21:29 26-02-2015 ]

     Dưới đây là Lý lịch khoa học của Mai Văn Thắng bằng tiếng Việt và Tiếng Anh. Xin cung cấp cho những ai muốn quan tâm, hợp tác nghiên cứu! Trân trọng!

    1) Mai Van Thang. The legal system: definition and specific features of the Vietnamese legal tradition // Law and Politics 1' (97) 2008  (p. 31-38), Moscow, Russian Federation - ISSN 1811-9018

    2) Mai Van Thang. Enlargement of legislative basis about the rights and liberties in the law system of Vietnam //Proceedings of Voronezh State University, Series Law 1' 2008 (p. 334-343), Voronezh, Russian Federation - ISSN 0234-5439 (1995-5502) 

    3)  Mai Van Thang, The development of feudatory state and Vietnamese legal system // An article in the Collection of legal scientific works: “Legal science and reforms on legal training”. Varonhet State University publisher, Russian Federation, (21) 2007 - ISBN 978-5-9273-1345-7; UDK 340.1 (470)(082), BBK 67

    4) Mai Van Thang, Feudatory legal system of Vietnam – some features // International workshop proceedings in Dnepropetrovsk, Ukraine from 15th – 30th July 2007: “Temporary issues of  scientific research”, Ukraine 2007 - ISBN 966-7191-99-0.  [etc]

Mai Văn Thắng - Độc lập của thẩm phán và liêm chính tư pháp ở Liên bang Nga

đăng 21:57 12-01-2015 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:51 26-02-2015 ]

Độc lập tư pháp là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp để bảo vệ giá trị hiến định cơ bản. Tư pháp độc lập được hiểu là trạng thái pháp lý mà ở đó tòa án cũng như các thẩm phán thông qua các cơ chế, biện pháp pháp lý có thể thi hành nhiệm vụ, thẩm quyền được pháp luật quy định mà không phải chịu sự ràng buộc, tác động hay sự ảnh hưởng có tính chất trái luật, đi ngược lại ý chí của họ từ phía các nhánh quyền hành pháp, lập pháp, của cả hệ thống chính trị, chính quyền địa phương, yếu tố tổ chức bên tổ chức bên trong hệ thống tư pháp cũng như những yếu tố tự thân hay nhu cầu cá nhân thẩm phán. 

Cần lưu ý rằng, sự độc lập của tòa án không hoàn toàn đồng nghĩa với sự độc lập của mỗi thẩm phán. Quan trọng hơn tất cả, sự độc lập của tư pháp phải gắn liền với sự độc lập của mỗi thẩm phán, bởi chính thẩm phán chứ không phải tòa án mới là chủ thể của quyền tư pháp, là người nhân danh quyền lực nhà nước, nhân danh công lý để đưa ra phán quyết nhằm bảo vệ công lý, công bằng, trật tự xã hội và nhân quyền. 

Không thể phủ nhận rằng, thiết lập mô hình, hệ thống tòa án độc lập sẽ có tác động không nhỏ tới sự độc lập của mỗi thẩm phán, nhưng điều đó không có nghĩa thẩm phán đã hoàn toàn độc lập để đưa ra những phán quyết chỉ dựa nền tảng hiến pháp, pháp luật và nhân danh công lý. Thẩm phán có thể độc lập với các nhánh quyền lực khác, với hệ thống tòa án, nhưng lại khó độc lập với chính mình, chính cái “Tôi” của mình, hoặc bị chịu sự tác động của các yếu tố khác, bao gồm cả yếu tố chủ quan. 

