แหล่งท่องเที่ยว ถ้ำเพียงดิน จ.หนองคาย

วัดถ้ำเพียงดิน หรือ วัดถ้ำศรีมงคล
อยู่ที่ บ้านดงต้อง ต.ผาตั้ง อ.สังคม จ.หนองคาย เริ่มเส้นทางกันคร่าวๆนะครับ เมื่อเราขับรถออกมาจาก อ.ศรีเชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทาง อ. สังคม จุดสังเกตง่ายๆ คือ ผ่าน วัดอรัญบรรพต ลป.เหรียญ วรลาโภ แล้วต่อมาจะผ่านวัด หินหมากเป้ง ลป.เทสก์ เทสก์รังษี จากนั้นจะมีป้ายบอกว่า น้ำตกธารทอง ครับ ก่อนถึงน้ำตกธารทองประมาณ 1 กม. จะมีป้ายบอกทางไปวัดถ้ำเพียงดิน หรือ วัดถ้ำศรีมงคล อีก14 กม. เมื่อถึงน้ำตกธารทอง จะมีแยกทางซ้ายมือ ไปวัดถ้ำเพียงดิน หรือวัดถ้ำศรีมงคล
 

ประวัติถ้ำเมืองนครบาดาล ถ้ำเพียงดิน

     วันเดือนปีไม่แจ้ง  มีนายพราสองคนไล่ล่าสัตว์มาบริเวณปากถ้ำ  แล้วสัตว์นั้นรอดเข้าไปในถ้ำนายพรานทั้งสองก็พากันก่อไฟรอให้สัตว์ออกมา  ไม่ได้ตามเข้าไปในถ้ำ  เพราะคิดว่าถ้ำนั้นคงไม่ใหญ่ไม่ลึก  รออยู่นานสัตว์ก็ไม่ออกมาสักที  นายพรานตกลงกันว่าจะเข้าไปจับสัตว์  พอเข้าไปแล้วเห็นลักษณะเหมือนเมืองบาดาล  ก็เลยได้รู้ว่ามีถ้ำลักษณะคลายเหมืองบาดาลตั้งแต่นั้นมา...

 

บริเวณลานก่อนจงลงสู่ถ้ำดินเพียง

วัดถ้ำศรีมงคล (วัดถ้ำดินเพียง)  มีสถานที่สำคัญซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัด ถ้ำดินเพียง มาหลายคนได้เล่าขานกันมาว่า เป็นถ้ำที่พระธุดงค์ประเทศลาวเดินทางข้ามมาโดยไม่ได้ผ่านมาทางเรือแต่เป็นการเดินทางผ่านถ้ำนี้ ซึ่งผู้ที่จะเห็นเส้นทางภายในถ้ำต้องเป็นผู้บำเพ็ยศีลภาวนา หรือเป็นพระอภิญญา ลักษณะถ้ำดินเพียงนี้คล้ายเมืองบาดาลของพญานาคตามความเชื่อของชาวบ้าน ภายในถ้ำจะมีความชื้น และมีน้ำไหลตลอดปี มีก้อนหินเป็นแท่งตั้งวางอย่างจงใจ บางก้อนเป็นโลงศพ มีส่วนเว้าโค้งของหินภายในถ้ำที่สวยงาม การเดินทางเข้าถ้ำควรมีผู้นำทางเพราะถ้าไปเองอาจทำให้หลงทางและเป็นอันตรายได้

 

การท่องเที่ยววัดถ้ำเพียงดิน...

จะต้องมาช่วงเช้าก่อนบ่าย 3 โมง เพราะถ้าค่ำจะไม่สดวกในการเดินทางถายในถ้ำเสื้อผ้าควรเป็นกางเกงจะเหมาะกว่าเพราะต้องลุยน้ำที่ลึกพอสมควรในบางช่วงมีไฟฉายติดไปบ้างก็ดีครับ...วัดถ้ำเพียงดิน  เป็นถ้ำเล็กๆคล้ายรูขนาดใหญ่เสียมากกว่าแต่ก็สนุกและแปลกใหม่คนที่รู้จักยังไม่มากครับ....ส่วนว่าเหมือนถ้ำพญานาคก็แล้วแต่จะคิดดูเอาเองครับ

 

 

 

                
บริเวณภายในตัวถ้ำซึ่งมีลักษณะคล้ายร่องรอยการเลื้อยของพญานาค เป็นช่องขนาดพอดี ภายในมีสิ่งศักดิ์มากมาย
 
 
 

ปากทางออกถ้ำซึ่งเป็นบันไดเหล็กหนาชันมาก

 
การเดินทาง จากจังหวัดหนองคายไปตามทางหลวงหมายเลข 211 เรียบแม่น้ำโขง ระยะทางประมาณ 96 กิโลเมตร ถึงบ้านดงต้อง ตำบลผาตั้ง จะมีป้ายทางซ้ายมือบอกเส้นทางไปวัดถ้ำศรีมงคล 14 กิโลเมตร
Comments