Như vậy, tòa án có thể được thiết kế độc lập, nhưng thẩm phán chưa chắc đã độc lập. Với sứ mệnh cao cả của mình, thẩm phán được trao quyền lực và được thiết kế để nhân danh quyền lực. Điều này rất cần thiết, nhưng kèm theo đó là những nguy cơ lạm quyền của chính thẩm phán. Nếu điều tệ hại đó xảy ra, thì vô cùng nguy hiểm, bởi đúng như theo nhận định của Susan Rose – Ackerman: “do các quyết định của ngành tư pháp có khả năng phân phối lại quyền lực và tài sản nên các thẩm phán có thể lạm dụng địa vị nghề nghiệp của họ để mưu lợi cho mình. Nếu cơ quan tư pháp lại là một mắt xích của tham nhũng, thì cả người dân lương thiện, lẫn quan chức tham nhũng đều có chung một nhận thức là hối lộ có thể giải quyết mọi vấn đề của pháp luật! ... Vì vậy, một hệ thống tư pháp liêm chính và có uy tín có ý nghĩa quan trọng trong việc đấu tranh chống tham nhũng và duy trì trật tự pháp luật”.[1] Tất nhiên, điều nguy hại đó không chỉ đến từ sự lạm dụng của thẩm phán nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân, những nguy hại đó hoàn toàn có thể đến từ những ảnh hưởng, tác động, áp lực mà thẩm phán phải hứng chịu khi đưa ra những quyết định của mình. Để phòng ngừa những điều đó, cần thiết lập đầy đủ các điều kiện để đảm bảo mỗi thẩm phán là người liêm chính. 
(Đọc toàn bài ở file đính kèm)

[1] Susan Rose – Ackerman. Corruption and Government – Causes, Consequences, and Reform. Cambridge University Press, 1999, p. 200-201.

Tản mạn về Chính quyền và Nhà nước

đăng 15:47 16-12-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:26 26-02-2015 ]

Nhà nước và Chính quyền là hai khái niệm có nhiều điểm tương đồng, nhưng có lẽ không phải là một. Gần đây tôi có đọc một số tài liệu, sách báo trong nước và nhận thấy rằng, có vẻ như nhiều người cho rằng hai thuật ngữ đó thực ra chỉ là một.
Tôi thì cho rằng, hai khái niệm đó, tất nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, nhưng không đồng nghĩa.
Thật khó có thể hiểu rằng Công ty cổ phần đồng nghĩa với Hội đồng quản trị của công ty ấy. Ngoài Hội đồng quản trị Công ty còn có các cổ đông khác, tài sản, tên, logo, thương hiệu và nhiều nhiều thứ nữa góp phần tạo nên một thực thể Công ty. Hội đồng quản trị có thể bị thay đổi nếu tỷ lệ cổ đông nắm giữ cổ phần có thay đổi lớn, còn công ty vẫn đó... Vẫn biết rằng, mọi so sánh đều khập khiễng, tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó nó cũng giúp ta dễ hiểu hơn. 
Nhà nước bao gồm cả bộ máy quyền lực, luật lệ, tài sản, chủ quyền quốc gia, dân cư, lãnh thổ...còn Chính quyền là lực lượng cầm quyền trong một giai đoạn, thời kỳ lịch sử nhất định trong một nhà nước nhất định...
Tuy vậy, hai thuật ngữ này có gắn kết chặt chẽ với nhau. Nếu những lực lượng chính trị được dân bầu, chọn một cách thực chất để trở thành lực lượng cầm quyền và nắm chính quyền, thì chính quyền ấy sẽ làm cho Nhà nước được gần dân hơn, dân chủ hơn... và nói chung là tốt đẹp hơn. Còn nếu quyền lực nhà nước nằm ở những vị chuyên chế, độc tài... thì Nhà nước sẽ được nhận thức một cách xấu xí, đáng sợ. Vậy nên, một chính quyền tốt là chính quyền làm cho người dân thấy Nhà nước thật sự gần gũi và như là một giá trị chung của họ, còn một chính quyền không tốt là chính quyền làm cho người dân "hiểu nhầm" Nhà nước là một cái gì đó đáng sợ và vô cùng xấu xí trong mắt người dân.

ĐỀ CƯƠNG MÔN HỌC NN&PL MỘT SỐ QUỐC GIA ASEAN

đăng 20:18 01-12-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 23:58 22-01-2015 ]


Giáo trình Lý luận về quyền con người và các tài liệu liên quan

đăng 19:36 09-11-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:30 26-02-2015 ]

Trong xã hội hiện đại, khi nói đến Nhà nước và pháp luật thì không thể không nói đến nhân quyền. Suy cho cùng, Nhà nước và pháp luật do con người tạo ra và vì thế nó phải tồn tại và hoạt động vì con người. Bảo vệ, bảo đảm các quyền con người và nhân phẩm của họ phải là giá trị cao quý nhất, là trách nhiệm thiêng liêng và là lý do tồn tại của nhà nước và pháp luật. Vì lẽ đó, kính mời các bạn đọc cuốn giáo trình Lý luận về Quyền con người của Khoa Luật - ĐHQGHN và tra cứu thêm những thông tin bổ ích trong lĩnh vực Nhân quyền.
Thế hệ hiện nay không thể không biết, không hiểu và không bảo vệ nhân quyền, bởi đó chính là cuộc sống của chúng ta!
Trân trọng giới thiệu!

1)  Trang điện tử với nhiều thống tin bổ ích về Nhân quyền:
http://hr.law.vnu.edu.vn/cac_cong_uoc_chinh_ve_nhan_quyen
2) Giáo trình lý luận về Quyền con người (Xem bên dưới)

Danh sách gợi ý các đề tài NCKH Sinh viên và Danh mục câu hỏi ôn tập LLCNNPL K59 Khoa Luật

đăng 22:51 29-10-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 21:47 28-02-2015 ]

Xin gửi các bạn sinh viên danh sách gợi ý đề tài NCKHSV và danh mục câu hỏi ôn tập môn LLCNNPL của K59 CLC và Luật học của Bộ môn. 
- Đối với danh mục đề tài NCKH: Về cơ bản, đây chỉ là các gợi ý, các bạn sinh viên có thể chọn đề tài mình quan tâm và gặp giảng viên mình muốn nhờ hướng dẫn để tư vấn và thiết kế đề cương cũng như một số việc có liên quan.
- Đối với các câu hỏi ôn tập: Đây là các câu hỏi sẽ có trong đề thi vấn đáp. Khi hỏi thi, câu hỏi có thể chia nhỏ hơn nhưng trong khuôn khổ các câu trong danh mục này.
Trân trọng!

Nhân ngày Quốc khánh viết về "Hiến pháp trong nhà nước pháp quyền"

đăng 13:40 01-09-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 20:31 26-02-2015 ]

“Nhà nước pháp quyền” là một trong những thuật ngữ được nhắc đến, tranh luận nhiều nhất ở Việt Nam trong khoảng hơn một thập niên trở lại đây. Tuy vậy, đến nay vẫn còn chưa thống nhất được về mặt lý luận, nhà nước pháp quyền là gì; nhà nước này có những giá trị chung, bất biến hay tùy vào từng điều kiện cụ thể mà lại có nhà nước pháp quyền “mang màu sắc”, “đặc trưng” riêng… Sự chưa thống nhất còn thể hiện ở sự biểu đạt một cách đa dạng thuật ngữ “Rechtsstaat”[1] bằng tiếng Anh: “The rule of law”, “The rule of law state”, “The legal state”, “The state of law”…
Dù vậy, trong khoa học cũng như thực tiễn, những đặc trưng nhất, điều kiện tối thiểu cần phải có của nhà nước pháp quyền, về cơ bản, cũng đã được xác định. Theo đó, nhà nước pháp quyền không phải là một kiểu hay hình thức nhà nước mà thường được coi như là lý thuyết về tổ chức quyền lực nhà nước trên cơ sở đảm bảo sự tối thượng của nền pháp luật dân chủ, bình đẳng, minh bạch trong xã hội, có cơ chế sự phân quyền hợp lý nhằm giới hạn, kiểm soát và giám sát quyền lực với mục tiêu cao nhất là bảo vệ và phát triển con người.
Vậy, làm sao để có được nhà nước pháp quyền? Những tiền đề nào, điều kiện nào cần và đủ để xây dựng thành công mô hình nhà nước pháp quyền? Điều kiện nào để có được sự tối thượng của pháp luật, làm sao để nhà nước phải “nằm dưới” luật và được tổ chức và vận hành theo pháp luật…? Thực tế cho thấy, đây là những vấn đề gai góc nhất trong tiến trình hiện thực hóa mục tiêu xây dựng nhà nước pháp quyền ở mỗi quốc gia, dân tộc, trong đó có Việt Nam.
Để trả lời cho những câu hỏi trên, trong khuôn khổ báo cáo này, tác giả xin được tiếp cận từ góc độ của Hiến pháp. Bởi thực tế cho thấy, không có Hiến pháp theo đúng nghĩa của nó thì không có thượng tôn của pháp luật và đương nhiên cũng không có được nhà nước pháp quyền. Hiến pháp là tiền đề, là điều kiện tiên quyết, đồng thời cũng là nền tảng và đặc điểm cơ bản của nhà nước pháp quyền. Xuất phát từ quan điểm đó, tác giả đi vào phân tích những vấn đề có tính chất lý luận về hiến pháp, cũng như vai trò, ý nghĩa của hiến pháp trong thiết lập và vận hành nhà nước pháp quyền. Ngoài ra, trong bài viết này, tác giả cũng xin được phân tích Hiến pháp 2013 của Việt Nam ở những vấn đề liên quan đến nhà nước pháp quyền qua đó đưa ra những nhận định, lập luận về cơ hội và thách thức của chúng ta trên con đường xây dựng một nhà nước và xã hội pháp quyền trong giai đoạn hiện nay.
(Đọc toàn bài ở file đính kèm)


[1] Thuật ngữ được dùng lần đầu tiên bởi nhà triết học, nhà tư tưởng người Đức I. Can-tơ

Mai Văn Thắng - Đa dạng hóa các loại nguồn pháp luật ở Việt Nam hiện nay là một tất yếu khách quan

đăng 23:47 09-05-2014 bởi Van Thang Mai   [ đã cập nhật 21:48 28-02-2015 ]

Cũng như nhà nước, pháp luật là hiện tượng thuộc kiến trúc thượng tầng. Là hệ thống các quy tắc xử sự có tính bắt buộc chung được đảm bảo thực hiện bằng nhà nước, nhưng pháp luật không phải là sản phẩm của ý nguyện của Thượng Đế, mà được nảy sinh từ thực tiễn, từ chính các điều kiện vật chất của xã hội, phản ánh hài hòa các nhu cầu, ý chí của các chủ thể khác nhau trong xã hội nhằm đảm bảo cho xã hội luôn trong vòng trật tự, tạo điều kiện cho xã hội phát triển, bảo đảm quyền và tự do của các chủ thể trong sinh hoạt cộng đồng. 
Chính vì vậy, pháp luật không phải là hiện tượng bất biến, vĩnh cửu, mà cần thiết phải thay đổi theo sự biến đổi của xã hội và bản thân nó luôn chịu sự tác động của các sự vật, hiện tượng khác nhau trong đời sống xã hội.Trong những năm gần đây, cùng với quyết tâm thực hiện đường lối “Đổi mới” của Đảng, Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, trong đó phải kể đến sự tham gia sâu rộng và thực chất vào tiến trình hội nhập quốc tế và đang có những bước vững chắc trong việc thực hiện mục tiêu có tính chiến lược là xây dựng thành công nhà nước pháp quyền ở Việt Nam. 
    (xem tiếp ở file đính kèm)

1-10 of 54